google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 20 เคล็ดลับง่ายๆในการลดความดันโลหิต

20 เคล็ดลับง่ายๆในการลดความดันโลหิต

20 เคล็ดลับง่ายๆในการลดความดันโลหิต


คุณมีความดันโลหิตสูงหรือคุณมีความเสี่ยงหรือไม่? ลองใช้ 20 วิธีง่าย ๆ ที่ได้รับการพิสูจน์แล้วในการลดความดันโลหิตของคุณได้ง่ายขึ้น

เพื่อลดความดันโลหิต ให้ลองพักหายใจ
เรียนรู้ที่จะหายใจเข้า หยุด หายใจออก หยุดหายใจเข้า หยุดหายใจออก หยุด การหายใจในลักษณะนี้จะช่วยจัดการกับความเครียดและอารมณ์ “การหยุดหายใจชั่วขณะ” อาจอยู่ในรูปแบบของการทำสมาธิแบบหายใจลึกๆ ในช่วงเช้าหรือเย็น หรือเพียงแค่ทำหน้าที่เป็นเครื่องเตือนใจให้หายใจเข้าลึกๆ เมื่อคุณอยู่ภายใต้ความเครียด ผลการศึกษาที่ตีพิมพ์ในHypertension Researchพบว่าในวิชาเหล่านี้ การหายใจลึกๆ 6 ครั้งนาน 30 วินาทีอาจลดความดันโลหิตได้อย่างมาก การศึกษาหลายชิ้นยังแสดงให้เห็นว่าโยคะสามารถลดความดันโลหิตในผู้ที่เป็นโรคความดันโลหิตสูงได้

ความดันโลหิตสูง: ค้นหาสิ่งที่คุณสามารถทำได้เพื่อจัดการความดันโลหิตสูงได้ดีขึ้น
ความดันโลหิตสูงมักเกิดจากปัจจัยหลายอย่างร่วมกัน เช่น พันธุกรรม วิถีชีวิต และอาหารที่ไม่ดี น้ำหนักเกิน การสูบบุหรี่ การนอนหลับไม่เพียงพอ การอยู่ประจำที่ และความเครียดสูง ล้วนเพิ่มความเสี่ยงต่อความดันโลหิตสูง ชาวแคนาดาหนึ่งในห้ามีความดันโลหิตสูงหรือความดันโลหิตสูงและหลายคนไม่ทราบตามข้อมูลของ Hypertension Canada ปรึกษาแพทย์หากคุณมีความเสี่ยง หากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่รักษา ความดันโลหิตสูงเป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญสำหรับอาการหัวใจวายและโรคหลอดเลือดสมอง

ตรวจสอบปริมาณ (และคุณภาพ!) ของการนอนหลับของคุณ
นอนหลับอย่างน้อย 7-8 ชั่วโมง เข้านอนเร็วและตื่นเช้า หากคุณมีปัญหาในการนอน ให้ลองนอนโดยเปิดหน้าต่างออก ออกกำลังกายในตอนเช้า หลีกเลี่ยงคาเฟอีนและแอลกอฮอล์ที่มากเกินไป การอดนอนอาจทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้นได้

ทานธัญพืชเต็มเมล็ด
ข้าวโอ๊ต รำข้าว และข้าวกล้องมีประโยชน์ต่อร่างกายของเราในหลาย ๆ ด้าน อย่างไรก็ตาม ตามที่ Dr. Lu Wang จากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด กล่าวว่า เส้นใยของธัญพืชไม่ขัดสีเหล่านี้ยังช่วยป้องกันความดันโลหิตสูงอีกด้วย จากการศึกษาของผู้หญิงมากกว่า 28,000 คน การรับประทานธัญพืชไม่ขัดสี 2 ถึง 3 มื้อต่อวันในช่วง 10 ปีช่วยลดความเสี่ยงของความดันโลหิตสูงในผู้เข้าร่วมได้ 11% ในรายการส่วนผสมสำหรับขนมปังและพาสต้า ให้มองหาคำว่า "โฮลเกรน"

กินดาร์กช็อกโกแลตมากขึ้น
นักวิจัยเชื่อว่าสารต้านอนุมูลอิสระในโกโก้ยังช่วยควบคุมการไหลเวียนของเลือดอีกด้วย การศึกษาก่อนหน้านี้แสดงให้เห็นว่าโกโก้ในปริมาณมากสามารถลดความดันโลหิตได้ในระยะสั้นและช่วยให้อารมณ์ดีขึ้น ตามรายงานการศึกษาของสมาคมการแพทย์อเมริกันดาร์กช็อกโกแลตเพียง 6.3 กรัมต่อวัน (30 แคลอรี) ในช่วง 4.5 เดือนก็เพียงพอแล้วที่จะลดความดันโลหิตสูงได้ 21% ใช้ดาร์กช็อกโกแลตเพียงสี่เหลี่ยมเล็กๆ แล้วมองหาช็อกโกแลตที่มีโกโก้ 70% ขึ้นไป การศึกษาที่มหาวิทยาลัยแอดิเลดพบว่าดาร์กช็อกโกแลตอาจช่วยป้องกันความดันโลหิตสูงได้ เนื่องจากมีสารฟลาโวนอยด์ ซึ่งเป็นโมเลกุลที่ส่งเสริมการขยายหลอดเลือด

เติมโอเมก้า3
อาหารเสริมโอเมก้า 3 เช่น น้ำมันปลา ช่วยลดความเสี่ยงของความดันโลหิตสูง ยิ่งไปกว่านั้น การศึกษาใหม่จากมหาวิทยาลัย Harokopio ในกรุงเอเธนส์ พบว่า 13% ของคนที่ติดตามว่าใครกินปลาที่อุดมด้วยโอเมก้า 3 มากกว่า 300 กรัมทุกสัปดาห์เป็นเวลา 10 ปีมีโอกาสน้อยที่จะอ้วน มีโอเมก้า 3 จำนวนมากในปลาขนาดเล็กที่ไม่มีไขมัน เช่น ปลาซาร์ดีนและปลากะตัก หากคุณกินปลากระป๋อง เช่น ปลาแซลมอนหรือทูน่า ให้มองหาอาหารที่มีโซเดียมต่ำหรือล้างเนื้อหาในกระป๋องเพื่อเอาเกลือที่เติมออก

ใส่ใจกับการบริโภคโซเดียมของคุณ
อาหารที่อุดมด้วยเกลือจะเพิ่มปริมาณเลือดซึ่งจะเพิ่มแรงกดดันต่อผนังหลอดเลือด จากผลการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสาร Canadian Journal of Cardiology พบว่า 77% ของการบริโภคเกลือของชาวแคนาดามาจากอาหารปรุงสำเร็จ เทียบกับ 12% ที่มาจากห้องครัวหรือบนโต๊ะอาหาร ผู้เขียนศึกษาเชื่อว่าหากเรากำจัดโซเดียม 1840 มก. ออกจากอาหารต่อวัน จะมีผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงน้อยลงหนึ่งล้านคน เพื่อลดการบริโภคเกลือของคุณลงเหลือ 1500 มก. ต่อวันตามที่Health Canada แนะนำสำหรับผู้ใหญ่อายุ 14 ถึง 50 ปี (โดยเฉลี่ยของแคนาดาคือ 3400 มก. ต่อวัน) ให้หลีกเลี่ยงอาหารที่มีเกลือ โซเดียม ฟอสเฟต และโมโนโซเดียมกลูตาเมตอยู่ด้านบน รายการส่วนผสม เลือกอาหารสดมากกว่าอาหารกระป๋องและอาหารสำเร็จรูป

ดื่มน้ำให้มากขึ้น ... และดื่มน้ำอัดลมให้น้อยลง
ให้แน่ใจว่าคุณดื่มน้ำเพียงพอในแต่ละวัน ในการเติมน้ำหรือเติมน้ำให้กับคุณ ให้เลือกดื่มน้ำ ชาสมุนไพร หรือชาเขียวอ่อน ไม่มีน้ำอัดลม หนึ่งเครื่องดื่มวันแม้จะไม่มีน้ำตาลเพิ่มความเสี่ยงของความดันโลหิตสูงโดย 18% ตามการศึกษา 2007 ตีพิมพ์ในการไหลเวียนเลือด Ravi Dhingra ผู้เขียนหนังสือของสถาบันการแพทย์ฮาร์วาร์ดอธิบายว่าปริมาณคาราเมลที่สูงในน้ำอัดลมบางชนิดสามารถส่งเสริมการอักเสบของหลอดเลือด ซึ่งจะเพิ่มความดันโลหิต

ห้ามดื่มสุรา
ความดันโลหิตของคุณอาจสูงขึ้นหากคุณดื่มแอลกอฮอล์มากกว่าหนึ่งหรือสองเครื่อง แม้ว่าไวน์แดงหนึ่งแก้วต่อวันอาจช่วยลดความเสี่ยงของอาการหัวใจวายได้ แต่การดื่มไวน์แดงกลับปฏิเสธผลกระทบนี้ และอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคความดันโลหิตสูง

ดื่มกาแฟให้น้อยลงและหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มชูกำลัง
คาเฟอีนมากเกินไปอาจทำให้ความดันโลหิตเพิ่มขึ้นได้ จำกัดการบริโภคกาแฟของคุณ ผู้สูงอายุที่เป็นโรคความดันโลหิตสูงมีความอ่อนไหวต่อผลของคาเฟอีนมากกว่า คาเฟอีนและทอรีนในเครื่องดื่มชูกำลังสูงทำให้อัตราการเต้นของหัวใจเร็วขึ้น หลังจากที่ได้เห็นความดันโลหิตของสมาชิกบางคนในกลุ่มอาสาสมัครสุขภาพดีกลุ่มเล็กๆ ที่พุ่งสูงขึ้น นักวิจัยในการศึกษาของอเมริกาได้แนะนำเมื่อเร็ว ๆ นี้ว่าผู้ที่เป็นโรคความดันโลหิตสูงหรือโรคหัวใจไม่ควรใช้สารกระตุ้นประเภทนี้

กินผลิตภัณฑ์จากนมไขมันต่ำและได้รับโพแทสเซียมมาก
จากการศึกษาพบว่าความดันโลหิตสูงอาจเชื่อมโยงกับการขาดแคลเซียม กินผลิตภัณฑ์นมไขมันต่ำ 2 หรือ 3 เสิร์ฟในแต่ละวัน การศึกษาในวารสารHypertensionพบว่าผลิตภัณฑ์จากนมที่มีไขมันต่ำ เช่น โยเกิร์ต นม หรือชีส สามารถช่วยให้ผู้หญิงอายุ 45 ปีขึ้นไปลดความเสี่ยงต่อความดันโลหิตสูงได้ อาหารที่อุดมด้วยโพแทสเซียมเพื่อลดความดันโลหิต รวมอาหารที่อุดมด้วยโพแทสเซียมไว้ในจานของคุณ นอกจากนี้ โพแทสเซียมจากกล้วย นม และมันฝรั่งยังช่วยลดความดันโลหิตได้อีกด้วย

หยุดสูบบุหรี่
เพื่อลดความดันโลหิต ให้เลิกสูบบุหรี่เพราะนิโคตินทำให้ความดันโลหิตเพิ่มขึ้น นอกจากจะเพิ่มความเสี่ยงของมะเร็งปอด กระเพาะปัสสาวะ ตับอ่อน ปาก หลอดอาหารและอื่นๆ รวมทั้งมะเร็งเม็ดเลือดขาวแล้ว การสูบบุหรี่ยังส่งผลเสียต่อสุขภาพอีกมากมาย

ระวังอาหารขยะและ "ทางเลือกเพื่อสุขภาพ"
จากการวิจัยในAmerican Journal of Clinical Nutritionการเลือกสลัดแทนการเสิร์ฟของทอด ไม่ได้หยุดเบอร์เกอร์คู่จากความดันโลหิตที่พุ่งสูงขึ้น เบอร์เกอร์ที่มีไขมันทำให้เกิดความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชันในเซลล์ (แม้ว่าคุณจะลืมเบอร์เกอร์ไปแล้ว คุณก็อาจบริโภคแคลอรี่และไขมันในปริมาณมากจากน้ำสลัดและท็อปปิ้งของอาหารขยะ) ตามรายงานของ Journal of Consumer Research แม้จะอยู่ที่เคาน์เตอร์อาหารขยะที่ "ดีต่อสุขภาพ" ก็ตาม แคลอรี่ยังถูกประเมินต่ำเกินไป และมีการสั่งเครื่องเคียงที่มีแคลอรีสูงมากขึ้น (น้ำอัดลม มันฝรั่งทอด คุกกี้) เนื่องจากน้ำหนักที่มากเกินไปอาจนำไปสู่ความดันโลหิตสูงได้ ให้หลีกเลี่ยงการกีดกัน

ระวังยาเพิ่มความดัน
ยาแก้หวัดและภูมิแพ้ที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์อาจเพิ่มความดันโลหิตได้ เช่นเดียวกับการคุมกำเนิดหรือการบำบัดด้วยฮอร์โมนทดแทนในสตรีวัยหมดประจำเดือน กินยาเสี่ยงเป็นโรคความดันสูง ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนในยาคุมกำเนิดสามารถเพิ่มความดันโลหิตได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณมีปัจจัยเสี่ยงอื่นๆ อยู่แล้วหรือมีประวัติครอบครัวเป็นความดันโลหิตสูง ฉันมักจะวัดความดันโลหิตของผู้หญิงก่อนที่จะสั่งยา จากนั้นให้กินอีกครั้งหลังจากสามเดือน และทุกครั้งที่มีการต่ออายุใบสั่งยาทุกครั้ง ฉันได้พบหลายครั้งกับผู้หญิงที่มาที่คลินิกเพื่อต่ออายุใบสั่งยาและไม่ได้วัดความดันโลหิตมาหลายปีแล้ว และพบว่าค่านี้สูงมากจนเป็นอันตราย ผู้หญิงที่มีความดันโลหิตสูงควรหลีกเลี่ยงการกินยาจนกว่าสาเหตุของความดันโลหิตสูงจะอยู่ภายใต้การควบคุม

ลดการบริโภคฟรุกโตสของคุณ
นักวิจัยเริ่มสร้างความเชื่อมโยงระหว่างสิ่งที่คุณกินกับการเปลี่ยนแปลงของความดันโลหิตมากขึ้น การศึกษาที่ดำเนินการที่มหาวิทยาลัยโคโลราโดพบว่าผู้ใหญ่มีแนวโน้มที่จะเป็นโรคนี้หากบริโภคฟรุกโตสมากกว่า 74 กรัมต่อวัน นอกจากเครื่องดื่มอัดลมแล้ว ฟรุกโตสยังใช้เพื่อทำให้อาหารแปรรูปและอาหารปรุงสุกหลากหลายประเภทมีรสหวาน เช่นเดียวกับลูกอม ใช้เวลาในการอ่านฉลาก การหลีกเลี่ยงหรือลดการรับประทานอาหารที่มีฟรุกโตสสูงสามารถช่วยป้องกันความดันโลหิตสูงได้

ฝึกเทคนิคการจัดการความเครียด
มีเหตุผลว่าการฟิตหุ่นไม่ดีต่อสุขภาพ แต่เรากำลังเรียนรู้มากขึ้นเรื่อยๆ เกี่ยวกับบทบาทที่แท้จริงของความเครียดในการเปลี่ยนแปลงของความดันโลหิต โดยไม่คำนึงถึงบทบาทนั้น มีเทคนิคการจัดการความเครียด เช่น การทำสมาธิและโยคะ การออกกำลังกายอย่างหนัก ดนตรี และการติดต่อทางสังคม แน่นอน จะเป็นความคิดที่ดีที่จะหันไปใช้นิสัยที่ไม่ดีต่อสุขภาพ เช่น การสูบบุหรี่หรือการดื่มสุรา เพื่อจัดการกับความเครียดของคุณ

เรียกทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ
เมื่อเป็นเรื่องของการดูแลความดันโลหิต การนำทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเข้ามาอาจมีประสิทธิภาพมากกว่าการไปพบแพทย์เพียงคนเดียว เภสัชกรสามารถแสดงให้ผู้ป่วยทราบถึงวิธีการวัดความดันโลหิตอย่างถูกต้อง ในขณะที่นักโภชนาการสามารถช่วยผู้ป่วยเปลี่ยนนิสัยการกินได้

ระวังน้ำหนักเกินและจำกัดไขมันอิ่มตัว
แม้แต่น้ำหนักเกินเพียงเล็กน้อยก็ก่อให้เกิดความดันโลหิตสูง การลดน้ำหนักส่วนเกินมักจะเพียงพอที่จะทำให้ความดันโลหิตกลับสู่ภาวะปกติ และการลดน้ำหนักบางส่วนจะทำให้ความดันโลหิตลดลง Dr. Ross Fletcher หัวหน้าเจ้าหน้าที่การแพทย์ของ VA Medical Center ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ได้ทำการศึกษาเป็นเวลา 5 ปี ซึ่งพบว่าความดันโลหิตควบคุมได้ยากกว่าในฤดูร้อน ผู้เข้าร่วมการศึกษามีแนวโน้มที่จะมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นในช่วงเดือนที่อากาศหนาวเย็น ซึ่งอาจเนื่องมาจากอาหารที่อุดมไปด้วยและขาดการออกกำลังกาย ป้องกันตัวเองโดยเริ่มโปรแกรมการฝึกอบรมของคุณต่อและเลือกมื้ออาหารของคุณอย่างชาญฉลาด การรับประทานอาหารที่มีไขมันสูงอาจทำให้น้ำหนักเกินและนำไปสู่ความดันโลหิตสูงได้ จำกัดการบริโภคไขมันให้ไม่เกิน 30% ของแคลอรีทั้งหมดในแต่ละวัน โดยมีไขมันอิ่มตัวไม่เกิน 10% ลดเนย เลือกเนื้อไม่ติดมัน และอบอาหารแทนการทอด

ตรวจความดันโลหิตเป็นประจำ
หากแพทย์ประจำครอบครัวของคุณวัดความดันโลหิตของคุณปีละครั้งหรือสองครั้ง นั่นไม่ได้หมายความว่าการตรวจติดตามจะทำได้อย่างถูกต้อง ท้ายที่สุดแล้ว ควรวัดความดันโลหิตเมื่อคุณพักผ่อนและผ่อนคลาย ซึ่งอาจไม่เป็นเช่นนั้นเมื่อคุณรู้สึกไม่สบายใจในการเปลื้องเสื้อผ้าต่อหน้าแพทย์ "การวัดที่เชื่อถือได้มากที่สุดสำหรับการทำนายปัญหาสุขภาพที่เกี่ยวข้องกับความดันโลหิตสูงคือสิ่งที่ได้รับนอกสำนักงานแพทย์" ริกวอร์ดกล่าว ร้านขายยาและคลินิกหลายแห่งมีอุปกรณ์วัดความดันโลหิตให้คุณ คุณยังสามารถรับการออกแบบสำหรับใช้ในบ้านได้อีกด้วย อย่างไรก็ตาม ขอแนะนำให้เข้ารับการฝึกอบรมกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อทราบวิธีการอ่านค่าที่ถูกต้องแม่นยำ เมื่อคุณทราบว่าความดันโลหิตปกติของคุณเป็นอย่างไร การรักษาระดับนั้นก็จะง่ายขึ้น

ลดความดันโลหิตของคุณโดยการบูรณาการกิจกรรมทางกายเข้ากับนิสัยของคุณ
การออกกำลังกายทุกวันเป็นสิ่งจำเป็น ในช่วงเริ่มต้นของวัน ให้ฝึกยิมนาสติกให้พลังงาน เดินเร็ว 30 นาที ปั่นจักรยาน หรือวิ่งจ๊อกกิ้ง ว่ายน้ำ ฯลฯ 20 นาที จำเป็นมากขึ้นถ้าคุณมีน้ำหนักเกิน

ความดันโลหิตสูงไม่ได้มีไว้สำหรับผู้สูงอายุเท่านั้น
เมื่อไหร่คือครั้งสุดท้ายที่ความดันโลหิตของคุณถูกวัด? หากคุณจำไม่ได้ ก็ถึงเวลาต้องทำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อความดันโลหิตสูงไม่ได้มาพร้อมกับสัญญาณเตือนหรืออาการเตือนเสมอไป คุณควรตรวจความดันโลหิตเป็นประจำ ต้องใช้การวัดซ้ำหลายครั้งในช่วงเวลาหนึ่งจึงจะสามารถทำการวินิจฉัยได้ ดังนั้นหากความดันโลหิตของคุณสูงเพียงพอ แพทย์ของคุณอาจขอให้คุณกลับมาติดตามผลในวันถัดไป หากสูงมากและคุณมีอาการเช่นปวดศีรษะหรือเวียนศีรษะ คุณอาจถูกส่งตัวไปที่ห้องฉุกเฉิน คุณสามารถตรวจสอบความดันโลหิตของคุณได้โดยใช้เครื่องที่จัดไว้ให้เพื่อจุดประสงค์นี้ในร้านขายยา อย่างไรก็ตาม งานวิจัยบางชิ้นแสดงให้เห็นว่าเครื่องจักรไม่น่าเชื่อถือเสมอไป ดังนั้นควรตรวจความดันโลหิตของคุณโดยแพทย์เป็นประจำ

ความดันโลหิตสูง สาเหตุ ปัจจัยเสี่ยง และการป้องกัน
ความดันโลหิตผันผวนตลอดทั้งวันขึ้นอยู่กับกิจกรรมของคุณ จะลดลงเมื่อคุณนอนหลับและเพิ่มขึ้นเมื่อคุณออกกำลังกายหรืออยู่ภายใต้ความเจ็บปวดหรือความเครียด ความดันโลหิตสูงเกิดขึ้นเมื่อเลือดในหลอดเลือดแดงกดทับผนังหลอดเลือดแดงแรงกว่าปกติ เมื่อเวลาผ่านไป ความกดดันนี้จะทำลายผนังและทิ้งรอยแผลเป็นที่ส่งเสริมการปรากฏตัวของไขมันสะสม สิ่งเหล่านี้สามารถสร้างขึ้นและรบกวนการไหลเวียนของเลือด

ร่างกายเพิ่มความดันโลหิตในสามวิธีหลัก:

1. การเต้นของหัวใจจะเพิ่มความถี่และพลัง ทำให้เลือดไหลเวียนไปทั่วระบบอย่างกระฉับกระเฉง
2. หลอดเลือดแดงขนาดเล็ก (หรือหลอดเลือดแดง) หดตัวด้วยเหตุผลหลายประการ 'คราบจุลินทรีย์ในหลอดเลือด ความเครียดทางอารมณ์' ดังนั้นจึงจำเป็นต้องมีแรงกดดันมากขึ้นในการไหลเวียนโลหิต
3. ไตจะกักเก็บน้ำในร่างกาย เพิ่มปริมาณเลือดที่ไหลผ่านหลอดเลือด การคงอยู่นี้เป็นผลมาจากการหลั่งฮอร์โมนที่เพิ่มปริมาณโซเดียมสำรองของร่างกาย (อาหารที่มีเกลือสูงมีส่วนอย่างมาก)

เมื่อความดันโลหิตสูงถาวรจะเรียกว่าความดันโลหิตสูง ในกรณีส่วนใหญ่ (90%) ภาวะนี้เรียกว่าความดันโลหิตสูงแบบปฐมภูมิ (หรือจำเป็น) ซึ่งเป็นรูปแบบที่เราไม่ทราบสาเหตุ ความดันโลหิตสูงสามารถเชื่อมโยงกับสาเหตุที่เฉพาะเจาะจงเท่านั้น เช่น โรคไตหรือการใช้ยาบางชนิดในระยะยาว (NSAIDs, corticosteroids, ยาคุมกำเนิด) ในกรณีเพียง 10% ในการรักษาภาวะความดันโลหิตสูงในรูปแบบนี้ ซึ่งเรียกว่าทุติยภูมิ มักจะเพียงพอที่จะขจัดปัญหาที่แฝงอยู่

เรารู้ว่าเป็นเรื่องปกติ ความดันจะต้องเป็น 120/80 ตัวเลขแรก (120) สอดคล้องกับความดันซิสโตลิก ความดันที่กระทำต่อผนังหลอดเลือดแดงเมื่อหัวใจบีบตัวเพื่อขับเลือด ส่วนที่สอง (80) สอดคล้องกับความดัน diastolic ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อหัวใจผ่อนคลายระหว่างการหดตัวสองครั้ง

เมื่อเวลาผ่านไป ความดันโลหิตสูงอาจทำให้เกิดความเสียหายถาวร กล้ามเนื้อหัวใจทำงานหนักเกินไปอาจหย่อนยานและไม่ได้ผล ทำให้หัวใจล้มเหลวได้ หลอดเลือดที่นำเลือดไปเลี้ยงตา สมอง และอวัยวะสามารถขยายหรือทำให้ตึงจนอาจรั่วหรือแตก ทำให้หลอดเลือดสมองตีบหรือเลือดออกภายใน

6 ดอกไม้บำบัดสุขภาพ

4 สิ่งห้ามใช้กับน้องหนูคุณผู้หญิง

วาซาบิไม่ได้ช่วยให้หายใจโล่ง

วิถีแห่งชาญี่ปุ่น

ผักกับมะเร็ง

งาเมล็ดเล็กมากคุณค่า

6 เครื่องดื่มสลายพุง

5 อาการผิดปกติของผู้หญิง

8 ฮอร์โมนสำคัญในร่างกาย

7 เครื่องดื่มสมุนไพรต้านมะเร็ง

สารปรอทอาจก่อให้เกิดโรค

4 ประโยชน์ของมะระ

8 วิธีแก้ปากเหม็นขั้นเทพ

ป้องกันกระเพาะปัสสาวะอักเสบ

9 วิธีเพิ่มพลังสมอง

5 ผักสวนครัวสยบกลิ่นตัวได้

อันตรายระยะยาวหมูทอดหมูปิ้ง

25 เมนูอาหารสุขภาพคูณสอง

โรคหอบหืด (Asthma)

ฟื้นชีวิตหลังคืนดื่มหนัก

ตะลุยเมนูบุฟเฟต์แบบมีชั้นเชิง

8 กีฬาช่วยเพิ่มความสูง

รวมพลคนกล้ามใหญ่

อยากสุขภาพดีต้องกินพริก

ถามตอบปัญหากลิ่นปาก

แก้ปัญหาตาเขียวช้ำ

ผื่นจากด้วงก้นกระดก

ฝังเข็มสลายไขมัน

4 โรคทางประสาทน่ารู้

สวยใสด้วยใบบัวบก

กระชาย โสมเมืองไทย

เสริมคอลลาเจนเพื่อผิวสวย

วิธีสระผมให้สะอาดหอม

หัวเข่ามักจะมีเสียงดัง

ยก Weight ดีอย่างไร

วิธีสร้างกล้ามดาราฮอลลีวู้ด

ข้าวโอสถข้าวกล้องอินทรีย์

กินอยู่แบบนาฬิกาชีวิต

โรคไตวายที่ไม่ควรมองข้าม

อาการของมะเร็งที่คิดไม่ถึง

อาการชาปลายประสาทอักเสบ

อาหารเช้าของชาวโลก

สมุนไพรเหงือกปลาหมอ

9 วิธีบำรุงตับ

ประโยชน์จากใบเตย

ทานอาหารล้างพิษ

นิ่วในถุงน้ำดี

มะเร็งตับอ่อน

ข้อควรระวังฉีดโบท็อกซ์

โรคกระดูกพรุนป้องกันได้

ประโยชน์จากดอกอัญชัน

ประโยชน์ของมะเฟือง

ทำไมท่อน้ำดีจึงอุดตัน

เห็ดมีพิษ

สรรพคุณของตะลิงปลิง

ประโยชน์อะเซอโรลาเชอรี่

6 อาหารช่วยให้ผมหนา

9 เคล็ดลับแก้ผมร่วง

น้ำมันกระเทียมลดผมร่วง

ชะลอผมหงอกด้วยงาดำ

ขิงช่วยลดผมร่วง

7 วิธีหยุดผมร่วงโดยธรรมชาติ

ปัญหาที่เกี่ยวกับเส้นผม

อาหารโปรไบโอติก

ประโยชน์น้ำมันมะพร้าว

สมุนไพรต้านไวรัส

12 สาเหตุที่ทำให้ร่างกายแก่เร็วในฤดูหนาว


Popular Posts