google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 9 อันดับนักรบหญิงของโลกยุคโบราณ

9 อันดับนักรบหญิงของโลกยุคโบราณ

9 อันดับนักรบหญิงของโลกยุคโบราณ


พวกเขาเป็นแม่ พี่สาว ลูกสาว และคู่สมรส แต่อีกสิ่งหนึ่งที่พวกเขามีเหมือนกันคือพวกเขาเป็นนักรบที่ดุร้าย ตลอดประวัติศาสตร์และทั่วโลก นักรบหญิงยุคโบราณได้จับอาวุธและต่อสู้เคียงข้างกับผู้ชายของพวกเขา แม้ว่าผู้ชายจะมีจำนวนมากกว่าผู้ชาย แต่ผู้หญิงที่น่าเกรงขามเหล่านี้ต่างก็สร้างรอยประทับถาวรในประวัติศาสตร์

1. เกรซ โอมอลลีย์
สำหรับบรรดาของคุณที่ผิดหวังที่ Grace O'Malley ถูกทิ้งให้อยู่ในรายชื่อผู้หญิงที่เป็นผู้หญิง ให้เราแบ่งปันเรื่องราวของนักรับจ้างชาวไอริชในศตวรรษที่ 16 หรือที่รู้จักในชื่อ Gráinne Mhaol Hers เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นจากการท้าทายของวัยรุ่น

เกรซไม่ได้รับอนุญาตให้แล่นเรือไปกับพ่อของเธอ เนื่องจากแม่ของเธอเชื่อว่าผมยาวของเธอจะพันด้วยเชือกของเรือ เกรซจึงถอดกุญแจของเธอออกและเข้าร่วมการเดินทางของพ่อของเธอ มาจากครอบครัวนักเดินเรือ เกรซ โอมอลลีย์ถูกกำหนดให้แล่นเรือ และด้วยเงินสนับสนุนจากสามีสองคนของเธอ เธอสามารถติดตามอาชีพในทะเลได้ เธอสร้างชื่อโดยโจมตีชายฝั่งตะวันตกของสกอตแลนด์และไอร์แลนด์ และไม่แยแสกับกฎหมายอังกฤษที่บังคับใช้ในประเทศบ้านเกิดของเธอ ในตำนานเล่าว่าเกรซแข็งแกร่งมากจนให้กำเนิดบนดาดฟ้าเรือ และหลังจากนั้นในวันนั้นเธอก็ปกป้องเรือลำเดียวกันจากโจรสลัด

การเผชิญหน้าที่มีชื่อเสียงที่สุดของเธอคือการต่อต้านควีนอลิซาเบธที่ 1 เมื่อควีนส์ท้าทายภารกิจส่วนตัวของเธอ เกรซเข้าหาเอลิซาเบธและขอให้ได้รับอนุญาตให้ดำเนินการตราบเท่าที่มันยังต่อต้านศัตรูของอังกฤษ

2. รานี ลักษมีบาย
ราชินีอินเดียนแห่งศตวรรษที่ 19 นี้เป็นบุคคลที่น่าตื่นเต้น ลักษมีบายเติบโตมาเพื่อต่อสู้และขี่ม้า ลักษมีบายสูญเสียแม่ไปเมื่ออายุได้สี่ขวบ เธอแต่งงานกับผู้นำของจังหวัด Jhansi ทางตอนเหนือของอินเดีย หลังจากการตายของลูกชายของเธอเอง เธอและสามีรับเอาชายหนุ่มชื่ออานันท์ราวเป็นผู้รับประโยชน์ หลังจากที่สามีของเธอเสียชีวิต ลักษมีบายกลายเป็นผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ เธอต่อต้านความพยายามของอังกฤษที่จะเข้าควบคุมจังหวัด Jhansi และเมื่ออายุได้ 22 ปี ในปี 1858 เธอได้ก่อกบฏต่อพวกเขา

เป็นเวลากว่าหนึ่งปีแล้วที่สงครามโหมกระหน่ำในอาณาเขตของ Jhansi อังกฤษปราบกองกำลังของลักษมีบาย และในฤดูใบไม้ผลิปี 2401 พวกเขาก็ปิดบ้านของเธอ และเธอก็หนีไม่พ้น ในที่สุด ลักษมีบายก็ค้นพบวิธีบุกทะลวงป้อมปราการของเมืองกวาลิเออร์ และเธอก็ยืนหยัดต่อสู้กับกองกำลังอังกฤษ ซึ่งเป็นการก่อกบฏที่เธอถูกประหารชีวิต

3. The Trung Sisters
สองพี่น้องตระกูล Trung เป็นนักรบหญิงชาวเวียดนามผู้กล้าหาญที่ต่อสู้เพื่อขับไล่ขุนนางชาวจีนในช่วงครึ่งแรกของคริสตศักราชแรก ประเทศอยู่ภายใต้การควบคุมของจีนเป็นเวลานาน แต่เวียดนามพบว่าตัวเองอยู่ในช่องแคบหมดหวังเมื่อราชวงศ์ฮั่นเข้าควบคุมในช่วงทศวรรษที่ 40 เกิดการต่อสู้ขึ้น และสามีของพี่สาวตรัง ตรัง ตรา ถูกฆ่าตาย

สิ่งนี้ทำให้เธอก่อจลาจลร่วมกับน้องสาวของเธอ Trung Nhi และพวกเขาก็ร่วมกันวางแผนขับไล่ผู้นำฝ่ายนิติบัญญัติของจีนในเวียดนาม ซึ่งทำให้ตัวเองกลายเป็นราชินีร่วมของรัฐปกครองตนเอง อย่างไรก็ตาม ฐานพลังของพวกเขา (ส่วนใหญ่ประกอบด้วยคนงานที่ไม่ใช่นักสู้โดยธรรมชาติ) ไม่ได้รับการประสานกันอย่างดีในการเผชิญหน้ากับคู่ต่อสู้ สองพี่น้องตระกูลตรังพ่ายแพ้ และตามตำนานเล่าขาน พวกเขาฆ่าตัวตายแทนที่จะถูกศัตรูฆ่า

4. Nzinga แห่ง Ndongo และ Matamba
ในสมัยปัจจุบัน ประเทศชายฝั่งแอฟริกาจำนวนมากถูกพ่อค้าทาสปิดล้อม อย่างไรก็ตาม Nzinga แห่ง Ndongo (ปัจจุบันคือแองโกลาในปัจจุบัน) ได้นำพ่อค้าทาสไป ในปี ค.ศ. 1624 พระนางเสด็จขึ้นสู่ตำแหน่งอันมีเกียรติของผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ แล้วเสด็จขึ้นสู่ตำแหน่งอธิปไตยตามสิทธิของพระองค์เอง การปกครองของเธอถูกท้าทายอย่างต่อเนื่องโดยผู้แข่งขันชิงบัลลังก์ที่แตกต่างกัน ดังนั้น Nzinga จึงปรับตัวให้เข้ากับโปรตุเกสเพื่อต่อสู้กับคู่ต่อสู้ของเธอ สิ่งนี้ไม่เพียงแค่ยุติการค้าทาสชาวโปรตุเกสใน Ndongo แต่ยังส่งผลให้ Nzinga เปลี่ยนมานับถือนิกายโรมันคาทอลิกและเสริมความแข็งแกร่งให้กับพันธมิตรของเธอ

ไม่นานหลังจากนั้น ชาวโปรตุเกสเดินออกไปที่ Nzinga และเธอก็เป็นพันธมิตรกับชาวดัตช์แทนและต่อสู้เพื่ออิสรภาพของประเทศของเธอต่อไป เมื่อถึงจุดหนึ่ง เธอจำเป็นต้องหลบหนี Ndongo ดังนั้นเธอจึงสร้างประเทศอื่นที่เรียกว่า Matamba โดยใช้ทาสที่หลบหนีเป็นกองกำลังป้องกัน

5. บูดิก้า
ชาวโรมันบุกอังกฤษในศตวรรษแรก ท่ามกลางการต่อต้านอย่างรุนแรงจากชาวอังกฤษพื้นเมือง คนอังกฤษคนหนึ่งคือ Boudica จากเผ่า Iceni ทางตะวันออกของอังกฤษ เธอกลายเป็นผู้ปกครองกลุ่มของเธอหลังจากที่สามีของเธอเสียชีวิต เขาทิ้งทุกสิ่งทุกอย่างให้ชาวโรมันเสียชีวิตเพื่อสร้างสันติภาพ อย่างไรก็ตาม ภายในปีค.ศ. 60 Boudica ได้เห็นการยึดดินแดนของเธอ ลูกสาวของเธอถูกทำร้าย และอาณาจักรของเธอก็ถูกพรากไปจากเธอ

บูดิกาต่อต้านผู้รุกรานชาวโรมันอย่างดุเดือด และสนับสนุนให้คนหลายพันคนปฏิบัติตามมาตรฐานของเธอ เธอจุดชนวนการตั้งถิ่นฐานของชาวโรมันใน Camulodunum, Verulamium และ Londonium (ปัจจุบันคือ Colchester, St Albans และ London) และกล่าวกันว่าได้สังหารผู้คน 70,000 คนในการต่อสู้ครั้งเดียว ในที่สุด Paulinus ตัวแทนชาวอังกฤษได้ควบคุมนักปฏิวัติที่ Battle of Watling Street ในปีพ. ศ. 61 และ Boudica ฆ่าตัวตายด้วยยาพิษ

6. มาเวียแห่งอาระเบีย
Mavia เป็นผู้ปกครองในสมัยโบราณที่น่าสนใจ ราชินีของกลุ่มผู้อพยพซึ่งอาศัยอยู่ทางตอนใต้ของซีเรีย ในช่วงปลายศตวรรษที่ 4 ก่อนคริสต์ศักราช จักรพรรดิแห่งโรมัน Valens ต้องการกำลังทหารเพิ่มขึ้นเพื่อต่อสู้กับศัตรูของเขาในยุโรปตะวันตก ดังนั้นเขาจึงขอความช่วยเหลือจากทางตะวันออก มาเวียได้เข้ายึดอำนาจหลังจากการตายของสามีของเธอ และเธอก็ไม่ตอบสนองต่อคำขอของวาเลนส์

แทนที่จะจัดหากองกำลัง Mavia โจมตีและยึดครองเมืองแล้วเมืองเล่า ทำให้พวกเขาอยู่ภายใต้การควบคุมของเธอ เธอให้ชาวโรมันหนี และพยายามขับไล่พวกเขาออกจากดินแดนทางตะวันออกเช่นอียิปต์ ในที่สุด Mavia ได้สงบสุขกับ Valens เมื่อเขาตั้งนักบวชที่เธอรักมากที่สุดให้เป็นผู้บริหารศาสนาในพื้นที่บ้านเกิดของเธอ ในทางกลับกัน Mavia ได้ช่วยชาวโรมันใน Battle of Adrianople ซึ่ง Valens แพ้และเธอยังแต่งงานกับลูกสาวของเธอกับชาวโรมัน อย่างไรก็ตาม ความร่วมมือนี้ในที่สุดก็พังทลายลง

7. เซโนเบีย
Mavia ไม่ใช่ผู้ปกครอง Levantine เพียงคนเดียวที่ลุกขึ้นสู้กับกรุงโรม ซีโนเบีย ราชินีแห่งพัลไมราในซีเรียปัจจุบัน ยังได้ก่อการจลาจลในช่วงปลายศตวรรษที่ 3 อีกด้วย เธอเข้ามามีอำนาจในฐานะภรรยาของโอเดียนาทุส เมื่อโอเดียนาทุสและลูกคนโตของเขาถูกสังหาร เซโนเบียกลายเป็นผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ ในขณะที่โอเดียนาทุสเคยเป็นกษัตริย์ของลูกค้า ผู้อยู่ใต้บังคับบัญชาและรวมตัวกับโรม เซโนเบียก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง

เธอใช้ประโยชน์จากข้อเท็จจริงที่ว่าจักรวรรดิโรมันตะวันตกประสบปัญหามากมายในช่วงทศวรรษที่ 260 เธอพิชิตพื้นที่ส่วนใหญ่ของซีเรียและอียิปต์ในปี 269 และต่อมา กระเป๋าของเอเชียไมเนอร์ ประกาศตัวเองเป็นอิสระจากการปกครองของโรมัน ในท้ายที่สุด จักรพรรดิแห่งโรมัน Aurelian เอาชนะเธอที่ Antioch และจับเธอและลูกของเธอขณะที่พวกเขาพยายามจะหลบหนี ชาวโรมันทำลายเมืองพัลไมราของเธอ และซีโนเบียกับลูกของเธอถูกนำตัวไปยังกรุงโรมเพื่อเป็นถ้วยรางวัล

8. อาร์เทมิเซียที่ 1 แห่งคาเรีย
ทุกคนเชื่อมโยงผู้ปกครองชาวเปอร์เซีย Xerxes กับการโจมตีกรีซ แต่ข้อเท็จจริงที่ไม่ค่อยมีใครรู้ก็คือหนึ่งในหุ้นส่วนหลักของเขาคือผู้หญิง: Artemisia ราชินีแห่ง Caria ในเอเชียไมเนอร์ เธอเสนอเรือห้าลำให้เขาเป็นส่วนหนึ่งของกองกำลังบุกรุกของเขา ขณะที่เซอร์เซสเฝ้าดูการสู้รบที่เดือดดาลจากฝั่ง อาร์เทมิเซียแล่นเรือไปต่อสู้กับพวกกรีก เธอติดอยู่ระหว่างกองเรือกรีกและเปอร์เซีย แต่สามารถหลบหนีได้เนื่องจากกรณีของการระบุตัวตนที่ผิดพลาดในส่วนของชาวกรีก เธอฉวยโอกาสอย่างเต็มที่จากความผิดพลาดนี้ และหลังจากการต่อสู้ เธอก็กลายเป็นหนึ่งในที่ปรึกษาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของ Xerxes

9. โทมิริส
ไซรัสมหาราช ราชาแห่งเปอร์เซียเป็นผู้ปกครองที่ไม่ธรรมดาในสิทธิของเขาเอง แต่แน่นอนว่าเขาถูกท้าทายโดยราชินีโทไมริสแห่งมาสซาเต หัวหน้าปรปักษ์ของเขาอย่างแน่นอน Tomyris ปกครองเหนือผู้อพยพในเอเชียกลาง ใน 529 ปีก่อนคริสตกาล ไซรัสพยายามปราบทหารม้าเร่ร่อนเหล่านี้ Cyrus คิดว่าวิธีที่ดีที่สุดในการทำเช่นนี้คือการแต่งงานกับ Tomyris ที่เป็นม่าย แต่เธอมีความคิดอื่น ในความพยายามที่จะเอาชนะใจเธอ ไซรัสได้พักผ่อน – และถูกทอดทิ้ง – งานเลี้ยงอันยิ่งใหญ่ มาสซาเตซึ่งไม่เคยดื่มสุรา เคยดื่มไวน์ทั้งหมดในงานฉลอง และในขณะที่พวกเขากำลังเมาเหล้า ไซรัสกลับมาและฆ่าพวกเขาเป็นจำนวนมาก รวมทั้งลูกของโทไมริสด้วย Tomyris ตอบโต้ด้วยการกักขังกองทหารของ Cyrus ไว้แน่นและฆ่าฟันทุกคนรวมทั้ง Cyrus เองด้วย

บทสรุป
ดังนั้น เรามีนักรบหญิงมากมายในโลกยุคโบราณที่ต่อสู้อย่างหนักเพื่อจุดประสงค์ของพวกเขา นักรบหญิงนั้นหายาก แต่มักจะพิสูจน์ว่าทักษะของพวกเขาในสนามรบนั้นเข้ากันได้ดีกับจิตวิญญาณที่กล้าหาญของพวกเขาเท่านั้น ผู้หญิงเหล่านี้ทำหน้าที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับคนรุ่นเดียวกันและยังคงเป็นแบบอย่างสำหรับผู้หญิงในปัจจุบัน

ประวัติพระเจ้าเฮนรี่ที่ 8

เจ้าพระยาวิชเยนทร์ หรือจะเป็นรักร่วมเพศในราชสำนักสยาม

ผู้หญิงสองคนในชีวิต อับราฮัม ลินคอล์น

พระเจ้าซุกจง แห่งเกาหลี เมื่อผู้หญิงเป็นหมากการเมือง

รักบนบัลลังก์เลือดของกษัตริย์เกาหลีองค์สุดท้าย

รักจำพรากหลังวังมังกร

อู๋ซันกุ้ย ยามจอมทัพมีความรัก ชาติก็ล่มสลาย

จักรพรรดิปูยี มังกรไร้บัลลังค์

อโดนิส ตำนานดอกไม้แห่งความรัก

มาตาฮารี ยอดจารชนหญิงของโลก

เจ้าฟ้าหญิงบุญรอด ต้นกำเนิดกาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวาน

ขุนศึกหญิงแดนมังกร มู่กุ้ยอิง หวางชิงเอ๋อ และฮัวมู่หลาน 

ตำนานธอร์ (Thor) เทพสายฟ้า

สารคดีสงครามเย็น บทบาทของผู้นำโซเวียต นิกิต้า ครุสชอฟ (Nikita Khrushchev)

การพบเห็นมนุษย์ต่างดาวในประวัติศาสตร์ 

ความขัดแย้งในคาบสมุทรเกาหลี

ประวัติศาสตร์กำแพงเมืองจีน (The Great Wall of China)

รักต่างวัยของพระเจ้าเฮนรี่ที่ 8 และ แคทเธอรีน โฮเวิร์ด

ฮาเร็ม สวรรค์ของหนึ่งบุรุษหรือทุกข์ของอิสตรี

โจน ออฟ อาร์ค วีรสตรีที่โลกไม่เคยลืม

เปิดแฟ้มลับชีวิตรัก อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ (Adolf Hitler)

จักรพรรดิเนโร ที่โหดก็เพราะรัก

พระนางเลือดขาว ตำนานรักและคำสาปแห่งเกาะลังกาวี

10 อารยธรรมโบราณที่เก่าแก่ที่สุดที่เคยมีมา

10 อันดับโรคระบาดที่เลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์

7 เหตุการณ์ที่สำคัญที่สุดในเปอร์เซียโบราณ

12 สุดยอดข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเจงกิสข่าน

18 สุดยอดสิ่งประดิษฐ์และการค้นพบของจีนโบราณ

10 ตำนานยอดนิยมและน่าสนใจในกรุงโรมโบราณ

ผู้ปกครองหญิง 9 อันดับแรกของโลกโบราณ


Popular Posts