google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 8 อันดับผลงานของฮัมมูราบี

8 อันดับผลงานของฮัมมูราบี

8 อันดับผลงานของฮัมมูราบี


ฮัมมูราบีหรือที่รู้จักในชื่อคัมมูราบีเป็นจักรพรรดิที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของบาบิโลนและเป็นหนึ่งในผู้ปกครองที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก พระองค์ทรงเป็นจักรพรรดิองค์ที่หกของชาวอาโมไรต์ และพระองค์ทรงสืบราชบัลลังก์จากบิดาของเขา ซิน-มูบาลลิต เขาเกิดที่เมืองบาบิโลนเมื่อ พ.ศ. 2353 ก่อนคริสตกาล ปัจจุบันคืออิรัก ผลงานของเขาในการพัฒนาบาบิโลนมีความโดดเด่น

ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของฮัมมูราบีคือการนำรัฐที่เคยไม่มั่นคงในอาณาจักรของเขาซึ่งไม่มีระบบการปกครองหรือกฎหมายมารวมกัน เขาได้แนะนำกฎหมายชุดหนึ่งที่เรียกว่าประมวลกฎหมายฮัมมูราบี ซึ่งใช้กันทั่วสังคมเมโสโปเตเมีย นี่เป็นการเปลี่ยนแปลงที่เรียบง่ายแต่มีประสิทธิภาพ ฮัมมูราบีรวมรัฐและเมืองทั้งหมดเหล่านี้เข้าเป็นอาณาจักรที่มีอำนาจซึ่งพลเมืองทุกคนอาศัยอยู่ตามกฎเดียวกัน

1. มหาอาณาจักรบาบิโลน
ฮัมมูราบีขยายอาณาจักรของเขาจากหุบเขาแม่น้ำไทกริสและยูเฟรตีส์ และปกครองอาณาจักรทั้งหมดด้วยความแข็งแกร่งและความมุ่งมั่น ฮัมมูราบีได้รับเกียรติในช่วงสหัสวรรษที่สองก่อนคริสตกาลเหนือกษัตริย์องค์อื่นๆ และได้รับการประกาศให้เป็นพระเจ้าผู้ทรงพระชนม์อยู่ ทำให้เกิดชื่อสามัญของเขาว่า ฮัมมูราบี-อิลี ซึ่งแปลว่า "ฮัมมูราบีเป็นพระเจ้าของฉัน" ฮัมมูราบีเป็นที่จดจำถึงผลงานที่โดดเด่นสามประการซึ่งคงอยู่ยาวนานหลังจากการตายของเขา: เขานำชัยชนะในสงคราม เขาได้พัฒนาความยุติธรรม และเขาสร้างสันติภาพทั่วทั้งจักรวรรดิ

2. พิชิตเมโสโปเตเมีย
ด้วยความสามารถและวิสัยทัศน์โดยกำเนิด ฮัมมูราบีจึงเริ่มขยายอาณาจักรของเขา เขาทำสิ่งนี้โดยทำความจงรักภักดีกับรัฐที่อยู่ติดกันหรือครอบครองพวกเขาด้วยกำลัง ชัยชนะครั้งแรกของเขาคือเอลัม ซึ่งเขาเอาชนะได้โดยการสร้างพันธมิตรกับเมืองลาร์ซา หลังจากพิชิตเอลัม เขาได้ทำลายพันธมิตรกับลาร์ซาเพื่อบุกโจมตีเมืองอื่นๆ เช่น อูรุกและอีซิน ซึ่งเป็นของลาร์ซา

เพื่อพิชิต Uruk เขาได้ร่วมมือกับ Nippur และ Lagash จากนั้นเขาก็ทำลายการเป็นพันธมิตรกับพวกเขาเช่นกัน ทำให้ทุกคนในกระบวนการสับสน ในที่สุด เขาก็รับ Larsa และบรรลุเป้าหมายเดิมของเขา หลังจากพิชิตดินแดนทางใต้ของเมโสโปเตเมียแล้ว เขาก็หันความสนใจไปที่ภูมิภาคทางเหนือและทางตะวันตก ในปี ค.ศ. 1761 ก่อนคริสต์ศักราช เขาโจมตีและทำลายมาวีทั้งหมดแทนที่จะยึดครอง หลังจากนั้นเขาก็ยึดดินแดนไอยราและเอาชนะรัฐอื่น ๆ ที่เหลือ ด้วยวิธีนี้ ฮัมมูราบีสามารถพิชิตเมโสโปเตเมียทั้งหมดได้ภายใน 1750 ปีก่อนคริสตกาล

3. รหัสของฮัมมูราบี
ในขณะที่ฮัมมูราบีใช้เวลาส่วนใหญ่ในการสร้างอาณาจักรของเขา เขายังหันความสนใจไปที่รัฐธรรมนูญเมโสโปเตเมีย เพื่อสร้างระบบตุลาการอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน กฎเกณฑ์ของเขาหรือที่รู้จักกันในชื่อประมวลกฎหมายฮัมมูราบี เป็นกฎหมายที่ครอบคลุมมากที่สุดในโลกยุคโบราณ กฎหมายเหล่านี้เขียนไว้บนหิน 12 ก้อนและแสดงต่อสาธารณะเพื่อให้ทุกคนได้เห็น

ประมวลกฎหมายนี้มีกฎ 282 ข้อ ซึ่งเขียนในรูปแบบ: “ถ้า … ถ้าอย่างนั้น …” หลักการเหล่านี้จัดอยู่ในกฎหมายภายในประเทศ สังคมและการค้า และรวมทุกอย่างตั้งแต่ทรัพย์สิน การแต่งงาน ความสัมพันธ์ในครอบครัว ไปจนถึงขั้นตอนทางเทคนิค อาชญากรรมและการลงโทษ มีกฎหมายคุ้มครองสตรี เด็ก ทาส และทรัพย์สิน และจัดให้มีการจัดเตรียมสำหรับผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการกันดารอาหาร น้ำท่วม และภัยแล้ง ฮัมมูราบีแนะนำแนวคิดเรื่องอาชญากรรมและการลงโทษ การลงโทษไม่ได้รับการแก้ไขและแตกต่างกันไปตามความรุนแรงของอาชญากรรม รายละเอียดบางส่วนของรหัสมีดังนี้:

มีบางกรณีที่การลงโทษรุนแรงกว่าอาชญากรรมพันเท่า
ข้อกำหนดและเงื่อนไขมีการเปลี่ยนแปลงตามเพศและชั้นเรียน
กฎหมายรับรองค่าแรงขั้นต่ำสำหรับคนงาน
หากมีคนให้การเท็จเขาถูกตัดสินประหารชีวิต
รหัสนี้คงอยู่ได้นานหลังจากการตายของฮัมมูราบี

4. การพัฒนาภายในและสถาปัตยกรรม
หลังจากสร้างอาณาจักรขนาดใหญ่ของเขาจากรัฐที่ค่อนข้างเล็ก ฮัมมูราบีได้หันความสนใจไปที่การพัฒนาภายในของอาณาจักร เขาได้พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ รวมทั้งอาคารสาธารณะและวัดวาอาราม และเป็นหนึ่งในผู้บริหารที่ยิ่งใหญ่ที่สุด กำกับดูแลงานหลายๆ อย่างด้วยตัวเขาเอง เมืองบาบิโลนได้รับประโยชน์จากถนน สวนหย่อม และทะเลสาบ ซึ่งมักสร้างขึ้นเพื่อเหตุผลด้านสุนทรียศาสตร์อย่างหมดจด และด้วยวิธีนี้ ฮัมมูราบีจึงรับประกันว่าบาบิโลนจะถูกจดจำไปอีกนานหลังจากที่เขาเสียชีวิต

5. ผู้พิทักษ์แห่งอาณาจักร
ฮัมมูราบีเป็นจักรพรรดิมาหลายสิบปีแล้ว และในช่วงเวลานี้ พระองค์ไม่เพียงแต่สร้างและพัฒนาจักรวรรดิเท่านั้น แต่เขายังปกป้องอาณาจักรด้วยการเป็นพันธมิตรกับตนเองหรือโจมตีรัฐใกล้เคียง เพื่อขับไล่การโจมตีของศัตรู ฮัมมูราบีได้สร้างคลองภายในเมืองบาบิโลน เพื่อเป็นแนวป้องกันอีกแนวหนึ่ง เขายังยกกำแพงเมืองขึ้นเพื่อป้องกันการโจมตี ด้วยวิธีนี้เขาสามารถรักษาความสงบสุขในเมืองได้ในช่วงรัชสมัยของพระองค์

6. การทำให้เป็นเมือง
การพัฒนาเมืองบาบิโลนส่วนใหญ่เกิดขึ้นในช่วงรัชสมัยของฮัมมูราบี บาบิโลนเป็นเมืองแรกที่มีคน 200,000 คนอาศัยอยู่ร่วมกันในเวลาเดียวกัน และในขณะที่จักรพรรดิองค์อื่นๆ ช่วยสร้างประชากรนี้ การมีส่วนร่วมของฮัมมูราบีนั้นยิ่งใหญ่ที่สุดอย่างไม่ต้องสงสัย ด้วยงานสร้างที่กว้างขวางของเขา เขาได้ทำให้บาบิโลนมีรูปลักษณ์ใหม่ ซึ่งดึงดูดผู้คนจำนวนมากให้มาตั้งรกรากที่นั่นและเพลิดเพลินกับมาตรฐานการครองชีพที่พวกเขาไม่เคยรู้จักมาก่อน

สิ่งที่เรารู้เกี่ยวกับชีวิตประจำวันของชาวบาบิโลนส่วนใหญ่มาจากจดหมาย 55 ฉบับที่ฮัมมูราบีเขียนเอง เขาพูดเกี่ยวกับความท้าทายที่เขาเผชิญในการปกครองจักรวรรดิ เช่น วิธีจัดการกับน้ำท่วมและข้อควรระวังที่จำเป็นในการดำเนินการเกี่ยวกับปฏิทินบาบิโลน

7. การพัฒนาการเกษตร
ฮัมมูราบีรู้ว่าจักรวรรดิจำเป็นต้องมีฐานการเกษตรที่แข็งแกร่งเพื่อพัฒนา บาบิโลนตั้งอยู่ในหุบเขาแม่น้ำไทกริสและยูเฟรตีส์ และฮัมมูราบีควบคุมน้ำจากแม่น้ำเหล่านี้และสร้างคลองเพื่อส่งน้ำไปยังทุกส่วนของอาณาจักร ทำให้เกษตรกรสามารถพัฒนาวิธีการเกษตรกรรมที่ดีขึ้น ชาวบาบิโลนได้เรียนรู้วิธีปลูกผลไม้ ผัก และพืชผลอย่างประสบความสำเร็จในดินที่อุดมสมบูรณ์

8. การจำแนกประเภทของสังคม
ฮัมมูราบีคิดว่าการแบ่งแยกที่เหมาะสมของสังคมเป็นสิ่งสำคัญในการสร้างสันติภาพภายในจักรวรรดิ ด้วยเหตุนี้ พระองค์จึงทรงแบ่งสังคมบาบิโลนออกเป็นสามส่วน:

Patricians ที่เป็นชายและหญิงฟรี
Plebeians ที่เป็นคนธรรมดาในเมือง
ทาสที่เป็นคนชั้นต่ำที่สุด
มีกฎหมายที่แตกต่างกันสำหรับชั้นเรียนที่แตกต่างกันเหล่านี้ เนื่องจากขุนนางเป็นชนชั้นสูง พวกเขาจึงได้รับการคุ้มครองตามกฎหมายเสมอ และได้รับอำนาจและเสรีภาพที่มากกว่า ในขณะที่ทาสได้รับเพียงค่าตอบแทนที่เกี่ยวข้องกับเรื่องเงินเท่านั้น

บทสรุป
ฮัมมูราบีเป็นกษัตริย์ที่โหดเหี้ยมซึ่งเป็นที่รู้จักในด้านความทะเยอทะยานและวิสัยทัศน์ แต่ดูเหมือนว่าเขาได้ปรับสมดุลความผิดพลาดของเขาด้วยการพัฒนาที่มุ่งพัฒนาชีวิตของประชาชนของเขา ด้วยวิธีนี้ แม้ว่าเขาจะไม่ถูกจัดว่าเป็นผู้ปกครองที่ดีหรือไม่ดี เขาก็เป็นหนึ่งในผู้ปกครองที่ยิ่งใหญ่ที่สุดอย่างไม่ต้องสงสัย ในช่วงรัชสมัยของพระองค์ บาบิโลนเป็นที่รู้จักในฐานะ "เมืองศักดิ์สิทธิ์ที่สุดแห่งหนึ่งในเมโสโปเตเมีย" และภายในสองสามปีแรกแห่งรัชกาลของฮัมมูราบี พระองค์ทรงสถาปนาสันติภาพทั่วทั้งอาณาจักร หลังจากที่เขาเสียชีวิตใน พ.ศ. 1750 ก่อนคริสตศักราช จักรวรรดิก็ถูกส่งต่อไปยังซัมซู-อิลูนา ลูกชายของเขา และในช่วงการปกครองของซัมซู-อิลูนาก็ค่อยๆ เสื่อมถอยลง

ประวัติพระเจ้าเฮนรี่ที่ 8

เจ้าพระยาวิชเยนทร์ หรือจะเป็นรักร่วมเพศในราชสำนักสยาม

ผู้หญิงสองคนในชีวิต อับราฮัม ลินคอล์น

พระเจ้าซุกจง แห่งเกาหลี เมื่อผู้หญิงเป็นหมากการเมือง

รักบนบัลลังก์เลือดของกษัตริย์เกาหลีองค์สุดท้าย

รักจำพรากหลังวังมังกร

อู๋ซันกุ้ย ยามจอมทัพมีความรัก ชาติก็ล่มสลาย

จักรพรรดิปูยี มังกรไร้บัลลังค์

อโดนิส ตำนานดอกไม้แห่งความรัก

มาตาฮารี ยอดจารชนหญิงของโลก

เจ้าฟ้าหญิงบุญรอด ต้นกำเนิดกาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวาน

ขุนศึกหญิงแดนมังกร มู่กุ้ยอิง หวางชิงเอ๋อ และฮัวมู่หลาน 

ตำนานธอร์ (Thor) เทพสายฟ้า

สารคดีสงครามเย็น บทบาทของผู้นำโซเวียต นิกิต้า ครุสชอฟ (Nikita Khrushchev)

การพบเห็นมนุษย์ต่างดาวในประวัติศาสตร์ 

ความขัดแย้งในคาบสมุทรเกาหลี

ประวัติศาสตร์กำแพงเมืองจีน (The Great Wall of China)

รักต่างวัยของพระเจ้าเฮนรี่ที่ 8 และ แคทเธอรีน โฮเวิร์ด

ฮาเร็ม สวรรค์ของหนึ่งบุรุษหรือทุกข์ของอิสตรี

โจน ออฟ อาร์ค วีรสตรีที่โลกไม่เคยลืม

เปิดแฟ้มลับชีวิตรัก อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ (Adolf Hitler)

จักรพรรดิเนโร ที่โหดก็เพราะรัก

พระนางเลือดขาว ตำนานรักและคำสาปแห่งเกาะลังกาวี

10 อารยธรรมโบราณที่เก่าแก่ที่สุดที่เคยมีมา

10 อันดับโรคระบาดที่เลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์

7 เหตุการณ์ที่สำคัญที่สุดในเปอร์เซียโบราณ

12 สุดยอดข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเจงกิสข่าน

18 สุดยอดสิ่งประดิษฐ์และการค้นพบของจีนโบราณ

10 ตำนานยอดนิยมและน่าสนใจในกรุงโรมโบราณ

ผู้ปกครองหญิง 9 อันดับแรกของโลกโบราณ


Popular Posts