google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 การออกกำลังกายสามารถลดการอักเสบของสมองได้

การออกกำลังกายสามารถลดการอักเสบของสมองได้

การออกกำลังกายสามารถลดการอักเสบของสมองได้


การศึกษาได้พิสูจน์แล้ว: การออกกำลังกายสามารถช่วยปกป้องสมองเมื่อเราอายุมากขึ้น และช่วยปัดเป่าโรคอัลไซเมอร์

การออกกำลังกายมีความสำคัญมากด้วยเหตุผลหลายประการ หนึ่งในนั้นเป็นเพราะช่วยปกป้องโครงสร้างและการทำงานของสมองเมื่อเราอายุมากขึ้น

นี่เป็นสิ่งสำคัญในการลดความเสี่ยงของการเกิดโรคทางระบบประสาทบางอย่าง เช่น โรคอัลไซเมอร์

แม้ว่านักวิจัยจะทราบเกี่ยวกับผลการป้องกันของการออกกำลังกายมาหลายปีแล้ว แต่เหตุผลที่แน่ชัดของผลกระทบต่อสมองนี้ก็ยังไม่ชัดเจน อย่างไรก็ตาม ผลการศึกษาล่าสุดที่ตีพิมพ์ในวารสาร Journal of Neuroscience อาจทำให้กระจ่างเกี่ยวกับปริศนานี้ได้ จากการค้นพบของเขา การออกกำลังกายเปลี่ยนแปลงกิจกรรมของเซลล์ภูมิคุ้มกันในสมอง ซึ่งจะช่วยลดการอักเสบได้

บทบาทของไมโครเกลีย
สมองประกอบด้วยเซลล์ภูมิคุ้มกันพิเศษประเภทหนึ่งที่เรียกว่าไมโครเกลีย ซึ่งจะคอยตรวจสอบเนื้อเยื่อสมองอย่างต่อเนื่องเพื่อหาความเสียหายหรือการติดเชื้อ และกำจัดเศษซากหรือเซลล์ที่กำลังจะตาย Microglia ยังช่วยควบคุมการผลิตเซลล์ประสาทใหม่ (เซลล์ประสาทในสมองที่สื่อสารและส่งข้อความไปยังเซลล์อื่น) ผ่านกระบวนการที่เรียกว่า neurogenesis ซึ่งเชื่อมโยงกับการเรียนรู้และความจำ

แต่เพื่อให้ไมโครเกลียก้าวเข้ามาและทำงานของมัน มันจะต้องเปลี่ยนจากสถานะพักไปเป็นสถานะเปิดใช้งาน สัญญาณจากเชื้อโรค (เช่นไวรัส) หรือเซลล์ที่เสียหายเปิดใช้งานไมโคร ซึ่งจะเปลี่ยนรูปร่างและทำให้เกิดโมเลกุลที่ทำให้เกิดการอักเสบซึ่งช่วยให้สามารถแก้ไขและซ่อมแซมความเสียหายหรือการติดเชื้อได้

อย่างไรก็ตาม ไมโครเกลียสามารถกระตุ้นได้อย่างไม่เหมาะสมตามอายุ ทำให้เกิดการอักเสบเรื้อรังของสมองและรบกวนการสร้างเซลล์ประสาท การอักเสบนี้อาจอธิบายได้ว่าทำไมการทำงานของสมองลดลงตามอายุและการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้สามารถจะยิ่งรุนแรงมากขึ้นในโรคเกี่ยวกับระบบประสาทเช่นโรคอัลไซเมอร์

การศึกษาในหนูทดลองและหนูในห้องปฏิบัติการแสดงให้เห็นว่าการออกกำลังกายอาจต่อต้านผลร้ายบางประการของการกระตุ้นไมโครเกลีย แต่ผลการศึกษาล่าสุดนี้พบว่าเป็นครั้งแรกที่ความเชื่อมโยงระหว่างการออกกำลังกาย การกระตุ้นไมโครเกลียลที่ลดลง และการทำงานของการรับรู้ที่ดีขึ้นในสมองของมนุษย์

การศึกษาระยะยาว
นักวิจัยศึกษาการตรวจสอบ 167 ชายและหญิงที่เข้าร่วมในหน่วยความจำ Rush และอายุโครงการ นี่เป็นโครงการระยะยาวที่ Rush University ในชิคาโก ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อระบุปัจจัยที่ส่งผลต่อสุขภาพสมองในผู้สูงอายุ ผู้เข้าร่วมทำการประเมินกิจกรรมการออกกำลังกายเป็นประจำทุกปี ตรวจสอบโดยเครื่องติดตามกิจกรรมแบบพกพา ตลอดจนการประเมินการทำงานขององค์ความรู้และประสิทธิภาพของการเคลื่อนไหว (เช่น ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อและความเร็วในการเดิน)

ผู้เข้าร่วมยังได้บริจาคสมองเพื่อการวิเคราะห์ชันสูตรพลิกศพซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษา นักวิจัยสามารถวิเคราะห์เนื้อเยื่อสมองเพื่อหา microglia ที่กระตุ้นและสัญญาณของโรคในสมอง เช่น หลอดเลือดไม่ดีหรือมีคราบจุลินทรีย์ที่ประกอบด้วยโปรตีน beta-amyloid (ลักษณะของโรค) อัลไซเมอร์)

นักวิจัยยังได้ศึกษาระดับของโปรตีน synaptic ในสมองของผู้เข้าร่วมด้วย ไซแนปส์เป็นจุดเชื่อมต่อเล็กๆ ระหว่างเซลล์ประสาทที่มีการส่งข้อมูล ดังนั้นระดับของโปรตีนเหล่านี้จึงเป็นเครื่องบ่งชี้โดยทั่วไปว่าสมองทำงานได้ดีเพียงใด

เดินต่อไป
โดยเฉลี่ยแล้ว ผู้เข้าร่วมจะมีอายุ 86 ปีเมื่อกิจกรรมการออกกำลังกายเริ่มได้รับการตรวจสอบ และมีอายุประมาณ 90 ปีเมื่อเสียชีวิต ผู้เข้าร่วมประมาณหนึ่งในสามไม่มีความบกพร่องทางสติปัญญา หนึ่งในสามมีความบกพร่องทางสติปัญญาเพียงเล็กน้อย และหนึ่งในสามได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคสมองเสื่อม

แต่การวิเคราะห์ชันสูตรพลิกศพพบว่าประมาณ 60% ของผู้เข้าร่วมการวิจัยมีสัญญาณของโรคอัลไซเมอร์ในสมองจริงๆ (เช่น แผ่นโลหะอะไมลอยด์) นี่แสดงให้เห็นว่าการปรากฏตัวของสัญญาณทั่วไปของโรคอัลไซเมอร์ไม่ได้หมายความว่าคนจะมีอาการสำคัญของความบกพร่องทางสติปัญญาในช่วงชีวิตของพวกเขา

ไม่น่าแปลกใจเลยที่ผู้เข้าร่วมที่มีอายุน้อยกว่าจะมีการเคลื่อนไหวร่างกายมากขึ้นและการทำงานของมอเตอร์ดีขึ้น โดยรวมแล้ว การเคลื่อนไหวร่างกายมากขึ้นเกี่ยวข้องกับการกระตุ้นไมโครเกลียลที่ต่ำกว่าในบางพื้นที่ของสมอง (เช่น inferior temporal gyrus ซึ่งเกี่ยวข้องกับความจำ) ซึ่งมักได้รับผลกระทบในช่วงเริ่มต้นของการพัฒนาสมอง โรคอัลไซเมอร์

นี่เป็นเรื่องจริงแม้ว่าสัญญาณของโรคอัลไซเมอร์จะปรากฎในสมองก็ตาม นี่แสดงให้เห็นว่าการออกกำลังกายสามารถลดผลกระทบจากการอักเสบในสมองได้ แม้ว่าโรคนี้จะเริ่มพัฒนาแล้วก็ตาม การศึกษายังแสดงให้เห็นว่าการกระตุ้น microglial ที่มากขึ้นนั้นเชื่อมโยงกับการลดลงของความรู้ความเข้าใจที่มากขึ้นและระดับโปรตีน synaptic ที่ลดลง

หลักฐานที่แน่ชัดขึ้นเรื่อยๆ
ผลลัพธ์เหล่านี้ในขั้นแรกบ่งชี้ว่าการอักเสบในสมองสามารถส่งผลต่อการทำงานขององค์ความรู้อย่างมีนัยสำคัญ และอาจเป็นปัจจัยเสี่ยงในการเกิดโรคอัลไซเมอร์ นอกจากนี้ พวกเขายังแสดงให้เห็นว่าการออกกำลังกายสามารถช่วยให้เราสร้างการต่อต้านของสมองต่อผลกระทบที่อาจสร้างความเสียหายได้

แม้ว่าผลลัพธ์เหล่านี้จะมีแนวโน้มที่ดี แต่การศึกษาก็มีข้อจำกัดบางประการ การวิเคราะห์ภายหลังการชันสูตรพลิกศพสามารถเปิดเผยภาพรวมสภาพของสมองได้เพียงภาพเดียวเท่านั้น ซึ่งหมายความว่าเราไม่สามารถพูดได้อย่างชัดเจนว่าเมื่อใดที่อาการของโรคเกิดขึ้นในสมองของผู้เข้าร่วม และเมื่อการออกกำลังกายสามารถสร้างความแตกต่างได้

นอกจากนี้ การศึกษานี้เป็นเพียงการสังเกตเท่านั้น กล่าวคือ สังเกตการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับผู้เข้าร่วมในชีวิตประจำวันของพวกเขา ตรงข้ามกับการศึกษาแบบแทรกแซงซึ่งสุ่มเลือกผู้คน ในสองกลุ่มที่แตกต่างกันซึ่งบางคนออกกำลังกายและบางคนไม่ทำ ดังนั้นเราจึงไม่สามารถสรุปได้อย่างแน่นอนว่าการออกกำลังกายทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในเนื้อเยื่อสมองและการทำงานของการรับรู้โดยตรง ผลลัพธ์เหล่านี้ไม่ได้อธิบายกลไกที่การออกกำลังกายก่อให้เกิดผลกระทบเหล่านี้

อย่างไรก็ตาม การศึกษานี้เพิ่มน้ำหนักให้กับร่างกายที่กำลังเติบโตด้วยหลักฐานว่าการออกกำลังกายสามารถปกป้องสุขภาพและการทำงานของสมองได้ แม้ในวัยชรา การใช้ชีวิตอย่างกระฉับกระเฉงมักจะทำให้เรามีโอกาสดีขึ้นในการป้องกันการโจมตีของโรคอัลไซเมอร์และสภาวะทางระบบประสาทอื่นๆ ซึ่งจะช่วยให้เรามีอายุยืนยาว มีสุขภาพดี และอยู่ในวิถีอิสระบทสนทนา

6 ดอกไม้บำบัดสุขภาพ

4 สิ่งห้ามใช้กับน้องหนูคุณผู้หญิง

วาซาบิไม่ได้ช่วยให้หายใจโล่ง

วิถีแห่งชาญี่ปุ่น

ผักกับมะเร็ง

งาเมล็ดเล็กมากคุณค่า

6 เครื่องดื่มสลายพุง

5 อาการผิดปกติของผู้หญิง

8 ฮอร์โมนสำคัญในร่างกาย

7 เครื่องดื่มสมุนไพรต้านมะเร็ง

สารปรอทอาจก่อให้เกิดโรค

4 ประโยชน์ของมะระ

8 วิธีแก้ปากเหม็นขั้นเทพ

ป้องกันกระเพาะปัสสาวะอักเสบ

9 วิธีเพิ่มพลังสมอง

5 ผักสวนครัวสยบกลิ่นตัวได้

อันตรายระยะยาวหมูทอดหมูปิ้ง

25 เมนูอาหารสุขภาพคูณสอง

โรคหอบหืด (Asthma)

ฟื้นชีวิตหลังคืนดื่มหนัก

ตะลุยเมนูบุฟเฟต์แบบมีชั้นเชิง

8 กีฬาช่วยเพิ่มความสูง

รวมพลคนกล้ามใหญ่

อยากสุขภาพดีต้องกินพริก

ถามตอบปัญหากลิ่นปาก

แก้ปัญหาตาเขียวช้ำ

ผื่นจากด้วงก้นกระดก

ฝังเข็มสลายไขมัน

4 โรคทางประสาทน่ารู้

สวยใสด้วยใบบัวบก

กระชาย โสมเมืองไทย

เสริมคอลลาเจนเพื่อผิวสวย

วิธีสระผมให้สะอาดหอม

หัวเข่ามักจะมีเสียงดัง

ยก Weight ดีอย่างไร

วิธีสร้างกล้ามดาราฮอลลีวู้ด

ข้าวโอสถข้าวกล้องอินทรีย์

กินอยู่แบบนาฬิกาชีวิต

โรคไตวายที่ไม่ควรมองข้าม

อาการของมะเร็งที่คิดไม่ถึง

อาการชาปลายประสาทอักเสบ

อาหารเช้าของชาวโลก

สมุนไพรเหงือกปลาหมอ

9 วิธีบำรุงตับ

ประโยชน์จากใบเตย

ทานอาหารล้างพิษ

นิ่วในถุงน้ำดี

มะเร็งตับอ่อน

ข้อควรระวังฉีดโบท็อกซ์

โรคกระดูกพรุนป้องกันได้

ประโยชน์จากดอกอัญชัน

ประโยชน์ของมะเฟือง

ทำไมท่อน้ำดีจึงอุดตัน

เห็ดมีพิษ

สรรพคุณของตะลิงปลิง

ประโยชน์อะเซอโรลาเชอรี่

6 อาหารช่วยให้ผมหนา

9 เคล็ดลับแก้ผมร่วง

น้ำมันกระเทียมลดผมร่วง

ชะลอผมหงอกด้วยงาดำ

ขิงช่วยลดผมร่วง

7 วิธีหยุดผมร่วงโดยธรรมชาติ

ปัญหาที่เกี่ยวกับเส้นผม

อาหารโปรไบโอติก

ประโยชน์น้ำมันมะพร้าว

สมุนไพรต้านไวรัส

12 สาเหตุที่ทำให้ร่างกายแก่เร็วในฤดูหนาว


Popular Posts