google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 18 สุดยอดสิ่งประดิษฐ์และการค้นพบของจีนโบราณ

18 สุดยอดสิ่งประดิษฐ์และการค้นพบของจีนโบราณ


ชาวจีนโบราณมีความคิดริเริ่มและมุ่งมั่น พวกเขาตอบสนองความต้องการในแต่ละวันด้วยการสร้างและสร้างสรรค์สิ่งของที่สำคัญและยาวนานที่สุดบางส่วนในประวัติศาสตร์ สิ่งประดิษฐ์ของจีนโบราณมีอายุย้อนไปถึงยุค Paleolithic และชาวจีนมักจะนำหน้าผู้ร่วมสมัยเสมอในการประดิษฐ์สิ่งที่มีค่า พวกเขาให้สิ่งประดิษฐ์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกสี่อย่างแก่เรา – เข็มทิศ ดินปืน กระดาษ และการพิมพ์ แต่รายการไม่ได้หยุดอยู่แค่นั้น สิ่งประดิษฐ์จีนที่มีชื่อเสียงที่สุด 18 อันดับแรก (รวมถึง 2 ชิ้นจากยุคกลาง) ดังต่อไปนี้

18. การทำกระดาษ (ค.ศ. 50–121)
ก่อนการประดิษฐ์กระดาษ ผู้คนใช้วัสดุต่างๆ เช่น ไม้ หิน และกระดูกเขียน ประมาณ 2,200 ปีก่อนคริสตกาล ชาวอียิปต์ค้นพบต้นกกชนิดหนึ่งที่เรียกว่าต้นกก ซึ่งสามารถนำมาใช้เขียนได้โดยใช้แผ่นบางๆ ที่ทับซ้อนกันซึ่งแช่อยู่ในน้ำ "กระดาษ" ของโลกมาจากต้นกก

กระดาษถูกประดิษฐ์ขึ้นในประเทศจีนโบราณประมาณ 105 AD ในรัชสมัยของจักรพรรดิฮั่น He Di โดย Ts'ai Lun (หรือ Chai Lun) ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ของราชสำนัก อย่างไรก็ตาม การสำรวจทางโบราณคดีเมื่อไม่นานนี้บ่งชี้ว่ากระดาษถูกประดิษฐ์ขึ้นเมื่อ 200 ปีก่อนและถูกใช้โดยกองทัพจีนโบราณ Ts'ai Lun ใช้เปลือกของต้นหม่อนและทุบเส้นใยให้เป็นแผ่น ต่อมาเขาค้นพบว่าคุณภาพของกระดาษสามารถปรับปรุงได้โดยการเพิ่มปอและอวนปลาเก่าลงในเนื้อกระดาษ ในไม่ช้า กระดาษก็กลายเป็นสื่อการเขียนแบบใหม่ และใช้เวลาเพียงไม่กี่ปีก่อนที่กระดาษจะถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายทั่วประเทศจีน ต่อมากระดาษถูกนำไปยังส่วนอื่นๆ ของโลกผ่านทางเส้นทางสายไหม

17. ผ้าไหม
การประดิษฐ์ผ้าไหมมีขึ้นตั้งแต่สี่พันปีก่อนคริสต์ศักราชในช่วงยุคหินใหม่ นอกจากเสื้อผ้าแล้ว ผ้าไหมยังถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายในหลายภาคส่วน เช่น งานเขียน ตกปลา และสำหรับเครื่องดนตรี จักรพรรดิและสังคมชั้นสูงใช้ผ้าไหมอย่างเด่นชัดแต่ต่อมาก็แพร่กระจายไปยังส่วนที่เหลือของประชากร ในสมัยราชวงศ์ฮั่น (202 ปีก่อนคริสตกาล–220 AD) ผ้าไหมได้กลายเป็นมากกว่าสินค้าโภคภัณฑ์ มันถูกใช้เป็นรางวัลสำหรับพลเมืองจีนที่คู่ควรหรือข้าราชการ

ผ้าไหมกลายเป็นส่วนสำคัญของเศรษฐกิจจีน ญี่ปุ่นและตะวันออกกลางเริ่มปลูกไหมราวๆ ค.ศ. 300 และสงครามครูเสดได้นำแนวคิดเรื่องการผลิตไหมมาสู่ยุโรปตะวันตก ส่งผลให้เศรษฐกิจเฟื่องฟูและผ้าไหมจีนเริ่มมีมูลค่าและการส่งออกลดลง อย่างไรก็ตาม จีนครองตลาดผ้าไหมหรูหราในปัจจุบัน

16. การผลิตชา (2737 ปีก่อนคริสตกาล)
ชาถูกค้นพบในประเทศจีนโบราณโดยจักรพรรดิจีน Shennong ใน 2737 ปีก่อนคริสตกาล เสินหนงชอบดื่มน้ำร้อน วันหนึ่งระหว่างการเดินขบวน เขาและกองทัพหยุดพักผ่อน และคนใช้เตรียมน้ำเดือดให้เขา ใบไม้สีน้ำตาลตกลงไปในน้ำและน้ำเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล คนใช้นำมันมาถวายจักรพรรดิ เขาดื่มแล้วพบว่าสดชื่น

ในสมัยราชวงศ์ฮั่น ชาถูกใช้เป็นยา และใช้เป็นเครื่องดื่มในโอกาสทางสังคมจากราชวงศ์ถัง (618–907 AD) ชาถูกเตรียมขึ้นอย่างแตกต่างไปจากจีนโบราณกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน ใบชาถูกแปรรูปและอัดเป็นเค้ก เค้กชาแห้งที่เรียกว่าชาอิฐถูกบดในครกหิน จากนั้นนำผงจากเค้กชาไปต้มในกาต้มน้ำ หรือเติมน้ำร้อนลงไป แล้วนำมาเสิร์ฟเป็นเครื่องดื่มร้อน ชาขาว (ชาที่บีบอัด) ผลิตขึ้นในสมัยราชวงศ์ถัง และมีการเก็บเกี่ยวในต้นฤดูใบไม้ผลิเมื่อใบชายังคงเป็นเข็มเงิน

15. ว่าว
ชาวจีนนำหน้าประเทศอื่นๆ ในโลกในการผลิตผ้าไหม และพวกเขาใช้ผ้าไหมนี้เพื่อทำว่าว โดยเพิ่มโครงไม้ไผ่ที่ยืดหยุ่นและน้ำหนักเบาให้กับไหมที่มีความต้านทานแรงดึงสูง นักปรัชญาชาวจีน Lu Ban และ Mozi ได้บันทึกว่าวตัวแรกในจีนโบราณในศตวรรษที่ 5 ก่อนคริสตกาล ภายในปี 549 AD มีการใช้ว่าวกระดาษเพื่อส่งข้อความสำหรับภารกิจกู้ภัย ในช่วงยุคกลาง ชาวจีนใช้ว่าวเพื่อทดสอบลม วัดระยะทาง และเพื่อการสื่อสารทางทหาร

14. การเจาะเมล็ด (250 ปีก่อนคริสตกาล)
ชาวบาบิโลนในเมโสโปเตเมียโบราณคิดค้นการฝึกซ้อมแบบท่อเดียวเมื่อประมาณ 1500 ปีก่อนคริสตกาล แต่สิ่งเหล่านี้ไม่เคยไปถึงยุโรปหรือเอเชีย เกษตรกรชาวจีนมักปลูกเมล็ดพันธุ์ด้วยมือซึ่งใช้เวลานานและไม่ได้ผล เมล็ดส่วนใหญ่ไม่เคยงอกเพราะศัตรูพืชและองค์ประกอบ ชาวจีนโบราณพบทางเลือกอื่นสำหรับปัญหานี้ ในสมัยราชวงศ์โจว พวกเขาค้นพบการเจาะเมล็ดพืชที่อนุญาต … อย่างไรก็ตาม จนกระทั่งศตวรรษที่ 2 ก่อนคริสตกาล พวกเขาได้คิดค้นสว่านเจาะเมล็ดเหล็กหลายท่อที่ช่วยให้พวกเขาผลิตอาหารในขนาดที่ใหญ่ขึ้น

13. การขุดเจาะลึก (ศตวรรษที่ 2 ก่อนคริสต์ศักราช)
ชาวจีนได้พัฒนาเทคโนโลยีการขุดเจาะเพื่อดึงน้ำเกลือออกจากใต้พื้นผิวโลก ได้รับการพัฒนาในจังหวัดเสฉวนที่ไม่มีทางออกสู่ทะเล ห่างจากทะเลประมาณ 1,200 ไมล์ เพื่อรับเกลือจากหลุมเจาะ เทคโนโลยีการขุดเจาะหลุมลึกค่อยๆ พัฒนาขึ้น และในที่สุดชาวจีนโบราณก็สามารถแยกก๊าซธรรมชาติออกจากหลุมเจาะได้ ก๊าซถูกลำเลียงโดยท่อไม้ไผ่ไปยังจุดหมายปลายทางแล้วนำไปใช้เป็นเชื้อเพลิง จนถึงศตวรรษที่ 11 ชาวจีนสามารถเจาะหลุมได้ลึกกว่า 3,000 ฟุต เทคโนโลยีเดียวกันนี้ถูกนำมาใช้ในการขุดเจาะบ่อน้ำมันแห่งแรกในแคลิฟอร์เนียในปี 1860

12. พอร์ซเลน
เครื่องเคลือบดินเผาไม่ใช่การประดิษฐ์กะทันหัน และมีรูปแบบเครื่องเคลือบโบราณในสมัยราชวงศ์ซาง (1600 BC-1046 BC) สมบูรณ์ในสมัยราชวงศ์ถังและส่งออกไปยังตะวันออกกลาง ในช่วงราชวงศ์ซ่ง (ค.ศ. 960–1279) การผลิตเครื่องลายครามได้รับการจัดระเบียบอย่างสูงและก้าวไปสู่ระดับใหม่ เมื่อถึงสมัยราชวงศ์หมิง (ค.ศ. 1368-1644) เครื่องลายครามได้ถูกส่งออกไปยังยุโรป แอฟริกา และเอเชียผ่านทางเส้นทางสายไหม

11. เข็มทิศ
ชาวจีนพิจารณาทิศทางที่มีความสำคัญทางทิศใต้ และเข็มทิศดั้งเดิมถูกสร้างขึ้นโดยชาวจีนโดยใช้หินก้อนกรวดเพื่อชี้ไปทางทิศใต้ นี่เรียกว่าตัวชี้ใต้ โลดสโตนเป็นแร่แมกเนไทต์ประเภทแร่ที่เรียงตัวกับสนามแม่เหล็กของโลก ชาวจีนโบราณค้นพบว่าศิลาที่แขวนอยู่สามารถหมุนได้อย่างอิสระและจะชี้ไปที่ขั้วแม่เหล็ก ในสมัยราชวงศ์ฮั่น ส่วนใหญ่จะใช้สำหรับ geomancy และการทำนายดวงชะตา ในศตวรรษที่ 11 ระหว่างราชวงศ์ซ่ง ชาวจีนได้ค้นพบว่าพลอยซึ่งส่วนใหญ่ถูกใช้เป็นเครื่องมือในการทำนายดวงชะตาก็สามารถนำมาใช้เพื่อระบุทิศทางสำหรับนักเดินทางได้เช่นกัน ในหนังสือ Shorter Science and Civilization in China เล่มที่ 3 เขียนโดย Joseph Needham

10. ก๋วยเตี๋ยว
การสำรวจทางโบราณคดีในปี 2545 ที่บริเวณ Lajia ของวัฒนธรรม Qijia ได้ค้นพบก๋วยเตี๋ยวโบราณที่ทำจากธัญพืชจากหญ้าข้าวฟ่าง เส้นสีเหลืองยาว 50 ซม. คาดว่าจะมีอายุ 4,000 ปี ก่อนหน้านี้ สมัยราชวงศ์ฮั่น เชื่อกันว่าเส้นบะหมี่ที่เก่าแก่ที่สุดถูกกิน มีการโต้เถียงกันอย่างใหญ่หลวงว่าชาวอาหรับ ชาวอิตาลี หรือชาวจีนเป็นผู้คิดค้นสิ่งแรกเหล่านี้ขึ้นหรือไม่

9. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์
การบริโภคเบียร์เริ่มขึ้นในสมัยโบราณของจีนเมื่อประมาณ 9,000 ปีก่อนในช่วงยุคหินใหม่ พวกเขาใช้ข้าว ฮอว์ธอร์น น้ำผึ้ง และองุ่นทำเบียร์ เบียร์ที่มีแอลกอฮอล์ 4-5 เปอร์เซ็นต์ได้รับความนิยมจาก Yi Di และ Du Kang แห่งราชวงศ์ Xia ภาชนะทองสัมฤทธิ์ต่าง ๆ ที่เก็บรักษาไว้จากราชวงศ์ซางระบุว่าเคยมีแอลกอฮอล์อยู่

8. การถลุงเหล็กและเหล็กกล้า
ในช่วงยุคหินเก่า ชาวจีนใช้หัวลูกศรที่ทำจากหินเพื่อตกปลาและล่าสัตว์ ในช่วงยุคหินใหม่ ความขัดแย้งเริ่มเกิดขึ้นระหว่างกลุ่มต่างๆ และชาวจีนเริ่มปรับเปลี่ยนเครื่องมือทำฟาร์มและตกปลาให้เป็นอาวุธร้ายแรง ในช่วงสมัยซางและโจว การถลุงทองสัมฤทธิ์ได้รับการปรับแต่งเพื่อสร้างอาวุธและเครื่องมือต่างๆ สำหรับการทำฟาร์ม ยุคเหล็กเริ่มขึ้นในสมัยโบราณของจีนในสมัยราชวงศ์โจว (1050 ปีก่อนคริสตกาล–256 ปีก่อนคริสตกาล) และใช้เหล็กเพื่อสร้างอาวุธ เครื่องมือทำฟาร์ม และผลิตภัณฑ์ในครัวเรือน ในช่วงราชวงศ์ฮั่น การผลิตเหล็กของเอกชนถูกยกเลิก และรัฐเริ่มผูกขาดอุตสาหกรรมถลุงเหล็ก

ชาวจีนใช้เทคนิคต่างๆ ในการสร้างอาวุธเหล็กและเหล็กกล้า เทคนิคที่เป็นนวัตกรรมของพวกเขานำไปสู่การเติบโตอย่างรวดเร็วของอุตสาหกรรมเหล็กและเหล็กกล้าในประเทศจีน พวกเขาคิดค้นกระบวนการหล่อแบบต่างๆ เพื่อผลิตเหล็กดิบ เหล็กหล่อ เหล็กดัด การอบชุบ และเหล็กดัดที่นำหน้าอารยธรรมอื่นๆ ในเวลานั้น

7. รถสาลี่
มีหลักฐานทางโบราณคดีเกี่ยวกับรถสาลี่ในจีนโบราณตั้งแต่สมัยราชวงศ์ฮั่น ดังที่เห็นในภาพจิตรกรรมฝาผนังหลุมฝังศพของ Hui และภาพนูนต่ำนูนต่ำของหลุมฝังศพ อย่างไรก็ตาม การประดิษฐ์รถสาลี่สามารถให้เครดิตกับนายกรัฐมนตรี Zhuge Liang (181-234 AD) ของ Shu Han ในช่วงระหว่าง 197 ถึง 234 AD เหลียงสร้างรถสาลี่ขึ้นเพื่อขนอาวุธและเคลื่อนย้ายทหารที่บาดเจ็บและเสียชีวิตออกจากสนามรบ
มีรถสาลี่สองประเภทที่เป็นเรื่องธรรมดา: รถสาลี่ล้อหน้าและล้อที่ติดตั้งตรงกลาง การออกแบบที่ติดตั้งไว้ตรงกลางไม่ต้องการพลังงานจำนวนมากในการดึงรถสาลี่ โดยจะกระจายน้ำหนักทั้งหมดระหว่างล้อและตัวดึงเท่าๆ กัน ทำให้ใช้งานได้สะดวก และรถสาลี่เหล่านี้ถูกใช้โดยช่างก่อสร้าง ทหาร พ่อค้า และเกษตรกรเป็นหลัก

6. การฝังเข็ม
มีหลักฐานทางโบราณคดีว่าการฝังเข็มมีขึ้นในสมัยโบราณของจีนตั้งแต่ยุคหินเพลิโอลิธิก วัสดุต่างๆ เช่น มีดหิน ไม้ไผ่หรือเข็มกระดูกที่ใช้เป็นเครื่องมือในการรักษา ล้วนถูกขุดค้นในประเทศจีน การฝังเข็มมีการปฏิวัติในช่วงของ Huang Di จักรพรรดิเหลือง (2697–2597 ปีก่อนคริสตกาล) หนังสือการแพทย์แผนจีนเล่มแรกสุดคือ Nei Jing และเขียนขึ้นเมื่อราว 305 ปีก่อนคริสตกาล–204 ปีก่อนคริสตกาล ประกอบด้วยบทสนทนาระหว่าง Huang Di และนักฟิสิกส์ Qi Bo เกี่ยวกับศิลปะการแพทย์ของจีนทั้งหมด

5. เครื่องวัดแผ่นดินไหว
ในปี ค.ศ. 132 จางเหิง (ค.ศ. 78–139) แห่งราชวงศ์ฮั่นได้คิดค้นเครื่องวัดคลื่นไหวสะเทือนแบบแรกที่เรียกว่า “โฮ่วเฟิง ตีตง” เพื่อวัดการเคลื่อนที่ของโลกและลมตามฤดูกาล เครื่องวัดแผ่นดินไหวเป็นเครื่องมือคล้ายโกศที่ทำจากทองแดงพร้อมลูกตุ้มตรงกลาง มังกรทั้งแปดที่อยู่บนผิวน้ำ แต่ละตัวถือทองแดงอยู่ในปากของมัน ชี้ให้เห็นทิศทางที่แตกต่างกันทั้งแปด: ตะวันออก ใต้ ตะวันตก เหนือ ตะวันออกเฉียงใต้ ตะวันออกเฉียงเหนือ ตะวันตกเฉียงใต้ และตะวันตกเฉียงเหนือ เมื่อเกิดแผ่นดินไหว ปากของมังกรที่อยู่ใกล้แหล่งกำเนิดแผ่นดินไหวมากที่สุดก็เปิดออก และลูกบอลก็ตกลงไปที่ปากของกบ ทำให้เกิดเสียง สิ่งนี้ทำให้ผู้คนรู้ทิศทางของแผ่นดินไหว

4. กำแพงเมืองจีน
กำแพงเมืองจีนถูกสร้างขึ้นโดยจักรพรรดิองค์แรกของจีน Qin Shi Huang (260–210 ปีก่อนคริสตกาล) เพื่อปกป้องประเทศจากผู้รุกรานทางเหนือ กำแพงยาว 5,500 ไมล์ถูกสร้างขึ้นโดยทาส อาชญากร และชาวนา คาดว่าผู้คนหลายล้านคนทำงานเพื่อสร้างกำแพงเมืองจีนในช่วงระยะเวลา 1,000 ปี กำแพงเมืองจีนส่วนใหญ่ที่เราเห็นทุกวันนี้สร้างขึ้นในสมัยราชวงศ์หมิง ใช้แป้งข้าวเหนียวเป็นวัสดุมัดอิฐ

3. เส้นทางสายไหม
เส้นทางสายไหมเป็นเส้นทางการค้าในสมัยโบราณที่พ่อค้า พ่อค้า และชาวเมืองใช้เชื่อมโยงเอเชียกับทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ประวัติศาสตร์ของเส้นทางสายไหมสามารถสืบย้อนไปถึงสมัยราชวงศ์ฮั่น ชื่อ "เส้นทางสายไหม" เกิดขึ้นจากอุตสาหกรรมผ้าไหมที่ร่ำรวยซึ่งส่งออกไหมไปทั่วโลก เส้นทางสายไหมมีความยาว 6,400 ไมล์ และถือเป็นการพัฒนาที่สำคัญ ทำให้อุตสาหกรรมผ้าไหมเจริญรุ่งเรือง

2. ดินปืน
ระเบิดเคมีชนิดแรกที่รู้จักกันในชื่อดินปืนหรือผงสีดำทำจากกำมะถัน ถ่านชาร์โคล และโพแทสเซียมไนเตรต (เกลือ) ดินปืนไม่ใช่สิ่งประดิษฐ์กะทันหัน ชาวจีนใช้ดินประสิวตั้งแต่กลางศตวรรษที่ 1 ในการรักษาพยาบาลต่างๆ ดินปืนถูกประดิษฐ์ขึ้นในสมัยราชวงศ์ถังในศตวรรษที่ 9 แต่จนกระทั่งถึงราชวงศ์ซ่งในศตวรรษที่ 11 จึงมีการบันทึกสูตรที่บันทึกไว้ครั้งแรก ชาวจีนใช้ดินปืนและอาวุธจากดินปืนเป็นเครื่องป้องกันทางทหาร

1. การพิมพ์แบบเคลื่อนย้ายได้
การปฏิวัติครั้งสำคัญในประวัติศาสตร์การพิมพ์เกิดขึ้นหลังจากการประดิษฐ์การพิมพ์แบบดินเหนียวที่สามารถเคลื่อนย้ายโดย Bi Sheng (990–1051) ในสมัยราชวงศ์ซ่งเหนือ (960–1127) ขั้นตอนการพิมพ์ประกอบด้วยสี่ขั้นตอน: การสร้างประเภท การเขียนข้อความ การพิมพ์ และการดึงข้อมูลประเภทที่เคลื่อนย้ายได้ ต่อมาในปี ค.ศ. 1298 วังเจิ้นได้ถูกประดิษฐ์ขึ้นใหม่ในช่วงราชวงศ์หยวน เขาผลิตหนองชูหรือหนังสือเกษตร 100 เล่ม โดยใช้ไม้เคลื่อนย้ายได้กว่า 30,000 แบบ หนังสือเล่มนี้ประกอบด้วยตัวอักษรจีนกว่า 60,000 ตัว การพิมพ์แบบเคลื่อนย้ายได้ด้วยโลหะถูกประดิษฐ์ขึ้นในสมัยราชวงศ์จิน (1115–1234) และราชวงศ์ซ่งใต้ (1127–1279) ในศตวรรษที่ 12 ส่วนใหญ่ทำด้วยทองสัมฤทธิ์และใช้สำหรับพิมพ์เงิน

บทสรุป
สิ่งประดิษฐ์ของจีนโบราณได้ปฏิวัติอุตสาหกรรมมากมายที่เรามองข้ามไปในปัจจุบัน ไม่มีกระดาษก็ไม่มีหนังสือ ไม่มีเข็มทิศ การเดินทางก็ถูกย่ำยี ไม่พิมพ์ ก็ไม่มีเงินกระดาษ ชาวจีนยังประดิษฐ์สิ่งอื่น ๆ มากมายในช่วงยุคกลาง และนั่นเป็นสาเหตุที่รวมสิ่งประดิษฐ์ที่สำคัญมากสองชิ้นจากช่วงเวลานี้ไว้ด้วย โลกจะเป็นสถานที่ที่แตกต่างไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิงหากปราศจากสิ่งประดิษฐ์ของจีนโบราณและยุคกลางเหล่านี้

ประวัติพระเจ้าเฮนรี่ที่ 8

เจ้าพระยาวิชเยนทร์ หรือจะเป็นรักร่วมเพศในราชสำนักสยาม

ผู้หญิงสองคนในชีวิต อับราฮัม ลินคอล์น

พระเจ้าซุกจง แห่งเกาหลี เมื่อผู้หญิงเป็นหมากการเมือง

รักบนบัลลังก์เลือดของกษัตริย์เกาหลีองค์สุดท้าย

รักจำพรากหลังวังมังกร

อู๋ซันกุ้ย ยามจอมทัพมีความรัก ชาติก็ล่มสลาย

จักรพรรดิปูยี มังกรไร้บัลลังค์

อโดนิส ตำนานดอกไม้แห่งความรัก

มาตาฮารี ยอดจารชนหญิงของโลก

เจ้าฟ้าหญิงบุญรอด ต้นกำเนิดกาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวาน

ขุนศึกหญิงแดนมังกร มู่กุ้ยอิง หวางชิงเอ๋อ และฮัวมู่หลาน 

ตำนานธอร์ (Thor) เทพสายฟ้า

สารคดีสงครามเย็น บทบาทของผู้นำโซเวียต นิกิต้า ครุสชอฟ (Nikita Khrushchev)

การพบเห็นมนุษย์ต่างดาวในประวัติศาสตร์ 

ความขัดแย้งในคาบสมุทรเกาหลี

ประวัติศาสตร์กำแพงเมืองจีน (The Great Wall of China)

รักต่างวัยของพระเจ้าเฮนรี่ที่ 8 และ แคทเธอรีน โฮเวิร์ด

ฮาเร็ม สวรรค์ของหนึ่งบุรุษหรือทุกข์ของอิสตรี

โจน ออฟ อาร์ค วีรสตรีที่โลกไม่เคยลืม

เปิดแฟ้มลับชีวิตรัก อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ (Adolf Hitler)

จักรพรรดิเนโร ที่โหดก็เพราะรัก

พระนางเลือดขาว ตำนานรักและคำสาปแห่งเกาะลังกาวี


Popular Posts