google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 12 อันดับผลงานของฮิปโปเครติส

12 อันดับผลงานของฮิปโปเครติส

12 อันดับผลงานของฮิปโปเครติส


“พลังธรรมชาติในตัวเราคือผู้รักษาโรคได้อย่างแท้จริง” - ฮิปโปเครติส

ไม่ค่อยมีใครรู้เรื่องโรคในสมัยกรีกโบราณจนกระทั่งฮิปโปเครติสเริ่มมีความก้าวหน้าอย่างมากในด้านการแพทย์ การรักษาสมัยใหม่หลายอย่างสามารถสืบย้อนไปถึงฮิปโปเครติส และด้วยเหตุนี้ เขาจึงเป็นที่รู้จักในนาม "บิดาแห่งการแพทย์" ในเวลานั้น คิดว่าโรคเป็นลางร้าย แต่ฮิปโปเครติสโต้แย้งทฤษฎีนี้และพิสูจน์ว่ามีเหตุผลทางกายภาพที่แท้จริงเบื้องหลังความเจ็บป่วย กล่าวกันว่าเขาเกิดเมื่อราว 460 ปีก่อนคริสตกาลบนเกาะคอส และเสียชีวิตเมื่อประมาณ 370 ปีก่อนคริสตกาล เมื่ออายุได้ 90 ปี

1. คลำนิ้ว
ฮิปโปเครติสเป็นคนแรกที่วินิจฉัยอาการนี้ ซึ่งมีลักษณะเฉพาะคือนิ้วบวมหรือบวม มันเป็นหนึ่งในอาการของโรคไอเซนเมงเกอร์ซึ่งเป็นความผิดปกติของโครโมโซมที่นำไปสู่ข้อบกพร่องของหัวใจพิการ แต่กำเนิดและความดันโลหิตสูงในปอด ในเวลานั้นไม่มีใครเคยได้ยินเกี่ยวกับสภาพนี้

2. ใบหน้าฮิปโปเครติค
ใบหน้าฮิปโปเครติคหรือภาษาละตินเรียกว่าฮิปโปเครติกา อธิบายถึงการเปลี่ยนแปลงอย่างมากในลักษณะใบหน้าของบุคคล ซึ่งมีลักษณะเป็นดวงตาและแก้มที่หย่อนคล้อย และริมฝีปากที่ผ่อนคลาย อาการเหล่านี้เป็นครั้งแรกโดยฮิปโปเครติสและเป็นสัญญาณของการเจ็บป่วยที่ยืดเยื้อมากกว่าอาการเฉียบพลัน หากไม่รักษาที่สาเหตุ อาการอาจถึงแก่ชีวิตได้

3. โรคเกี่ยวกับทรวงอก
งานและการสอนของฮิปโปเครติสส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับโรคที่หน้าอก เขาเป็นคนแรกที่ใช้ท่อระบายฝีที่ผนังหน้าอก และเทคนิคนี้ยังคงใช้มาจนถึงปัจจุบัน หลักการหลายอย่างของเขายังคงสอนให้กับนักศึกษาแพทย์

4. การรักษาโรคริดสีดวงทวาร
ริดสีดวงทวารหรือโรคริดสีดวงทวารเป็นโรคของไส้ตรงและทวารหนัก ในสมัยกรีกโบราณ เชื่อกันว่าเกิดจากน้ำดีและเสมหะมากเกินไป และรักษาได้ยาก ฮิปโปเครติสเป็นคนแรกที่จัดประเภทอาการนี้ ซึ่งปัจจุบันทราบกันดีว่าเกิดจากการบวมของหลอดเลือดในบริเวณทวารหนัก

5. หนังสือทางการแพทย์ – Hippocratic Corpus
ฮิปโปเครติสเขียนหนังสือเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์และการแพทย์หลายเล่ม และตัวอย่างหนึ่งคือ คลังข้อมูลของฮิปโปเครติส หนังสือเล่มนี้เขียนขึ้นในภาษากรีกแบบไอออนิกและประกอบด้วยการบรรยาย บทความเชิงปรัชญา และการวิจัย นอกจากนี้ยังรวมถึงโรคต่างๆ ประมาณ 70 โรค อาการและการรักษา

6. คำสาบานของฮิปโปเครติค
ฮิปโปเครติสเป็นแพทย์ผู้ยิ่งใหญ่และต้องการให้ทุกคนที่ติดตามเขาปฏิบัติตามหลักการและจริยธรรมชุดเดียวกัน ดังนั้นเขาจึงเสนอคำสาบานของฮิปโปเครติคซึ่งร่างกฎเกณฑ์ที่ผู้ปฏิบัติงานทางการแพทย์ทุกคนควรปฏิบัติตาม คำสาบานระบุว่าแพทย์ทุกคนควรทำหน้าที่ของตนด้วยความเคารพต่อผู้ป่วยอย่างเต็มที่และหลีกเลี่ยงการทุจริตต่อหน้าที่ คำสาบานเริ่มต้นด้วยการสาบานต่อเหล่าทวยเทพและกำหนดรายการกฎเกณฑ์ที่ควรปฏิบัติตาม คำสาบานรวมอยู่ใน Hippocratic Corpus ของเขา ตัวอย่างหนึ่งที่รวมอยู่ในคำสาบานคือการทำแท้งเป็นการกระทำที่ผิดศีลธรรม ฮิปโปเครติสยังระบุด้วยว่าทุกคนที่ปฏิบัติตามคำสาบานของเขาจะได้รับชื่อเสียงที่ดีในฐานะแพทย์ วันนี้ นักศึกษาแพทย์ส่วนใหญ่สาบานว่าจะสำเร็จการศึกษา

7. การรักษา Empyema
Empyema หรือ empyema thoracis เป็นกลุ่มของหนองและของเหลวในช่องว่างระหว่างเยื่อหุ้มปอดทั้งสองปอดที่เกิดจากจุลินทรีย์หรือแบคทีเรีย เรียกอีกอย่างว่าโรคทางเดินหายใจอักเสบ สามารถรักษาให้หายขาดได้ด้วยยาปฏิชีวนะและท่อระบายน้ำทรวงอก หากไม่ได้รับการรักษา อาจนำไปสู่โรคปอดบวมได้ อาการหลักของโรค ได้แก่ อาการไอ มีไข้ และเจ็บหน้าอก วันนี้การวินิจฉัยโรคนี้คือ CT scan และ X-ray แต่ฮิปโปเครติสสามารถวินิจฉัยได้โดยไม่ต้องใช้เทคนิคสมัยใหม่เหล่านี้ โรคนี้ประกอบด้วยสามขั้นตอนหลัก: การก่อตัวของของเหลวในเยื่อหุ้มปอด, เยื่อผนังกั้นที่ก่อตัวในเยื่อหุ้มและการไม่สามารถขยายปอดได้เพียงพอ โรคนี้สามารถแพร่กระจายไปยังทุกส่วนของปอดและมักจะนำไปสู่ความตายจนกระทั่งฮิปโปเครติสมีวิธีการรักษา เป็นเรื่องปกติทั้งในผู้ใหญ่และเด็ก

8. การส่องกล้อง
หลักการของการส่องกล้องคือการมองเข้าไปในร่างกาย และรูปแบบแรกสุดนั้นถูกคิดค้นโดยฮิปโปเครติส ในขณะนั้นผู้คนต่างระมัดระวังเทคนิคนี้ แต่ในปัจจุบันนี้เป็นเครื่องมือวินิจฉัยทั่วไปที่ใช้สำหรับการตรวจหาความเจ็บป่วยและโรคในระยะเริ่มต้น

9. โรคลมบ้าหมู
โรคลมบ้าหมูเป็นความผิดปกติของระบบประสาทและได้รับการบันทึกโดยฮิปโปเครติสในหนังสือเรื่องโรคศักดิ์สิทธิ์ ผู้คนในสมัยนั้นคิดว่าโรคลมบ้าหมูเป็นโรคเหนือธรรมชาติที่ไม่มีแหล่งกำเนิดเฉพาะ แต่ฮิปโปเครติสเสนอว่าเป็นโรคทางกาย เขาเชื่อว่าอาการดังกล่าวเริ่มด้วยการสร้างเสมหะในเส้นเลือดที่ศีรษะและอาจนำไปสู่อาการป่วยทางจิตได้ สำหรับบางคน โรคลมบ้าหมูเกิดขึ้นตั้งแต่แรกเกิดและคนอื่นๆ เป็นโรคนี้ในภายหลัง ฮิปโปเครติสตั้งข้อสังเกตว่าเด็กเล็กมีแนวโน้มที่จะเสียชีวิตจากโรคลมบ้าหมู ชาวกรีกโบราณบรรยายสภาพนี้ว่า "ศักดิ์สิทธิ์" และฮิปโปเครติสเชื่อว่าโรคลมบ้าหมูพิสูจน์ว่าสมองสามารถควบคุมร่างกายได้ นอกจากนี้เขายังแนะนำว่าสมองเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตในที่สุดเพราะไม่สามารถหายใจได้เกิดจากการอุดตันในเส้นเลือดของศีรษะ เขาสังเกตเห็นว่าอาการหลักของโรคลมบ้าหมูคือตัวสั่นและสมองหดตัว

10. การใช้ถ่างทางทวารหนักและเครื่องมืออื่นๆ
ถ่างทวารหนักเป็นเครื่องมือวินิจฉัยที่มีค่าสำหรับแพทย์และถูกใช้ครั้งแรกโดยฮิปโปเครติสเพื่อตรวจหาอาการป่วยภายในร่างกาย มันถูกสอดเข้าไปในทวารหนักและใช้เพื่อตรวจหาเนื้องอกและการอักเสบภายใน ฮิปโปเครติสใช้เครื่องมือหลายอย่างเช่นนี้ในการวินิจฉัยโรคและสอนนักเรียนถึงวิธีการใช้เครื่องมือแต่ละอย่างอย่างถูกต้องและเมื่อใดควรใช้ เขายังได้ประดิษฐ์เครื่องมือที่สามารถใช้ในการผ่าตัดได้

11. วิถีชีวิตที่มีสุขภาพดี
ในหนังสือทั้งหมดของเขา ฮิปโปเครติสพูดถึงความสำคัญของการรับประทานอาหารที่ดี เช่น การรับประทานอาหารที่มีคลอโรฟิลล์ และอาหารอื่นๆ เช่น ต้นข้าวสาลี ถั่วงอก และสาหร่ายที่รับประทานได้ วันนี้เราเข้าใจดีว่าการใช้ชีวิตและการรับประทานอาหารที่ไม่ดีสามารถนำไปสู่โรคภัยได้ และปัญหามากมายเกิดจากการรับประทานไขมันและน้ำตาลมากเกินไป ฮิปโปเครติสระบุสิ่งนี้เป็นครั้งแรกเมื่อเขาให้คำแนะนำด้านอาหารเพื่อช่วยให้ผู้คนมีสุขภาพที่แข็งแรง คำแนะนำนี้ยังคงใช้ได้จนถึงทุกวันนี้ ดังที่เห็นในคำแนะนำของเขาให้กินอาหารที่มีคลอโรฟิลล์ เช่น ผักใบเขียว

12. อาการของโรคปอดบวม
โรคปอดบวมเป็นภาวะอักเสบที่ส่งผลต่อทางเดินหายใจหรือถุงลมในปอด ส่วนใหญ่เกิดจากไวรัสหรือแบคทีเรีย ฮิปโปเครติสชี้ให้เห็นอาการในเด็กครั้งแรกและเรียกมันว่าโรค เขาตระหนักดีว่าในกรณีที่รุนแรง อาจถึงแก่ชีวิตได้ และหลายคนเสียชีวิตด้วยโรคปอดบวมเพราะพวกเขาไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้อง ตอนนี้โรคปอดบวมสามารถรักษาได้ด้วยยาแผนปัจจุบัน

บทสรุป
ฮิปโปเครติสเป็นคนแรกที่ตระหนักว่าโรคนั้นเกิดขึ้นตามธรรมชาติและไม่ได้เกิดจากอิทธิพลเหนือธรรมชาติ เขาเป็นลูกศิษย์ของพีทาโกรัสและมีผู้ติดตามจำนวนมาก การค้นพบหลายอย่างของเขายังคงเป็นพื้นฐานของการแพทย์แผนปัจจุบัน ไม่เพียงแต่ในการระบุอาการเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการพัฒนาการรักษาโรคอีกด้วย งานเขียนของเขามักจะเป็นงานแรกในการบันทึกการเจ็บป่วยทั่วไปและการรักษาของพวกเขา และทฤษฎีต่างๆ และอุปกรณ์การผ่าตัดจำนวนมากได้รับการตั้งชื่อตามเขา

เขามาจากตระกูล asclepiadae หรือแพทย์ และมีความสามารถพิเศษในด้านนี้ แม้แต่เพลโตก็เรียกเขาว่าเป็นหมอที่ฉลาด เป้าหมายของเขาคือการรักษาคนป่วย และความคิดและวิธีการมากมายของเขาท้าทายความเชื่อในสมัยนั้น ฮิปโปเครติสเน้นย้ำถึงความสำคัญของการปล่อยให้ร่างกายรักษาตัวเองก่อน และใช้ยาก็ต่อเมื่อวิธีนี้ไม่ได้ผล ในบรรดาหลายๆ คน การรักษาของเขาถูกมองว่าเป็นรูปแบบหนึ่งของเวทมนตร์ ช่วยชีวิตซึ่งไม่เช่นนั้นจะสูญเสียไป คำสาบานของชาวฮิปโปเครติคยังคงดำรงอยู่จนถึงทุกวันนี้

ประวัติพระเจ้าเฮนรี่ที่ 8

เจ้าพระยาวิชเยนทร์ หรือจะเป็นรักร่วมเพศในราชสำนักสยาม

ผู้หญิงสองคนในชีวิต อับราฮัม ลินคอล์น

พระเจ้าซุกจง แห่งเกาหลี เมื่อผู้หญิงเป็นหมากการเมือง

รักบนบัลลังก์เลือดของกษัตริย์เกาหลีองค์สุดท้าย

รักจำพรากหลังวังมังกร

อู๋ซันกุ้ย ยามจอมทัพมีความรัก ชาติก็ล่มสลาย

จักรพรรดิปูยี มังกรไร้บัลลังค์

อโดนิส ตำนานดอกไม้แห่งความรัก

มาตาฮารี ยอดจารชนหญิงของโลก

เจ้าฟ้าหญิงบุญรอด ต้นกำเนิดกาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวาน

ขุนศึกหญิงแดนมังกร มู่กุ้ยอิง หวางชิงเอ๋อ และฮัวมู่หลาน 

ตำนานธอร์ (Thor) เทพสายฟ้า

สารคดีสงครามเย็น บทบาทของผู้นำโซเวียต นิกิต้า ครุสชอฟ (Nikita Khrushchev)

การพบเห็นมนุษย์ต่างดาวในประวัติศาสตร์ 

ความขัดแย้งในคาบสมุทรเกาหลี

ประวัติศาสตร์กำแพงเมืองจีน (The Great Wall of China)

รักต่างวัยของพระเจ้าเฮนรี่ที่ 8 และ แคทเธอรีน โฮเวิร์ด

ฮาเร็ม สวรรค์ของหนึ่งบุรุษหรือทุกข์ของอิสตรี

โจน ออฟ อาร์ค วีรสตรีที่โลกไม่เคยลืม

เปิดแฟ้มลับชีวิตรัก อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ (Adolf Hitler)

จักรพรรดิเนโร ที่โหดก็เพราะรัก

พระนางเลือดขาว ตำนานรักและคำสาปแห่งเกาะลังกาวี

10 อารยธรรมโบราณที่เก่าแก่ที่สุดที่เคยมีมา

10 อันดับโรคระบาดที่เลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์

7 เหตุการณ์ที่สำคัญที่สุดในเปอร์เซียโบราณ

12 สุดยอดข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเจงกิสข่าน

18 สุดยอดสิ่งประดิษฐ์และการค้นพบของจีนโบราณ

10 ตำนานยอดนิยมและน่าสนใจในกรุงโรมโบราณ

ผู้ปกครองหญิง 9 อันดับแรกของโลกโบราณ

9 อันดับนักรบหญิงของโลกยุคโบราณ

8 อันดับผลงานของฮัมมูราบี

12 อันดับผลงานของโสกราตีส


Popular Posts