google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 11 อันดับผลงานของพีทาโกรัส

11 อันดับผลงานของพีทาโกรัส

11 อันดับผลงานของพีทาโกรัส


ฉากหนึ่งในโรงเรียนราฟาเอลแห่งเอเธนส์แสดงให้เห็นว่าพีธากอรัสเป็นชายมีหนวดมีเครา ผอมบางอยู่ด้านบน และเขียนด้วยปากกาขนนก เขาสวมเสื้อคลุมแบบมีแขนกางออกเหนือขาขณะที่ก้มศีรษะเพื่อเขียนหนังสือ ทรงหนังสือที่ต้นขาซ้าย ต่อหน้าเขา เด็กผมยาวยื่นกระดานชนวนให้เขา มีผู้หญิงอีกคนหนึ่งที่มีผมยาวอยู่ข้างหลังเด็กสวมผ้าห่อศพสีขาว ปราชญ์ชาวตะวันออกกลาง Averroes มองข้ามไหล่ซ้ายของเขาในขณะที่ร่างที่มีหนวดมีเคราอีกคนหนึ่งน่าจะเป็น Anaxagoras มองข้ามไหล่ขวาของเขาและเขียนโน้ตบนแผ่นเล็กๆ Pythagoras นักตรรกะชาวกรีกยุคก่อนโสกราตีสเป็นหนึ่งในบุคคลที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก แต่เขาไม่ได้เขียนทฤษฎีใดๆ ของเขาลงไป และสิ่งที่เรารู้เกี่ยวกับเขาในวันนี้มาจากแหล่งข้อมูลร่วมสมัยอื่นๆ หรือในภายหลัง เช่น ภาพวาดที่อธิบายข้างต้น ในขั้นต้นจาก Samos พีธากอรัสก่อตั้งโรงเรียนที่ Kroton ทางตอนใต้ของอิตาลีซึ่งสอนทั้งศาสนาและการคิดเชิงตรรกะ

1. โรคจิตเภท
แม้ว่ารายละเอียดของบทเรียนของพีทาโกรัสยังไม่ทราบ แต่ก็เป็นไปได้ที่จะได้แนวคิดทั่วไปจากแหล่งอื่นๆ เช่น อริสโตเติลที่เขียนเกี่ยวกับบทเรียนของชาวพีทาโกรัสโดยไม่ต้องอ้างอิงพีทาโกรัสโดยตรง หลักการพื้นฐานประการหนึ่งของพีทาโกรัสดูเหมือนจะเป็นโรคจิตเภทซึ่งเป็นความเชื่อที่ว่าวิญญาณทั้งหมดเป็นเหมือนพระเจ้าและหลังจากความตายวิญญาณจะย้ายไปยังอีกร่างหนึ่ง เชื่อกันว่าเขาได้กลับชาติมาเกิดในนักวิชาการ Hermotimus ซึ่งเห็นโล่ของ Euphorbus ในสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของ Apollo การปรากฏตัวครั้งสุดท้ายของเขาคือ Pyrrhus ชาวประมงจาก Delos

2. ศาสตร์แห่งตัวเลข
ตามที่ระบุไว้โดยอริสโตเติล ชาวพีทาโกรัสใช้วิทยาศาสตร์ในด้านความลึกลับและลัทธิเชื่อผีโดยไม่ต้องประยุกต์ใช้จริง หน่วยพื้นฐาน คือ โมนาด กล่าวถึงสถานที่เกิดของสรรพสิ่ง และหมายเลขสอง ไดอาด หมายถึงสสาร เลขเจ็ดเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์เพราะเป็นจำนวนดาวเคราะห์ จำนวนเครื่องสายบนพิณ และเนื่องจากวันเกิดของอพอลโลมีการเฉลิมฉลองในวันที่เจ็ดของทุกเดือน Burkert นักวิชาการชาวเยอรมันกล่าวว่า Pythagoras ไม่ได้จัดการกับคณิตศาสตร์อย่างที่เราเข้าใจในทุกวันนี้ Burkert เชื่อว่าชาวพีทาโกรัสส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับเลขคณิตพื้นฐาน ซึ่งในที่สุดก็นำไปสู่การเริ่มต้นของคณิตศาสตร์สมัยใหม่

3. วิถีชีวิตสาธารณะ
ทั้งเพลโตและนักพูดโบราณไอโซเครติสแนะนำว่าพีทาโกรัสเป็นผู้ให้การสนับสนุนวิถีชีวิตใหม่ โรงเรียนหรือองค์กรที่ Pythagoras จัดตั้งขึ้นที่ Croton ดำเนินการเหมือนอารามและสมาชิกแบ่งปันทรัพย์สินของพวกเขาในลักษณะเดียวกัน พวกเขายังให้คำมั่นต่อกันเพื่อกีดกันบุคคลภายนอก คำพูดหนึ่งของพีทาโกรัสคือ koinà tà phílōn ซึ่งแปลว่า “ทุกสิ่งในมิตรสหายก็เหมือนกัน” มีสองกลุ่มในพีทาโกรัส: mathematikoi (นักเรียน) และ akousmatikoi (ฟัง) อคูสมาติคอยมักถูกมองว่าเป็น "ปรมาจารย์เก่า" ในด้านเวทมนตร์ศาสตร์ ตัวเลข และคำสอนทางศาสนา ในขณะที่คณิตศาสตร์ได้รับการยอมรับว่าเป็นกลุ่มแห่งนวัตกรรมที่มีความก้าวหน้า ปฏิบัติได้จริง และเป็นวิทยาศาสตร์มากกว่า

4. ดนตรีและไลฟ์สไตล์
การแสวงหาดนตรีอาจเกี่ยวข้องกับความรักของอพอลโล ชาวพีทาโกรัสเชื่อว่าดนตรีเป็นการชำระจิตวิญญาณให้บริสุทธิ์และมีผลคล้ายกับยาที่ผลิตในร่างกาย เรื่องราวของพีธากอรัสเรื่องหนึ่งรายงานว่าเมื่อเขาเห็นเยาวชนที่เมาเหล้าพยายามบุกเข้าไปในบ้านของผู้หญิงคนหนึ่ง เขาร้องเพลงให้พวกเขาฟัง และ "ความดื้อรั้นอันโกรธเกรี้ยว" ของชายหนุ่มก็เงียบลง พีธากอรัสเป็นคนแรกที่แนะนำดนตรีตามใบสั่งแพทย์ เขาเชื่อมโยงดนตรีกับงานฝีมือ การออกแบบ การปกครอง การเลี้ยงดูครอบครัว การสามัคคีธรรม และการพัฒนาตนเอง เขาคิดว่ามันเป็นไปได้ที่จะปรับจิตวิญญาณให้เข้ากับธรรมชาติที่สมบูรณ์แบบของพวกเขา และผ่านดนตรีเขาได้ทำสิ่งที่เขาเรียกว่า "การปรับวิญญาณ" พีทาโกรัสยังเชื่อมโยงเลขคณิตกับดนตรีด้วย และเชื่อว่าดนตรีไม่ควรถูกมองว่าเป็นการเบี่ยงเบนความสนใจเพียงอย่างเดียว เขาเชื่อว่าดนตรีเป็นการหลั่งไหลของฮาร์โมเนีย ซึ่งเป็นกฎศักดิ์สิทธิ์ที่พยายามขจัดความสับสนและความขัดแย้งในจักรวาล ตลอดแนวเหล่านี้ ดนตรีถูกมองว่ามีหน้าที่สองอย่าง เช่นเดียวกับวิทยาศาสตร์ มันทำให้ผู้คนสามารถมองเข้าไปในโครงสร้างของธรรมชาติได้ ชาวพีทาโกรัสยังสร้างร้านค้าที่ยอดเยี่ยมด้วยการออกกำลังกายและแนะนำให้เดินตอนเช้าและกิจกรรมกีฬาทุกวัน ช่วงเวลาของการตรวจสอบตนเองในตอนต้นและตอนท้ายของทุกวันก็เช่นเดียวกัน

5. จักรวาลวิทยา
พีทาโกรัสเป็นคนแรกที่แนะนำว่าโลกเป็นทรงกลม แต่ก็ยังไม่ชัดเจนว่าอะไรทำให้เขาสรุปได้ อาจเชื่อมโยงกับความเชื่อของเขาที่ว่าวงกลมเป็นรูปร่างที่แข็งแกร่งที่สุด ประสบการณ์ของเขาเกี่ยวกับเอกภพน่าจะเป็นเรื่องพื้นฐานที่สุด ในขณะนั้น โลกยังคงคิดว่าเป็นจุดโฟกัสของจักรวาลที่มีทุกสิ่งที่หมุนรอบตัวมัน มุมมองของพีทาโกรัสของจักรวาลค่อนข้างตรงไปตรงมาและไม่ได้คำนึงถึงการสังเกตการเคลื่อนที่ของดาวเคราะห์แต่อย่างใด พวกเขาเชื่อว่าดาวเคราะห์ทั้งหมดเคลื่อนที่เป็นวงกลมขนาดยักษ์ และเมื่อพวกเขาปะทะกัน พวกเขาก็ส่งเสียง พวกเขาเชื่อว่าเสียงเหล่านี้เป็นเสียงประสานที่ไพเราะ และเพลงนี้จึงเป็นที่รู้จักในชื่อเพลงแห่งทรงกลม เพลงนี้ไม่ได้ยินเพราะเป็นเสียงพื้นหลังคงที่ ชาวพีทาโกรัสยังเชื่อว่าโลก ดาวเคราะห์ และดวงดาวทั้งหมดโคจรรอบเปลวไฟตรงกลาง และกลางคืนและกลางวันเกิดขึ้นเพราะการเคลื่อนไหวนี้ พวกเขาเชื่อว่ามี "ดินเคาน์เตอร์" อยู่ที่อีกด้านหนึ่งของเปลวไฟ เนื่องจากพวกเขารู้สึกว่าไฟมีความสำคัญมากกว่าโลก จุดโฟกัสของจักรวาลจึงต้องเป็นไฟ พีธากอรัสเป็นคนแรกที่รับรู้ว่าดาวศุกร์ในตอนกลางคืนและดาวศุกร์ในตอนต้นของวันเป็นดาวเคราะห์ดวงเดียวกัน

6. คณิตศาสตร์
พีทาโกรัสเริ่มแนวคิดเกี่ยวกับระบบตัวเลข ดังนั้นจึงเป็นจุดเริ่มต้นของคณิตศาสตร์ สำหรับชาวพีทาโกรัส ตัวเลขที่แท้จริงคือสิ่งสำคัญที่สุด และตัวเลขก็ประกอบขึ้นเป็นโลก

7. บทเรียนทางศาสนา
บทเรียนทางศาสนาของพีทาโกรัสมีพื้นฐานอยู่บนหลักการของโรคจิตเภท ซึ่งระบุว่าวิญญาณไม่มีวันตายและถูกผูกไว้กับวงจรของการกลับชาติมาเกิดจนกว่าจะสามารถปลดปล่อยตัวเองจากสิ่งนี้ได้โดยอาศัยคุณธรรม เชื่อกันว่าวิญญาณมีอยู่ทั้งในสัตว์และพืช แม้ว่าไม่มีหลักฐานที่บ่งชี้ว่าพีธากอรัสคิดว่าวิญญาณสามารถบรรจุอยู่ในพืชได้ อย่างไรก็ตาม มันสามารถบรรจุอยู่ในร่างของสิ่งมีชีวิตได้ และพีทาโกรัสก็ยอมรับว่าเคยได้ยินเสียงของเพื่อนที่ตายแล้วในเสียงคร่ำครวญของสุนัขที่ถูกทุบตี

8. ทฤษฎีบทพีทาโกรัส
พีทาโกรัสมีชื่อเสียงมากที่สุดจากแนวคิดทางเรขาคณิตของเขา เขาเป็นคนแรกที่เสนอว่ากำลังสองของด้านตรงข้ามมุมฉาก (ด้านของสามเหลี่ยมตรงข้ามกับมุมฉาก) เท่ากับผลรวมของกำลังสองของด้านตรงข้ามมุมฉาก แม้ว่าสมมติฐานนี้ถูกเสนอครั้งแรกโดยชาวบาบิโลน แต่พีทาโกรัสก็แสดงให้เห็นก่อน เป็นที่เชื่อกันอีกว่าเขาเป็นผู้ประดิษฐ์เททราทิสซึ่งเป็นรูปสามเหลี่ยมที่ประกอบด้วย 10 จุดที่จัดเรียงเป็นสี่แถว โดยแต่ละแถวมีจุดหนึ่ง สอง สามและสี่จุด พีทาโกรัสเชื่อว่า 10 เป็นจำนวนในอุดมคติ

9. การใช้เหตุผลแบบกรีก
อริสโตเติลกล่าวว่าการให้เหตุผลของเพลโตขึ้นอยู่กับบทเรียนของชาวพีทาโกรัสเป็นอย่างมาก เพลโตอาจได้รับแนวคิดที่ว่าแนวคิดทางคณิตศาสตร์และไดนามิกอยู่เบื้องหลังตรรกะ วิทยาศาสตร์ และศีลธรรมจากพีทาโกรัส เพลโตและพีทาโกรัสแบ่งปันวิธีมหัศจรรย์ในการจัดการกับวิญญาณและสถานที่ในโลกวัตถุ และมีแนวโน้มว่าทั้งคู่ได้รับผลกระทบจาก Orphism ซึ่งเป็นชุดของความเชื่อและการปฏิบัติทางศาสนาที่มีต้นกำเนิดในโลกกรีกโบราณ

10. ศาสนาคริสต์ยุคแรก
นักประวัติศาสตร์ Eusebius เปรียบเทียบพีธากอรัสกับโมเสส ในขณะที่ออกัสตินแห่งฮิปโป (ค.ศ. 354–430) นักศาสนศาสตร์และปราชญ์คริสเตียนยุคแรกปฏิเสธทฤษฎี metempsychosis ของพีทาโกรัสโดยไม่ได้ตั้งชื่อเขาจริงๆ แต่โดยทั่วไปแล้วแสดงถึงความเคารพอย่างลึกซึ้งต่อเขา ใน เรื่อง On the Trinity ออกัสตินกล่าวถึงความสุภาพเรียบร้อยของพีทาโกรัสในการอ้างถึงตัวเองว่าเป็น ในช่วงเวลาใกล้เคียงกัน ลัทธินีโอพีทาโกรัสเริ่มมีความโดดเด่นมากขึ้น และนักตรรกวิทยาชาวนีโอพีทาโกรัสในศตวรรษแรก Moderatus of Gades เป็นเครื่องมือในการพัฒนาปรัชญาตัวเลขของพีทาโกรัสและจัดหมวดหมู่จิตวิญญาณว่าเป็น "ความกลมกลืนเชิงตัวเลข"

11. ปรัชญาของพีทาโกรัส
พีทาโกรัสก่อตั้งสังคมลึกลับของชาวพีทาโกรัสทางตอนใต้ของอิตาลี ชาวพีทาโกรัสได้เสนอสมมติฐานที่ระบุว่าทุกสิ่งที่มนุษย์รู้จักสามารถอธิบายได้ด้วยตัวเลข ซึ่งก็คือตัวเลขทั้งหมดอย่างชัดเจน เหตุผลนี้สมเหตุสมผลสำหรับพวกเขา และเข้าใจได้ง่ายว่าทำไม แม้กระทั่งทุกวันนี้ เราใช้ตัวเลขสำหรับทุกอย่างตั้งแต่การคำนวณความเร็วลมในพายุไปจนถึงการคำนวณความเร็วของยานพาหนะ

บทสรุป
พีทาโกรัสมีส่วนสำคัญอย่างมากในด้านดาราศาสตร์ คณิตศาสตร์ ปรัชญา ดนตรี และด้านอื่นๆ อีกมากมาย เขาถือเป็น "บิดาแห่งปรัชญา" และสิ่งนี้สามารถเห็นได้จากคำสอน ทฤษฎี และปรัชญาของเขา ผลกระทบของเขาที่มีต่อนักปรัชญาในยุคต่อมา เช่น เพลโตนั้นไม่อาจมองข้ามได้ และอิทธิพลของเขามีนัยสำคัญจนถึงจุดที่เขาถูกมองว่าเป็นปัญญาชนที่โน้มน้าวใจมากที่สุดตลอดกาล

ประวัติพระเจ้าเฮนรี่ที่ 8

เจ้าพระยาวิชเยนทร์ หรือจะเป็นรักร่วมเพศในราชสำนักสยาม

ผู้หญิงสองคนในชีวิต อับราฮัม ลินคอล์น

พระเจ้าซุกจง แห่งเกาหลี เมื่อผู้หญิงเป็นหมากการเมือง

รักบนบัลลังก์เลือดของกษัตริย์เกาหลีองค์สุดท้าย

รักจำพรากหลังวังมังกร

อู๋ซันกุ้ย ยามจอมทัพมีความรัก ชาติก็ล่มสลาย

จักรพรรดิปูยี มังกรไร้บัลลังค์

อโดนิส ตำนานดอกไม้แห่งความรัก

มาตาฮารี ยอดจารชนหญิงของโลก

เจ้าฟ้าหญิงบุญรอด ต้นกำเนิดกาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวาน

ขุนศึกหญิงแดนมังกร มู่กุ้ยอิง หวางชิงเอ๋อ และฮัวมู่หลาน 

ตำนานธอร์ (Thor) เทพสายฟ้า

สารคดีสงครามเย็น บทบาทของผู้นำโซเวียต นิกิต้า ครุสชอฟ (Nikita Khrushchev)

การพบเห็นมนุษย์ต่างดาวในประวัติศาสตร์ 

ความขัดแย้งในคาบสมุทรเกาหลี

ประวัติศาสตร์กำแพงเมืองจีน (The Great Wall of China)

รักต่างวัยของพระเจ้าเฮนรี่ที่ 8 และ แคทเธอรีน โฮเวิร์ด

ฮาเร็ม สวรรค์ของหนึ่งบุรุษหรือทุกข์ของอิสตรี

โจน ออฟ อาร์ค วีรสตรีที่โลกไม่เคยลืม

เปิดแฟ้มลับชีวิตรัก อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ (Adolf Hitler)

จักรพรรดิเนโร ที่โหดก็เพราะรัก

พระนางเลือดขาว ตำนานรักและคำสาปแห่งเกาะลังกาวี

10 อารยธรรมโบราณที่เก่าแก่ที่สุดที่เคยมีมา

10 อันดับโรคระบาดที่เลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์

7 เหตุการณ์ที่สำคัญที่สุดในเปอร์เซียโบราณ

12 สุดยอดข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเจงกิสข่าน

18 สุดยอดสิ่งประดิษฐ์และการค้นพบของจีนโบราณ

10 ตำนานยอดนิยมและน่าสนใจในกรุงโรมโบราณ

ผู้ปกครองหญิง 9 อันดับแรกของโลกโบราณ

9 อันดับนักรบหญิงของโลกยุคโบราณ

8 อันดับผลงานของฮัมมูราบี

12 อันดับผลงานของโสกราตีส

Popular Posts