google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 10 ตำนานยอดนิยมและน่าสนใจในกรุงโรมโบราณ

10 ตำนานยอดนิยมและน่าสนใจในกรุงโรมโบราณ

10 ตำนานยอดนิยมและน่าสนใจในกรุงโรมโบราณ


กรุงโรมเป็นที่รู้จักมาอย่างยาวนานในเรื่องเรื่องราวลึกลับเกี่ยวกับต้นกำเนิดและเทพเจ้าในตำนาน สิ่งเหล่านี้ได้แสดงออกมาในงานศิลปะและวรรณคดี โดยที่โอวิดเป็นผู้เชี่ยวชาญในการทำให้ตำนานและตำนานภาษาลาตินเหล่านี้มีรูปแบบทางกายภาพ โรมันมีความเชื่อเสมอในธรรมชาติซึ่งสะท้อนให้เห็นในความเชื่อของพวกเขาและรูปแบบของความกล้าหาญเป็นหนึ่งในที่สุดที่พบบ่อยและที่สำคัญรูปแบบในหลายเรื่องราวของพวกเขา ตำนานกล่าวถึงพลังของศีลธรรมและการเมือง ตั้งแต่การก่อตั้งตำนานไปจนถึงตำนานกฎแห่งสวรรค์ โรมมีทั้งหมด นี่คือรายการเรื่องราวในตำนานและตำนานที่มีชื่อเสียงที่น่าสนใจบางส่วน:

1. เรื่องราวของโรมูลัสและรีมัส
ตามตำนานโรมัน เรื่องราวของพี่น้องฝาแฝดเหล่านี้เล่าถึงต้นกำเนิดของกรุงโรม พวกเขาเป็นลูกของ Mars และ Rhea Silvia และตามคำบอกของ Virgil และนักเขียนคนอื่น ๆ การผจญภัยของพวกเขาเชื่อมโยงกับรากฐานของกรุงโรมอย่างแยกไม่ออก

เกิดในอัลบาลองกา พวกเขาถูกมองว่าเป็นภัยต่อกษัตริย์อมูลิอุส ดังนั้นเพื่อช่วยตัวเองให้รอด พระองค์จึงสั่งให้ทิ้งพวกเขาไว้ที่ริมฝั่งแม่น้ำไทเบอร์ ทารกแรกเกิดถูกทิ้งให้ตาย แต่ Tiberius บิดาในตำนานของแม่น้ำ ได้ช่วยชีวิตพวกเขา และพวกเขาก็รอดชีวิตภายใต้การดูแลของเขา หมาป่าตัวเมียดูดนมพวกมันในถ้ำใกล้กับลูเพอร์คาล ต่อมาพวกเขาถูกเลี้ยงโดยเฟาสตูลัสเลี้ยงแกะ โดยไม่รู้ถึงตัวตนของพวกเขา พวกเขาเติบโตขึ้นมาทำงานเป็นเกษตรกรและคนเลี้ยงแกะ แต่ไม่ว่าพวกเขาจะมาจากพ่อแม่ที่เกิดและบ้านเกิดมาไกลแค่ไหน รากเหง้าของพวกเขาก็ไม่ทิ้งพวกเขาไป และทักษะความเป็นผู้นำในตัวของพวกเขาก็ช่วยให้พวกเขารวบรวมผู้สนับสนุนจำนวนมากได้

เมื่อพวกเขาเติบโตเป็นผู้ใหญ่ พวกเขาเข้าไปพัวพันกับการโต้เถียงระหว่างผู้สนับสนุน Amulius และ Numitor ด้วยเหตุนี้ รีมัสจึงถูกคุมขังในอัลบาลองกา ที่ๆ เขาเกิด ราชาและปู่ของรีมัสสงสัยตัวตนที่แท้จริงของเขา ในขณะเดียวกัน โรมูลุสก็กำลังยุ่งอยู่กับการหาทางปลดปล่อยพี่ชายของเขา ขณะที่ทั้งหมดนี้กำลังเกิดขึ้น พวกเขาทั้งสองได้รู้เกี่ยวกับตัวตนที่แท้จริงของพวกเขา และพวกเขาก็ร่วมมือกับคุณปู่เพื่อฟื้นฟูบัลลังก์ ในที่สุด พวกเขาก็ชนะ และอมูลิอุสก็ถูกฆ่า

เมื่อพวกเขากลับมาถึงเนินเขาทั้งเจ็ด พวกเขาถูกโต้เถียงกันเรื่องสถานที่ที่จะสร้างเมือง Romulus ชอบ Palatine Hill แต่ Remus ต้องการให้อยู่บน Aventine Hill เนื่องจากไม่สามารถบรรลุข้อตกลงได้ พวกเขาจึงขอให้เหล่าทวยเทพช่วยโดยใช้อุบายหรือการตีความลางบอกเหตุ โรมูลุสเห็นนกมงคล 12 ตัวและอ้างว่าชนะเพราะรีมัสเห็นเพียงหกตัว สิ่งนี้ทำให้เกิดข้อพิพาทใหม่และในที่สุดรีมัสก็ถูกสังหาร โรมูลุสจึงไปพบกรุงโรม

2. ประวัติของอีเนียส
อีเนียสเป็นวีรบุรุษในตำนานของทั้งกรุงโรมและทรอย โฮเมอร์กล่าวถึงเขาใน Illiad ว่าเป็นลูกพี่ลูกน้องของ King Priam และ Troy ใน Aeneid เวอร์จิลอธิบายว่าเขาเป็นวีรบุรุษและเป็นบรรพบุรุษของโรมูลัสและรีมัส ชาวไอนีดบอกว่าอีเนียสเป็นหนึ่งในโทรจันไม่กี่คนที่ไม่ถูกฆ่าหรือตกเป็นทาสหลังจากที่ทรอยพ่ายแพ้ หลังจากรวบรวมกลุ่มและได้รับคำสั่งจากเหล่าทวยเทพให้หนี เขาเดินทางไปอิตาลีเพื่อเป็นบรรพบุรุษของชาวโรมัน ทีมนี้ถูกเรียกว่าอีเนียดส์ เขานำรูปปั้นเทพเจ้าโทรจันติดตัวไปและปลูกไว้ที่อิตาลี พวกเขาเดินเตร่เป็นเวลาหกปีและในที่สุดก็ตั้งรกรากอยู่ในคาร์เธจ ที่นี่อีเนียสและราชินีแห่งคาร์เธจ Dido มีชู้รักนานปีหลังจากนั้น Dido ได้เสนอให้เขาปกครองทั้งโทรจันและ Carthaginians ด้วยกัน Aphrodite (เวอร์ชันโรมันของ Venus และมารดาของ Aeneas) ด้วยความช่วยเหลือจาก Jupiter ทำให้ Aeneas ตระหนักถึงแรงจูงใจที่แท้จริงของเขาซึ่งทำให้เขาต้องออกจากสถานที่นี้อย่างลับๆ ความเจ็บปวดจากการจากไปของเขาทำให้ Dido สาปแช่งความเป็นปฏิปักษ์ต่อกรุงโรม หลังจากนั้น เธอแทงตัวเองด้วยดาบที่เธอมอบให้อีเนียสระหว่างการพบกันครั้งแรก

จากนั้นชาวอีนีดส์ก็กลับไปที่ซิซิลีและอีเนียสได้ตั้งถิ่นฐานครั้งสุดท้ายในลาเทียม เพื่อเป็นเกียรติแก่บิดาของเขาที่เสียชีวิตไปเมื่อหนึ่งปีก่อน อีเนียสได้จัดงานศพเป็นชุด หลังจากการตายของเขาเอง เขาได้ลงมายังยมโลกและได้พบกับพ่อของเขาและ Dido และได้เรียนรู้เกี่ยวกับอนาคตของผู้สืบทอดของเขา กล่าวอีกนัยหนึ่งคือ ประวัติศาสตร์โรมัน เรื่องราวเกี่ยวกับบรรพบุรุษของชาวโรมันผ่านทางโทรจันผ่านทางอีเนียสและดินแดนที่เขาก่อตั้งนี้ได้รับการยกย่องด้วยความเคารพอย่างสูงจากนักประวัติศาสตร์

3. ตำนานดาวพฤหัสบดีและผึ้ง
ตำนานโรมันประสบความสำเร็จในการสอนบทเรียนชีวิตมาโดยตลอด หนึ่งในตำนานของความหวานและการแก้แค้นคือตำนานของดาวพฤหัสบดีและผึ้ง เรื่องราวนำเสนอคุณธรรมของการแก้แค้นที่สามารถส่งผลร้ายแรง

วันหนึ่งหลังจากรู้สึกหงุดหงิดกับพวกมนุษย์ที่แย่งน้ำผึ้งไป ราชินีแห่งรังจึงตัดสินใจไปเยี่ยมดาวพฤหัสบดี หลังจากไปถึงโอลิมปัส เธอได้มอบน้ำผึ้งสดให้ดาวพฤหัสบดี เมื่อพอใจกับรสชาติของมัน ดาวพฤหัสบดีสัญญาว่าจะทำตามความปรารถนาอย่างหนึ่งของเธอ เธอถามว่า: “ขอเหล็กไนให้ฉันหน่อยเถอะค่ะ ซึ่งถ้ามนุษย์คนใดเข้าใกล้เอาน้ำผึ้งของฉันไป ฉันจะฆ่าเขา” ไม่พอใจกับคำขอของเธอเพราะความรักที่เขามีต่อเผ่าพันธุ์มนุษย์ เขาได้ให้ความปรารถนาของเธอกับเธอ แต่อยู่ในความเสี่ยงของชีวิตของเธอเอง พระองค์ตรัสว่า “เพราะว่าถ้าเจ้าใช้เหล็กไน มันจะคงอยู่ในบาดแผลของเจ้า แล้วเจ้าจะตายเพราะสูญเสียมันไป”

คุณธรรมของเรื่องคือพอใจในสิ่งที่มี การปรารถนาดีต่อตนเองโดยแลกกับผู้อื่นย่อมนำมาซึ่งความหายนะเสมอ ทุกวันนี้ถ้าผึ้งใช้เหล็กไน มันจะทำให้ตัวมันตายเอง

4. เรื่องราวของอพอลโลและคาสซานดรา
อพอลโลเป็นหนึ่งในเทพเจ้าที่โดดเด่นที่สุดของวิหารแพนธีออนกรีกและโรมัน. เขาเป็นพระเจ้าองค์เดียวที่ปรากฏในตำนานเทพเจ้ากรีกและโรมัน ตำนานของอพอลโลและคาสซานดราอยู่เบื้องหลังการล่มสลายของทรอยเพราะแคสแซนดราเป็นธิดาที่สวยที่สุดของคิงพรีอัม อพอลโลตกหลุมรักเธอ และเพื่อให้ความรักของเขาบรรลุผล เขาสัญญากับคาสแซนดราถึงพลังแห่งคำทำนายเกี่ยวกับข้อตกลงของเธอที่จะปฏิบัติตามความปรารถนาของเขา เธอตกลงตามเงื่อนไขของเขาและได้รับของประทานแห่งการพยากรณ์ หลังจากได้รับสิ่งที่เธอต้องการแล้ว เธอก็ปฏิเสธที่จะเข้าร่วมเป็นพันธมิตรกับเขา ทำให้อพอลโลลุกเป็นไฟ จากนั้นเขาก็สาปแช่งเธอเพื่อไม่ให้ใครเชื่อคำทำนายของเธอไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น เป็นผลให้ผู้คนเริ่มมองว่าเธอเป็นคนโกหกและเป็นผู้หญิงที่บ้า และเธอถูกพ่อของเธอขังอยู่ในป้อมปราการ แม้จะมีการเตือนชาวโทรจันหลายครั้งเกี่ยวกับชาวกรีก แต่ก็ไม่มีใครเชื่อคำพูดของเธอและทรอยก็ถูกทำลายในที่สุด

5. ตำนานลูเครเทีย
Lucretia เป็นนางเอกในตำนานของกรุงโรมซึ่งเชื่อว่าการฆ่าตัวตายได้เปลี่ยนรัฐบาลโรมันจากระบอบราชาธิปไตยเป็นสาธารณรัฐ การข่มขืนของเธอโดยลูกชายของกษัตริย์อีทรัสคันทำให้เกิดการกบฏต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ของโรมันในทันที และเหตุการณ์ดังกล่าวก็ทำให้เกิดความไม่พอใจกับการปกครองแบบเผด็จการของกษัตริย์โรมันองค์สุดท้าย ลูเซียส ทาร์ควินิอุส ซูเปอร์บัส ผลที่ตามมาก็คือครอบครัวที่มีชื่อเสียงและมีอิทธิพลทั้งหมดได้จัดตั้งสาธารณรัฐต่อต้านการแทรกแซงของละตินและอิทรุสกันและกงสุลคนแรกของสาธารณรัฐโรมันคือสามีของ Lucretia เป็นผลให้การข่มขืนกลายเป็นประเด็นสำคัญในวรรณคดีและศิลปะของยุโรป นักประวัติศาสตร์ไม่ได้ถือเอาเรื่องราวของเธอเป็นตำนานแต่เป็นเหตุการณ์จริงที่ทิ้งรอยประทับไว้บนโลกใบนี้ตลอดไป

6. ตำนานของดาวพฤหัสบดีและไอโอ
นักบวชหญิงไอโอเป็นหนึ่งในคู่รักของดาวพฤหัสบดีซึ่งเป็นที่รู้จักจากพฤติกรรมเหมือนคาซาโนว่าของเขา ดาวพฤหัสบดีตกหลุมรัก Io และเปลี่ยนตัวเองเป็นเมฆสีดำเพื่อที่เขาจะได้อยู่ใกล้เธอมากขึ้นในขณะที่ซ่อนตัวจาก Juno ภรรยาของเขา อย่างไรก็ตาม จูโนไม่ใช่ผู้หญิงที่จะถูกหลอก เธอสังเกตเห็นเมฆสีดำและจำได้ง่ายว่าเป็นสามีของเธอ ทันทีที่จูโนมาถึงโลก ดาวพฤหัสบดีเปลี่ยนไอโอเป็นวัวขาวเพื่อปกป้องเธอจากความโกรธของภรรยาของเขา แม้จะพยายามปกปิด Io หลายครั้ง แต่ Juno ก็พบวัวขาวตัวนั้นและนำมันมาอยู่ภายใต้การเฝ้าระวังของ Argus ที่มีดวงตานับร้อยซึ่งแทบจะไม่เคยปิดเลย

เพื่อปลดปล่อยไอโอ ดาวพฤหัสบดีจึงส่งเมอร์คิวรีลูกชายของเขาไปเล่าเรื่องให้อาร์กัสฟังจนกว่าเขาจะผล็อยหลับไป เมอร์คิวรีประสบความสำเร็จในการทำให้อาร์กัสหลับ จากนั้นเขาก็ฆ่าเขาและปล่อยไอโอ เมื่อรู้ทั้งหมดนี้ จูโนอารมณ์เสียมากที่เธอส่งแมลงตัวเมียที่มีพิษไปต่อยไอโอหรือวัวขาวไปตลอดชีวิต เฉพาะเมื่อดาวพฤหัสบดีสาบานว่าจะไม่ไล่ตาม Io อีกต่อไปแล้ว Juno ก็ได้รับการปล่อยตัวจากการถูกจองจำ หลังจากนั้นเธอก็ไปอียิปต์ ตั้งรกรากอยู่ที่นั่นและกลายเป็นเทพธิดาอียิปต์คนแรก

7. หญิงในตำนาน คลีโอเลีย
คลีโอเลียถือเป็นผู้หญิงที่กล้าหาญที่สุดและเป็นหนึ่งในประวัติศาสตร์โรมันที่เก่าแก่ที่สุด หลังสงครามระหว่างคลูเซียมและโรมยุติลงเนื่องจากสนธิสัญญาสันติภาพในปี 508 ก่อนคริสตกาล ลาร์ส พอร์เซนา ราชาแห่งอิทรุสกันได้จับตัวชาวโรมันเป็นตัวประกัน หนึ่งในนั้นคือคลีโอเลียที่หนีจากค่ายกักกันซึ่งนำกลุ่มหญิงพรหมจารีชาวโรมัน เธอขี่ม้าหนีและว่ายข้ามแม่น้ำไทเบอร์ Lars Porsena ได้ทำเงื่อนไขสำหรับการกลับมาของเธอ เมื่อเธอกลับมา Porsena ประทับใจในความกล้าหาญของเธอมากจนทำให้เขาปรารถนาที่จะจับตัวประกันครึ่งหนึ่ง เธอเลือกชายหนุ่มชาวโรมันเพื่อให้สงครามดำเนินต่อไป ความเฉลียวฉลาดและความกล้าหาญของเธอนั้นประเมินค่าไม่ได้สำหรับชาวโรมัน และเพื่อเป็นเกียรติแก่เธอ รูปปั้นนักขี่ม้าจึงถูกสร้างขึ้นที่ Via Sacra

8. ดาวพลูโตและแม่น้ำสติกซ์
ดาวพลูโตได้รับการตั้งชื่อตามเทพเจ้าแห่งความตายของโรมัน ทั้งโลกและพระเจ้าหมายถึงความหนาวเย็น ตามตำนานโรมัน ใครก็ตามที่ตายต้องเดินทางไปยมโลก ประการแรก คนตายต้องข้ามแม่น้ำสติกซ์หรือที่เรียกว่าแม่น้ำแห่งความตาย ผู้ตายถูกฝังด้วยเหรียญเพื่อจ่ายให้คนข้ามฟาก Charon สำหรับการนั่งข้ามแม่น้ำ ต้องเก็บเหรียญไว้ในปากของผู้ตาย และจากนั้น Charon จะส่งวิญญาณของพวกเขาข้ามไป ดวงจันทร์ของดาวพลูโตได้ชื่อมาจากคนพายเรือชารอน น้ำในแม่น้ำสายนี้ถือเป็นลางบอกเหตุร้าย แม้แต่เหล่าทวยเทพก็ไม่สามารถหลีกหนีผลกระทบที่จะเกิดขึ้นได้ ถ้าใครมาสัมผัสกับมัน พวกเขาจะสูญเสียเสียงไปเป็นเวลาเก้าปี

9. ตำนานเกี่ยวกับเฮอร์คิวลีส
Hercules มีชื่อเสียงในด้านความแข็งแกร่งที่เหลือเชื่อของเขา ได้รับการดัดแปลงโดยชาวโรมันจากงานศิลปะจากเทพนิยายกรีก เขาเป็นลูกครึ่งมนุษย์ครึ่งเทพ เฮอร์คิวลีสมีตำนานหลายเรื่องติดอยู่กับเขา เรื่องที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือสิบสองแรงงานของเฮอร์คิวลีส เหล่านี้มีดังนี้:

เฮอร์คิวลิสและสิงโตเนเมียน
เฮอร์คิวลิสและไฮดรา
Hercules และ Ceryneian Hind
เฮอร์คิวลีสกับหมูป่าอีรีมันเธียน
เฮอร์คิวลีสและคอกม้าออเจียน
เฮอร์คิวลีสและนกสทิมฟาเลียน
Hercules และ Cretan Bull
Hercules และ Mares of Diomedes
เฮอร์คิวลีสกับเข็มขัดแห่งฮิปโปลิตา
เฮอร์คิวลีสและโคของเจอรยอน
Hercules และแอปเปิ้ลของ Hesperides
เฮอร์คิวลิสและเซอร์เบอรัส

ตำนานแสดงให้เห็นว่า Hercules เป็นสัญลักษณ์ของพลังที่ไม่มีที่สิ้นสุดที่กึ่งเทพครอบครอง เขาเป็นบุคคลสำคัญในศิลปะและวรรณคดีตะวันตกในภายหลังเช่นกัน

10. ตำนานของเจนัส
เจนัส เทพเจ้าแห่งการเริ่มต้นของโรมัน มีสองหน้า หน้าหนึ่งสะท้อนอดีตและอีกหน้าเป็นอนาคต แม้แต่เดือนมกราคมก็เป็นชื่อของเจนัส นอกจากนี้เขายังเป็นผู้รับผิดชอบการเคลื่อนไหวและการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นทันเวลา เขามีบทบาทสำคัญในตำนานโรมันโบราณ เช่น เมื่อโรมูลุสลักพาตัวหญิงชาวซาบีน และเจนัสก็เข้ามาเป็นผู้ช่วยให้รอด เขาช่วยชีวิตผู้หญิงคนนั้นด้วยการท่วมทางเข้าเธอด้วยน้ำพุร้อนภูเขาไฟซึ่งฝังตัวผู้ลักพาตัวทั้งหมดไว้ใต้ขี้เถ้าและน้ำเดือด

บทสรุป
มีตำนานและเรื่องราวมากมายจากอารยธรรมโรมัน บางส่วนมีการดัดแปลงมาจากตำนานเทพเจ้ากรีก แต่ไม่ว่าอย่างไร กรุงโรมโบราณเป็นแหล่งกำเนิดของวัฒนธรรมซึ่งคนรุ่นต่อไปได้พัฒนาความเชื่อและตำนานของตนเอง

ประวัติพระเจ้าเฮนรี่ที่ 8

เจ้าพระยาวิชเยนทร์ หรือจะเป็นรักร่วมเพศในราชสำนักสยาม

ผู้หญิงสองคนในชีวิต อับราฮัม ลินคอล์น

พระเจ้าซุกจง แห่งเกาหลี เมื่อผู้หญิงเป็นหมากการเมือง

รักบนบัลลังก์เลือดของกษัตริย์เกาหลีองค์สุดท้าย

รักจำพรากหลังวังมังกร

อู๋ซันกุ้ย ยามจอมทัพมีความรัก ชาติก็ล่มสลาย

จักรพรรดิปูยี มังกรไร้บัลลังค์

อโดนิส ตำนานดอกไม้แห่งความรัก

มาตาฮารี ยอดจารชนหญิงของโลก

เจ้าฟ้าหญิงบุญรอด ต้นกำเนิดกาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวาน

ขุนศึกหญิงแดนมังกร มู่กุ้ยอิง หวางชิงเอ๋อ และฮัวมู่หลาน 

ตำนานธอร์ (Thor) เทพสายฟ้า

สารคดีสงครามเย็น บทบาทของผู้นำโซเวียต นิกิต้า ครุสชอฟ (Nikita Khrushchev)

การพบเห็นมนุษย์ต่างดาวในประวัติศาสตร์ 

ความขัดแย้งในคาบสมุทรเกาหลี

ประวัติศาสตร์กำแพงเมืองจีน (The Great Wall of China)

รักต่างวัยของพระเจ้าเฮนรี่ที่ 8 และ แคทเธอรีน โฮเวิร์ด

ฮาเร็ม สวรรค์ของหนึ่งบุรุษหรือทุกข์ของอิสตรี

โจน ออฟ อาร์ค วีรสตรีที่โลกไม่เคยลืม

เปิดแฟ้มลับชีวิตรัก อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ (Adolf Hitler)

จักรพรรดิเนโร ที่โหดก็เพราะรัก

พระนางเลือดขาว ตำนานรักและคำสาปแห่งเกาะลังกาวี


Popular Posts