google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 10 อารยธรรมโบราณที่เก่าแก่ที่สุดที่เคยมีมา

10 อารยธรรมโบราณที่เก่าแก่ที่สุดที่เคยมีมา

10 อารยธรรมโบราณที่เก่าแก่ที่สุดที่เคยมีมา


ในการวิวัฒนาการของมนุษย์ การใช้ชีวิตในกลุ่มที่มีความเข้าใจซึ่งกันและกันและการพึ่งพาอาศัยกันได้กลายเป็นวิถีชีวิตที่มีประโยชน์และเป็นประโยชน์อย่างมาก และจากกลุ่มเล็กๆ ที่แยกตัวออกมา ชุมชนขนาดใหญ่ได้ก่อตัวขึ้น จากนั้นสังคมซึ่งในเวลาต่อมาได้กลายเป็นอารยธรรม วิธีที่ความคิดและจิตวิทยาของมนุษย์นำไปสู่การพัฒนานี้ยังคงเป็นหัวข้อที่ได้รับความนิยมในหมู่นักประวัติศาสตร์และนักมานุษยวิทยา และเป็นการอภิปรายที่สำคัญในอีกวันหนึ่ง ในตอนนี้ เรามาพูดถึงอารยธรรมที่เก่าแก่ที่สุดบางส่วนที่เคยมีมาในโลกกัน เรากำลังพูดถึงอารยธรรมที่เรารู้ว่ามีอยู่จริง ไม่เหมือนกับอารยธรรมที่ปกคลุมไปด้วยตำนาน เช่น แอตแลนติส เลมูเรีย และพระราม เป็นต้น ในการแสดงรายการอารยธรรมที่เก่าแก่ที่สุดตามลำดับเวลาอย่างถูกต้อง จำเป็นต้องกลับไปที่แหล่งกำเนิดของอารยธรรม

10. อารยธรรมอินคา
ชื่ออารยธรรม:อารยธรรมอินคา
ช่วงเวลา: 1438 AD–1532 AD
ที่ตั้งดั้งเดิม:เปรู
ปัจจุบัน ที่อยู่ปัจจุบัน:เอกวาดอร์ เปรู และชิลี
ไฮไลท์สำคัญ:อาณาจักรที่ใหญ่ที่สุดในอเมริกาใต้ในยุคพรีโคลัมเบียน

จักรวรรดิอินคาเป็นอาณาจักรที่ใหญ่ที่สุดในอเมริกาใต้ในยุคพรีโคลัมเบียน อารยธรรมนี้เจริญรุ่งเรืองในพื้นที่ของเอกวาดอร์ เปรู และชิลีในปัจจุบัน และมีศูนย์กลางการบริหาร การทหาร และการเมืองอยู่ที่เมืองกุสโก ซึ่งตั้งอยู่ในเปรูสมัยใหม่

อารยธรรมอินคาเป็นสังคมที่มั่นคงและเจริญรุ่งเรือง ชาวอินคาเป็นสาวกผู้เลื่อมใสศรัทธาของเทพอินติ และกษัตริย์ของพวกเขาถูกเรียกว่า "ซาปาอินคา" ซึ่งหมายถึงบุตรแห่งดวงอาทิตย์ จักรพรรดิอินคาองค์แรก Pachacuti ได้เปลี่ยนเมืองหลวงจากหมู่บ้านเล็กๆ ให้กลายเป็นเมืองที่ยิ่งใหญ่ที่มีรูปร่างเหมือนเสือพูมา เขายังคงขยายประเพณีการบูชาบรรพบุรุษ เมื่อพระราชาสิ้นพระชนม์ พระราชโอรสของพระองค์ก็จะได้รับอำนาจทั้งหมด แต่ความมั่งคั่งของพระองค์จะกระจายไปในหมู่ญาติคนอื่นๆ ของพระองค์ ซึ่งจะเป็นการตอบแทนที่จะรักษามัมมี่ของพระองค์และรักษาอิทธิพลทางการเมืองของพระองค์ไว้ สิ่งนี้นำไปสู่การเพิ่มขึ้นอย่างมากในอำนาจของชาวอินคาที่กลายเป็นผู้สร้างที่ยิ่งใหญ่ สร้างป้อมปราการและสถานที่ต่างๆ เช่น Machu Picchu และเมือง Cusco ที่ยังคงยืนอยู่จนถึงทุกวันนี้

9. อารยธรรมแอซเท็ก
ชื่ออารยธรรม:อารยธรรมแอซเท็ก
ยุค: 1345 AD–1521 AD
ที่ตั้งดั้งเดิม: Southcentral region of pre-Columbian Mexico
ตำแหน่งปัจจุบัน: Mexico
จุดเด่นที่สำคัญ: Nahuatl กลายเป็นภาษาหลัก

ชาวแอซเท็กเข้ามาในที่เกิดเหตุค่อนข้างมากในช่วงเวลาที่ชาวอินคาปรากฏตัวในฐานะคู่แข่งที่มีอำนาจในอเมริกาใต้ ประมาณช่วงปีค.ศ. 1200 และต้นทศวรรษ 1300 ผู้คนในเม็กซิโกในปัจจุบันอาศัยอยู่ในเมืองคู่แข่งใหญ่สามเมือง ได้แก่ เตนอชทิตลัน เท็กซ์โคโค และตลาโคปาน ราวปี ค.ศ. 1325 คู่แข่งเหล่านี้สร้างพันธมิตรและรัฐใหม่เข้ามาครอบครองหุบเขาเม็กซิโก ย้อนกลับไปในสมัยนั้น ผู้คนนิยมใช้ชื่อเม็กซิกามากกว่าชาวแอซเท็ก การเพิ่มขึ้นของ Aztecs เกิดขึ้นภายในหนึ่งศตวรรษของการล่มสลายของอารยธรรมที่มีอิทธิพลอื่นในเม็กซิโกและอเมริกากลาง - ชาวมายัน

เมือง Tenochtitlan เป็นฐานอำนาจทางทหารและกลายเป็นหัวหอกในการพิชิตดินแดนใหม่ แต่จักรพรรดิ Aztec ไม่ได้ปกครองทุกเมืองหรือทุกภูมิภาคโดยตรง รัฐบาลท้องถิ่นยังคงอยู่ในสถานที่และถูกบังคับให้จ่ายส่วยให้ Triple Alliance ในปริมาณที่แตกต่างกัน ในช่วงต้นทศวรรษ 1500 อารยธรรมแอซเท็กนั้นอยู่ในจุดสูงสุดของอำนาจอย่างแท้จริง แต่แล้วชาวสเปนก็มาถึง สิ่งนี้นำไปสู่การต่อสู้ครั้งใหญ่ระหว่างชาวอินคาและผู้พิชิตสเปนและพันธมิตรพื้นเมืองที่พวกเขารวบรวมโดย Hernan Cortes ที่มีชื่อเสียง (หรือค่อนข้างน่าอับอาย) ในปี ค.ศ. 1521 ความพ่ายแพ้ในการต่อสู้ที่เด็ดขาดนี้ในที่สุดก็นำไปสู่การล่มสลายของอดีตผู้มีชื่อเสียง อาณาจักรแอซเท็ก

8. อารยธรรมโรมัน
ชื่ออารยธรรม:อารยธรรมโรมัน
ยุค: 550 BC–465 AD
ที่ตั้งดั้งเดิม: Village of the Latini
ตำแหน่งปัจจุบัน:กรุงโรม
ไฮไลท์สำคัญ:อารยธรรมโบราณที่ทรงพลังที่สุด

อารยธรรมโรมันเกิดขึ้นราวศตวรรษที่หกก่อนคริสต์ศักราช แม้แต่เรื่องราวเบื้องหลังรากฐานของกรุงโรมโบราณก็ยังเป็นเรื่องของตำนานและตำนาน ที่จุดสูงสุดของอำนาจ จักรวรรดิโรมันปกครองเหนือผืนดินผืนใหญ่ และประเทศในแถบเมดิเตอร์เรเนียนในปัจจุบันทั้งหมดเป็นส่วนหนึ่งของกรุงโรมโบราณ

กรุงโรมยุคแรกถูกปกครองโดยกษัตริย์ แต่หลังจากมีกษัตริย์เพียงเจ็ดองค์เท่านั้นที่ปกครอง ประชาชนก็เข้าควบคุมเมืองของตนเองและปกครองตนเอง พวกเขาแนะนำสภาที่เรียกว่าวุฒิสภาซึ่งปกครองเหนือพวกเขา จากจุดนี้ โรมถูกเรียกว่าสาธารณรัฐโรมัน

กรุงโรมยังได้เห็นการขึ้นลงของจักรพรรดิที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของมนุษย์ เช่น Julius Caesar, Trajan และ Augustus แต่ในที่สุด จักรวรรดิก็กว้างใหญ่จนเป็นไปไม่ได้เลยที่จะนำมันมาอยู่ภายใต้การปกครองเดียว ในท้ายที่สุด จักรวรรดิโรมันถูกรุกรานโดยคนป่าเถื่อนหลายล้านคนจากทางเหนือและตะวันออกของยุโรป

7. อารยธรรมเปอร์เซีย
ชื่ออารยธรรม:อารยธรรมเปอร์เซีย
ยุค: 550 BC–331 BC
ที่ตั้งดั้งเดิม:อียิปต์ทางตะวันตกไปยังตุรกีทางตอนเหนือและผ่านเมโสโปเตเมียไปยังแม่น้ำสินธุทางตะวันออก
สถานที่ปัจจุบัน:อิหร่านสมัยใหม่
จุดเด่น: Royal road

มีช่วงเวลาที่อารยธรรมเปอร์เซียโบราณเป็นอาณาจักรที่มีอำนาจมากที่สุดในโลก แม้จะอยู่ในอำนาจเพียง 200 ปีเท่านั้น ชาวเปอร์เซียก็ยึดครองดินแดนซึ่งครอบคลุมพื้นที่กว่าสองล้านตารางไมล์ ตั้งแต่ทางตอนใต้ของอียิปต์ไปจนถึงบางส่วนของกรีซและทางตะวันออกไปจนถึงบางส่วนของอินเดีย จักรวรรดิเปอร์เซียเป็นที่รู้จักในด้านความแข็งแกร่งทางทหารและผู้ปกครองที่ชาญฉลาด

ก่อนที่พวกเขาจะสร้างอาณาจักรอันกว้างใหญ่เช่นนี้ในระยะเวลาเพียง 200 ปีก่อน ก่อน 550 ปีก่อนคริสตกาล เปอร์เซีย (หรือที่เรียกกันว่าเปอร์ซิสในสมัยนั้น) ถูกแบ่งออกเป็นกลุ่มๆ ท่ามกลางผู้นำจำนวนหนึ่ง แต่แล้วกษัตริย์ไซรัส ii ซึ่งต่อมากลายเป็นที่รู้จักไซรัสมหาราชเข้ามามีอำนาจและครบวงจรอาณาจักรเปอร์เซียทั้งหมดก่อนที่จะพิชิตบาบิโลนโบราณ อันที่จริง การพิชิตของเขานั้นรวดเร็วมากจนเมื่อสิ้นสุด 533 ปีก่อนคริสตกาล เขาได้บุกอินเดียไปแล้วทางตะวันออก แม้กระทั่งหลังจากการตายของไซรัส ลูกหลานของเขายังคงขยายตัวที่โหดเหี้ยมนี้ต่อไป และแม้กระทั่งต่อสู้ในการต่อสู้ในตำนานกับชาวสปาร์ตันผู้กล้าหาญในตอนนี้ ในยุครุ่งเรือง เปอร์เซียโบราณปกครองเอเชียกลางและอียิปต์ทั้งหมด แต่ทั้งหมดนี้เปลี่ยนไปเมื่ออเล็กซานเดอร์มหาราชทหารในตำนานแห่งมาซิโดเนียนำจักรวรรดิเปอร์เซียทั้งมวลมาคุกเข่าลงและยุติอารยธรรมอย่างมีประสิทธิภาพใน 330 ปีก่อนคริสตกาล

6. อารยธรรมกรีกโบราณ
ชื่ออารยธรรม:อารยธรรมกรีก
ยุค: 2700 ปีก่อนคริสตกาล–479 ปีก่อนคริสตกาล
ที่ตั้งดั้งเดิม:อิตาลี ซิซิลี แอฟริกาเหนือ และไกลออกไปทางตะวันตกของฝรั่งเศส
ที่ตั้งปัจจุบัน:กรีซ
ไฮไลท์สำคัญ:แนวคิดเรื่องประชาธิปไตยและวุฒิสภา โอลิมปิก

ชาวกรีกโบราณอาจไม่ใช่อารยธรรมที่เก่าแก่ที่สุด แต่ก็เป็นหนึ่งในอารยธรรมที่มีอิทธิพลมากที่สุดอย่างไม่ต้องสงสัย แม้ว่าการเพิ่มขึ้นของกรีกโบราณจะมาจากอารยธรรมไซคลาดิกและมิโนอัน (2700 ปีก่อนคริสตกาล-1500 ปีก่อนคริสตกาล) มีหลักฐานการฝังศพในถ้ำ Franchthi ในเมือง Argolid ประเทศกรีซ ย้อนหลังไปถึง 7250 ปีก่อนคริสตกาล ประวัติศาสตร์ของอารยธรรมนี้แผ่ขยายออกไปเป็นระยะเวลานานจนนักประวัติศาสตร์ได้แบ่งอารยธรรมออกเป็นยุคต่างๆ กัน ยุคสมัยที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือยุคโบราณ คลาสสิก และสมัยกรีกโบราณ ช่วงเวลาเหล่านี้เห็นชาวกรีกโบราณจำนวนหนึ่งเข้ามาเป็นจุดสนใจ หลายคนเปลี่ยนโลกไปตลอดกาลและยังคงถูกพูดถึงมาจนถึงทุกวันนี้

เหนือสิ่งอื่นใด ชาวกรีกได้คิดค้นการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกโบราณ และสร้างแนวคิดเรื่องประชาธิปไตยและวุฒิสภา พวกเขาวางรากฐานสำหรับเรขาคณิต ชีววิทยา และฟิสิกส์สมัยใหม่ Pythagoras , Archimedes , โสกราตีส , ยุคลิดเพลโต , อริสโตเติล , Alexander the Great ... หนังสือประวัติศาสตร์ที่เต็มไปด้วยชื่อเหล่านี้มีสิ่งประดิษฐ์ทฤษฎีความเชื่อและความกล้าหาญมีผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญในอารยธรรมที่ตามมา

5. อารยธรรมจีน
ชื่ออารยธรรม:อารยธรรมจีน
ยุค: 1600 ปีก่อนคริสตกาล–1046 ปีก่อนคริสตกาล
ที่ตั้งดั้งเดิม:แม่น้ำเหลืองและภูมิภาคแยงซี
ที่ตั้งปัจจุบัน:ประเทศของจีน
จุดเด่นที่สำคัญ: การประดิษฐ์กระดาษและไหม

จีนโบราณหรือที่รู้จักกันในชื่อ Han China มาอยู่ในอันดับที่ 5 และมีประวัติศาสตร์ที่หลากหลายที่สุดเรื่องหนึ่งอย่างไม่ต้องสงสัย ที่จริงแล้ว หากคุณพิจารณาราชวงศ์ทั้งหมดตั้งแต่ราชวงศ์แรกจนถึงราชวงศ์สุดท้ายที่เคยปกครองในประเทศจีน ก็จำเป็นต้องครอบคลุมช่วงเวลาขนาดใหญ่อย่างมีนัยสำคัญ

กล่าวกันว่าอารยธรรมแม่น้ำเหลืองเป็นจุดเริ่มต้นของอารยธรรมจีนทั้งหมด เนื่องจากเป็นแหล่งกำเนิดของราชวงศ์ที่เก่าแก่ที่สุด ประมาณ 2700 ปีก่อนคริสตกาลที่จักรพรรดิเหลืองในตำนานเริ่มการปกครองของเขา ซึ่งต่อมานำไปสู่การกำเนิดของราชวงศ์มากมายที่ปกครองจีนแผ่นดินใหญ่

ในปี 2070 ก่อนคริสตกาล ราชวงศ์เซี่ยกลายเป็นราชวงศ์แรกที่ปกครองประเทศจีนทั้งหมดตามที่อธิบายไว้ในพงศาวดารทางประวัติศาสตร์โบราณ นับแต่นั้นเป็นต้นมา มีหลายราชวงศ์ที่เข้าควบคุมในช่วงเวลาต่างๆ จนถึงการสิ้นสุดของราชวงศ์ชิงในปี ค.ศ. 1912 กับการปฏิวัติซินไฮ่ นี่เป็นจุดสิ้นสุดของอารยธรรมจีนโบราณกว่าสี่พันปี อย่างไรก็ตาม ถึงเวลานี้ ชาวจีนได้มอบสิ่งประดิษฐ์และผลิตภัณฑ์ที่มีประโยชน์ที่สุดแก่โลก เช่น ดินปืน กระดาษ การพิมพ์ เข็มทิศ แอลกอฮอล์ ปืนใหญ่ และอื่นๆ อีกมากมาย

4. อารยธรรมมายา
ชื่ออารยธรรม:อารยธรรมมายา
ยุค: 2600 ปีก่อนคริสตกาล – 900 AD
ที่ตั้งดั้งเดิม:ประมาณปัจจุบัน ยูคาทาน
ที่ตั้งปัจจุบัน: Yucatan, Quintana Roo, Campeche, Tabasco และเชียปัสในเม็กซิโกและทางใต้ผ่านกัวเตมาลา เบลีซ เอลซัลวาดอร์ และฮอนดูรัส
ไฮไลท์สำคัญ :ความเข้าใจที่ซับซ้อนของดาราศาสตร์

อารยธรรมมายาโบราณเฟื่องฟูในอเมริกากลางตั้งแต่ประมาณ 2600 ปีก่อนคริสตกาล และเป็นที่พูดถึงกันมากเนื่องจากปฏิทินที่นำเสนอ เมื่อก่อตั้งแล้ว อารยธรรมมายาก็เจริญรุ่งเรืองและมีความซับซ้อนสูงด้วยจำนวนประชากรที่เฟื่องฟูราว 19 ล้านคนที่จุดสูงสุด เมื่อ 700 ปีก่อนคริสตกาล ชาวมายันได้คิดค้นระบบการเขียนของตนเองขึ้นแล้ว ซึ่งพวกเขาใช้สร้างปฏิทินสุริยะที่แกะสลักด้วยหิน ตามที่พวกเขากล่าว โลกถูกสร้างขึ้นเมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 3114 ปีก่อนคริสตกาล ซึ่งเป็นวันที่ปฏิทินของพวกเขาเริ่มต้นขึ้น วันที่สิ้นสุดที่คาดไว้คือ 21 ธันวาคม 2555

ชาวมายาโบราณมีวัฒนธรรมที่ร่ำรวยเมื่อเทียบกับอารยธรรมร่วมสมัยของพวกเขา และชาวมายันและแอซเท็กต่างก็สร้างปิรามิด ซึ่งหลายแห่งมีขนาดใหญ่กว่าในอียิปต์ แต่การล่มสลายอย่างกะทันหันและการสิ้นสุดอย่างกะทันหันของชาวมายันเป็นหนึ่งในความลึกลับที่น่าสนใจที่สุดในประวัติศาสตร์สมัยโบราณ: ทำไมชาวมายันซึ่งเป็นอารยธรรมที่มีความซับซ้อนอย่างน่าทึ่งซึ่งประกอบด้วยผู้คนมากกว่า 19 ล้านคนจึงพังทลายลงในช่วงศตวรรษที่แปดหรือเก้า? อย่างไรก็ตามชาวมายาไม่ได้หายไปอย่างสมบูรณ์ ลูกหลานของพวกเขายังคงอาศัยอยู่ในบางส่วนของอเมริกากลาง

3. อารยธรรมอียิปต์โบราณ
ชื่ออารยธรรม:อารยธรรมอียิปต์
ยุค: 3150 ปีก่อนคริสตกาล–30 ปีก่อนคริสตกาล
ที่ตั้งดั้งเดิม:ธนาคารแห่งแม่น้ำไนล์
ที่ตั้งปัจจุบัน:อียิปต์
ไฮไลท์สำคัญ: การสร้างปิรามิด

อียิปต์โบราณเป็นหนึ่งในอารยธรรมที่เก่าแก่และร่ำรวยทางวัฒนธรรมในรายการนี้ อารยธรรมอียิปต์โบราณ อารยธรรมที่สง่างามจากริมฝั่งแม่น้ำไนล์ เป็นที่รู้จักจากวัฒนธรรมอันมหัศจรรย์ ฟาโรห์ ปิรามิดที่ยืนยง และสฟิงซ์

อารยธรรมรวมกันประมาณ 3150 ปีก่อนคริสตกาล (ตามลำดับเหตุการณ์ของอียิปต์ทั่วไป) กับการรวมตัวทางการเมืองของอียิปต์ตอนบนและตอนล่างภายใต้ฟาโรห์องค์แรก แต่สิ่งนี้คงเป็นไปไม่ได้หากไม่มีผู้ตั้งถิ่นฐานอยู่รอบหุบเขาไนล์ในช่วงต้น 3500 ปีก่อนคริสตกาล

ประวัติของอียิปต์โบราณสามารถแบ่งออกเป็นชุดของอาณาจักรที่มั่นคงซึ่งแยกจากกันโดยช่วงเวลาของความไม่มั่นคงที่เกี่ยวข้องซึ่งเรียกว่าช่วงกลาง: อาณาจักรเก่าของยุคสำริดตอนต้น, อาณาจักรกลางของยุคสำริดตอนกลางและอาณาจักรใหม่แห่งยุคสำริดตอนปลาย อายุ

อียิปต์โบราณให้ปิรามิดแก่เรา มัมมี่ที่อนุรักษ์ฟาโรห์โบราณมาจนถึงทุกวันนี้ อักษรอียิปต์โบราณ และอื่นๆ อีกมากมาย อียิปต์โบราณมาถึงจุดสูงสุดในช่วงอาณาจักรใหม่ เมื่อฟาโรห์อย่างราเมสมหาราชปกครองด้วยอำนาจดังกล่าว ซึ่งอารยธรรมร่วมสมัยอีกแห่งคือพวกนูเบียนก็ตกอยู่ภายใต้การปกครองของอียิปต์เช่นกัน

2. อารยธรรมลุ่มแม่น้ำสินธุ
ชื่ออารยธรรม:อารยธรรมลุ่มแม่น้ำสินธุ ยุคอารยธรรม
: 3300 ปีก่อนคริสตกาล–1900 ปีก่อนคริสตกาล
ที่ตั้งดั้งเดิม:รอบลุ่มแม่น้ำสินธุ
ที่ตั้งปัจจุบัน:อัฟกานิสถานตะวันออกเฉียงเหนือถึงปากีสถานและอินเดียตะวันตกเฉียงเหนือ
ไฮไลท์สำคัญ:หนึ่งในอารยธรรมที่แพร่หลายที่สุดครอบคลุม 1.25 ล้านกม.

หนึ่งในอารยธรรมที่เก่าแก่ที่สุดในรายการนี้ อารยธรรมลุ่มแม่น้ำสินธุตั้งอยู่ที่ใจกลางของอารยธรรมที่ตามมาซึ่งเกิดขึ้นในภูมิภาคของหุบเขาสินธุ อารยธรรมนี้เจริญรุ่งเรืองในพื้นที่ที่ขยายจากสิ่งที่อยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของอัฟกานิสถานในปัจจุบันไปยังปากีสถานและทางตะวันตกเฉียงเหนือของอินเดีย ร่วมกับอียิปต์โบราณและเมโสโปเตเมีย เป็นหนึ่งในสามอารยธรรมยุคแรกๆ ของโลกยุคโบราณ และในสามอารยธรรมนี้ เป็นอารยธรรมที่แพร่หลายที่สุด ครอบคลุมพื้นที่ 1.25 ล้านกิโลเมตร

ประชากรทั้งหมดตั้งรกรากอยู่ในลุ่มแม่น้ำสินธุ ซึ่งเป็นแม่น้ำสายสำคัญสายหนึ่งในเอเชีย และแม่น้ำอีกสายหนึ่งชื่อ Ghaggar-Hakra ซึ่งครั้งหนึ่งเคยไหลผ่านอินเดียตะวันออกเฉียงเหนือและปากีสถานตะวันออก

ยังเป็นที่รู้จักกันในนามอารยธรรม Harappan และอารยธรรม Mohenjo-Daro ซึ่งตั้งชื่อตามสถานที่ขุดค้นที่พบซากอารยธรรม กล่าวกันว่าช่วงพีคของอารยธรรมนี้กินเวลาตั้งแต่ 2600 ปีก่อนคริสตกาล ถึงประมาณ 1900 ปีก่อนคริสตกาล วัฒนธรรมเมืองที่มีความซับซ้อนและก้าวหน้าทางเทคโนโลยีมีความชัดเจนในอารยธรรมลุ่มแม่น้ำสินธุ ทำให้เมืองหลวงเป็นศูนย์กลางเมืองแห่งแรกในภูมิภาค
ผู้คนในอารยธรรมลุ่มแม่น้ำสินธุมีความแม่นยำอย่างมากในการวัดความยาว มวล และเวลา และจากสิ่งประดิษฐ์ที่พบในการขุดค้น เห็นได้ชัดว่าวัฒนธรรมนี้อุดมไปด้วยศิลปะและงานฝีมือเช่นกัน

1. อารยธรรมเมโสโปเตเมีย
ชื่ออารยธรรม:อารยธรรมเมโสโปเตเมีย
ช่วงเวลา: 3500 ปีก่อนคริสตกาล–500 ปีก่อนคริสตกาล
ที่ตั้งดั้งเดิม:ตะวันออกเฉียงเหนือของเทือกเขาซากรอส ตะวันออกเฉียงใต้โดยที่ราบสูงอาหรับ
ที่ตั้งปัจจุบัน:อิรัก ซีเรีย และตุรกี
ความหมาย:ดินแดนระหว่างแม่น้ำ (กรีกโบราณ)
ไฮไลท์สำคัญ:อารยธรรมแรกใน โลก

และนี่คืออารยธรรมแรกที่เคยเกิดขึ้น ต้นกำเนิดของเมโสโปเตเมียมีมาตั้งแต่สมัยก่อนจนไม่มีหลักฐานยืนยันถึงสังคมอารยะอื่นใดก่อนหน้าพวกเขา ไทม์ไลน์ของเมโสโปเตเมียโบราณมักมีตั้งแต่ประมาณ 3300 ปีก่อนคริสตกาล ถึง 750 ปีก่อนคริสตกาล โดยทั่วไปแล้วเมโสโปเตเมียได้รับการยกย่องว่าเป็นสถานที่แรกที่สังคมอารยะเริ่มเป็นรูปเป็นร่างอย่างแท้จริง ประมาณ 8000 ปีก่อนคริสตกาลที่ผู้คนพัฒนาแนวคิดเรื่องการเกษตรและค่อย ๆ เริ่มเลี้ยงสัตว์เพื่อเป็นอาหารและช่วยในการทำฟาร์ม

ผู้คนสร้างสรรค์งานศิลปะมาอย่างดีก่อนยุคเมโสโปเตเมีย แต่นี่เป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมมนุษย์ ไม่ใช่อารยธรรมของมนุษย์ เป็นอารยธรรมเมโสโปเตเมียที่ขัดเกลาสิ่งนี้ เพิ่มและกำหนดระบบเหล่านี้ทั้งหมด และรวมเข้าด้วยกันเพื่อสร้างอารยธรรมแรก พวกเขาเจริญรุ่งเรืองในภูมิภาคของอิรักในยุคปัจจุบัน ซึ่งขณะนั้นรู้จักกันในชื่อบาบิโลเนีย สุเมเรียน และที่ราบสูงอัสซีเรีย

บทสรุป
วัฒนธรรมและอารยธรรมสมัยใหม่เป็นหนี้บุญคุณต่ออารยธรรมยุคแรกๆ ที่เกิดขึ้นหลังจากวิวัฒนาการของมนุษย์มาหลายล้านปี อารยธรรมมนุษย์มาไกลจากยุคสมัยที่ไม่มีวิธีการสื่อสารที่ชัดเจนและการล่าสัตว์เป็นแหล่งอาหารหลัก เกษตรกรรมค่อยๆ เข้ามาแทนที่จากการหาอาหาร สัตว์ถูกเลี้ยง สังคมถูกสร้างขึ้นและพัฒนา และในที่สุดก็นำไปสู่สังคมที่เราอาศัยอยู่ทุกวันนี้ อารยธรรมแต่ละอย่างที่ระบุไว้ในที่นี้มีส่วนสนับสนุนในหลายๆ ด้าน: สิ่งประดิษฐ์ใหม่ ความคิดใหม่ วัฒนธรรมใหม่ ปรัชญา วิถีชีวิต ฯลฯ จากแหล่งกำเนิดของอารยธรรมจนถึงยุคปัจจุบัน สิ่งที่เราได้กลายเป็นเป็นผลมาจากอารยธรรมทั้งหมดที่มาก่อน

Popular Posts