google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 12 สุดยอดข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเจงกิสข่าน

12 สุดยอดข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเจงกิสข่าน

12 สุดยอดข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเจงกิสข่าน


เจงกีสข่านเป็นหนึ่งในผู้ปกครองที่ยิ่งใหญ่และเป็นที่รู้จักมากที่สุดในโลก เขาเกิดที่ริมฝั่งแม่น้ำโอนอนในปี ค.ศ. 1162 และคาดว่าการเสียชีวิตของเขาจะเกิดขึ้นในวันที่ 18 สิงหาคม ค.ศ. 1227 แม้ว่ารายละเอียดจะไม่ได้รับการยืนยันก็ตาม เขาเป็นผู้ก่อตั้งจักรวรรดิมองโกลซึ่งต่อมาได้กลายเป็นอาณาจักรที่ใหญ่ที่สุดที่ต่อเนื่องกัน เขาเป็นรัฐบุรุษทางการเมืองและเป็นอัจฉริยะด้านการทหาร และเขาประสบความสำเร็จในการรวมชนเผ่าเร่ร่อนจำนวนมากภายใต้การนำของเขา

1. ชื่อจริงของเขาคือเจงกิสหรือไม่?
คำตอบสำหรับคำถามข้างต้นคือไม่ ชื่อจริงของเจงกิสข่านคือ “เทมูจิน” ซึ่งแปลว่า “ช่างตีเหล็ก” ชื่อเจงกีสข่านไม่ได้มอบให้เขาจนกระทั่งปี 1206 เมื่อเขาได้รับการประกาศให้เป็นผู้นำชาวมองโกลโดยสภาเผ่าคุรุลไต ชื่อข่านถูกกำหนดให้สะท้อนถึงสถานะของเขาในฐานะผู้นำ แต่ความหมายที่แท้จริงของคำว่า “เจงกิส” ก็ยังไม่ชัดเจน นักประวัติศาสตร์บางคนเชื่อว่ามันหมายถึงผู้ปกครอง "สูงสุด" หรือ "สากล"

2. มีรูปภาพหรือรูปภาพของเขาหรือไม่?
คุณอาจเคยเห็นภาพบางส่วนของเขาบนอินเทอร์เน็ตหรือในหนังสือ แต่ภาพเหล่านี้ไม่ใช่ภาพที่แท้จริงของเขา ไม่มีบันทึกใดที่อธิบายได้ชัดเจนว่าเขามีลักษณะอย่างไร นักประวัติศาสตร์จึงรู้จักรูปร่างหน้าตาของเขาน้อยมาก เหตุผลเบื้องหลังคือไม่มีรูปปั้นของเขารอดชีวิต อย่างไรก็ตาม ตามคำบอกเล่าของนักประวัติศาสตร์และนักเขียนหลายคน เขาเป็นคนร่างสูง แข็งแรง ผมยาวและเครา และมีบุคลิกที่ยอดเยี่ยม คำอธิบายที่น่าสนใจที่สุดของเจงกิสข่านมาจากนักประวัติศาสตร์ราชิด อัลดิน ซึ่งระบุชัดเจนว่าเขามีตาสีเขียวและผมสีแดง สิ่งที่น่าทึ่งที่สุดเกี่ยวกับคำอธิบายนี้คือเขาไม่เคยพบกับผู้ปกครองที่ยิ่งใหญ่จริง ๆ แต่อ้างว่ารู้มากเกี่ยวกับเขาอย่างมั่นใจ

3. เขาฝึกฝนความอดทนทางศาสนา
นี่เป็นข้อเท็จจริงที่น่าอัศจรรย์ซึ่งแยกเขาออกจากผู้ปกครองในสมัยโบราณอีกหลายคน ผู้ปกครองคนอื่นๆ หลายคนยังคงมีอคติทางศาสนาที่เข้มงวด แต่สิ่งนี้ไม่เป็นความจริงสำหรับเจงกิสข่าน เขาให้เสรีภาพทางศาสนาในทุกดินแดนของเขา และในระดับบุคคล ข่านผู้ยิ่งใหญ่มีจิตวิญญาณมาก เขามักจะสวดอ้อนวอนในเต็นท์ของเขาก่อนการรณรงค์ครั้งสำคัญและพบปะกับผู้นำของศาสนาต่าง ๆ เพื่อหารือเกี่ยวกับผลประโยชน์ร่วมกันของอาณาจักรและความเชื่อของพวกเขา เชื่อกันว่าความอดทนของเขามีแรงจูงใจทางการเมือง ในขณะที่เขาคิดว่าอาณาจักรที่พึงพอใจจะมีโอกาสน้อยที่จะก่อกบฏ

4. ความตายลึกลับ
กฎที่ยิ่งใหญ่ของเจงกิสข่านสิ้นสุดลงเมื่อใดและอย่างไรยังคงเป็นปริศนา แหล่งข่าวบางแหล่งอ้างว่าเขาเสียชีวิตในปี 1227 ด้วยการตกจากหลังม้า ในขณะที่แหล่งอื่นปฏิเสธความจริง แหล่งข่าวรายหนึ่งอ้างว่าการตายของเขาเกิดจากโรคมาลาเรีย และเกมคาดเดาเกี่ยวกับการตายของเขายังคงดำเนินต่อไปจนถึงทุกวันนี้ หลุมฝังศพของเขาตั้งอยู่ใกล้ภูเขามองโกเลีย แต่ไม่มีจารึก

5. วัยเด็กที่ยากลำบาก
ตั้งแต่เริ่มพูด เจงกิสข่านต้องเผชิญกับความท้าทายมากมายในชีวิต พ่อของเขาถูกวางยาพิษและถูกฆ่าตายเมื่ออายุเพียงเก้าขวบ ชนเผ่าของเขาปล่อยให้แม่เลี้ยงลูกทั้งเจ็ดของเธอเพียงลำพังโดยไม่ได้รับการสนับสนุนใดๆ เขาใช้เวลาในวัยเด็กของเขาในการล่าสัตว์เพื่อเอาชีวิตรอด และมีรายงานบางฉบับว่าเขาฆ่าพี่ชายของเขาเองในการโต้เถียงเรื่องอาหาร เจงกีสข่านอดทนต่อความยากลำบากมากมาย รวมถึงการเป็นทาส ก่อนที่จะกลายเป็นผู้ปกครองที่ยิ่งใหญ่ และความกล้าหาญอันยิ่งใหญ่ของเขาได้เห็นเขาผ่านช่วงขึ้นๆ ลงๆ เหล่านี้หลายครั้ง หลังจากที่เขาขึ้นสู่อำนาจ เขาเริ่มสร้างพันธมิตรกับเผ่าอื่นและสร้างอาณาจักรของเขา ภายในปี 1206 เขาได้รวมตัวเองเป็นผู้นำที่มีความสามารถ และการพิชิตของเขายังคงดำเนินต่อไป

6. นายพลของเขาเคยเป็นศัตรูมาก่อน
ข่านเป็นหน่วยสอดแนมที่มีความสามารถที่ยอดเยี่ยมและสามารถระบุชายที่มีทักษะหรือประสบการณ์คนใดให้กลายเป็นหนึ่งในเจ้าหน้าที่ของเขาได้อย่างง่ายดาย มีเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับหนึ่งในศัตรูของเขาที่พยายามจะฆ่าข่านในการต่อสู้แต่พลาดเป้าไป ในตอนท้ายของการต่อสู้ ข่านพูดกับกองกำลังศัตรู เผ่าไทจุสสึ และถามว่าใครเป็นคนพยายามจะฆ่าเขา ชายคนหนึ่งยืนขึ้นอย่างกล้าหาญและยอมรับการโจมตี ต่อมาเจงกิสเสนอตำแหน่งที่น่านับถืออย่างสูงในฐานะนายทหารในกองทัพของเขา ทหารคนนี้ได้รับฉายาว่า "ลูกศร" ตามอาวุธที่เขาเคยพยายามฆ่าข่าน

7. เขาไม่กลัวการทำลาย
ว่ากันว่าข่านเปิดโอกาสให้คู่ต่อสู้ยอมจำนนต่อการปกครองของมองโกเลียก่อนเสมอ แต่ก็ไม่อายที่จะโจมตีผู้ที่ลังเลใจ ตัวอย่างหนึ่งคือเมื่อจักรวรรดิควาเรซมิดไม่เห็นด้วยกับเงื่อนไขของการปกครองมองโกล แต่กลับละเมิดสนธิสัญญา ในการตอบโต้ ข่านระดมกองทัพโดยมีเป้าหมายเดียวคือทำลายจักรวรรดิควาเรซมิดไม่ว่าด้วยวิธีใดก็ตาม ในขั้นต้น ข่านเสนอข้อตกลงทางการค้ากับกษัตริย์ แต่ทูตของข่านถูกสังหาร สิ่งนี้ยิ่งทำให้ความโกรธของเขากระวนกระวาย และเขาก็เริ่มโจมตีอาณาจักรควาเรซมิดในเปอร์เซียอย่างเต็มรูปแบบ สิ่งที่ตามมาคือสงครามครั้งใหญ่ที่ชาวเปอร์เซียจำนวนมากเสียชีวิต เขาไม่ได้หยุดหลังจากทำลายอาณาจักรควาเรซมิด เขามีคะแนนอื่นที่จะชำระ ส่วนหนึ่งของการโจมตีอาณาจักรเปอร์เซีย เขาขอกองกำลังจาก Tangut จากภูมิภาค Xia ตะวันตกของจีนเพื่อสนับสนุนเขา พวกเขาปฏิเสธ และเจงกิสสั่งประหารราชวงศ์เพื่อเป็นการลงโทษสำหรับความไม่ซื่อสัตย์ของพวกเขา

8. รับผิดชอบต่อการเสียชีวิตนับล้าน
จำนวนผู้เสียชีวิตที่เจงกีสข่านรับผิดชอบนั้นค่อนข้างยากที่จะระบุได้ แต่นักประวัติศาสตร์บางคนอ้างว่าจำนวนผู้เสียชีวิตอยู่ที่ประมาณ 40 ล้านคนหรือประมาณสามในสี่ของประชากรอิหร่านในปัจจุบัน การเสียชีวิตจำนวนมากเหล่านี้เกิดขึ้นระหว่างสงครามกับจักรวรรดิควาเรซมิด นักสถิติอ้างว่าจำนวนผู้เสียชีวิตนี้อาจลดจำนวนประชากรของโลกลงได้เกือบ 11 เปอร์เซ็นต์ แม้ว่าเขาจะมีส่วนร่วมอย่างมากในฐานะผู้นำ แต่การสูญเสียชีวิตครั้งใหญ่ในรัชสมัยของพระองค์มักจะทำให้เงามืดเหนือการปกครองของเขาเสมอ

9. ระบบไปรษณีย์ระหว่างประเทศระบบแรก
เจงกีสข่านเป็นบุคคลแรกๆ ที่สร้างระบบไปรษณีย์ระหว่างประเทศเพื่อยกระดับเครือข่ายการสื่อสารของเขา เขาแนะนำบริการ "Yam" ซึ่งใช้บริการจัดส่งทางไปรษณีย์ นักบิดเร็ว และหยุดพักทุกสองสามไมล์ พวกเขาสามารถครอบคลุมได้ถึง 200 ไมล์ต่อวัน ระบบที่น่าเหลือเชื่อนี้พิสูจน์แล้วว่าเป็นตาและหูของข่าน และเขาสามารถรับข้อมูลทั้งหมดที่เขาต้องการได้เพียงแค่นั่งบนบัลลังก์ของเขา ระบบทั้งหมดได้รับการออกแบบมาอย่างดีเพื่อให้การขนย้ายสินค้าทำได้ง่ายเกินไป แยมสามารถติดตามประเด็นทางการเมืองและการทหาร และยังติดต่อกับสายลับเพื่อราชอาณาจักรอีกด้วย ทำหน้าที่เป็นความมั่นคงในระหว่างการเยือนบุคคลสำคัญต่างด้าวอีกด้วย เทคโนโลยีนี้ซึ่งถูกสร้างและใช้งานครั้งแรกโดยข่าน ถูกใช้โดยนักสำรวจชื่อดัง มาร์โค โปโล

10. นักวางกลยุทธ์ผู้ยิ่งใหญ่
เจงกีสข่านเป็นจอมยุทธ์ที่เก่งกาจ การครองราชย์ของเขามีระเบียบและมั่นคงอย่างมาก กองทัพของเขาใช้เครือข่ายสายลับเพื่อตรวจจับและจัดการกับภัยคุกคามต่อการปกครองของเขา โดยทั่วไปแล้วเจงกิสข่านถือว่าสร้างประเทศมองโกเลียที่ยิ่งใหญ่และแข็งแกร่งด้วยวิสัยทัศน์ที่ยอดเยี่ยมและอัจฉริยะด้านการทหารของเขา

11. ความยุติธรรมคือความกังวลหลักของเขา
เจงกีสข่านเป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องความยุติธรรมในหมู่ชาวมองโกเลีย เขามีมุมมองและมุมมองที่ไม่เหมือนใครซึ่งทำให้เขาแตกต่างจากปัญญาชนในสมัยนั้น เขาภักดีต่ออาณาจักรของเขาในทุกวิถีทาง แต่ความรู้สึกยุติธรรมของเขาไม่ได้จำกัดอยู่แค่ในอาณาจักรเท่านั้น เขาได้นำไปประยุกต์ใช้กับบุตรชายของเขาเองด้วย เพื่อหลีกเลี่ยงความขัดแย้งหรือสงครามระหว่างพวกเขาอีก เขามั่นใจว่าหลังจากการตายของเขา จักรวรรดิถูกแบ่งอย่างเท่าเทียมกันในหมู่พวกเขา ด้วยวิสัยทัศน์และสติปัญญา เขาได้เข้าสู่หัวใจของผู้คนนับล้านในอาณาจักรของเขา

12. ความพยายามของโซเวียตในการขจัดมรดกของเขา
เจงกีสข่านกลายเป็นวีรบุรุษของชาติ เป็นกษัตริย์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของจักรวรรดิมองโกเลีย เขายังถูกมองว่าเป็นพ่อของมองโกเลียด้วยความก้าวหน้าอย่างมากในชาติของพวกเขา แต่โซเวียตที่เข้ามามีอำนาจในศตวรรษที่ 20 พยายามที่จะกำจัดชื่อของเจงกีสข่านออกจากหนังสือประวัติศาสตร์ โดยเชื่อว่ามรดกของเขาจะเป็นภัยคุกคามอย่างใหญ่หลวงต่อความเป็นผู้นำของพวกเขา พวกเขาห้ามไม่ให้ผู้คนพูดชื่อของเขา และเพื่อพยายามขจัดร่องรอยของเขาทั้งหมด โซเวียตจึงนำเขาออกจากหนังสือและตำราเรียนทั้งหมด พวกเขาไม่ได้หยุดเพียงแค่นั้น พวกเขายังจำกัดผู้คนจากการแสวงบุญไปยังบ้านเกิดของเขาด้วย

อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ใช่กรณีอีกต่อไป เมื่อชาวมองโกเลียได้รับเอกราชอีกครั้งในช่วงทศวรรษ 1990 พวกเขาได้ฟื้นฟูชื่อของเจงกีสข่านในฐานะผู้ปกครองที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์อันรุ่งโรจน์ของพวกเขา ตั้งแต่นั้นมา ข่านก็เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในด้านศิลปะและวัฒนธรรมสมัยนิยม และท่าอากาศยานกลางของประเทศได้รับการตั้งชื่อตามเขา แม้กระทั่งทุกวันนี้ สกุลเงินของมองโกเลียยังคงมีภาพลักษณ์ของเขา และผู้คนก็เคารพผู้ปกครองที่ยิ่งใหญ่ของพวกเขาในทุกประการโดยไม่คำนึงถึงชื่อเสียงที่กระหายเลือดของเขา

Popular Posts