google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 7 เหตุการณ์ที่สำคัญที่สุดในเปอร์เซียโบราณ

7 เหตุการณ์ที่สำคัญที่สุดในเปอร์เซียโบราณ

7 เหตุการณ์ที่สำคัญที่สุดในเปอร์เซียโบราณ


เปอร์เซียโบราณ ซึ่งปัจจุบันเป็นประเทศอิหร่าน ขยายจากอ่าวเปอร์เซียทางตะวันออกไปยังแม่น้ำยูเฟรติสทางทิศตะวันตก อาณาเขตครอบคลุมพื้นที่กว้างใหญ่ ได้แก่ ทะเลทราย ภูเขา หุบเขา และทุ่งหญ้า เปอร์เซียโบราณถูกปกครองโดยระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ และประชาชนไม่ได้รับเสรีภาพขั้นพื้นฐานและสิทธิมนุษยชนแบบเดียวกับที่เรามีในทุกวันนี้ ในกองทัพเปอร์เซีย ทหารทั้งหมดเป็นชาวเปอร์เซียหรือมีเดียเพื่อรับรองความภักดี

นี่คือรายการเหตุการณ์ที่สำคัญที่สุด 7 อันดับแรกที่เกิดขึ้นในเปอร์เซียโบราณ

1. การสถาปนาอาณาจักรอาคีเมนิด


จักรวรรดิ Achaemenid แห่งเปอร์เซียก่อตั้งขึ้นใน 550 ปีก่อนคริสตกาลโดยCyrus the Greatเมื่อเขาเอาชนะ King Astyages of Media ซึ่งครอบครองอิหร่านและอนาโตเลียตะวันออก ไซรัสมหาราชเสด็จขึ้นสู่อำนาจในเปอร์เซียใน 559 ปีก่อนคริสตกาล จักรวรรดิ Achaemenid เป็นที่รู้จักว่าเป็นอาณาจักรที่ใหญ่ที่สุดในโลกยุคโบราณ มันขยายจากอนาโตเลียและอียิปต์ทั่วเอเชียตะวันตกไปยังอินเดียเหนือและเอเชียกลาง รวมถึงคัปปาโดเกีย อาร์เมเนีย ปาร์เธีย อาเรีย และฮิร์คาเนียด้วย

จักรวรรดิได้รับการตั้งชื่อเช่นนั้นเพราะไซรัสผู้ก่อตั้งเป็นเหลนของกษัตริย์อาเคเมเนสคนแรกของเปอร์เซีย เมื่อเขาก่อตั้งอาณาจักร ไซรัสใช้กลยุทธ์ของความอดทนทางศาสนาและวัฒนธรรมเพื่อรักษาความสงบเรียบร้อย ดาริอุสมหาราชขยายอาณาจักรออกไปอีก เขาทำการปฏิรูปสกุลเงินและแต่งตั้งเสนาบดีหรือผู้ว่าราชการจังหวัดให้ปกครองเหนือจังหวัดเล็ก ๆ ของจักรวรรดิในนามของเขา หลังจากนั้นไม่นาน ความมั่งคั่งและอำนาจของจักรวรรดิก็เพิ่มขึ้น ซึ่งทำให้ดาริอัสสร้างเมืองหลวงชื่อเพอร์เซโพลิส

จักรวรรดิ Achaemenid สิ้นสุดลงเมื่อถูกพิชิตโดยอเล็กซานเดอร์มหาราช

2. การล่มสลายของบาบิโลน


การล่มสลายของบาบิโลนเกิดขึ้นใน 539 ปีก่อนคริสตกาล ซึ่งเป็นจุดสิ้นสุดของจักรวรรดินีโอบาบิโลน มีหลายปัจจัยที่มีบทบาทในการล่มสลายของบาบิโลน ประการแรก ประชากรของบาบิโลเนียเริ่มกระสับกระส่ายและกระสับกระส่ายภายใต้นาโบไนดัส นอก​จาก​นี้ ศาสนา​ของ​บาบิโลน​ยัง​รวม​ศูนย์​ใน​วิหาร​มาร์ดุก​ที่​บาบิโลน. สิ่งนี้ทำให้พระสงฆ์ไม่พอใจ นาโบนิดัสละทิ้งการปกป้องอาณาจักรของเขาไว้กับเบลชัซซาร์ลูกชายของเขาซึ่งถึงแม้จะเป็นทหารที่มีความสามารถ แต่ก็ทำให้ชนชั้นสูงทางการเมืองแปลกแยกออกไป เขาสนใจที่จะทำกิจกรรมที่เขาชอบมากกว่า เช่น การขุดบันทึกของวัดเพื่อระบุวันที่ก่อสร้าง เขายังใช้เวลาส่วนใหญ่ในการสำรวจพื้นที่นอกบาบิโลเนีย

3. กฎแห่งแคมบีซิส II


Cambyses II เป็นผู้ปกครองคนที่สองของราชวงศ์ Achaemenid และเป็นลูกชายคนโตของ King Cyrus II การปกครองของพระองค์ครอบคลุมตั้งแต่ 529 ถึง 522 ปีก่อนคริสตกาล ความสำเร็จครั้งสำคัญประการหนึ่งในรัชกาลของพระองค์คือการพิชิตอียิปต์ใน 525 ปีก่อนคริสตกาล การบุกรุกของอียิปต์เกิดขึ้นในรัชสมัยของฟาโรห์ Psamtik III Psamtik ได้รับการสนับสนุนอย่างดีจากนายพลชาวกรีกในกองทัพอียิปต์และยังได้รับความช่วยเหลือจาก Polycrates of Samos อย่างไรก็ตาม ต่อมาใน 525 ปีก่อนคริสตกาล Cambyses ชนะการรบแห่ง Pelusium ในสามเหลี่ยมปากแม่น้ำไนล์ นอกจากนี้ เขายังประสบความสำเร็จในการจับกุมเฮลิโอโปลิสและเมมฟิส ซึ่งท้ายที่สุดก็นำไปสู่การล่มสลายของการต่อต้านของชาวอียิปต์

หลายคนถือว่า Cambyses ประหลาดและตามที่ Darius the Great ได้กล่าวไว้ ก่อนจะไปอียิปต์ เขาได้ฆ่า Bardiya น้องชายของเขาอย่างลับๆ

4. เปอร์เซียพิชิตอียิปต์


อียิปต์เป็นประเทศที่ร่ำรวยและถูกชาวอะเคเมนิสยึดครองสองครั้ง ชาวเปอร์เซียพิชิตมันใน 525 ปีก่อนคริสตกาลที่ Battle of Pelusium นำโดย King Cambyses II เมื่ออียิปต์ถูกพิชิตโดยเปอร์เซีย อียิปต์เป็นอาณาจักรที่ใหญ่ที่สุดในโลก และกลายเป็นจังหวัดของจักรวรรดิเปอร์เซีย การปกครองของชาวเปอร์เซียเหนืออียิปต์กินเวลาประมาณ 100 ปี ในช่วงต้นของการปกครองเปอร์เซีย มีพัฒนาการเชิงบวกมากมายในอียิปต์ เช่น วัดที่กษัตริย์ดาริอุสสร้าง ซึ่งแสดงตนว่าเป็นฟาโรห์อียิปต์ด้วย แต่ต่อมา ผู้นำชาวเปอร์เซีย เช่น เซอร์เซส ปฏิบัติต่อชาวอียิปต์ด้วยความทารุณ ซึ่งท้ายที่สุดก็นำไปสู่ความไม่สงบและการกบฏ ใน 332 ปีก่อนคริสตกาลอเล็กซานเดอร์มหาราชบุกเข้ามา และการปกครองของเปอร์เซียก็สิ้นสุดลง

5. จุดจบของจักรวรรดิอาคีเมนิด


หลังจากที่กษัตริย์ดาริอุสที่ 1สิ้นพระชนม์ เซอร์ซีสโอรสของพระองค์ก็รับช่วงต่อและปกครองจนถึง 465 ปีก่อนคริสตกาล ในรัชสมัยของพระองค์ จักรวรรดิก็เสื่อมถอย มีหลายปัจจัยที่ทำให้เกิดสิ่งนี้ เหตุผลหนึ่งก็คือแม้ว่าเขาจะเป็นกษัตริย์ที่โหดเหี้ยม แต่เขาก็อ่อนแอเช่นกัน โดยถูกพวกกรีกพ่ายแพ้ในช่วงต้นของสงครามเปอร์เซีย มีเหตุผลทางสังคมด้วย โครงสร้างทางสังคมของจักรวรรดิเริ่มพังทลายลงเนื่องจากเซอร์เซสไม่ใช่ผู้นำที่แข็งแกร่ง ชนชั้นกลางและชั้นล่างรวมตัวกันและเริ่มจัดระเบียบการจลาจลและการก่อกบฏอื่น ๆ พวกอุปถัมภ์เริ่มก่อให้เกิดปัญหาทางเศรษฐกิจร้ายแรง และเจ้าหน้าที่คนอื่นๆ ได้ต่อสู้กันเองในเรื่องนโยบายต่างประเทศ ทั้งหมดนี้นำไปสู่การลดอำนาจของรัฐบาล

ประชาชนต้องการกษัตริย์ที่สามารถสร้างกองทัพที่แข็งแกร่งและจัดหาความมั่งคั่งให้เพียงพอเพื่อรักษาโครงสร้างพื้นฐานของจักรวรรดิ ไม่มีเงินสำหรับงานศิลปะหรืออาคารใหม่ เศรษฐกิจตกต่ำ และรัฐบาลก็ขึ้นภาษี สิ่งนี้นำไปสู่ความยากจน การผลิตพืชผลลดลง การค้าได้รับผลกระทบ และเปอร์เซียไม่สามารถก้าวหน้าในด้านวิทยาศาสตร์และการศึกษา ปัจจัยทั้งหมดเหล่านี้นำไปสู่การล่มสลายของจักรวรรดิ Achaemenid

6. การต่อสู้ของซาลามิส


การต่อสู้ของซาลามิสเกิดขึ้นในปี 480 ปีก่อนคริสตกาล ระหว่างสงครามกรีก-เปอร์เซีย เป็นการสู้รบทางเรือที่ยิ่งใหญ่ที่สุดและสำคัญที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ เป็นการสู้รบระหว่างเกาะซาลามิสและเมืองท่าพีเรียสของเอเธนส์ ซึ่งพันธมิตรกรีกได้เอาชนะกองทัพเปอร์เซีย ชาวกรีกต่อสู้ด้วยทักษะและวิสัยทัศน์ที่ยอดเยี่ยม และสามารถจมเรือเปอร์เซียได้ 300 ลำ โดยสูญเสียเรือของตัวเองไปเพียง 40 ลำเท่านั้น แม้หลังจากพ่ายแพ้ ฝ่ายเปอร์เซียก็ยังแข็งแกร่งและมีอำนาจ และแม้จะแพ้ในการต่อสู้ หลายพื้นที่ของกรีซยังคงอยู่ในมือของเปอร์เซีย แม้แต่กองทัพบกขนาดใหญ่ของพวกเขาก็ยังไม่เสียหาย

7. การต่อสู้ของ Issus


ยุทธการที่อิสซัสเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน 333 ปีก่อนคริสตกาลโดยอเล็กซานเดอร์มหาราชทางตอนใต้ของอนาโตเลีย เป็นครั้งที่สองที่เขานำกองกำลังกรีกลีกต่อต้านกองทัพเปอร์เซีย ประการแรกก็ต่อต้านกษัตริย์ดาริอัสที่ 3 ด้วย

หลังจากที่เขาขึ้นสู่บัลลังก์มาซิโดเนีย ภารกิจแรกของอเล็กซานเดอร์คือการพิชิตจักรวรรดิเปอร์เซีย วัตถุประสงค์สงครามอย่างเป็นทางการสำหรับ Battle of Issus คือการแก้แค้น แต่เหตุผลที่แท้จริงเบื้องหลังคือ Alexander ต้องการได้รับเกียรติจากชัยชนะ ดาริอุสแพ้การต่อสู้แม้ว่าเขาจะมีจำนวนทหารมากกว่าเพราะกองทัพของเขาเข้ารับตำแหน่งป้องกันอย่างรวดเร็ว อเล็กซานเดอร์มีกองพันที่จัดระเบียบอย่างดีพร้อมคลังอาวุธหนักและทหารราบ แม้ว่าดาริอุสจะโจมตีรูปแบบของอเล็กซานเดอร์ ทหารม้าของอเล็กซานเดอร์ก็เคลื่อนผ่านปีกซ้ายของดาริอุสอย่างรวดเร็วและช่วยตัวเองให้รอด

บทสรุป
เปอร์เซียโบราณเป็นอาณาจักรที่ยิ่งใหญ่ซึ่งเห็นราชวงศ์ปกครองมากมายในช่วงเวลานั้นและขยายไปทั่วพื้นที่ทางภูมิศาสตร์ที่กว้างขวางตั้งแต่อ่าวเปอร์เซียทางตะวันออกไปจนถึงแม่น้ำยูเฟรติสทางตะวันตก มีสงครามและความขัดแย้งมากมายเกี่ยวกับผู้ที่จะปกครองเปอร์เซีย และผู้คนในนั้นก็มีขึ้นๆ ลงๆ หลายครั้งขึ้นอยู่กับว่าใครเข้ามามีอำนาจ แม้ว่ารายการข้างต้นจะกล่าวถึงเหตุการณ์ที่สำคัญที่สุด 7 เหตุการณ์ในเปอร์เซียโบราณ แต่ดินแดนอันกว้างใหญ่และกว้างใหญ่แห่งนี้ก็ประสบพบเจอมากกว่าที่จะรวมอยู่ที่นี่ได้

กษัตริย์เกาหลี จักรพรรดิกวางสี จักรพรรดิปูยี
ตำนานอโดนิส โจนออฟอาร์ค มู่กุ้ยอิง
จักรพรรดิเนโร พระเจ้าเฮนรี่ที่ 8 อับราฮัม ลินคอล์น
พระเจ้าซุกจง มาตาฮารี เจ้าฟ้าหญิงบุญรอด
ตำนานธอร์ นิกิต้า ครุสชอฟ สงครามเกาหลี
กำแพงเมืองจีน อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ พระนางเลือดขาว
อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ สตีเฟน ฮอว์คิง ลีโอ ตอลสตอย
สตีฟ จ็อบส์ เจ้าพระยาวิชเยนทร์ พระนางมัสสุหรี

Popular Posts