google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 10 อันดับสัตว์มีพิษมากที่สุด

10 อันดับสัตว์มีพิษมากที่สุด

10 อันดับสัตว์มีพิษมากที่สุด


สัตว์หลายชนิดสร้างพิษ สารพิษ และพิษขึ้นเองตามธรรมชาติเพื่อป้องกันตนเองและทำให้เหยื่อของพวกมันไร้ความสามารถ ในขณะที่สัตว์อื่นๆ จะสะสมสารพิษจากอาหารที่พวกมันกิน ตั้งแต่แมงกะพรุนไปจนถึงงู สัตว์มีพิษมาในรูปทรง ขนาด และสีที่แตกต่างกัน ด้านล่างนี้คือ 10 สัตว์มีพิษมากที่สุดในโลก

10.งูเสือเอเชีย
งูเสือโคร่งเอเชียเป็นงูชนิดเดียวที่มีพิษและมีพิษ มันไม่เพียงผลิตสารพิษจากการกัดเท่านั้น แต่ยังเก็บพิษที่ได้จากคางคกเหยื่อไว้ในผิวหนังอีกด้วย

9.หมวก Pitohui ที่คลุมด้วยผ้า
พิโตฮุยมีฮู้ดเก็บสารพิษจากสารพิษในผิวหนังและขนที่เรียกว่าโฮโมบาทราโชทอกซิน สิ่งนี้อาจทำให้มนุษย์รู้สึกชาเล็กน้อยและรู้สึกเสียวซ่าเมื่อสัมผัส แต่เป็นอันตรายต่อสัตว์ขนาดเล็กกว่ามาก คิดว่าพิษมาจากอาหารของแมลงปีกแข็ง

8.เต่าทะเลเหยี่ยว
เนื่องจากเต่าทะเลเหยี่ยวดำกินเหยื่อหลายชนิด รวมถึงสาหร่ายและฟองน้ำที่เป็นพิษ และสัตว์จำพวกนกไนดาเรียนที่มีพิษ เนื้อของพวกมันจึงกลายเป็นพิษได้อย่างไม่น่าเชื่อ ซึ่งหมายความว่าทุกคนที่กินเนื้อของเต่าเหล่านี้ตัวหนึ่งอาจได้รับพิษจากเต่าทะเล มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องร่วง และอาการท้องร่วงอื่นๆ

7.คางคก
คางคกอ้อยมีต่อมพิษซึ่งผลิต bufotoxin ซึ่งเป็นหนึ่งในสารพิษที่มีพิษมากที่สุดในโลก สารพิษในผิวหนังของพวกมันมีศักยภาพมากจนสามารถฆ่าสัตว์หลายชนิดและเป็นอันตรายต่อสุนัขโดยเฉพาะ ลูกอ๊อดคางคกยังมีพิษร้ายแรงต่อสัตว์ส่วนใหญ่เมื่อรับประทาน

6.กบลูกดอกพิษ
กบลูกดอกพิษมีขนาดเล็กและมีลวดลายสดใส เตือนผู้ล่าว่ามันไม่เหมาะที่จะกิน พิษของพวกมันถูกเก็บไว้ในผิวหนังและส่งผลกระทบต่อทุกคนที่สัมผัสหรือกินมัน

5.แมลงวันสเปน
แมลงวันสเปนเป็นด้วงพุพองชนิดหนึ่งที่ผลิตสารพิษที่เรียกว่า cantharidin เพื่อป้องกันสัตว์กินเนื้อ สารพิษจะถูกดูดซึมโดยผิวหนังเมื่อสัมผัสและทำให้เกิดแผลพุพองและปวดแสบปวดร้อน หากกินด้วงเข้าไป สารพิษจะทำให้เกิดแผลพุพอง และมีเลือดออกทั่วทางเดินอาหาร และอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้

4.หวีดวงดาว
หวีดาวประกอบด้วย tetrodotoxin ซึ่งเป็น neurotoxin ที่มีศักยภาพที่ทำให้เกิดอัมพาตและเสียชีวิตในที่สุดจากความล้มเหลวของระบบทางเดินหายใจ เนื้อของหวีสตาร์ทุกกรัมมีสารพิษมากพอที่จะฆ่าหนู 520 ตัว และในปัจจุบันยังไม่มียาแก้พิษต่อเตโตรโดท็อกซิน

3.นิวท์ผิวหยาบ
ซาลาแมนเดอร์มีพิษมีเพียงสามชนิดเท่านั้นซึ่งมีพิษมากที่สุดคือนิวท์ผิวหยาบ พวกมันมีสารพิษเทโทรโดทอกซินเพียงพอในเนื้อของมันเพื่อฆ่าผู้ล่าส่วนใหญ่ แต่ส่งกลิ่นแรงเพื่อเป็นการเตือน โชคร้ายที่กินนิวท์เข้าไป จะมีอาการชาตามร่างกายและหัวใจหยุดเต้น

2.ปลาศัลยแพทย์ลายเส้น
ปลาศัลยแพทย์ลายริ้วสะสมสารพิษผ่านอาหาร ในขณะที่กินสาหร่าย บางครั้งพวกมันก็กินไดโนแฟลเจลเลตเล็กๆ ซึ่งผลิตไมโททอกซิน การสะสมของสารพิษนี้ในเนื้อของพวกมันทำให้เกิดพิษจากปลาซิกัวเตรา ซึ่งส่งผลกระทบต่อคน 20,000 ถึง 50,000 คนในแต่ละปี อาการของ ciguatera นั้นเหมือนกับอาหารเป็นพิษประเภทอื่น ๆ แต่สามารถคงอยู่ได้นานหลายเดือนถึงหลายปี และบางครั้งอาจรุนแรงมากจนวินิจฉัยผิดพลาดว่าเป็นโรคปลอกประสาทเสื่อมแข็ง

1.ปลาปักเป้า
ตับ ไต และส่วนแหลมของปลาปักเป้ามีพิษของเส้นประสาทที่เป็นอันตรายซึ่งเป็นพิษต่อมนุษย์ แม้ว่าเนื้อสัตว์บางชนิดจะถือเป็นอาหารอันโอชะที่มีราคาแพงในบางวัฒนธรรม แต่ก็อาจถึงแก่ชีวิตได้หากเตรียมอย่างไม่ถูกต้องและรับประทานเฉพาะเมื่อปรุงโดยเชฟที่มีใบอนุญาตเท่านั้น

สัตว์มีพิษ ไวรัสอีโบลา เอเลี่ยนสปีชี่ส์
กำเนิดจักรวาล กำเนิดดวงอาทิตย์ ระบบสุริยะจักรวาล
ปริศนาของจักรวาล การเดินทางข้ามกาลเวลา สสารและปฏิสสาร
สิ่งมีชีวิตบนดาวอังคาร บิ๊กแบงคืออะไร สัตว์ใกล้สูญพันธุ์
สัตว์น้ำแปลก ปลาแองเกลอร์ สัตว์ดูดเลือด
อันดับงูสวยงาม อนาคอนด้า ตัวอ่อนปลาฉลาม
เห็ดมีพิษ ภัยของยาไอซ์ คลื่นยักษ์สึนามิ
กัญชาปลอดภัย ไวรัสอีโบลา ปรสิตที่น่ากลัว
สาเหตุสึนามิ ทำไมผมร่วง สงครามซีเรีย
ทำลายหลุมดำ โลกของเรา กระแสน้ำทะเล
วิธีทำลายเอกภพ กลไกวิวัฒนาการ ระบบภูมิคุ้มกัน

Popular Posts