google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 10 อันดับโรคระบาดที่เลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์

10 อันดับโรคระบาดที่เลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์

10 อันดับโรคระบาดที่เลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์


จากข้อมูลของ WHO การระบาดใหญ่คือการแพร่กระจายของไวรัสตัวใหม่ไปทั่วโลก ในเวลาเดียวกัน ซึ่งส่งผลกระทบต่อคนหลายคน บางครั้งมนุษย์กำลังเผชิญกับการระบาดใหญ่ที่น่ากลัวและเลวร้ายที่สุด ซึ่งเตือนถึงสุขภาพของประชาชน แต่ไม่ต้องสงสัยเลย เราสามารถพูดได้ว่านี่ไม่ใช่ครั้งแรก โรคระบาดที่ร้ายแรงที่สุดส่วนใหญ่แพร่กระจายจากสัตว์และปนเปื้อนกับผู้คนที่นำไปสู่ความตายจำนวนมาก ในรายการนี้ เราจะตรวจสอบการระบาดใหญ่ที่ร้ายแรงที่สุด 10 อันดับแรกในประวัติศาสตร์

โควิด -19
องค์การอนามัยโลกประกาศให้วิกฤตของ coronavirus เป็นการระบาดใหญ่ในวันที่ 11 มีนาคมcoronavirus ที่ค้นพบล่าสุด ทำให้เกิดการระบาดใหญ่ทั่วโลกที่ติดเชื้อ COVID-19 จนถึงขณะนี้ มีผู้เสียชีวิตจากการระบาดครั้งนี้ประมาณ 3,194,601 ราย ณ วันที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2564 WHO รายงานผู้ป่วย 152,045,622 รายในกว่า 188 ประเทศและดินแดน นักวิจัยไม่ทราบเกี่ยวกับไวรัสนี้ จนกระทั่งเริ่มมีขึ้นในเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ในเดือนธันวาคม 2019

อาการทั่วไปของ COVID-19 ได้แก่ มีไข้ ไอแห้ง เหนื่อยล้า นอกจากนี้ยังมีอาการที่พบได้น้อย เช่น ปวดเมื่อย เยื่อบุตาอักเสบ ปวดศีรษะ สูญเสียรสชาติหรือกลิ่น เจ็บคอ ท้องร่วง มีผื่นที่ผิวหนัง หรือนิ้วมือหรือนิ้วเท้าเปลี่ยนสี นอกจากนี้คนที่ไม่มีอาการยังเป็นพาหะของการติดเชื้อและสามารถแพร่เชื้อไปยังบุคคลอื่นได้ด้วย

ไวรัสนี้ยังคงอยู่ในอากาศเป็นเวลาสามชั่วโมง คนส่วนใหญ่ฟื้นตัวโดยไม่ต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ คนอย่างผู้สูงอายุและผู้ที่มีปัญหาทางการแพทย์ เช่น โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคทางเดินหายใจเรื้อรัง เบาหวาน และมะเร็ง สามารถนำไปสู่การเจ็บป่วยที่รุนแรงได้ การล้างมือหรือเจลแอลกอฮอล์บ่อยๆ สวมหน้ากาก และไม่จับใบหน้า เกือบจะป้องกันเราและผู้อื่นจากการติดเชื้อ

เมื่อไอ จาม หรือพูดจากผู้ป่วยที่ติดเชื้อ น้ำลายที่เล็กที่สุดจะปลิวออกมา ดังนั้น ละอองเหล่านี้จึงแพร่กระจายผ่านการติดต่อระหว่างบุคคล แต่ละหยดอาจมีไวรัสหลายพันล้านอนุภาค ระยะฟักตัวตามปกติของโรคนี้คือตั้งแต่หนึ่งถึง 14 วัน แต่โดยปกติจะใช้เวลาห้าวัน นอกจากนี้ ยังไม่มีวัคซีนหรือการรักษาเฉพาะสำหรับ COVID-19 ในปัจจุบัน มาตรการป้องกันระยะห่างทางกายภาพเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันการแพร่เชื้อ ดังนั้นจึงเป็นหนึ่งในโรคระบาดที่เลวร้ายที่สุดเช่นกัน

อาการ: มีไข้ หนาวสั่น ปวดกล้ามเนื้อ ปวดศีรษะ เจ็บคอ สูญเสียรสชาติหรือได้กลิ่น
ประเทศที่ได้รับผลกระทบ: ทั่วโลก
Duration: 2019- ปัจจุบัน
สาเหตุ: ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

ไข้หวัดใหญ่รัสเซีย
ไข้หวัดใหญ่รัสเซีย หรือที่เรียกว่า ไข้หวัดเอเชีย ก็เป็นหนึ่งในการระบาดใหญ่ของไข้หวัดใหญ่ที่เลวร้ายที่สุดเช่นกัน ชื่อของไข้หวัดใหญ่รัสเซียมาจากผู้ป่วยรายแรกที่บันทึกไว้ในรัสเซีย มันไปถึงทวีปอื่น ๆ ในเวลาเพียงสี่เดือนเนื่องจากการเติบโตอย่างรวดเร็วของประชากรในศตวรรษที่ 19 ไวรัสไข้หวัดใหญ่ A H3N8ก่อให้เกิดโรคนี้ นอกจากนี้ ผู้ติดเชื้อจะใช้เวลาตั้งแต่หนึ่งถึงสี่วันจึงจะมีอาการหลายอย่าง อาการหลักของโรคนี้คือมีไข้ ปวดศีรษะ และเป็นหวัด

โรคระบาดที่เลวร้ายที่สุดนี้ไปถึงยุโรปจากประเทศทางตะวันออกในช่วงเดือนพฤศจิกายนหรือธันวาคมในปี 2432 มีผู้เสียชีวิตมากกว่าหนึ่งล้านรายเนื่องจากโรคระบาดนี้ เด็กที่มีปัญหาหัวใจและปอดและโรคเรื้อรังอื่นๆ มีความเสี่ยงสูง จากโรคนี้ในมอลตา ไข้หวัดใหญ่กลายเป็นความเจ็บป่วยที่ต้องแจ้งเตือนอย่างเคร่งครัดเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์พยายามระบุชนิดย่อยของไข้หวัดใหญ่ A เป็นเวลาหลายปี ซึ่งรับผิดชอบการระบาดของโรคในปี พ.ศ. 2432-2433, 2441-2443 และ 2461 ในช่วงเริ่มต้นของไข้หวัดใหญ่ ผู้คนต่างถกเถียงกันว่าเป็นโรคติดต่อหรือไม่ ถึงกระนั้น การดำเนินการอย่างรวดเร็วและการแพร่หลายของโรคในทุกสภาพอากาศและภูมิประเทศก็สมเหตุสมผลแล้ว

อาการ : มีไข้ หนาวสั่น ปวดหัว
ประเทศที่ได้รับผลกระทบ: Turkestan, Greenland, Canada
ระยะเวลา: หนึ่งปี (1889 – 1890)
สาเหตุ: H3N8

อหิวาตกโรคครั้งที่สาม
หนึ่งในเจ็ดการระบาดของโรคอหิวาตกโรคทั่วโลกที่เลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์มีต้นกำเนิดในอินเดียและแพร่กระจายไปยังประเทศอื่น ๆ เช่นเอเชีย อเมริกาเหนือ ยุโรป และแอฟริกา ในปี 1854 อหิวาตกโรคคร่าชีวิตผู้คนกว่า 23,000 คนในบริเตนใหญ่ ผู้เสียชีวิตประมาณ 10,000 รายมาจากลอนดอน แบคทีเรียที่เรียกว่า Vibrio cholera ทำให้เกิดโรคติดเชื้อนี้ นอกจากนี้ การกลืนกินน้ำหรืออาหารที่ปนเปื้อนจะใช้เวลา 12 ชั่วโมงถึง 5 วันในการพัฒนาอาการ

อหิวาตกโรคส่งผลกระทบต่อเด็กและผู้ใหญ่ และสามารถฆ่าได้ภายในไม่กี่ชั่วโมงหากไม่ได้รับการรักษา ประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์ของผู้ติดเชื้อแบคทีเรียเหล่านี้ไม่แสดงอาการใดๆ ในบรรดาผู้ที่มีอาการรุนแรง เช่น ท้องร่วงเป็นน้ำเฉียบพลัน อาเจียน และตะคริวที่ขา อาจทำให้ร่างกายขาดน้ำ ช็อกจากการติดเชื้อในกระแสเลือด และอาจถึงแก่ชีวิตได้ ทุกวันนี้ ผู้คนรักษาโรคระบาดที่เลวร้ายที่สุดเหล่านี้ด้วยการเปลี่ยนของเหลวและยาปฏิชีวนะ ความพร้อมใช้งานของ วัคซีนอหิวาตกโรค สามารถให้ภูมิคุ้มกันได้ 65% ตามที่ WHO

แพทย์ชาวอังกฤษ จอห์น สโนว์ ได้ติดตามกรณีของอหิวาตกโรค และในที่สุดก็พบว่าน้ำที่ปนเปื้อนเป็นสาเหตุของการแพร่กระจายของโรค จำนวนกรณีในท้องถิ่นลดลงอย่างมากหลังจากการค้นพบของ John Snow แต่ปริมาณยังคงสูงในภูมิภาคอื่น ๆ อีกสองสามปี ผู้คนใช้การเฝ้าระวัง สุขาภิบาลและสุขอนามัย น้ำ การระดมทางสังคม การรักษา และวัคซีนป้องกันอหิวาตกโรคในช่องปาก เพื่อป้องกันอหิวาตกโรค

อาการ: อาเจียน ผิวหนังเย็น ท้องร่วง และกล้ามเนื้อเป็นตะคริว
ประเทศที่ได้รับผลกระทบ: เอเชีย แอฟริกา ยุโรป และอเมริกาเหนือ
ระยะเวลา: 14 ปี (1846-1860)
สาเหตุ: Vibrio อหิวาตกโรค

ฝีดาษ
ไข้ทรพิษเป็นหนึ่งในโรคระบาดที่เลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์ มนุษย์สามารถแพร่เชื้อเฉพาะถิ่นไปยังเอเชีย ยุโรป และอาระเบียเท่านั้น การแพร่ระบาดทำให้เกิดผู้ติดเชื้อสามในสิบคน และมีรอยแผลเป็นปรากฏทางด้านซ้ายไวรัสไข้ทรพิษ (ไวรัสวาริโอลา)มาถึงพร้อมกับนักสำรวจชาวยุโรปคนแรกที่มายังโลกใหม่ ซึ่งแต่ละบุคคลไม่มีภูมิคุ้มกันต่อโรคนี้

ผู้คนในเม็กซิโกและสหรัฐอเมริกาในปัจจุบันพบว่าอัตราการเสียชีวิตสูงกว่าคนในโลกเก่ามาก อัตราการเสียชีวิตของเม็กซิโกและสหรัฐอเมริกาในปัจจุบันนั้นสูงกว่าอัตราการตายของโลกเก่ามาก ผู้ที่เป็นไข้ทรพิษจะมีไข้สูง กราบ มีผื่นที่ผิวหนังที่เด่นชัด และมีอาการอาเจียนในบางกรณี

การระบาดรวมถึงแผลพุพองที่เกิดขึ้นทั่วร่างกาย ผู้รอดชีวิตที่เอาชนะขั้นตอนนี้ได้จะต้องเผชิญกับรอยแผลเป็นที่ลึกและถาวร และมักจะตาบอด นอกจากนี้ยังแพร่กระจายผ่านการสัมผัสโดยตรงกับของเหลวในร่างกายหรือสิ่งของต่างๆ เช่น เครื่องนอนและเสื้อผ้า อากาศในอาคารหรือพื้นที่ปิดล้อมอื่น ๆ ก็สามารถแพร่เชื้อไวรัสนี้ได้ แต่มักเกิดขึ้นน้อยกว่า

นักวิจัยไม่มีหลักฐานพิสูจน์ว่าแมลงหรือสัตว์แพร่กระจายโรค วัคซีนที่ยับยั้งการแพร่ระบาดของไวรัสตัวแรก ไข้ทรพิษ เป็นเวลาหลายศตวรรษต่อมา และองค์การอนามัยโลก ประกาศว่าไข้ทรพิษได้กำจัดไปทั่วโลกในปี 1980

อาการ : ไข้สูง หนาวสั่น ปวดท้อง ปวดศีรษะ ปวดหลังอย่างรุนแรง อาเจียน
ประเทศที่ได้รับผลกระทบ: จีน เกาหลี สเปน โปรตุเกส ยุโรป อินเดีย แอฟริกาตะวันตก อเมริกา ออสเตรเลีย
Duration: 1520-Unknown
สาเหตุ: Variola major, Variola minor

เอชไอวี/เอดส์
โรคเอดส์เป็นหนึ่งในโรคระบาดร้ายแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ของมนุษย์ นักวิจัยค้นพบไวรัสโรคภูมิคุ้มกันบกพร่องของมนุษย์ (HIV) และได้รับโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง (AIDS) ในช่วงต้นทศวรรษ 1980 ไวรัสนี้คร่าชีวิตผู้คนไปประมาณ 35 ล้านคน เรายังคงต่อสู้กับเอชไอวี/เอดส์ที่มีต้นกำเนิดจากไวรัสชิมแปนซีจากแอฟริกากลางและแอฟริกาตะวันตก เป็นครั้งแรกที่ทำหน้าที่เป็นโรคลึกลับที่แพร่เชื้อให้กับเกย์ในเขตเมืองของสหรัฐอเมริกาเป็นหลัก

ผู้คนสามารถติดเชื้อเอชไอวีได้จากกิจกรรมเฉพาะ เช่น ผ่านพฤติกรรมทางเพศ การใช้เข็มฉีดยา หรือเข็มฉีดยา โดยปกติแล้วจะแพร่กระจายผ่านของเหลวในร่างกายจากบุคคลที่ติดเชื้อเอชไอวีเท่านั้น ของเหลวเหล่านี้รวมถึงเลือด น้ำอสุจิ ของเหลวทางทวารหนัก ของเหลวในช่องคลอด น้ำอสุจิ และน้ำนมแม่ อาการของเอชไอวี ได้แก่ ไข้ ปอดบวม ท้องร่วง น้ำหนักลดอย่างรวดเร็ว และเจ็บคอ

และในขณะที่การแพทย์สามารถก้าวหน้าได้อย่างมาก และหลายประเทศสามารถจัดการกับภาวะเรื้อรังนี้ได้หลายวิธี แต่การระบาดใหญ่ครั้งเลวร้ายที่สุดครั้งนี้ยังดูเหมือนอีกยาวไกล ตอนนี้ผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่ดำเนินชีวิตที่มีประโยชน์ การรับรู้สามารถสร้างผลกระทบอย่างมาก ตามข้อมูลของรัฐบาล ปัจจุบันมีผู้คนประมาณหนึ่งล้านคนในอเมริกาที่เป็นโรคนี้ ผู้ติดเชื้อเอชไอวีรายใหม่ประมาณ 38,000 รายในหนึ่งปียังคงเกิดขึ้นในสหรัฐอเมริกา

อาการ: ปอดบวม มีไข้ ท้องร่วง น้ำหนักลดอย่างรวดเร็ว และอื่นๆ อีกมากมาย
ประเทศที่ได้รับผลกระทบ: ทั่วโลก
Duration: 1980 and Continues
สาเหตุ: ไวรัสภูมิคุ้มกันบกพร่องของมนุษย์

ไข้หวัดใหญ่เอเชีย
ในศตวรรษที่ 20 การระบาดใหญ่อีกอย่างหนึ่งคือ ไข้หวัดใหญ่เอเชีย หรือที่เรียกว่าการระบาดใหญ่ของไข้หวัดใหญ่ปี 1957–1958 ซึ่งเป็นไข้หวัดใหญ่ชนิด A ของสายพันธุ์ย่อย H2N2 เป็นโรคระบาดไข้หวัดใหญ่ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดแห่งหนึ่งในประวัติศาสตร์ ต้นกำเนิดของไข้หวัดเอเชียเกิดขึ้นในประเทศจีนเมื่อต้นปี พ.ศ. 2499 และดำเนินไปจนถึงปี พ.ศ. 2501 การระบาดครั้งนี้ทำให้มีผู้เสียชีวิตประมาณ 1.1 ล้านคนทั่วโลกโดยมีผู้เสียชีวิต 116,000 รายในสหรัฐอเมริกา มันเดินทางจากกุ้ยโจวไปยังสิงคโปร์ ฮ่องกง และสหรัฐอเมริกาในระยะเวลาสองปี

ในช่วงเริ่มต้นของการระบาดใหญ่นี้ ไวรัสแพร่กระจายไปทั่วประเทศจีนและพื้นที่โดยรอบ อาการของโรคไข้หวัดใหญ่ในเอเชียคล้ายกับไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์อื่นๆ อีกหลายสายพันธุ์ เช่น มีไข้ ไอแห้ง ปวดตามร่างกาย หนาวสั่น อ่อนแรง หายใจลำบาก และเบื่ออาหาร วัคซีนสำหรับ H2N2 การดูแลสุขภาพที่ดีขึ้น และนวัตกรรมของยา เช่น ยาปฏิชีวนะ สามารถชะลอการแพร่ระบาดและทำให้อัตราการเสียชีวิตลดลง

ส่วนใหญ่ทำให้เกิดการติดเชื้อหลายอย่างในเด็กที่แพร่กระจายผ่านโรงเรียน แต่การแพร่ระบาดครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งนี้ บางครั้งอาจถึงแก่ชีวิตในเด็กเท่านั้น ไวรัสมีอันตรายในคนสูงอายุ สตรีมีครรภ์ และผู้ที่เป็นโรคหัวใจและปอด จากการศึกษาของ Journal of Infectious Diseases ละตินอเมริกามีอัตราการเสียชีวิตส่วนเกินสูงสุด

อาการ: ไอ อ่อนแรง ปวดตามตัว หนาวสั่น มีไข้ เบื่ออาหาร
ประเทศที่ได้รับผลกระทบ: ทั่วโลก
ระยะเวลา: 2 ปี (1956 – 1958)
สาเหตุ: H2N2

สเปนฟลู
เป็นหนึ่งในการระบาดใหญ่ของไข้หวัดใหญ่ที่ร้ายแรงที่สุดในประวัติศาสตร์เท่าที่เคยมีมา ในขณะที่ผู้ติดเชื้อไข้หวัดใหญ่สเปนประมาณ 500 ล้านคนได้ผลักดันชุมชนพื้นเมืองจำนวนมากให้ใกล้สูญพันธุ์ จำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคนี้อยู่ที่ 17 ล้านถึง 50 ล้านคนตามการประมาณการ ผู้เสียชีวิตเกือบ 25 ล้านคนนั้นเกิดขึ้นใน 25 สัปดาห์แรกของการระบาด มันฆ่าชาวอเมริกันประมาณ 700,000 คน นอกจากนี้ยังให้บทเรียนที่มีคุณค่าเกี่ยวกับการเว้นระยะห่างทางสังคม

H1N1 ไวรัสไข้หวัดใหญ่ที่เกิดจากการระบาดไข้หวัด หลายคนประสบปัญหา เช่น สภาพทหารคับแคบและโภชนาการที่ไม่ดีในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 ซึ่งทำให้เกิดการแพร่กระจายของไข้หวัดใหญ่ แม้จะมีชื่อ แต่ไข้หวัดใหญ่สเปนไม่ได้เริ่มต้นในสเปน แล้วมันได้ชื่อนี้มาได้ยังไง? รายงานการระบาดของไข้หวัดใหญ่ในฤดูใบไม้ผลิปี 1918 ในกรุงมาดริดได้ให้ชื่อดังกล่าว อาการหลักของโรคคือ มีไข้ อ่อนเพลีย ไอแห้ง และหายใจลำบาก

มีโรงพยาบาลชั่วคราว เช่น โรงเรียน บ้านส่วนตัว และอาคารอื่นๆ เนื่องจากความแออัดในสถานพยาบาล เจ้าหน้าที่บังคับใช้มาตรการกักกัน สั่งให้ประชาชนสวมหน้ากาก และปิดกิจการจนกว่าไวรัสจะดำเนินไปจนตาย การระบาดใหญ่ในปี 2461 นี้แตกต่างไปจากการระบาดของโควิด-19 เล็กน้อย เนื่องจากเป็นสาเหตุให้เยาวชนที่มีสุขภาพดีเสียชีวิตโดยสิ้นเชิง ทำให้ผู้ที่มีระบบภูมิคุ้มกันและเด็กอ่อนแอกว่า

อาการ: อาการคล้ายไข้หวัดใหญ่ปกติ
ประเทศที่ได้รับผลกระทบ: มีถิ่นกำเนิดในประเทศจีนและแพร่กระจายในมาดริด
ระยะเวลา: 1 ปี (1918)
สาเหตุ: H1N1

โรคระบาดของจัสติเนียน
โรคนี้ได้ชื่อมาจากผู้ปกครองของจักรวรรดิไบแซนไทน์ จัสติเนียน ในขณะนั้น มีความหมายสองประการเนื่องจากการจัดการกับวิกฤตของจัสติเนียนนั้นเกือบจะเป็นรูปแบบการติดเชื้อ ในปี ค.ศ. 541 ภัยพิบัติแห่งจัสติเนียนได้คร่าชีวิตไปหนึ่งในสี่ของจักรวรรดิไบแซนไทน์และเมืองท่าเมดิเตอร์เรเนียน มันทิ้งร่องรอยไว้บนโลกใบนี้ โดยคร่าชีวิตผู้คนมากถึง 5,000 คนทุกวัน หนูดำบนเรือและเกวียนของอียิปต์ได้นำโรคระบาดมาสู่จักรวรรดิโรมันตะวันออก

เราไม่ทราบอาการที่แน่นอนของมัน อาการของโรคกาฬโรค ได้แก่ ปวดศีรษะ ปวดท้อง มีไข้ เนื้อตายเน่า หนาวสั่น ต่อมน้ำเหลืองบวมหรือกดเจ็บ แบคทีเรียตัวเดียวคือ Yersinia pestisทำให้เกิดโรคระบาดร้ายแรงถึงสามอย่าง การติดเชื้อร้ายแรงที่เรียกว่ากาฬโรค บางครั้งก็เกิดจากการสัมผัสกับของเหลวในร่างกายจากสัตว์ที่ติดเชื้อร้ายแรง

ผู้คนใช้การรักษาเช่นบุคลากรทางการแพทย์หรือการเยียวยาที่บ้านเมื่อได้รับผลกระทบ นอกจากนี้ บางคนเสียชีวิตเกือบจะทันทีหลังจากแสดงอาการ แต่ผู้คนไม่รู้เกี่ยวกับขอบเขตการแพร่กระจายของโรคอย่างเต็มที่ แต่ทุกคนรู้ดีว่าเมืองในเมดิเตอร์เรเนียนเป็นเมืองที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด มนุษย์และสัตว์ทุกประเภท เช่น แมวและสุนัข จำเป็นต้องกำจัดอย่างเหมาะสม ศพส่วนใหญ่ถูกกำจัดในอาคาร วางไว้บนเรือเพื่อฝังศพในทะเล และทิ้งลงทะเล

อาการ: หนาวสั่น มีไข้ ปวดศีรษะ ต่อมน้ำเหลืองบวม และเนื้อตายเน่า
ประเทศที่ได้รับผลกระทบ: อาณาจักรของจักรพรรดิจัสติเนียนที่ 1 แห่งไบแซนไทน์
Duration: 9 ปี (541 – 549 AD)
สาเหตุ: Yersinia pestis

แอนโทนีน โรคระบาด
เมื่อเราพูดถึงกาฬโรค ปกติเราจะพูดถึงโรคระบาดแอนโทนีนนี้ เป็นหนึ่งในโรคระบาดที่เก่าแก่และร้ายแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ที่เกิดขึ้นในปี 165-180 การระบาดของโรคนั้นอันตรายกว่า COVID-19 ที่เพิ่งเข้ามาใหม่มาก แต่จังหวัดรอดชีวิตมาได้ ชาวโรมันนำโรคระบาดนี้กลับบ้านพร้อมกับพวกเขาหลังสงครามหลังจากทำสงครามกับปาร์เธีย พวกเขาแพร่กระจายโรคนี้โดยไม่รู้ตัว แต่มีคนมากกว่า 5 ล้านคนและทำลายกองทัพโรมัน

ไข้ทรพิษหรือโรคหัดทำให้เกิด แต่สาเหตุที่แท้จริงยังไม่ทราบ บางครั้งผู้คนเรียกมันว่าโรคระบาดแห่งกาเลน อาการทั่วไปของโรคระบาดแอนโทนีน ได้แก่ มีไข้ ท้องร่วง กระหายน้ำ คอบวม อาเจียน และไอ นอกจากนี้ยังแสดงการอักเสบที่ด้านหลังลำคอและผิวหนังปะทุโดยมีหนองแปลก ๆ ออกมาจากร่างกายของเราในวันที่เก้าของการเจ็บป่วย

โรคระบาดส่วนใหญ่ส่งผลกระทบต่อกองทัพจักรวรรดิโรมัน ดังนั้นชาวโรมันจึงต้องชะลอการกระทำความผิดเบื้องต้นต่อชาวเยอรมัน นอกจากนี้ เมืองและหมู่บ้านหลายแห่งในจังหวัดทางตะวันออกและคาบสมุทรอิตาลีสูญเสียผู้อยู่อาศัยทั้งหมด

อาการ: บวมและเจ็บคอและมีไข้
ประเทศที่ได้รับผลกระทบ: อิตาลี อียิปต์ กรีซ และเอเชียไมเนอร์
ระยะเวลา: 15 ปี (165 – 180)
สาเหตุ: ไข้ทรพิษและหัด

สัตว์มีพิษ ไวรัสอีโบลา เอเลี่ยนสปีชี่ส์
กำเนิดจักรวาล กำเนิดดวงอาทิตย์ ระบบสุริยะจักรวาล
ปริศนาของจักรวาล การเดินทางข้ามกาลเวลา สสารและปฏิสสาร
สิ่งมีชีวิตบนดาวอังคาร บิ๊กแบงคืออะไร สัตว์ใกล้สูญพันธุ์
สัตว์น้ำแปลก ปลาแองเกลอร์ สัตว์ดูดเลือด
อันดับงูสวยงาม อนาคอนด้า ตัวอ่อนปลาฉลาม
เห็ดมีพิษ ภัยของยาไอซ์ คลื่นยักษ์สึนามิ
กัญชาปลอดภัย ไวรัสอีโบลา ปรสิตที่น่ากลัว
สาเหตุสึนามิ ทำไมผมร่วง สงครามซีเรีย
ทำลายหลุมดำ โลกของเรา กระแสน้ำทะเล
วิธีทำลายเอกภพ กลไกวิวัฒนาการ ระบบภูมิคุ้มกัน

Popular Posts