google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 เกิดอะไรขึ้นในอัฟกานิสถาน? ประเทศอนาคตข้างหน้าจะเป็นอย่างไร?

เกิดอะไรขึ้นในอัฟกานิสถาน? ประเทศอนาคตข้างหน้าจะเป็นอย่างไร?

หลังจากสิ่งที่เกิดขึ้นในอัฟกานิสถาน หลายคนสงสัยว่าเกิดอะไรขึ้นในอัฟกานิสถาน เช่นเดียวกับผลที่ตามมาจากสถานการณ์นี้ เราตอบคำถามนี้ เช่นเดียวกับคำถามอื่นๆ

ในสัปดาห์นี้ หลังจากกว่า 20 ปีของการก่อจลาจลในเขตอัฟกัน คาบูล เมืองหลวงของอัฟกานิสถาน ได้ถูกโจมตีและยึดครองโดยกลุ่มตอลิบาน ซึ่งเป็นกลุ่มการเมืองที่นับถือศาสนาอิสลามซุนนีอิสลามของประเทศ ความพ่ายแพ้ของกองทัพอัฟกันที่ไม่ทราบสาเหตุ เนื่องจากเรากำลังพูดถึงกองทัพที่ได้รับการฝึกฝนจากสหรัฐอเมริกาและมีทรัพยากรเพียงพอสำหรับการจัดหาอาวุธของอเมริกา ได้สิ้นสุดลงเกือบ 20 ปีนับตั้งแต่ในปี 2544 George W. Bush ประกาศสงครามกับกลุ่มตอลิบานสำหรับสิ่งที่เกิดขึ้นกับตึกแฝด

ด้วยวิธีนี้ระบอบตอลิบานจะกลับสู่ดินแดนอัฟกันหลังจากผ่านไป 20 ปี ความก้าวหน้าของสมาชิกกำลังได้รับแรงผลักดันเมื่อกองกำลังต่อต้านตอลิบานของพันธมิตรทางเหนือซึ่งนำโดยสหรัฐอเมริกาถอนตัว ดังนั้น หลังจากการจู่โจมกรุงคาบูลและทำเนียบประธานาธิบดี กลุ่มตอลิบานกลับมายังประเทศเพื่อกำหนดระบอบการปกครองใหม่ แต่เก่ามาก ซึ่งทำให้อัฟกานิสถานกลับเข้าสู่ยุคแห่งความหวาดกลัว ที่ซึ่งศาสนาสุดขั้วที่สุดครอบงำแม้กระทั่งเหนือมนุษย์ที่มีสิทธิมนุษยชน และ ที่ซึ่งผู้คน ที่แย่ที่สุดคือ ถูกทดลองและประหารเพื่อเพศหรือเชื้อชาติของพวกเขา

ไม่มีใครคาดคิดว่าสิ่งนี้จะเกิดขึ้น เนื่องจากความสนใจมุ่งเน้นไปที่การระบาดใหญ่ที่ยังคงส่งผลกระทบต่อการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจที่สำคัญสำหรับเศรษฐกิจต่างๆ อย่างไรก็ตาม ในวันนั้นมันเกิดขึ้นกับ Coronavirus การจู่โจมเกิดขึ้นและสงครามสิ้นสุดลงด้วยชัยชนะของตอลิบานและการพิชิตประเทศ ในเวลานี้ ผู้นำกำลังประชุมกันเพื่อตกลงเกี่ยวกับประเภทของรัฐบาลที่พวกเขาจะนำไปปฏิบัติ ตลอดจนกฎหมายและระเบียบข้อบังคับที่พวกเขาจะกำหนด แม้แต่สำหรับสมาชิกของรัฐบาลเก่า เขาได้เสนอการนิรโทษกรรมให้ ยกเว้นประธานาธิบดีที่หลบหนีของเขา

ตาลีบันคือใคร?
เพื่อให้เรามีความคิดและทำความรู้จักกับประวัติศาสตร์ของตอลิบานให้ดีขึ้นเล็กน้อย เราต้องรู้ว่าพวกเขาเป็นหนึ่งในกลุ่มที่ต่อสู้ในสงครามกลางเมืองในอัฟกานิสถานในช่วงปี 1990 หลังจากการถอนตัวของสหภาพโซเวียต (สหภาพโซเวียต ) . กลุ่มนี้เกิดขึ้นในปี 1994 ทางตอนใต้ของอัฟกานิสถาน ผู้นำที่ก่อตั้งขบวนการนี้คือมุลเลาะห์ โมฮัมหมัด โอมาร์ อิหม่ามท้องถิ่นของเมือง ซึ่งเป็นผู้นำกลุ่มติดอาวุธจนกระทั่งเขาเสียชีวิตในปี 2556

ดังนั้นจึงเป็นประโยชน์ที่จะรู้ว่ากลุ่มตอลิบานไม่ได้ปกครองอัฟกานิสถานเป็นครั้งแรก
หลังจากที่สหภาพโซเวียตถอนตัวออกจากอัฟกานิสถานในปี 1989 การล่มสลายของรัฐบาลอัฟกานิสถานที่ตามมาทำให้เกิดสงครามกลางเมืองขึ้นในประเทศซึ่งจะส่งผลให้กลุ่มตอลิบานได้รับชัยชนะ นอกจากนี้ พวกเขายังได้รับการสนับสนุนจากพลเรือนจำนวนมากพร้อมคำสัญญาว่าจะฟื้นฟูความสงบเรียบร้อยและความยุติธรรมในประเทศ โดยอาศัยกฎหมายของพวกเขาเกี่ยวกับข้อความศักดิ์สิทธิ์ ทั้งหมดนี้ได้รับการแก้ไขในปี 1994 เมื่อกลุ่มตอลิบานเข้าควบคุมเมืองกันดาฮาร์ด้วยการต่อต้านเพียงเล็กน้อย เข้าสู่เมืองหลวงคาบูลในปี 1996 เมืองหลวงที่จู่โจมและยึดครองในปีนั้นดังที่เคยเกิดขึ้นในวันนี้

น้อยกว่าหนึ่งเดือนหลังจากการโจมตี 11 กันยายน เมื่อการโจมตีทวินทาวเวอร์ในสหรัฐอเมริกา ประเทศในอเมริกาเหนือ นำโดยจอร์จ ดับเบิลยู บุช และร่วมกับพันธมิตรทั้งหมดของเขา บุกอัฟกานิสถาน ต้นเดือนธันวาคม รัฐบาลตาลีบันล้มลง ดังนั้น พันธมิตรทางเหนือ ซึ่งเป็นวิธีเรียกกลุ่มพันธมิตรของประเทศตะวันตกที่นำโดยสหรัฐอเมริกา เริ่มทำงานกับชาวอัฟกันเพื่อจัดตั้งรัฐบาลประชาธิปไตยและบังเอิญต่อสู้กับกลุ่มตอลิบานในประเทศโดยเสนอการฝึกอบรม อาวุธและทรัพยากรแก่ กองกำลังอัฟกันและตำรวจ

หลังความพ่ายแพ้ ตอลิบานหนีไปทางใต้และตะวันออก ขณะที่คนอื่น ๆ ข้ามพรมแดนและเดินเข้าไปในปากีสถาน

เกิดอะไรขึ้นในอัฟกานิสถาน?
“ตะวันตกยุติรัฐบาลตอลิบานที่นอกจากจะละเมิดสิทธิมนุษยชนและประณามประชากรของตนให้ใช้ชีวิตเป็นทาสอย่างเต็มที่แล้ว ยังปกป้องผู้ก่อการร้ายและปกป้องกลุ่มหัวรุนแรงที่คุกคามสันติภาพของโลก”

สิ่งที่เกิดขึ้นในอัฟกานิสถานไม่ใช่ปัญหาใหม่อย่างที่เราได้เห็นในประเด็นที่แล้ว เป็นการพิชิตใหม่โดยกลุ่มหัวรุนแรงทางศาสนากลุ่มนี้ของประเทศ ซึ่งหมายความว่าเนื่องจากเป็นรัฐบาลใหม่ของอัฟกานิสถานพวกเขาจะเป็นผู้กำหนดกฎหมายและโดยทั่วไปแล้วภาระหน้าที่ที่ต้องปฏิบัติตามและที่จะตัดสินพลเมืองในประเทศตลอดจนสิทธิที่ จะปกป้องพลเมืองเดียวกันเหล่านี้ ผลสืบเนื่องที่สำคัญที่สุดของความขัดแย้งนี้อย่างแม่นยำ: การละเมิดสิทธิมนุษยชนทั้งหมดโดยรัฐบาลนี้ที่ปกครองโดยศาสนาและตำราศักดิ์สิทธิ์

ก่อนที่จอร์จ ดับเบิลยู. บุชและเพื่อนๆ ของเขาใน Northern Alliance จะกวาดล้างกลุ่มตอลิบาน อัฟกานิสถานไม่เพียงแต่เป็นสถานที่ฝึกซ้อมสำหรับศัตรูสาธารณะที่รู้จักกันดีที่สุดคนหนึ่งคือ Osama bin Laden ตอนปลายและกลุ่มก่อการร้ายที่เขาเป็นผู้นำ Al Qaeda - ผลลัพธ์ที่สำคัญที่สุดอันดับสองของความขัดแย้งนี้ - แต่ประเทศยังเป็นดินแดนที่ปกครองโดยอัลกุรอานในด้านสุดโต่งและอนุรักษ์นิยมที่สุด ค่าปรับนั้นจ่ายด้วยความตาย และผู้หญิงคนหนึ่งเพียงเพราะเธอเป็นผู้หญิงต้องออกจากบ้านที่ปกคลุมและมาพร้อมกับสามีของเธอ และสิ่งนี้โดยไม่คำนึงถึงว่าพวกเขาไม่ได้รับอนุญาตให้ศึกษารวมถึงสิทธิอื่น ๆ ที่เป็นที่ยอมรับของมนุษย์อิสระ

ระบอบตาลีบันจัดหาเงินทุนให้กับการผลิตฝิ่น และเศรษฐกิจเป็นของรัฐที่ล้มเหลว ของดินแดนที่ปกครองโดยขุนศึกและกองโจรติดอาวุธที่หว่านความโกลาหลในพื้นที่เท่านั้น ความมั่นคงและอำนาจสูงสุดของกลุ่มตอลิบานที่มีต่อพลเรือนได้รับการดูแลโดยการลงโทษที่รุนแรง เช่น การเสียชีวิตของโจร การขว้างหินโดยไม่ปิดผมสำหรับผู้หญิง หรือการเสียชีวิตของพลเมืองที่ "ผิดพลาด" ในการนอกใจ

ลัทธิหัวรุนแรงและไร้มนุษยธรรมที่กลุ่มพันธมิตรทางเหนือสิ้นสุดในปี 2544 หลังจากการโจมตีในสหรัฐอเมริกาที่ทำเครื่องหมายโลก และที่เกิดขึ้นในดินแดนอัฟกัน ที่ซึ่งผู้นำและผู้กระทำความผิดของเหตุการณ์ซึ่งตอนนี้เสียชีวิตและผู้นำของกลุ่มก่อการร้ายอัลกออิดะห์ Osama bin Laden ก็ลี้ภัยเช่นกัน ผู้นำคนหนึ่งที่ถูกสังหารโดยการโจมตีตึกแฝดในนิวยอร์ก ขณะที่การโจมตีในอเมริกาเหนือที่เป็นพันธมิตรกับอังกฤษ สเปน และประเทศอื่นๆ ได้ยุติประเทศที่ปกครองโดยกลุ่มตอลิบานซึ่งปกป้องและเป็นที่หลบภัย สำหรับองค์กรก่อการร้าย

กล่าวโดยย่อ ตะวันตกยุติรัฐบาลตอลิบานที่นอกจากจะละเมิดสิทธิมนุษยชนและประณามประชากรของตนให้เป็นทาสเต็มตัวแล้ว ยังปกป้องผู้ก่อการร้ายและปกป้อง ปล่อยให้การโจมตีที่รุนแรงพอๆ กับการโจมตีในนิวยอร์กเพื่อจัดการกับกลุ่มหัวรุนแรง ที่คุกคามสันติภาพของโลก

เกิดอะไรขึ้นกับเศรษฐกิจโลก?
“ผลที่ตามมาจะได้รับประสบการณ์อย่างเต็มที่ในดินแดนอัฟกัน เนื่องจากประชาคมระหว่างประเทศยังคงรอการฟื้นตัวที่ไม่ถูกรบกวนจากเหตุการณ์เช่นเหตุการณ์ที่เรากำลังเผชิญอยู่ที่นี่”

โดยพฤตินัยแล้ว ความพยายามที่จะทำให้อัฟกานิสถานเป็นรัฐประชาธิปไตยนั้น ส่งผลให้สหรัฐต้องเสียค่าเสียหายไปเกือบล้านล้านเหรียญ

สำหรับเศรษฐกิจโลก เราต้องบอกว่าสิ่งที่เกิดขึ้นมีผลกระทบอย่างจำกัด และความตั้งใจของรัฐบาลตอลิบานที่จะดูเหมือนรัฐบาลสายกลางที่ให้ความเคารพต่อประชาคมระหว่างประเทศนั้นยิ่งทำให้มั่นใจมากขึ้นไปอีก ด้วยเหตุผลนี้ ทั้งทองคำและดอลลาร์ตลอดจนตัวชี้วัดที่มักจะตอบสนองต่อเหตุการณ์ประเภทนี้ ไม่ได้รับความตกใจอย่างกะทันหันอันเนื่องมาจากสิ่งที่เกิดขึ้นในอัฟกานิสถาน

ตลาดมีพฤติกรรมค่อนข้างปกติหลังเหตุการณ์ และนักลงทุนให้ความสนใจกับเหตุการณ์อื่นๆ ที่มีความโดดเด่นและเกี่ยวข้องกับตลาดและเศรษฐกิจโดยทั่วไป กล่าวอีกนัยหนึ่ง ผลที่ตามมาจะได้รับประสบการณ์อย่างเต็มที่ในดินแดนอัฟกัน เนื่องจากประชาคมระหว่างประเทศยังคงรอการฟื้นตัวที่ไม่ฟุ้งซ่านจากเหตุการณ์เช่นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

สิ่งที่เกิดขึ้นส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจอัฟกันอย่างไร?
“เนื่องจากรัฐบาลตอลิบานเป็นรัฐบาลที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายสำหรับประชาคมระหว่างประเทศ มันจึงไม่สามารถพึ่งพาความช่วยเหลือก่อนหน้านี้ได้ ดังนั้นทรัพยากรของตาลีบันจึงหายากอย่างเห็นได้ชัด”

ก่อนอื่น เราต้องรู้ว่าเกือบ 50% ของงบประมาณ "รัฐ"ได้รับเงินช่วยเหลือจากต่างประเทศ แม้ว่าปริมาณที่เรากำลังพูดถึงจะลดลงเล็กน้อยในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ข่าวล่าสุดเกี่ยวกับการแสดงให้เห็นว่าการจัดหาเงินทุนอัฟกานิสถานว่าในเดือนพฤศจิกายนถึงข้อตกลงสำหรับประเทศที่จะได้รับ 12,000 ล้านดอลลาร์ในช่วงระหว่าง 2021-2025 ในส่วนของประชาคมระหว่างประเทศและการที่องค์กรพหุภาคี อย่างไรก็ตาม และเนื่องจากไม่ใช่รัฐบาลที่สหประชาชาติรับรองกองทุนเหล่านี้ส่วนใหญ่มีเงื่อนไขว่าด้วยการดำรงอยู่ของสันติภาพในดินแดน

ก่อนที่สหรัฐฯ จะเข้าสู่อัฟกานิสถานพร้อมกับพันธมิตร โดยพยายามกำหนดระบอบประชาธิปไตย เศรษฐกิจของอัฟกานิสถานเป็นระบบรวมศูนย์ กล่าวอีกนัยหนึ่ง เศรษฐกิจของประเทศนี้เป็นเศรษฐกิจที่วางแผนโดยรัฐบาลตอลิบาน นับตั้งแต่การล่มสลายของรัฐบาลนี้ และในเวลาเพียง 20 ปีผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ของประเทศเพิ่มขึ้นห้าเท่าจาก 4,000 ล้านดอลลาร์เป็น 20,000 ล้านดอลลาร์ ระหว่างปี 2546 ถึง 2563 ปีที่ประเทศอยู่ภายใต้รัฐบาลของประธานาธิบดีและขุนศึกอัตราการเติบโตเฉลี่ยอยู่ที่ 6.2%

นอกจากนี้ เมื่อปรับตามประชากรแล้ว เราต้องรู้ว่าGDP ต่อหัวซึ่งเป็นตัวบ่งชี้ที่เป็นกลางกว่าเมื่อเปรียบเทียบประเทศ เพิ่มขึ้น 166% อยู่ที่ 509 ดอลลาร์ สถานการณ์ที่ได้รับอนุญาตให้ประชากรที่จะเติบโตอย่างมาก 22-39 ล้านบาทที่แสดงโดยข้อมูลที่ได้รับจากธนาคารทั่วโลก

ผลที่ตามมาของรัฐบาลที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย
อย่างไรก็ตาม ในขณะนี้ เนื่องจากรัฐบาลตอลิบานเป็นรัฐบาลที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายสำหรับประชาคมระหว่างประเทศ จึงไม่สามารถพึ่งพาความช่วยเหลือที่เคยมีมาก่อนได้ ดังนั้นทรัพยากรของตอลิบานจึงขาดแคลนอย่างเห็นได้ชัด กล่าวคือพวกเขาจะไม่มีข้อตกลงที่บรรลุถึงก่อนหน้านี้ 12,000 ล้านคนเช่นกัน ดังนั้นพวกเขาจะต้องหักรายได้ส่วนใหญ่ออกจากพลเมืองเพื่อสนับสนุนภาระผูกพันของพวกเขา ส่งผลให้การพัฒนาขนาดเล็กและคุณภาพชีวิตที่ย่ำแย่แบบที่ชาวอัฟกันเคยมีกับรัฐบาลใหม่นี้จะหายไป

นี้พร้อมกับสิทธิทั้งหมดที่รับรองโดยสหประชาชาติในประเทศภายใต้รัฐบาลรุ่นก่อน

นอกจากนี้ ข้อ จำกัด การลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศที่ลดลงการลงโทษที่กำหนดโดยประชาคมระหว่างประเทศตลอดจนความขัดแย้งที่เกิดขึ้นในดินแดนรวมถึงการกระทำที่คุณทำเพราะข้อความศักดิ์สิทธิ์ดังนั้น จำกัด ความสามารถแม้แต่ มากขึ้นของรัฐบาลเท่านั้นที่อาศัยอยู่กับภาคเกษตรเพื่อสนับสนุนส่วนใหญ่ของประชากร (40% ของ GDP) และเศรษฐกิจซึ่งใน 72% ของประชากรอาศัยอยู่ด้านล่างเส้นความยากจน

กล่าวโดยย่อ หากสถานการณ์นั้นซับซ้อนอยู่แล้ว สิ่งที่เกิดขึ้นก็เขย่ารากฐานของความพยายามของรัฐที่หวนคืนสู่ต้นกำเนิดโดยสิ้นเชิง ความพ่ายแพ้ของชาติตะวันตกซึ่งดูเหมือนจะสร้างความพึงพอใจให้กับบรรดา "เพื่อน" จากตะวันออกและรัสเซีย ซึ่งจบลงด้วยรัฐบาลตอลิบานที่หล่อเลี้ยงความไม่แน่นอน ซึ่งตั้งใจจะกลับไปสู่ระบอบที่ลัทธิหัวรุนแรงทางศาสนากำหนดกฎหมายที่ต้องปฏิบัติตาม และ ที่เศรษฐกิจไม่มีที่ใด สำหรับความโกลาหลและไม่เป็นทางการ รวมถึงการทุจริตและการพัฒนาที่ไม่ดี จะมีอำนาจเหนือนายทุนใดๆ ในภูมิภาคนี้

กษัตริย์เกาหลี จักรพรรดิกวางสี จักรพรรดิปูยี
ตำนานอโดนิส โจนออฟอาร์ค มู่กุ้ยอิง
จักรพรรดิเนโร พระเจ้าเฮนรี่ที่ 8 อับราฮัม ลินคอล์น
พระเจ้าซุกจง มาตาฮารี เจ้าฟ้าหญิงบุญรอด
ตำนานธอร์ นิกิต้า ครุสชอฟ สงครามเกาหลี
กำแพงเมืองจีน อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ พระนางเลือดขาว
อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ สตีเฟน ฮอว์คิง ลีโอ ตอลสตอย
สตีฟ จ็อบส์ เจ้าพระยาวิชเยนทร์ พระนางมัสสุหรี

Popular Posts