google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 10 อันดับประเทศทุจริต

10 อันดับประเทศทุจริต

รายการนี้นำมาจากดัชนี Transparency International Corruption Index ประจำปี 2549 โดยให้คะแนนตั้งแต่ 1-10 โดยคะแนนที่ต่ำกว่าคือคะแนนที่ทุจริตมากที่สุด ที่มาของดัชนีคือโพลและการสำรวจจากสถาบันอิสระ 21 แห่ง ยอมรับเฉพาะข้อมูลที่ตรวจสอบได้เท่านั้น ดัชนีประกอบด้วย 163 ประเทศ

10. อิเควทอเรียลกินี
อิเควทอเรียลกินีเป็นหนึ่งในประเทศที่เล็กที่สุดในทวีปแอฟริกา ประธานาธิบดีคนปัจจุบันของอิเควทอเรียลกินีคือ Teodoro Obiang Nguema Mbasogo รัฐธรรมนูญแห่งอิเควทอเรียลกินีปี 1982 ให้อำนาจแก่โอเบียงอย่างกว้างขวาง รวมถึงการตั้งชื่อและปลดสมาชิกคณะรัฐมนตรี ออกกฎหมายโดยพระราชกฤษฎีกา ยุบสภาผู้แทนราษฎร การเจรจาและให้สัตยาบันสนธิสัญญา และเรียกการเลือกตั้งสภานิติบัญญัตินักการทูตและแม้แต่รัฐมนตรีถูกจับได้ว่าลักลอบขนยาเสพติด บางครั้งใช้กระเป๋าทางการทูตและแม้แต่สัมภาระของประธานาธิบดีในการเดินทางของรัฐ ประธานาธิบดีผู้ดำรงตำแหน่งนี้ไม่เคยเทียบได้กับชื่อเสียงที่กระหายเลือดของลุงของเขาคือ Francisco Macías Nguema ซึ่งเขาล้มล้าง ในวันคริสต์มาสปี 1975 มาเซียสมีผู้ถูกกล่าวหาว่าวางแผนรัฐประหาร 150 คน ถูกประหารชีวิตด้วยเสียงของวงดนตรีที่เล่นเพลงของแมรี่ ฮอปกินส์ นั่นคือวันเหล่านั้นในสนามกีฬาแห่งชาติ

9. อุซเบกิสถาน
อุซเบกิสถานเป็นประเทศที่ไม่มีทางออกสู่ทะเลเป็นสองเท่าในเอเชียกลาง ซึ่งเดิมเป็นส่วนหนึ่งของสหภาพโซเวียต มีพรมแดนติดกับคาซัคสถานทางตะวันตกและทางเหนือ ทางตะวันออกมีคีร์กีซสถานและทาจิกิสถาน ทางทิศใต้มีอัฟกานิสถานและเติร์กเมนิสถาน อุซเบกิสถานมีกำลังทหารที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียกลาง โดยมีบุคลากรประมาณ 65,000 คนในเครื่องแบบการเติบโตของจีดีพีของอุซเบกิสถานส่วนใหญ่มาจากราคาที่เอื้ออำนวยสำหรับการส่งออกที่สำคัญบางอย่าง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ฝ้าย ทองคำ และก๊าซที่เพิ่มมากขึ้น แต่รายได้จากสินค้าเหล่านี้กระจายอยู่ในกลุ่มเล็กๆ ของชนชั้นปกครอง โดยไม่ได้ประโยชน์สำหรับประชาชนเพียงเล็กน้อยหรือไม่มีเลย

8. บังคลาเทศ
สาธารณรัฐประชาชนบังคลาเทศเป็นประเทศในเอเชียใต้ ล้อมรอบด้วยอินเดียในทุกด้าน ยกเว้นชายแดนเล็กๆ กับเมียนมาร์ทางตะวันออกเฉียงใต้สุดไกล และอ่าวเบงกอลซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของมหาสมุทรอินเดีย ทางใต้นายกรัฐมนตรีในฐานะหัวหน้ารัฐบาล จัดตั้งคณะรัฐมนตรีและดำเนินกิจการประจำวันของรัฐ ในขณะที่นายกรัฐมนตรีได้รับการแต่งตั้งอย่างเป็นทางการจากประธานาธิบดี เขาหรือเธอจะต้องเป็น ส.ส. ซึ่งควบคุมความเชื่อมั่นของเสียงข้างมากของรัฐสภา ประธานาธิบดีเป็นประมุข ตำแหน่งพิธีการส่วนใหญ่มาจากการเลือกตั้งโดยรัฐสภา อย่างไรก็ตาม อำนาจของประธานาธิบดีมีการขยายอย่างมากในช่วงที่ดำรงตำแหน่งของรัฐบาลผู้ดูแล ซึ่งมีหน้าที่รับผิดชอบในการดำเนินการเลือกตั้งและการโอนอำนาจ

7. ชาด
ชาดเป็นประเทศที่ไม่มีทางออกสู่ทะเลในแอฟริกากลาง มีพรมแดนติดกับลิเบียทางทิศเหนือ ทิศตะวันออกจดซูดาน ทางทิศใต้จดสาธารณรัฐแอฟริกากลาง ทางตะวันตกเฉียงใต้จดประเทศแคเมอรูนและไนจีเรีย และทิศตะวันตกจดประเทศไนเจอร์รัฐธรรมนูญของชาดกำหนดให้มีฝ่ายบริหารที่เข้มแข็งซึ่งนำโดยประธานาธิบดีที่ปกครองระบบการเมือง ประธานาธิบดีมีอำนาจในการแต่งตั้งนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรี และใช้อิทธิพลอย่างมากในการแต่งตั้งผู้พิพากษา นายพล เจ้าหน้าที่ระดับจังหวัด และหัวหน้าสำนักงานสถิติแห่งชาติของชาด ในปี พ.ศ. 2548 ได้ยกเลิกข้อกำหนดตามรัฐธรรมนูญ ที่ปรึกษาสำคัญของประธานาธิบดีเดบี้ส่วนใหญ่เป็นสมาชิกของกลุ่มชาติพันธุ์ Zagawa แม้ว่าบุคคลทางใต้และฝ่ายค้านจะเป็นตัวแทนในรัฐบาล คอรัปชั่นมีอยู่ทุกระดับ

6. สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก
สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโกเป็นประเทศที่ใหญ่เป็นอันดับสามตามพื้นที่ในทวีปแอฟริกา มีอาณาเขตติดต่อกับสาธารณรัฐอัฟริกากลางและซูดานทางทิศเหนือ, ยูกันดา, รวันดา, บุรุนดี และแทนซาเนียทางทิศตะวันออก แซมเบียและแองโกลาทางทิศใต้ และสาธารณรัฐคองโกทางทิศตะวันตกหลังจากระยะเวลา 4 ปีระหว่างรัฐธรรมนูญ 2 ฉบับที่ก่อตั้งสถาบันทางการเมืองที่แตกต่างกันในระดับต่างๆ ของรัฐบาลทุกสาขา ตลอดจนฝ่ายบริหารต่างๆ ของประเทศ การเมืองในสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโกกำลังกลายเป็นสาธารณรัฐประชาธิปไตยแบบประธานาธิบดีที่มีเสถียรภาพ รัฐธรรมนูญเฉพาะกาลได้จัดตั้งระบบที่ประกอบด้วยสภานิติบัญญัติที่มีสภาสองสภาซึ่งมีวุฒิสภาและสมัชชาแห่งชาติ วุฒิสภามีหน้าที่ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ของประเทศ ฝ่ายบริหารจะตกเป็นของคณะรัฐมนตรีที่มีสมาชิก 60 คน นำโดยเพนตาร์ชีของประธานาธิบดี และรองประธานสี่คน

5. ซูดาน
ซูดานเป็นประเทศแอฟริกาที่ใหญ่ที่สุดตามพื้นที่ ประเทศนี้ตั้งอยู่ที่ทางแยกระหว่างแตรแห่งแอฟริกาและตะวันออกกลาง มีอาณาเขตติดต่อกับอียิปต์ทางทิศเหนือ ทะเลแดงทางตะวันออกเฉียงเหนือ เอริเทรียและเอธิโอเปียทางทิศตะวันออก ทางทิศตะวันออกของเคนยาและยูกันดา ทางตะวันออกเฉียงใต้สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโกและสาธารณรัฐอัฟริกากลางทางตะวันตกเฉียงใต้ ชาดไปทางทิศตะวันตก และ ลิเบียไปทางตะวันตกเฉียงเหนือ

จดหมายลงวันที่ 14 สิงหาคม 2549 จากผู้อำนวยการบริหารของ Human Rights Watch พบว่ารัฐบาลซูดานทั้งไร้ความสามารถและไม่เต็มใจที่จะปกป้องพลเมืองของตนเองในดาร์ฟูร์ และกองกำลังติดอาวุธของตนมีความผิดฐานก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติ จดหมายระบุเพิ่มเติมว่าการละเมิดสิทธิมนุษยชนเหล่านี้เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2547 รายงานบางฉบับระบุว่าการละเมิดดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มกบฏ เช่นเดียวกับรัฐบาลและกลุ่มจันทร์จะวีด รายงานสิทธิมนุษยชนของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ที่ออกเมื่อเดือนมีนาคม 2550 อ้างว่า “ทุกฝ่ายในเหตุเพลิงไหม้ได้กระทำการละเมิดอย่างร้ายแรง รวมถึงการสังหารพลเรือนอย่างกว้างขวาง การข่มขืนเป็นเครื่องมือในการทำสงคราม การทรมานอย่างเป็นระบบ การโจรกรรม และการจัดหาทหารเด็ก”

4. กินี
กินีเป็นประเทศในแอฟริกาตะวันตก เดิมชื่อเฟรนช์กินี อาณาเขตของกินีมีรูปร่างโค้ง โดยมีฐานอยู่ที่มหาสมุทรแอตแลนติก ด้านในแผ่นดินไปทางทิศตะวันออก และหันไปทางใต้ ฐานมีพรมแดนติดกับกินี-บิสเซาและเซเนกัลทางทิศเหนือ และมาลีทางทิศเหนือและทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ส่วนในประเทศมีพรมแดนติดกับโกตดิวัวร์ทางตะวันออกเฉียงใต้ ไลบีเรียทางใต้ และเซียร์ราลีโอนทางตะวันตกของปลายด้านใต้กินีมีประธานาธิบดีเพียงสองคนตั้งแต่ประกาศเอกราชเมื่อวันที่ 2 ตุลาคม 2501 นายพล Lansana Conté ที่เกษียณอายุราชการได้เข้าควบคุมประเทศในปี 1984 ในการทำรัฐประหารหลังจากการเสียชีวิตของ Sékou Touré คอนเตได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีในปี 2536 จากนั้นอีกครั้งในปี 2541 และ 2546 โดยสัญญาว่าจะปฏิรูปประเทศ แต่ความถูกต้องของการเลือกตั้งเหล่านี้ยังเป็นที่ถกเถียงกัน เนื่องจากคอนเตรักษาตำแหน่งของเขาไว้และไม่อดทนต่อผู้ที่อาจเป็นปฏิปักษ์

3. อิรัก
อิรักเป็นประเทศในตะวันออกกลางซึ่งครอบคลุมพื้นที่ส่วนใหญ่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเทือกเขาซากรอส ทางตะวันออกของทะเลทรายซีเรีย และทางตอนใต้ของทะเลทรายอาหรับ มีพรมแดนติดกับคูเวตและซาอุดีอาระเบียทางใต้ ทางตะวันตกจอร์แดนทางตะวันตก ซีเรียทางตะวันตกเฉียงเหนือ ตุรกีทางเหนือ และอิหร่านทางตะวันออกนับตั้งแต่การรุกรานในปี 2546 กองกำลังผสมข้ามชาติซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวอเมริกันและอังกฤษได้เข้ายึดครองอิรัก การบุกรุกมีผลกระทบในวงกว้าง: ความรุนแรงทางแพ่งที่เพิ่มขึ้น, ความล่มสลายทางการเมือง, การถอดถอนและการประหารชีวิตอดีตประธานาธิบดีซัดดัม ฮุสเซน และปัญหาระดับชาติในการพัฒนาสมดุลทางการเมือง เศรษฐกิจ โครงสร้างพื้นฐาน และการใช้น้ำมันสำรองจำนวนมหาศาลของประเทศ ประเทศที่ก่อกำเนิดจากสงครามหลายร้อยปี ผู้คนที่ได้รับผลกระทบจากการทุจริตคอร์รัปชั่นของมนุษย์อย่างไร้ขอบเขต

2. เมียนมาร์
เมียนมาร์เป็นประเทศที่ใหญ่ที่สุดตามพื้นที่ทางภูมิศาสตร์ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แผ่นดินใหญ่ เรียกอีกอย่างว่าพม่า เมียนมาร์อยู่ติดกับสาธารณรัฐประชาชนจีนทางทิศเหนือ ทิศตะวันออกของลาวติดกับประเทศไทย ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศไทย ทางทิศตะวันตกของบังคลาเทศ และทางตะวันตกเฉียงเหนือของอินเดีย โดยมีทะเลอันดามันทางทิศใต้ และอ่าวเบงกอลทางตะวันตกเฉียงใต้ ระบบการเมืองยังคงอยู่ภายใต้การควบคุมอย่างเข้มงวดของสภาสันติภาพและการพัฒนาแห่งรัฐ ซึ่งรัฐบาลทหารนำโดยนายพลอาวุโสธาน ฉ่วย ตั้งแต่ปี 1992 กองทัพพม่าครอบงำรัฐบาลตั้งแต่นายพลเนวินเป็นผู้นำรัฐประหารในปี 2505 ที่โค่นล้มรัฐบาลพลเรือนของอูนู องค์กรสิทธิมนุษยชนหลายแห่ง รวมทั้ง Human Rights Watch และ Amnesty International ได้รายงานเกี่ยวกับการละเมิดสิทธิมนุษยชนของรัฐบาลทหาร พวกเขาอ้างว่าไม่มีตุลาการอิสระในเมียนมาร์ รัฐบาลทหารจำกัดการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตผ่านการเซ็นเซอร์ด้วยซอฟต์แวร์ที่จำกัดเนื้อหาที่พลเมืองสามารถเข้าถึงได้ทางออนไลน์ การใช้แรงงานบังคับ การค้ามนุษย์ และการใช้แรงงานเด็กเป็นเรื่องปกติ

1. เฮติ
เป็นประเทศในละตินอเมริกาที่พูดภาษาฝรั่งเศสและภาษาครีโอล ตั้งอยู่ในหมู่เกาะ Greater Antilles บนเกาะ Hispaniola แคริบเบียน ซึ่งร่วมกับสาธารณรัฐโดมินิกัน อดีตอาณานิคมของฝรั่งเศส เฮติกลายเป็นสาธารณรัฐผิวดำอิสระแห่งแรกและเป็นประเทศเดียวที่เคยเกิดขึ้นจากการกบฏทาสที่ประสบความสำเร็จ เฮติกลายเป็นประเทศที่ไม่ใช่ประเทศที่สองในทวีปอเมริกา (รองจากสหรัฐอเมริกา) ที่ประกาศอิสรภาพเมื่อวันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2347เฮติเพิ่งเข้าสู่ช่วงเปลี่ยนผ่านหลังจากการบังคับขับไล่ประธานาธิบดี Jean-Bertrand Aristide เมื่อวันที่ 29 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2547 สถานการณ์รอบ ๆ การออกจากตำแหน่งของเขายังคงเป็นที่โต้แย้งกัน René Prévalได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดีแทนเมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2549 และเข้ารับตำแหน่งในเดือนพฤษภาคมของปีนั้น เพรวาลสัญญาว่าจะนำความสงบสุขและความมั่นคงมาสู่ประเทศ

สัตว์มีพิษ ไวรัสอีโบลา เอเลี่ยนสปีชี่ส์
กำเนิดจักรวาล กำเนิดดวงอาทิตย์ ระบบสุริยะจักรวาล
ปริศนาของจักรวาล การเดินทางข้ามกาลเวลา สสารและปฏิสสาร
สิ่งมีชีวิตบนดาวอังคาร บิ๊กแบงคืออะไร สัตว์ใกล้สูญพันธุ์
สัตว์น้ำแปลก ปลาแองเกลอร์ สัตว์ดูดเลือด
อันดับงูสวยงาม อนาคอนด้า ตัวอ่อนปลาฉลาม
เห็ดมีพิษ ภัยของยาไอซ์ คลื่นยักษ์สึนามิ
กัญชาปลอดภัย ไวรัสอีโบลา ปรสิตที่น่ากลัว
สาเหตุสึนามิ ทำไมผมร่วง สงครามซีเรีย
ทำลายหลุมดำ โลกของเรา กระแสน้ำทะเล
วิธีทำลายเอกภพ กลไกวิวัฒนาการ ระบบภูมิคุ้มกัน

Popular Posts