google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 ตำนานนิทานเรื่องเล่าที่เกี่ยวกับนกกระสา นกช้อนหอย

ตำนานนิทานเรื่องเล่าที่เกี่ยวกับนกกระสา นกช้อนหอย

ตำนานนิทานเรื่องเล่าที่เกี่ยวกับนกกระสา นกช้อนหอย


 ที่ใดท่ามกลางน้ำค้างที่ตกลงมา

ในขณะที่ส่องแสงสวรรค์ด้วยก้าวสุดท้ายของวัน

ไกลผ่านความลึกล้ำของพวกเขาเจ้าไล่ตาม

วิธีโดดเดี่ยวของคุณ?

สายตาของนักล่าอย่างไร้ประโยชน์

อาจทำเครื่องหมายการบินที่ห่างไกลของคุณเพื่อทำผิด

เมื่อมองเห็นท้องฟ้ามืดครึ้ม

ร่างของคุณลอยไปตาม

คุณกำลังมองหาสิ่งที่คุณต้องการ

ของทะเลสาบที่เต็มไปด้วยวัชพืชหรือริมแม่น้ำกว้าง

หรือที่ที่ลูกคลื่นโยกขึ้นและร้องเพลง

ทางฝั่งมหาสมุทรที่มีรอยถลอก?

- วิลเลียมคัลเลนไบรอันท์“ สู่นกน้ำ”


นกลุยน้ำขายาวที่เจริญเติบโตในพื้นที่ชุ่มน้ำได้รับการกล่าวถึงในเรื่องการเฝ้าระวังและความสามารถในการหยุดนิ่งเป็นเวลานานในขณะที่พวกมันค้นหาเหยื่อ พวกมันได้รับการยกย่องในระดับสากลว่าไม่เป็นพิษเป็นภัยส่วนหนึ่งเป็นเพราะพวกมันโจมตีเฉพาะงูและสัตว์เลื้อยคลานขนาดเล็กอื่น ๆ ชาวอียิปต์เช่นเดียวกับคนอื่น ๆ ในโลกโบราณที่เห็นรูปแบบของจักรวาลที่สะท้อนให้เห็นในพฤติกรรมของสัตว์และส่วนหัวของนกที่ลอยอยู่เหนือน้ำสามารถบ่งบอกถึงร่างของสวรรค์ที่อยู่เหนือพื้นโลกได้ ดังนั้นชาวอียิปต์จึงระบุว่านกกระสามีดวงอาทิตย์เป็นไอบิสพร้อมดวงจันทร์ เมื่อนกลุกขึ้นและบินออกไปจากสายตาดูเหมือนว่าพวกมันได้ไปที่ทรงกลมศักดิ์สิทธิ์แล้ว


ตามตำนานการสร้างของชาวอียิปต์เมื่อไข่จักรวาลแตกออกดวงอาทิตย์เทพเจ้าราก็บินออกมาในรูปแบบของนกเบนนู นกตัวนี้ร่อนลงบนหิน Benben ซึ่งเป็นเสาโอเบลิสก์ที่แสดงถึงแสงตะวันซึ่งสร้างขึ้นจากไฟในตอนเช้าตรู่บนต้นไม้ในเมืองเฮลิโอโปลิส นกเบนนูเป็นภาพวาดและอักษรอียิปต์โบราณเป็นรูปนกกระเรียนบางครั้งก็มีลักษณะของนกเหยี่ยวด้วยเช่นกัน ในหนังสืออียิปต์แห่งความตายคู่มือสู่โลกหน้าซึ่งเขียนขึ้นในช่วงกลางของสหัสวรรษที่สองก่อนคริสตศักราชนกเบนนูได้รับการอธิบายว่าเป็น“ ผู้ดูแลหนังสือของสิ่งที่เป็นอยู่และสิ่งที่จะต้องเป็น”


เฮโรโดทุสนักประวัติศาสตร์ชาวกรีกไปเยี่ยมอียิปต์และระบุว่านกเบนนูเป็นนกฟีนิกซ์ซึ่งมีขนนกสีแดงและสีทอง นกตัวนี้เขารายงานนักบวชชาวอียิปต์ว่าอาศัยอยู่ในอาระเบียและมาที่อียิปต์เพียงครั้งเดียวในรอบห้าร้อยปีเมื่อพ่อของมันเสียชีวิต จากนั้นฟีนิกซ์ก็ห่อหุ้มพ่อของเขาไว้ในไข่ที่ทำจากมดยอบซึ่งเขานำไปที่วิหารแห่งดวงอาทิตย์ในเฮลิโอโปลิสเพื่อฝังศพ จากข้อมูลของ Horapollo เมื่อนกฟีนิกซ์กำลังจะตายมันก็เหวี่ยงตัวลงกับพื้นก่อให้เกิดไฟที่ฟีนิกซ์ตัวใหม่จะถือกำเนิดขึ้น ตามที่นักเขียนคนอื่น ๆ ในสมัยโบราณรวมถึง Pliny the Elder และ Claudian นกฟีนิกซ์ (ใช้ตัวพิมพ์ใหญ่เนื่องจากมีเพียงตัวเดียว) ทำให้ตัวเองตกตะลึง คำอธิบายที่ละเอียดที่สุดมาจาก Lactantius นักเขียนชาวคริสต์ในยุคแรกที่เขียนว่านกฟีนิกซ์อาศัยอยู่บนน้ำค้างเท่านั้นและเรียกวันใหม่ด้วยบทเพลงไพเราะ หลังจากมีอายุหนึ่งพันปีฟีนิกซ์นี้ได้สร้างโรงศพของตัวเองจากเครื่องเทศที่มีกลิ่นหอมในอาระเบีย มันทำให้ตัวเองละลาย แต่ขี้เถ้ารวมตัวกับความชื้นในร่างกายของมันเพื่อสร้างไข่ที่นกวิเศษจะไปเกิดใหม่ นกที่เกิดใหม่จะนำซากศพของมันไปฝังไว้ที่วิหารแห่งดวงอาทิตย์ ในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในยุคกลางนกฟีนิกซ์กลายเป็นสัญลักษณ์ของการฟื้นคืนชีพและของพระคริสต์


ตำนานของนกฟีนิกซ์ย้ายไปทางเหนือไปยังรัสเซียซึ่งกลายเป็น "นกไฟ" และทางตะวันออกไปยังประเทศจีนซึ่งกลายเป็น "เฟิ่งหวง" ซึ่งเติบโตอย่างงดงามยิ่งขึ้นเมื่อผสมกับนิทานพื้นเมือง นกฟีนิกซ์ของจีนเป็นตัวแทนของจักรพรรดินีและเป็นลวดลายที่ชื่นชอบบนเครื่องลายครามและงานเย็บปักถักร้อย แน่นอนว่าในทุกแง่มุมจากนกกระสาแห่งอียิปต์ด้วยขนนกที่เรียบง่ายไปจนถึงการสร้างสรรค์ที่ประณีตเหล่านี้ แต่นกฟีนิกซ์ยังคงรักษารูปแบบพื้นฐานและเชื่อมโยงกับดวงอาทิตย์เสมอ


ไอบิสแห่งอียิปต์สามารถเป็นตัวแทนของดวงจันทร์ได้อย่างง่ายดายเนื่องจากขนนกสีขาวสว่างและบางทีอาจเป็นเส้นโค้งที่นุ่มนวลของใบเรียกเก็บเงิน มันเกี่ยวข้องกับเทพแห่งดวงจันทร์ Thoth ซึ่งเป็นอาลักษณ์ของเทพเจ้าและเป็นผู้คิดค้นวิทยาศาสตร์ ในหนังสืออียิปต์แห่งความตาย Thoth เป็นภาพร่างของชายคนหนึ่งและศีรษะของไอบิสในขณะที่เขาเขียนคำตัดสินของเทพเจ้าในการชั่งวิญญาณ เขาไม่มีแม่หรือพ่อ แต่สร้างตัวเองขึ้นมาและในจักรวาลวิทยาบางอย่างเขาได้วางไข่จักรวาล (บางสิ่งที่เกี่ยวข้องกับเทพบนฟ้า Geb) ที่จุดเริ่มต้นของโลก


นกกระเรียนบางครั้งสันนิษฐานว่าเป็นสัญลักษณ์ของทั้งนกกระสาและนกไอบิส สิ่งที่ทำให้นกกระเรียนโดดเด่นเหนือสิ่งอื่นใดคือการเต้นรำเพื่อผสมพันธุ์ของพวกมันซึ่งตัวผู้จะโค้งคำนับกระโดดและหันกลับไปอย่างกะทันหันเพื่อสร้างความประทับใจให้กับเพื่อนที่คาดหวังของพวกเขา ความแข็งแรงของการเคลื่อนไหวของพวกเขาสามารถบ่งบอกถึงการเต้นรำในสงครามได้อย่างง่ายดายและสิ่งนี้จะต้องมีส่วนร่วมในตำนานซึ่งพบครั้งแรกในงานเขียนของโฮเมอร์ว่าทุกฤดูหนาวนกกระเรียนจะอพยพไปยังประเทศที่ห่างไกลและต่อสู้กับมนุษย์ตัวเล็ก ๆ ที่เรียกว่าคนแคระ หลังจากสังหารมิโนทอร์ตัวมหึมาเธเซอุสผู้ก่อตั้งอารยธรรมเอเธเนียในตำนานได้แสดง“ ระบำปั้นจั่น” ร่วมกับเยาวชนที่ติดตามเขามาและมีการแสดงการเต้นรำทุกปีเพื่อระลึกถึงการปลดปล่อยของพวกเขา ขั้นตอนที่เป็นจังหวะไม่เพียง แต่เลียนแบบนกกระเรียนเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการบิดและรูปร่างของชายคนหนึ่งที่เดินผ่านทางเดินของเขาวงกตที่เป็นที่ตั้งของมิโนทอร์


สัตว์ปีกในยุคกลางอธิบายฝูงนกกระเรียนในแง่การต่อสู้ในภายหลังว่าบินในรูปแบบทางทหารเช่นมีผู้บังคับบัญชาตะโกนสั่งและตำหนิ ในตอนกลางคืนทหารยามถูกส่งไปเฝ้าเพื่อไม่ให้นกกระเรียนถูกซุ่มโจมตี การเรียกนกกระเรียนแบบเคลื่อนไหวสามารถกระตุ้นให้ผู้คนสนใจกิจกรรมใหม่ ๆ เฮเซียดเขียนไว้ใน Works and Days ว่าเสียงร้องของนกกระเรียนหมายความว่าถึงเวลาที่ฝนตกในฤดูหนาวและชาวนาควรเริ่มไถนา อย่างไรก็ตามในประเทศจีนและญี่ปุ่นนกกระเรียนเป็นสัญลักษณ์แห่งสันติภาพและเชื่อว่ามีอายุหนึ่งพันปีหรือนานกว่านั้น ในฐานะนกคู่เดียวพวกมันร่วมกับเป็ดแมนดารินซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความซื่อสัตย์แบบคู่กัน มักจะมีภาพปั้นจั่นเคียงข้างคู่รักสูงอายุโดยมีพื้นหลังเป็นต้นสนที่มีอายุมาก


นิทานญี่ปุ่นที่ได้รับความนิยมมักเรียกว่า“ The Crane Wife” มีความคล้ายคลึงกับนิทานหงส์สาวในยุโรปตอนเหนือหลายประการ ชายหนุ่มชื่อคาโรคุช่วยนกกระเรียนจากกับดักนกก็บินจากไปทันที เย็นวันนั้นหญิงสาวที่น่ารักคนหนึ่งมาที่บ้านของเขาเพื่อพักพิงและทั้งสองก็แต่งงานกันในไม่ช้า เนื่องจากคาโรคุไม่มีเงินมากนักภรรยาของเขาจึงขังตัวเองไว้ในตู้เป็นระยะ ๆ โดยขอให้เขาไม่ก้าวก่าย หลังจากนั้นสามวันเธอก็จะปรากฏตัวขึ้นพร้อมกับม้วนผ้าที่ทอด้วยขนนกกระเรียนซึ่งมีราคาสูงในตลาด อย่างไรก็ตามวันหนึ่ง Karoku พ่ายแพ้ด้วยความอยากรู้อยากเห็นและเปิดประตูตู้ก่อนที่ภรรยาของเขาจะทำงานเสร็จเพียงแค่พบว่าเธอกลายเป็นนกกระเรียนและดึงขนของตัวเองมาเป็นผ้า ไม่สามารถอยู่ได้หลังจากที่ความลับของเธอถูกเปิดเผยนกก็บินออกไปอย่างน่าเศร้าเพื่อกลับไปหาฝูงของเธออีกครั้ง ตามที่นักวิชาการบางคนบอกว่า แต่เดิมภรรยานกกระเรียนอาจเป็นการแสดงให้เห็นถึง Ameratsu เทพีแห่งดวงอาทิตย์ของญี่ปุ่นและผู้อุปถัมภ์การทอผ้า


นกกระสาซึ่งมักจะรวมตัวกับนกกระเรียนมีความกลัวมนุษย์เพียงเล็กน้อยและมักจะทำรังในปล่องไฟหรือในอาคารที่ถูกทิ้งร้าง ชาวกรีกและโรมันถือเอาสิ่งเหล่านี้เป็นต้นแบบของความรักของพ่อแม่และความกตัญญูกตเวที ตัวอย่างเช่น Aelian รายงานว่าเมื่อไม่มีอาหารอื่น ๆ นกกระสาพ่อแม่จะไม่ยอมกินอาหารที่พวกเขากินเพื่อเลี้ยงลูกของพวกเขา เมื่อถึงวัยชรานกกระสาจะไม่ตาย แต่จะข้ามมหาสมุทรไปยังเกาะต่างๆ ตามที่ Aelian กล่าวไว้ต้องเป็นเพราะเทพเจ้าต้องการ“ ที่นั่นถ้าไม่มีที่อื่นที่จะรักษาแบบอย่างของความกตัญญูของมนุษย์ . . ”. นอกจากนี้ยังได้รับการยกย่องในเรื่องความจงรักภักดีของครอบครัวคือนกกระทุงที่กล่าวกันว่าเลี้ยงลูกด้วยเลือดของมันเองซึ่งกลายเป็นสัญลักษณ์ของพระคริสต์ในช่วงยุคกลาง


ต่อมาชาวมุสลิมถือว่านกกระสาเป็นนกศักดิ์สิทธิ์เนื่องจากพวกเขาเดินทางไปยังนครเมกกะปีละครั้ง การมีรังของนกกระสาบนแผ่นดินของคุณเป็นสัญญาณของความโชคดีและการฆ่าหนึ่งหายนะที่ได้รับเชิญ ในคอลเลกชันของตำนานเยอรมันพี่น้องตระกูลกริมม์เขียนว่าเมื่ออัตติลากำลังปิดล้อมเมืองอากีเลียชาวโรมันได้ต่อสู้อย่างกล้าหาญดังนั้นพวกฮั่นจึงพิจารณาที่จะดำเนินการต่อไป วันหนึ่งอัตติลาเห็นนกกระสาพาลูกน้อยจากเมืองไปยังชนบท “ ดูเถิด” เขาพูดกับลูกน้อง“ นกเหล่านี้สามารถมองเห็นอนาคตได้ พวกเขากำลังละทิ้งเมืองซึ่งจะถูกปราบในไม่ช้าและบ้านซึ่งจะพังทลายในไม่ช้า” ผู้รุกรานเพิ่มความพยายามเป็นสองเท่าและทำลาย Aquileia จนหมดสิ้นจนแทบไม่เหลือร่องรอย


ในยุโรปตอนเหนือนกกระสาบินผ่านบ้านเป็นลางบอกเหตุว่าทารกจะเกิดที่นั่นในไม่ช้า ความคิดที่ว่านกกระสานำทารกกลับไปไกลมาก แต่ได้รับความนิยมจากเรื่องราวชื่อ“ The Storks” ที่เขียนโดย Hans Christian Andersen ในช่วงกลางศตวรรษที่สิบเก้า เด็กในครรภ์นอนฝันอยู่ในสระน้ำในอียิปต์ขณะที่พวกเขารอให้นกกระสาพาพวกเขาไปหาครอบครัว ผู้คนที่สนุกสนานกับนกกระสาและสัตว์อื่น ๆ ได้รับทารกที่เสียชีวิตไปแล้ว แต่ผู้ที่ปกป้องสิ่งมีชีวิตอื่น ๆ จะได้รับพี่สาวและน้องชายที่ยังมีชีวิต


เมื่อสัตว์หายากตำนานเกี่ยวกับพวกมันมักจะถูกถ่ายทอดออกมาเป็นสัญลักษณ์และสัญลักษณ์และนั่นคือสิ่งที่เกิดขึ้นกับนกกระสา ภาพดังกล่าวไม่ใช่สิ่งที่แอนเดอร์เซนนึกถึงอย่างแน่นอน แต่ทุกวันนี้ทารกที่ถูกมัดรวมกันซึ่งห้อยลงมาจากจะงอยปากของนกกระสาบนเครื่องบินมักแสดงถึงการเกิด บางครั้งผู้คนมักมองว่าความคิดที่ว่านกกระสานำทารกมาเป็นเครื่องมือในการปกปิดความเป็นจริงของเพศและการสืบพันธุ์จากเด็ก บางทีอาจมีการใช้วิธีนี้ในยุคปัจจุบันเมื่อเป็นครั้งแรกหลายคนมีความเป็นส่วนตัวเพียงพอที่จะให้พักพิงลูก ๆ ของตนได้ อย่างไรก็ตามตำนานนี้สะท้อนให้เห็นถึงความคิดเกี่ยวกับความอุดมสมบูรณ์ในสมัยโบราณว่าไม่ใช่แค่ลูกหลานเท่านั้น แต่ยังมีความสามารถของโลกในการสร้างชีวิตใหม่อย่างต่อเนื่อง


นิทานนางกากี นิทานนางพิกุลทอง นิทานยอพระกลิ่น
นิทานกระต่ายสามขา นิทานกระเช้าสีดา นิทานเคราะห์ของตาจัน
กล่องข้าวน้อยฆ่าแม่ ทำไมงูเหลือมไม่มีพิษ ทำไมเต่ามีกระดอง
ทำไมจระเข้จึงไม่มีลิ้น ทำไมหมากับแมวไม่ถูกกัน ทำไมนกกะปูดตาแดง
นิทานธรรมชาดก เรื่องย่อละคร ดูดวงทำนายฝัน
เรื่องย่อเพื่อเธอ เรื่องย่อสาวน้อยร้อยล้าน เรื่องย่อรักเร่
เรื่องย่อตามรักคืนใจ เรื่องย่อพลับพลึงสีชมพู เรื่องย่อไฟล้างไฟ
เรื่องย่อรัตนาวดี เรื่องย่อคู่ปรับฉบับหัวใจ เรื่องย่อห้องหุ่น
เรื่องย่อรอยรักแรงแค้น ขอเป็นเจ้าสาวสักครั้งให้ชื่นใจ เรื่องย่อเพลิงตะวัน
เรื่องย่อนางร้ายที่รัก เพื่อนรักเพื่อนริษยา เรื่องย่อตะวันตัดบูรพา
เรื่องย่อเลื่อมสลับลาย นางสาวทองสร้อยคุณแจ๋ว เรื่องย่อใต้เงาจันทร์
เรื่องย่อละครเจ้านาง เรื่องย่อผู้กองยอดรัก เรื่องย่อสุดแค้นแสนรัก
เรื่องย่อเพลงรักเพลงลำ เรื่องย่อละครเพื่อนแพง เรื่องย่อเลือดมังกร
ฝันเห็นแดร็กคิวล่า ฝันเห็นแวมไพร์ ฝันเห็นมนุษย์หมาป่า
ฝันเห็นหมาดำ ฝันเห็นพระอุ้มหมาชีอุ้มแมว ฝันเห็นมนุษย์วานร
ฝันเห็นมนุษย์ต่างดาว ฝันเห็นถุงเงิน ฝันเห็นพระ
ฝันเห็นเด็ก ฝันเห็นแหวน ฝันเห็นรถยนต์
ฝันเห็นเสือ ฝันเห็นวัด ฝันเห็นสุนัข
ฝันเห็นตัวเงินตัวทอง ฝันเห็นตุ๊กแก ฝันเห็นจิ้งเหลน
ฝันเห็นงานศพ ฝันเห็นแมว ฝันเห็นกบ
ฝันเห็นปลาไหล ฝันเห็นนก ฝันเห็นวัว
ฝันเห็นผีเปรต ฝันเห็นสร้อยทอง ฝันว่าแท้งลูก
ฝันเห็นสลากกินแบ่ง ฝันเห็นเครื่องบิน ฝันเห็นบิ๊กไบค์
ฝันเห็นรถชน ฝันเห็นลิง ฝันเห็นควาย
ฝันเห็นคนแก่ ฝันเห็นแม่น้ำ ฝันเห็นทะเล
ฝันเห็นภูเขา ฝันเห็นวัดอัมพวัน ฝันเห็นภูเขาทอง
ฝันเห็นตลาด ฝันเห็นตลาดน้ำ ฝันเห็นช้าง
ฝันเห็นเสือ ฝันเห็นหมี ฝันเห็นจระเข้
ฝันว่าเล่นเกม ฝันว่าเล่นเกมได้ทอง ฝันว่าเล่นเกมได้เงิน
ฝันว่าเล่นเกมเศรษฐี ฝันว่าเล่นเกมยิงปืน ฝันว่าเล่นเกมแพ้
ฝันว่าน้ำท่วม ฝันว่าน้ำท่วมบ้าน ฝันว่าน้ำไหลนอง

Popular Posts