google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 ตำนานนิทานเรื่องเล่าที่เกี่ยวกับกบและคางคก

ตำนานนิทานเรื่องเล่าที่เกี่ยวกับกบและคางคก

 บ่อน้ำเก่า

กบกระโดดเข้ามา

เสียงน้ำ

—Basho (ทรานส์ Robert Hass)


กบและคางคกดูเหมือนจะใกล้เคียงกับต้นกำเนิดของสิ่งมีชีวิตในตำนานเสมอมา เมื่อผ่อนคลายพวกเขาจะมีรูปร่างเกือบเหมือนลูกบอลซึ่งเป็นรูปทรงที่ดึกดำบรรพ์ที่สุด โดยส่วนใหญ่จะพบในบ่อน้ำหรือบริเวณที่ชื้นซึ่งบ่งบอกถึงความสับสนวุ่นวายที่สิ่งมีชีวิตถูกสร้างขึ้น ผู้คนเชื่อกันมานานแล้วว่ากบถูกสร้างขึ้นโดยธรรมชาติจากโลกและในน้ำและสามารถดำรงอยู่ได้นานหลายศตวรรษด้วยหิน กบดูเหมือนจะรวบรวมความอุดมสมบูรณ์เมื่อผู้คนสังเกตเห็นการมีเพศสัมพันธ์ของพวกมันซึ่งอาจอยู่ได้หลายวัน กบตัวเมียมักจะวางไข่หลายหมื่นฟองทุกปี สัญลักษณ์อักษรอียิปต์โบราณสำหรับ“ หนึ่งแสน” คือลูกอ๊อด


การเปลี่ยนแปลงของลูกอ๊อดเป็นกบเป็นแบบอย่างของการเปลี่ยนแปลงมากมายในตำนานและตำนาน นั่นคือเหตุผลที่เรื่องราวแบบดั้งเดิมมักมีกบที่กลายร่างเป็นผู้ชายหรือผู้หญิง ทฤษฎีวิวัฒนาการบางส่วนยืนยันสัญชาตญาณของนักตำนานในยุคแรก ๆ เกี่ยวกับการกำเนิดครั้งแรกของกบเนื่องจากฟอสซิลของกบถูกค้นพบย้อนหลังไปอย่างน้อย 37 ล้านปี ความแตกต่างที่เป็นที่นิยมระหว่างกบและคางคกไม่ได้รับการยอมรับอย่างเต็มที่จากนักชีววิทยามืออาชีพ สัตว์สะเทินน้ำสะเทินบกทั้งสองกลุ่มเป็นสมาชิกของ Anura ตามลำดับและเกือบจะใช้แทนกันได้ในตำนานและตำนาน คำว่าคางคกมักใช้กับสิ่งมีชีวิตในวงศ์ Bufonidae ซึ่งมีขาสั้นผิวหยาบและใช้เวลาส่วนใหญ่บนบก คางคกมักเกี่ยวข้องกับสถานที่เพาะปลูกเช่นสวนเช่นเดียวกับเวทมนตร์แห่งความมืด แต่กบและคางคกตามคำที่มักใช้ดูเหมือนเกือบจะเป็นคำที่ใช้ในแง่มุมต่างๆของสิ่งมีชีวิตเดียว


เศรษฐกิจของอียิปต์โบราณมีศูนย์กลางอยู่ที่แม่น้ำไนล์ซึ่งเต็มไปด้วยกบ กบถูกระบุโดยเฉพาะกับ Heket ซึ่งเป็นเทพแห่งความอุดมสมบูรณ์และการคลอดบุตร เมื่อน้ำในแม่น้ำไนล์ลดลงจะได้ยินเสียงกบจำนวนนับไม่ถ้วนในโคลนซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่อาจส่งผลต่อตำนานมากมาย ในตำนานการสร้างอียิปต์เรื่องหนึ่ง Heket และ Khnum สามีที่มีหัวเป็นแกะของเธอได้สร้างทั้งเทพเจ้าและมนุษย์ ตามตำนานการสร้างอื่น ๆ ของอียิปต์สิ่งมีชีวิตทั้งแปดดั้งเดิมคือกบและงูที่ถือไข่จักรวาล


ชาวฮีบรูซึ่งแสดงปฏิกิริยารุนแรงต่อผู้จับกุมชาวอียิปต์พบว่ากบเป็นมลทิน พระคัมภีร์บอกเราว่าเมื่อฟาโรห์ปฏิเสธที่จะปล่อยให้คนอิสราเอลออกจากอียิปต์พระเยโฮวาห์ทรงส่งโมเสสมาหาเขาพร้อมกับภัยคุกคามต่อไปนี้ซึ่งต่อมาเขาได้ดำเนินการ:“ รู้ว่าเราจะทำให้คนทั้งประเทศของคุณหายนะด้วยกบ แม่น้ำจะไหลเชี่ยวกราก พวกเขาจะเข้าไปในวังของคุณเข้าไปในห้องนอนของคุณบนเตียงของคุณเข้าไปในบ้านของข้าราชบริพารและพรรคพวกของคุณเข้าไปในเตาอบของคุณลงในชามนวดของคุณ กบจะปีนขึ้นไปทั่วคุณเหนือข้าราชบริพารของคุณและเหนือทุกสิ่งที่คุณต้องการ”


แม้ว่าประเพณีของชาวฮิบรูส่วนใหญ่จะถือว่าสัตว์เหล่านี้น่ารังเกียจ แต่ล่ามที่นับถือศาสนาอิสลามบางคนในช่วงพลัดถิ่นได้มองว่ากบในอียิปต์เป็นผู้พิทักษ์ความเชื่อที่กล้าหาญและเต็มใจที่จะยอมรับความทุกข์ทรมานจากการถูกเผาทั้งเป็น


เนื่องจากโดยทั่วไปพบเห็นกบหลังจากเกิดน้ำท่วมจึงอาจเป็นไปได้ว่าโรคระบาดในพระคัมภีร์ไบเบิลเรียกว่าพายุ ในตำนานทั่วโลกกบมีความเกี่ยวข้องกับผืนน้ำในยุคดึกดำบรรพ์ที่สิ่งมีชีวิตเกิดขึ้น ในหมู่ชนเผ่าอินเดียนแดงเผ่าเฮรอนและชนเผ่าพื้นเมืองอื่น ๆ ในอเมริกากบมักจะเป็นผู้นำฝน พระคัมภีร์ของชาวโซโรแอสเตรียนกล่าวถึงกบว่าเป็นหนึ่งในสิ่งมีชีวิตแรกที่โผล่ออกมาจากน้ำมืดซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโรคระบาดที่สร้างโดยอาห์ริมานปีศาจ ในพันธสัญญาใหม่ปีศาจในรูปแบบของกบผุดขึ้นจากปากของมังกรสัตว์ร้ายและศาสดาจอมปลอม


ในบรรดาชาวพื้นเมืองของควีนส์แลนด์ออสเตรเลียมีเรื่องราวเกี่ยวกับกบที่ครั้งหนึ่งเคยกลืนกินน้ำทั้งหมดบนโลก เกิดความแห้งแล้งครั้งใหญ่และสัตว์เหล่านี้ตัดสินใจว่าจะช่วยตัวเองได้โดยการทำให้กบหัวเราะเท่านั้น แต่กบยังคงไม่ไหวติงตามกิจวัตรการ์ตูนของพวกเขาจนกระทั่งปลาไหลเต้นบิดและหมุนอย่างเชื่องช้า จากนั้นกบก็เริ่มส่งเสียงร้องอย่างบ้าคลั่งจึงปล่อยทะเลสาบและแม่น้ำ


การส่งเสียงร้องของกบรอบสระน้ำมักแนะนำให้มีการชุมนุมซึ่งเป็นเรื่องที่พบบ่อยในนิทานอีสป หนึ่งในสิ่งที่มีชื่อเสียงที่สุดกบมีเนื้อหาอยู่ในหนองน้ำของพวกเขา แต่ปรารถนาที่จะมีรัฐบาลแบบเดิม ๆ พวกเขาขอให้ซุสมอบราชาให้พวกเขาและเขาก็โยนท่อนไม้ลงอย่างหัวเราะเยาะ หลังจากหายจากความกลัวที่สาดแล้วกบก็เริ่มเต้นบนท่อนซุง อย่างไรก็ตามหลังจากนั้นไม่นานพวกเขาก็ตัดสินใจว่าท่อนซุงไม่ใช่กษัตริย์ที่เหมาะสมและขอให้ซุสเป็นคนอื่น พระเจ้าหงุดหงิดส่งนกกระสาลงมาและราชาองค์ใหม่ก็เริ่มฮุบกบทันที


บทกวีคลาสสิกของกรีก "การต่อสู้ของกบและหนู" เป็นการล้อเลียนของมหากาพย์การต่อสู้ หนูหนีแมวเข้าไปหลบในสระน้ำ กบตัวหนึ่งเสนอที่จะนำหนูไปสู่ความปลอดภัย แต่ทำให้หนูจมน้ำตายทำให้เกิดสงครามระหว่างกบกับหนูที่เต็มไปด้วยความกล้าหาญและวาทศิลป์ที่บ้าบิ่น ในที่สุดหนูก็ปรากฏตัวขึ้นในจุดแห่งชัยชนะ แต่ Zeus มองลงไปด้วยความสงสารกบจึงส่งปูไปไล่หนูด้วยความสับสน เป็นเวลานานแล้วที่บทกวีเป็นของโฮเมอร์ แต่นักวิชาการส่วนใหญ่ปัจจุบันเริ่มตั้งแต่ศตวรรษที่สามก่อนคริสต์ศักราช เรื่องนี้อาจเป็นการเสียดสีเกี่ยวกับสงครามเพโลพอนนีเซียนซึ่งกบเป็นตัวแทนของเอเธนส์อำนาจทางทะเลที่ยิ่งใหญ่และหนูเป็นตัวแทนของสปาร์ตาซึ่งเป็นกองกำลังทางทหารที่โดดเด่นบนบก จากนั้นปูจะเป็นตัวแทนของเมืองธีบส์ซึ่งในที่สุดก็ทำลายอำนาจของชาวสปาร์ตันที่ได้รับชัยชนะ ไม่ต้องสงสัยเลยว่ามีใครบางคนที่เบื่อหน่ายกับสุนทรพจน์ที่ยิ่งใหญ่ซึ่งมักจะมาพร้อมกับการต่อสู้อันนองเลือดเขียนว่า "การต่อสู้ระหว่างกบกับหนู" และมันก็ไม่ยากที่จะเดาว่าทำไมเขาหรือเธอถึงไม่ต้องการเปิดเผยตัวตน


ใน The Frogs โดย Aristophanes นักเขียนบทละครชาวเอเธนส์กบไม่ได้มีบทบาทในเรื่องนี้มากนัก พวกเขาจัดให้มีการขับร้องโดยการส่งเสียงดังในแม่น้ำ Styx ขณะที่เทพเจ้า Dionysus มาเยี่ยมเยียนยมโลก -“ bre-ke-ke-kex-koax, koax!” เช่นเดียวกับการขับร้องในโศกนาฏกรรมกรีกมีแนวโน้มที่จะให้มุมมองของคนธรรมดาที่ตรงข้ามกับละครเรื่องใหญ่ที่ถูกบัญญัติขึ้นการขับร้องของกบเป็นเครื่องเตือนใจถึงความเป็นจริงทางโลกที่แม้แต่เทพเจ้าก็ไม่สามารถหลบหนี


ในวัฒนธรรมกรีก - โรมันกบมักมีชื่อเสียงในเรื่องความหยาบเนื่องจากมีปากกว้างและมีกล้ามเนื้อ ในการเปลี่ยนแปลงของเขาโอวิดเล่าให้ฟังว่าลาโทนาถูกเนรเทศจากสวรรค์โดยจูโนเดินทางไปทั่วโลกพร้อมกับลูก ๆ ของเธอเทพอพอลโลและเทพีไดอาน่าได้อย่างไร เธอคุกเข่าลงเพื่อดื่มน้ำที่ลำธาร แต่บางประเทศก็พยายามหยุดเธอไว้ เมื่อเธอขอร้องพวกเขาพวกที่หยาบกร้านตอบโต้ด้วยการข่มขู่และการดูถูกและพวกเขาก็เอาเท้าจุ่มน้ำ ในที่สุด Latona ก็สาปแช่งพวกเขาว่า“ อยู่ตลอดไปในบ่อเหม็น!” และพวกนักต้มตุ๋นก็กลายเป็นกบ เรื่องราวนี้คาดว่าจะมีการพรรณนาถึงคางคกและกบในนรกโดยศิลปินหลายคนในช่วงปลายยุคกลางและยุคฟื้นฟูศิลปวิทยา


กบและคางคกถูกใช้ในยาและสูตรวิเศษมากมาย Edward Topsell นักสัตววิทยายุคฟื้นฟูศิลปวิทยารายงานเรื่องไสยศาสตร์ที่ถือได้ว่าถ้าผู้ชายอยากรู้ความลับของผู้หญิงเขาต้องตัดลิ้นของกบที่มีชีวิตออกก่อน หลังจากปล่อยกบแล้วผู้ชายต้องเขียนเสน่ห์บางอย่างลงบนลิ้นและวางไว้บนหัวใจของผู้หญิง จากนั้นเขาก็เริ่มถามคำถามและจะไม่ได้อะไรเลยนอกจากความจริง อย่างไรก็ตามนี่เป็นเพียงเล็กน้อยสำหรับท็อปเซลล์ผู้น่าเชื่อถือตามปกติที่ตั้งข้อสังเกตว่า“ ตอนนี้ถ้าของวิเศษนี้เป็นความจริงเรามีความต้องการกบมากกว่าผู้พิพากษาแห่งสันติภาพ . . ”.


หลายคนที่ใช้อนูรันโดยเฉพาะคางคกในมนต์เสน่ห์ในช่วงต้นสมัยใหม่ไม่เพียงถูกเยาะเย้ย แต่พยายามใช้คาถา คางคกถูกพูดถึงบ่อยครั้งในการทดลองแม่มดในฐานะครอบครัว พวกเขามักจะเป็นส่วนผสมในเหล้าของแม่มด Hieronymus Bosch เป็นภาพผู้หญิงที่ถูกสาปแช่งกับคางคกในภาพวาด The Seven Deadly Sins จิตรกรหลายคนในยุคปัจจุบันแสดงให้เห็นปีศาจบังคับให้คนที่ถูกสาปแช่งกินคางคกในนรก คนอื่น ๆ เป็นภาพคางคกหรือกบที่ทำอาหารและกินมนุษย์ มีรายงานเกี่ยวกับกบหรือคางคกจำนวนมากที่โผล่ออกมาจากปากของผู้หญิงเหตุการณ์ที่บางครั้งอาจถูกเข้าใจว่าเป็นหลักฐานของคาถาและในบางครั้งก็เป็นเพียงปรากฏการณ์ที่น่าสังเกต


จำนวนของความเชื่อโชคลางที่เกี่ยวข้องกับกบและคางคกแทบไม่มีที่สิ้นสุด อย่างน้อยตั้งแต่สมัย Pliny และ Aelian คางคกได้รับการพิจารณาว่ามีพิษอย่างกว้างขวาง ใน Richard III ของ William Shakespeare กษัตริย์ผู้ชั่วร้ายถูกเรียกว่า "คางคกหลังโหนกที่มีพิษ" อย่างไรก็ตามมีคนนิยมเชื่อกันว่าคางคกมีอัญมณีล้ำค่าอยู่ในหัว หินนี้เป็นที่ต้องการของนักเล่นแร่แปรธาตุอย่างมากสำหรับคุณสมบัติทางเวทมนตร์โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับใช้ในการตรวจจับหรือทำให้เป็นกลาง ตลอดศตวรรษที่สิบเก้าและหลังจากนั้นหนังสือประวัติศาสตร์ธรรมชาติหลายเล่มรายงานว่ากบสามารถอยู่รอดได้หลายศตวรรษโดยห่อหุ้มด้วยหิน


ในประเทศจีนคางคกเป็นสัตว์มีพิษ 1 ใน 5 ชนิดที่กล่าวถึงร่วมกับแมงป่องตะขาบแมงมุมและงู คางคกสามขามักเป็นภาพบนดวงจันทร์โดยขาข้างหนึ่งเป็นตัวแทนของแต่ละช่วงของดวงจันทร์ทั้งสาม ตามตำนานเล่าว่าฤาษี Liu Hai ได้ขจัดสิ่งปนเปื้อนในสระน้ำโดยการล่อคางคก Ch’an ด้วยเหรียญทอง เขาฆ่าคางคกจึงลงโทษบาปแห่งความโลภ อย่างไรก็ตาม Liu Hai มักถูกวาดภาพโดย Ch’an นั่งเคียงข้างเขาอย่างรักใคร่ราวกับสัตว์เลี้ยงชนิดหนึ่งและคางคกที่มีเหรียญอยู่ในปากถือเป็นสัญลักษณ์แห่งความโชคดี


บางครั้งผู้คนเคยอิจฉาความสามารถของกบและคางคกในการพบความพึงพอใจในบ่อน้ำที่ต่ำต้อย โชเอกิอันโด (Shoeki Ando) นักปรัชญาชาวญี่ปุ่นในศตวรรษที่สิบแปดซึ่งเป็นนักวิจารณ์อย่างไม่หยุดยั้งเกี่ยวกับความหยิ่งผยองของมนุษย์เขียนว่าคางคกเคยอธิษฐานให้เดินตัวตรงเหมือนคน สิ่งนี้มอบให้กับเขา แต่แล้วเขาก็พบว่าเมื่อดวงตาของเขาจดจ่ออยู่ที่สวรรค์เท่านั้นเขาไม่สามารถมองเห็นได้อีกต่อไป เมื่อเขาเสียใจกับคำขอของเขาสวรรค์ก็ทำให้เขากลับคืนสู่สภาพเดิม คางคกอธิบายว่าเขาเป็นเหมือนนักปราชญ์เช่นศากยมุนีหรือลาวซูเพราะ“ มอง แต่ความสูงพวกเขามองไม่เห็นอวัยวะทั้งแปดของประสาทสัมผัสของตัวเอง . . ”.


ในยุคปัจจุบันผู้คนมักพบว่ากบและคางคกมีความรู้สึกเหมือนอยู่บ้าน เรื่องราวเก่าแก่ของแม่มดที่มีกบเป็นคู่หูปีศาจของเธอได้รับการพัฒนาตามประเพณีปากเปล่าจนกลายเป็น“ The Frog King” (หรือ“ เจ้าชายกบ”) นิทานเรื่องแรกในชุดเทพนิยายเยอรมันที่มีชื่อเสียงโดยพี่น้องตระกูลกริมม์ มันเล่าถึงกบที่พูดไม่ได้กลายเป็นเจ้าชายและแต่งงานกับเด็กสาวที่น่ารัก “ Frog Went A-Courting” กลายเป็นหนึ่งในเพลงพื้นบ้านของอังกฤษและอเมริกาที่ได้รับความนิยมมากที่สุด มันเล่าถึงงานเลี้ยงแต่งงานของกบและหนู - เจ้าสาวของเขาพร้อมกับสัตว์ทั้งหมดที่ได้รับเชิญให้เป็นแขก ใน The Call of the Toad นวนิยายที่เขียนโดยGünter Grass ของเยอรมันเป็นสิ่งที่จารึกไว้สำหรับศตวรรษที่ยี่สิบเสียงในยุคดึกดำบรรพ์ของคางคกทำหน้าที่เหมือนกับการขับร้องของกบเพื่อขุนนางซึ่งเป็นคำตักเตือนต่อต้านความโอหัง


นิทานนางกากี นิทานนางพิกุลทอง นิทานยอพระกลิ่น
นิทานกระต่ายสามขา นิทานกระเช้าสีดา นิทานเคราะห์ของตาจัน
กล่องข้าวน้อยฆ่าแม่ ทำไมงูเหลือมไม่มีพิษ ทำไมเต่ามีกระดอง
ทำไมจระเข้จึงไม่มีลิ้น ทำไมหมากับแมวไม่ถูกกัน ทำไมนกกะปูดตาแดง
นิทานธรรมชาดก เรื่องย่อละคร ดูดวงทำนายฝัน
เรื่องย่อเพื่อเธอ เรื่องย่อสาวน้อยร้อยล้าน เรื่องย่อรักเร่
เรื่องย่อตามรักคืนใจ เรื่องย่อพลับพลึงสีชมพู เรื่องย่อไฟล้างไฟ
เรื่องย่อรัตนาวดี เรื่องย่อคู่ปรับฉบับหัวใจ เรื่องย่อห้องหุ่น
เรื่องย่อรอยรักแรงแค้น ขอเป็นเจ้าสาวสักครั้งให้ชื่นใจ เรื่องย่อเพลิงตะวัน
เรื่องย่อนางร้ายที่รัก เพื่อนรักเพื่อนริษยา เรื่องย่อตะวันตัดบูรพา
เรื่องย่อเลื่อมสลับลาย นางสาวทองสร้อยคุณแจ๋ว เรื่องย่อใต้เงาจันทร์
เรื่องย่อละครเจ้านาง เรื่องย่อผู้กองยอดรัก เรื่องย่อสุดแค้นแสนรัก
เรื่องย่อเพลงรักเพลงลำ เรื่องย่อละครเพื่อนแพง เรื่องย่อเลือดมังกร
ฝันเห็นงู ฝันเห็นงูสีขาว ฝันเห็นงูเหลือม
ฝันเห็นงูเหลือมตัวใหญ่ ฝันเห็นงูเหลือมสีทอง ฝันเห็นงูใหญ่
ฝันเห็นงูตัวใหญ่ ฝันเห็นงูหลายตัว ฝันเห็นงูลาย
ฝันเห็นงูเขียว ฝันเห็นงูเห่า ฝันเห็นงูจงอาง
ฝันเห็นงูจงอางยักษ์ ฝันเห็นงูจงอางเข้าบ้าน ฝันเห็นงูจงอางหลายตัว
ฝันเห็นงูจงอางกัด ฝันเห็นงูจงอางเผือก ฝันเห็นงูจงอางชูคอ
ฝันเห็นงูจงอางตัวใหญ่มาก ฝันเห็นงูจงอางตัวใหญ่สีดำ ฝันเห็นงูแมวเซา
ฝันเห็นงูหลาม ฝันเห็นงูตัวสีฟ้า ฝันเห็นงูตัวสีดำ
ฝันเห็นงูตัวสีแดง ฝันเห็นงูสีทอง ฝันเห็นงูหลายตัว
ฝันเห็นงูสองตัว ฝันเห็นงูเผือก ฝันเห็นงูหลาม
ฝันเห็นงูตัวใหญ่มาก ฝันเห็นงูตัวใหญ่สีดำ ฝันเห็นงูตัวใหญ่หลายตัว
ฝันเห็นพญานาค ฝันเห็นพญานาคตัวใหญ่ ฝันเห็นพญานาคสีทอง
ฝันเห็นพญานาคสีเขียว ฝันเห็นพญานาคสีแดง ฝันเห็นพญานาคเล่นน้ำ
ฝันเห็นพญานาคไล่ตาม ฝันเห็นหงอนพญานาค ฝันเห็นพญานาคสีเงิน
ฝันเห็นพญานาคหลายตัว ฝันเห็นพญานาคพูดได้ ฝันเห็นพญานาคพ่นน้ำ
ฝันว่างูรัด ฝันว่างูกัด ฝันว่างูกัดขา
ฝันว่างูกัดเท้า ฝันว่าฆ่างู ฝันว่าตีงู
ฝันว่างูเลื้อยผ่าน ฝันว่างูกัดแขน ฝันว่างูกัดนิ้ว
ฝันว่างูไล่กัด ฝันว่างูฉก ฝันว่ากินงู
ฝันว่าจับงู ฝันว่างูเลื้อยขึ้นตัว ฝันว่างูรัดขา
ฝันว่างูรัดแขน ฝันว่างูรัดตัว ฝันว่างูรัดขาขวา
ฝันว่างูรัดขาซ้าย ฝันว่างูรัดแขนขวา ฝันว่างูรัดแขนซ้าย
ฝันว่างูรัดคอ ฝันว่างูรัดทั้งตัว ฝันว่าแฟนนอกใจมีคนอื่น
ฝันว่าแฟนนอกใจ ฝันว่าแฟนมีชู้ ฝันว่าแฟนคบชู้
ฝันว่าคนรักนอกใจ ฝันว่าแฟนมีคนอื่นร้องไห้หนักมาก ฝันว่าแฟนแอบคุยกับคนอื่น
ฝันว่าแฟนนอกใจมีชายอื่น ฝันว่าแฟนอยู่กับหญิงอื่น ฝันว่าแฟนมีคนอื่น
ฝันว่าฟันร่วงหมดปาก ฝันว่าผมร่วงเป็นกระจุก ฝันว่าตัดเล็บมือตัวเอง
ฝันว่ามีอะไรกับแฟนเก่า ฝันว่าได้อาบน้ำ ฝันว่าตัดผมสั้น
ฝันว่ากินข้าว ฝันว่ากินทุเรียน ฝันว่ากินขนมเข่ง
ฝันว่ากินหนอน ฝันว่ากินกล้วย ฝันว่ากินเหล้า
ฝันว่ากินปลา ฝันว่ากินผลไม้ ฝันว่ากินกุ้ง
ฝันว่ากินข้าวกับครอบครัว ฝันว่ากินอาหาร ฝันว่ากินอาหารกับญาติ
ฝันว่ากินข้าวอิ่มอร่อย ฝันว่ากินข้าวผัด ฝันว่ากินข้าวไม่หมด
ฝันว่าตัวเองกินข้าว ฝันว่ากินมูมมาม ฝันว่ากินขนม
ฝันว่ากินขนมอร่อย ฝันว่ากินขนมตาล ฝันว่ากินขนมชั้น
ฝันว่ากินขนมไทย ฝันว่ากินขนมกล้วย ฝันว่ากินขนมเค้ก
ฝันว่ากินโดนัท ฝันว่ากินโรตี ฝันว่ากินคุ๊กกี้
ฝันว่ากินองุ่น ฝันว่ากินแตงโม ฝันว่ากินส้ม
ฝันว่ากินมะพร้าว ฝันว่ากินขนมบัวลอย ฝันว่ากินขนมถั่วแปบ
ฝันว่ากินขนมต้ม ฝันว่ากินขนมสาคู ฝันว่ากินตะโก้
ฝันว่ากินขนมเข่ง ฝันว่ากินขนมเทียน ฝันว่ากินขนมวุ้นกะทิ
ฝันว่ากินปลา ฝันว่ากินไก่ ฝันว่ากินหมู
ฝันว่ากินปลาร้า ฝันว่ากินลาบ ฝันว่ากินน้ำตก
ฝันว่ากินแกงเขียวหวาน ฝันว่ากินแกงพะแนง ฝันว่ากินแกงมัสมั่น
ฝันว่ากินข้าวเหนียวมูน ฝันว่ากินข้าวเกรียบปากหม้อ ฝันว่ากินข้าวต้มมัด
ฝันว่ากินขนมกล้วย ฝันว่ากินขนม ฝันว่ากินสังขยาฟักทอง
ฝันว่ากินข้าวเหนียวมะม่วง ฝันว่ากินข้าวเหนียวทุเรียน ฝันว่ากินปลากระป๋อง
ฝันว่าซื้อขนมที่เซเว่น ฝันว่าซื้อของที่เซเว่น ฝันว่ากินขนมสาลี่
ฝันว่ากินลูกอม ฝันเห็นสุ่มไก่ ฝันว่าป้อนยาเด็ก
ฝันเห็นอู่ต่อเรือยาว ฝันเห็นพระสึกก่อนกำหนด ฝันเห็นช้างหลายตัว
ฝันเห็นคนจุดพลุจุดประทัด ฝันเห็นนกกวัก ฝันว่าเพื่อนร่วมงานท้อง
ฝันว่าแม่ใส่สร้อยทองเส้นใหญ่ ฝันว่าโดนป้ายขี้มูกใส่ ฝันเห็นขี้ในชักโครก
ฝันเห็นตึกกำลังสร้างใหม่ ฝันว่าเจอเจ้าที่ผู้หญิงใส่ชุดไทย ฝันว่าซื้อเนื้อย่าง
ฝันว่าอุ้มเด็กลงน้ำ ฝันว่าขี้ติดเต็มตัว ฝันว่าได้รองเท้าใหม่
ฝันว่าห้องนอนรกมาก ฝันเห็นพญาปลวกตัวใหญ่ ฝันว่าไปผจญภัย
ฝันเห็นน้ำลึกใส ฝันเห็นน้ำใสลึก ฝันว่าไปกินเลี้ยงงานบวช
ฝันว่าฟันคุดขึ้น ฝันเห็นกบสีชมพู ฝันว่าปีนโขดหิน
ฝันเห็นผึ้งทำรังในบ้าน ฝันว่ากินข้าวกับเพื่อนเก่า ฝันว่าขึ้นเฮลิคอปเตอร์ตกแต่ไม่ตาย
ฝันว่าเอาใบเลื่อยไปตัดปากหมา ฝันเห็นเพื่อนมากมายในห้องประชุม ฝันว่าตัวเองแต่งงานกับผู้หญิงเหมือนกัน
ฝันว่างูเลื้อยลอดหว่างขา ฝันว่ามีงูพิษเต็มไปหมด ฝันเห็นปลาหมึกยักษ์
ฝันว่าเด็กโดนรถทับ ฝันว่ายายหายไปจากบ้าน ฝันว่ากินข้าวไม่รู้จักอิ่ม
ฝันเห็นลูกมะยม ฝันเห็นปลาช่อนและปลาดุกตัวใหญ่ ฝันว่ามีคนเอาเด็กมาให้เลี้ยง
ฝันเห็นลูกกุญแจหลายดอก ฝันว่าขับรถยนต์ผาดโผน ฝันเห็นแม่ชีหลายคน

Popular Posts