google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 การทำลายประสิทธิภาพของวัคซีน COVID-19 หมายถึงอะไร

การทำลายประสิทธิภาพของวัคซีน COVID-19 หมายถึงอะไร

 ขณะนี้ สหรัฐฯ สหรัฐฯ มีวัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพจำนวน 3 รายการที่ถูกส่งไปทั่วประเทศและนำไปผลิตในอ้อมแขนของผู้คน ทั้งหมดเป็นไปตามเกณฑ์ของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐอเมริกาในการปกป้องผู้คนจากโรค COVID-19 กระนั้น สองคนมีประสิทธิภาพประมาณ 95% ในขณะที่อีกคนหนึ่งมีประสิทธิภาพ 66% ซึ่งอาจทำให้น่าดึงดูดใจที่จะจัดอันดับพวกเขา และสันนิษฐานว่าผู้ที่ได้รับการยิงที่มีประสิทธิภาพ 66% จะป้องกัน COVID-19 ได้น้อยกว่า


อย่างไรก็ตาม นั่นไม่ใช่กรณี เนื่องจากไม่สามารถเปรียบเทียบวัคซีนกันได้จริงๆ ในตารางด้านล่าง เราได้อธิบายสิ่งที่เรียกว่าหมายเลขประสิทธิภาพของวัคซีนนั้น และวิธีที่คุณควรประเมินวัคซีนที่ได้รับอนุญาตในปัจจุบัน:


ในการเริ่มต้น มีความแตกต่างระหว่างประสิทธิภาพและประสิทธิผล “ประสิทธิภาพ” หมายถึงผลลัพธ์ของยาหรือวัคซีนทำงานได้ดีเพียงใดจากการทดสอบ ในขณะที่ “ประสิทธิผล” หมายถึงผลิตภัณฑ์เหล่านี้ทำงานได้ดีเพียงใดในโลกแห่งความเป็นจริง ในกลุ่มคนที่มีขนาดใหญ่กว่ามาก อย่างไรก็ตาม คนส่วนใหญ่ใช้แทนกันได้


ต่อไป สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจว่าบริษัทเหล่านี้กำลังวัดผลอะไรจริง ๆ เพื่อให้ได้ตัวเลขประสิทธิภาพ ในกรณีของวัคซีนโควิด-19 นักวิจัยกำลังวัดว่าวัคซีนของพวกเขาป้องกันอาการของโรคโควิด-19 ได้ดีเพียงใด ดังนั้นตัวเลขประสิทธิภาพของวัคซีนจึงหมายถึงว่าพวกเขาลดโอกาสป่วยด้วย COVID-19 ของผู้คนได้ดีเพียงใด วัคซีนของ Pfizer-BioNTech มีประสิทธิภาพ 95% ซึ่งหมายความว่าสำหรับผู้ที่รับวัคซีนแล้ว มีประสิทธิภาพ 95% ในการปกป้องผู้คนจากการติดโรค COVID-19 ไม่ได้หมายความว่า 95% ของผู้ที่ฉีดวัคซีนจะไม่ติดเชื้อโควิด-19 และ 5% จะติดเชื้อ


ในทำนองเดียวกัน วัคซีนของ Moderna มีประสิทธิภาพ 94% ดังนั้น จึงมีประสิทธิภาพ 94% ในการปกป้องผู้คนจาก COVID-19 และวัคซีนของ Johnson and Johnson ก็มีประสิทธิภาพ 66% ในการทำเช่นเดียวกัน


แต่นั่นไม่ได้บอกเล่าเรื่องราวทั้งหมด ด้วยเหตุผลบางประการ


อย่างแรก วัคซีนทำงานต่างกัน. Pfizer-BioNTech และ Moderna พัฒนาวัคซีนของพวกเขาโดยใช้เทคโนโลยี mRNA ซึ่งเกี่ยวข้องกับการใช้รหัสพันธุกรรมสำหรับโปรตีนขัดขวางของไวรัส SARS-CoV-2 และห่อหุ้มไว้ในอนุภาคที่มีไขมันซึ่งถูกฉีดเข้าสู่ร่างกาย เมื่ออยู่ภายในเซลล์ ยีนของไวรัสเหล่านั้นจะสั่งเซลล์ภูมิคุ้มกันให้ผลิตสำเนาของโปรตีน ซึ่งจะทำให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงาน ปั่นป่วนเซลล์ เช่น แอนติบอดี และกิจกรรมอื่นๆ หากผู้ที่ได้รับวัคซีนแล้วติดเชื้อไวรัสจริง ร่างกายก็พร้อมที่จะผลิตแอนติบอดีชนิดเดียวกันที่สามารถเกาะติดไวรัสและป้องกันมิให้เซลล์ติดเชื้อได้อย่างรวดเร็ว วัคซีนของจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน-แจนเซ่นใช้กลยุทธ์ที่ต่างออกไป—ไวรัสเย็นที่อ่อนแอซึ่งได้รับการตั้งโปรแกรมใหม่เพื่อรวมรหัสสำหรับโปรตีนสไปค์ เมื่อเข้าไปในร่างกายแล้ว ยีนของไวรัสกระตุ้นการตอบสนองที่คล้ายคลึงกันกับไวรัส เนื่องจากวัคซีนใช้วิธีการต่างๆ ในการแจ้งเตือนระบบภูมิคุ้มกัน เทคโนโลยีที่แตกต่างกันจึงอาจนำไปสู่ระดับประสิทธิภาพที่แตกต่างกัน


ประการที่สองในแต่ละวัคซีนมีสูตรยาที่แตกต่างกัน ช็อตของ Pfizer-BioNTech และ Moderna ต้องใช้สองโดส ในกรณีของ Pfizer-BioNTech ช็อตสองช็อตนั้นห่างกัน 21 วัน และในกรณีของ Moderna พวกมันห่างกัน 28 วัน วัคซีนของ Janssen ฉีดครั้งเดียว Pfizer-BioNTech และ Moderna กล่าวว่าภาพของพวกเขาสามารถกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันได้หลังจากได้รับยาเพียงครั้งเดียว แต่จำเป็นต้องใช้เข็มที่สองเพื่อกระตุ้นการตอบสนองสูงสุด นักวิทยาศาสตร์ของ Janssen กำลังทดสอบวัคซีนเสริมด้วย เพื่อดูว่าวัคซีนดังกล่าวอาจขยายการตอบสนองของภูมิคุ้มกันได้เช่นกัน


ประการที่สาม บริษัทวัคซีน เริ่มบันทึกอาการของ COVID-19 ในช่วงเวลาต่างๆหลังฉีดวัคซีน เพื่อดูว่าวัคซีนป้องกันโรคหวัดดีแค่ไหน ในการศึกษาระยะสุดท้ายของพวกเขา Pfizer-BioNTech เริ่มบันทึกอาการเจ็ดวันหลังจากคนได้รับวัคซีนหรือยาหลอกครั้งที่สอง Moderna เริ่ม 14 วันหลังจากรับประทานครั้งที่สอง และ Janssen บันทึกผลลัพธ์จากทั้ง 14 วันและ 28 วันหลังจากรับประทานครั้งเดียว


ประการที่สี่ วัคซีนได้รับการทดสอบในเวลาที่ต่างกันทดสอบเวลาที่ต่างกันนั่นเป็นสิ่งสำคัญเนื่องจากความหลากหลายทางพันธุกรรมของไวรัส ซึ่งบางตัวสามารถแพร่เชื้อได้มากกว่าเดิม ซึ่งได้เกิดขึ้นในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา หลังจากที่บริษัทบางแห่งได้ทำการทดสอบวัคซีนเบื้องต้นเสร็จสิ้นแล้ว Pfizer-BioNTech และ Moderna ทั้งคู่ทดสอบช็อตของพวกเขาเกือบตลอดปี 2020 เมื่อ SARS-CoV-2 ไม่ได้กลายพันธุ์มากนัก ดังนั้นผู้เข้าร่วมการศึกษาส่วนใหญ่ที่ติดเชื้อจึงติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์เดียวกัน อย่างไรก็ตาม Janssen ได้เริ่มการทดลองระยะที่ 3 ครั้งใหญ่ในเดือนกันยายน และรวมถึงผู้คนในสหราชอาณาจักร แอฟริกาใต้ และบราซิล ซึ่งเป็นสามประเทศที่ไวรัสสายพันธุ์ใหม่ที่กลายพันธุ์เริ่มแพร่กระจายอย่างรวดเร็ว อันที่จริง ผู้คนจำนวนมากในการทดลองของ Janssen ในประเทศเหล่านั้นติดเชื้อด้วยสายพันธุ์ใหม่


จากมุมมองทางวิทยาศาสตร์ นั่นหมายความว่าการศึกษาของ Janssen ได้ให้เบาะแสที่สำคัญว่าวัคซีนของมันสามารถรับมือกับภัยคุกคามที่เพิ่มขึ้นของไวรัสสายพันธุ์ใหม่ได้ดีเพียงใด นอกจากนี้ยังสามารถอธิบายได้ว่าทำไมประสิทธิภาพของวัคซีน Janssen จึงต่ำกว่าวัคซีน Pfizer-BioNTech และ Moderna อันที่จริง จากการศึกษาได้แสดงให้เห็นว่าในบรรดาผู้ที่ได้รับวัคซีน Pfizer-BioNTech และ Moderna นั้น ระดับของแอนติบอดีที่ต่อต้านเชื้อในแอฟริกาใต้โดยเฉพาะอย่างยิ่งนั้นต่ำกว่าถึงหกเท่าเมื่อเทียบกับระดับต่อไวรัสที่ไม่กลายพันธุ์


ด้วยเหตุผลทั้งหมดนี้ การเปรียบเทียบวัคซีนทั้ง 3 ชนิดก็เหมือนกับการเปรียบเทียบแอปเปิ้ลกับส้ม สิ่งสำคัญคือทุกคนต่อสู้กับ COVID-19 ตามมาตรฐานประสิทธิภาพของอย. ซึ่งก็คือวัคซีนควรมีประสิทธิภาพอย่างน้อย 50% ในการปกป้องผู้คนจากโรค และทั้งหมดก็มีประสิทธิภาพอย่างมากในการปกป้องผู้คนจากการป่วยหนักหรือเสียชีวิตจากโควิด-19 ซึ่งท้ายที่สุดแล้ว เป็นสิ่งที่เราต้องการให้วัคซีนทำสัตว์มีพิษ ไวรัสอีโบลา เอเลี่ยนสปีชี่ส์
กำเนิดจักรวาล กำเนิดดวงอาทิตย์ ระบบสุริยะจักรวาล
ปริศนาของจักรวาล การเดินทางข้ามกาลเวลา สสารและปฏิสสาร
สิ่งมีชีวิตบนดาวอังคาร บิ๊กแบงคืออะไร สัตว์ใกล้สูญพันธุ์
สัตว์น้ำแปลก ปลาแองเกลอร์ สัตว์ดูดเลือด
อันดับงูสวยงาม อนาคอนด้า ตัวอ่อนปลาฉลาม
เห็ดมีพิษ ภัยของยาไอซ์ คลื่นยักษ์สึนามิ
กัญชาปลอดภัย ไวรัสอีโบลา ปรสิตที่น่ากลัว
สาเหตุสึนามิ ทำไมผมร่วง สงครามซีเรีย
ทำลายหลุมดำ โลกของเรา กระแสน้ำทะเล
วิธีทำลายเอกภพ กลไกวิวัฒนาการ ระบบภูมิคุ้มกัน

Popular Posts