google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 ตำนานนิทานเรื่องเล่าที่เกี่ยวกับกวางตัวผู้และกวางตัวเมีย

ตำนานนิทานเรื่องเล่าที่เกี่ยวกับกวางตัวผู้และกวางตัวเมีย

 โอโลก! เจ้าหลงป่าไปหากวางตัวนี้

และนี่คือโอโลก! หัวใจของเจ้า

ช่างเหมือนกวางที่เจ้าชายหลายคนขยาด

เจ้าโกหก!

- วิลเลียมเชกสเปียร์แอนโธนีและคลีโอพัตรา


เช่นเดียวกับที่เรานึกถึงสิงโตตัวผู้ในแง่ของแผงคออันหรูหราของมันเราจะนึกถึงยองในแง่ของเขาขนาดมหึมาของมัน สิ่งเหล่านี้ยังกำหนดตัวเมียกวางโดยที่พวกมันไม่อยู่หรือในบางสปีชีส์มีขนาดค่อนข้างเล็ก กวางและยองแต่ละตัวมีตำนานและสัญลักษณ์ที่แตกต่างกันและภาษาของเราไม่มีแม้แต่คำทั่วไปที่ครอบคลุมทั้งสองอย่าง ส่วนใหญ่เราใช้คำว่า "กวาง" เป็นพหูพจน์เพื่อรวมทั้งตัวผู้และตัวเมียโดยบ่งบอกว่าสายพันธุ์นี้มีลักษณะเป็นผู้หญิงเป็นหลัก การรวมกันของ hart และ hind นั้นเป็นตัวแทนของสิ่งที่น้อยไปกว่าการแบ่งเพศชายและหญิง ด้วยสัญลักษณ์นี้พวกเขายังมีความสัมพันธ์อย่างใกล้ชิดกับป่าที่พวกเขาอาศัยอยู่ พวกมันเคลื่อนไหวไปมาท่ามกลางต้นไม้อย่างเงียบ ๆ ผสมผสานกันอย่างลงตัวและมีวิธีการปรากฏตัวในทันทีซึ่งทั้งหมดนี้ทำให้กวางดูเหมือนเป็นจิตวิญญาณแห่งป่า


สิ่งมีชีวิตในตำนานที่เก่าแก่ที่สุดชนิดหนึ่งคือรูปมนุษย์ที่มีกล้ามมีหนวดมีเคราซึ่งรู้จักกันในชื่อ“ หมอผี” มีกวางเป็นกวางและมีภาพวาดประมาณหนึ่งพันปีก่อนการประสูติของพระคริสต์ในถ้ำทรัวส์ฟรีเรสของฝรั่งเศส ศีรษะของเขามีขนาดใหญ่ผิดสัดส่วนและเส้นของร่างกายของเขาเป็นเชิงมุมอย่างมาก บางทีเขาอาจจะเต้น ร่างนี้อาจเป็นได้ทั้งวิญญาณแห่งธรรมชาติหรือหมอผีที่สวมเขากวางและหน้ากากของยอง สำหรับผู้ที่สร้างภาพขึ้นมาทางเลือกทั้งสองอาจจะไม่ห่างกันมากนักเนื่องจากวิญญาณของยองจะเข้าสิงนักเต้นชาแมน


ไม่มีสิ่งมีชีวิตใดที่มีลักษณะเป็นผู้ชายมากไปกว่ายองด้วยไหล่ที่ใหญ่ขนาดที่น่าประทับใจการก้าวย่างแบบนักกีฬาและมีแนวโน้มที่จะต่อสู้ กวางดูคล้ายกับผู้หญิงด้วยขนาดที่ค่อนข้างเล็กและการก้าวย่างที่ละเอียดอ่อนอย่างระมัดระวัง นอกจากนี้ยังมีแนวโน้มที่จะอยู่รวมกันเป็นฝูงซึ่งบ่งบอกถึงบทบาทของผู้หญิงตามประเพณีของผู้หญิงในฐานะผู้พิทักษ์บ้าน ในทางตรงกันข้าม Stag มักจะอยู่โดดเดี่ยวยกเว้นในช่วงฤดูผสมพันธุ์ เราอาจเลือกที่จะเรียกความแตกต่างว่าเป็นแบบอย่างหรือแบบแผน แต่ก็ยากที่จะไม่นึกถึงการแบ่งบทบาทตามแนวเพศในสังคมมนุษย์ การแยกจากกันของพวกเขาเกือบจะทำให้กวางและยองดูเหมือนเป็นสายพันธุ์ที่แตกต่างกัน แต่มีการกล่าวถึงความแตกต่างระหว่างชายและหญิงในทำนองเดียวกัน


ชีวิตที่โดดเดี่ยวเป็นสาเหตุที่ทำให้ยองเกี่ยวข้องกับสมอศักดิ์สิทธิ์มากมาย ยกตัวอย่างเช่น Saint Hubert เคยเป็นข้าราชบริพารที่น่าพอใจ แต่ตื้นเขินในราชสำนักของ King Pepin ในฝรั่งเศส ความหลงใหลที่ยิ่งใหญ่ของเขาคือการไล่ล่าและเขายังข้ามการให้บริการของ Good Friday เพื่อล่ากวาง ในที่สุดเมื่อเขามองเห็นยองเขาเห็นนิมิตของไม้กางเขนระหว่างเขากวางของมันและเสียงของพระคริสต์เตือนฮิวเบิร์ตว่าเขาต้องยอมรับพระเจ้าหรือลงเอยในนรก ฮิวเบิร์ตกลับใจในวิถีทางที่ไม่สำคัญของเขากลายเป็นฤๅษีและอุทิศตัวเองเพื่อพระเจ้า ตอนนี้เขาเป็นผู้มีพระคุณของนักล่าและยังคงมีงานเทศกาลเพื่อเป็นเกียรติแก่เขาทุกปีในป่าของฝรั่งเศส พระคริสต์ทรงใช้รูปแบบของยองในนิมิตของนักบุญยูสทัสซึ่งมีการบอกเล่าเรื่องราวที่คล้ายคลึงกันมาก ครั้งหนึ่งแองเคอไลท์เซนต์ไจลส์เคยปกป้องกวางจากงานปาร์ตี้ล่าสัตว์ของกษัตริย์ชาร์ลมาญและลูกศรที่มีไว้สำหรับยองตีนักบุญ ด้วยความขอบคุณกวางจึงนำนมมาให้เขาทุกวันในขณะที่กษัตริย์ได้สร้างอารามเพื่อเป็นเกียรติแก่เขา Saint Cairan หนึ่งในสาวกของ Saint Patrick มีกวางหลายตัวในหมู่สาวกรุ่นแรก ๆ ของเขาเมื่อเขามาเป็นมิชชันนารีในไอร์แลนด์ ยองมาพร้อมกับนักบุญ Cannic ฤาษีชาวไอริชและยื่นเขากวางเป็นที่วางหนังสือให้กับชายศักดิ์สิทธิ์


กวางไม่ได้เป็นเพียงสัญลักษณ์ทั่วไปของพระคริสต์พระเจ้าที่ฟื้นคืนพระชนม์ แต่ยังเป็นตัวแทนของโลกธรรมชาติทั้งโลกโดยขึ้นอยู่กับวัฏจักรของการงอกการเติบโตการตายการสลายตัวและการฟื้นคืนชีพ กวางเหมือนพืช แต่ต่างจากสัตว์อื่น ๆ ส่วนใหญ่สะท้อนให้เห็นถึงฤดูกาลในรูปลักษณ์ของพวกมันอย่างชัดเจน ขนของพวกมันจะมีสีสันที่สดใสยิ่งขึ้นในฤดูร้อน ที่สำคัญยิ่งไปกว่านั้นตัวผู้ในหลายสายพันธุ์ต่างก็ส่งเสียงแตรของพวกมันทุกปี ในสมัยอลิซาเบ ธ เชื่อกันอย่างกว้างขวางว่าอวัยวะเพศของกวางถูกผลัดออกและได้รับการฟื้นฟูทุกฤดูร้อนเช่นกัน ช่วงชีวิตจำนวนมหาศาลเช่นเดียวกับต้นไม้ใหญ่มักมีสาเหตุมาจากกวาง ตำนานยุคกลางที่ได้รับความนิยมเรื่องหนึ่งเกี่ยวข้องกับยองที่อเล็กซานเดอร์มหาราชมอบปลอกคอสีทองให้ (Julius Caesar, King Charlemagne หรือ King Alfred ในเวอร์ชั่นอื่น ๆ ) มีรายงานว่าพบสัตว์ชนิดนี้หลายร้อยปีต่อมาซึ่งยังคงแข็งแรงสมบูรณ์โดยมีผิวหนังที่งอกขึ้นรอบ ๆ ทองคำ


ประเพณีทำให้กวางในเอเชียมีอายุยืนยาวมากยิ่งขึ้น ตามประเพณีของจีนกวางสามารถมีชีวิตอยู่ได้อย่างน้อย 2,500 ปีหากไม่เคยถูกฆ่า ในช่วง 2,000 ปีแรกผิวหนังของกวางจะค่อยๆเปลี่ยนเป็นสีขาว เขาของมันจะเปลี่ยนเป็นสีดำในอีกห้าร้อย นับจากนั้นเป็นต้นมากวางจะกลายเป็นอมตะ แต่มันอาจอยู่ได้เฉพาะในลำธารใสและไลเคนในภูเขา


การระบุกวางและป่ามีความใกล้ชิดมากจนชี้นำความคิดเห็นทางวิทยาศาสตร์จนถึงปลายศตวรรษที่สิบแปด ตลอดยุคกลางเขาเข้าใจว่าเป็นกิ่งก้านของต้นไม้และผิวหนังที่ปกคลุมพวกมันเป็นเปลือกไม้ชนิดหนึ่ง Georges-Louis Leclerc de Buffon นักสัตววิทยาคนสำคัญของศตวรรษที่สิบแปดได้ตั้งทฤษฎีว่าเนื่องจากกวางกัดแทะต้นไม้จำนวนมากกิ่งก้านก็งอกออกมาจากศีรษะในที่สุด


การเชื่อมโยงกับป่าเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดคุณลักษณะที่สำคัญอีกประการหนึ่งของยองในคติชนวิทยา แม้ว่าโลกจะถูกมองว่าเป็นผู้หญิง แต่คนทั่วไปมักมองต้นไม้โดยมีข้อยกเว้นบางประการในฐานะผู้ชาย เถ้าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์สำหรับโอดินต้นโอ๊กของซุสและ ธ อร์ มักมีภาพกวางอยู่รอบโคนต้นไม้แห่งชีวิตในเมโสโปเตเมียโบราณและภูมิภาคอื่น ๆ ตามตำนานของนอร์สกวางแทะที่โคนต้นไม้โลก Yggdrasil


เขาของยองได้รับการสวมใส่โดยวีรบุรุษและเทพเจ้าที่มีความเป็นชายสูงหลายคนในคติชนวิทยาและเทพนิยายเช่นเทพเจ้าเซลติก Cernunnos บางครั้ง Stags ดึงรถม้าของ Dionysus ซึ่งเป็น Roman Bacchus Neopagans ในปัจจุบันเฉลิมฉลองให้กวางเป็นสัญลักษณ์ของเพศชาย ในคติชนชาวยุโรปเพศสัมพันธ์กับสัตว์ชนิดนี้ดุร้ายและไม่ถูกควบคุม แต่ก็บริสุทธิ์อย่างสมบูรณ์ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องโรแมนติกโดยพื้นฐานหรือไม่สำส่อน แต่มันเป็นเรื่องเพศที่ไม่แตกต่างของอาณาจักรผักมากกว่าเรื่องเพศของสัตว์หรือมนุษย์


ในช่วงเวลาของชาร์เลอมาญการล่ายองเป็นกีฬาดังนั้นจึงเป็นสิทธิพิเศษของเจ้าชายและขุนนางที่ถูกห้ามไม่ให้ชาวนามักจะเจ็บปวดจากความตายหรือการถูกทำลาย มันถูกทำให้แตกต่างจากโลกในชีวิตประจำวันด้วยเครื่องแต่งกายคำศัพท์และพิธีกรรมที่ซับซ้อน พิธีอันศักดิ์สิทธิ์ที่ระลึกถึงศีลมหาสนิทตามการสังหารกวาง ร่างของยองถูกแบ่งให้กับผู้เข้าร่วมตั้งแต่สุนัขไปจนถึงคนขี่ม้าและในที่สุดก็นำศีรษะไปมอบให้กับลอร์ดแห่งคฤหาสน์


โดยปกติแล้วโดจะมาพร้อมกับอาร์ทิมิสเทพีแห่งการล่าสัตว์และผู้พิทักษ์สัตว์ กษัตริย์อกาเมมนอนผู้บัญชาการชาวกรีกในการโจมตีเมืองทรอยครั้งหนึ่งเคยฆ่าสัตว์ศักดิ์สิทธิ์ของอาร์เทมิสและอวดอ้างว่าเขายิ่งใหญ่กว่าเธอในการล่า เทพธิดาส่งความสงบบังคับให้เรือกรีกจอดอยู่ในท่า ออราเคิลบอกชาวกรีกว่าจะมีลมก็ต่อเมื่ออกาเมมนอนเสียสละอิฟิเจเนียลูกสาวของเขาให้อาร์เทมิส ภายใต้แรงกดดันจากเจ้าชายกรีกคนอื่น ๆ ในที่สุดอกาเม็มนอนก็ยอมทำตาม เมื่อ Iphigenia ถูกนำไปที่แท่นบูชาอาร์ทิมิสได้เปลี่ยนตัวหลังและพาเด็กสาวคนนั้นหนีไปยังเกาะไครเมียซึ่งเธอกลายเป็นนักบวช


ใน Metamorphoses ของเขา Ovid เล่าว่านักล่าหนุ่ม Actaeon ครั้งหนึ่งเคยพบกับไดอาน่าซึ่งเป็นอาร์ทิมิสในรูปแบบโรมันอาบน้ำกับนางไม้ที่ลำธาร เขารู้สึกทึ่งมากกับภาพที่เห็นเขายืนเหม่อลอยจนกระทั่งเทพธิดาตระหนักถึงเขาและร้องเรียกเขาขณะที่เธอสาดน้ำใส่ใบหน้าของเขา“ บอกคนอื่นว่าคุณเคยเห็นฉันไดอาน่าเปล่า! บอกพวกเขาว่าคุณทำได้!” Acteon มองลงไปในน้ำและเห็นด้วยความตกใจว่าเขากำลังกลายเป็นยอง ในไม่ช้าเขาก็ถูกสุนัขล่าเนื้อของตัวเองฉีกออกจากกัน ล่ามบางคนเชื่อว่าไดอาน่าเป็นตัวแทนของจูเลียลูกสาวของจักรพรรดิออกัสตัสในขณะที่ Acteon เป็นตัวแทนของ Ovid ซึ่งถูกเนรเทศออกจากการเป็นพยานในกิจการของจูเลีย นักล่าผู้โชคร้ายอาจเป็นผู้ชายที่ล่วงล้ำเรื่องลึกลับของผู้หญิง


กวางยังเป็นที่เคารพสักการะของเทพธิดาเก่าแก่อื่น ๆ อีกมากมายเช่นชาวเมโสโปเตเมีย Ninhursag ไอซิสอียิปต์และกรีกอโฟรไดต์ คุณภาพการเลี้ยงดูของหลังปรากฏในตำนานกรีกเรื่อง Telephus ลูกชายของ Hercules และ Auge แม่ของเขาเพื่อปกปิดความสัมพันธ์ของเธอซ่อนทารก Telephus ไว้ในวิหารของเทพีเอเธน่าซึ่งทำให้เกิดความพินาศ เมื่อพบสิ่งนี้ทารกถูกสัมผัสบนภูเขาเพื่อตาย แต่เขาได้รับการช่วยเหลือจากขาหลังที่ดูดนมเขา


พระคัมภีร์เดิมมักจะเฉลิมฉลองให้หลังเป็นสัญลักษณ์ของคุณธรรมของผู้หญิง ตัวอย่างเช่น:


พบความสุขกับภรรยาที่คุณแต่งงานในวัยหนุ่มสาว

ยุติธรรมเหมือนหลัง, สง่างามเหมือนไก่โห่

ให้เธอเป็น บริษัท ที่คุณดูแล

เธอคือความรักที่กักขังคุณไว้


เพลงสดุดี 42 เริ่มต้นว่า“ ในขณะที่สุนัขโหยหาสายน้ำที่ไหลนานจิตวิญญาณของฉันก็นานเพื่อเธอพระเจ้าของฉัน”


Stag and hind มีความสำคัญในฐานะผู้ส่งสารของพระเจ้าทั่วยุโรปส่วนใหญ่ ในมหากาพย์และเทพนิยายนับไม่ถ้วนกวางปรากฏตัวต่อพระเอกหรือนางเอกและนำทางเขาหรือเธอผ่านป่า การค้นหาจอกศักดิ์สิทธิ์เริ่มต้นขึ้นเมื่ออัศวินของกษัตริย์อาเธอร์เดินตามกวางสีขาวเข้าไปในป่า ตามตำนานหลุยส์ผู้เคร่งศาสนาลูกชายของชาร์ลมาญเคยตั้งใจที่จะไล่ตามยองจนแยกตัวออกจากงานล่าสัตว์ตกจากหลังม้าขณะข้ามลำธารและหลงทางในป่าอันกว้างใหญ่ เมื่อคนของเขาพบเขาในเช้าวันรุ่งขึ้นเวลากลางวันเผยให้เห็นพุ่มดอกกุหลาบที่เบ่งบานท่ามกลางหิมะซึ่งเป็นสัญญาณที่น่าอัศจรรย์ว่าเขาควรสร้างมหาวิหารในสถานที่นั้น กวางในตำนานของเซลติกเป็นแนวทางไปสู่โลกอื่นในขณะที่ในตำนานของไอร์แลนด์บางครั้งพวกมันก็เป็นวัวของนางฟ้าด้วยเช่นกัน


ในวัฒนธรรมยุคกลางและยุคฟื้นฟูศิลปวิทยาการล่ากวางเป็นอุปมาสำหรับการเกี้ยวพาราสี ภาพที่นำมาจากการไล่ล่าใช้เพื่อแสดงถึงความกลัวความปรารถนาการปกปิดและความตึงเครียดซึ่งมักเป็นส่วนหนึ่งของการล่อลวงทางกามารมณ์ ในคืนที่สิบสองของเช็คสเปียร์คูริโอพยายามเบี่ยงเบนความเศร้าโศก Duke Orsinio:


Curio: คุณจะไปล่านายของฉัน?

Duke: อะไรนะคูริโอ?

Curio: ฮาร์ท

Duke: ทำไมฉันถึงเป็นคนที่สูงส่งที่สุดที่ฉันมี

โอเมื่อตาของฉันเห็นโอลิเวียก่อน

คิดว่าเธอจะกำจัดอากาศที่เป็นโรคระบาด!

ทันใดนั้นฉันก็กลายเป็นคนห้าวหาญ

และความปรารถนาของฉันเช่นเดียวกับสุนัขที่ล้มลงและโหดร้าย

ตั้งแต่ไล่ตามฉันมา


บ่อยครั้งที่ผู้หญิงคนหนึ่งถูกมองว่าเป็นกวางที่ถูกล่า แตรของยองมักถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของการมีชู้ซึ่งเป็นความลุ่มหลงในวรรณกรรมแห่งยุคสมัย แต่สำหรับคำสั่งทางสังคมที่ต่ำต้อยกว่ากวางมักถูกต่อต้านอย่างขมขื่นในฐานะสัญลักษณ์ของการกดขี่ ในเรื่องราวของโรบินฮูดชายผู้ร่าเริงที่อาศัยอยู่ในป่าเชอร์วูดได้ท้าทายนายอำเภอแห่งนอตทิงแฮมอยู่ตลอดเวลาโดยการเลี้ยง "กวางของราชา" เมื่อคำสั่งห้ามไม่ให้ชาวนาล่ากวางถูกยกเลิกในที่สุดคนธรรมดาสามัญหลายคนก็ยืนยันอิสรภาพใหม่ของพวกเขาด้วยการไล่ล่าด้วยความรุนแรงและโหดร้าย บาทหลวงกิลเบิร์ตไวท์ชาวอังกฤษบ่นว่า“ เว้นแต่เขาจะเป็นนักล่าอย่างที่พวกเขาได้รับผลกระทบที่จะเรียกตัวเองว่าไม่มีคนหนุ่มสาวคนใดได้รับอนุญาตให้มีความเป็นลูกผู้ชายหรือความกล้าหาญ”


ใน Bambi: A Life in the Woods (ตีพิมพ์ครั้งแรกในปี พ.ศ. มันบอกเล่าเรื่องราวของยองหนุ่มชื่อแบมบี้ตั้งแต่แรกเกิดของเขาในสำนักหักบัญชี เขาเรียนรู้วิถีแห่งป่าต่อสู้กับคู่แข่งและเพื่อนร่วมทางที่มีชื่อว่า Filene เรื่องราวจบลงด้วยการเสียชีวิตของพ่อของแบมบี้หลังจากนั้นแบมบี้ก็ออกไปด้วยตัวเองเพื่อเป็นผู้พิทักษ์ป่า ในหนังสือเล่มนี้ผู้ลอบล่าสัตว์ที่ฆ่าแม่ของแบมบี้และปล่อยให้กวางไม่อยู่นิ่งนั้นเป็นภาพที่น่ากลัวและหวาดกลัว Salten เขาเป็นนักกีฬาตัวยงหลังจากนั้นก็พยายามดึงความแตกต่างที่ชัดเจนยิ่งขึ้นระหว่างผู้ลอบล่าสัตว์และนักล่าที่ถูกต้องตามกฎหมายในภาคต่อ ภาพยนตร์ที่ได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม (ออกฉายครั้งแรกในปี 2485) โดยดิสนีย์สตูดิโอซึ่งสร้างจากหนังสือเล่มนี้ยังมี Bambi และ Filene ที่เป็นมนุษย์ในรูปแบบอื่น ๆ ในขณะที่มันทำให้ "มนุษย์" เป็นที่รู้จักโดยการยิงและกระสุนเท่านั้นดูเหมือนจะเป็นพลังที่โหดร้ายของธรรมชาติ


ความสัมพันธ์ระหว่างกวางกับภูมิทัศน์ยังพบได้ในวัฒนธรรมของชนพื้นเมืองอเมริกัน ชนเผ่าหลายเผ่าในเม็กซิโกและตะวันตกเฉียงใต้ของอเมริการวมทั้งชาวแอซเท็กซูนีและโฮปีโดยดั้งเดิมจะแสดงระบำกวางเพื่อให้มีอิทธิพลต่อองค์ประกอบและนำพืชผลมากมายมาให้ ชาวอินเดียนแดงเผ่า Yaqui ในปัจจุบันปฏิบัติตามศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิกซึ่งได้รับอิทธิพลอย่างมากจากศาสนาของชนเผ่าดั้งเดิมและพวกเขาได้รวมเอาการเต้นรำของกวางเข้าไว้ในพิธีกรรมอีสเตอร์ที่ทำทุกปี ในพิธีทั้งหมดนี้หัวหน้านักเต้นจะสวมหัวกวางหรือเขาและจะเลียนแบบการเคลื่อนไหวของสัตว์ซึ่งดูระมัดระวังขณะเคลื่อนไหวท่ามกลางป่า


ด้วยการเพิ่มขึ้นของพื้นที่ชานเมืองของอเมริกาเหนือและยุโรปกวางหลายตัวจึงไม่กลัวมนุษย์ กวางหางขาวในทวีปอเมริกาเหนือซึ่งอาศัยอยู่ในการท่องที่ขอบป่าในปัจจุบันเป็นเรื่องธรรมดามากกว่าที่พวกมันเคยเป็นในช่วงเวลาของโคลัมบัส ชาวชานเมืองหลายคนมองว่าเป็น“ แมลงศัตรู” หรือ“ หนูรก” และบ่นว่าทำให้เกิดอุบัติเหตุจราจรหรือทำลายสวน บางทีอาจเป็นเพียงใน Far North ซึ่งอาจยังคงพบถิ่นทุรกันดารที่เหลืออยู่จำนวนมากซึ่งสัญลักษณ์โบราณของกวาง (และโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเทียบกับกวางมูส) ในฐานะผู้พิทักษ์ป่ายังคงมีความสดใสนิทานนางกากี นิทานนางพิกุลทอง นิทานยอพระกลิ่น
นิทานกระต่ายสามขา นิทานกระเช้าสีดา นิทานเคราะห์ของตาจัน
กล่องข้าวน้อยฆ่าแม่ ทำไมงูเหลือมไม่มีพิษ ทำไมเต่ามีกระดอง
ทำไมจระเข้จึงไม่มีลิ้น ทำไมหมากับแมวไม่ถูกกัน ทำไมนกกะปูดตาแดง
นิทานธรรมชาดก เรื่องย่อละคร ดูดวงทำนายฝัน
เรื่องย่อเพื่อเธอ เรื่องย่อสาวน้อยร้อยล้าน เรื่องย่อรักเร่
เรื่องย่อตามรักคืนใจ เรื่องย่อพลับพลึงสีชมพู เรื่องย่อไฟล้างไฟ
เรื่องย่อรัตนาวดี เรื่องย่อคู่ปรับฉบับหัวใจ เรื่องย่อห้องหุ่น
เรื่องย่อรอยรักแรงแค้น ขอเป็นเจ้าสาวสักครั้งให้ชื่นใจ เรื่องย่อเพลิงตะวัน
เรื่องย่อนางร้ายที่รัก เพื่อนรักเพื่อนริษยา เรื่องย่อตะวันตัดบูรพา
เรื่องย่อเลื่อมสลับลาย นางสาวทองสร้อยคุณแจ๋ว เรื่องย่อใต้เงาจันทร์
เรื่องย่อละครเจ้านาง เรื่องย่อผู้กองยอดรัก เรื่องย่อสุดแค้นแสนรัก
เรื่องย่อเพลงรักเพลงลำ เรื่องย่อละครเพื่อนแพง เรื่องย่อเลือดมังกร

Popular Posts