google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 ตำนานนิทานเรื่องเล่าที่เกี่ยวกับไฮยีน่า

ตำนานนิทานเรื่องเล่าที่เกี่ยวกับไฮยีน่า

 ฉันจะไม่ยอมจำนนต่อเพลงไซเรนหรือเสียงของหมา . . .

- George Chapman, Eastward Ho


ถ้าไฮยีน่ากำลัง“ หัวเราะ” เรื่องตลกคืออะไร? บางทีอาจเป็นความพยายามของเราที่จะจัดวางทุกอย่างให้เป็นหมวดหมู่เรียบร้อย ในฐานะที่เป็นสิ่งมีชีวิตที่อยู่ตรงกลางระหว่างแมวกับเขี้ยวไฮยีน่ามักจะทำให้ผู้คนเต็มไปด้วยความหวาดกลัว ตำนานยังทำให้เพศของพวกเขาไม่แน่นอนและสิ่งนี้มีพื้นฐานในการสังเกต ตรงกันข้ามกับรูปแบบที่พบในสัตว์ส่วนใหญ่ไฮยีน่าตัวเมียมักจะมีขนาดใหญ่กว่าตัวผู้เล็กน้อย ที่น่าทึ่งกว่านั้นคือตัวเมียมีผิวหนังนูนคล้ายอวัยวะเพศของผู้ชาย Aelian นักเขียนชาวกรีก - โรมันอ้างว่าหมาในเปลี่ยนเพศทุกปี ตามที่ Aelian หมาในสามารถส่งพลังแห่งการนอนหลับได้ด้วยการสัมผัสอุ้งเท้าซ้ายของมัน เงาของหมาในที่ทอดเทียบกับพระจันทร์เต็มดวงทำให้สุนัขเงียบลงดังนั้นพวกมันจึงถูกพาตัวไปโดยไม่มีการขัดขืน หมาในเลียนแบบเสียงของมนุษย์เพื่อหลอกล่อสุนัขและแม้แต่ผู้ชายให้มาถึงจุดจบ ในอังกฤษศตวรรษที่สิบเจ็ดเอ็ดเวิร์ดท็อปเซลรายงานข่าวลือว่าไฮยีน่าอาจถูกลมพัดจนชุ่ม


จากแอฟริกาไปยุโรปหมาในมักถูกมองว่าทรยศโง่และขี้ขลาด เหตุผลหนึ่งที่เป็นไปได้คือไฮยีน่าครอบครองที่อยู่อาศัยในแอฟริกาโดยประมาณเช่นเดียวกับสิงโตและพวกมันมักอาศัยอยู่โดยการไล่กิน สิงโตเป็นสัญลักษณ์ของความเป็นกษัตริย์ทำให้ไฮยีน่าดูเหมือนข้าราชบริพาร ตามคำบอกเล่าของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมของชาวยุโรปในยุคกลางหมาใน (บางครั้งเรียกว่า "ยีน่า") อาศัยอยู่ในสุสานและกินศพคนตาย Bestiaries ยังรายงานว่าหมาในมีก้อนหินอยู่ที่หัวของมัน เมื่อสิ่งนี้ถูกนำออกมาและวางไว้ใต้ลิ้นของคนมันจะทำให้ชายหรือหญิงมองเห็นอนาคตได้


ตำนานที่หายากเรื่องหนึ่งทำให้หมาในไม่เพียง แต่อ่อนโยน แต่ยังเป็นแม่ นักบุญมาคาเรียสแห่งอเล็กซานเดรียอาศัยอยู่ในฐานะฤๅษีในทะเลทรายซึ่งทักษะในการรักษาของเขาเป็นที่รู้จักแม้แต่กับสัตว์ วันหนึ่งแม่หมามาหาเขาโดยเอาลูกเข้าปาก นักบุญมาคาเรียสอุ้มเด็กทารกขึ้นมาดูและตระหนักว่ามันตาบอด เขาทำไขว้กันเหนือดวงตาของหมาน้อยจากนั้นทารกก็ไปที่เต้านมของแม่ทันทีและเริ่มดูดนม ต่อมาด้วยความกตัญญูแม่หมานำเซนต์มาคาเรียสแกะที่เพิ่งฆ่ามา นักบุญมาคาเรียสรู้สึกหนักใจที่แม่ฆ่าแกะปฏิเสธที่จะรับของขวัญ แม่ก้มหัวขอร้องพ่อ ในที่สุดท่านผู้ศักดิ์สิทธิ์ก็เห็นด้วย แต่ถ้าต่อจากนี้แม่จะสัญญาว่าจะไม่ทำร้ายคนยากจนด้วยการเอาแกะและเอาเฉพาะเนื้อสัตว์ที่ตายไปแล้วเท่านั้น เมื่อแม่ยินยอมเขาก็เอาหนังแกะและนอนทับมันจนเสียชีวิต


ในศตวรรษที่ 20 สัตว์ร้ายอื่น ๆ เช่นหมาป่าได้รับการไถ่บาป แต่ชื่อเสียงของหมาในนั้นเปลี่ยนไปเพียงเล็กน้อย ในภาพยนตร์ดิสนีย์เรื่อง The Lion King ปี 1994 สิงโตตัวร้ายที่ปรารถนาจะอ้างสิทธิ์ในราชบัลลังก์สอดคล้องกับไฮยีน่า ผู้สร้างภาพยนตร์ต้องการให้มีความอ่อนไหวต่อระบบนิเวศน์และหลีกเลี่ยงการประณามสัตว์ใด ๆ ดังนั้นพวกเขาจึงมักจะทำให้หัวหน้าหมาโง่มากกว่ามุ่งร้าย อย่างไรก็ตามไฮยีน่าที่ก้าวเข้ามาต่อสู้กับสิงโตดูเหมือนทหารนาซี นักธรรมชาติวิทยาหลายคนอาจเริ่มต้นด้วยนักบุญมาคาเรียสวิงวอนต่อสาธารณชนโดยไม่ประสบความสำเร็จในการแลกชื่อเสียงของหมาไน


นิทานนางกากี นิทานนางพิกุลทอง นิทานยอพระกลิ่น
นิทานกระต่ายสามขา นิทานกระเช้าสีดา นิทานเคราะห์ของตาจัน
กล่องข้าวน้อยฆ่าแม่ ทำไมงูเหลือมไม่มีพิษ ทำไมเต่ามีกระดอง
ทำไมจระเข้จึงไม่มีลิ้น ทำไมหมากับแมวไม่ถูกกัน ทำไมนกกะปูดตาแดง
นิทานธรรมชาดก เรื่องย่อละคร ดูดวงทำนายฝัน
เรื่องย่อเพื่อเธอ เรื่องย่อสาวน้อยร้อยล้าน เรื่องย่อรักเร่
เรื่องย่อตามรักคืนใจ เรื่องย่อพลับพลึงสีชมพู เรื่องย่อไฟล้างไฟ
เรื่องย่อรัตนาวดี เรื่องย่อคู่ปรับฉบับหัวใจ เรื่องย่อห้องหุ่น
เรื่องย่อรอยรักแรงแค้น ขอเป็นเจ้าสาวสักครั้งให้ชื่นใจ เรื่องย่อเพลิงตะวัน
เรื่องย่อนางร้ายที่รัก เพื่อนรักเพื่อนริษยา เรื่องย่อตะวันตัดบูรพา
เรื่องย่อเลื่อมสลับลาย นางสาวทองสร้อยคุณแจ๋ว เรื่องย่อใต้เงาจันทร์
เรื่องย่อละครเจ้านาง เรื่องย่อผู้กองยอดรัก เรื่องย่อสุดแค้นแสนรัก
เรื่องย่อเพลงรักเพลงลำ เรื่องย่อละครเพื่อนแพง เรื่องย่อเลือดมังกร

Popular Posts