google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 ตำนานนิทานเรื่องเล่าที่เกี่ยวกับตั๊กแตน จิ้งหรีด จักจั่น และตั๊กแตนตำข้าว

ตำนานนิทานเรื่องเล่าที่เกี่ยวกับตั๊กแตน จิ้งหรีด จักจั่น และตั๊กแตนตำข้าว

 กวีนิพนธ์ของโลกไม่เคยสิ้นสุด:

ในช่วงเย็นของฤดูหนาวที่โดดเดี่ยวเมื่อมีน้ำค้างแข็ง

ได้สร้างความเงียบจากเตามีเสียงโหยหวน

เพลงคริกเก็ตในความอบอุ่นที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ

และดูเหมือนว่าจะหายไปครึ่งหนึ่งในความมึนงง

ตั๊กแตนอยู่ท่ามกลางเนินหญ้า

- จอห์นคีทส์“ บนตั๊กแตนและคริกเก็ต”


นักกีฏวิทยาวางตั๊กแตนตั๊กแตนจิ้งหรีดและมณฑปในลำดับเดียวคือ Orthoptera ในขณะที่จักจั่นอยู่ในลำดับ Homoptera แต่อนุกรมวิธานสมัยใหม่ไม่จำเป็นต้องสะท้อนถึงการรับรู้ที่เป็นที่นิยมของสัตว์ในปัจจุบันซึ่งน้อยกว่าวิธีการที่สิ่งมีชีวิตได้รับการยกย่องในช่วงหลายศตวรรษ สำหรับชาวกรีกโบราณตั๊กแตนตั๊กแตนจิ้งหรีดและบางครั้งมนต์ก็อยู่ภายใต้ชื่อเดียวของ Akris และผู้แปลผลงานสมัยใหม่ของพวกเขาจะต้องพิจารณาว่าแมลงชนิดใดเหมาะสมที่สุดจากบริบท แมลงเหล่านี้มักมองเห็นได้ยากและเป็นที่รู้จักของคนส่วนใหญ่ผ่านเสียงของพวกมันในทุ่งโล่ง


เสียงเหล่านี้เกิดจากการที่แมลงถูส่วนต่างๆของร่างกายเข้าด้วยกันมักจะดังอย่างน่าอัศจรรย์สำหรับสิ่งมีชีวิตเล็ก ๆ ที่สร้างพวกมันขึ้นมาและมักจะเกิดการประสานกัน พวกมันกำลังผสมพันธุ์กันซึ่งผลิตโดยผู้ชายโดยเฉพาะและตำนานโบราณบางเรื่องแนะนำให้ตระหนักถึงข้อเท็จจริงนี้อย่างน่าประหลาดใจ ในกรณีของ orthopterans ผู้คนยังรู้จักแมลงผ่านความเสียหายมหาศาลที่พวกมันทำกับพืชผลซึ่งได้รับการชดเชยเพียงบางส่วนจากความนิยมในฐานะอาหาร คัมภีร์ไบเบิลบอกเราว่าเมื่อฟาโรห์ไม่ยอมปล่อยชนชาติอิสราเอลออกจากอียิปต์ตั๊กแตนเป็นภัยพิบัติประการที่แปดที่พระเยโฮวาห์ทรงส่งมาเพื่อลงโทษ:“ ตั๊กแตนบุกไปทั่วแผ่นดินอียิปต์ ในดินแดนทั้งหมดของอียิปต์พวกเขาล้มลงเป็นจำนวนมากจนไม่เคยมีใครพบเห็นมาก่อนและจะไม่มีอีกเลย พวกเขาปกคลุมผิวดินจนพื้นดินเป็นสีดำ พวกเขากินพืชสีเขียวทั้งหมดในแผ่นดินและผลไม้ทั้งหมด”


ในแอฟริกาเหนือและตะวันออกใกล้ภัยพิบัติของตั๊กแตนยังคงเกิดขึ้นจนถึงศตวรรษที่ยี่สิบบางครั้งท้องฟ้ามืดลงและยืนยันความถูกต้องทั่วไปของคำอธิบายในพระคัมภีร์ไบเบิล ในแง่ที่ชัดเจนในทำนองเดียวกันผู้เผยพระวจนะโจเอลเปรียบตั๊กแตนในจำนวนมหาศาลและความสามารถในการทำลายล้างของพวกมันกับกองทัพที่รุกราน ชาวอียิปต์ใช้ภาพเดียวกันนี้และในจารึกที่ระลึกถึงการกระทำของรามเสสที่ 2 ฟาโรห์ที่ถูกโมเสสท้าทายในการสู้รบที่คาเดชซึ่งกองทัพของชาวฮิตไทต์กล่าวกันว่าปกคลุมภูเขาเหมือนตั๊กแตน อย่างไรก็ตามสำหรับปัญหาทั้งหมดที่เกิดจากแมลงดังกล่าวชาวอียิปต์ดูเหมือนจะไม่เกลียดชังหรือดูหมิ่นพวกมันและข้อความหนึ่งจากอาณาจักรเก่ากล่าวถึงผู้ปกครองที่ขึ้นสู่สวรรค์ในรูปแบบของตั๊กแตน


ตามนิทานพื้นบ้านอิสลามจากแอลจีเรียปีศาจมองโลกที่สร้างขึ้นใหม่อย่างดูถูกเหยียดหยามและพูดว่า“ ฉันทำได้ดีกว่าพระเจ้า” “ ดีมาก” พระเจ้าตอบ“ เราจะให้พลังแก่คุณในการทำให้สิ่งมีชีวิตใด ๆ ที่คุณสร้างมีชีวิตขึ้นมา เดินเล่นรอบโลกและย้อนกลับไปในอีกร้อยปี” ปีศาจได้เข้าร่วมการท้าทายและรวบรวมสิ่งมีชีวิตที่มีหัวม้าอกของสิงโตเขาของแอนทิโลปคอของนายท้ายและชิ้นส่วนจากสัตว์อื่น ๆ หลายชนิด เนื่องจากชิ้นส่วนไม่พอดีเขาจึงเริ่มถากถางสิ่งมีชีวิตนั้นจนกระทั่งสิ่งที่เหลืออยู่คือตั๊กแตนตัวเล็ก ๆ พระเจ้าตรัสว่า“ โอ้ซาตาน . . นี่คืออะไร! เพื่อแสดงความอ่อนแอของคุณและอำนาจของฉันฉันจะส่งฝูงสิ่งมีชีวิตนี้ไปทั่วโลกและด้วยเหตุนี้ฉันจะสอนผู้คนว่ามีพระเจ้าองค์เดียวเท่านั้น”


บางทีอาจเป็นเพราะตั๊กแตนในพระคัมภีร์มักจะระบาดของพระเจ้าแมลงจึงไม่ได้รับการตีตราอย่างหนัก ผู้คนแทบจะไม่เคยกินสิ่งมีชีวิตที่พวกเขารู้สึกว่าน่ารังเกียจยกเว้นในช่วงที่หิวโหยอย่างรุนแรง แต่ตั๊กแตนและตั๊กแตนถูกกินมากในแอฟริกา พวกเขายังกล่าวถึงว่าเป็นอาหารที่เป็นไปได้ในพระคัมภีร์ พันธสัญญาใหม่ระบุว่ายอห์นผู้ให้บัพติศมาอาศัย“ ตั๊กแตนและน้ำผึ้งป่า”


ตั๊กแตนมีลักษณะคล้ายตั๊กแตนมาก แต่ไม่แพร่พันธุ์เร็วและโดดเดี่ยว ในอียิปต์โบราณตั๊กแตนเป็นลวดลายที่ได้รับความนิยมซึ่งมักปรากฏในของใช้ในเทศกาลกล่องเครื่องสำอางหรือเครื่องประดับ ตั๊กแตนดูเหมือนจะไม่ได้แบ่งปันชื่อเสียงที่น่ากลัวของญาติสนิทของพวกเขา เพลงตั๊กแตนซึ่งเป็นจังหวะถ้าไม่ใช่ดนตรีตามอัตภาพคนที่มีเสน่ห์ ผู้เผยพระวจนะอิสยาห์กล่าวถึงพระเยโฮวาห์ว่า“ พระองค์ทรงพระชนม์อยู่เหนือวงกลมของโลก ที่อยู่อาศัยของมันดูเหมือนตั๊กแตน” แมลงเหล่านี้ยังคงถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของความไม่สำคัญในทางที่อาจเป็นที่รักหรือดูถูก เป็นไปได้ที่จะเห็นคำตอบในตำนานกรีกเรื่อง Tithonus เจ้าชายแห่งทรอยซึ่งเป็นที่รักของ Eos เทพีแห่งรุ่งอรุณ เทพขอให้ซุสมอบความเป็นอมตะให้กับคู่รักของเธอ แต่เธอลืมที่จะขอความเยาว์วัยชั่วนิรันดร์ เมื่อทิโธนัสอายุมากขึ้นอีออสก็จากเขาไปและในที่สุดเขาก็เหี่ยวแห้งไปกลายเป็นตั๊กแตนหรือจักจั่น


โดยเฉพาะอย่างยิ่งจักจั่นเป็นที่รู้จักโดยทั่วไปผ่านเสียงของพวกมันเท่านั้นเนื่องจากพวกมันอาศัยอยู่ในต้นไม้และจะเห็นได้ก็ต่อเมื่อพวกมันตายและตกลงสู่พื้น สำหรับชาวกรีกดูเหมือนว่าพวกมันเป็นสิ่งมีชีวิตที่ไม่มีตัวตนและเป็นสัญลักษณ์ของความเป็นอมตะ ในบทสนทนาของเพลโต“ Phaedrus” โสกราตีสและชายหนุ่ม Phaedrus ได้มีส่วนร่วมในการอภิปรายเกี่ยวกับปรัชญาอย่างกระตือรือร้นเมื่ออดีตกล่าวว่าจักจั่นในขณะที่ร้องเพลงและสนทนากันเองก็ต้องสังเกตบทสนทนาของชายทั้งสอง


โสกราตีสอธิบายว่าจักจั่นเป็นมนุษย์ในยุคดึกดำบรรพ์ที่ห่างไกล จากนั้นมิวส์เทพธิดาแห่งศิลปะก็ปรากฏตัวขึ้นและมีคนไม่กี่คนที่ดีใจมากจนไม่ต้องทำอะไรนอกจากร้องเพลง พวกเขาจะไม่หยุดกินหรือดื่มชั่วคราวและพวกเขาก็เสียชีวิตโดยไม่รู้ตัวว่าเกิดอะไรขึ้น พวกเขากลับสู่โลกเหมือนจักจั่น เพื่อเป็นการขอบคุณสำหรับความทุ่มเทของพวกเขา Muses จึงประกาศว่าพวกเขาจะร้องเพลงตั้งแต่ช่วงแรกเกิดจนถึงวันตายโดยไม่ต้องการอาหารและเครื่องดื่ม เมื่อหมดเวลาบนโลกพวกเขาจะกลับไปสวรรค์และรายงานต่อมิวส์ว่าใครให้เกียรตินายหญิงของพวกเขาและทำอย่างไร


โสเครตีสให้คำมั่นกับลูกศิษย์สาวของเขาว่าทั้งสองคนอาจคาดหวังว่าจะได้รับรายงานที่ดีจากจักจั่นเพื่อแสดงความไม่พอใจในเรื่องของความรัก แมลงเหล่านี้มีความหมายคล้ายกันในหมู่ชาวจีนซึ่งเชื่อว่าจักจั่นอาศัยอยู่บนน้ำค้างเท่านั้น ตั้งแต่ช่วงปลายราชวงศ์โชวจนถึงราชวงศ์ฮั่น (ประมาณ 200 ปีก่อนคริสตกาลถึงราว ค.ศ. 220) ชาวจีนจะวางจักจั่นหยกไว้ในปากของผู้ตายเพื่อให้แน่ใจว่าเป็นอมตะ


สำหรับวัฒนธรรมของตะวันออกไกลเพลงของแมลงเช่นจักจั่นและจิ้งหรีดยังแสดงถึงการสวดมนต์ของนักบวชในศาสนาพุทธ บางครั้งจักจั่นและจิ้งหรีดจะถูกขังไว้ในกรงและเพลงของพวกเขามักจะได้รับการยกย่องมากกว่าเพลงของนก ชาวจีนยังให้ความสำคัญกับการต่อสู้ของจิ้งหรีดอีกด้วย การต่อสู้แบบกลาดิเอเตอร์ระหว่างจิ้งหรีดยังคงเป็นกีฬายอดนิยมในจีนมาตั้งแต่สมัยโบราณ เสียงจิ้งหรีดซ้ำ ๆ ไม่ได้สร้างความประทับใจให้กับชาวตะวันตกเสมอไปในแง่ของความสวยงามอย่างชัดเจน ในประเทศเยอรมนีมีคนพูดถึงโรคประสาทครอบงำว่ามีจิ้งหรีดอยู่ในหัว ในทางกลับกันการพูดซ้ำ ๆ อาจแสดงถึงบทเรียนของมโนธรรมที่ก่อให้เกิดความรำคาญ แต่ก็จำเป็นในบางครั้ง


จิ้งหรีดชนิดหนึ่งเรียกว่า“ จิ้งหรีดบ้าน” เนื่องจากมีนิสัยชอบเข้าบ้านบ่อยครั้ง เนื่องจากจิ้งหรีดเหล่านี้ดึงดูดความอบอุ่นจึงเป็นสัญลักษณ์ของเตาไฟ การมีผู้มาเยี่ยมเช่นนี้ถือเป็นความโชคดีทั่วยุโรปและการฆ่ามันอาจทำให้โชคไม่ดี ในภาพยนตร์คลาสสิกของ Carlo Collodi สำหรับเด็ก Pinocchio (ตีพิมพ์ครั้งแรกในอิตาลีในปี 2426) ฮีโร่ตุ๊กตาไม้ที่มีชีวิตขึ้นมาได้ทุบคริกเก็ตชื่อ Jiminy ด้วยค้อน แต่หลังจากโชคร้ายหลายครั้งก็เสียใจกับการกระทำที่ชั่วร้าย ต่อมา Disney Studios ทำให้ Jiminy Cricket กลายเป็นหนึ่งในตัวละครแอนิเมชั่นยอดนิยมของพวกเขาและยังให้เขาแนะนำรายการโทรทัศน์ Walt Disney Presents


คำว่า "ตั๊กแตนตำข้าว" เป็นภาษากรีกสำหรับ "ผู้หยั่งรู้" และตั๊กแตนตำข้าวก็ดูเป็นส่วนหนึ่ง ขาหน้ายาวของมันเคลื่อนไหวตลอดเวลา สำหรับคนสมัยโบราณสิ่งนี้แนะนำให้ใช้ท่าทางของการวิงวอนแบบธรรมดาโดยให้มือหงายขึ้นไปบนฟ้าในขณะที่คริสเตียนบางครั้งก็คิดว่ากรงเล็บของมันเหมือนมือที่กอดอกในการอธิษฐาน ปีกของตั๊กแตนตำข้าวบ่งบอกถึงเสื้อคลุมของนักบวช แต่ลักษณะที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดของแมลงคือดวงตาขนาดมหึมาของมัน ผู้คนในโลกโบราณเชื่อว่าตั๊กแตนตำข้าวมีอำนาจในการสาปแช่งด้วยการจ้องมองของมัน ผู้คนในตะวันออกไกลรู้สึกประทับใจในความก้าวร้าวของตั๊กแตนตำข้าวซึ่งเต็มใจที่จะโจมตีสิ่งมีชีวิตหลายเท่าขนาดของมัน คำพูดดั้งเดิมในญี่ปุ่นกล่าวว่า“ เหมือนตั๊กแตนตำข้าวยกแขนขึ้นเพื่อหยุดล้อรถลากที่ผ่านไป”


เช่นเดียวกับบุคคลสำคัญทางศาสนาอื่น ๆ ตั๊กแตนตำข้าวชาวบ้านดูเหมือนจะเปลี่ยนไประหว่างความดีและความชั่วสุดขั้ว มีตำนานที่แพร่หลายว่าตั๊กแตนตำข้าวสามารถทำนายเป้าหมายของนักเดินทางได้อย่างรวดเร็วรวมถึงอันตรายที่อาจเกิดขึ้นระหว่างทาง เมื่อคนพเนจรถามตั๊กแตนตำข้าวจะชี้ไปในทิศทางที่เขาควรไป อย่างไรก็ตามในศตวรรษที่สิบเก้าเมื่อมีการสังเกตเห็นว่าตัวเมียในสายพันธุ์นี้กินคู่ของพวกมันหลังจากมีเพศสัมพันธ์ผู้คนก็ไม่แยแสและถึงกับเริ่มปีศาจตั๊กแตนตำข้าว


ฝันเห็นงู ฝันเห็นงูสีขาว ฝันเห็นงูเหลือม
ฝันเห็นงูเหลือมตัวใหญ่ ฝันเห็นงูเหลือมสีทอง ฝันเห็นงูใหญ่
ฝันเห็นงูตัวใหญ่ ฝันเห็นงูหลายตัว ฝันเห็นงูลาย
ฝันเห็นงูเขียว ฝันเห็นงูเห่า ฝันเห็นงูจงอาง
ฝันเห็นงูจงอางยักษ์ ฝันเห็นงูจงอางเข้าบ้าน ฝันเห็นงูจงอางหลายตัว
ฝันเห็นงูจงอางกัด ฝันเห็นงูจงอางเผือก ฝันเห็นงูจงอางชูคอ
ฝันเห็นงูจงอางตัวใหญ่มาก ฝันเห็นงูจงอางตัวใหญ่สีดำ ฝันเห็นงูแมวเซา
ฝันเห็นงูหลาม ฝันเห็นงูตัวสีฟ้า ฝันเห็นงูตัวสีดำ
ฝันเห็นงูตัวสีแดง ฝันเห็นงูสีทอง ฝันเห็นงูหลายตัว
ฝันเห็นงูสองตัว ฝันเห็นงูเผือก ฝันเห็นงูหลาม
ฝันเห็นงูตัวใหญ่มาก ฝันเห็นงูตัวใหญ่สีดำ ฝันเห็นงูตัวใหญ่หลายตัว
ฝันเห็นพญานาค ฝันเห็นพญานาคตัวใหญ่ ฝันเห็นพญานาคสีทอง
ฝันเห็นพญานาคสีเขียว ฝันเห็นพญานาคสีแดง ฝันเห็นพญานาคเล่นน้ำ
ฝันเห็นพญานาคไล่ตาม ฝันเห็นหงอนพญานาค ฝันเห็นพญานาคสีเงิน
ฝันเห็นพญานาคหลายตัว ฝันเห็นพญานาคพูดได้ ฝันเห็นพญานาคพ่นน้ำ
ฝันว่างูรัด ฝันว่างูกัด ฝันว่างูกัดขา
ฝันว่างูกัดเท้า ฝันว่าฆ่างู ฝันว่าตีงู
ฝันว่างูเลื้อยผ่าน ฝันว่างูกัดแขน ฝันว่างูกัดนิ้ว
ฝันว่างูไล่กัด ฝันว่างูฉก ฝันว่ากินงู
ฝันว่าจับงู ฝันว่างูเลื้อยขึ้นตัว ฝันว่างูรัดขา
ฝันว่างูรัดแขน ฝันว่างูรัดตัว ฝันว่างูรัดขาขวา
ฝันว่างูรัดขาซ้าย ฝันว่างูรัดแขนขวา ฝันว่างูรัดแขนซ้าย
ฝันว่างูรัดคอ ฝันว่างูรัดทั้งตัว ฝันว่าแฟนนอกใจมีคนอื่น
ฝันว่าแฟนนอกใจ ฝันว่าแฟนมีชู้ ฝันว่าแฟนคบชู้
ฝันว่าคนรักนอกใจ ฝันว่าแฟนมีคนอื่นร้องไห้หนักมาก ฝันว่าแฟนแอบคุยกับคนอื่น
ฝันว่าแฟนนอกใจมีชายอื่น ฝันว่าแฟนอยู่กับหญิงอื่น ฝันว่าแฟนมีคนอื่น
ฝันว่าฟันร่วงหมดปาก ฝันว่าผมร่วงเป็นกระจุก ฝันว่าตัดเล็บมือตัวเอง
ฝันว่ามีอะไรกับแฟนเก่า ฝันว่าได้อาบน้ำ ฝันว่าตัดผมสั้น
ฝันว่ากินข้าว ฝันว่ากินทุเรียน ฝันว่ากินขนมเข่ง
ฝันว่ากินหนอน ฝันว่ากินกล้วย ฝันว่ากินเหล้า
ฝันว่ากินปลา ฝันว่ากินผลไม้ ฝันว่ากินกุ้ง
ฝันว่ากินข้าวกับครอบครัว ฝันว่ากินอาหาร ฝันว่ากินอาหารกับญาติ
ฝันว่ากินข้าวอิ่มอร่อย ฝันว่ากินข้าวผัด ฝันว่ากินข้าวไม่หมด
ฝันว่าตัวเองกินข้าว ฝันว่ากินมูมมาม ฝันว่ากินขนม
ฝันว่ากินขนมอร่อย ฝันว่ากินขนมตาล ฝันว่ากินขนมชั้น
ฝันว่ากินขนมไทย ฝันว่ากินขนมกล้วย ฝันว่ากินขนมเค้ก
ฝันว่ากินโดนัท ฝันว่ากินโรตี ฝันว่ากินคุ๊กกี้
ฝันว่ากินองุ่น ฝันว่ากินแตงโม ฝันว่ากินส้ม
ฝันว่ากินมะพร้าว ฝันว่ากินขนมบัวลอย ฝันว่ากินขนมถั่วแปบ
ฝันว่ากินขนมต้ม ฝันว่ากินขนมสาคู ฝันว่ากินตะโก้
ฝันว่ากินขนมเข่ง ฝันว่ากินขนมเทียน ฝันว่ากินขนมวุ้นกะทิ
ฝันว่ากินปลา ฝันว่ากินไก่ ฝันว่ากินหมู
ฝันว่ากินปลาร้า ฝันว่ากินลาบ ฝันว่ากินน้ำตก
ฝันว่ากินแกงเขียวหวาน ฝันว่ากินแกงพะแนง ฝันว่ากินแกงมัสมั่น
ฝันว่ากินข้าวเหนียวมูน ฝันว่ากินข้าวเกรียบปากหม้อ ฝันว่ากินข้าวต้มมัด
ฝันว่ากินขนมกล้วย ฝันว่ากินขนม ฝันว่ากินสังขยาฟักทอง
ฝันว่ากินข้าวเหนียวมะม่วง ฝันว่ากินข้าวเหนียวทุเรียน ฝันว่ากินปลากระป๋อง
ฝันว่าซื้อขนมที่เซเว่น ฝันว่าซื้อของที่เซเว่น ฝันว่ากินขนมสาลี่
ฝันว่ากินลูกอม ฝันเห็นสุ่มไก่ ฝันว่าป้อนยาเด็ก
ฝันเห็นอู่ต่อเรือยาว ฝันเห็นพระสึกก่อนกำหนด ฝันเห็นช้างหลายตัว
ฝันเห็นคนจุดพลุจุดประทัด ฝันเห็นนกกวัก ฝันว่าเพื่อนร่วมงานท้อง
ฝันว่าแม่ใส่สร้อยทองเส้นใหญ่ ฝันว่าโดนป้ายขี้มูกใส่ ฝันเห็นขี้ในชักโครก
ฝันเห็นตึกกำลังสร้างใหม่ ฝันว่าเจอเจ้าที่ผู้หญิงใส่ชุดไทย ฝันว่าซื้อเนื้อย่าง
ฝันว่าอุ้มเด็กลงน้ำ ฝันว่าขี้ติดเต็มตัว ฝันว่าได้รองเท้าใหม่
ฝันว่าห้องนอนรกมาก ฝันเห็นพญาปลวกตัวใหญ่ ฝันว่าไปผจญภัย
ฝันเห็นน้ำลึกใส ฝันเห็นน้ำใสลึก ฝันว่าไปกินเลี้ยงงานบวช
ฝันว่าฟันคุดขึ้น ฝันเห็นกบสีชมพู ฝันว่าปีนโขดหิน
ฝันเห็นผึ้งทำรังในบ้าน ฝันว่ากินข้าวกับเพื่อนเก่า ฝันว่าขึ้นเฮลิคอปเตอร์ตกแต่ไม่ตาย
ฝันว่าเอาใบเลื่อยไปตัดปากหมา ฝันเห็นเพื่อนมากมายในห้องประชุม ฝันว่าตัวเองแต่งงานกับผู้หญิงเหมือนกัน
ฝันว่างูเลื้อยลอดหว่างขา ฝันว่ามีงูพิษเต็มไปหมด ฝันเห็นปลาหมึกยักษ์
ฝันว่าเด็กโดนรถทับ ฝันว่ายายหายไปจากบ้าน ฝันว่ากินข้าวไม่รู้จักอิ่ม
ฝันเห็นลูกมะยม ฝันเห็นปลาช่อนและปลาดุกตัวใหญ่ ฝันว่ามีคนเอาเด็กมาให้เลี้ยง
ฝันเห็นลูกกุญแจหลายดอก ฝันว่าขับรถยนต์ผาดโผน ฝันเห็นแม่ชีหลายคน

Popular Posts