google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 ตำนานนิทานเรื่องเล่าที่เกี่ยวกับเหยี่ยว

ตำนานนิทานเรื่องเล่าที่เกี่ยวกับเหยี่ยว

 ฉันจับมินเนี่ยนของเช้าวันนี้อาณาจักรแห่งฟินในเวลากลางวัน

เหยี่ยวเหยี่ยวที่วาดด้วยมือเมื่อเขาขี่

ของระดับการกลิ้งใต้เขาอากาศคงที่และก้าวย่าง

สูงแค่ไหนเขาก็พุ่งไปที่บังเหียนของปีก wimpling

ด้วยความดีใจของเขา!

- เจอราร์ดแมนลีย์ฮอปกินส์“ The Windhover”


นกเหยี่ยวหมุนและวนอยู่เหนือศีรษะเป็นภาพที่น่าตื่นเต้นแม้กระทั่งในปัจจุบันและเราสามารถจินตนาการได้ว่ามันต้องมีแรงบันดาลใจเพียงใดก่อนที่มนุษย์จะเรียนรู้ที่จะบิน เหยี่ยวเพเรกรินซึ่งมีถิ่นกำเนิดในอียิปต์ไม่เพียง แต่มีความสามารถในการซ้อมรบทางอากาศที่ซับซ้อนเท่านั้น แต่ยังได้รับการตอกบัตรด้วยความเร็วที่เร็วที่สุดของนกทุกชนิด บทกวีเกี่ยวกับชิ้นส่วนของเครื่องปั้นดินเผาจากบริเวณใกล้เคียงของไคโรโบราณที่เฉลิมฉลองให้กับดวงอาทิตย์เทพเจ้าราในการอวตารของเขาในฐานะนกเหยี่ยว:


คุณตื่นขึ้นมาด้วยความงามนกเหยี่ยวยามเช้า

คุณสิงโตในยามค่ำคืน

คุณสมควรเป็นผู้ให้แสงสว่าง

ที่เปิดตา. . .” .


ตั้งแต่สมัยอียิปต์นกเหยี่ยวยังคงเป็นสัญลักษณ์ของการมีชัยเหนือและความรัก


ชาวอียิปต์ยังพรรณนาถึงเทพโฮรัสของพวกเขาซึ่งมารวมตัวกับราบางส่วนเป็นนกเหยี่ยว หลังจากที่โอซิริสถูกสังหารโดยเซ็ตพี่ชายผู้ชั่วร้ายของเขาไอซิสภรรยาของโอซิริสได้ตั้งครรภ์ฮอรัสขณะที่เธอโศกเศร้าโดยการโฉบไปที่ร่างของสามีของเธอในรูปแบบของว่าว ต่อมาฮอรัสพ่ายแพ้เซ็ตในการต่อสู้เพื่อครองอำนาจเหนืออียิปต์ แต่เขาสูญเสียตาข้างหนึ่งในการต่อสู้ซึ่งถูกแทนที่ด้วยเทพ ธ อ ธ ในขณะที่ชาวอียิปต์ตระหนักว่าแร็พเตอร์มีสายตาที่น่าทึ่งและ "ดวงตาของฮอรัส" ที่หายไปมักถูกแทนเป็นเครื่องรางในการป้องกันในวัฒนธรรมอียิปต์ ในที่สุดแม่ลายก็เข้าสู่ศาสนาคริสต์ในฐานะ "ดวงตาที่มองเห็นได้ทั้งหมดของพระเจ้า"


แม้ว่าปัจจุบันนักชีววิทยาจะวางเหยี่ยวและเหยี่ยวไว้ในครอบครัวที่แยกจากกัน แต่คนในสมัยโบราณและยุคกลางไม่ได้แยกความแตกต่างอย่างชัดเจนระหว่างทั้งสอง การเป็นตัวแทนของเทพเจ้าฮอรัสในอียิปต์รวมลักษณะของสิ่งมีชีวิตหลายชนิดแม้ว่าแบบจำลองที่สำคัญที่สุดน่าจะเป็นเหยี่ยวเพเรกริน ในสิ่งที่น่าจะเป็นนิทานสัตว์ที่เก่าแก่ที่สุดที่ลงมาหาเราจากชาวกรีกเฮเซียดใช้เหยี่ยวเพื่อเป็นตัวแทนของพลังแห่งโชคชะตาที่ไม่มีวันสิ้นสุด เหยี่ยวตัวหนึ่งจับนกไนติงเกลด้วยกรงเล็บและอุ้มเธอขึ้นไปบนเมฆ ณ จุดนั้นเธอก็เริ่มร้องไห้ เหยี่ยวดุด่าเธอว่า "ประเสริฐทำไมเธอถึงกรีดร้อง . . . เขาเป็นคนโง่ที่พยายามแข่งขันกับผู้ที่แข็งแกร่งกว่าเขาทั้งแพ้การต่อสู้และได้รับบาดเจ็บจากการดูถูก”


อย่างไรก็ตามบริบทดังกล่าวทำให้นิทานเรื่องนี้คลุมเครือเนื่องจาก Hesiod ในข้อความต่อไปนี้เรียกร้องให้พี่ชายของเขาละเว้นจากความรุนแรงโดยกล่าวว่าความยุติธรรมจะมีชัยเหนือการบังคับในท้ายที่สุด บางทีเฮเซียดอาจสมมติว่าผู้อ่านของเขารู้ถึงจุดจบที่หายไปในตอนนี้ซึ่งการเรียกนกไนติงเกลมาช่วยและเหยี่ยวถูกลงโทษ


Falconry ย้อนกลับไปในสมัยโบราณและได้รับการฝึกฝนทั่วยูเรเซีย แต่ความนิยมมากที่สุดน่าจะอยู่ในยุคกลางของยุโรป จักรพรรดิเฟรดเดอริคที่ 2 แห่งโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ซึ่งเป็นที่รู้จักในเรื่องการเรียนรู้อันยอดเยี่ยมได้เขียนบทความเกี่ยวกับเหยี่ยว การล่าสัตว์ด้วยเหยี่ยวกลายเป็นกิจกรรมที่โปรดปรานของเจ้านายและสุภาพสตรีในยุคกลางผู้ซึ่งจะขี่ม้าในฤดูใบไม้ผลิโดยแต่งกายด้วยความวิจิตรบรรจงและมีนกมีฮู้ดเกาะอยู่บนข้อมือ เมื่อดวงตาของเหยี่ยวถูกเปิดเผยและพันธะที่ถูกปลดปล่อยผู้คนจะมีส่วนร่วมในการแสวงหาเกม


การเกี้ยวมักถูกเปรียบเทียบกับการล่าสัตว์ในยุคกลางและคำอุปมาอุปมัยจากเหยี่ยวมักถูกใช้เพื่ออธิบายความสัมพันธ์ที่น่ารัก คณะนักแสดงและนักแสดงในยุคกลางมักจะเฉลิมฉลองให้นกเหยี่ยวเป็นสัญลักษณ์ของความรักที่ไม่มีข้อ จำกัด “ The Falcon” โดย minnesinger Dietmar von Aist เริ่มต้น:


ผู้หญิงคนหนึ่งยืนอยู่ข้างเตียง

ทั้งเหงาและยุติธรรม

ขณะที่เธอเฝ้ามองคนรักของเธอ

นกเหยี่ยวบินเข้ามาใกล้

“ นกเหยี่ยวมีความสุข!” เธอร้องไห้,

ใครสามารถบินได้ที่เขาแสดงรายการ

และสามารถเลือกในป่า

ต้นไม้ที่เขารักที่สุด!”


เธอเปรียบเทียบอัศวินของเธอเป็นนกเหยี่ยวและรอคอยการกลับมาของเขา


ไม่เพียง แต่เหยี่ยวที่เหมาะสมเท่านั้น แต่ยังมีนกล่าเหยื่อชนิดอื่น ๆ อีกมากมายรวมทั้งเหยี่ยวที่ใช้ในการล่าสัตว์ด้วย เซอร์กาเวนอัศวินที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของกษัตริย์อาเธอร์ในนิทานยุคแรก ๆ แม้ว่าจะมีความสำคัญน้อยกว่าในยุคหลัง แต่เรียกว่า Gwalchmai ซึ่งแปลว่า "เหยี่ยวแห่งเดือนพฤษภาคม" ในนิทานเวลส์ตอนต้น ดูเหมือนว่าเขาจะเป็นเวอร์ชั่นของCúchulainnฮีโร่ชาวไอริชซึ่งมีพ่อของเขาคือดวงอาทิตย์ดังนั้นชื่อนี้อาจมาจากสมาคมสุริยะโบราณของแร็ปเตอร์ Merlin นักมายากลในตำนานแห่งศาลของอาเธอร์ยังใช้ชื่อของเขาจากนกล่าเหยื่อที่บางครั้งใช้ในเหยี่ยว


กวีชาวไอริช W. B. Yeats ใช้ภาพนกเหยี่ยวที่บินวนไปมา

แสดงถึงระเบียบสังคมและจักรวาลในบทกวีของเขา“ การเสด็จมาครั้งที่สอง”

ซึ่งเริ่มต้น:


การหมุนและการหมุนในไจร์ที่กว้างขึ้น

นกเหยี่ยวไม่ได้ยินเสียงเหยี่ยว

สิ่งต่างๆกระจุย; ศูนย์ไม่สามารถยึดได้

ความโกลาหลก็ถูกปลดออกจากโลก

กระแสน้ำสีเลือดจางหายไปและทุกหนทุกแห่ง

พิธีบายศรีสู่ขวัญจมน้ำ


การอ้างอิงในบทกวีเกี่ยวกับวัฒนธรรมอียิปต์ในภายหลังระบุว่า Yeats อาจเชื่อมโยงนกเหยี่ยวของเขากับเทพฮอรัส อย่างไรก็ตามภาพของนกเหยี่ยวที่บินวนอยู่รอบ ๆ ยังแนะนำเครื่องบินทิ้งระเบิดโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อบทกวีได้รับการตีพิมพ์ในช่วงเวลาสั้น ๆ ของสันติภาพระหว่างสงครามโลกทั้งสองครั้งนิทานนางกากี นิทานนางพิกุลทอง นิทานยอพระกลิ่น
นิทานกระต่ายสามขา นิทานกระเช้าสีดา นิทานเคราะห์ของตาจัน
กล่องข้าวน้อยฆ่าแม่ ทำไมงูเหลือมไม่มีพิษ ทำไมเต่ามีกระดอง
ทำไมจระเข้จึงไม่มีลิ้น ทำไมหมากับแมวไม่ถูกกัน ทำไมนกกะปูดตาแดง
นิทานธรรมชาดก เรื่องย่อละคร ดูดวงทำนายฝัน
เรื่องย่อเพื่อเธอ เรื่องย่อสาวน้อยร้อยล้าน เรื่องย่อรักเร่
เรื่องย่อตามรักคืนใจ เรื่องย่อพลับพลึงสีชมพู เรื่องย่อไฟล้างไฟ
เรื่องย่อรัตนาวดี เรื่องย่อคู่ปรับฉบับหัวใจ เรื่องย่อห้องหุ่น
เรื่องย่อรอยรักแรงแค้น ขอเป็นเจ้าสาวสักครั้งให้ชื่นใจ เรื่องย่อเพลิงตะวัน
เรื่องย่อนางร้ายที่รัก เพื่อนรักเพื่อนริษยา เรื่องย่อตะวันตัดบูรพา
เรื่องย่อเลื่อมสลับลาย นางสาวทองสร้อยคุณแจ๋ว เรื่องย่อใต้เงาจันทร์
เรื่องย่อละครเจ้านาง เรื่องย่อผู้กองยอดรัก เรื่องย่อสุดแค้นแสนรัก
เรื่องย่อเพลงรักเพลงลำ เรื่องย่อละครเพื่อนแพง เรื่องย่อเลือดมังกร

Popular Posts