google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 ตำนานนิทานเรื่องเล่าที่เกี่ยวกับช้าง

ตำนานนิทานเรื่องเล่าที่เกี่ยวกับช้าง

ช้างมักมีขนาดเล็กกว่าชีวิตเสมอ แต่หมัดจะมีขนาดใหญ่กว่าเสมอ
- ดีนสวิฟต์

ช้างถูกแยกออกจากสิ่งมีชีวิตอื่น ๆ ด้วยขนาดที่ใหญ่โตงาขนาดมหึมาและเหนือสิ่งอื่นใดคืองวงช้างก่อนวัย อาจมีลักษณะหยาบเหมือนผิวหนังของช้างลำต้นมีการประสานกันอย่างดีจนสามารถใช้เก็บดอกไม้หรือยกเหรียญเล็ก ๆ ได้ แต่ลักษณะที่แปลกประหลาดและขัดแย้งกันนี้ทำให้ผู้คนระบุถึงช้างอย่างเข้มข้นเนื่องจากสัตว์ดูเหมือนจะมีส่วนร่วมกับมนุษย์ซึ่งเป็นความแปลกแยกจากโลกธรรมชาติ ซิเซโรเขียนในศตวรรษแรกก่อนคริสตศักราช ว่า“ แม้ว่าจะไม่มีสัตว์ใดที่น่าเกรงขามไปกว่าช้าง แต่ก็ไม่มีรูปร่างหน้าตาที่น่ากลัวอีกต่อไป” ไม่มีสัตว์ชนิดใดที่มีการสร้างมานุษยวิทยาอย่างเข้มข้นและสม่ำเสมอ ตาของช้างมีขนาดเล็กผิดสัดส่วนและอยู่ตรงข้ามกับศีรษะ แต่รอยพับของดวงตาทำให้พวกเขาแสดงออกได้อย่างมหาศาล การจ้องมองของพวกเขารุนแรงมากจนหนังสือยอดนิยมเล่มหนึ่งเกี่ยวกับสัตว์ในช่วงปลายศตวรรษที่ 20 มีชื่อว่า When Elephants Weep แม้ว่าการร้องไห้จะเป็นลักษณะของมนุษย์ที่ช้างไม่ได้มีส่วนร่วม

ผู้เฒ่าพลินีพูดกับหลาย ๆ คนเมื่อเขาบอกว่าช้างเป็นสัตว์ที่“ ใกล้เคียงกับมนุษย์มากที่สุดในด้านความฉลาด” และเสริมว่า“ ช้างมีคุณสมบัติที่ไม่ค่อยปรากฏแม้แต่ในมนุษย์กล่าวคือความซื่อสัตย์ความรู้สึกดีความยุติธรรมและยังเคารพดวงดาว , ดวงอาทิตย์และดวงจันทร์” คำอธิบายดั้งเดิมของมนุษยชาติอย่างหนึ่งคือ“ โฮโมศาสนาโอซัส” แต่ตามประเพณีแล้วช้างมีส่วนร่วมแม้กระทั่งแรงกระตุ้นทางศาสนา พลินีเขียนว่าช้างจะลงมาจากภูเขามอริเตเนียเพื่ออาบน้ำในแม่น้ำ Alimo และไหว้พระจันทร์ หัวข้อนี้เกิดขึ้นบ่อยครั้งในคริสเตียนยุโรปซึ่งมีการยกย่องชมเชยช้างเป็นประจำและลัทธินอกศาสนาของพวกเขาละเลย ในช่วงหลังศตวรรษที่สิบแปด Marcel LeRoy นักป่าไม้ของกษัตริย์แห่งฝรั่งเศสเขียนว่า“ ผู้เขียนหลายคนบอกว่าสัตว์ชนิดนี้ไม่มีอะไรเลยนอกจากการนมัสการพระเจ้าในขณะที่คนอื่น ๆ ก็ยอมรับในคุณธรรมเช่นกัน แม้กระทั่งในปัจจุบันการถกเถียงกันว่าช้างนับถือศาสนายังไม่ได้รับการแก้ไขทั้งหมด เป็นเวลาหลายศตวรรษที่กล่าวกันว่าช้างฝังศพคนตายและนักวิจัยในศตวรรษที่ 20 หลังยืนยันว่าอย่างน้อยพวกมันก็ปกปิดความตายด้วยพืชพันธุ์


ตำนานช้างของเราส่วนใหญ่มาจากอินเดียซึ่งช้างอาจถูกเลี้ยงในบ้านตั้งแต่กลางสหัสวรรษที่สามก่อนคริสต์ศักราช ตามที่ชาวอินเดียกล่าวว่าหลังจากดวงอาทิตย์ได้รับการฟักออกจากไข่จักรวาลแล้วเทพพรหมก็หยิบเปลือกหอยทั้งสองไว้ในมือของเขาและเริ่มสวดมนต์ ช้างไอราวตะออกจากเปลือกหอยซึ่งต่อมาได้กลายเป็นภูเขาของพระศิวะตามด้วยช้างเมฆอีกสิบห้าตัว พวกเขาและลูกหลานของพวกเขาสามารถบินและเปลี่ยนรูปร่างได้ตามต้องการ อย่างไรก็ตามวันหนึ่งช้างหนุ่มบนโลกเริ่มอึกทึกเกินไปและรบกวนผู้รอบรู้ Palakapya ซึ่งสาปแช่งพวกเขาและผลักไสพวกเขาให้ล้มลงกับพื้น

จนถึงศตวรรษที่ 19 เป็นอย่างน้อยช้างยังคงมีความสามารถเหนือมนุษย์รวมถึงการจำได้ทั้งหมดและอายุขัยที่ยาวนานหลายศตวรรษ แต่ถึงแม้จะมีการหักล้างแนวคิดเหล่านี้ แต่ก็มีการค้นพบคุณสมบัติใหม่ที่น่าทึ่งของช้าง ผู้คนต่างงงงวยกับการอยู่ร่วมกันในสังคมของช้างมานานและในช่วงทศวรรษที่ 1980 นักวิจัยพบว่าพวกมันสื่อสารด้วยอัลตราซาวนด์นั่นคือด้วยความถี่ที่ไม่สามารถเข้าถึงหูของมนุษย์ได้

ในบรรดาเทพที่เป็นที่รักที่สุดของวิหารฮินดู ได้แก่ พระพิฆเนศวรเทพเจ้าแห่งปัญญาผู้ซุกซนซึ่งมีร่างกายเป็นมนุษย์และมีศีรษะเป็นช้าง โดยปกติแล้วเขาเป็นภาพที่ขี่หนูและมีพุงพลุ้ยและงาหัก มีเรื่องราวมากมายที่อธิบายถึงที่มาและรูปลักษณ์ที่แปลกประหลาดของเขา ตามที่กล่าวไว้เมื่อพระศิวะไม่อยู่พระมเหสีของพระองค์ปารวตีรู้สึกโดดเดี่ยวและต้องการบุตรชาย เธอคลุมร่างกายด้วยโลชั่นที่มีกลิ่นหอมถูสิ่งสกปรกออกแล้วปั้นเป็นชายหนุ่มและสั่งให้เขาเฝ้าบ้านของเธอ หลังจากนั้นไม่นานศิวาก็กลับมาและเรียกร้องการอนุญาติ ชายหนุ่มไม่ยอมปล่อยให้ผ่านไป เกิดการต่อสู้ขึ้นและศิวะได้ตัดหัวศัตรูของเขา เมื่อเธอเห็นสิ่งที่เกิดขึ้นปาราวตีโกรธมากจนขู่ว่าจะทำลายโลกทั้งใบหากศิวะไม่คืนชีวิตให้ลูกชายของเธอ การทำเช่นนี้ศิวะจำเป็นต้องมีหัวหน้าอีกคนหนึ่งเขาจึงส่งคนรับใช้ของเขาไปตามหา พวกเขามาบนช้างขนาดมหึมาตัดหัวสัตว์และกลับไปหาเจ้านายของพวกเขาซึ่งวางหัวช้างไว้บนร่างของชายหนุ่ม

ในบรรดาการอวตารของพระพุทธเจ้ามีช้างเผือกและสัตว์เหล่านี้ถือเป็นประเพณีที่มีเกียรติอย่างยิ่งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ความคิดของกัวตามะซึ่งจะกลายเป็นพระพุทธเจ้านั้นคล้ายกับพระคริสต์ แต่คนกลางของการเกิดพรหมจารีนั้นไม่ใช่นกพิราบ แต่เป็นช้าง สมเด็จพระราชินีสิริมหามายาทรงฝันว่าเธอถูกส่งตัวไปยังพระราชวังบนยอดเขา ช้างตัวหนึ่งแบกดอกบัวเข้ามาหาเธอและโค้งคำนับ เธอได้ยินเสียงเรียกของนกและตื่นขึ้นตั้งครรภ์กับผู้ไถ่

ช้างเข้าสู่การรับรู้ของชาวยุโรปในการสู้รบที่ Hydaspes เมื่ออเล็กซานเดอร์มหาราชบุกอินเดียและเผชิญหน้ากับกษัตริย์โปรุสซึ่งกองทัพมีช้างติดอยู่ 200 ตัว ในที่สุดอเล็กซานเดอร์ก็ได้รับชัยชนะ แต่พลังของช้างทำให้กองกำลังของเขาแย่มากจนนายพลของเขาปฏิเสธที่จะออกเดินทางไปทางตะวันออก ในตอนท้ายของศตวรรษที่สามก่อนคริสตศักราช Pyrrhus กษัตริย์แห่ง Epirus ในกรีซใช้ช้างเพื่อเอาชนะชาวโรมันในการรบหลายครั้งจนในที่สุดกองทัพที่มีจำนวนมากกว่าของเขาก็ถูกครอบงำ ในปี 219 ก่อนคริสต์ศักราช ฮันนิบาลนายพลชาวคาร์ทาจิเนียข้ามเทือกเขาแอลป์พร้อมกับกองทัพที่รวมช้างและสร้างความพ่ายแพ้ให้กับชาวโรมันหลายครั้งแม้ว่ากองกำลังของเขาจะยอมจำนนต่อจำนวนที่เหนือกว่าและระเบียบวินัยของชาวโรมันในที่สุด เป็นที่น่าสนใจว่าชาวโรมันแม้จะได้รับความเสียหายจากช้างในการสู้รบ แต่ก็แทบไม่ได้รวมสัตว์เหล่านี้ไว้ในกองทหารของพวกเขา เหตุผลหนึ่งอาจเป็นเพราะชาวโรมันตระหนักถึงข้อ จำกัด ทางทหารของช้างซึ่งแม้จะได้รับการฝึกฝน แต่ก็ไม่สามารถคาดเดาได้ในการรบ

สาเหตุอาจเป็นเพียงแค่ว่าชาวโรมันชอบใช้ช้างในลักษณะดังกล่าวมากเกินไป พวกเขาถูกสังหารในคณะละครสัตว์โรมัน แต่แว่นตาไม่เป็นที่นิยมมากนัก พลินีบันทึกว่าเมื่อเห็นช้างตัวหนึ่งถูกฆ่าด้วยหอกในเวทีในงานเทศกาลที่จัดโดยปอมเปอีช้างตัวอื่น ๆ พยายามที่จะฝ่าราวเหล็ก “ แต่เมื่อช้างของปอมเปอีหมดความหวังในการหลบหนีพวกเขาเล่นกับความเห็นอกเห็นใจของฝูงชนและวิงวอนพวกเขาด้วยท่าทางที่อธิบายไม่ได้ พวกเขาส่งเสียงครวญครางราวกับจะร่ำไห้และทำให้ผู้ชมเกิดความทุกข์ใจเช่นนั้นโดยลืมไปว่าปอมเปอีและการแสดงที่หรูหราของเขาคิดขึ้นมาเพื่อเป็นเกียรติแก่พวกเขาพวกเขาลุกขึ้นมาในร่างกายด้วยน้ำตาและคำสาปที่เลวร้ายต่อปอมเปอี . . ”. Pliny เชื่อว่าการสูญเสียการสนับสนุนที่ได้รับความนิยมนั้นเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ปอมเปย์พ่ายแพ้โดย Julius Caesar ไม่นานหลังจากนั้น

Harun ar-Rashid ให้ช้างเป็นของขวัญแก่ชาร์เลอมาญและศาลของเขา เจ้าชายในยุโรปไม่กี่คนในยุคกลางตอนปลายนำเข้าช้างเป็นถ้วยรางวัลแปลกใหม่เพื่อแสดงความงดงามและอำนาจของพวกมัน โดยทั่วไปชาวยุโรปในยุคกลางรู้จักช้างผ่านหนังสือโบราณและรายงานที่สับสนโดยกะลาสีเรือ แต่สัตว์เหล่านี้ยังห่างไกลจากการลืมเลือน เมื่อการปรากฏตัวทางกายภาพของพวกเขาหายไปความสำคัญในเชิงสัญลักษณ์ของพวกเขาก็เพิ่มขึ้นและไม่มีภาพวาดของโนอาห์กับน้ำท่วมสมบูรณ์โดยไม่มีช้าง

ตามคำบอกเล่าของสัตว์เลี้ยงในยุคกลางช้างมีอายุหลายร้อยปี เพื่อนรักคนอื่น ๆ ถือกันว่าเมื่อช้างคู่หนึ่งต้องการมีลูกพวกเขาจะมุ่งหน้าไปทางทิศตะวันออกไปยังสวนสวรรค์จนกว่าพวกเขาจะมาถึง Mandragora ต้นไม้แห่งความรู้ ประการแรกภรรยาช้างจะกินอาหารจากต้นไม้ จากนั้นเธอจะให้ผลไม้บางอย่างกับสามีของเธอเมื่อถึงจุดนั้นทั้งสองจะมีเพศสัมพันธ์และตั้งครรภ์ทันที ช้างเป็นเหมือนอาดัมและเอวาคู่แรกยกเว้นว่าผลจากต้นไม้แห่งความรู้ไม่ได้ถูกห้ามสำหรับพวกมันและพวกมันสามารถเข้าหรือออกจากสวนเอเดนได้อย่างอิสระ ผู้เขียนยังกล่าวถึงช้างว่า“ พวกเขาไม่เคยทะเลาะกับภรรยาเพราะพวกเขาไม่รู้จักการล่วงประเวณี มีความอ่อนโยนเล็กน้อยเกี่ยวกับพวกเขาเพราะถ้าพวกเขาบังเอิญเจอชายที่ถูกทอดทิ้งในทะเลทรายพวกเขาเสนอที่จะพาเขากลับไปสู่เส้นทางที่คุ้นเคย”

ในโลกอาหรับส่วนใหญ่ช้างมีลักษณะแปลกใหม่น้อยกว่าทางตะวันตกเพียงเล็กน้อยเท่านั้นและมันก็ถูกจัดขึ้นในระดับสูงเช่นเดียวกัน การเดินทางครั้งที่ 7 ของซินแบดกะลาสีเรือจาก Arabian Nights Entertainments ในยุคกลางมีตอนที่คาดการณ์ถึงความกังวลด้านระบบนิเวศและมนุษยธรรมสมัยใหม่ หลังจากที่ Sinbad ถูกโจรสลัดจับและขายเป็นทาสตามคำแนะนำของเจ้านายคนใหม่ของเขาเขาจึงซ่อนตัวอยู่บนต้นไม้และยิงธนูใส่ช้างฝูงหนึ่งเพื่อหางาเป็นงาช้าง สิ่งนี้ดำเนินต่อไปอีกสองสามวัน แต่แล้วช้างก็มาล้อมเขาและถอนต้นไม้ ซินแบดคาดหวังให้ช้างฆ่าเขา แต่พวกเขาพามันไปที่สุสานของพวกเขาแทนเพื่อที่เขาจะได้งาช้างของพวกมันมาอย่างสงบ

ในขณะเดียวกันในแอฟริกาช้างมีความเป็นจริงทางกายภาพเป็นอย่างมากและปัญหาในทางปฏิบัติของการอยู่ร่วมกับสัตว์เหล่านี้ทำให้สัตว์เหล่านี้ จำกัด การใช้ชีวิตในจินตนาการหรือสัญลักษณ์ พวกมันเป็นแหล่งที่มาของเนื้อสัตว์มากมาย แต่ยังเป็นความท้าทายที่น่ากลัวสำหรับนักล่าอีกด้วย สุภาษิตของ Ashanti กล่าวว่า“ ถ้าคุณติดตามช้างคุณไม่ต้องเคาะน้ำค้างจากหญ้า” ความแข็งแกร่งและอำนาจแทบจะไม่เข้ากันกับเล่ห์เหลี่ยมในคติชนวิทยาและนิทานของชาวแอฟริกันมักจะนำเสนอช้างว่ามีพลัง แต่ไร้เดียงสา ตามนิทานของ Mbochi สัตว์ครั้งหนึ่งเคยเลือกช้างให้เป็นราชา ขณะที่ช้างกำลังจะเข้าพิธีราชาภิเษกกระต่ายก็นอนขวางทางและแสร้งทำเป็นว่าป่วยหนัก ช้างไม่ปรารถนาให้กระต่ายพลาดงานครั้งยิ่งใหญ่และยกเจ้าหนูตัวน้อยขึ้นบนหลังของมัน เมื่อพวกเขาไปถึงสภาของสัตว์กระต่ายก็ประท้วงว่าช้างได้แบกเขาไว้บนหลังของเขา - ในฐานะคนขี่ม้าเขาเหนือกว่าสัตว์แห่งภาระ สัตว์เหล่านี้ไม่ได้สวมมงกุฎช้าง แต่เป็นกระต่ายในฐานะกษัตริย์

ชาวแอฟริกันมักล่าช้างเพื่อเอาเนื้อเป็นหลักดังนั้นทั้งอันตรายและค่าหัวที่ได้รับจากการฆ่าเพียงครั้งเดียวยังคงฆ่าได้ภายในขอบเขต ด้วยการล่าอาณานิคมและการถือกำเนิดของอาวุธที่ทันสมัยความต้องการงาช้างทำให้ประชากรช้างจำนวนมหาศาลตกอยู่ในอันตราย รัฐบาลแอฟริกันบางประเทศในช่วงศตวรรษที่ยี่สิบหลังได้กำหนดโทษประหารชีวิตสำหรับการฆ่าช้างอย่างสิ้นหวัง ช้างมีสถานะเป็นมนุษย์ที่น่าแดกดันทั้งในฐานะวัตถุแห่งการเข่นฆ่าและการปกป้อง

นิทานนางกากี นิทานนางพิกุลทอง นิทานยอพระกลิ่น
นิทานกระต่ายสามขา นิทานกระเช้าสีดา นิทานเคราะห์ของตาจัน
กล่องข้าวน้อยฆ่าแม่ ทำไมงูเหลือมไม่มีพิษ ทำไมเต่ามีกระดอง
ทำไมจระเข้จึงไม่มีลิ้น ทำไมหมากับแมวไม่ถูกกัน ทำไมนกกะปูดตาแดง
นิทานธรรมชาดก เรื่องย่อละคร ดูดวงทำนายฝัน
เรื่องย่อเพื่อเธอ เรื่องย่อสาวน้อยร้อยล้าน เรื่องย่อรักเร่
เรื่องย่อตามรักคืนใจ เรื่องย่อพลับพลึงสีชมพู เรื่องย่อไฟล้างไฟ
เรื่องย่อรัตนาวดี เรื่องย่อคู่ปรับฉบับหัวใจ เรื่องย่อห้องหุ่น
เรื่องย่อรอยรักแรงแค้น ขอเป็นเจ้าสาวสักครั้งให้ชื่นใจ เรื่องย่อเพลิงตะวัน
เรื่องย่อนางร้ายที่รัก เพื่อนรักเพื่อนริษยา เรื่องย่อตะวันตัดบูรพา
เรื่องย่อเลื่อมสลับลาย นางสาวทองสร้อยคุณแจ๋ว เรื่องย่อใต้เงาจันทร์
เรื่องย่อละครเจ้านาง เรื่องย่อผู้กองยอดรัก เรื่องย่อสุดแค้นแสนรัก
เรื่องย่อเพลงรักเพลงลำ เรื่องย่อละครเพื่อนแพง เรื่องย่อเลือดมังกร

Popular Posts