google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 ตำนานนิทานเรื่องเล่าที่เกี่ยวกับแมลงวันเหาและหมัด

ตำนานนิทานเรื่องเล่าที่เกี่ยวกับแมลงวันเหาและหมัด

 แมลงวันน้อย

การเล่นในฤดูร้อนของคุณ

มือที่ไร้ความคิดของฉัน

แปรงไปแล้ว

ฉันไม่

บินเหมือนเจ้า?

หรือไม่ใช่เจ้า

ผู้ชายอย่างฉัน?

- วิลเลียมเบลค“ The Fly”


ผู้เขียนของโลกโบราณโดยทั่วไปไม่ได้แยกแยะอย่างชัดเจนในหมู่แมลงขนาดเล็กประเภทต่างๆที่อาจเป็นเพียงเล็กน้อยหากยังคงอยู่การระคายเคืองและคำว่าแมลงวันถูกนำมาใช้ที่นี่อย่างหลวม ๆ เป็นการกำหนดทั่วไปสำหรับพวกมัน ในพระคัมภีร์ Exodus โรคระบาดครั้งที่สี่ที่พระเยโฮวาห์ทรงส่งมาเมื่อฟาโรห์ไม่ยอมปล่อยชาวอิสราเอลคือโรคห่าที่เต็มไปด้วยพระราชวังเป็นการลงโทษที่ดูหมิ่นโดยเฉพาะอย่างยิ่งเนื่องจากแมลงเหล่านี้มักดึงดูดสัตว์ อย่างไรก็ตามชาวอียิปต์ดูเหมือนจะชื่นชมการปรากฏตัวของแมลงวันซึ่งมักใช้ในหมุดประดับ จี้ทองคำในรูปของแมลงวันเป็นรางวัลสำหรับทหารที่กล้าหาญ


ในบทละครเรื่อง Prometheus Bound โดย Aeschylus นักโศกนาฏกรรมชาวกรีก Hera ได้เปลี่ยนหญิงสาว Io ให้เป็นหญิงสาวเพื่อเป็นการลงโทษที่มีความสัมพันธ์กับ Zeus จากนั้นเทพธิดาก็ส่งแมลงปีกแข็งไปขับไล่สิ่งมีชีวิตที่โชคร้ายไปทั่วยุโรปและเอเชีย แม้ว่าจะมีการใช้ภาพที่คล้ายกันในทางบวกใน“ คำขอโทษ” ของเพลโตที่โสกราตีสเปรียบตัวเองกับแมลงปีกแข็งที่พระเจ้าส่งมาเพื่อกระตุ้นชาวเอเธนส์ให้พ้นจากความพึงพอใจ ในทำนองเดียวกัน Melegros กวีชาวกรีกเรียกยุงให้ส่งเสียงพึมพำในหูของคนที่รักเพื่อเตือนเธอถึงความรักของเขา ในหลายวัฒนธรรมโดยเฉพาะในเอเชียตะวันออกแมลงเป็นตัวแทนของจิตวิญญาณ ใน Journey to the West ซึ่งเป็นมหากาพย์ในตำนานที่เขียนโดย Wu Ch’eng-en ในจีนยุคกลางตอนปลาย Old Monkey บางครั้งก็ใช้รูปแบบของการบินเพื่อหลบหนีจากปีศาจหรือหลบเลี่ยงการตรวจจับ


ในหมู่มอนทานาร์ดของเวียดนามโดยทั่วไปแล้วหิ่งห้อยถือเป็นวิญญาณของวีรบุรุษที่จากไป ในญี่ปุ่นและจีนหิ่งห้อยเป็นเพื่อนของนักวิชาการที่ยากจนที่มีส่วนร่วมในการศึกษาในเวลากลางคืน เนื่องจากเป็นช่วงเวลาแห่งการส่องสว่างบทกวีสั้น ๆ ที่เขียนบนพัดหรือผ้าไหมจึงถูกเรียกว่าหิ่งห้อย ชื่อของปีศาจ Beelzebub เดิมเป็นเทพของชาวฟินีเซียนหมายถึง Baal of the Flies หรือ Lord of the Flies อย่างแท้จริง ในพันธสัญญาเดิมเบเอลเซบับล่อลวงกษัตริย์อาหัสยาห์แห่งอิสราเอลให้อยู่ห่างจากพระเยโฮวาห์และต่อมาเขาได้รับการขนานนามว่าเป็น "เจ้าแห่งปีศาจ"


ในยุคกลางของคริสเตียนปีศาจมักถูกมองว่าเป็นแมลงวันผู้คนจึงมักคิดว่านกนางแอ่นและนกกินแมลงชนิดอื่น ๆ เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ มีเรื่องราวมากมายของปีศาจที่ใช้รูปแบบของแมลงเพื่อเข้าสู่ร่างกายของคนทางปาก ตามพงศาวดารท้องถิ่นตัวอย่างเช่นในปี 1559 หญิงสาวคนหนึ่งในเทือกเขา Harz ใกล้ Joachimsthal กลืนวิญญาณชั่วร้ายโดยไม่ได้ตั้งใจโดยปลอมตัวเป็นแมลงวันในเบียร์ของเธอ ปีศาจเข้าสิงเธอทันทีและเริ่มพูดผ่านเธอแม้ว่าในที่สุดมันจะถูกขับไล่โดยนักบวชประจำตำบลก็ตาม


ก่อนที่จะมีการปรับปรุงสุขอนามัยในยุคปัจจุบันเหาสามารถพบได้ในเส้นผมและตามร่างกายของเกือบทุกคนตั้งแต่กษัตริย์ไปจนถึงชาวนา แม้ว่าจะเป็นเรื่องน่ารำคาญตลอดกาล แต่ก็สามารถใช้เป็นเครื่องมือในการสร้างความผูกพันทางสังคมได้เช่นกัน การกำจัดเหาบุคคลเป็นบริการที่พ่อแม่อาจทำเพื่อลูกหรือคนรับใช้สำหรับเจ้านาย แม้กระทั่งพิธีกรรมของการเกี้ยวพาราสีและความรักที่ดำเนินการโดยคู่รัก การปรากฏตัวของเหาจำนวนมากเกินไปอาจบ่งบอกถึงความหยาบหรือสำหรับนักพรตการขาดความกังวลทางโลก ด้วยเหตุนี้ Julian the Apostate จักรพรรดิแห่งโรมันผู้เคร่งครัดที่พยายามจะรื้อฟื้นลัทธินอกรีตเมื่อเปรียบเทียบเหาที่วิ่งอย่างอิสระในเคราของเขากับสัตว์ป่าในป่า


หมัดยังมีแนวโน้มที่จะถูกนึกถึงอย่างคุ้นเคยและในบางครั้งก็เป็นวิธีที่น่ารักแม้ว่าพวกมันจะเป็นแมลงที่อันตรายที่สุดในกลุ่มนี้ก็ตาม แม้ว่าจะไม่ทราบมาก่อนจนถึงสิ้นศตวรรษที่สิบเก้า แต่หมัดเป็นพาหะของโรคหลายชนิดรวมทั้งกาฬโรค ในยุคฟื้นฟูศิลปวิทยาการอ้างอิงถึงหมัดกลายเป็นเรื่องตลกขบขันในสำนวนกวี ตัวอย่างที่มีชื่อเสียงที่สุด ได้แก่ “ The Flea” โดย John Donne ซึ่งเป็นบทกวีที่ผู้แต่งร้องขอความช่วยเหลือทางเพศจากผู้หญิงโดยแสดงให้เห็นว่าเลือดของพวกเขาปะปนอยู่ในร่างกายของหมัดอย่างไร:


โอ้อยู่สามชีวิตในหมัดเดียวที่เราเกือบจะไม่แต่งงานแล้ว หมัดนี้คือคุณและฉันและนี่คือเตียงสมรสของเราและวิหารการแต่งงานคือ; แม้ว่าพ่อแม่จะเสียใจและคุณเราก็พบกันและหมกมุ่นอยู่ในกำแพงชีวิตของเครื่องบินเจ็ท


เมื่อหญิงสาวฆ่าหมัดผู้พูดสรุปว่า:


เป็นเกียรติอย่างมากเมื่อคุณให้เกียรติฉันจะสูญเปล่าเมื่อความตายของหมัดตัวนี้พรากชีวิตไปจากคุณ


อย่างไรก็ตามคำพูดนั้นดูน่าขันในมุมมองของวันนี้เนื่องจากเรารู้ว่าหมัดเป็นพาหะของกาฬโรคซึ่งกวาดล้างหมู่บ้านทั้งหมู่บ้านในช่วงต้นศตวรรษที่สิบเจ็ดเมื่อบทกวีนี้เขียนขึ้น


แต่แมลงเช่นหนูมักถูกนำมาใช้ในการให้บริการยา นอกจากมนุษย์และสัตว์ฟันแทะแล้วแมลงหวี่แมลงหวี่ยังกลายเป็นสัตว์ที่มีการศึกษามากที่สุดในโลก นักวิทยาศาสตร์พบว่ารหัสพันธุกรรมของแมลงวันผลไม้นั้นง่ายต่อการจัดการและมีความสัมพันธ์กับมนุษย์หลายอย่าง ด้วยความหวังว่าจะมีความสัมพันธ์กับส่วนต่างๆของจีโนมคุณลักษณะทั้งหมดของชีวิตของสิ่งมีชีวิตตั้งแต่กายวิภาคศาสตร์ไปจนถึงการเต้นรำแบบเกี้ยวพาราสีได้รับการสังเกตอย่างละเอียดถี่ถ้วน เมื่อเร็ว ๆ นี้นักข่าวคนหนึ่งตั้งข้อสังเกตว่านักวิจัยที่ศึกษาแมลงวันผลไม้“ ถูกยั่วยุให้สารภาพได้ง่ายว่าพวกเขาคิดว่าผู้คนเป็นแมลงวันตัวใหญ่ที่มีวิกผม”นิทานนางกากี นิทานนางพิกุลทอง นิทานยอพระกลิ่น
นิทานกระต่ายสามขา นิทานกระเช้าสีดา นิทานเคราะห์ของตาจัน
กล่องข้าวน้อยฆ่าแม่ ทำไมงูเหลือมไม่มีพิษ ทำไมเต่ามีกระดอง
ทำไมจระเข้จึงไม่มีลิ้น ทำไมหมากับแมวไม่ถูกกัน ทำไมนกกะปูดตาแดง
นิทานธรรมชาดก เรื่องย่อละคร ดูดวงทำนายฝัน
เรื่องย่อเพื่อเธอ เรื่องย่อสาวน้อยร้อยล้าน เรื่องย่อรักเร่
เรื่องย่อตามรักคืนใจ เรื่องย่อพลับพลึงสีชมพู เรื่องย่อไฟล้างไฟ
เรื่องย่อรัตนาวดี เรื่องย่อคู่ปรับฉบับหัวใจ เรื่องย่อห้องหุ่น
เรื่องย่อรอยรักแรงแค้น ขอเป็นเจ้าสาวสักครั้งให้ชื่นใจ เรื่องย่อเพลิงตะวัน
เรื่องย่อนางร้ายที่รัก เพื่อนรักเพื่อนริษยา เรื่องย่อตะวันตัดบูรพา
เรื่องย่อเลื่อมสลับลาย นางสาวทองสร้อยคุณแจ๋ว เรื่องย่อใต้เงาจันทร์
เรื่องย่อละครเจ้านาง เรื่องย่อผู้กองยอดรัก เรื่องย่อสุดแค้นแสนรัก
เรื่องย่อเพลงรักเพลงลำ เรื่องย่อละครเพื่อนแพง เรื่องย่อเลือดมังกร

Popular Posts