google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 ตำนานนิทานเรื่องเล่าที่เกี่ยวกับนกกาเหว่าไนติงเกล นกหัวขวานและนกดนตรี

ตำนานนิทานเรื่องเล่าที่เกี่ยวกับนกกาเหว่าไนติงเกล นกหัวขวานและนกดนตรี

ดูเหมือนว่าจะไม่ร่ำรวยมากไปกว่าที่จะตายเพื่อหยุดในเวลาเที่ยงคืนโดยไม่มีความเจ็บปวดในขณะที่คุณกำลังเทจิตใจของคุณในต่างประเทศด้วยความปีติยินดี! เจ้ายังคงร้องเพลงและฉันก็หูแว่ว - เพื่อความปรารถนาอันสูงส่งของเจ้าจะกลายเป็นเพลงสด
- John Keats“ บทกวีสู่นกไนติงเกล”

ก่อนยุคสมัยใหม่เสียงของธรรมชาติมีอยู่ทั่วไปทั้งกลางวันและกลางคืน อาคารต่างๆแม้กระทั่งปราสาทในยุคกลางที่มีกำแพงหนาพอที่จะต้านทานการล้อมก็ไม่ได้ถูกสร้างขึ้นเพื่อป้องกันไม่ให้มันหลุดออกไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งเสียงของนกถูกใช้เพื่อระบุทั้งชั่วโมงของวันและฤดูกาล นกกาเหว่าเป็นนกแห่งฤดูใบไม้ผลิในขณะที่นกกาเหว่าร้องในตอนเช้าตรู่และนกไนติงเกลในตอนกลางคืน สิ่งนี้ทำให้พวกเขามีความสำคัญในทางปฏิบัติและเป็นบทกวีในครั้งเดียวดังที่แสดงโดยการแลกเปลี่ยนนี้ในโรมิโอและจูเลียตของ Williams Shakespeare ซึ่งเกิดขึ้นหลังจากคืนแห่งความรัก:

Juliet: เจ้าจะจากไปหรือไม่? ยังไม่ถึงวัน มันเป็นนกไนติงเกลไม่ใช่นกกระสาที่เจาะเข้าไปในหูของเจ้าที่น่ากลัว ทุกคืนเธอร้องเพลงบนต้นทับทิม: เชื่อฉันเถอะที่รักมันคือนกไนติงเกล โรมิโอ: มันเป็นความสนุกสนานผู้ประกาศยามเช้าไม่มีนกไนติงเกล

จนถึงยุคปัจจุบันเมื่อนาฬิกามีราคาไม่แพงและแม่นยำเพลงของนกจึงถูกนำมาใช้อย่างต่อเนื่องเพื่อส่งสัญญาณเวลากลางวันและกลางคืน การเชื่อมโยงของนกกับชั่วโมงจึงเป็นสาเหตุที่นาฬิการาคาไม่แพงรุ่นแรกจำนวนมากใช้นกกาเหว่ากลไกเพื่อประกาศชั่วโมง


เพลงของนกกาเหว่าตามธรรมเนียมประกาศการเริ่มต้นฤดูปลูกด้วยพลังงานที่ล้นเหลือ ชาวนาเข้าใจว่าเป็นสัญญาณที่จะเริ่มปลูก แต่ฤดูใบไม้ผลิอยู่เหนือฤดูกาลแห่งความรัก ในประวัติศาสตร์ส่วนใหญ่นอกเหนือจากยุคกลางอันสูงและศตวรรษที่สิบเก้าความหลงใหลในความรักได้รับการยกย่องด้วยความสงสัยและนั่นอาจกล่าวได้ถึงนกกาเหว่าด้วย เพลงนี้เป็นลางบอกเหตุที่ดีสำหรับผู้ที่วางแผนจะแต่งงาน แต่เป็นการเตือนถึงการล่วงประเวณีสำหรับผู้ที่แต่งงานแล้ว

Pliny the Elder แนะนำว่าเหยี่ยวเปลี่ยนตัวเองเป็นนกกาเหว่าเนื่องจากเหยี่ยวดูเหมือนจะหายไปในเวลาเดียวกันกับที่นกกาเหว่ากลายเป็นจำนวนมาก อย่างไรก็ตามเขาสังเกตว่าเหยี่ยวจะกินนกกาเหว่าถ้าพวกเขาพบกัน แนวคิดนี้สะท้อนให้เห็นถึงชื่อเสียงของนกในเรื่องการทรยศหักหลังเนื่องจาก Pliny กล่าวไว้ว่า“ นกกาเหว่าเป็นนกเพียงชนิดเดียวที่ถูกฆ่าโดยชนิดของมันเอง” ความเชื่อโชคลางนี้ยังคงดำเนินต่อไปจนถึงศตวรรษที่ 20 ในบางส่วนของยุโรป

ตามตำนานหนึ่ง Zeus รัก Hera เป็นครั้งแรกหลังจากที่เขาทำให้เธอรู้สึกสงสารโดยการปรากฏตัวในรูปแบบของนกกาเหว่าตัวน้อยที่ไม่เรียบร้อย นกเป็นหนึ่งในคุณลักษณะของ Hera และประดับคทาของเธอ กวีชาวอินเดียรู้จักนกกาเหว่าในฐานะ "ผู้ค้นพบหัวใจ" และเทพอินดรายังสันนิษฐานว่าเป็นรูปนกกาเหว่าเพื่อจุดประสงค์ในการล่อลวง

ความคิดที่ว่านกกาเหว่าเป็นชู้อย่างน้อยก็มีพื้นฐานที่ผิดเพี้ยนในการสังเกตเนื่องจากนกกาเหว่าในยุโรปจะวางไข่ในรังของนกตัวอื่น ไข่ที่มีลูกนกกาเหว่าโดยทั่วไปจะฟักเป็นตัวก่อนและลูกนกจะดันไข่ใบอื่น ๆ ออกจากรัง พลินีอธิบายเรื่องนี้โดยบอกว่านกอื่น ๆ ทั้งหมดเกลียดนกกาเหว่ามากจนไม่กล้าสร้างรังเพราะมันจะเสี่ยงต่อการถูกโจมตี วิธีเดียวที่นกกาเหว่าจะให้กำเนิดได้คือการปกปิดตัวตนของลูกหลาน

การใช้คำว่าสามีซึ่งภรรยานอกใจกลับไปที่ The Owl and the Nightingale ซึ่งเป็นบทสนทนาบทกวีเกี่ยวกับความรักและการแต่งงานที่เขียนขึ้นในอังกฤษในช่วงปลายศตวรรษที่สิบสอง และเช็คสเปียร์เขียนไว้ในบทละคร Love’s Labor’s Lost:

เมื่อดอกเดซี่ลายดอกสีม่วงและสีฟ้าอมม่วงและผู้หญิงก็ย้อมสีเงินทั้งหมดให้ทาสีทุ่งหญ้าด้วยความสุขจากนั้นนกกาเหว่าบนต้นไม้ทุกต้นก็เยาะเย้ยผู้ชายที่แต่งงานแล้ว ด้วยเหตุนี้เขาจึงร้องเพลง“ นกกาเหว่า;
นกกาเหว่านกกาเหว่า” โอคำพูดกลัวหูคนแต่งงานไม่พอ!

ในยุคที่การแต่งงานเพื่อความรักยังคงเป็นแนวคิดที่ค่อนข้างปฏิวัติวงการนกกาเหว่าได้กลายมาเป็นตัวแทนของพลังทางเพศมากขึ้นในขณะที่นกไนติงเกลนั้นโรแมนติกกว่า แม้ว่านกกาเหว่าในวรรณคดีจะเป็นผู้ชาย แต่นกไนติงเกลมักเป็นผู้หญิงในวัฒนธรรมตะวันตกและผู้คนพบว่าเพลงของเธอเจริญงอกงามน้อยกว่าความไพเราะและเศร้า โศกนาฏกรรมของเธอตามคำบอกเล่าของ Appollodorus เริ่มต้นเมื่อ Procne เจ้าหญิงแห่งเอเธนส์แต่งงานกับกษัตริย์ Tereus of Thrace พวกเขามีลูกชายชื่ออิติส Tereus ข่มขืน Philomela น้องสาวของภรรยาแล้วตัดลิ้นออกเพื่อที่เธอจะไม่สามารถเปิดเผยความผิดของเขาได้ Philomela ได้สวมตัวละครที่เล่าเรื่องราวของเธอลงในเสื้อคลุมและมอบให้ Procne ซึ่งหลังจากนั้นก็ฆ่า Itys ต้มเขาและรับใช้เขาต่อ Tereus พ่อของเขาเพื่อแก้แค้น เมื่อพระราชาทรงทราบว่าเกิดอะไรขึ้นเขาจึงออกตามหาพี่สาวทั้งสอง ผู้หญิงสวดอ้อนวอนต่อเทพเจ้าผู้ซึ่งเปลี่ยน Procne ให้เป็นนกไนติงเกล Philomela เป็นนกนางแอ่นและ Tereus ให้กลายเป็นนกกะรางหัวขวาน อย่างไรก็ตามผู้เขียนภาษาละตินทำให้พี่สาวทั้งสองสับสนและเรียกนกไนติงเกลฟิโลเมลาซึ่งเป็นชื่อที่กวีทั่วยุโรปใช้ในเวลาต่อมาอาจเป็นเพราะเพลงของนกไนติงเกลดูเหมือนจะเป็นของนักฆ่าน้อยกว่าเหยื่อผู้บริสุทธิ์ จากคำกล่าวของ Pliny the Elder เพลงของนกไนติงเกลเป็นที่ชื่นชอบในกรุงโรมจนต้องขังนกไนติงเกลที่นั่นสั่งให้จ่ายราคาให้ทาส

ใน The Owl and the Nightingale นักแต่งเพลงกลายเป็นผู้สนับสนุนความรักในราชสำนักและนกเค้าแมวกล่าวหาว่าเธอส่งเสริมความมีชื่อเสียง ในประเพณีของตะวันออกใกล้นกไนติงเกลเป็นผู้ชายและหลงรักดอกกุหลาบซึ่งเป็นความรักที่น่าเศร้าซึ่งไม่สามารถบริโภคได้อย่างสมบูรณ์ แต่โลกอิสลามแบ่งปันความสับสนแบบตะวันตกเกี่ยวกับความหลงใหลในความโรแมนติก ใน The Conference of Birds ซึ่งเขียนโดยกวี Sufi Farid Ud-Din Attar ในเปอร์เซียในช่วงปลายศตวรรษที่สิบสองนกกะรางได้เรียกนกไปแสวงบุญที่กษัตริย์ของพวกเขาซิมข้าวฟ่าง นกไนติงเกลตอบว่าดอกกุหลาบออกดอกเพื่อเขาเท่านั้นและเขาไม่สามารถทิ้งเธอได้แม้แต่วันเดียว จากนั้นนกกะรางก็ตอบว่าความรักของดอกกุหลาบนั้นเป็นเพียงภาพลวงตาเพียงผิวเผินและดอกกุหลาบก็ล้อเลียนนกไนติงเกลโดยจางหายไปในหนึ่งวัน

อย่างไรก็ตามในนิทานของอิสลามเรื่องเกาะแห่งสัตว์ในศตวรรษที่ 10 นกไนติงเกลได้รับการพิสูจน์แล้วว่าเป็นสัตว์ที่มีฝีปากและเหมาะสมที่สุด เขาเหนือกว่าแม้กระทั่งผู้พูดที่ดีเช่นลิ่วล้อและผึ้งเช่นเดียวกับสัตว์ร้ายที่อ้างว่าถูกทารุณกรรมนำคดีมาต่อสู้กับผู้คนต่อหน้ากษัตริย์แห่งจินน์ เมื่อชายคนหนึ่งจากนครเมกกะและโมเดนาโต้แย้งว่ามนุษย์เป็นที่โปรดปรานของพระเจ้าเป็นพิเศษนกไนติงเกลจึงถือวันนี้โดยตอบว่ามนุษย์จึงมีความรับผิดชอบเป็นพิเศษที่จะไม่ละเมิดสิ่งมีชีวิตอื่น

ในรัสเซียตรงกันข้ามนกไนติงเกลมักเกี่ยวข้องกับคาถา มีความต้องการอย่างมากสำหรับนกไนติงเกลที่ถูกขังในกรงเพื่อร้องเพลงในบ้านของขุนนางและพ่อค้าที่ร่ำรวย ชาวนาที่ได้รับการว่าจ้างให้จับนกจะต้องเร่ร่อนไปในป่าในเวลากลางคืนตามเสียงนกและพวกเขามักกลัวว่าจะตกเป็นเหยื่อของความลุ่มหลง ในคติชนวิทยาของรัสเซียนกไนติงเกลเป็นสัตว์ปีกตัวมหึมาซึ่งเป็นนกครึ่งตัวที่อาศัยอยู่ในต้นโอ๊กรอนักเดินทางบนถนนไปยังเคียฟและอาจเป่าลมแรงพอที่จะฆ่ามนุษย์ได้

ความสนุกสนานเริ่มร้องเพลงในตอนเช้าก่อนที่ดวงอาทิตย์จะขึ้นและมันก็มีความเกี่ยวข้องกับจุดเริ่มต้น ใน The Birds โดย Aristophanes นักเขียนบทการ์ตูนชาวกรีกความสนุกสนานภูมิใจว่ามันมีอายุมากกว่าไม่เพียง แต่เทพเจ้าเท่านั้น แต่ยังรวมถึงโลกด้วยความคิดที่อาจได้รับแรงบันดาลใจจากความสามารถในการร้องเพลงบนเครื่องบิน เมื่อพ่อของลาร์คเสียชีวิตไม่มีพื้นดินที่จะฝังเขาได้ดังนั้นปลาลาร์กจึงต้องฝังพ่อของมันไว้ในหัว

เช่นเดียวกับสิ่งอื่น ๆ อีกมากมายผู้คนมักจะไม่ชื่นชมสัตว์จนกว่าพวกมันจะเริ่มหายไป ในขณะที่ยุโรปกลายเป็นอุตสาหกรรมและนกกลายเป็นเรื่องธรรมดาน้อยลงกวีโรแมนติกในศตวรรษที่สิบเก้าได้เฉลิมฉลองการร้องเพลงด้วยเสียงนกที่มีความรุนแรงเป็นประวัติการณ์ การร้องเพลงของนกแสดงถึงแรงบันดาลใจในบทกวีที่เป็นธรรมชาติและเกิดขึ้นเองอย่างเต็มที่ ในบรรดาเนื้อเพลงที่มีชื่อเสียงที่สุดในยุคนั้น ได้แก่ เพลง "Ode to a Nightingale" โดย John Keats และ "To a Skylark" โดย Percy Bysshe Shelley ซึ่งกวีได้เข้าสู่โลกแห่งความสุขที่สามารถสร้างแรงบันดาลใจให้กับบทเพลงของนก ฮันส์คริสเตียนแอนเดอร์เซ็นได้เฉลิมฉลองความงดงามของธรรมชาติเหนือการสร้างสรรค์ของมนุษยชาติใน“ The Emperor’s Nightingale” เทพนิยายเกี่ยวกับนกกลที่ไม่สามารถร้องเพลงได้ไพเราะราวกับนกในป่า

บทกวีที่สง่างามซึ่งอาจเป็นจุดสิ้นสุดของประเพณีนี้คือ“ The Darkling Thrush” โดย Thomas Hardy ซึ่งตีพิมพ์ในช่วงปีแรกของศตวรรษที่ยี่สิบซึ่งสรุปได้ว่า:

ทันใดนั้นก็มีเสียงดังขึ้นในหมู่
กิ่งไม้ที่เยือกเย็นอยู่เหนือศีรษะ
ในเพลงที่เต็มไปด้วยหัวใจ
แห่งความสุขไม่ จำกัด ;

นักร้องหญิงอาชีพที่มีอายุอ่อนแอผอมแห้งและตัวเล็ก
ในขนนกที่ระเบิดได้
ได้เลือกที่จะเหวี่ยงวิญญาณของเขา
เมื่อความเศร้าโศกที่เร่าร้อน

สาเหตุเพียงเล็กน้อยสำหรับการแครอล
ของเสียงที่มีความสุขดังกล่าว
ถูกเขียนขึ้นบนสิ่งต่าง ๆ บนบก
ห่างไกลหรือใกล้ ๆ
ที่ฉันคิดได้ว่ามีการสั่นสะเทือนผ่าน
อากาศดีคืนที่มีความสุขของเขา
ความหวังอันเปี่ยมสุขบางอย่างที่เขารู้
และฉันก็ไม่รู้ตัว

ในขณะที่ศตวรรษที่ยี่สิบก้าวหน้าขึ้นเรื่อย ๆ นักเขียนต่างคิดว่าการอ้างอิงถึงนกไนติงเกลหรือลาร์กเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่ล้าสมัยในบทกวี

นกหัวขวานไม่ได้เป็นนักร้องมากนักในฐานะนักดนตรี แต่เสียงของมันประกาศการเริ่มต้นฤดูฝนในหลายวัฒนธรรม เสียงนกหัวขวานเคาะจะงอยปากของมันกับต้นไม้คล้ายกับการตีกลองต่อสู้และดังก้องไปทั่วป่า นกหัวขวานเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์สำหรับ Ares เทพเจ้าแห่งสงครามของกรีก โรมูลุสและรีมัสฝาแฝดในตำนานผู้ก่อตั้งกรุงโรมถูกหมาป่าดูดนมและเลี้ยงโดยนกหัวขวาน Ovid ใน Metamorphoses เล่าถึงแม่มด Circe ที่เปลี่ยนชายหนุ่มชื่อ Picus ลูกชายของเทพเจ้าแห่งโรมัน Saturn ให้กลายเป็นนกหัวขวานหลังจากที่เขาปฏิเสธความก้าวหน้าของเธอ

Jacob Grimm และนักวิชาการคนอื่น ๆ ได้รับ Beowulf ซึ่งเป็นชื่อของวีรบุรุษมหากาพย์ Anglo-Saxon จาก "bee-wolf" หมายถึงนกหัวขวานแม้ว่านิรุกติศาสตร์นั้นจะไม่เป็นที่ยอมรับโดยทั่วไป เห็นได้ชัดว่าเป็นนักสู้มากกว่าคู่รักนกหัวขวานไม่เคยได้รับความนิยมมากนัก แต่มันอาจทำได้ดีกว่านกขับขานในวัฒนธรรมที่ได้รับความนิยมอย่างล้นหลามในช่วงหลังศตวรรษที่ยี่สิบ หนึ่งในตัวการ์ตูนที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือ Woody Woodpecker นักเล่นกลที่มีความรุนแรงและมักมากในกาม

นิทานนางกากี นิทานนางพิกุลทอง นิทานยอพระกลิ่น
นิทานกระต่ายสามขา นิทานกระเช้าสีดา นิทานเคราะห์ของตาจัน
กล่องข้าวน้อยฆ่าแม่ ทำไมงูเหลือมไม่มีพิษ ทำไมเต่ามีกระดอง
ทำไมจระเข้จึงไม่มีลิ้น ทำไมหมากับแมวไม่ถูกกัน ทำไมนกกะปูดตาแดง
นิทานธรรมชาดก เรื่องย่อละคร ดูดวงทำนายฝัน
เรื่องย่อเพื่อเธอ เรื่องย่อสาวน้อยร้อยล้าน เรื่องย่อรักเร่
เรื่องย่อตามรักคืนใจ เรื่องย่อพลับพลึงสีชมพู เรื่องย่อไฟล้างไฟ
เรื่องย่อรัตนาวดี เรื่องย่อคู่ปรับฉบับหัวใจ เรื่องย่อห้องหุ่น
เรื่องย่อรอยรักแรงแค้น ขอเป็นเจ้าสาวสักครั้งให้ชื่นใจ เรื่องย่อเพลิงตะวัน
เรื่องย่อนางร้ายที่รัก เพื่อนรักเพื่อนริษยา เรื่องย่อตะวันตัดบูรพา
เรื่องย่อเลื่อมสลับลาย นางสาวทองสร้อยคุณแจ๋ว เรื่องย่อใต้เงาจันทร์
เรื่องย่อละครเจ้านาง เรื่องย่อผู้กองยอดรัก เรื่องย่อสุดแค้นแสนรัก
เรื่องย่อเพลงรักเพลงลำ เรื่องย่อละครเพื่อนแพง เรื่องย่อเลือดมังกร

Popular Posts