google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 ตำนานนิทานเรื่องเล่าที่เกี่ยวกับบีเวอร์ เม่น แบดเจอร์

ตำนานนิทานเรื่องเล่าที่เกี่ยวกับบีเวอร์ เม่น แบดเจอร์

บีเวอร์เม่นแบดเจอร์และสัตว์ฟันแทะ

มาเล่นกับฉันสิ
ทำไมคุณควรวิ่ง
ผ่านต้นไม้สั่น
ราวกับว่าฉันเป็นปืน
จะตีคุณตาย?
เมื่อทั้งหมดที่ฉันต้องการจะทำ
คือการเกาหัว
และปล่อยคุณไป
W. B. Yeats“ ถึงกระรอกที่ Kyle-na-no”

จากมุมมองของผู้สังเกตการนอนหนูและหนูดูเหมือนจะเป็นกระบวนทัศน์แบบหนึ่งสำหรับสัตว์อื่น ๆ เสมอ สิ่งนี้ขยายไปถึงสิ่งมีชีวิตที่ไม่ใช่สัตว์ฟันแทะ - ดังนั้นนกพิราบจึงถูกเรียกว่า "หนูมีปีก"; กวาง“ หนูมีกีบ”; และค้างคาว "หนูมีปีก" สัตว์ฟันแทะชนิดอื่นมีขนาดที่ค่อนข้างเล็กและรูปแบบพื้นฐานของหนูและหนู แต่โดยปกติแล้วจะมีลักษณะเด่นบางประการ มีหลายสายพันธุ์ทั่วโลกหลายชนิดที่งดงามและแปลกใหม่รวมถึงกระรอกบินหนูตุ่นเปล่าหนูจิงโจ้มาร์โมเซ็ตและคาปิบารา

ในบรรดาสัตว์ฟันแทะที่มีความสำคัญทางพื้นบ้านมากที่สุดคือบีเวอร์ซึ่งโดดเด่นด้วยหางแบนขนาดใหญ่ฟันขนาดใหญ่ที่สามารถแทะต้นไม้ได้และเหนือสิ่งอื่นใดคือความสามารถในการสร้างที่น่าทึ่ง ในโลกโบราณตำนานที่แพร่หลายที่สุดเกี่ยวกับบีเว่อร์คือพวกมันมียาที่มีฤทธิ์แรงที่เรียกว่า castoreum ในอัณฑะ (จริงๆแล้วมันอยู่ในอวัยวะอื่น) เมื่อนักล่าไล่ล่าสัตว์ชนิดหนึ่งตัวบีเวอร์จะกัดอัณฑะของมันทำให้ผู้ไล่ตามต้องการและทำให้มีชีวิตรอด รายงานโดย Pliny, Aelian, Horapollo, Cicero, Juvenal และอื่น ๆ อีกมากมาย นักบวชแห่ง Cybele และคริสเตียนในยุคแรกอีกสองสามคนได้ฝึกการตัดอัณฑะด้วยตนเอง ในแง่ของ Freudian การกระทำนี้อาจแสดงถึงการสละโดยสัญชาตญาณที่ผู้ก่อตั้งจิตวิเคราะห์เชื่อว่าจำเป็นสำหรับอารยธรรม บีเวอร์มักถูกมองว่าเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีอารยธรรมมากที่สุด ไม่ว่าในกรณีใดก็ตามตำนานนี้มักจะพูดซ้ำในหนังสือขายดีในยุคกลางและต้นฉบับอื่น ๆ โดยที่มันถูกตีความว่าเป็นชาดกของวิญญาณที่ปีศาจไล่ตามต้องละทิ้งความลามกทั้งหมด

บีเวอร์เป็นโทเท็มที่ได้รับความนิยมและมักเป็นผู้ถือวัฒนธรรมของชนเผ่าพื้นเมืองอเมริกัน ตามที่ Algonquin, Lenape, Huron และชาวอินเดียอื่น ๆ อีกมากมายสัตว์ชนิดนี้ได้สร้างดินแดนขึ้นครั้งแรกซึ่งมักได้รับความช่วยเหลือจากมัสค์แครทหรือนากโดยการขุดลอกดินขึ้นมาจากก้นทะเล ชาวอินเดียนแดงเผ่า Blackfoot เล่าถึงชายคนหนึ่งชื่อ Apikunni ซึ่งถูกเนรเทศออกจากเผ่าของเขาชั่วคราวและหลบภัยในช่วงฤดูหนาวในบ้านบีเวอร์ เมื่อเขาจากไปในฤดูใบไม้ผลิผู้เฒ่าแห่งตระกูลบีเวอร์มอบแอสเพนปลายแหลมให้เขา การใช้ไม้เป็นอาวุธเขากลายเป็นคนแรกที่เคยสังหารในสงครามดังนั้นเขาจึงได้รับการต้อนรับจากคนของเขาและได้รับตำแหน่งหัวหน้า ชนเผ่า Osage สืบเชื้อสายมาจากหัวหน้าเผ่าชื่อ Wasbashas ซึ่งได้รับการสอนให้สร้างโดยบีเวอร์หลังจากที่เขาได้แต่งงานกับลูกสาวของกษัตริย์ของพวกเขา


นักสำรวจในยุคแรกประหลาดใจกับขนาดของบ้านพักบีเวอร์ในโลกใหม่ ได้รับอิทธิพลจากนิทานของชนพื้นเมืองอเมริกันพวกเขานำเรื่องราวที่น่าอัศจรรย์ของสังคมบีเวอร์ที่มีความซับซ้อนสูงกลับมาสู่ยุโรป กล่าวกันว่าบีเวอร์สร้างด้วยปูนใช้หางเป็นเกรียงและมีระบบกฎหมายรัฐสภา เมื่อถึงศตวรรษที่สิบเจ็ดบีเวอร์ได้รับการกล่าวถึงเป็นประจำพร้อมกับช้างลิงสุนัขและโลมาซึ่งอาจเป็นสัตว์ที่ฉลาดที่สุดรองจากมนุษย์ Georges-Louis Leclerc de Buffon นักธรรมชาติวิทยาที่โดดเด่นในสมัยของเขาแย้งว่าบีเวอร์ไม่ได้มีความเฉลียวฉลาดในท้องถิ่นที่ไม่ธรรมดา แต่เพียงแสดงให้เห็นว่าสัตว์ทุกตัวมีความสามารถอะไรได้บ้างคือการอยู่ร่วมกันทางสังคมของพวกมันไม่ได้ถูกรบกวนโดยมนุษย์

Oliver Goldsmith ใน History of Animated Nature ที่ได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม (ตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 1774) เขียนถึงอเมริกาว่า“ บีเวอร์ในความโดดเดี่ยวห่างไกลเหล่านั้นเป็นที่รู้กันว่าสร้างเหมือนสถาปนิกและปกครองเหมือนพลเมือง” เขาเสริมว่าบ้านของบีเวอร์“ เกินบ้านของมนุษย์ที่อาศัยอยู่ในประเทศเดียวกันทั้งในด้านความเรียบร้อยและความสะดวกสบาย” ในช่วงเวลาเดียวกับที่ชาวยุโรปจำนวนมากกำลังมองหาสัตว์ชนิดหนึ่งของอเมริกาในอุดมคตินักดักล่าอาณานิคมก็พบว่ามันเป็นแหล่งขนสัตว์ที่มีกำไร ความโลภมีชัยเหนือความเชื่อมั่นในขณะที่อังกฤษฝรั่งเศสและดัตช์เข้าร่วมในสงครามบีเวอร์ซึ่งเป็นการแข่งขันกันอย่างดุเดือดสำหรับขนที่มักลุกลามไปสู่ความขัดแย้งทางอาวุธและขับไล่บีเว่อร์ในอเมริกาเหนือที่ใกล้จะสูญพันธุ์

วันนี้บีเวอร์มักเป็นคำแสลงสำหรับอวัยวะเพศของผู้ชายซึ่งใช้บ่อยที่สุดในนิตยสารที่หยาบคายสำหรับผู้ชาย Larry Flynt เจ้าของ Hustler บางครั้งก็มีภาพตัวเองเป็นสัตว์ชนิดหนึ่งในการ์ตูนในโฆษณาสำหรับนิตยสารของเขา เหตุผลหนึ่งที่ชัดเจนสำหรับการใช้งานนี้คือขนาดของหางของบีเวอร์ อย่างไรก็ตามหากการใช้งานในท้ายที่สุดกลับไปสู่ตำนานของการตัดอัณฑะตัวเองมันแสดงให้เห็นถึงความสับสนที่นักถ่ายภาพอนาจารไม่ต้องการรับทราบ มักเกี่ยวข้องกับบีเวอร์ทั้งในยุโรปและอเมริกาคือเม่นซึ่งเป็นสัตว์ฟันแทะที่รู้จักกันดีในแง่ของหนามแหลมที่ปกคลุมหลัง ตำนานที่แพร่กระจายอย่างกว้างขวางที่สุดเกี่ยวกับเม่นซึ่งพบในผลงานของพลินีและผู้เขียนคนอื่น ๆ ในโลกยุคโบราณคือมันสามารถยิงเงี่ยงของมันได้เมื่อถูกโจมตี Aelian กล่าวเพิ่มเติมว่าเม่นสามารถเล็งปากกาไปที่ผู้โจมตีด้วยความแม่นยำมากและนกพิราบ“ กระโดดออกไปราวกับว่าพุ่งออกมาจากคันธนู” นิยายยังคงแพร่หลายในปัจจุบัน

ในเทพนิยายอเมริกันพื้นเมืองเม่นมักจะมาพร้อมกับบีเวอร์โดยปกติจะเป็นเพื่อนคู่หู แต่บางครั้งก็เป็นศัตรู Haida แห่งชายฝั่งตะวันตกเฉียงเหนือบอกเล่าเรื่องราวของสงครามระหว่างตระกูลบีเวอร์และเม่น หลังจากที่ Porcupine ขโมยอาหารของ Beaver แล้วกลุ่มของ Beaver ได้วาง Porcupine ไว้บนเกาะเพื่ออดอาหาร แต่กลุ่ม Porcupine ได้ช่วยหัวหน้าของพวกเขาเมื่อน้ำแข็งตัวและพวกมันสามารถเดินข้ามน้ำแข็งได้ จากนั้นกลุ่มของเม่นก็จับบีเวอร์ไปวางไว้บนต้นไม้ บีเวอร์ไม่สามารถปีนขึ้นไปได้ แต่เขาเคี้ยวทางลงต้นไม้และทั้งสองตระกูลก็สงบ

บีเวอร์และเม่นขึ้นชื่อเรื่องความอ่อนโยน แต่พังพอนได้สร้างความประทับใจให้ผู้คนเหนือสิ่งอื่นใดด้วยอารมณ์ที่ดุร้าย แม้ว่าโดยปกติจะมีขนาดค่อนข้างเล็ก แต่วีเซิลก็ไม่ลังเลที่จะต่อสู้กับหนูหรืองู Pliny the Elder กล่าวว่าพังพอนเป็นสัตว์ชนิดเดียวที่สามารถเอาชนะบาซิลิสก์ได้งูที่สามารถฆ่าสิ่งมีชีวิตอื่นได้ด้วยการจ้องมอง หนูตัวจิ๋วที่ต่อสู้กับสัตว์ประหลาดตัวนี้ต่อมากลายเป็นสัญลักษณ์ของพระคริสต์ที่มีชัยเหนือปีศาจ ในยุคปัจจุบันเนื่องจากคุณธรรมการต่อสู้แบบดั้งเดิมมีมูลค่าน้อยลงชื่อเสียงของวีเซิลจึงลดลง ในภาพยนตร์เรื่อง The Wind in the Willows ของ Kenneth Graham (ตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 1906) พวกเขาปรากฏตัวเป็นฝูงชนที่ดุร้าย แต่ขี้ขลาด

เออร์มีนซึ่งเป็นพังพอนที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของชาวโซโรแอสเตรียน เนื่องจากสีขาวจึงมีความเกี่ยวข้องกับการประพฤติพรหมจรรย์อย่างดุเดือดของทหารของพระเจ้าและมีภาพแมรี่แม็กดาลีนสวมเสื้อคลุมสีแดงเพื่อแสดงให้เห็นว่าเธอกลับเนื้อกลับตัว ตำนานนอกศาสนาของยุโรประบุว่าเออร์มีนซึ่งตามล่าโดยนักล่าจะยอมให้ตัวเองถูกฆ่าแทนที่จะเอาเสื้อคลุมที่สวยงามไปด้วยโคลน

สัตว์ฟันแทะที่สำคัญอีกชนิดหนึ่งในคติชนวิทยาคือแบดเจอร์ซึ่งสังเกตได้จากขาหน้าที่ทรงพลังและกรงเล็บยาวที่เหมาะสำหรับการขุด การฝึกขุดโพรงใต้พื้นโลกและนิสัยออกหากินเวลากลางคืนทำให้แบดเจอร์กลายเป็นสัตว์ลึกลับ ในประเทศจีนและโดยเฉพาะอย่างยิ่งในญี่ปุ่นนักแบดเจอร์เป็นผู้จำแลงรูปร่างและมีการเล่าเรื่องราวมากมายเกี่ยวกับวิญญาณที่สิงสู่ในอาคารเก่าทุ่งรกร้างหรือสระน้ำที่กลายเป็นแบดเจอร์ โดยทั่วไปเป็นเรื่องราวของฤๅษีนักพรตบนภูเขา Atago ใกล้เกียวโต Ahunter จะนำอาหารมาให้เขาทุกวันและในบ่ายวันหนึ่งฤาษีได้สารภาพกับผู้มีพระคุณของเขาว่าพระโพธิสัตว์ Fugen มาเยี่ยมเขาทุกเย็นบนช้างเผือก ตามคำเชิญของฤาษีนายพรานอยู่เพื่อดู Fugen

ในตอนแรกนักล่าตื่นตากับการมองเห็น แต่เมื่อเขาจ้องมองอย่างใกล้ชิดมากขึ้นเขาก็เริ่มรู้สึกสงสัย ในที่สุดเขาก็ยิงธนูไปที่นิมิต พระโพธิสัตว์หายไปทันทีและมีเสียงกรอบแกรบในพุ่มไม้ “ ถ้ามันเป็น Fugen จริงๆ” นักล่าบอกกับฤๅษี“ ลูกธนูไม่สามารถสร้างความเสียหายได้เลย ดังนั้นมันต้องเป็นสัตว์ประหลาดแน่ ๆ ” เช้าวันรุ่งขึ้นทั้งสองตามรอยเลือดและพบแบดเจอร์ขนาดมหึมาที่มีลูกศรทะลุอก

แบดเจอร์มักถูกคิดว่าเป็นหมีตัวเล็กและเป็นหนึ่งในสัตว์หลายชนิดที่เข้ามาแทนที่หมีในการคาดการณ์การมาของฤดูใบไม้ผลิ การสิ้นสุดของฤดูหนาวเดิมบ่งบอกได้จากการกลับมาของหมีจากการจำศีล เมื่อสัตว์ขนาดใหญ่เหล่านี้เริ่มหายากพวกเขาจึงถูกแทนที่ในเยอรมนีและอังกฤษโดยแบดเจอร์ ตามภาษิตของเยอรมัน "แบดเจอร์โผล่ออกมาจากหลุมของเขาในวันแคนเดิลแมสและถ้าเขาเห็นดวงอาทิตย์ส่องแสงเขาก็ดึงกลับเข้าไปในหลุมของเขา" ในสหรัฐอเมริกา Woodchuck หรือ Groundhog ได้เข้ามาแทนที่แบดเจอร์ในการพยากรณ์ฤดูใบไม้ผลิ ในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ชะมดจะยกหัวออกจากรู ถ้ามันเห็นเงาของมันกราวด์ฮ็อกจะกลับไปที่รูและฤดูหนาวจะคงอยู่ต่อไปอีกหกสัปดาห์ แต่ถ้าชะมดออกมาแสดงว่าฤดูใบไม้ผลิมาถึงแล้ว

สัตว์ฟันแทะที่รักที่สุดในซีกโลกเหนือคือกระรอก ส่วนใหญ่เป็นหางที่ยาวเป็นพวงของกระรอกที่แยกความแตกต่างของกระรอกจากหนู แต่สิ่งที่แตกต่างกันที่ทำให้ทั้งสองได้รับการยกย่อง หนูมักจะกลัวและดูหมิ่น แต่กระรอกก็เป็นส่วนหนึ่งของสวนสาธารณะและสวนสาธารณะของเราที่ทำให้สถานที่เหล่านี้ดูรกร้างหากไม่มีพวกมัน อย่างไรก็ตามกระรอกเป็นเรื่องของตำนานที่ไม่น่าเชื่อมากมาย สำหรับชาวไอนุของญี่ปุ่นพวกเขาเป็นตัวแทนของรองเท้าแตะที่ถูกทิ้งของเทพเจ้า Aioina ซึ่งจะไม่มีวันเน่าอาจเป็นเพราะกระรอกเคลื่อนไหวในลักษณะที่เหมือนฝีเท้า ชาวมาเลเซียเชื่อว่ามีการผลิตกระรอกเช่นเดียวกับผีเสื้อจากรังของหนอนและพวกเขาคิดว่าอวัยวะเพศของกระรอกแห้งเป็นยาโป๊ที่มีฤทธิ์แรง ในตำนานเทพเจ้านอร์สกระรอก Ratatosk เป็นผู้นำของฝนและหิมะ มันขยับขึ้นและลงต้นไม้แห่งชีวิต Yggdrasil พยายามปลุกปั่นความขัดแย้งระหว่างนกอินทรีที่อยู่ด้านบนและงูที่ฐานอยู่ตลอดเวลา

ในเทพนิยายของชาวไอริชเทพธิดา Medb มีนกเกาะอยู่บนไหล่ข้างหนึ่งและอีกข้างหนึ่งมีกระรอกเป็นผู้ส่งสารของเธอสำหรับโลกและท้องฟ้า นิสัยชอบกักตุนถั่วทำให้กระรอกเป็นสัญลักษณ์ของความโลภในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในยุคกลาง แต่หนังสือประวัติศาสตร์ธรรมชาติสมัยวิกตอเรียมักยกย่องกระรอกเพราะความมัธยัสถ์ ปัจจุบันกระรอกสร้างความตื่นเต้นให้กับชาวเมืองด้วยการกระโดดโลดเต้นไปมาระหว่างต้นไม้หรือวิ่งไปตามสายโทรศัพท์บนทางหลวงที่พลุกพล่าน ทุก ๆ ครั้งกระรอกจะหันกลับมาและจ้องไปที่คน ๆ หนึ่งด้วยสายตาที่บ่งบอกถึงความอยากรู้อยากเห็น แต่ไม่กลัวหรือโกรธ เนื่องจากพวกเขาดูเหมือนไม่ถูกรบกวนโดยสิ้นเชิงจากการปรากฏตัวของมนุษย์พวกเขาจึงทำให้เรามั่นใจว่าบางทีเราอาจจะไม่ได้แปลกแยกตัวเองจากโลกธรรมชาติมากเกินไป

นิทานนางกากี นิทานนางพิกุลทอง นิทานยอพระกลิ่น
นิทานกระต่ายสามขา นิทานกระเช้าสีดา นิทานเคราะห์ของตาจัน
กล่องข้าวน้อยฆ่าแม่ ทำไมงูเหลือมไม่มีพิษ ทำไมเต่ามีกระดอง
ทำไมจระเข้จึงไม่มีลิ้น ทำไมหมากับแมวไม่ถูกกัน ทำไมนกกะปูดตาแดง
นิทานธรรมชาดก เรื่องย่อละคร ดูดวงทำนายฝัน
เรื่องย่อเพื่อเธอ เรื่องย่อสาวน้อยร้อยล้าน เรื่องย่อรักเร่
เรื่องย่อตามรักคืนใจ เรื่องย่อพลับพลึงสีชมพู เรื่องย่อไฟล้างไฟ
เรื่องย่อรัตนาวดี เรื่องย่อคู่ปรับฉบับหัวใจ เรื่องย่อห้องหุ่น
เรื่องย่อรอยรักแรงแค้น ขอเป็นเจ้าสาวสักครั้งให้ชื่นใจ เรื่องย่อเพลิงตะวัน
เรื่องย่อนางร้ายที่รัก เพื่อนรักเพื่อนริษยา เรื่องย่อตะวันตัดบูรพา
เรื่องย่อเลื่อมสลับลาย นางสาวทองสร้อยคุณแจ๋ว เรื่องย่อใต้เงาจันทร์
เรื่องย่อละครเจ้านาง เรื่องย่อผู้กองยอดรัก เรื่องย่อสุดแค้นแสนรัก
เรื่องย่อเพลงรักเพลงลำ เรื่องย่อละครเพื่อนแพง เรื่องย่อเลือดมังกร

Popular Posts