google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 ตำนานนิทานเรื่องเล่าที่เกี่ยวกับลาล่อและอูฐ

ตำนานนิทานเรื่องเล่าที่เกี่ยวกับลาล่อและอูฐ

Orientis partibus Adventavit Asinus, Pulcher et fortissimus Sarcinis aptissimus.
[จากตะวันออกตูดเข้าหาน่ารักและแข็งแรงมาก มันแบกกระสอบ]

จากเพลงแครอลที่ร้องในงาน Feast of the Ass ในยุคกลางที่ Beauvais ประเทศฝรั่งเศสโดยส่วนใหญ่แล้วลาและอูฐเป็นสัตว์แห่งความสงบที่ช่วยในการทำงานประจำวันในขณะที่ม้ามีความสามารถในศิลปะแห่งสงคราม ลาและอูฐทั้งสองมีความอดทนมากกว่าม้าแม้ว่าจะมีขนาดไม่ใหญ่หรือเร็วก็ตาม อูฐเจริญเติบโตได้ดีโดยเฉพาะอย่างยิ่งในสภาพอากาศที่ร้อนและแห้งแล้งและลาก็มีความมั่นใจมากในพื้นที่ภูเขา ชาวเมโสโปเตเมียโบราณสังเกตเห็นว่าการข้ามม้าม้าตัวเมียกับตัวโง่หรือลาตัวผู้จะทำให้เกิดการล่อซึ่งมีข้อดีหลายประการของทั้งสองชนิด อย่างไรก็ตามบางครั้งล่อก็ถูกตีตราว่าเป็นผลิตภัณฑ์ของสหภาพที่ "ผิดธรรมชาติ"

Avesta ซึ่งเป็นคัมภีร์ของชาวโซโรแอสเตรียนเล่าถึงลาที่มีสามขาหกตาเก้าปากและเขาเดียว สัตว์ชนิดนี้มีขนาดใหญ่เท่าภูเขาและยืนอยู่กลางทะเลป่าซึ่งน้ำของมันบริสุทธิ์ตลอดไป ยูนิคอร์นในยุคแรกนี้เป็นสัญลักษณ์ของความไร้เดียงสาในยุคดึกดำบรรพ์ในช่วงเวลาที่โลกยังใหม่ แต่ก็แสดงให้เห็นถึงความกลัวที่ครั้งหนึ่งเคยยกย่องลา ลาถูกเลี้ยงครั้งแรกในอียิปต์โบราณประมาณ 3,000 ปีก่อนคริสตกาลในช่วงหนึ่งพันปีก่อนม้า ในพระคัมภีร์โยบประหลาดใจกับความแตกต่างระหว่างลาของพระเจ้ากับที่มนุษย์เลี้ยงไว้:


ใครเป็นผู้ให้อิสรภาพแก่ลาป่าและปลดเชือกออกจากคออันน่าภาคภูมิใจของเขา?
ฉันให้ทะเลทรายเป็นบ้านที่ราบเกลือเป็นที่อยู่อาศัยของเขาเอง
เขาดูหมิ่นความวุ่นวายในเมืองไม่มีเสียงตะโกนจากคนขับรถให้เขาฟัง
ในภูเขาเป็นทุ่งหญ้าที่เขาทอดยาวเพื่อแสวงหาใบมีดหรือใบไม้สีเขียว

วันนี้ลายังมีชีวิตอยู่อย่างหมิ่นเหม่ในป่า แต่คนส่วนใหญ่คิดว่าสัตว์ชนิดนี้เป็นสัตว์เลี้ยงอย่างสมบูรณ์ ลาเริ่มได้รับความสัมพันธ์ใหม่ผ่านการเลี้ยงโดยไม่ทิ้งสิ่งเก่า ๆ ออกไปจนกระทั่งมันกลายเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของสัตว์ที่ซับซ้อนที่สุดของทั้งหมด อูฐมีชะตากรรมเดียวกันในดินแดนอาหรับและบางส่วนของยูเรเซียเนื่องจากลามีอยู่ในพื้นที่ส่วนใหญ่รอบทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ในขณะที่ม้าเข้ามามีบทบาทที่น่าดึงดูดใจของภูเขาแห่งนักรบอูฐเช่นลาก็ถูกผลักไสให้กลายเป็นสัตว์ร้ายมากขึ้นเรื่อย ๆ แม้ว่าพระคัมภีร์จะไม่ได้ระบุถึงเรื่องนี้ แต่พวกเมไจหรือนักปราชญ์ที่นำของขวัญมาให้พระกุมารเยซูก็มักจะแสดงภาพขี่อูฐ แม้บางครั้งจะได้รับการยกย่องในเรื่องความถ่อมตัว แต่อูฐก็มีชื่อเสียงมากขึ้นว่าเป็นคนขี้อ่อย เยเรมีย์ใช้อูฐเป็นสัญลักษณ์ของชาว
อิสราเอลที่ค้าขายกับคนต่างศาสนา:

อูฐที่คลั่งไคล้วิ่งไปในทุกทิศทุกทางโบยบินไปในทะเลทรายพัดสายลมด้วยความปรารถนา ใครจะควบคุมเธอได้เมื่อเธออยู่ในความร้อน?

ต่อมาภรรยาของบา ธ ใน Canterbury Tales ของ Chaucer ได้กระตุ้นให้ผู้หญิงต่อสู้กับสามีของตนเหมือนอูฐ

เนื่องจากการรับใช้อย่างไม่มีข้อ จำกัด ชาวฮีบรูจึงมีความรักเป็นพิเศษต่อลาเช่นเดียวกับที่ชาวอาหรับทำเพื่ออูฐ ตามการจำแนกประเภทในเลวีนิติลาเป็นสัตว์ที่ "ไม่สะอาด" แต่ชาวอิสราเอลไม่เคยมองว่ามันเป็นสัตว์ที่น่ารังเกียจ หลังจากที่ลาได้ขนชาวอิสราเอลและทรัพย์สินของพวกเขาจากการเป็นทาสในอียิปต์แล้วพระยะโฮวาสั่งให้ลาทุกตัวได้รับการถวายด้วยการถวายลูกแกะเป็นเครื่องบูชา

กษัตริย์แห่งโมอับเคยเรียกนักมายากลบาอาลัมมาสาปแช่งชาวอิสราเอล บาอาลัมออกเดินทางจากลาของเขาเมื่อทูตสวรรค์ดาบในมือปรากฏตัวในเส้นทางของเขา ลาหันออกจากถนนและบาอาลัมทุบตีเธอเพื่อดึงเธอกลับมา เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเป็นครั้งที่สองและครั้งที่สาม Baalam หยิบไม้ขึ้นมาและเริ่มฟาดลาอย่างโกรธเกรี้ยว ลาตำหนิบาอาลัมว่า “ ฉันไม่ได้อุ้มคุณมาตั้งแต่คุณยังเป็นหนุ่มไม่ใช่เหรอ? ฉันเคยล้มเหลวคุณหรือไม่? ทำไมคุณถึงเอาชนะฉันตอนนี้?” แล้วบาลัมก็เงยหน้าขึ้นและเห็นทูตสวรรค์ “ เป็นโชคดีสำหรับคุณ” ทูตสวรรค์บอกเขา“ ที่ลาของคุณมองเห็นฉันแม้ว่าคุณจะไม่เห็นและหันหลังกลับไป ถ้าคุณพูดต่อฉันจะฆ่าคุณ แต่ฉันจะปล่อยให้ลามีชีวิตอยู่” เรื่องนี้จากพันธสัญญาเดิมเป็นการประณามการทารุณกรรมสัตว์ในยุคแรก ๆ และชัดเจนที่สุดเรื่องหนึ่งในโลกยุคโบราณ สำหรับเราอาจมีบทเรียนอีกอย่างหนึ่ง: หากผู้คนรู้จักประวัติศาสตร์อันน่าภาคภูมิใจของลาในวัฒนธรรมของมนุษย์การถูกเรียกว่า“ ลา” อาจถือเป็นการชมเชยมากกว่าการดูถูก

ลาถูกใช้ในการทำงานในไร่องุ่นและเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของ Dionysus เทพเจ้าแห่งไวน์ของกรีก อย่างไรก็ตามชาวกรีกมักเกี่ยวข้องกับลากับพวก Phrygians ซึ่งเป็นศัตรูดั้งเดิมของพวกมัน ในตำนานหนึ่ง Midas กษัตริย์แห่ง Phyrgia และสาวกของ Dionysus 'ล้มเหลวในการชื่นชมดนตรีของ Apollo เทพเจ้าแห่งดวงอาทิตย์ “ คุณมีหูของลา” อพอลโลบอกกับไมดาส เมื่อไมดาสมองเข้าไปในลำธารเขาเห็นว่าหูของเขายาวขึ้นและมีขนดก หูของลากลายเป็นสัญลักษณ์ที่คุ้นเคยของความโง่เขลา คนโง่ที่ใช้โดยตลกในยุโรปยุคกลางมีสองจุดที่มีระฆังซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของหูของลา แต่เราคิดว่าพวกเขาดูดีจริงๆแล้วลาก็ได้ยินดีมาก ในนิทานอีสปลาเป็นผู้แพ้เสมอ ในนิทานเรื่องหนึ่งมีลาสวมผิวหนังของสิงโตและเดินเตร่เกี่ยวกับมนุษย์และสัตว์ร้ายที่น่ากลัว สุนัขจิ้งจอกตัวหนึ่งได้ยินเขาร้องเสียงหลงและพูดว่า“ โอ้มีเพียงคุณเท่านั้น ฉันอาจจะกลัวตัวเองถ้าไม่ได้ยินเสียงของคุณ” โสคราตีสในบทสนทนาของเพลโตเรื่อง“ Phaedo” กล่าวว่าคนที่กังวลกับความเจ็บปวดหรือความสุขทางร่างกายมากเกินไปอาจกลับชาติมาเกิดเป็นลาได้

นวนิยายเรื่อง The Golden Ass โดย Lucius Apuleius ซึ่งเขียนขึ้นในกรุงโรมในช่วงศตวรรษแรกคริสตศักราชมองไปไกลกว่าภาพของลาในฐานะคนโง่ พระเอกลูเซียสมีความสัมพันธ์กับสาวใช้แม่มดผู้ยิ่งใหญ่ เมื่อทั้งคู่เห็นนายหญิงของบ้านเปลี่ยนตัวเองเป็นนกเค้าแมวและบินหนีไปในเวลากลางคืนลูเซียสก็อยากจะทำเช่นเดียวกัน นายหญิงของเขาให้ยาที่ควรจะทำให้เขากลายเป็นนก มันเป็นเสน่ห์ที่ไม่ถูกต้องและลูเซียสก็กลายเป็นลา นายหญิงของเขาบอกเขาว่าเขาสามารถกลับเข้าสู่ร่างที่แท้จริงได้โดยการกินกุหลาบเท่านั้น เมื่อเขาพยายามแทะดอกกุหลาบที่แท่นบูชาเด็กชายผู้มั่นคงก็ไล่เขาไป นี่เป็นการเริ่มต้นการผจญภัยอันยาวนานซึ่งลูเซียสในฐานะลาถูกทุบตีบังคับให้แบกกระสอบหนัก ๆ และแม้กระทั่งถูกล่วงละเมิดทางเพศ ในฐานะสัตว์ร้ายเขาเรียนรู้ความถ่อมตัวและสติปัญญา เมื่อการทดสอบของเขาสิ้นสุดลงเขาได้รับดอกกุหลาบจากนักบวชของเทพีไอซิสซึ่งเขาได้ริเริ่มความลึกลับ การตีความเรื่องอย่างหนึ่งคือรูปแบบของลาแสดงถึงร่างกายที่ถูกกักขัง แต่ยังท้าทายจิตวิญญาณของมนุษย์

ลาพร้อมกับวัวตัวหนึ่งไปเยี่ยมพระกุมารเยซูในรางหญ้า ลาตัวหนึ่งพาครอบครัวศักดิ์สิทธิ์ไปยังอียิปต์อย่างปลอดภัย ในที่สุดลาก็พาพระเยซูเสด็จเข้ากรุงเยรูซาเล็ม การขี่ลาเป็นสัญลักษณ์ของความสง่างามสำหรับคนรุ่นราวคราวเดียวกันของพระเยซู ลาในตะวันออกใกล้ยังคงเป็นภูเขาของกษัตริย์ ตำนานเล่าว่าลายังคงมีสีดำพาดผ่านไหล่เป็นสัญลักษณ์ของความหลงใหลของพระคริสต์ เมื่อลาสูญเสียศักดิ์ศรีคริสเตียนมักเข้าใจการเลือกภูเขาของพระเยซูว่าเป็นสัญลักษณ์ของความอ่อนน้อมถ่อมตนของเขา อย่างไรก็ตามในยุคกลางและยุคฟื้นฟูศิลปวิทยานักบวชชอบขี่ลามากกว่าขี่ม้าเพื่อเลียนแบบพระคริสต์

สำหรับสัตว์หลายชนิดในโลกตะวันตกสัญลักษณ์ที่เป็นที่นิยมได้ผสมผสานประเพณีที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงของศาสนาคริสต์และลัทธินอกศาสนาและลาอาจเป็นตัวอย่างที่ดีที่สุดของทั้งหมด ประเพณีนอกรีตซึ่งทำให้ลากลายเป็นวัตถุแห่งการล้อเลียนได้รับความนิยมมากขึ้น แต่เบื้องหลังการเยาะเย้ยมักเป็นที่รักใคร่ ลาซึ่งแตกต่างจากม้าไม่ค่อยถูกกล่าวหาว่าคุ้นเคยกับแม่มดหรือถูกทดลองในศาลในยุคกลาง

ในศิลปะเมโสโปเตเมียโบราณเรามักจะเห็นแม่ลายยืนตัวตรงบนขาหลังเล่นพิณและร้องเพลง บรรทัดฐานนี้ถูกนำกลับไปยังยุโรปโดยพวกครูเสดในช่วงยุคกลางซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความโง่เขลาแห่งความรัก วิลเลียมเชกสเปียร์ใช้บรรทัดฐานนี้ในละครเรื่อง A Midsummer Night’s Dream Puck นางฟ้าผู้ซุกซนให้ Bottom พ่อค้าธรรมดาเป็นหัวหน้าลา ด้วยยาวิเศษ Titania จดจ้องที่ด้านล่างในตอนเย็น หลังจากที่เสน่ห์หมดลงเธอก็ไม่กล้าที่จะต่อต้านสามีของเธออีกต่อไป

ตำนานของลานั้นเต็มไปด้วยสิ่งมหัศจรรย์ทั้งในตะวันออกและตะวันตก แต่ก็มีอารมณ์ขันอยู่เกือบตลอดเวลา Chang Kwo-lao ผู้เป็นอมตะของลัทธิเต๋าสุภาพบุรุษสูงอายุที่ขี่ลาเป็นระยะทางไกล ๆ ทุกวันจะพับลาขึ้นเหมือนกระดาษและนำไปทิ้งทุกครั้งที่เดินทางเสร็จ คนในยุคกลางเข้าใจว่าสิ่งที่ดูเหมือนเป็นความโง่เขลาบางครั้งอาจเป็นความไร้เดียงสาอันศักดิ์สิทธิ์แม้กระทั่งสติปัญญา การประกวดที่เรียกว่าเทศกาลแห่งลากลายเป็นที่นิยมในแถบตะวันตกเฉียงเหนือของยุโรปในยุคกลาง ในโบเวส์ประเทศฝรั่งเศสหญิงสาวที่แต่งกายอย่างวิจิตรซึ่งเป็นตัวแทนของมารีย์และมีรูปเหมือนของพระคริสต์จะนั่งบนลา

จะมีขบวนแห่อันงดงามจากมหาวิหารไปยังโบสถ์เซนต์สตีเฟน อย่างไรก็ตามแทนที่จะสรรเสริญพระคริสต์นักร้องประสานเสียงจะร้องเพลงสรรเสริญลาและในตอนท้ายแทนที่จะพูดว่า“ Deo gratias” หรือ“ ขอบคุณพระเจ้า” ที่ชุมนุมจะพูดว่า“ hee-haw, hee-haw ฮี - อ้ำอึ้ง” แน่นอนนักบวชมักบ่นเกี่ยวกับพิธีศักดิ์สิทธิ์ที่เห็นได้ชัด อย่างไรก็ตามเทศกาลนี้ได้รับการยอมรับในนามของทั้งประเพณีทางศาสนาและความสนุกสนาน

สิ่งที่เทียบเท่ากันทางโลกคือลาที่มีมูลเป็นทองคำซึ่งเป็นตัวละครที่ปรากฏใน "หนังลา" โดย Charles Perrault และในเทพนิยายยุโรปอื่น ๆ อีกมากมาย ลาได้รวมสิ่งที่ยอดเยี่ยมเข้ากับสิ่งที่ไร้สาระอีกครั้ง ในเทพนิยายเรื่อง“ The Magic Table, the Gold Donkey, and the Club in the Sack” โดยพี่น้องตระกูลกริมม์นั้นเป็นภาพที่พูดออกมาได้สะอาดหมดจด ลาพ่นทองคำออกจากปากทุกครั้งที่มีคนพูดคำว่า“ Bricklebrit!” ภาพดังกล่าวเป็นความคาดหวังที่แปลกประหลาดสำหรับเครื่องถอนเงินอัตโนมัติที่ใช้ในธนาคารในปัจจุบัน

อย่างไรก็ตามอูฐนอกเหนือจากการแบ่งปันชื่อเสียงในเรื่องความโง่เขลากับลาแล้วยังมีความอัปยศในวัฒนธรรมยุโรปว่าสกปรกและน่าเกลียดซึ่งเป็นม้าที่มีรูปร่างผิดปกติ คนเลี้ยงสัตว์ในยุคกลางกล่าวว่าอูฐถูกดูดซับน้ำเมือกมากจนผ่านน้ำที่สะอาดมาหาสัตว์ที่สกปรก ชื่อเสียงนี้บดบังความสง่างามของยีราฟซึ่งอย่างน้อยตั้งแต่สมัยของผู้อาวุโสพลินีจนถึงยุคกลางมีความโชคร้ายที่ถูกมองว่าเป็นอูฐที่มีจุดหรือเป็น "เสือดาว"

ความเหนียวและความอดทนของลาเป็นที่เลื่องลือในเรื่องยอดนิยมของโจมาการัคนักเหล็กชาวอเมริกัน ชื่อ Magarac เป็นภาษาสโลวักสำหรับ "คนโง่" “ ทั้งหมดที่ฉันทำก็คือกินมันและทำงานลาตัวเดียวกับตัวเล็ก ๆ ” โจกล่าว เขาเกิดจากภูเขาและมีความแข็งแกร่งเหนือมนุษย์ เมื่อไม่มีโลหะให้ฉันอีกแล้วโจก็ก้าวเข้าไปในเตาหลอมและหลอมตัวเองเป็นเหล็กกล้า เรื่องนี้มักถูกนำมาใช้เพื่อนิทานพื้นบ้าน แต่โอเวนฟรานซิสได้สร้างตัวละครในบทความในนิตยสาร Scribner’s ฉบับเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2474

ลาเป็นสัญลักษณ์ของพรรคประชาธิปัตย์ในอเมริกา ความคิดส่วนหนึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากคำกล่าวของ Ignatius Donnelly ต่อสภานิติบัญญัติของมินนิโซตาไม่นานหลังจากสงครามกลางเมืองที่พรรคประชาธิปัตย์เป็นเหมือนล่อโดยขาดทั้งสายเลือดและลูกหลาน Thomas Nast นิยมใช้สัญลักษณ์ในการ์ตูนการเมือง คำอุปมาครั้งแรกอาจมีจุดมุ่งหมายเพื่อเป็นการดูถูก แต่พรรคเดโมแครตไม่รังเกียจ ในความเป็นจริงพวกเขานำสัญลักษณ์นี้มาใช้อย่างเป็นทางการในปี 1874 บางทีพวกเขาอาจตระหนักว่าสัญลักษณ์ของลามักมีหลายชั้น หากลาที่มีหูยาวแสดงถึงความโง่เขลาฟันขนาดใหญ่ก็เป็นอาวุธที่น่ากลัว ลานั้นยาก มันมีเตะทำลายล้าง ลาอาจมีชื่อเสียงในเรื่องความดื้อรั้น แต่นั่นก็เป็นคุณธรรมในทางการเมืองไม่ใช่หรือ?

ในบรรดาเครื่องบรรณาการที่ไพเราะที่สุดเท่าที่เคยมีมาคือ Platero and I โดย Juan RamónJiménez (ตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 2500) เป็นชุดคำพูดที่ผู้เขียนเขียนถึงลาที่อ่อนโยนชื่อ“ Platero” โดยอธิบายว่า“ รักและอ่อนโยนเหมือนเด็ก แต่แข็งแรงและแข็งแรงเหมือนก้อนหิน” ลาไม่เพียงเป็นผู้ช่วย แต่เป็นผู้ฟังที่ยอดเยี่ยมเช่นกัน เพื่อนร่วมทางจะเพลิดเพลินไปกับการบินของผีเสื้อการเล่นของเด็ก ๆ การสัมผัสผืนน้ำและทุกสิ่งที่มีชีวิตโลดโผนในหมู่บ้านห่างไกลในสเปนมีให้

สำหรับอูฐ บริษัท บุหรี่แห่งหนึ่งได้ใช้ประโยชน์จากชื่อเสียงในเรื่องยาปลุกเซ็กส์ แบรนด์ที่รู้จักกันในชื่อ Camel มีสัญลักษณ์เป็นเครื่องหมายการค้าของสัตว์ที่ยืนอยู่หน้าพีระมิด ผู้สูบบุหรี่ในโฆษณาของ บริษัท มักจะเป็นผู้ชาย ทั้งพีระมิดและโคกอูฐบ่งบอกถึงท้องของหญิงตั้งครรภ์ซึ่งเป็นหลักฐานยืนยันความแข็งแรงของเขา ผู้โฆษณายังใช้ประโยชน์จากชื่อเสียงของอูฐเพื่อความอัปลักษณ์ด้วยการสร้างตัวการ์ตูนโจคาเมลซึ่งมีใบหน้าของอูฐและร่างกายของผู้ชายเพื่อแสดงถึงความทรหดของปกสีน้ำเงิน โจประสบความสำเร็จทางการค้าอย่างมากที่นักเคลื่อนไหวต่อต้านการประท้วงต่อต้านเขาและโฆษณาดังกล่าวถูกทำให้ผิดกฎหมายในช่วงปลายยุค อย่างไรก็ตามส่วนใหญ่แล้วอูฐแห่งดินแดนอาหรับเช่นลาและล่อของชาวตะวันตกได้กลายเป็นสัญลักษณ์ของวิถีชีวิตที่หายไป

ในลาตินอเมริกาและบางส่วนของทะเลเมดิเตอร์เรเนียนล่อเป็นตัวช่วยที่ต้องการของคนงานที่โดดเดี่ยวหลายคนเช่นพ่อค้าเร่ แม้ในปัจจุบันหลายหมู่บ้านจะใช้เครื่องล่อส่งไปรษณีย์ มักจะมีความสนิทสนมกันอย่างเงียบ ๆ ระหว่างผู้ล่อและผู้ดูแลซึ่งมีสถานะที่ต่ำต้อย

นิทานนางกากี นิทานนางพิกุลทอง นิทานยอพระกลิ่น
นิทานกระต่ายสามขา นิทานกระเช้าสีดา นิทานเคราะห์ของตาจัน
กล่องข้าวน้อยฆ่าแม่ ทำไมงูเหลือมไม่มีพิษ ทำไมเต่ามีกระดอง
ทำไมจระเข้จึงไม่มีลิ้น ทำไมหมากับแมวไม่ถูกกัน ทำไมนกกะปูดตาแดง
นิทานธรรมชาดก เรื่องย่อละคร ดูดวงทำนายฝัน
เรื่องย่อเพื่อเธอ เรื่องย่อสาวน้อยร้อยล้าน เรื่องย่อรักเร่
เรื่องย่อตามรักคืนใจ เรื่องย่อพลับพลึงสีชมพู เรื่องย่อไฟล้างไฟ
เรื่องย่อรัตนาวดี เรื่องย่อคู่ปรับฉบับหัวใจ เรื่องย่อห้องหุ่น
เรื่องย่อรอยรักแรงแค้น ขอเป็นเจ้าสาวสักครั้งให้ชื่นใจ เรื่องย่อเพลิงตะวัน
เรื่องย่อนางร้ายที่รัก เพื่อนรักเพื่อนริษยา เรื่องย่อตะวันตัดบูรพา
เรื่องย่อเลื่อมสลับลาย นางสาวทองสร้อยคุณแจ๋ว เรื่องย่อใต้เงาจันทร์
เรื่องย่อละครเจ้านาง เรื่องย่อผู้กองยอดรัก เรื่องย่อสุดแค้นแสนรัก
เรื่องย่อเพลงรักเพลงลำ เรื่องย่อละครเพื่อนแพง เรื่องย่อเลือดมังกร

Popular Posts