google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 ตำนานนิทานเรื่องเล่าที่เกี่ยวกับอีกา

ตำนานนิทานเรื่องเล่าที่เกี่ยวกับอีกา

นี่คือเรื่องราวเกี่ยวกับกา: หนึ่งสำหรับความเศร้าโศก สองคือเพื่อความสนุกสนาน สามคืองานแต่งงาน โฟร์คือการเกิด
- เพลงกล่อมเด็กอเมริกัน

นกในตระกูล Corvidae หรือนกกาโดยเฉพาะอีกาและกาเป็นสัตว์ที่มีความขัดแย้ง ขนนกสีดำท่าทางอิดโรยและความรักในซากศพของพวกมันทำให้บางครั้งพวกมันดูเป็นโรค แต่ก็มีไม่กี่ตัวที่นกตัวอื่น ๆ จะทำตัวขี้เล่นเหมือนพวกมัน แม้แต่เสียงของพวกเขาก็เกรี้ยวกราดและฮึกเหิมในทันที กามีขนาดใหญ่กว่ากา พวกมันค่อนข้างสันโดษและสร้างรังให้ห่างไกลจากมนุษย์ในขณะที่อีกาโดยทั่วไปจะเคลื่อนที่เป็นฝูงและดึงดูดให้มนุษย์มาตั้งถิ่นฐานโดยสัญญาว่าจะเป็นอาหาร อย่างไรก็ตามทั้งสองมีความเกี่ยวข้องกับความตายและมีชื่อเสียงในฐานะนกแห่งการพยากรณ์

พวกเขายังเป็นคู่สมรสคนเดียวทำให้พวกเขาเป็นสัญลักษณ์ของความซื่อสัตย์ในความสัมพันธ์กัน ผู้คนอาจไม่ได้แยกความแตกต่างอย่างชัดเจนในหมู่กาอีกานกอีกาและนกที่เกี่ยวข้องในโลกยุคโบราณและพวกมันทั้งหมดก็เหมือนกันมากในตราประจำตระกูล นกสีฟ้าเป็นสัตว์คอร์วิดตัวหนึ่งที่ไม่ใช่สีดำ แต่ในหมู่ชาวชีนุกและชาวอเมริกันพื้นเมืองอื่น ๆ ตามชายฝั่งตะวันตกเฉียงเหนือของสหรัฐอเมริกาและแคนาดามีชื่อเสียงในครอบครัวในฐานะนักเล่นกล บางครั้งระบุด้วย corvids ในตำนานคือนกแร้งซึ่งชาวอียิปต์เกี่ยวข้องกับ Nekhbet และเทพธิดาอื่น ๆ

ลักษณะที่คล้ายคลึงกันของกามีปรากฏชัดเจนในพระคัมภีร์ซึ่งแม้จะอธิบายว่า“ ไม่สะอาด” บางครั้งดูเหมือนว่าพวกมันมีความสนิทสนมเป็นพิเศษกับพระเจ้า หลังน้ำท่วมรุนแรงเป็นเวลาสี่สิบวันโนอาห์ก็ส่งกาไปหาแผ่นดิน มันบินไปมาจนน้ำลด แต่ไม่กลับมา อย่างไรก็ตามต่อมาอีกาเลี้ยงผู้เผยพระวจนะเอลียาห์ทุกเช้าและเย็นหลังจากที่เขาหนีจากอาหับเข้าไปในถิ่นทุรกันดาร ตามคำกล่าวของทัลมุดเมื่ออาเบลถูกสังหารอาดัมและเอวาซึ่งไม่มีประสบการณ์เกี่ยวกับความตายไม่ทราบว่าจะทำอย่างไร


กาตัวหนึ่งฆ่าสัตว์ชนิดหนึ่งของมันขุดหลุมและทำการฝังศพจึงแสดงให้ชายและหญิงคู่แรกเห็นว่าคนตายควรได้รับการปฏิบัติอย่างไร ด้วยความกตัญญูพระเจ้าทรงเลี้ยงลูก ๆ ของกาซึ่งเกิดมาเป็นสีขาวจนกระทั่งพวกมันเติบโตด้วยขนนกสีดำและพ่อแม่ของพวกเขาสามารถรับรู้ได้ อีกายังสอนผู้คนถึงวิธีการตายในตำนานของ Murinbata ซึ่งเป็นชนพื้นเมืองของออสเตรเลีย ปูแสดงให้เห็นถึงสิ่งที่เธอเชื่อว่าเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการตายโดยการไปที่หลุมและโยนเปลือกที่เหี่ยวย่นของเธอออก จากนั้นเธอก็รอคนใหม่เพื่อที่เธอจะได้เกิดใหม่ อีกาตอบว่ามีวิธีที่เร็วกว่าและมีประสิทธิภาพมากกว่าคือกลอกตาและล้มลงทันที

เฮโรโดทุสนักประวัติศาสตร์ชาวกรีกเขียนว่า "นกพิราบดำ" สองตัวบินมาจากธีบส์ในอียิปต์ คนหนึ่งตั้งรกรากในลิเบียในขณะที่อีกคนหนึ่งเดินทางต่อไปยังกรีซและตั้งรกรากอยู่ในดงศักดิ์สิทธิ์ของโดโดนาที่ซึ่งใบไม้นั้นทำให้ใบไม้เป็นสนิมและเปล่งเสียงพยากรณ์ของซุส เฮโรโดทัสเชื่อว่านกเดิมเป็นนักบวชผิวสีเข้ม แต่นักวิชาการแนะนำว่าพวกมันอาจเป็นอีกาหรือกา

ความผูกพันอย่างใกล้ชิดกับภูมิปัญญาที่มีชื่อเสียงของพวกเขาคือชื่อเสียงของพวกเขาในเรื่องอายุที่ยืนยาวและนกกาสามารถมีชีวิตอยู่ได้หลายทศวรรษ ใน The Birds โดย Aristophanes นักเขียนบทการ์ตูนชาวกรีกกล่าวว่าอีกามีชีวิตอยู่ถึงห้าเท่าของชีวิตมนุษย์ ในบทสนทนาของพลูทาร์กที่มีชื่อว่า“ On the Use of Reason by So-called 'Irrational' Animals, Gryllus หมูผู้ชาญฉลาดกล่าวว่ากาเมื่อสูญเสียคู่ครองจะยังคงซื่อสัตย์ไปตลอดชีวิตซึ่งเป็นเจ็ดเท่าของมนุษย์ . เนื่องจากชื่อเสียงในด้านความซื่อสัตย์นี้ชาวกรีกและโรมันถือว่าอีกาตัวเดียวในงานแต่งงานเป็นลางบอกเหตุถึงความตายที่อาจเกิดขึ้นกับคู่นอนคนหนึ่ง

เทพอพอลโลได้กลายร่างเป็นอีกาหรือเหยี่ยวเมื่อเขาหนีไปอียิปต์เพื่อหนีงูไทฟอน อีกายังคงศักดิ์สิทธิ์สำหรับอพอลโล แต่ความสัมพันธ์ระหว่างเทพเจ้ากับนกกาไม่ได้ปราศจากความสับสน ขณะที่ Ovid เล่าเรื่องใน Fasti ฟีบัส (อพอลโล) กำลังเตรียมงานเลี้ยงที่เคร่งขรึมสำหรับดาวพฤหัสบดีและบอกให้กาไปเอาน้ำจากลำธาร อีกาบินออกไปพร้อมกับชามสีทอง แต่มองเห็นต้นมะเดื่อเสียสมาธิ เมื่อพบผลไม้ที่ไม่เหมาะจะกินอีกาจึงนั่งอยู่ใต้ต้นไม้และรอให้มันสุก จากนั้นเขาก็กลับมาพร้อมกับงูน้ำที่เขาอ้างว่าปิดกั้นน้ำ แต่เทพเจ้ามองผ่านคำโกหกนี้ เพื่อเป็นการลงโทษสำหรับความล่าช้าและการหลอกลวงพระเจ้าได้ทรงบัญญัติในภายหลังว่ากาตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาไม่สามารถดื่มน้ำในฤดูใบไม้ผลิใด ๆ ได้จนกว่าผลมะเดื่อจะสุกบนต้นไม้ คำพ้องความหมายของภาพนกกางูและชามวางอยู่บนท้องฟ้าและเสียงของนกกายังคงรุนแรงจากความกระหายในฤดูใบไม้ผลิ คำเรียกของนกกามักพูดกันว่า "พัง" เป็นภาษาละตินสำหรับ "พรุ่งนี้" และในยุคฟื้นฟูศิลปวิทยานกกามักเป็นสัญลักษณ์ของผู้ผัดวันประกันพรุ่ง

ความฉลาดของกาและกาทำให้ผู้คนประหลาดใจมาตั้งแต่สมัยโบราณ นิทานเกี่ยวกับเรื่องนี้ซึ่งสืบเนื่องมาจากนิทานอีสปในตำนานคือ“ อีกากับเหยือก” อีกาที่กระหายน้ำเข้ามาในเหยือกน้ำ แต่ไม่สามารถเข้าไปข้างในและดื่มได้ นกเริ่มหยิบก้อนกรวดและหยอดทีละก้อนลงในเหยือกจนกระทั่งน้ำขึ้นไปด้านบน คติประจำใจที่ให้ไว้ในเรื่องนี้คือ“ ความจำเป็นคือแม่ของการประดิษฐ์” นี่เป็นเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยอย่างหนึ่งที่สามารถอาศัยการสังเกตที่แม่นยำพอสมควร

ชาวโรมันมองว่านกเป็นสื่อกลางระหว่างเทพเจ้าและมนุษย์ในบางครั้งก็เป็นแบบสบาย ๆ และเคร่งขรึม ผู้เฒ่าพลินีเล่าถึงกาที่เกิดบนหลังคาวิหารในกรุงโรมที่บินลงมาที่ร้านของช่างทำรองเท้า เจ้าของขอความกรุณาเทพเจ้ายินดีต้อนรับนก จากการเฝ้าดูลูกค้านกกาก็เรียนรู้ที่จะพูดคุยในไม่ช้า ทุกวันเขาจะบินไปที่แท่นตรงข้ามฟอรัมและทักทายจักรพรรดิ Tiberius ตามชื่อ จากนั้นเขาจะบินไปรอบ ๆ และทักทายชายและหญิงต่าง ๆ ก่อนที่จะกลับไปที่ร้าน วันหนึ่งเพื่อนบ้านคนหนึ่งฆ่านกกาบางทีอาจคิดว่านกได้ทิ้งมูลไว้ที่รองเท้าของเขา ชาวโรมโกรธแค้นและรุมประชาทัณฑ์ชายคนนั้น จากนั้นพวกเขาก็ให้กาในงานศพที่สวยงามซึ่งทาสชาวเอธิโอเปียถือเบียร์และหลายคนทิ้งดอกไม้ไว้ตามทางเดิน

ในทวีปยุโรป urban legends ซึ่งมีนกแร้งน้อยนกกามักจะลอยอยู่เหนือสนามรบและลงมากินซากศพในเวลาต่อมา กาสองตัวเกาะอยู่บนไหล่ของนอร์สโอดินซึ่งเกี่ยวข้องกับการต่อสู้อย่างใกล้ชิด พวกเขามีชื่อว่า Huginn (ความคิด) และ Muninn (ความทรงจำ) และพวกเขาบินไปทั่วโลกเพื่อนำข่าวไปบอกเทพเจ้า เทพธิดาแห่งสงครามเซลติกที่รู้จักกันในชื่อMorríganจะอยู่ในรูปของกาหรืออีกาและมาในฐานะผู้ประกาศความตาย เมื่อฮีโร่Cúchulainnได้รับบาดเจ็บสาหัสเขาก็มัดตัวเองไว้กับต้นไม้และยืนถือดาบในมือ ศัตรูของเขาเฝ้ามองจากระยะไกล แต่ไม่กล้าเข้าใกล้จนกระทั่งอีกาเทพธิดา Badb เกาะอยู่บนไหล่ของเขา ในหนึ่งในหลาย ๆ เวอร์ชันที่รวบรวมจากประเพณีปากเปล่าเพลงบัลลาดแบบอังกฤษดั้งเดิม“ The Twa Corbies” เริ่มต้น:

มีกาสามตัวบนต้นไม้พวกมันมีสีดำราวกับสีดำ:
หนึ่งในนั้นพูดกับเพื่อนของเขาว่า“ เราจะทานอาหารเช้าของเราไปที่ไหนดี” -“ ดาวนีย์ในทุ่งหญ้าเขียวขจีมีอัศวินคนหนึ่งถูกสังหารภายใต้โล่ของเขา

กาพบว่าพวกเขาต้องนำอาหารไปรับประทานที่อื่นเพราะอัศวินคนนี้ได้รับการคุ้มครองโดยสุนัขเหยี่ยวและภรรยาของเขา อย่างไรก็ตามในสงครามหลายครั้งมันทำให้ทหารมีความรู้สึกลางสังหรณ์ที่จะเห็นกองทหารที่ติดตามกองทัพของพวกเขาและโฉบไปมาในสนามรบ Bran ยักษ์ซึ่งมีภาพเหมือนนกกาได้รับบาดเจ็บสาหัสขณะนำกองทัพของชาวอังกฤษเข้าต่อสู้กับชาวไอริช ตามคำสั่งของเขาผู้ติดตามของเขาจะตัดหัวเขาและนำศีรษะไปยังที่ตั้งของหอคอยแห่งลอนดอนเพื่อฝังศพเพื่อที่จะใช้เป็นเสน่ห์ในการปกป้องสหราชอาณาจักร นี่คือที่มาของตำนานที่ว่าอังกฤษจะไม่มีวันถูกรุกรานได้สำเร็จตราบเท่าที่นกกายังคงอยู่ในหอคอย ในที่สุดตำนานนอกรีตดังกล่าวนำไปสู่การเป็นปีศาจของอีกาและกาในตอนท้ายของยุคกลางเมื่อพวกเขามักถูกมองว่าเป็นแม่มดแม่มดหรือรูปแบบที่แม่มดบินไปมาในเวลากลางคืน

Rooks แบ่งปันชื่อเสียงของอีกาที่มีชื่อเสียงในด้านภูมิปัญญา แต่พวกมันเข้าถึงได้ง่ายกว่า ใน Precious Bane โดย Mary Webb (ตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 1924) นวนิยายเกี่ยวกับชีวิตชาวนาในชนบทของอังกฤษในช่วงต้นศตวรรษที่สิบเก้าครอบครัวหนึ่งบอกกับคนจรจัดเมื่อนายเก่าของบ้านเสียชีวิตเพื่อที่นกจะได้ไม่นำโชคร้ายมาให้ โดยการทิ้งบ้าน นายคนใหม่ของบ้านสังเกตเห็นประเพณีอย่างเหยียดหยามโดยกล่าวอย่างเงียบ ๆ ว่าเขาชอบ“ ริคกี้พาย” มากนั่นคือพายที่ทำจากเนื้อย่าง (บทที่ 5) นกลุกขึ้นและเดินวนไปวนมาอย่างครุ่นคิด แต่แล้วก็กลับไปที่กิ่งไม้เพื่อให้ผู้คนรู้ว่าพวกเขาตั้งใจจะอยู่ต่อไป อย่างไรก็ตามความลังเลของพวกเขาทำให้เกิดความรู้สึกลางสังหรณ์และในไม่ช้าฟาร์มก็ประสบกับหายนะ

แม้ว่าบางครั้งนกที่มีลางร้ายในประเทศจีนอีกาก็สามารถเป็นสัญลักษณ์ของความซื่อสัตย์ในความรักได้เช่นกัน คอลเลกชันของตำนานลัทธิเต๋ามักมีชื่อว่า Strange Stories จาก Chinese Studio (Liao Chai Chih I) ซึ่งเขียนขึ้นในช่วงหลังของศตวรรษที่สิบเจ็ดเล่าถึงชายหนุ่มจากหูหนานชื่อYü Jung ที่สอบตกและเป็นผล , ไม่สามารถหางานทำ. Yü Jung ที่สิ้นหวังและหิวโหยจึงแวะที่ศาลเจ้า Wu Wang ผู้พิทักษ์อีกาและอธิษฐาน

หลังจากนั้นไม่นานผู้ดูแลวิหารก็เข้ามาหาและเสนอตำแหน่งให้เขาใน Order of the Black Robes ด้วยความยินดีที่ได้พบหนทางในการหาเลี้ยงชีพYü Jung จึงยอมรับ ผู้ดูแลมอบเสื้อผ้าสีดำให้กับเขา เขาก็กลายร่างเป็นอีกา ในไม่ช้าเขาก็แต่งงานกับอีกาหนุ่มชื่อ Chu Ch’ing ซึ่งสอนวิธีแก้ปัญหาให้เขา น่าเสียดายที่เขาพิสูจน์ตัวเองว่าเป็นคนใจร้อนเกินไปและนาวินก็ยิงเขา อีกาตัวอื่นปั่นขึ้นมาในน่านน้ำและทำให้เรือของนักเดินเรือล่ม แต่จู่ๆยูจองก็พบว่าตัวเองอยู่ในร่างมนุษย์อีกครั้งนอนอยู่ใกล้กับความตายบนพื้นวิหาร ตอนแรกเขาคิดว่าการผจญภัยทั้งหมดเป็นความฝัน แต่เขาไม่สามารถลืมความสุขที่เขารู้จักในนามอีกาได้ ในที่สุดเขาก็หายดีสอบผ่านและมีความเจริญรุ่งเรือง แต่Yü Jung ยังคงไปเยี่ยมชมวิหาร Wu Wang และทำเครื่องบูชาให้กับกา ในที่สุดเมื่อเขาบูชายัญแกะ Chu Ch’ing ก็มาหาเขาและคืนเสื้อคลุมสีดำของเขาและYü Jung ก็สวมเสื้อคลุมอีกครั้ง

ในเรื่อง“ Herd Boy and the Weaving Maiden” ซึ่งได้รับความนิยมในหลายเวอร์ชั่นทั่วเอเชียตะวันออกคอร์มาช่วยคนรัก ลูกสาวของราชาแห่งสวรรค์ผู้ทอผ้าไหมเมฆแต่งงานกับคนเลี้ยงสัตว์ที่ต่ำต้อยและทั้งสองใช้เวลาร่วมกันมากจนละเลยหน้าที่ของตน ในที่สุดพ่อก็วางหญิงสาวทอผ้าไว้บนท้องฟ้าทางทิศตะวันตกและเด็กชายฝูงนั้นในท้องฟ้าทางทิศตะวันออกซึ่งพวกเขาถูกคั่นด้วยแม่น้ำทางช้างเผือก วันหนึ่งของทุกปีอีกาและนกกางเขนจะรวมตัวกันและสร้างสะพานข้ามท้องฟ้าเพื่อที่คู่รักจะได้กลับมารวมตัวกันอีกครั้งในช่วงสั้น ๆ

ตำนานของ corvids ในหมู่ชนพื้นเมืองอเมริกันอาจจะหลากหลายกว่าในยุโรปหรือเอเชียเสียอีก หัวข้อหลักคำทำนายและความตายนั้นเหมือนกันมากแม้ว่านิทานของชาวอินเดียมักจะมีอารมณ์ขันมากกว่า ในหมู่ชนเผ่าอินเดียนแดง Haida และชนเผ่าที่เกี่ยวข้องตามชายฝั่งตะวันตกเฉียงเหนือของอเมริกานกกายังเป็นปราชญ์และนักเล่นกล พวกเขาเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับการที่โลกไม่มีแสงสว่างและทุกอย่างต้องดำเนินไปในความมืดมิด แสงทั้งหมดถูกเก็บไว้ในกล่องที่เก็บไว้ในบ้านของหัวหน้าแห่งสวรรค์ Raven ไม่ได้เป็นเช่นนั้นและเขาคิดแผนการที่จะขโมยแสงสว่าง

ขั้นแรกเขาเปลี่ยนตัวเองเป็นใบยมที่ลอยอยู่ในลำธารที่ลูกสาวของหัวหน้าสวรรค์ไปดื่ม เธอให้กำเนิดเขาและเป็นเวลาหลายวันที่เขาเล่นเป็นเด็กทารกในบ้านของหัวหน้า หลังจากนั้นไม่นาน Raven ก็เริ่มร้องไห้และส่งเสียงโห่ร้องให้กล่องที่เก็บแสงไว้ หัวหน้าที่หลงเสน่ห์หลานชายของเขาปล่อยให้เรเวนถือกล่อง จากนั้นเรเวนก็สวมปีกและถือภาชนะผ่านท้องฟ้า ตื่นตากับสิ่งใหม่ ๆ ที่เขาเห็น Raven ทิ้งกล่องและแสงแตกเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยซึ่งกลายเป็นดวงดาวดวงจันทร์และดวงอาทิตย์

ในศาสนาผีตาโขนก่อตั้งโดยหมอผีชาวอินเดีย Wovoka ในช่วงปลายศตวรรษที่สิบเก้าอีกาเป็นผู้ส่งสารระหว่างโลกของมนุษย์กับวิญญาณ ชาวอินเดียจากหลายเผ่าทางตะวันตกเฉียงใต้ของอเมริกาพร้อมกับคนผิวขาวบางส่วนร่วมเต้นรำอย่างมีความสุขเพื่อนำมาซึ่งการฟื้นฟูแผ่นดิน ผู้มีชื่อเสียงสวมขนนกอีกาทาสีกาบนเสื้อผ้าของพวกเขาและร้องเพลงกับอีกาขณะที่พวกเขาเต้นรำ บางครั้งพวกเขาร้องเพลงของ Wovoka ด้วยตัวเองบินไปรอบโลกในรูปแบบของอีกาและประกาศข้อความของเขา

Corvids มีความโดดเด่นในกวีนิพนธ์มาโดยตลอดและตัวอย่างที่โด่งดังที่สุดคือบทกวีของ Edgar Allan Poe เรื่อง The Raven (ตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 1845) ผู้บรรยายถามนกกาที่บินเข้ามาในห้องของเขาว่าจะกลับมารวมตัวกับคนรักที่ล่วงลับไปแล้วได้หรือไม่:

“ ศาสดา!” ฉันบอกว่า“ สิ่งชั่วร้าย! ผู้เผยพระวจนะยังคงอยู่ถ้านกหรือปีศาจ! - ไม่ว่าพายุจะถูกส่งมาหรือว่าพายุจะโยนคุณที่นี่ขึ้นฝั่งรกร้าง แต่ก็ไม่สะทกสะท้านใด ๆ บนดินแดนทะเลทรายแห่งนี้ที่เต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์ - ในบ้านหลังนี้มีความสยองขวัญตามมาหลอกหลอน - บอกฉันอย่างแท้จริงฉันขอร้อง - อยู่ที่นั่น - คือ มียาหม่องในกิเลียดไหม - บอกฉัน - บอกฉันสิฉันขอร้อง!” Quoth the Raven“ Nevermore”

นกจ้องมองอย่างโอ่อ่าราวกับรับสารจากโลกแห่งวิญญาณ แต่ไม่เปิดเผยอะไรเลย ในวรรณกรรมของศตวรรษที่ 20 Corvids บางครั้งก็เป็นเทพโบราณที่กบฏต่อคำสั่งของจักรวาล ในกวีนิพนธ์เล่มหนึ่งชื่อ Crow (1971) กวีชาวอังกฤษ Ted Hughes ได้สร้างตำนานส่วนตัว ร่างที่ชื่ออีกาต่อสู้กับพลังจักรวาลอย่างต่อเนื่อง เขาอาจพ่ายแพ้หรือได้รับชัยชนะ แต่ก็ยังอยู่รอดได้เสมอ

ใน“ Vincent the Raven” (ตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 1941) มิเกลทอร์กานักเขียนชาวโปรตุเกสเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับกาที่มาพร้อมกับโนอาห์ วินเซนต์เริ่มกระสับกระส่ายมากขึ้น แม้ว่าจะไม่ได้ทำผิดเป็นการส่วนตัว แต่เขาก็โกรธที่สัตว์และโลกควรได้รับการลงโทษสำหรับการก่ออาชญากรรมของมนุษยชาติ ในที่สุดเขาก็ออกจากเรือโดยไม่ได้รับอนุญาตเกาะอยู่บนยอดเขาอารารัตและเรียกร้องให้เขาต่อต้านพระเจ้า น้ำท่วมยังคงเพิ่มสูงขึ้น แต่ Vincent ไม่ยอมออกไป พระเจ้าตระหนักว่าเขาควรจะจมวินเซนต์การสร้างของเขาจะไม่สมบูรณ์อีกต่อไปในที่สุดก็ยอมลดละและปล่อยให้น้ำลดลงอย่างไม่เต็มใจ

แต่กาและอีกาไม่ได้ใกล้สูญพันธุ์เลย Corvids พบได้เกือบทุกที่ในซีกโลกเหนือตั้งแต่หน้าผาและป่าห่างไกลไปจนถึงเมือง พวกเขาไม่กลัวมนุษย์หรือต้องการเขาและความยืดหยุ่นของพวกเขาเป็นแรงบันดาลใจให้เราเคารพนับถือ

นิทานนางกากี นิทานนางพิกุลทอง นิทานยอพระกลิ่น
นิทานกระต่ายสามขา นิทานกระเช้าสีดา นิทานเคราะห์ของตาจัน
กล่องข้าวน้อยฆ่าแม่ ทำไมงูเหลือมไม่มีพิษ ทำไมเต่ามีกระดอง
ทำไมจระเข้จึงไม่มีลิ้น ทำไมหมากับแมวไม่ถูกกัน ทำไมนกกะปูดตาแดง
นิทานธรรมชาดก เรื่องย่อละคร ดูดวงทำนายฝัน
เรื่องย่อเพื่อเธอ เรื่องย่อสาวน้อยร้อยล้าน เรื่องย่อรักเร่
เรื่องย่อตามรักคืนใจ เรื่องย่อพลับพลึงสีชมพู เรื่องย่อไฟล้างไฟ
เรื่องย่อรัตนาวดี เรื่องย่อคู่ปรับฉบับหัวใจ เรื่องย่อห้องหุ่น
เรื่องย่อรอยรักแรงแค้น ขอเป็นเจ้าสาวสักครั้งให้ชื่นใจ เรื่องย่อเพลิงตะวัน
เรื่องย่อนางร้ายที่รัก เพื่อนรักเพื่อนริษยา เรื่องย่อตะวันตัดบูรพา
เรื่องย่อเลื่อมสลับลาย นางสาวทองสร้อยคุณแจ๋ว เรื่องย่อใต้เงาจันทร์
เรื่องย่อละครเจ้านาง เรื่องย่อผู้กองยอดรัก เรื่องย่อสุดแค้นแสนรัก
เรื่องย่อเพลงรักเพลงลำ เรื่องย่อละครเพื่อนแพง เรื่องย่อเลือดมังกร

Popular Posts