google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 ตำนานนิทานเรื่องเล่าที่เกี่ยวกับวัว

ตำนานนิทานเรื่องเล่าที่เกี่ยวกับวัว

วัวและวัว
มนุษย์ที่รุ่งเรืองสูญเสียสติปัญญา
เขาคือคนที่วัวควายต้องฆ่า
- สดุดี

วัวและวัวมีความโดดเด่นในภาพวาดยุคหินบนผนังถ้ำในฝรั่งเศสสเปนและส่วนอื่น ๆ ของยุโรป ในห้องหลักของถ้ำที่ Lascaux มีวัวตัวมหึมาห้าตัวประดับเพดาน ในบ้านของÇatalHüyükใกล้เมือง Jericho ทางตะวันออกใกล้หัววัวขนาดใหญ่ที่จำลองด้วยดินเหนียวยื่นออกมาจากกำแพง ศาลเจ้าที่เลี้ยงวัวเหล่านี้มีมาตั้งแต่กลางสหัสวรรษที่เก้าก่อนคริสต์ศักราช มีการพบศาลเจ้าที่คล้ายกับวัวกระทิงในพื้นที่ส่วนใหญ่ของทะเลเมดิเตอร์เรเนียน มีเพียงผู้คนเท่านั้นที่สูญเสียความกลัวยักษ์เหล่านี้ไปอย่างช้าๆ วัวควายไม่ได้ถูกเลี้ยงในยุโรปจนถึง 3,000 ปีก่อนคริสตกาลนานหลังจากสัตว์อื่น ๆ เช่นสุนัขแกะและแพะ

ข้อความศักดิ์สิทธิ์ในศาสนาของโซโรเอสเตอร์ทำให้มนุษย์และวัวเป็นเพื่อนสนิท Ohrmuzd สร้างวัวสีขาวตัวเดียว“ ส่องแสงเหมือนดวงจันทร์” เป็นการกระทำครั้งที่ห้าของการสร้างและสร้างมนุษย์คนแรก Gayomart เป็นตัวที่หก จากนั้นเมล็ดพันธุ์ของมนุษย์และวัวถูกสร้างขึ้นจาก“ แสงสว่างและความสดชื่นของท้องฟ้า” เพื่อให้ทั้งคู่มีลูกหลานมากมาย ชาวโซโรแอสเตอร์เชื่อว่าเมื่อโลกใกล้ถึงจุดจบ Soshyans ซึ่งเป็นลูกหลานของ Zoroaster’s จะสังเวยวัวตัวใหญ่ชื่อ Hadhayans และไขมันของวัวจะถูกนำไปใช้เป็นยาอายุวัฒนะแห่งชีวิตนิรันดร์

ในฐานะที่เป็นสัตว์เลี้ยงที่มีขนาดใหญ่ที่สุดวัวจึงเป็นเครื่องบูชาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในเกือบทั้งหมดของทะเลเมดิเตอร์เรเนียนโบราณ ผิวหนังกระดูกกระดูกอ่อนและเนื้อเล็กน้อยของมันถูกทิ้งไว้บนแท่นบูชาสำหรับเทพเจ้าในขณะที่มนุษย์เลี้ยงสัตว์ที่เหลือ อย่างไรก็ตามบางคนคิดว่าเป็นเรื่องไม่ดีที่จะมอบส่วนแบ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้กับเทพเจ้า ในโอกาสสำคัญชาวฮีบรูจะทำการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ซึ่งเป็นเครื่องบูชาที่สัตว์ทั้งตัวถูกถวายแด่พระเจ้า คัมภีร์ไบเบิลให้รายละเอียดอย่างละเอียดเกี่ยวกับการบูชายัญที่มาพร้อมกับการลงทุนของปุโรหิต เลือดบางส่วนถูกวางไว้รอบ ๆ เขาข้างแท่นบูชาเพื่อชำระมันส่วนที่เหลือก็เทลงบนพื้น ทุกส่วนของวัวถูกกำจัดตามพิธีกรรมที่แม่นยำ

ในกรีซการบูชายัญวัวโดยทั่วไปสงวนไว้สำหรับบรรณาการแด่ซุส; ในกรุงโรมเพื่อเป็นเครื่องบรรณาการแด่ดาวพฤหัสบดี การฆ่าวัวกลายเป็นพิธีกรรมกลางในศาสนาของ Mithras ซึ่งทำให้ศาสนาคริสต์ได้รับความนิยมในช่วงหลังอาณาจักรโรมัน มิ ธ ราสพร้อมกับสุนัขและสัตว์อื่น ๆ จะเหวี่ยงดาบของเขาไปที่วัวผู้ยิ่งใหญ่ที่จุดจบของโลกเพื่อให้ทุกสิ่งกลับมามีชีวิตอีกครั้ง ศิลปินของอาณาจักรโรมันจะพรรณนาถึงเมล็ดพืชที่งอกจากบาดแผลของวัวขณะที่มิ ธ ราสถูกฆ่า


ในตำนานเรื่องหนึ่งของชาวกรีกโพไซดอนเทพเจ้าแห่งท้องทะเลได้มอบวัวตัวมหึมาให้กษัตริย์ไมนอสแห่งเกาะครีตโดยตั้งใจว่าไมนอสควรถวายมันกลับเป็นเครื่องบูชา แต่ไมนอสเก็บวัวไว้แทน การกระทำนี้เป็นการพาดพิงถึงการเลี้ยงสัตว์ครั้งแรกนำไปสู่ลำดับเหตุการณ์ที่มีการสร้างอาคารขนาดใหญ่การกระทำที่ผิดธรรมชาติและผู้คนถูกสังเวย เทพเจ้าที่โกรธแค้นทำให้ภรรยาของไมนอสปาซิฟาเอร์ตกหลุมรักวัว เธอสั่งให้ Daedalos นักประดิษฐ์ผู้ยิ่งใหญ่สร้างวัวไม้กลวงและเธอก็พุ่งเข้าไปข้างใน

จากนั้นเธอก็รักวัวและตั้งครรภ์มิโนทอร์สัตว์ประหลาดที่มีหัวของวัวและร่างของผู้ชาย ด้วยความละอายใจอย่างยิ่งไมนอสสั่งให้ Daedalos สร้างเขาวงกตซึ่งเป็นทางเดินใต้ดินซึ่งเป็นที่ตั้งของมิโนทอร์ ต่อมาเมื่อลูกชายของเขาถูกฆ่าตามล่าหมูป่าในเอเธนส์ไมนอสเรียกร้องให้ชาวเอเธนส์ส่งเครื่องบรรณาการให้เขาในครีตโดยมีเยาวชนเจ็ดคนและสาวใช้ 7 คนทุกปีเพื่อเป็นการปลงอาบัติ

ทั้งสิบสี่คนถูกวางไว้ในเขาวงกตซึ่งพวกเขาจะเดินเตร็ดเตร่จนกว่าพวกมันจะถูกกินโดยสัตว์ประหลาดมิฉะนั้นจะตายด้วยความหิว เธเซอุสเจ้าชายแห่งเอเธนส์อาสาไปเป็นหนึ่งในเยาวชน Ariadne ลูกสาวของ Minos ตกหลุมรักเขา เธอให้ลูกบอลเส้นด้ายแก่เขาเพื่อคลายตัวขณะที่เขาเดินผ่านเขาวงกตและดาบเพื่อต่อสู้กับมิโนทอร์ เธเซอุสฆ่าสิ่งมีชีวิตและหนีออกจากเกาะครีตพร้อมกับเอเรียด หลังจากนั้นไม่นานเขาก็ทิ้งผู้มีพระคุณของเขาบนเกาะแห่งหนึ่ง เขาไปฆ่าสัตว์ประหลาดและกองพันอื่น ๆ เพื่อเอาชนะแอมะซอนและให้กฎหมายฉบับแรกแก่เอเธนส์

นิทานล้อเลียนศาสนาโดยเฉพาะพิธีกรรมความอุดมสมบูรณ์ของชาวเครตันซึ่งมักเป็นศัตรูกับชาวกรีก ไมนอสคนโง่และทรราชในเทพนิยายกรีกดูเหมือนจะเป็นผู้ปกครองที่แท้จริงในเกาะครีต เขาอ้างว่าวัวเป็นบรรพบุรุษและเขามีวังที่วิจิตรบรรจงพร้อมห้องใต้ดินที่ Knossos มิโนทอร์เป็นเทพเจ้าซึ่งชาวกรีกถือว่าเป็นสิ่งมีชีวิตที่แปลกประหลาดและผิดธรรมชาติ ด้วยเขาและที่อยู่ของมันใต้พื้นดินเขาจึงคาดหวังถึงคริสเตียนซาตาน

ภาพวาดฝาผนังของ Cretan เป็นภาพของนักกายกรรมที่กำลังตีลังกาอยู่บนหลังวัว ในนิทานเมโสโปเตเมียเรื่อง Gilgamesh มหากาพย์วีรบุรุษที่เก่าแก่ที่สุดของเราเรื่อง Bull of Heaven เป็นตัวแทนของความแห้งแล้งอันเลวร้ายซึ่งเกิดขึ้นในช่วงต้นสหัสวรรษที่สองและอาจทำลายอาณาจักรอัคคาเดียนอันยิ่งใหญ่ กระทิงถูกส่งลงมายังโลกเพื่อเป็นการลงโทษเพราะกิลกาเมชและเอนคิดูสหายของเขาได้โค่นป่าซีดาร์ในเลบานอนและสังหารฮัมบาบาผู้พิทักษ์ของมัน สัตว์นั้นคร่าชีวิตผู้คนไปหลายร้อยคนทันที Enkidu จับเขาของวัวและกระโจนออกไปข้าง ๆ คล้ายกับกายกรรมของ Cretan Gilgamesh ฆ่าวัวด้วยดาบของเขา แต่การบูชาวัวยังคงมีอยู่ในเมโสโปเตเมีย สัตว์ถูกระบุด้วย Anu เทพเจ้าแห่งท้องฟ้าและ Adad เทพเจ้าแห่งพายุ มีการแสดงภาพของมนุษย์กระทิงจำนวนมากซึ่งบางครั้งอาจเป็นตัวแทนของ Enkidu เอง

ในอียิปต์ Apis วัวศักดิ์สิทธิ์ถือเป็นอวตารของเทพเจ้าผู้สร้าง Ptah Apis เกิดขึ้นเมื่อไฟลงมาจากสวรรค์และชุบวัว Apis เป็นสัตว์ที่มีลักษณะเฉพาะที่มีตำนานเล่าว่านักบวชสามารถค้นพบได้โดยการค้นหาลูกวัวที่มีเครื่องหมายเฉพาะ เขาจะเป็นสีดำ แต่มีสามเหลี่ยมสีขาวบนคิ้วของเขา เครื่องหมายที่มีรูปร่างเหมือนภาพเงาของนกแร้งจะพาดผ่านไหล่ของเขาและจะมีพระจันทร์เสี้ยวอยู่ด้านข้างของเขาและมีสัญลักษณ์คล้ายแมลงปีกแข็งที่ลิ้นของเขา เมื่อพบวัวแล้วจะมีความสุขมาก เขาจะเดินขบวนเป็นขบวนใหญ่ ผู้หญิงจะสวดอ้อนวอนขอให้เขามีลูกและนักบวชจะประกอบพิธีกรรมศักดิ์สิทธิ์ ในที่สุดเขาจะถูกนำตัวไปยังวิหาร Ptah ที่ซึ่งเขาอาศัยอยู่ เมื่อเขาตายวัวจะถูกถวายให้กับโอซิริสเทพเจ้าแห่งความตายและถูกฝังไว้อย่างวิจิตรงดงาม จากนั้นนักบวชจะค้นหาผู้สืบทอดของเขา

ชาวกรีกและโรมันซึ่งมีเทพที่เป็นมนุษย์บางครั้งก็คิดว่าสัตว์เทพของอียิปต์นั้นแปลกประหลาดหรือมีมา แต่ดึกดำบรรพ์ อย่างไรก็ตามโดยทั่วไปแล้วพวกเขานับถือวัวศักดิ์สิทธิ์ Apis เฮโรโดทัสเล่าถึงวิธีที่แคมบีซีสกษัตริย์แห่งเปอร์เซียกระทำการอันศักดิ์สิทธิ์ต่ออาปิสหลังจากพิชิตอียิปต์ ผู้ปกครองคนใหม่ที่เต็มไปด้วยความเย่อหยิ่งขว้างกริชของเขาไปที่วัวฟาดสัตว์ที่ต้นขา จากนั้น Cambyses ได้ให้นักบวชแห่ง Apis ทุบตีและห้ามไม่ให้พวกเขาฉลองเทศกาลใด ๆ ภายใต้การลงโทษประหารชีวิต อาปิสเสียชีวิตโดยไม่มีใครดูแลในวัดและถูกฝังอย่างลับๆ

หลังจากนั้นไม่นานเทพเจ้าก็โจมตี Cambyses ด้วยความบ้าคลั่ง เขาฆ่าพี่ชายน้องสาวและคนรับใช้ที่ไว้ใจได้หลายคนด้วยอารมณ์ ในที่สุดหลังจากที่เขาขับเคลื่อนอาสาสมัครของเขาไปสู่การก่อจลาจล Cambyses ได้รับบาดเจ็บที่ต้นขาด้วยดาบของเขาเอง เมื่อเขารู้ว่าสถานที่เกิดบาดแผลตรงกับจุดที่เขาฟาดวัวศักดิ์สิทธิ์ Cambyses รู้ว่าเขาถึงวาระ แขนขาที่ได้รับบาดเจ็บกลายเป็นแผลเน่าและเสียชีวิตในเวลาต่อมาไม่นาน

ลูกวัวทองคำซึ่งชาวอิสราเอลบูชาระหว่างเดินทางออกจากอียิปต์เป็นรูปวัว Apis ศักดิ์สิทธิ์ ชาวฮีบรูกำลังดิ้นรนต่อสู้กับลัทธิสัตว์เก่าอยู่ตลอดเวลาและโมเสสก็วางสิ่งนี้ลงด้วยความโหดเหี้ยมอย่างมากโดยคร่าชีวิตผู้คนไปประมาณ 2,000 คน ทุกวันนี้การสู้วัวกระทิงแสดงให้เห็นถึงการต่อสู้กับลัทธิวัวกระทิงในสมัยโบราณ เป็นที่น่าทึ่งว่าด้วยเทคโนโลยีทั้งหมดของเราเรายังคงต้องการการยืนยันทางพิธีกรรมเช่นนี้เกี่ยวกับการครอบงำของมนุษย์

เทพหลายองค์ในโลกโบราณที่ปรากฎในรูปของวัวยังรวมถึงไดโอนีซุสชาวกรีกฟินีเซียนโมลอคและซีเรียแอตติสด้วย ศิวะซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของไตรลักษณ์ในศาสนาฮินดูขี่วัวสีขาว เขาเป็นเทพเจ้าแห่งความคิดสร้างสรรค์ซึ่งมีคุณภาพเป็นตัวเป็นตนในความดกของวัว ด้วยเหตุนี้วัวและวัวจึงเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในอินเดียมาก วัวและวัวก็มีความสำคัญในวัฒนธรรมของตะวันออกไกลเช่นกัน แต่ที่นั่นพวกเขาถูกมองด้วยความกลัวน้อยลงและมีความใกล้ชิดมากขึ้นเล็กน้อย ปีฉลูเป็นสัญลักษณ์ของจักรราศีของจีน นักปราชญ์ Lao-tzu มักถูกวาดภาพว่าขี่ควายและเด็กผู้ชายตัวเล็ก ๆ ก็เล่นฟลุตด้วยเช่นกัน วัวในเอเชียไม่เพียง แต่ได้รับการชื่นชม แต่มักจะได้รับความรักเช่นกัน

ด้วยสัตว์หลายชนิดเช่นแมวและสุนัขการบูชานำไปสู่การเลี้ยงในบ้านในที่สุด ในทำนองเดียวกันความกลัวทางศาสนาสามารถพัฒนาไปสู่อำนาจทางเศรษฐกิจได้ วัวควายในโลกยุคโบราณซึ่งการแลกเปลี่ยนส่วนใหญ่ดำเนินการโดยการแลกเปลี่ยนมากกว่าด้วยเงินเป็นตัวชี้วัดความมั่งคั่ง เพื่อแสดงให้เห็นความมั่งคั่งของโยบพระคัมภีร์ได้ระบุตัวเลขของสัตว์ในฝูง แต่ไม่ได้บอกอะไรเกี่ยวกับเงินเลย ในตอนแรกมูลค่าของเหรียญจะวัดตามสัตว์ที่พวกเขาอาจซื้อได้และเหรียญรุ่นแรกสุดจะประทับด้วยรูปวัว ในสมัยโฮเมอริกทองตะลันต์มีค่าเทียบเท่าวัว คำว่า "pecuniary" ของเรามาจากภาษาละติน "pecus" แปลว่า "สัตว์เลี้ยงในบ้าน"

เป็นเรื่องแปลกที่ภาษาอังกฤษไม่มีคำทั่วไปที่สามารถแทนคำว่า bull หรือ cow ในเอกพจน์ได้ สิ่งที่ใกล้เคียงที่สุดอาจจะเป็น "วัว" ซึ่งฟังดูอวดดีไปหน่อย เมื่อเราพูดถึงกระต่ายหรือแมงมุมผู้ทดลองอาจเป็นหญิงหรือชาย อย่างไรก็ตามสำหรับวัวและวัวเพศเป็นส่วนที่ใกล้ชิดในตัวตนของพวกเขาซึ่งเห็นได้ชัดว่าแม้แต่คำพูดก็ไม่สามารถหักล้างกับเพศได้ เช่นเดียวกับในภาษาอื่น ๆ เช่นละติน ทั้งวัวและวัวมีความสำคัญอย่างยิ่งในประวัติศาสตร์ทางศาสนาของมนุษยชาติ แต่สัญลักษณ์ของพวกมันแตกต่างกันมากจนบางครั้งดูเหมือนว่าพวกมันแทบจะไม่เหมือนกัน ดังที่เราได้เห็นโดยทั่วไปแล้ววัวมีความเกี่ยวข้องกับพลังและพลังงานในการกำเนิด ในทางตรงกันข้ามวัวเป็นมารดา

วัวมักได้รับการบูชาในฐานะผู้ให้นม วัวแทบจะไม่ถูกบูชายัญ ในตำนานเทพเจ้านอร์สการสร้างโลกเริ่มต้นขึ้นเมื่อวัว Audhumbla ถูกสร้างขึ้นจากน้ำค้างแข็งที่ละลาย เธอบำรุง Ymir ยักษ์ด้วยน้ำนม เมื่อเธอกระหายน้ำ Audhumbla ก็เลียเกลือเม็ดบนน้ำแข็งของขยะแช่แข็ง เธอปั้นมนุษย์คนแรกคือบุรีบรรพบุรุษของเทพเจ้าด้วยลิ้นของเธอ เทพีฮา ธ อร์ของอียิปต์ผู้เป็นที่รักของยมโลกมักถูกพรรณนาในรูปแบบของวัว

ในฐานะเทพีแห่งความรักดนตรีและความอุดมสมบูรณ์เธอเป็นหนึ่งในเทพที่รักมากที่สุด อย่างไรก็ตามครั้งหนึ่งเหล่าเทพได้แต่งตั้งเธอให้ลงโทษมนุษย์ เธอกลายร่างเป็นสิงโตและสร้างความหายนะจนเหล่าเทพทั้งหลายกลัวว่าเธอจะทำลายล้างทุกคนบนโลก ในที่สุดพวกเขาก็ให้ไวน์แก่เธอเพื่อทำให้เธอสงบ ในเทพนิยายกรีกเฮร่าภรรยาของซุสเรียกว่า“ ตาวัว” โดยโฮเมอร์ ในช่วงเวลาห่างไกลเธออาจเป็นเทพวัว สามีของเธอซึ่งเป็นเทพเจ้าสูงสุดของเธอกำลังมีเรื่องกับมนุษย์อยู่ตลอดเวลา เมื่อเฮร่าจับได้ว่าเขาอยู่กับไอโอสาวใช้ หวังว่าจะปกปิดการละเมิดของเขาซุสจึงเปลี่ยนไอโอให้กลายเป็นวัว

เฮร่ามองทะลุกลลวง เธอบินไปแยงหญิงสาวและขับไล่เธอไปทั่วโลก

รูปวัวกลวงที่คนอาจถูกฝังนั้นสร้างขึ้นในอียิปต์และที่อื่น ๆ ในโลกโบราณ เฮโรโดทัสเล่าว่าลูกสาวของฟาโรห์ไมเซรีนัสในช่วงเวลาสุดท้ายถามพ่อของเธอว่าเธออาจจะยังเห็นดวงอาทิตย์ปีละครั้ง Mycerinus ได้รับความเสียหายจากการตายของเธอจึงสั่งให้วัวตัวใหญ่ทำด้วยไม้ มันถูกกลวงออกและปิดด้วยทองคำ ลูกกลมสีทองที่เป็นตัวแทนของดวงอาทิตย์ถูกวางไว้ระหว่างเขา หญิงสาวถูกฝังในคอกวัว โคมไฟถูกเผาอยู่ข้างๆวัวเสมอและปีละครั้งมันถูกเลี้ยงและเปิดรับแสงของวัน

สิ่งที่มีมูลค่ามหาศาลกลายเป็นประเด็นแห่งการโต้แย้งได้อย่างง่ายดาย การโจมตีของวัวเกิดขึ้นบ่อยครั้งและมักนำไปสู่สงคราม ตามที่ชาวกรีกกล่าวว่าทารก Hermes ซึ่งต่อมากลายเป็นผู้ส่งสารของเทพเจ้าได้ขโมยวัวของเทพอพอลโลแห่งดวงอาทิตย์ เฮอร์มีสฆ่าสัตว์สองตัวและขังส่วนที่เหลือไว้ในถ้ำ หลังจากรับประทานอาหารแล้วเขาก็เอาความกล้าของโคข้ามกระดองเต่าเพื่อสร้างเครื่องสายชนิดแรกคือพิณ อพอลโลผู้สามารถบอกอนาคตได้พบโจรได้อย่างง่ายดาย แม่ของเฮอร์มีสประท้วงว่าลูกชายของเธอยังเป็นเด็กทารกและแน่นอนว่าไม่สามารถขโมยได้ แต่อพอลโลเรียกร้องให้คืนทรัพย์สินของเขา ในที่สุดอพอลโลได้แลกเปลี่ยนวัวเป็นพิณและกลายเป็นผู้อุปถัมภ์ดนตรี เรื่องราวเกี่ยวกับการแลกเปลี่ยนคุณค่าทางจิตวิญญาณของงานศิลปะสำหรับมูลค่าทางการเงินทรัพย์สินในรูปแบบของวัว

บางทีมหากาพย์ที่สำคัญที่สุดของชาวเซลติกคือTáinBó Cuailnge หรือ“ The Cattle Raid of Cooley” เมื่อเริ่มต้นขึ้น Queen Medb และ Ailell สามีของเธอกำลังโต้เถียงกันว่าพวกเขาคนไหนที่นำความมั่งคั่งมาสู่ชีวิตแต่งงานของพวกเขา พวกเขารวบรวมสินค้าของพวกเขาทีละรายการรวมทั้งเสื้อผ้าอัญมณีและแกะ Medb สามารถจับคู่ครอบครอง Ailell’s ได้ทุกตัวยกเว้นวัวมีเขาสีขาวชื่อ Finnbennach มีวัวเพียงตัวเดียวที่สบายดีในไอร์แลนด์ทั้งหมด มันถูกตั้งชื่อว่า Donn Cuailnge และเก็บไว้ในจังหวัด Ulster

Queen Medb ตัดสินใจที่จะมีวัวตัวนั้น เมื่อมันปฏิเสธเธอจึงส่งกองทัพไปรับมัน ฮีโร่Cú Cuchulainn ปกป้อง Ulster อย่างกล้าหาญ แต่หลังจากการต่อสู้หลายครั้ง Medb ก็ได้รับรางวัลของเธอไปในที่สุด เรื่องราวจบลงเมื่อวัวทั้งสองต่อสู้กันและ Donn Cuailnge ได้รับชัยชนะ เขาเดินถืออวัยวะภายในของ Finnbennach บนเขาของเขาและจากนั้นก็เสียชีวิตในที่สุด เรื่องราวไม่ได้แตกต่างจากแผนการของชาวอเมริกันตะวันตกหลาย ๆ คนซึ่งครั้งหนึ่งเคยได้รับความนิยมเช่นหนังสือปกอ่อนราคาถูกและรายการโทรทัศน์ยุคแรก ๆ

สัญลักษณ์ของสัตว์มักมีความเป็นสากลอย่างน่าทึ่งและความหมายที่คล้ายคลึงกันมักพบได้ในวัฒนธรรมที่ดูเหมือนจะไม่มีการติดต่อกันเลยในช่วงหลายศตวรรษหรือหลายพันปี ควายอเมริกันเช่นเดียวกับญาติของมันวัวและวัวในวัฒนธรรมยูเรเซียถูกมองว่าเป็นผู้เลี้ยงดูในหมู่ชนพื้นเมืองอเมริกันทางตะวันตก ในสัตว์แห่งจิตวิญญาณโจเซฟอีบราวน์เขียนว่า“ เนื่องจากคุณค่าโดยรวมของวัวกระทิงในความเชื่อทางศาสนาของ Oglala (Sioux) สัตว์และทุกส่วนเป็นตัวแทนของความศักดิ์สิทธิ์ . . ”. การล่าควายถูกเข้าใจว่าเป็นภารกิจพร้อมกับพิธีกรรมการทำให้บริสุทธิ์ ทุกส่วนของควายถูกนำไปใช้ไม่ว่าจะเป็นอาหารเสื้อผ้าหรือในการสร้างสิ่งประดิษฐ์ การที่ควายใกล้สูญพันธุ์ในสหรัฐอเมริกาในช่วงศตวรรษที่ 20 เป็นการโจมตีอย่างเป็นระบบต่อวัฒนธรรมดั้งเดิมของชาวอินเดียที่อาศัยอยู่ใน Great Plains

แม้กระทั่งหลังจากการเลี้ยงเป็นเวลาหลายพันปีแล้ววัวก็ไม่ได้สูญเสียคุณภาพที่น่าทึ่งไปเลย ผู้ที่เกี่ยวข้องกับวัวดูเหมือนจะได้รับพลังและความแข็งแกร่งบางอย่างอย่างน้อยก็ในจินตนาการที่เป็นที่นิยม นี่เป็นเช่นนั้นสำหรับวีรบุรุษของมหากาพย์โบราณเช่นเดียวกับนักเลงของอาร์เจนตินาและคาวบอยของอเมริกาตะวันตก การกินเนื้อวัวยังคงเกี่ยวข้องกับความแข็งแรงและความแข็งแรง ผู้ชายที่มีกล้ามเรียกว่า“ beefcake”

รูปแบบของบรรพบุรุษสามารถคงอยู่ได้มากแม้ว่าวัฒนธรรมจะไม่ดูเหมือนจะลงโทษพวกเขาอีกต่อไป แม้คริสเตียนจะห้ามการบูชายัญสัตว์ แต่เพื่อนสนิทในยุคกลางมักเห็นสัญลักษณ์ของพระคริสต์ในวัวหรือวัวที่ถูกฆ่าเพื่อเป็นอาหาร ในปีค. ศ. 1522 สมเด็จพระสันตะปาปาลีโอ X ทรงปรารถนาอย่างยิ่งที่จะหยุดยั้งโรคระบาดสีดำสมเด็จพระสันตะปาปาลีโอ X อนุญาตให้นำวัวมาบูชายัญในโคลีเซียมของโรมันเก่า ในฟาร์มในอังกฤษมีการฝึกฝนการบูชายัญวัวเป็นครั้งคราวแม้ในศตวรรษที่ยี่สิบเพื่อจุดประสงค์เช่นการหยุดโรคหรือคาถา บางครั้งบูลส์ถูกฆ่าด้วยวิธีที่โหดร้ายมากเช่นถูกฝังกลับหัวหรือถูกเผาทั้งเป็นเมื่อผู้คนคิดว่านั่นคือสิ่งที่ต้องใช้เวทมนตร์

เมื่อจักรพรรดิชาร์ลส์ที่ 5 แห่งสเปนมีลูกชายคนหนึ่งต่อมากลายเป็นฟิลิปที่ 2 เขาเฉลิมฉลองด้วยการฆ่าวัวตัวหนึ่งในตลาด ตัวอย่างที่โดดเด่นที่สุดของการรอดชีวิตจากการบูชายัญสัตว์อาจเป็นการสู้วัวกระทิงในคาบสมุทรไอบีเรียและละตินอเมริกา ความป่าเถื่อนเหมือนกีฬาการสู้วัวกระทิงเริ่มได้รับความนิยมในช่วงเริ่มต้นของยุคสมัยใหม่ในราวศตวรรษที่สิบหก พิธีที่ซับซ้อนและการประกวดที่มาพร้อมกับวันสู้วัวกระทิงเริ่มจากปลายศตวรรษที่สิบแปดเท่านั้น วัวโกรธที่ถูกขังไว้ในความมืดและจากนั้นก็เปิดรับแสงจ้าของเวทีทันที

แลนเซอร์บนหลังม้าไล่ต้อนวัวอย่างเป็นระบบจากนั้นเมื่อสัตว์หมดสภาพแล้วมาธาดอร์ก็ส่งดาบฟันอย่างรุนแรง การแข่งขันเป็นสัญลักษณ์ของชัยชนะของความมีเล่ห์เหลี่ยมและทักษะของมาธาดอร์เหนือพลังอันดุร้าย แม้จะมีความโหดร้ายอย่างเห็นได้ชัด แต่ Matadors ยืนยันว่าพวกเขาเคารพและรักวัวด้วยซ้ำ ผู้หลงใหลในการสู้วัวกระทิงพบว่าตัวเองไม่สามารถอธิบายสิ่งที่ดึงดูดใจผู้อื่นได้ ในระดับที่แทบไม่รู้สึกตัวมันอยู่บนพื้นฐานของความคิดที่ว่าความตายสามารถปลดปล่อยพลังจักรวาลที่อาจหล่อเลี้ยงชีวิตทั้งหมดได้

ทุกวันนี้คนส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในเขตเมืองและแทบจะไม่เห็นวัวหรือวัว แต่แฮมเบอร์เกอร์อาจเป็นอาหารโปรดของทุกคน ร้านอาหารและโรงงานบรรจุภัณฑ์ทำให้เกิดความโรแมนติกของคาวบอยและตะวันตกเก่าอยู่เสมอ เนื้อสัตว์ถูกผสมเข้าด้วยกันจนถึงจุดที่ไม่มีใครรู้ว่าสัตว์ชนิดใดถูกกินน้อยกว่ามาก ปัจจุบันแฮมเบอร์เกอร์ฟาสต์ฟู้ดกลายเป็นสัญลักษณ์ของการทำให้เป็นเนื้อเดียวกันของวัฒนธรรมโลกโดยที่ต้นกำเนิดและลักษณะเฉพาะทั้งหมดถูกบดบัง โซ่อย่าง Mc-Donald ถูกใส่ร้ายตลอดเวลา แต่ก็ยังคงได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม

วัวและวัวซึ่งอาจจะมากกว่าสัตว์อื่น ๆ ดูเหมือนตลอดประวัติศาสตร์ส่วนใหญ่จะรวบรวมพลังจักรวาลซึ่งอาจได้รับการบูชาควบคุมดูดซึมหรือมีอยู่ ผู้คนรู้สึกว่าพวกเขาดึงความเข้มแข็งจากการสัมผัสกับพวกมันไม่ว่าจะโดยการกินหรือการดูแลสัตว์เหล่านี้ แต่วันนี้พลังงานจักรวาลนั้นดูเหมือนจะไม่ระบุตัวตนเหมือนกับแฮมเบอร์เกอร์จากแฟรนไชส์ยักษ์ใหญ่

นิทานนางกากี นิทานนางพิกุลทอง นิทานยอพระกลิ่น
นิทานกระต่ายสามขา นิทานกระเช้าสีดา นิทานเคราะห์ของตาจัน
กล่องข้าวน้อยฆ่าแม่ ทำไมงูเหลือมไม่มีพิษ ทำไมเต่ามีกระดอง
ทำไมจระเข้จึงไม่มีลิ้น ทำไมหมากับแมวไม่ถูกกัน ทำไมนกกะปูดตาแดง
นิทานธรรมชาดก เรื่องย่อละคร ดูดวงทำนายฝัน
เรื่องย่อเพื่อเธอ เรื่องย่อสาวน้อยร้อยล้าน เรื่องย่อรักเร่
เรื่องย่อตามรักคืนใจ เรื่องย่อพลับพลึงสีชมพู เรื่องย่อไฟล้างไฟ
เรื่องย่อรัตนาวดี เรื่องย่อคู่ปรับฉบับหัวใจ เรื่องย่อห้องหุ่น
เรื่องย่อรอยรักแรงแค้น ขอเป็นเจ้าสาวสักครั้งให้ชื่นใจ เรื่องย่อเพลิงตะวัน
เรื่องย่อนางร้ายที่รัก เพื่อนรักเพื่อนริษยา เรื่องย่อตะวันตัดบูรพา
เรื่องย่อเลื่อมสลับลาย นางสาวทองสร้อยคุณแจ๋ว เรื่องย่อใต้เงาจันทร์
เรื่องย่อละครเจ้านาง เรื่องย่อผู้กองยอดรัก เรื่องย่อสุดแค้นแสนรัก
เรื่องย่อเพลงรักเพลงลำ เรื่องย่อละครเพื่อนแพง เรื่องย่อเลือดมังกร

Popular Posts