google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 ตำนานนิทานเรื่องเล่าที่เกี่ยวกับไก่

ตำนานนิทานเรื่องเล่าที่เกี่ยวกับไก่

มันจางไปที่การขันของไก่ บางคนบอกว่าฤดูกาลนั้นมาถึงแล้ว "การประสูติของพระผู้ช่วยให้รอดของเราได้รับการเฉลิมฉลองนกแห่งการเริ่มต้นจะร้องเพลงตลอดทั้งคืน จากนั้นพวกเขากล่าวว่าไม่มีวิญญาณใดกล้าปลุกปั่นในต่างแดนคืนนั้นมีประโยชน์ไม่มีการโจมตีของดาวเคราะห์ไม่มีนางฟ้าคนใดใช้หรือแม่มดไม่มีอำนาจในการมีเสน่ห์ดังนั้นช่วงเวลานั้นจึงมีความศักดิ์สิทธิ์และสง่างาม
- วิลเลียมเชกสเปียร์หมู่บ้านแฮมเล็ต (ตอนที่ 1 ฉากที่ 1 พูดหลังจากที่ผีพ่อของแฮมเล็ตหายไปเมื่อไก่ขัน)

Aelian เขียนในศตวรรษที่สองของวัดกรีกสองแห่งที่คั่นกลางด้วยแม่น้ำแห่งหนึ่งถวายแด่เฮอร์คิวลิสและอีกแห่งหนึ่งให้กับภรรยาของเขาฮีเบ ไก่ชนถูกเลี้ยงไว้ในวิหารของเทพเจ้าและเลี้ยงไก่ไว้ในวิหารของเทพธิดา ไก่ขันจะข้ามน้ำปีละครั้งเพื่อผสมพันธุ์กลับมาพร้อมกับลูกหลานตัวผู้และปล่อยตัวเมียไว้ให้แม่ไก่เลี้ยงดู การจัดเตรียมไม่น่าจะเป็นไปได้มากนักเนื่องจากโดยทั่วไปแล้วไก่ชนไม่สามารถอยู่ร่วมกันได้โดยไม่ต้องต่อสู้ซึ่งเป็นสาเหตุที่ยุ้งฉางมีเพียงแห่งเดียว อย่างไรก็ตามบัญชีนี้แสดงให้เห็นว่าไก่และแม่ไก่แม้กระทั่งสัตว์อื่น ๆ ดูเหมือนจะถูกกำหนดโดยเพศอย่างไรจนถึงจุดที่พวกมันแทบจะไม่ได้อยู่ในสปีชีส์เดียวกัน ทั้งไก่และไก่ถูกเลี้ยงไว้เพื่อบูชายัญในวัดทั่วโลกโบราณตั้งแต่อียิปต์ถึงกรีซ

บนแท่นบูชามีการใช้อวัยวะภายในเพื่อทำนายอนาคต จนกระทั่งในอดีตไม่นานมานี้แม้แต่ชาวเมืองโดยทั่วไปก็จะตื่นขึ้นด้วยเสียงเรียกของไก่ตัวผู้ในตอนเช้ามืด ตั้งแต่สมัยโบราณจนถึงยุคกลางการขันของไก่ในบางช่วงเวลาเป็นสิ่งที่คาดเดาได้มากว่ามันถูกใช้เพื่อส่งสัญญาณถึงการเปลี่ยนยาม มันมีแหวนแห่งชัยชนะและได้รับการกล่าวขานว่าจะทำให้วิญญาณแห่งความมืดกลัวออกไป เสียงไก่ขันเป็นเสียงแห่งความรู้สึกผิดชอบชั่วดีในคัมภีร์ไบเบิลหลังจากที่เปโตรปฏิเสธไม่รู้จักพระเยซูเนื่องจากเสียงนั้นทำให้เขาน้ำตาไหลด้วยความเสียใจ หวีสีแดงของหัวโจกเพิ่มความสัมพันธ์กับดวงอาทิตย์ ไก่ชนได้รับการเฉลิมฉลองในเรื่องความดุเดือดมาโดยตลอดเนื่องจากดูเหมือนว่าพวกเขาจะเป็นเจ้าเหนือยุ้งฉาง


ไก่ยังเป็นสัตว์แสงอาทิตย์ในเอเชียตะวันออก urban legend ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ที่สิบของจักรราศีจีน ตามนิทานญี่ปุ่นเรื่องหนึ่งเทพีแห่งดวงอาทิตย์ Ameratsu โกรธในความรุนแรงของเทพเจ้าแห่งพายุและถอนตัวเข้าไปในถ้ำอย่างมีอารมณ์และทิ้งโลกไว้ในความมืดมิด เมื่อไก่ขันเธอสงสัยว่ารุ่งอรุณมาโดยไม่มีเธอและไปที่ทางเข้าโพรงของเธอเพื่อค้นหา ที่นั่นเป็นวันที่สดใส ตรงกันข้ามแม่ไก่เป็นสัญลักษณ์ของความเป็นบ้านและการดูแลมารดา โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อครุ่นคิดกับไข่ของพวกเขาดูเหมือนพวกเขาจะไม่สนใจเรื่องอื่นแม้แต่ไก่ ในพระคัมภีร์พระเยซูตรัสว่า“ เยรูซาเล็มเยรูซาเล็ม . . บ่อยแค่ไหนที่ฉันอยากจะรวบรวมลูก ๆ ของคุณในขณะที่แม่ไก่รวบรวมลูกไก่ของเธอไว้ใต้ปีกของเธอและคุณปฏิเสธ!”

นานก่อนคริสตกาลไก่เป็นสัญลักษณ์ของการฟื้นคืนชีพ ไก่มีความเกี่ยวข้องกับ Asclepius เทพเจ้าแห่งการรักษาของกรีกซึ่งในฐานะแพทย์ที่เป็นมรรตัยครั้งหนึ่งเคยทำให้มนุษย์ฟื้นขึ้นจากความตาย คำพูดสุดท้ายของโสกราตีสตามที่บันทึกไว้ในบทสนทนาของเพลโต“ ฟาเอโด”:“ คริตโตเราควรจะให้แอสคลีปิอุส ดูแล้วอย่าลืม” บางทีโสกราตีสอยากจะขอบคุณพระเจ้าสำหรับการรักษาทางจิตวิญญาณในขณะที่เขาก้าวไปสู่โลกหน้า

การชนไก่เป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมมาตั้งแต่สมัยโบราณและความเต็มใจที่จะต่อสู้เพื่อความตายทำให้ไก่กลายเป็นสัญลักษณ์ของจิตวิญญาณของนักรบ ก่อนการต่อสู้เช่น Marathon และ Salamis ผู้บัญชาการจะปลุกคนของพวกเขาให้ต่อสู้ด้วยการแสดงไก่ชน นายพล Themistocles สั่งให้มีการชนไก่ประจำปีในเอเธนส์เพื่อรำลึกถึงชัยชนะของชาวกรีกเหนือชาวเปอร์เซีย

นอกจากนี้ยังใช้ไก่ชนในการทำนายผลของการต่อสู้อีกด้วย ในญี่ปุ่นยุคกลางเรื่อง Heike ขุนศึกท้องถิ่นใช้การชนไก่เพื่อตัดสินใจว่าจะทำสงครามฝ่ายใดระหว่างตระกูล Heike และ Genji เขาจับคู่ไก่เจ็ดตัวที่เป็นสีขาวสีของเก็นจิกับเจ็ดตัวที่เป็นสีแดงสีของเฮอิเกะ เมื่อไก่ชนสีขาวทุกตัวได้รับชัยชนะแล้วเขาก็รู้ว่าเขาควรจะอยู่เคียงข้างพวกเก็นจิ

ในนิทานของชาวไอริชที่เกี่ยวกับการเรียกไก่ไปสู่การฟื้นคืนชีพกลุ่มผู้ไม่เชื่อนั่งอยู่รอบกองไฟที่ไก่ต้ม “ ตอนนี้เราได้ฝังพระคริสต์แล้ว” คนหนึ่งกล่าว“ และเขาไม่มีอำนาจที่จะเป็นขึ้นจากความตายได้มากไปกว่าไก่ในหม้อนี้” ทันใดนั้นไก่ก็กระโจนขึ้นและขันสามครั้งพร้อมกับพูดว่า“ ลูกชายของเวอร์จินรอดแล้ว”

ไก่ยังได้สัมผัสกับการฟื้นคืนชีพในเรื่องราวที่มีชื่อเสียงจากผลงานของ Alcuin ซึ่งเป็นพระที่ได้รับการเรียนรู้จากศาลแห่งชาร์เลอมาญ ไก่ตัวผู้อวดพลังลืมที่จะเฝ้าระวังและทันใดนั้นก็พบว่าขากรรไกรของหมาป่าปิดอยู่ที่คอของเขา ไก่ขอร้องให้ได้ยินหมาป่าร้องเพียงครั้งเดียวดังนั้นเขาจะไม่ต้องตายหากไม่ได้ยินเสียงประสานที่ยอดเยี่ยมของเสียงลูปิน หมาป่าอ้าปากรับคำขอเมื่อถึงจุดนั้นไก่ก็บินขึ้นไปบนต้นไม้ทันทีและเตือนหมาป่าว่า“ ใครก็ตามที่ถูกยึดครองด้วยความหยิ่งผยองจะไปโดยไม่มีอาหาร”

ขากรรไกรของหมาป่าที่นี่แสดงถึงหลุมฝังศพหรืออาจจะเป็นประตูนรกและนกก็ได้รับการช่วยให้รอดไม่เพียง แต่ด้วยความฉลาดของมันเท่านั้น แต่ยังเกิดจากความสง่างามอีกด้วย ในเวอร์ชันต่อมาศัตรูของไก่มักจะเป็นสุนัขจิ้งจอกและเรื่องราวนี้ได้รับการเล่าขานโดย Marie de France, Geoffrey Chaucer และนักฟาโรห์อื่น ๆ อีกนับไม่ถ้วนตั้งแต่ยุคกลางจนถึงปัจจุบัน

เนื่องจากไก่และไก่เป็นตัวผู้และตัวเมียที่เป็นแก่นสารผู้คนจึงมักมองว่าการละเมิดบทบาททางเพศของตนเป็นเรื่องน่ากลัว ตามความเชื่อดั้งเดิมในวัฒนธรรมจากเยอรมนีถึงเปอร์เซียแม่ไก่ที่กาเหมือนไก่จะเพิ่มโชคลาภและต้องถูกฆ่าทันที ในทำนองเดียวกันไก่ชนจำนวนหนึ่งถูกตัดสินลงโทษประหารชีวิตในยุคกลางเพื่อวางไข่ เขียนเมื่อราวปลายศตวรรษที่สิบสอง Alexander of Neckam กล่าวว่าไข่ที่วางโดยไก่แก่และฟักตัวโดยคางคกสามารถสร้าง "นกกระตั้ว" ซึ่งเป็นงูที่สามารถฆ่าได้ในพริบตา

วันนี้สังคมแห่งความภาคภูมิใจของโรงนาได้หายไปเกือบหมดและคนส่วนใหญ่แทบจะไม่ได้เห็นไก่ก่อนที่มันจะไปถึงซุปเปอร์มาร์เก็ตหรือจานอาหารเย็นแม้ว่าไก่ในพิธีการจะยังคงตกแต่งหีบห่อของธัญพืชและผลิตภัณฑ์อื่น ๆ อีกมากมาย ฟาร์มขนาดเล็กซึ่งมักดำเนินการโดยนักเคลื่อนไหวที่มีมนุษยธรรม แต่ยังคงเลี้ยงไก่แบบปล่อยระยะห่าง ปัจจุบันการชนไก่ถือเป็นสิ่งผิดกฎหมายในสหรัฐอเมริกาและยุโรปส่วนใหญ่ แต่ผู้คนโดยเฉพาะจากละตินอเมริกาหรือแคริบเบียนยังคงมีส่วนร่วมโดยเชื่อว่าพวกเขารักษาคุณค่าของยุคที่กล้าหาญมากขึ้น

นิทานนางกากี นิทานนางพิกุลทอง นิทานยอพระกลิ่น
นิทานกระต่ายสามขา นิทานกระเช้าสีดา นิทานเคราะห์ของตาจัน
กล่องข้าวน้อยฆ่าแม่ ทำไมงูเหลือมไม่มีพิษ ทำไมเต่ามีกระดอง
ทำไมจระเข้จึงไม่มีลิ้น ทำไมหมากับแมวไม่ถูกกัน ทำไมนกกะปูดตาแดง
นิทานธรรมชาดก เรื่องย่อละคร ดูดวงทำนายฝัน
เรื่องย่อเพื่อเธอ เรื่องย่อสาวน้อยร้อยล้าน เรื่องย่อรักเร่
เรื่องย่อตามรักคืนใจ เรื่องย่อพลับพลึงสีชมพู เรื่องย่อไฟล้างไฟ
เรื่องย่อรัตนาวดี เรื่องย่อคู่ปรับฉบับหัวใจ เรื่องย่อห้องหุ่น
เรื่องย่อรอยรักแรงแค้น ขอเป็นเจ้าสาวสักครั้งให้ชื่นใจ เรื่องย่อเพลิงตะวัน
เรื่องย่อนางร้ายที่รัก เพื่อนรักเพื่อนริษยา เรื่องย่อตะวันตัดบูรพา
เรื่องย่อเลื่อมสลับลาย นางสาวทองสร้อยคุณแจ๋ว เรื่องย่อใต้เงาจันทร์
เรื่องย่อละครเจ้านาง เรื่องย่อผู้กองยอดรัก เรื่องย่อสุดแค้นแสนรัก
เรื่องย่อเพลงรักเพลงลำ เรื่องย่อละครเพื่อนแพง เรื่องย่อเลือดมังกร

Popular Posts