google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 ตำนานนิทานเรื่องเล่าที่เกี่ยวกับแมว

ตำนานนิทานเรื่องเล่าที่เกี่ยวกับแมว

แมวเป็นสัตว์ชนิดเดียวที่ประสบความสำเร็จในการเลี้ยงดูมนุษย์
-Marcel Mauss

แมวมีดวงตาขนาดมหึมาซึ่งเปล่งประกายอย่างมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อร่างกายส่วนที่เหลือถูกปกคลุมไปด้วยความมืด เนื่องจากรูม่านตาของแมวขยายตัวและหดตัวอยู่ตลอดเวลาเพื่อปรับให้เข้ากับระดับแสงจึงดูเหมือนพระจันทร์ข้างแรมและข้างแรม ในทางกลับกันวัฏจักรของดวงจันทร์มีความผูกพันอย่างใกล้ชิดกับรอบประจำเดือนของผู้หญิง อารยธรรมส่วนใหญ่โดยเฉพาะชาวอินโด - ยูโรเปียนคิดว่าดวงจันทร์เป็นผู้หญิง (ข้อยกเว้นบางส่วนคือชาวเยอรมันซึ่งคำว่า "ดวงจันทร์" - จันทร์ - มีเพศชาย)

ตำแหน่งของผู้หญิงในสังคมปรมาจารย์ก็เหมือนกับแมวในบ้าน ในหลาย ๆ แมวอาจเป็นลูกน้องของเจ้านายหรือนายหญิงของบ้าน อย่างไรก็ตามท่าทีของพวกเขาบ่งบอกถึงความมั่นใจและอำนาจเสมอ พวกเขาสามารถมอบความรักและความชื่นชมได้โดยไม่ทำให้ตัวเองแย่ลง นอกจากนี้ความผูกพันที่รุนแรงที่แมวพัฒนาไปที่บ้านก็เหมือนกับบทบาทในบ้านที่ผู้หญิงมักเล่น Jean Cocteau เรียกแมวว่า "วิญญาณของบ้านที่มองเห็นได้" การเป็นหุ้นส่วนที่มีปัญหาของแมวและสุนัขในบ้านของมนุษย์หลายคนมักมีลักษณะคล้ายกับผู้หญิงและผู้ชาย

นอกจากนี้เรายังสามารถคิดว่าแมวในบ้านเป็นความลับของทุกคนที่ยังมีชีวิตอยู่แม้จะมีการปกครองในชีวิตสาธารณะของเราก็ตาม การมีแมวที่มีความมั่นใจแสดงให้เห็นถึงความรู้ที่เป็นความลับซึ่งผู้คนมีทั้งคุณค่าและความกลัว

“ เมื่อฉันเล่นกับแมวใครจะรู้ แต่เธอมองว่าฉันเป็นของเล่นมากกว่าที่ฉันทำเธอ” Michel de Montaigne เขียนใน“ Apology for Raymond Sebond” สัมผัสหรือเลี้ยงแมวและอาจมีประกายไฟ! แมวถูหลังกับพื้นผิวที่มีอยู่ตลอดเวลาดังนั้นไฟฟ้าสถิตจึงสะสมที่ขนของมัน ผู้คนมักจะประหลาดใจกับความสามารถของแมวในการเอาชีวิตรอดหลังจากตกจากต้นไม้สูงหรืออาคาร ไม่น่าแปลกใจที่แมวดูเหมือนมีมนต์ขลังมาโดยตลอด


การออกแบบแนวโค้งของลำตัวแมวและวิธีการเดินที่เป็นจังหวะของแมวนั้นดูเป็นผู้หญิงมาก ไม่ต้องสงสัยเลยว่านี่คือสาเหตุที่เทพธิดาโบราณหลายคนมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับแมว อาร์เทมิสเทพแห่งดวงจันทร์ของกรีกหนีไปอียิปต์และเปลี่ยนตัวเองเป็นแมวเพื่อหนีงูไทฟอน เสือดำเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของเทพีแอสตาร์เตซึ่งเป็นเทพีเมโสโปเตเมียเทียบเท่ากับอโฟรไดท์

เธอมักจะแสดงภาพยืนตัวตรงและขี่ม้ามาสคอตของเธอ Shasti เทพธิดาแห่งฮินดูยังใช้แมวเป็นสัตว์พาหนะอีกด้วย เฟรยาเทพีแห่งความรักของชาวนอร์สขี่รถม้าที่วาดโดยแมว บางทีสิ่งที่สำคัญที่สุดเทพธิดาแห่งอียิปต์ Bast เป็นภาพที่มีหัวของแมวและร่างของผู้หญิง คำว่า puss หรือ pussy สำหรับแมวของเรามาจาก Pasht ซึ่งเป็นชื่อทางเลือกสำหรับ Bastet เทศกาลประจำปีของ Bastet ซึ่งจัดขึ้นในฤดูใบไม้ร่วงเป็นการเฉลิมฉลองที่งดงามที่สุดในอียิปต์ทั้งหมด ผู้คนหลายแสนคนจะมาบนเรือร้องเพลงและปรบมือตามเพลงคาสตาเนต พวกเขาจะถวายเครื่องบูชาที่วิหาร Bastet จากนั้นจะเลี้ยงกันเป็นเวลาหลายวัน

ชาวอียิปต์ลงโทษฆ่าแมวตายโดยไม่ได้รับอนุญาต Diodorus Siculus รายงานว่าในกลางศตวรรษแรกก่อนคริสตศักราช สมาชิกคนหนึ่งของคณะผู้แทนโรมันไปยังเมืองอเล็กซานเดรียโดยบังเอิญฆ่าแมว ฝูงชนบุกเข้ามาในบ้านของเขา การไม่กลัวกรุงโรมจะป้องกันไม่ให้ประชาชนในท้องถิ่นลงโทษผู้กระทำผิดด้วยความตาย ความเชื่อโชคลางหลายอย่างเกี่ยวกับแมวอาจย้อนกลับไปในอียิปต์โบราณและหลายคนยังคงบอกว่าการฆ่าแมวนำโชคร้ายมาให้

จากข้อมูลของ Herodotus ทั้งครอบครัวในบ้านของชาวอียิปต์จะโศกเศร้าเมื่อแมวเสียชีวิต สมาชิกทุกคนจะโกนคิ้วเพื่อแสดงความเสียใจ แมวที่ตายแล้วถูกนำไปที่เมือง Bubastis ซึ่งพวกมันถูกดองและฝังตามพิธี มีการพบซากแมวตายซากหลายแสนตัวในสุสานของอียิปต์ ในที่สุดความเลื่อมใสของแมวก็ไปไกลเกินกว่าทะเลเมดิเตอร์เรเนียนและโรเบิร์ตเกรฟส์ได้รายงานใน The White Goddess ว่าเมื่อนักบุญแพทริคมาถึงไอร์แลนด์มีศาลเจ้าแห่งหนึ่งในถ้ำที่ Connacht ที่ซึ่ง oracle เป็นแมวสีดำบนเก้าอี้สีเงิน

นิทานที่รู้จักกันในชื่อ“ The Cat Maiden” ซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากภาษากรีกอีสปบันทึกถึงชัยชนะของความชั่วร้ายของผู้หญิงที่มีอำนาจเหนือความเป็นชาย เหล่าเทพและเทพธิดากำลังโต้เถียงกันว่าเป็นไปได้หรือไม่ที่สิ่งหนึ่งจะเปลี่ยนแปลงธรรมชาติของมัน “ สำหรับฉันไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้” ซุสเทพเจ้าแห่งฟ้าร้องกล่าว “ คอยดูแล้วฉันจะพิสูจน์” ด้วยเหตุนี้เขาจึงหยิบแมวเหมียวขึ้นมาเปลี่ยนเป็นเด็กสาวที่น่ารักให้เธอแต่งตัวด้วยเสื้อผ้าที่ดีสั่งสอนเธออย่างมีมารยาทและจัดให้เธอแต่งงานในวันรุ่งขึ้น เหล่าเทพและเทพธิดามองไปที่งานเลี้ยงแต่งงานอย่างสุดลูกหูลูกตา “ ดูว่าเธอสวยแค่ไหนเธอทำตัวเหมาะสมแค่ไหน” ซุสกล่าวอย่างภาคภูมิใจ “ ใครจะเดาได้ว่าเมื่อวานเธอเป็นแมวเท่านั้น!” “ สักครู่” เทพีแห่งความรักกล่าวว่าอโฟรไดท์ ด้วยเหตุนี้เธอจึงปล่อยเมาส์ หญิงสาวตะครุบหนูทันทีและเริ่มฉีกมันด้วยฟันของเธอ นิทานเรื่องนี้ได้รับการเขียนลงในหลายเวอร์ชั่นซึ่งบางเรื่องมีอายุย้อนกลับไปในศตวรรษที่ห้าก่อนคริสตศักราช ในกรีซ. บางทีในบางรุ่นก่อนหน้านี้แมวก็เป็น Aphrodite เอง

“ Dick Whittington and His Cat” นิทานเรื่องยาจกสู่ความร่ำรวยยุคแรก ๆ จากอังกฤษแสดงให้เห็นว่าแมวมีมูลค่าอย่างไรในช่วงต้นสมัยใหม่โดยผู้ที่มีส่วนร่วมในการค้า ดิ๊กวิททิงตันพระเอกเป็นชายหนุ่มผู้ยากไร้ในลอนดอนซึ่งทำงานหนักและหาซื้อแมวได้ซึ่งเขาให้กัปตันเรือยืม กัปตันขายแมวเพื่อรับโชคมากมายให้กับราชาแห่งทุ่งซึ่งถูกหนูรบกวน ดิ๊กกลายเป็นคนร่ำรวยและเป็นลอร์ดนายกเทศมนตรีของลอนดอนในช่วงปลายศตวรรษที่สิบสามและต้นศตวรรษที่สิบสี่แม้ว่าเรื่องนี้จะไม่ได้ถูกเขียนลงไปจนกระทั่งในเวลาต่อมา

เรือบนเรือแมวถูกใช้เป็นสัญลักษณ์และจับหนู กะลาสีเรือเกือบทั้งหมดเป็นผู้ชาย บางครั้งนักเดินเรือเชื่อว่าการมีผู้หญิงอยู่บนเรือหรือแม้แต่การเอ่ยชื่อผู้หญิงจะทำให้โชคไม่ดี แมวซึ่งมักจะเป็นผู้หญิงเพียงตัวเดียวบนเรือเป็นคนกลางที่มีพลังแห่งสภาพอากาศและท้องทะเลของผู้หญิง ชาวเรือทำนายสภาพอากาศด้วยการเฝ้าดูแมว เมื่อแมวล้างหน้าพวกเขาคาดว่าฝนจะตก เมื่อแมวขี้เล่นพวกเขาจะคาดหวังว่าจะมีลมแรง แมวจะรู้ด้วยว่าเรือกำลังจะจมหรือไม่ รายละเอียดทุกอย่างของพฤติกรรมของแมวจะได้รับการพิจารณาอย่างใกล้ชิดเพื่อให้เห็นถึงสิ่งที่แสดงออกมา

ความเชื่อโชคลางเกี่ยวกับแมวนั้นมีความหลากหลายมากพอ ๆ กับพวกมัน ยกตัวอย่างเช่นแมว Ablack มักถูกมองว่าเป็นสัญญาณของความโชคร้ายในขณะที่แมวสีขาวหมายถึงความโชคดี อย่างไรก็ตามบางครั้งสิ่งนี้กลับตรงกันข้าม ภรรยาของกะลาสีเรือในอังกฤษจะเก็บแมวดำไว้เป็นเสน่ห์สำหรับการกลับมาอย่างปลอดภัยของสามีในทะเลซึ่งเป็นวิธีปฏิบัติที่ผู้คนในชุมชนอื่น ๆ อาจตีความผิดว่าเป็นคาถา

ในยุคฟื้นฟูศิลปวิทยาในยุโรปแมวมักถูกคิดว่าเป็นครอบครัวของแม่มดและแมวดำโดยเฉพาะมักถูกตั้งชื่อให้เป็นเช่นนี้ในการทดลองแม่มด Jean Boille ซึ่งถูกเผาในฐานะพ่อมดที่ Vesoul ในปี 1620 อ้างว่าได้เห็นปีศาจและแมวเข้าร่วมในเซ็กซ์หมู่ที่วันสะบาโตของแม่มด Apact with the Devil ถูกปิดผนึกด้วยลายพิมพ์อุ้งเท้าที่วางอยู่บนร่างของแม่มด แม่มดดำแห่ง Fraddan บินผ่านอากาศในเวลากลางคืนบนแมวตัวมหึมา ในช่วงต้นศตวรรษที่สิบสามบาทหลวงแห่งปารีส Guillaume d’Auvergne อ้างว่าซาตานปรากฏตัวต่อผู้ติดตามของเขาในรูปแบบของแมวดำและพวกเขาต้องจูบเขาที่ใต้หาง

Diabolic และบางครั้งก็น่ากลัวพอ ๆ กับตัว Devil เองก็คือ King of the Cats ในนิทานพื้นบ้านของชาวไอริช บางครั้งกษัตริย์เป็นสีดำและสวมสร้อยเงิน แต่เขาไม่สามารถจำได้เสมอไป Lady Wilde ใน Legends of Ancient Ireland เล่าถึงชายคนหนึ่งที่ครั้งหนึ่งเคยมีอารมณ์ฉุนเฉียวตัดหัวแมวบ้านแล้วโยนเข้าไปในกองไฟ ดวงตาของแมวยังคงจับจ้องมาที่เขาจากภายในเปลวไฟและเสียงแมวก็สาบานว่าจะแก้แค้น ไม่นานหลังจากนั้นชายคนนี้กำลังเล่นกับลูกแมว ทันใดนั้นลูกแมวก็กระโจนกัดเขาที่ลำคอและฆ่าเขา

เมื่อผู้คนชื่นชอบสัตว์บางชนิดพวกเขาคิดว่าสัตว์เหล่านั้นจะเป็นที่รักของเทพเจ้าและเทพธิดาด้วยและพวกเขาก็ถวายพวกมันเป็นเครื่องบูชา ชาวอียิปต์โบราณอาจลงโทษการฆ่าแมวนอกวิหารด้วยความตาย แต่พวกเขาเสนอแมวหลายพันตัวให้บาสเต็ตโดยทั่วไปแล้วโดยการหักคอ ศาสนาคริสต์ปฏิเสธการบูชายัญสัตว์อย่างเป็นทางการ แต่พิธีฆ่าแมวยังคงดำเนินต่อไปเป็นเวลาหลายพันปี แมวถูกเผาทั้งเป็นใน Ash Wednesday ใน Metz และเมืองอื่น ๆ ในทวีปในช่วงยุคกลางเพื่อผลิตเถ้าสำหรับมวล

ในอังกฤษรูปจำลองของ Guy Fawkes ที่ถูกเผาทุกปีในพิธีบางครั้งมีแมวที่ร้องโหยหวนเมื่อเปลวไฟลุกโชน มีการพบแมวที่มีชีวิตอยู่ตามกำแพงในฐานของอาคารยุคกลางหลายแห่งรวมถึงหอคอยแห่งลอนดอน นี่คือธีมของเรื่องสยองขวัญชื่อดังของ Edgar Allan Poe เรื่อง“ The Black Cat” กลัวว่าภรรยาของเขาเป็นแม่มดและแมวดำของเธอคือปีศาจผู้บรรยายได้ฆ่าภรรยาของเขาและสร้างกำแพงเพื่อปกปิดร่างกายของเธอ แมวร้องโหยหวนจากหลังกำแพงจนกระทั่งตำรวจมา

ในตอนท้ายของยุคกลางมีแมวไม่กี่ตัวที่เหลืออยู่ในยุโรป การไม่อยู่ของพวกเขาทำให้หนูและโรคต่างๆเพิ่มขึ้นอย่างมากรวมทั้งกาฬโรค แมวไม่กี่ตัวที่รอดจากการถูกข่มเหงมามีมูลค่าสูงลิบลิ่ว เป็นครั้งแรกที่ชาวยุโรปเริ่มตระหนักว่าแมวไม่เพียง แต่มีประโยชน์ แต่ยังมีความภักดีและรักใคร่อีกด้วย แมวใจดีเริ่มปรากฏในเทพนิยายแม้ว่าโดยปกติแล้วพวกมันจะดูเหมือนมีบางอย่างที่รบกวนพวกเขาเล็กน้อย ใน“ The White Cat” โดย Madame D’Aulnoy แมววิเศษนำทางฮีโร่ผ่านการทดลองและความยากลำบากทุกประเภท ในที่สุดแมวก็สลัดผิวหนังกลายเป็นผู้หญิงและแต่งงานกับเขา จากนั้นเธอก็เผาผิวหนัง ท้ายที่สุดแล้วผู้ชายคนนั้นต้องการให้ภรรยาของเขาเปลี่ยนรูปร่างและร่ายเวทมนตร์หรือไม่? บางทีเวทมนตร์ในที่นี้อาจเป็นพลังแห่งความรักของหนุ่มสาวที่จะถูกขจัดออกไปเมื่อบุคคลเข้าสู่วุฒิภาวะ

ใน“ Puss in Boots” โดย Charles Perrault แมวช่วยเหลือชายหนุ่มอย่างซื่อสัตย์ อย่างไรก็ตามเพื่อให้ได้มาซึ่งโชคลาภสำหรับเขาทั้งสองต้องรู้เห็นเป็นใจและหลอกลวงคนอื่น ๆ Master Puss ตั้งชื่อเรื่อง "the Marquis of Carrabas" ให้กับชายหนุ่ม จากนั้นแมวก็บอกคนเกี่ยวข้าวว่าพวกเขาจะถูกสับเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยหากพวกเขาไม่บอกกษัตริย์ว่าที่ดินของพวกเขาเป็นของมาร์ควิสนี้ ตามคำร้องขอของแมวอสูรที่เป็นเจ้าของที่ดินที่เป็นปัญหาได้เปลี่ยนตัวเองเป็นหนู แมวตะครุบหนูทันทีกินมันและเข้ายึดปราสาทของอสูรให้กับชายหนุ่ม ในที่สุดชายหนุ่มก็มีทรัพย์สมบัติมากมายจนสามารถแต่งงานกับลูกสาวของกษัตริย์ได้ หากเล่าเรื่องจากมุมมองอื่นเช่นพูดว่าผีปอบผู้อ่านสามารถนำแมวตัวนี้ไปเป็นปีศาจได้อย่างง่ายดาย ไม่ว่าอย่างไรก็ตามการมีแมวอยู่เคียงข้างคุณเป็นเรื่องที่ดี

ในคติชนสัตว์ในครัวเรือนมักประกอบกันเป็นสังคมเล็ก ๆ ของตัวเองซึ่งเป็นโลกพิภพเล็ก ๆ แน่นอนว่าสุนัขเป็นหนึ่งในสัตว์ที่เลี้ยงไว้มากที่สุดในขณะที่สัตว์ฟันแทะนั้นดุร้าย แมวอยู่ระหว่าง สุนัขและแมวทะเลาะกันตลอดเวลาและทำขึ้น บางครั้งพวกเขาก็ร่วมมือเพื่อช่วยเจ้านายของพวกเขา แต่ศัตรูเก่า ๆ สามารถแยกออกได้ทุกเมื่อ ตรงกันข้ามแมวกับหนูเป็นศัตรูตัวฉกาจ หนูในบ้านแทบจะไม่เคยเอาชนะแมวได้เลยแม้ว่าพวกมันมักจะหนีไปได้ สถานการณ์เหมือนครอบครัวมนุษย์ที่มีปัญหาแม่และพ่อทะเลาะกันและเด็ก ๆ ต้องทนทุกข์ทรมาน ในนิทานนิทานอีสปหนูพบกันในสภาเพื่อตัดสินใจว่าจะป้องกันตัวเองอย่างไรจากแมว หนูตัวหนึ่งเสนอให้พวกเขาคล้องกระดิ่งรอบคอแมวเพื่อเตือนเมื่อเธอเข้าใกล้ หลังจากที่ข้อเสนอได้รับการปรบมืออย่างอบอุ่นหนูตัวเก่าก็ลุกขึ้นยืนและถามว่า“ แต่ใครจะไปกระดิ่งแมวล่ะ”

ชาวพุทธมองแมวในแง่ลบแม้ว่าพวกเขาจะไม่ได้นำสิ่งนี้ไปสู่จุดสุดขั้วที่เราพบในตะวันตก ชาดกซึ่งเป็นนิทานทางพุทธศาสนาโบราณในการบรรยายถึงสัตว์ที่ประกอบอยู่รอบ ๆ พระแท่นมรณะเพื่อสักการะให้เขาสังเกตว่าแมวกำลังงีบหลับและไม่ได้มา ตามนิทานดั้งเดิมอีกเรื่องหนึ่งมายาส่งหนูพร้อมยาไปให้พระพุทธเจ้าที่ป่วย แต่แมวฆ่าหนูพระพุทธเจ้าจึงพินาศ อย่างไรก็ตามแมวถูกเลี้ยงเป็นประจำในครัวเรือนของจีนญี่ปุ่นและประเทศอื่น ๆ ในตะวันออกไกล ศิลปินมักจะหลงใหลในความตื่นตัวความไวต่อเสียงและการเคลื่อนไหวที่ละเอียดอ่อน สำหรับสัตว์ทั่วไปเช่นนี้แมวไม่ได้อยู่ในจักรราศีของจีนส่วนหนึ่งเป็นเพราะพวกมันมีความสัมพันธ์อย่างใกล้ชิดกับธาตุดิน

สำหรับความแตกต่างทั้งหมดของพวกเขาทั้งศาสนาคริสต์และศาสนาพุทธมีแนวโน้มที่จะสงสัยในเวทมนตร์โบราณ บางทีนี่อาจเป็นส่วนหนึ่งของเหตุผลที่วัฒนธรรมที่เติบโตรอบ ๆ ศาสนาเหล่านี้มักมองแมวซึ่งเป็นสัตว์วิเศษที่สุดด้วยความไม่ไว้วางใจ อิสลามอาจเป็นศาสนาที่ถูกต้องตามกฎหมาย แต่อัลกุรอานมีความสุขในเรื่องที่ฟุ่มเฟือยเกี่ยวกับสิ่งเหนือธรรมชาติ ดังนั้นชาวมุสลิมจึงเป็นคนรักแมวมาโดยตลอด ตามตำนานเล่าว่า Muhammed เคยพบ Meuzza แมวของเขานอนหลับอยู่บนเสื้อคลุมของเขา

เพื่อที่จะไม่รบกวนสัตว์เลี้ยงของเขาผู้เผยพระวจนะจึงตัดแขนเสื้อและสวมเสื้อผ้าส่วนที่เหลือ เมื่อเขากลับมาเมอัซซาโค้งคำนับให้เขาด้วยความขอบคุณ โมฮัมเหม็ดอวยพรแมวและลูกหลานของเธอด้วยความสามารถในการล้มและลงบนเท้าของพวกเขา เมื่อแมวเข้าไปในมัสยิดนั่นหมายถึงความโชคดีของชุมชน ในเรื่องหนึ่งจากโอมานเล่าโดย Inea Bushnaq แมวตัวหนึ่งจับหนูและกำลังจะกินมัน หนูขอร้องให้ได้รับอนุญาตให้สวดมนต์ก่อนตาย เมื่อแมวเห็นด้วยหนูก็แนะนำให้แมวอธิษฐานเช่นกัน

แมวยกแขนขึ้นและหนูก็หนีไป เมื่อแมวถูหน้าเรื่องราวก็สรุปได้ว่ามันจำกลิ่นของหนูได้ ในตอนต้นของศตวรรษที่สิบเก้านักเขียนชาวเยอรมัน E. T. A. Hoffmann ได้รับภารกิจที่น่ากลัวในการพยายามจินตนาการถึงความรู้สึกของแมวใน The Life and Opinions of Kater Murr ความโรแมนติกที่หลงใหลหากค่อนข้างไม่เต็มใจ Hoffmann รู้สึกว่าแมวเป็นเหมือนคนที่ใช้เวทมนตร์ในกลอนหรือระบายสี เช่นเดียวกับศิลปินแมวมีข้อมูลเชิงลึกที่ลึกลับ

เช่นเดียวกับศิลปินแมวมักดูเหมือนไร้สาระและทำไม่ได้ ทั้งแมวและศิลปินมีการผสมผสานระหว่างความไร้เดียงสาและเล่ห์เหลี่ยมที่แปลกประหลาด เจ้าเหมียวเมอร์ผู้เล่าเรื่องราวของเขาล้อเลียนเจ้านายของมันด้วยความรักใคร่ เขามีการผจญภัยในการปีนขึ้นไปบนหลังคาของเมือง เขาเตือนผู้อ่านในคำนำของเขาว่า“ หากมีใครกล้าพอที่จะตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับคุณค่าของหนังสือที่ไม่ธรรมดาเล่มนี้เขาควรพิจารณาว่าเขาเผชิญหน้ากับแมวทอมด้วยจิตวิญญาณความเข้าใจและกรงเล็บอันแหลมคม”

กวีมักชอบความลึกลับและพวกเขาก็รักแมวเช่นกัน W. B. Yeats และ T. S. Eliot เป็นหนึ่งในหลาย ๆ คนที่พบแรงบันดาลใจในเรื่องแมว แต่บทกวีที่โด่งดังที่สุดเกี่ยวกับแมวคือ“ My Cat Jeoffrey” โดย Christopher Smart ผู้เขียนใช้ลักษณะเฉพาะที่สร้างความประทับใจให้กับผู้คนว่าเป็นคนไร้เดียงสาและใช้พวกเขาเพื่อทำให้แมวเป็นสัญลักษณ์ของพระคริสต์:

เพราะเขาคอยเฝ้าดูแลพระเจ้าในยามค่ำคืนเพื่อต่อต้านศัตรู เพราะเขาต่อต้านอำนาจแห่งความมืดด้วยผิวหนังที่มีไฟฟ้าและดวงตาที่จ้องมอง เพราะเขาต่อต้านซาตานซึ่งเป็นความตายโดยการเร่งเร้าชีวิต สำหรับสมาร์ทความขัดแย้งมากมายที่อยู่รอบตัวแมวเป็นเครื่องพิสูจน์ความเป็นพระเจ้า

หลายทศวรรษหลังสงครามโลกครั้งที่สองทำให้เกิดความแปลกแยกในสหรัฐอเมริกาและยุโรปอย่างโรแมนติก ในคำแสลงของขบวนการ Beatnik“ แมว” กลายเป็นคนที่ชอบชีวิตที่มีสีสันบนท้องถนนเป็นกระแสหลักของสังคมอเมริกัน ในช่วงไม่กี่ทศวรรษที่ผ่านมาของศตวรรษที่ 20 แมวได้เปลี่ยนสุนัขเป็นสัตว์เลี้ยงที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในสหรัฐอเมริกา เหตุผลบางประการสำหรับการตั้งค่านี้ถือเป็นแนวทางปฏิบัติ แมวมีขนาดเล็กกินน้อยต้องการพื้นที่ในการออกกำลังกายน้อยกว่าและมีค่าใช้จ่ายในการดูแลน้อยกว่าสุนัข สำหรับผู้ที่พบว่าสุนัขมีอารมณ์ดีขึ้นอย่างน่าอับอายดูเหมือนว่าแมวจะให้การสนับสนุนทางอารมณ์โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ความสัมพันธ์ของแมวกับคนสามารถอบอุ่นและน่าทะนุถนอม แต่ด้วยระยะห่างของความเคารพใกล้ชิด แต่เต็มไปด้วยปริศนา

นิทานนางกากี นิทานนางพิกุลทอง นิทานยอพระกลิ่น
นิทานกระต่ายสามขา นิทานกระเช้าสีดา นิทานเคราะห์ของตาจัน
กล่องข้าวน้อยฆ่าแม่ ทำไมงูเหลือมไม่มีพิษ ทำไมเต่ามีกระดอง
ทำไมจระเข้จึงไม่มีลิ้น ทำไมหมากับแมวไม่ถูกกัน ทำไมนกกะปูดตาแดง
นิทานธรรมชาดก เรื่องย่อละคร ดูดวงทำนายฝัน
เรื่องย่อเพื่อเธอ เรื่องย่อสาวน้อยร้อยล้าน เรื่องย่อรักเร่
เรื่องย่อตามรักคืนใจ เรื่องย่อพลับพลึงสีชมพู เรื่องย่อไฟล้างไฟ
เรื่องย่อรัตนาวดี เรื่องย่อคู่ปรับฉบับหัวใจ เรื่องย่อห้องหุ่น
เรื่องย่อรอยรักแรงแค้น ขอเป็นเจ้าสาวสักครั้งให้ชื่นใจ เรื่องย่อเพลิงตะวัน
เรื่องย่อนางร้ายที่รัก เพื่อนรักเพื่อนริษยา เรื่องย่อตะวันตัดบูรพา
เรื่องย่อเลื่อมสลับลาย นางสาวทองสร้อยคุณแจ๋ว เรื่องย่อใต้เงาจันทร์
เรื่องย่อละครเจ้านาง เรื่องย่อผู้กองยอดรัก เรื่องย่อสุดแค้นแสนรัก
เรื่องย่อเพลงรักเพลงลำ เรื่องย่อละครเพื่อนแพง เรื่องย่อเลือดมังกร

Popular Posts