google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 ตำนานนิทานเรื่องเล่าที่เกี่ยวกับผีเสื้อและมอธ

ตำนานนิทานเรื่องเล่าที่เกี่ยวกับผีเสื้อและมอธ

ฉันไม่รู้ว่าตอนนั้นฉันเป็นผู้ชายที่ฝันว่าฉันเป็นผีเสื้อหรือเปล่า
ตอนนี้ฉันเป็นผีเสื้อในฝันว่าฉันเป็นผู้ชาย
- จวง ซู

ความคิดเกี่ยวกับผีเสื้อหรือผีเสื้อกลางคืนเป็นจิตวิญญาณเป็นตัวอย่างที่น่าทึ่งของความเป็นสากลของสัญลักษณ์สัตว์เนื่องจากพบได้ในวัฒนธรรมดั้งเดิมของทุกทวีป ประเพณีการโปรยดอกไม้ในงานศพเป็นประเพณีโบราณมากและดอกไม้ดึงดูดผีเสื้อซึ่งดูเหมือนจะโผล่ออกมาจากซากศพ Abutterfly หรือผีเสื้อกลางคืนจะบินวนเวียนอยู่ในที่แห่งหนึ่งหรือบินไปในลักษณะลังเลชั่ววูบบ่งบอกถึงวิญญาณที่ลังเลที่จะก้าวไปสู่โลกหน้า

การเปลี่ยนแปลงของหนอนผีเสื้อให้เป็นผีเสื้อดูเหมือนจะเป็นแบบอย่างที่ดีที่สุดสำหรับแนวคิดเรื่องความตายการฝังศพและการฟื้นคืนชีพของเรา ภาพนี้ยังคงมีนัยในศาสนาคริสต์เมื่อผู้คนพูดถึงการ“ บังเกิดใหม่” ดักแด้ของผีเสื้ออาจเป็นแรงบันดาลใจให้กับความงดงามของโลงศพจำนวนมากจากสมัยโบราณ รังไหมจำนวนมากทออย่างประณีตโดยบางเส้นจะมีสีทองหรือสีเงิน


คำภาษากรีก "จิตใจ" หมายถึงวิญญาณ แต่ยังสามารถกำหนดผีเสื้อหรือผีเสื้อได้ด้วย คำภาษาละติน "anima" มีความหมายคู่เหมือนกัน อัญมณีหลายชิ้นจากกรีกโบราณเป็นภาพผีเสื้อที่ลอยอยู่เหนือกะโหลกศีรษะมนุษย์ โบราณวัตถุสมัยโรมันตอนปลายมักแสดงให้เห็นถึงโพรมีธีอุสที่สร้างมวลมนุษย์ในขณะที่มิเนอร์วายืนอยู่ใกล้ ๆ ถือผีเสื้อซึ่งเป็นตัวแทนของจิตวิญญาณ Astory แทรกอยู่ในนวนิยายศตวรรษแรกเรื่อง The Golden Ass โดยนักเขียนชาวโรมัน - อียิปต์ Lucius Apuleius เล่าถึงเด็กสาวชื่อ Psyche ที่แต่งงานกับกามเทพเทพเจ้าแห่งความรักและภาพประกอบร่วมสมัยมักแสดง Psyche ด้วยปีกของผีเสื้อ . ปีกของผีเสื้อมักถูกใช้เพื่อกำหนดจิตวิญญาณในศิลปะตะวันตกและยังมีการวาดภาพนางฟ้าด้วย

ในดินแดนรอบชายฝั่งตะวันออกของมหาสมุทรแปซิฟิกความคิดที่ว่าวิญญาณของคนจะกลับมาในรูปแบบของผีเสื้อที่วนเวียนอยู่รอบ ๆ หลุมศพของร่างกายเป็นที่แพร่หลาย ในอินโดนีเซียและพม่าผู้คนมีความเชื่อตามประเพณีว่าหากมีผีเสื้อเข้ามาในบ้านของคุณก็น่าจะเป็นวิญญาณของญาติหรือเพื่อนที่ล่วงลับไปแล้ว บนเกาะชวามีความเชื่อตามประเพณีว่าบางครั้งในระหว่างการนอนหลับวิญญาณจะบินออกมาในรูปของผีเสื้อ คุณไม่ควรฆ่าผีเสื้อเพราะคนที่หลับใหลก็อาจตายได้เช่นกัน

ปราชญ์ชาวจีน Chuang-tzu ซึ่งเป็นหนึ่งในสาวกของ Lao-tzu ผู้ก่อตั้งลัทธิเต๋า - เคยกระพือปีกราวกับผีเสื้อในเวลากลางคืน เมื่อตื่นขึ้นเขาจะยังคงรู้สึกถึงการเคลื่อนไหวของปีกที่ไหล่ของเขาและเขาไม่แน่ใจว่าแท้จริงแล้วเขาเป็นผีเสื้อหรือผู้ชาย Lao-tzu อธิบายให้เขาฟังว่า“ เดิมคุณเคยเป็นผีเสื้อสีขาว . . น่าจะถูกทำให้เป็นอมตะ แต่วันหนึ่งคุณขโมยลูกพีชและดอกไม้ไป . . . ผู้พิทักษ์สวนฆ่าคุณและนั่นคือวิธีการกลับชาติมาเกิดของคุณ”

วิธีการที่ผีเสื้อบางตัวแสดงการเต้นรำแบบเกี้ยวพาราสี - คู่หูแต่ละคนเคลื่อนออกไปในทิศทางต่างๆ แต่มักจะกลับมาหาอีกคนหนึ่งทำให้แมลงเหล่านี้เป็นสัญลักษณ์ของความรักที่ผูกมัดกันโดยเฉพาะในญี่ปุ่น Lafcadio Hearn ได้รวบรวมเรื่องราวของชายชราชื่อทากาฮามะชาวญี่ปุ่นที่ใกล้จะเสียชีวิต หลานชายกำลังนั่งอยู่ข้างเตียงเมื่อมีผีเสื้อสีขาวบินเข้ามามันบินมาได้สักพักแล้วเกาะอยู่ใกล้หัวของทาคาฮามะ เมื่อหลานชายของเขาพยายามปัดมันออกไปผีเสื้อก็เต้นไปรอบ ๆ อย่างแปลกประหลาดจากนั้นก็บินไปตามทางเดิน ด้วยความประหลาดใจว่านี่ไม่ใช่แมลงธรรมดาหลานชายจึงตามผีเสื้อไปจนถึงหลุมศพและหายตัวไป

เขาพบชื่ออากิโกะเมื่อเข้าไปใกล้เพื่อตรวจสอบหลุมศพ เมื่อกลับไปหาลุงเขาพบว่าทากาฮามะตายแล้ว เมื่อเด็กชายเล่าให้แม่ฟังเกี่ยวกับผีเสื้อเธอก็ไม่แปลกใจเลยแม้แต่น้อย เธออธิบายว่า Akiko เป็นเด็กสาวที่ Takahama วางแผนจะแต่งงาน แต่เธอเสียชีวิตจากการบริโภคเมื่ออายุสิบแปด ตลอดชีวิตของเขาทาคาฮามะยังคงซื่อสัตย์ต่อความทรงจำของเธอและไปเยี่ยมหลุมศพของเธอทุกวัน หลานชายจึงรู้ว่าวิญญาณของอากิโกะมาในรูปของผีเสื้อเพื่อติดตามวิญญาณของลุงไปยังโลกหน้า

วิญญาณของผู้เป็นที่รักยังอยู่ในรูปของแมลงซึ่งอาจเป็นผีเสื้อในเทพนิยายของชาวไอริชโบราณ“ The Wooing of Etian” เทพไมเดอร์ตกหลุมรักมนุษย์ที่ชื่อเอเตียน แต่เทพฟูอัมนาชโจมตีหญิงสาวด้วยไม้กายสิทธิ์โรวันและเปลี่ยนเธอให้กลายเป็นแอ่งน้ำ เมื่อน้ำแห้งมันก็กลายเป็นตัวหนอนซึ่งจะเปลี่ยนเป็น "แมลงวันสีแดง" “ ดวงตาของมันส่องประกายเหมือนอัญมณีล้ำค่าในความมืดและสีและกลิ่นหอมของมันจะช่วยบรรเทาความหิวและดับกระหายในตัวผู้ใด ยิ่งไปกว่านั้นหยดที่หยดลงมาจากปีกของมันสามารถรักษาโรคภัยไข้เจ็บได้ทุกอย่าง . . ”.

แมลงมาพร้อมกับ Mider ในขณะที่เขาเดินทางและเฝ้าดูเขาในขณะที่เขาหลับจนกระทั่ง Fuamnach ส่งพายุที่รุนแรงมาเพื่อพัดมันออกไป ติดตามโดยเทพธิดาอย่างต่อเนื่องในที่สุดแมลงก็ถูกลมพัดเข้าไปในถ้วยของภรรยาของหัวหน้าซึ่งดื่มมันและให้กำเนิด Etain 1,012 ปีหลังจากที่ทารกตั้งครรภ์ครั้งแรก ไมเดอร์ตามหาเธอมานานนับพันปี แต่เมื่อเขาพบเธอในที่สุดเธอก็เป็นภรรยาของกษัตริย์แห่งไอร์แลนด์ ในที่สุดหลังจาก Mider ได้รับรางวัลภรรยาของเขาจากกษัตริย์ในเกมคู่รักก็บินจากไปในรูปแบบของหงส์

นักชีววิทยาแยกแยะความแตกต่างระหว่างผีเสื้อและผีเสื้อด้วยลักษณะทางกายวิภาคที่ทำให้ผู้คนทั่วไปกลายเป็นคนลึกลับ แต่วัฒนธรรมพื้นบ้านมักจะแยกแยะออกในลักษณะที่เรียบง่ายมาก - ผีเสื้อกลางคืนจะออกหากินเวลากลางคืนในขณะที่ผีเสื้อออกหากินทุกวัน นอกจากนี้ผีเสื้อยังมีลวดลายสีสันสดใสมากมายในขณะที่ผีเสื้อกลางคืนมักจะเป็นเฉดสีขาวและน้ำตาล

เมื่อบ้านถูกจุดด้วยเทียนหรือแท่งไม้ในตอนกลางคืนผู้คนต่างก็หลงใหลแมลงเม่าที่บินเข้าหากองไฟแม้ว่านั่นจะหมายความว่าพวกมันจะหมดไฟในทันที ในบทกวีที่มีชื่อเสียงที่สุดเรื่องหนึ่งของเขา“ Blissful Longing” (“ Selige Sehnsucht”) โยฮันน์โวล์ฟกังฟอนเกอเธ่ใช้บรรทัดฐานนี้เป็นสัญลักษณ์ของจิตวิญญาณที่ปรารถนาในการก้าวข้าม บทกวีเล่าถึงมอดที่ถูกเปลวไฟและลงท้ายด้วยคำเหล่านี้:

เจ้าหลีกเลี่ยงคำสั่งที่ยิ่งใหญ่นี้กลายเป็นโดยตาย! คุณเป็น แต่แขกที่เสียใจบนโลกที่น่าเบื่อนี้ยังคงอยู่

ในขณะที่หลายคนพบว่าบทกวีนี้สวยงาม แต่นักวิจารณ์บางคนก็รู้สึกหนักใจกับการเฉลิมฉลองความตายที่โรแมนติก

มุมมองที่ลึกลับน้อยกว่า แต่อาจมีความเห็นอกเห็นใจมากกว่าเกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าวได้รับจากเวอร์จิเนียวูล์ฟนักเขียนชาวอังกฤษในศตวรรษที่ยี่สิบต้น ๆ ในเรียงความของเธอเรื่อง“ The Moth” เธอเล่าถึงการดูมอดเต้นรำในแต่ละวันเมื่อการเคลื่อนไหวของมันค่อยๆเบาลง หลายครั้งที่เธอให้แมงเม่าตายเพียงเพื่อที่จะได้เห็นมันกระพือปีกอีกครั้ง ในที่สุดเมื่อร่างเล็ก ๆ ผ่อนคลายและเริ่มแข็งเธอรู้สึกหวาดกลัวทั้งพลังแห่งความตายและการต่อต้านอย่างกล้าหาญของวิญญาณต่อศัตรูที่น่าเกรงขาม

ในขณะที่การใช้ชีวิตสมัยใหม่กลายเป็นเรื่องที่คลั่งไคล้มากขึ้นเรื่อย ๆ ผู้คนต่างพากันมาชื่นชมการบินสบาย ๆ ของผีเสื้อ ดังที่ W. B. Yeats กล่าวไว้ในบทกวีของเขา“ Tom O’Roughley”:

'แม้ว่านักสับเชิงตรรกะจะปกครองเมือง แต่ชายหญิงสาวใช้และเด็กผู้ชายทุกคนได้ทำเครื่องหมายเป็นวัตถุที่อยู่ห่างไกลความสุขที่ไร้จุดหมายคือความสุขที่บริสุทธิ์' หรืออย่างนั้นทอมโอรอลีย์ก็พูดเช่นนั้นว่าเห็นกระแสไฟวิ่งตาม 'และภูมิปัญญา เป็นผีเสื้อและไม่ใช่นกล่าเหยื่อที่มืดมน

บางครั้งวิธีที่ผีเสื้อเคลื่อนย้ายจากดอกไม้ไปสู่ดอกไม้ก็ถูกตัดสินว่าขาดความมุ่งมั่นเช่นกันและ Yeats ในบทกวีเดียวกันเรียกมันว่า "ความเถื่อนแบบซิกแซก" ปัจจุบันนักนิเวศวิทยาหลายคนถือว่าผีเสื้อเป็นสายพันธุ์หลักและพวกเขาจะนับผีเสื้อต่อเอเคอร์ในความพยายามที่จะตรวจสอบสุขภาพของระบบนิเวศบางทีอาจจะไม่แตกต่างจากสัตว์ปีกในโลกโบราณโดยสิ้นเชิง

นิทานนางกากี นิทานนางพิกุลทอง นิทานยอพระกลิ่น
นิทานกระต่ายสามขา นิทานกระเช้าสีดา นิทานเคราะห์ของตาจัน
กล่องข้าวน้อยฆ่าแม่ ทำไมงูเหลือมไม่มีพิษ ทำไมเต่ามีกระดอง
ทำไมจระเข้จึงไม่มีลิ้น ทำไมหมากับแมวไม่ถูกกัน ทำไมนกกะปูดตาแดง
นิทานธรรมชาดก เรื่องย่อละคร ดูดวงทำนายฝัน
เรื่องย่อเพื่อเธอ เรื่องย่อสาวน้อยร้อยล้าน เรื่องย่อรักเร่
เรื่องย่อตามรักคืนใจ เรื่องย่อพลับพลึงสีชมพู เรื่องย่อไฟล้างไฟ
เรื่องย่อรัตนาวดี เรื่องย่อคู่ปรับฉบับหัวใจ เรื่องย่อห้องหุ่น
เรื่องย่อรอยรักแรงแค้น ขอเป็นเจ้าสาวสักครั้งให้ชื่นใจ เรื่องย่อเพลิงตะวัน
เรื่องย่อนางร้ายที่รัก เพื่อนรักเพื่อนริษยา เรื่องย่อตะวันตัดบูรพา
เรื่องย่อเลื่อมสลับลาย นางสาวทองสร้อยคุณแจ๋ว เรื่องย่อใต้เงาจันทร์
เรื่องย่อละครเจ้านาง เรื่องย่อผู้กองยอดรัก เรื่องย่อสุดแค้นแสนรัก
เรื่องย่อเพลงรักเพลงลำ เรื่องย่อละครเพื่อนแพง เรื่องย่อเลือดมังกร

Popular Posts