google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 ตำนานนิทานเรื่องเล่าที่เกี่ยวกับนกพิราบ

ตำนานนิทานเรื่องเล่าที่เกี่ยวกับนกพิราบ

นกพิราบในหญ้าอนิจจา
- เกอร์ทรูดสไตน์

นกพิราบดูเหมือนศักดิ์สิทธิ์และสะอาด แต่นกพิราบดูเหมือนเป็นเรื่องธรรมดาและสกปรก อย่างไรก็ตามทั้งสองมีความสัมพันธ์อย่างใกล้ชิดในชีววิทยาและเกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิดในคติชนวิทยา ในตำราโบราณมักเป็นไปไม่ได้ที่จะรู้ว่าหมายถึงอะไรและบางทีวิธีที่ดีที่สุดในการคิดว่านกเหล่านี้เป็นลักษณะที่ศักดิ์สิทธิ์และดูหมิ่นของสิ่งมีชีวิตชนิดเดียว

ป่าละเมาะใกล้เมือง Dodona มีหนึ่งในคำพยากรณ์ที่เก่าแก่และน่าเคารพนับถือที่สุดในกรีซ ตามตำนานนกพิราบดำจากอียิปต์ลงที่นั่น เมื่อมันเคลื่อนไปท่ามกลางต้นโอ๊กกิ่งก้านก็จะส่งเสียงกรอบแกรบและพูดกับนักบวชด้วยเสียงของผู้หญิงคนหนึ่ง ในสมัยของโฮเมอร์ศาลเจ้าที่โดโดนาเป็นที่เคารพนับถือมากที่สุดในดินแดนทั้งหมด

ในโลกโบราณนกพิราบมักเกี่ยวข้องกับคำทำนาย ใน The Voyages of the Argo อพอลโลเนียสแห่งโรดส์เล่าให้ฟังว่าวีรบุรุษกรีกในการค้นหาขนแกะทองคำพบทางผ่านทะเลที่ล้อมรอบด้วยหินปะทะซึ่งจะเปิดและปิดอย่างต่อเนื่องได้อย่างไร พวกเขาปล่อยนกพิราบ มันเคลื่อนผ่านไปมาระหว่างโขดหินเหล่าฮีโร่จึงรู้ว่าพวกเขาสามารถนำทางได้โดยไม่ได้รับบาดเจ็บ ใน Virgil’s Aeneid นกพิราบนำทางไอเนียสผ่านป่าไปยังกิ่งไม้สีทองซึ่งเขาจำเป็นต้องเข้าสู่โลกแห่งความตาย แม้แต่ศาสนาคริสต์ซึ่งมักมีมุมมองที่ไม่ชัดเจนเกี่ยวกับคำพยากรณ์นอกรีตก็เต็มไปด้วยเรื่องราวที่นกพิราบช่วยในการทำนายบางทีอาจเป็นเพราะนกพิราบดูเหมือนอยู่เหนือความสงสัยในความชั่วร้ายทุกอย่าง พระกิตติคุณนอกคัมภีร์เล่มหนึ่งมีนกพิราบจากสวรรค์ลงมาทับไม้เท้าของโจเซฟและเจิมเขาเป็นสามีของมารีย์

แน่นอนว่าสิ่งใดก็ตามที่เทพเจ้าพอใจจะถูกเสนอให้กับพวกเขาในโลกยุคโบราณ สำหรับชาวฮีบรูนกพิราบและนกพิราบเป็นนกเพียงชนิดเดียวที่สามารถนำมาถวายเป็นเครื่องบูชาและเป็นเครื่องบูชาที่เป็นที่โปรดปรานของผู้คนที่ไม่สามารถเลี้ยงแกะหรือวัวได้


หนังสือปฐมกาลในพระคัมภีร์กล่าวว่า“ วิญญาณของพระเจ้าลอยอยู่เหนือน้ำ” ภาพนี้แสดงให้เห็นถึงนกอย่างแน่นอนและโดยปกติแล้วมันจะถูกอธิบายว่าเป็นนกพิราบ ในช่วงน้ำท่วมโนอาห์ส่งนกพิราบออกไป เมื่อมันกลับมาพร้อมกิ่งมะกอกเขารู้ว่าน้ำเริ่มลดลงแล้ว ในศาสนาคริสต์นกพิราบเป็นตัวแทนของพระวิญญาณบริสุทธิ์ นกพิราบตัวหนึ่งลงมาหาพระเยซูตอนรับบัพติศมา ในภาพของการประกาศนกพิราบได้รับการพรรณนาจากมารีย์จากพระเจ้าพระบิดาเมื่อเธอตั้งครรภ์กับพระกุมารเยซู ฉากนี้เล่าถึงการผจญภัยที่น่าขบขันของซุสเช่นเมื่อเทพเจ้าสันนิษฐานว่าเป็นรูปหงส์เพื่อชุบตัวเลดาสาวใช้ นกพิราบซึ่งมักวาดโดยตรงระหว่างมารีย์และพระเจ้าพระบิดาดูเหมือนจะปกป้องมารีย์ด้วยความบริสุทธิ์ของมัน

นกพิราบเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของเทพีหลายองค์ในโลกยุคโบราณ นกพิราบดึงรถม้าของ Aphrodite เทพีแห่งความรักของกรีก แม้ว่าบางครั้งจะคิดว่าสำส่อน แต่ Aphrodite ก็กลายเป็นผู้พิทักษ์พรหมจรรย์เมื่อนายพราน Orion พยายามบุกเข้าไปในบ้านของกลุ่มดาวลูกไก่ลูกสาวทั้งเจ็ดของ Atlas และ Pleione เธอเปลี่ยนเด็กผู้หญิงให้เป็นนกพิราบเพื่อที่พวกเขาจะได้หนีโดยการบินและต่อมาซุสได้เปลี่ยนให้พวกเธอกลายเป็นดวงดาว

นกพิราบเลี้ยงราชินีแห่งแอสซีเรียนเซมิรามิสในตำนานลูกสาวของเทพธิดาเดอร์เซโตเมื่อเธอถูกทอดทิ้งตั้งแต่ยังเป็นทารกในทะเลทราย พวกเขายังมีความสัมพันธ์อย่างใกล้ชิดกับวีนัสแห่งโรมัน, อิชตาร์แห่งบาบิโลนและกลุ่มเซมิติกแอสทาร์ต สัญลักษณ์ที่น่ารักต่อไปนี้เข้าสู่ประเพณีของชาวยิว - คริสเตียนผ่าน "บทเพลงแห่งเพลง" ในพระคัมภีร์ไบเบิลซึ่งอาจเรียกว่าเต่า:

ฤดูกาลแห่งบทเพลงแห่งความสุขมาถึงแล้ว
ได้ยินเสียงนกเขา
ต้นมะเดื่อกำลังสร้างผลมะเดื่อลูกแรก
และเถาวัลย์ที่ผลิบานก็ให้กลิ่นหอมของมัน
มาแล้วที่รักของฉัน
คนที่น่ารักของฉันมา
นกพิราบของฉันซ่อนตัวอยู่ในซอกหิน
ในที่กำบังของหน้าผา
แสดงใบหน้าของคุณ
ให้ฉันได้ยินเสียงของคุณ . .

ชาวยิวและคริสเตียนได้ตีความบทเพลงแห่งความรักนี้ว่าเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับความปรารถนาของจิตวิญญาณที่มีต่อพระเจ้า ภาพของนกพิราบทำหน้าที่กระตุ้นความปรารถนาทางกามารมณ์ได้เสมอ นอกจากนี้ยังเป็นสัญลักษณ์ของความจงรักภักดี ตามที่กวีชาวเยอรมันยุคกลาง Wolfram von Eschenbach ในมหากาพย์ Parzifal ของเขานกพิราบที่สูญเสียคู่ครองมักจะเกาะอยู่บนกิ่งไม้ที่เหี่ยวเฉา

พระวิญญาณบริสุทธิ์มักพูดด้วยสรรพนามผู้ชาย อย่างไรก็ตามมันยากที่จะคิดในทางนั้น ตรีเอกานุภาพและแนวคิดของพระเจ้าดูเหมือนจะไม่สมดุลกันหากไม่มีองค์ประกอบของผู้หญิง กลุ่มคนนอกรีตหลายกลุ่มระบุว่านกพิราบมีแนวคิดแบบผู้หญิงเรื่อง“ โซเฟีย” หรือภูมิปัญญาของพระเจ้าเช่นเดียวกับตัวมารี ปีกของนกพิราบกางออกและชี้ลงบางครั้งก็มีสไตล์ในศิลปะคริสเตียนเป็นรูปตัว M สำหรับแมรี่ เมื่อศาสนาคริสต์เข้ามาในรัสเซียผู้คนถูกห้ามไม่ให้กินเนื้อนกพิราบ นกพิราบยังมีความสำคัญในความรักของจอก ใน Parzifal ของ Eschenbach ซึ่งเขียนขึ้นในประเทศเยอรมนีเมื่อประมาณปี 1200 นกพิราบตัวหนึ่งไปเยี่ยมชม Castle of the Grail ทุกปีในวันศุกร์ดีเพื่อนำโฮสต์จากสวรรค์ นกพิราบยังเป็นตราของอัศวินแห่งจอก คติชนของชาวยุโรปทำให้นกพิราบเป็นรูปร่างเดียวที่พญามารไม่อาจคาดเดาได้ นกพิราบยังเป็นหนึ่งในสัตว์ธรรมดาเพียงไม่กี่ชนิดที่ไม่เคยถูกกล่าวถึงว่าเป็นสัตว์ตระกูลแม่มด

ในโลกโบราณบางครั้งวัฒนธรรมหลายวัฒนธรรมก็แสดงภาพจิตวิญญาณเหมือนนกพิราบ มีประติมากรรมที่เคลื่อนไหวได้ขนาดใหญ่ในพิพิธภัณฑ์ศิลปะเมโทรโพลิแทนของนครนิวยอร์กจากหลุมฝังศพของเด็กชาวกรีกที่เสียชีวิตในกลางศตวรรษที่ 7 ก่อนคริสต์ศักราช เด็กสาวถือนกพิราบหรือนกพิราบคู่หนึ่งไว้ในมือและริมฝีปากของเธอสัมผัสจะงอยปากของมัน นกพิราบจะดำเนินต่อไปและมีการแต่งงานและครอบครัวที่หญิงสาวปฏิเสธ นกพิราบเป็นสัญลักษณ์ของนักบุญ Scholastica ผู้ก่อตั้งคอนแวนต์และผู้อุปถัมภ์ฝน นักบุญเบเนดิกต์พี่ชายฝาแฝดของเธอมาเยี่ยมเธอบนเตียงมรณะ เมื่อเธอเสียชีวิตนักบุญเบเนดิกต์ก็เห็นวิญญาณของเธอขึ้นสู่สวรรค์ในรูปของนกพิราบสีขาว

นกพิราบยังศักดิ์สิทธิ์ในศาสนาอิสลาม บางครั้งผู้ฝักใฝ่ในศาสนาคริสต์พยายามสร้างความเสื่อมเสียให้กับศาสนาอิสลามโดยอ้างว่าโมฮัมเหม็ดกินนกพิราบจากหูของเขา นี่เป็นกลอุบายที่ทำให้ผู้ติดตามของเขาเชื่อว่าพระวิญญาณบริสุทธิ์กำลังให้คำแนะนำแก่เขา

ในคอลเลกชันของตำนานเยอรมันพี่น้องกริมม์เล่าว่านกพิราบช่วยเมืองฮ็อกซ์เตอร์ได้อย่างไร ชุมชนนี้ได้ต่อสู้กับกองทัพอันเกรียงไกรของจักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ในช่วงสงครามสามสิบปีอย่างกล้าหาญ ในที่สุดเมื่อความพยายามอื่น ๆ ล้มเหลวนายพลของจักรวรรดิได้สั่งให้กองกำลังของตนนำปืนใหญ่เข้ามาและระดมยิงเมืองเพื่อยอมจำนน ในตอนเย็นทหารคนหนึ่งกำลังจะจุดชนวนของปืนใหญ่กระบอกแรกเมื่อนกพิราบบินลงมาและจิกมือบังคับให้เขาทิ้งไฟ ทหารถือสิ่งนี้เป็นสัญญาณจากพระเจ้าและเขาปฏิเสธที่จะยิง สิ่งนี้ทำให้การทิ้งระเบิดล่าช้านานพอที่กองทัพสวีเดนจะมาถึงและยกการปิดล้อม นกพิราบโดยเฉพาะอย่างยิ่งในภาพวาดของ Pablo Picasso เป็นสัญลักษณ์ของการเคลื่อนไหวเพื่อสันติภาพในช่วงสงครามเย็น นกพิราบนั้นสมบูรณ์แบบเกินไปหรือไม่? มันแสดงให้เห็นถึงกามโดยปราศจากความลามกและความมีคุณธรรมโดยปราศจากความอหังการ เป็นเรื่องยากสำหรับสัญลักษณ์ใด ๆ ที่จะได้รับการยอมรับด้วยความสับสนเพียงเล็กน้อย บางทีอาจเป็นไปได้ในกรณีนี้เนื่องจากนกพิราบทำหน้าที่เป็นสองเท่าของนกพิราบซึ่งเบี่ยงเบนความขุ่นเคืองใด ๆ

เมื่อผู้คนแยกแยะระหว่างนกพิราบและนกพิราบนกพิราบหินก็กลายเป็นแกะดำของครอบครัว นกพิราบในเมืองสืบเชื้อสายมาจากนกพิราบหินซึ่งเดิมมาจากชายฝั่งทางตอนเหนือของเกาะอังกฤษ ผู้คนไม่ได้แยกแยะความแตกต่างระหว่างนกพิราบและนกพิราบอย่างชัดเจนเสมอไป นกพิราบมักได้รับการฝึกฝนให้นำข่าวสารในอาณาจักรโรมัน สิ่งนี้อาจมีส่วนในบทบาทของนกพิราบในศาสนาคริสต์ในฐานะผู้ส่งสารจากพระเจ้า

ในภาพวาดของคริสเตียนนกพิราบแห่งการประกาศมักจะแสดงให้เห็นว่าเป็นนกพิราบหินสีขาวโดยมีหางที่กว้างมากแทนที่จะเป็นหางที่แคบกว่าของเต่าและพันธุ์ที่เกี่ยวข้อง นกพิราบโดยสารในอเมริกาเหนือซึ่งครั้งหนึ่งเคยมีจำนวนมากจนทำให้ท้องฟ้ามืดมิดถูกผลักดันให้สูญพันธุ์ไปในช่วงต้นศตวรรษที่ยี่สิบ ตอนนี้พวกเขาถูกจดจำในฐานะสัญลักษณ์ของความโหดเหี้ยมของมนุษย์และความโปรดปรานที่หายไปของโลกใหม่ กวีวอลเลซสตีเวนส์อาจมีนกพิราบโดยสารอยู่ในใจอย่างน้อยก็บางส่วนเมื่อเขาเขียน“ เช้าวันอาทิตย์” ในปี 2458 มันลงท้ายด้วยบรรทัด:

และในความโดดเดี่ยวของท้องฟ้า
ในตอนเย็นฝูงนกพิราบแบบสบาย ๆ จะมา
ความไม่ชัดเจนที่คลุมเครือในขณะที่พวกเขาจมลง
ลงสู่ความมืดด้วยปีกที่ขยายออกไป

แต่โดยทั่วไปแล้วนกพิราบจะเข้ากันได้ดีกับสภาพแวดล้อมในเมืองของเราซึ่งคนส่วนใหญ่แทบจะไม่สังเกตเห็นด้วยซ้ำ มีเพียงไม่กี่คนที่ให้ความสนใจจะพบกับความงามของลวดลายและโทนสีที่หลากหลายซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากการผสมกันของนกในเมืองและนกดุร้าย นกพิราบเจริญเติบโตในเมืองต่างๆเนื่องจากด้านหน้าของอาคารมีลักษณะคล้ายกับภูมิประเทศที่เต็มไปด้วยหินของบ้านเดิม บางครั้งผู้คนเรียกนกพิราบว่า "หนูมีปีก" ปัจจุบันการให้อาหารพวกมันในนิวยอร์กซิตี้ถือเป็นเรื่องผิดกฎหมายแม้ว่าจะมีหลายคนโดยเฉพาะผู้อพยพจากทะเลเมดิเตอร์เรเนียนก็ตาม

มีกลุ่มนักเลี้ยงนกพิราบเล็ก ๆ แต่อุทิศตนเพื่อแข่งนกและจัดแสดงในงานแสดงนกพิราบ ในขณะที่ผู้ชื่นชอบสัตว์หลายชนิดเช่นม้าและแมวมักจะเป็นผู้หญิงและชนชั้นสูงผู้ที่ชื่นชอบนกพิราบมักจะเป็นผู้ชายและมีปกสีน้ำเงิน พวกเขาระบุด้วยความแข็งแกร่งของนกเหล่านี้ซึ่งสามารถอยู่รอดได้อย่างง่ายดายในละแวกใกล้เคียงที่ขรุขระที่สุด

นกพิราบไว้ทุกข์ยังพบได้ในนิวยอร์กและเมืองอื่น ๆ แม้ว่าจะไม่เหมือนกัน มีขนาดเล็กกว่าเล็กน้อยมีการเรียกที่ละเอียดอ่อนและมักจะดูเหมือนนกพิราบผู้หญิงมากกว่านกพิราบผู้ชาย โดยส่วนใหญ่แล้วนกพิราบไว้ทุกข์มักจะไม่สร้างความรำคาญ ไม่กี่คนที่เคยคิดอย่างน้อยก็มีสติถึงความสัมพันธ์ระหว่างนกพิราบบนถนนกับนกในโบสถ์ แต่มีสัญลักษณ์ทางศาสนามากมายไม่ใช่เหรอ?

นิทานนางกากี นิทานนางพิกุลทอง นิทานยอพระกลิ่น
นิทานกระต่ายสามขา นิทานกระเช้าสีดา นิทานเคราะห์ของตาจัน
กล่องข้าวน้อยฆ่าแม่ ทำไมงูเหลือมไม่มีพิษ ทำไมเต่ามีกระดอง
ทำไมจระเข้จึงไม่มีลิ้น ทำไมหมากับแมวไม่ถูกกัน ทำไมนกกะปูดตาแดง
นิทานธรรมชาดก เรื่องย่อละคร ดูดวงทำนายฝัน
เรื่องย่อเพื่อเธอ เรื่องย่อสาวน้อยร้อยล้าน เรื่องย่อรักเร่
เรื่องย่อตามรักคืนใจ เรื่องย่อพลับพลึงสีชมพู เรื่องย่อไฟล้างไฟ
เรื่องย่อรัตนาวดี เรื่องย่อคู่ปรับฉบับหัวใจ เรื่องย่อห้องหุ่น
เรื่องย่อรอยรักแรงแค้น ขอเป็นเจ้าสาวสักครั้งให้ชื่นใจ เรื่องย่อเพลิงตะวัน
เรื่องย่อนางร้ายที่รัก เพื่อนรักเพื่อนริษยา เรื่องย่อตะวันตัดบูรพา
เรื่องย่อเลื่อมสลับลาย นางสาวทองสร้อยคุณแจ๋ว เรื่องย่อใต้เงาจันทร์
เรื่องย่อละครเจ้านาง เรื่องย่อผู้กองยอดรัก เรื่องย่อสุดแค้นแสนรัก
เรื่องย่อเพลงรักเพลงลำ เรื่องย่อละครเพื่อนแพง เรื่องย่อเลือดมังกร
ฝันเห็นแดร็กคิวล่า ฝันเห็นแวมไพร์ ฝันเห็นมนุษย์หมาป่า
ฝันเห็นหมาดำ ฝันเห็นพระอุ้มหมาชีอุ้มแมว ฝันเห็นมนุษย์วานร
ฝันเห็นมนุษย์ต่างดาว ฝันเห็นถุงเงิน ฝันเห็นพระ
ฝันเห็นเด็ก ฝันเห็นแหวน ฝันเห็นรถยนต์
ฝันเห็นเสือ ฝันเห็นวัด ฝันเห็นสุนัข
ฝันเห็นตัวเงินตัวทอง ฝันเห็นตุ๊กแก ฝันเห็นจิ้งเหลน
ฝันเห็นงานศพ ฝันเห็นแมว ฝันเห็นกบ
ฝันเห็นปลาไหล ฝันเห็นนก ฝันเห็นวัว
ฝันเห็นผีเปรต ฝันเห็นสร้อยทอง ฝันว่าแท้งลูก
ฝันเห็นสลากกินแบ่ง ฝันเห็นเครื่องบิน ฝันเห็นบิ๊กไบค์
ฝันเห็นรถชน ฝันเห็นลิง ฝันเห็นควาย
ฝันเห็นคนแก่ ฝันเห็นแม่น้ำ ฝันเห็นทะเล
ฝันเห็นภูเขา ฝันเห็นวัดอัมพวัน ฝันเห็นภูเขาทอง
ฝันเห็นตลาด ฝันเห็นตลาดน้ำ ฝันเห็นช้าง
ฝันเห็นเสือ ฝันเห็นหมี ฝันเห็นจระเข้
ฝันว่าเล่นเกม ฝันว่าเล่นเกมได้ทอง ฝันว่าเล่นเกมได้เงิน
ฝันว่าเล่นเกมเศรษฐี ฝันว่าเล่นเกมยิงปืน ฝันว่าเล่นเกมแพ้
ฝันว่าน้ำท่วม ฝันว่าน้ำท่วมบ้าน ฝันว่าน้ำไหลนอง

Popular Posts