google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 ตำนานนิทานเรื่องเล่าที่เกี่ยวกับด้วง

ตำนานนิทานเรื่องเล่าที่เกี่ยวกับด้วง

ด้วงที่น่าสงสารที่เราเหยียบ
ในความทุกข์ทรมานทางร่างกายพบว่าปางเป็นสิ่งที่ดี
เมื่อยักษ์ตาย
วิลเลียมเชกสเปียร์การวัดผล

มักพบแมลงปีกแข็งใกล้ขยะมูลฝอยและบริเวณที่อับ คนทั่วไปมักจะเชื่อมโยงแมลงกับความสกปรกความขุ่นเคืองและการสลายตัว แต่ตำนานมักมองว่าคุณสมบัติเหล่านี้มักเป็นขั้นตอนเบื้องต้นในการสร้างชีวิต ในสมัยโบราณในแถบเมดิเตอเรเนียนผู้คนเชื่อว่าสิ่งมีชีวิตโดยเฉพาะอย่างยิ่งแมลงเกิดขึ้นเองจากการย่อยสลายและแมลงบางชนิดได้รับการยกย่องว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ สิ่งสำคัญที่สุดคือแมลงปีกแข็งแมลงปีกแข็งหรือที่เรียกว่าด้วงมูลสัตว์ซึ่งมีอยู่ในเครื่องรางจำนวนนับไม่ถ้วนซึ่งบางชิ้นถูกห่อด้วยผ้าพร้อมกับศพที่ตายซาก

แมลงปีกแข็งอาศัยอยู่จากมูลสัตว์และพบเห็นได้บ่อยใกล้ฟาร์ม มันดันมูลโลกไปที่โพรงใต้ดินก่อนที่จะกินมันและสำหรับชาวอียิปต์โบราณลูกบอลแนะนำการเคลื่อนที่ของดวงอาทิตย์ข้ามท้องฟ้า แมลงปีกแข็งเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของราเทพเจ้าแห่งดวงอาทิตย์ เทพเจ้า Khepera ที่เกี่ยวข้องกับการสร้างและความเป็นอมตะมีภาพหัวของแมลงปีกแข็ง แมลงปีกแข็งตัวเมียวางไข่ในลูกบอลที่เธอสร้างขึ้นภายในรูของเธอ

ชาวอียิปต์สับสนระหว่างการให้อาหารและการสืบพันธุ์ในแมลงปีกแข็งทั้งสองกระบวนการโดยคิดว่าไข่ที่ฟักออกมาจากลูกนั้นถูกสร้างขึ้นเองจากพื้นโลก ชาวอียิปต์ถือด้วงชนิดอื่นเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์เช่นกัน ด้วงคลิกยาวเรียวตัวหนึ่ง (Agypus notodonta) เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์สำหรับนี ธ ซึ่งเป็นเทพธิดาเก่าแก่ที่เกี่ยวข้องกับทั้งความอุดมสมบูรณ์และสงครามและมักจะปรากฎบนเครื่องรางและอักษรอียิปต์โบราณ ในช่วงเวลาต่อมาของอารยธรรมอียิปต์รวมถึงยุคทอเลเมอิกและโรมันแมลงจะถูกทำให้ตายซากและถูกวางไว้ในโลงศพขนาดเล็กโดยคาดหวังว่าพวกมันจะเข้าสู่โลกหน้า ตามที่ Louis Charbonneau-Lassay ในที่สุดความเลื่อมใสของแมลงปีกแข็งบางชนิดก็แพร่กระจายจากอียิปต์ไปทั่วทะเลเมดิเตอร์เรเนียน นอกจากนี้ยังแพร่กระจายไปทางใต้ไปยังแอฟริกาไปยัง Hottentots และ Kaffirs ซึ่งให้ความเคารพนับถือด้วงกุหลาบสีทองจนถึงศตวรรษที่สิบแปดเป็นอย่างน้อย


แมลงที่มีสีสันสดใสชนิดหนึ่งมักเป็นสีส้มมีจุดดำเรียกว่าเต่าทองในสหรัฐอเมริกาและเต่าทองในสหราชอาณาจักร “ เลดี้” หมายถึงพระแม่มารี ในฝรั่งเศสแมลงบางครั้งเรียกว่า "poulette à Dieu" หรือ "ไก่ของพระเจ้า" ชื่อเหล่านี้และเรื่องที่แมลงถูกมองเป็นนัยถึงบทบาทอันศักดิ์สิทธิ์ในศาสนาของสมัยโบราณ แต่สิ่งนี้ไม่เคยมีการอธิบายอย่างครบถ้วน ทฤษฎีหนึ่งคือด้วงเคยเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของเฟรยาเทพีแห่งความรักของชาวสแกนดิเนเวีย อย่างไรก็ตามการเชื่อมโยงของเต่าทองกับดวงอาทิตย์บ่งชี้ว่าลัทธิของมันอาจเกี่ยวข้องกับแมลงปีกแข็งของอียิปต์ การให้เต่าทองลงมาบนเสื้อผ้าของคุณถือเป็นสัญญาณแห่งความโชคดีและคุณต้องไม่ฆ่าหรือทำร้ายสัตว์ คุณต้องส่งมันออกไปด้วยคำคล้องจองแม้ว่าคุณจะรีบเป่าเบา ๆ รูปแบบภาษาอังกฤษทั่วไปของคำคล้องจองมีดังนี้:

Lady Bird, Lady Bird, บินหนีกลับบ้าน, บ้านคุณไฟ, ลูก ๆ ของคุณจะไหม้

ข้อนี้อาจกล่าวถึงความสัมพันธ์ของเต่าทองกับดวงอาทิตย์ซึ่งส่วนหนึ่งอาจเป็นผลมาจากสีส้มหรือสีแดงที่ด้านหลังของมัน อีกทฤษฎีหนึ่งคือเส้นดังกล่าวอ้างถึงการเผาเถาองุ่นหลังการเก็บเกี่ยวเพื่อล้างทุ่ง บางครั้งหากมีการร้องขอเป็นข้อ ๆ เพิ่มเติมก็มีคนเชื่อว่าแมลงจะบินไปหาคนรักของใครคนหนึ่ง

ในสังคมชนบทแบบดั้งเดิมวัฏจักรของความเน่าเปื่อยและชีวิตที่ได้รับการฟื้นฟูนั้นเห็นได้ชัดในกิจวัตรประจำปีเช่นการใส่ปุ๋ยให้กับผืนดิน แต่ก็มีประสบการณ์น้อยกว่าในชีวิตในเมืองของศตวรรษที่ยี่สิบ ด้วงซึ่งเป็นรูปแบบหนึ่งของ“ สัตว์ร้าย” บางครั้งก็ปรากฏเป็นสัญลักษณ์ของความสกปรกที่ไม่ได้รับการไถ่ถอน ในเรื่อง“ Metamorphosis” โดย Franz Kafka นักเขียนชาวเยอรมัน - ยิว (ตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 1915) พนักงานขายเดินทางชื่อ Gregor Samsa ภายใต้ความต้องการที่ลดลงจากทั้งครอบครัวและที่ทำงานตื่นขึ้นมาในวันหนึ่งเพื่อพบว่าเขาถูกเปลี่ยนเป็นยักษ์ แมลง. ผู้อ่านบางคนใช้มันเป็นแมลงสาบซึ่งตอนนี้อาจเกี่ยวข้องกับความเน่าเปื่อยและการสลายตัวมากที่สุด สิ่งมีชีวิตในเรื่องราวของ Kafka ไม่ทราบแน่ชัด แต่คำอธิบายของมันว่านอนหงายด้วยขาที่เตะอย่างไร้ประโยชน์ในอากาศบ่งบอกถึงแมลงปีกแข็ง เกรเกอร์พยายามสื่อสารถึงสิ่งที่ยังคงอยู่ในความเป็นมนุษย์ของเขาจนกระทั่งในที่สุดครอบครัวของเขาก็เบื่อหน่ายกับการดูแลเขาเขาจึงเสียชีวิตจากการถูกทอดทิ้งและถูกโยนทิ้งในถังขยะ

นิทานนางกากี นิทานนางพิกุลทอง นิทานยอพระกลิ่น
นิทานกระต่ายสามขา นิทานกระเช้าสีดา นิทานเคราะห์ของตาจัน
กล่องข้าวน้อยฆ่าแม่ ทำไมงูเหลือมไม่มีพิษ ทำไมเต่ามีกระดอง
ทำไมจระเข้จึงไม่มีลิ้น ทำไมหมากับแมวไม่ถูกกัน ทำไมนกกะปูดตาแดง
นิทานธรรมชาดก เรื่องย่อละคร ดูดวงทำนายฝัน
เรื่องย่อเพื่อเธอ เรื่องย่อสาวน้อยร้อยล้าน เรื่องย่อรักเร่
เรื่องย่อตามรักคืนใจ เรื่องย่อพลับพลึงสีชมพู เรื่องย่อไฟล้างไฟ
เรื่องย่อรัตนาวดี เรื่องย่อคู่ปรับฉบับหัวใจ เรื่องย่อห้องหุ่น
เรื่องย่อรอยรักแรงแค้น ขอเป็นเจ้าสาวสักครั้งให้ชื่นใจ เรื่องย่อเพลิงตะวัน
เรื่องย่อนางร้ายที่รัก เพื่อนรักเพื่อนริษยา เรื่องย่อตะวันตัดบูรพา
เรื่องย่อเลื่อมสลับลาย นางสาวทองสร้อยคุณแจ๋ว เรื่องย่อใต้เงาจันทร์
เรื่องย่อละครเจ้านาง เรื่องย่อผู้กองยอดรัก เรื่องย่อสุดแค้นแสนรัก
เรื่องย่อเพลงรักเพลงลำ เรื่องย่อละครเพื่อนแพง เรื่องย่อเลือดมังกร

Popular Posts