google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 ตำนานนิทานเรื่องเล่าที่เกี่ยวกับหมี

ตำนานนิทานเรื่องเล่าที่เกี่ยวกับหมี

รูปแบบ Bruin ที่น่าจับตามองด้วยการดูแลพลาสติกแต่ละก้อนที่โตขึ้นและนำไปให้หมี

Alexander Pope, The Dunciad ในบรรดาสัตว์ทุกชนิดหมีน่าจะเป็นสัตว์ที่มีลักษณะคล้ายมนุษย์อย่างชัดเจนที่สุด แม้แต่ลิงก็สามารถยืนตัวตรงได้ แต่เพียงแค่ล้มลงและมีความยากลำบากมาก อย่างไรก็ตามหมีสามารถเดินและวิ่งด้วยสองขาได้เกือบเท่ามนุษย์ ขนของหมีคล้ายเสื้อผ้า เหมือนคนหมีมองตรงไปข้างหน้า แต่การแสดงออกของหมีไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับเราที่จะอ่าน บ่อยครั้งที่ดวงตาที่เบิกกว้างของหมีแสดงให้เห็นถึงความงงงวยทำให้ดูเหมือนว่าหมีเป็นมนุษย์ที่มีการเปลี่ยนแปลงรูปร่างอย่างลึกลับ อย่างไรก็ตามโดยทั่วไปหมีมีขนาดใหญ่และแข็งแรงกว่าคนมากดังนั้นจึงสามารถถูกจับไปเป็นยักษ์ได้อย่างง่ายดาย

อย่างไรก็ตามลักษณะที่ยอดเยี่ยมที่สุดของหมีก็คือความสามารถในการจำศีลและกลับมาอีกครั้งในช่วงปลายฤดูหนาวซึ่งบ่งบอกถึงความตายและการฟื้นคืนชีพ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะหมีให้กำเนิดในช่วงจำศีลพวกมันมีความเกี่ยวข้องกับแม่พันธุ์ การลงสู่ถ้ำแสดงให้เห็นถึงความใกล้ชิดกับโลกและกับพืชพันธุ์และหมีขึ้นชื่อว่ามีความรู้พิเศษเกี่ยวกับสมุนไพร

ที่ Drachenloch ในถ้ำสูงในเทือกเขาสวิสแอลป์มีการพบกะโหลกของหมีถ้ำที่หันหน้าเข้าหาทางเข้าในสิ่งที่ดูเหมือนจะเป็นการจัดเตรียมโดยเจตนา นักมานุษยวิทยาบางคนเชื่อว่านี่คือศาลเจ้าที่อุทิศให้หมีโดยมนุษย์ยุคหินซึ่งจะทำให้ที่นี่เป็นสถานที่สักการะบูชาที่เก่าแก่ที่สุด ผู้อื่นโต้แย้งการอ้างสิทธิ์ จริงหรือไม่ความคิดนี้เป็นเครื่องยืนยันถึงพลังมหาศาลที่ร่างของหมีมีเหนือจินตนาการของมนุษย์

ลัทธิของหมีเป็นที่แพร่หลายเกือบจะเป็นสากลในหมู่ผู้คนในฟาร์นอร์ ธ ซึ่งหมีเป็นทั้งนักล่าที่ทรงพลังที่สุดและเป็นสัตว์ที่เป็นอาหารที่สำคัญที่สุด บางทีตัวอย่างที่สำคัญของลัทธินี้ในปัจจุบันก็คือตามมาด้วยชาวไอนุซึ่งเป็นคนแรกสุดของญี่ปุ่น ตามธรรมเนียมแล้วพวกเขารับเลี้ยงหมีตัวน้อยเลี้ยงดูมันเป็นสัตว์เลี้ยงจากนั้นจึงทำการบูชายัญสัตว์อย่างเป็นพิธีรีตอง ก่อนที่จะมีการนำเข้าสิงโตหมีได้รับการยกย่องไปทั่วยุโรปเหนือว่าเป็นราชาแห่งสัตว์ร้าย ตำนานของชาวเอสกิโมเล่าถึงมนุษย์ที่เรียนรู้การล่าสัตว์จากหมีขั้วโลก สำหรับเอสกิโมแห่งลาบราดอร์หมีขั้วโลกเป็นรูปแบบหนึ่งของจิตวิญญาณอันยิ่งใหญ่คือ Tuurngasuk

ตำนานและตำนานมากมายนับไม่ถ้วนบันทึกความใกล้ชิดระหว่างมนุษย์กับหมี ยกตัวอย่างเช่นชาวเกาหลีตามเนื้อผ้าเชื่อว่าพวกเขาสืบเชื้อสายมาจากหมี เสือและหมีตัวเมียเฝ้ามองมนุษย์จากระยะไกลและพวกมันก็อยากรู้อยากเห็น ในขณะที่พวกเขาคุยกันบนภูเขาวันหนึ่งทั้งสองตัดสินใจว่าพวกเขาต้องการที่จะกลายเป็นมนุษย์ ออราเคิลสั่งให้พวกเขากินกระเทียมยี่สิบเอ็ดกลีบก่อนจากนั้นให้อยู่ในถ้ำเป็นเวลาหนึ่งเดือน ทั้งคู่ทำตามคำสั่ง แต่หลังจากนั้นไม่นานเสือก็กระสับกระส่ายและออกจากถ้ำ แม่หมียังคงอยู่และในตอนท้ายของเดือนเธอก็กลายเป็นผู้หญิงที่สวยงาม ฮันอุนบุตรแห่งสวรรค์ตกหลุมรักเธอและมีลูกกับเธอตันคุนซึ่งเป็นบรรพบุรุษของชาวเกาหลี


หมีเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของชาวกรีกอาร์ทิมิส, โรมันไดอาน่าเทพีแห่งดวงจันทร์และผู้พิทักษ์สัตว์ ตามที่โอวิดกวีชาวโรมันกล่าวว่าเทพเจ้าจูปิเตอร์ครั้งหนึ่งเคยปลอมตัวเป็นไดอาน่าและข่มขืนนางไม้คาลิสโตซึ่งเป็นสหายของเธอ เมื่อตระหนักว่าแคลลิสโตกำลังตั้งครรภ์ไดอาน่าจึงขับไล่เด็กสาวคนนั้นออกไปจากที่ของเธอ ในที่สุด Callisto ก็ให้กำเนิดเด็กชายชื่อ Arcas จูโนภรรยาของจูปิเตอร์เปลี่ยนคาลลิสโตให้กลายเป็นหมีและบังคับให้เธอท่องไปในป่าตามลำพังและอยู่ในความกลัวตลอดไป อาร์คัสเติบโตเป็นชายหนุ่ม เขาออกไปล่าสัตว์ในป่าเห็นแม่ของเขาและยกธนูขึ้นเพื่อยิงเธอ ในขณะนั้นจูปิเตอร์มองลงไปสงสารอดีตนายหญิงของเขาและพาทั้งแม่และลูกขึ้นสวรรค์ซึ่งพวกเขากลายเป็นกลุ่มดาวหมีน้อยผู้ยิ่งใหญ่ นี่เป็นเพียงเวอร์ชันเดียวของเรื่องราวในหลาย ๆ เรื่อง แต่ชาวอาร์คาเดี้ยนตามประเพณีสืบเชื้อสายมาจากคาลลิสโตและลูกชายของเธอ

ชาวฮีบรูซึ่งเป็นคนเลี้ยงสัตว์มองว่าสัตว์กินเนื้อเป็นสัตว์ที่ไม่สะอาดและหมีก็ไม่มีข้อยกเว้น ในพระคัมภีร์ดาวิดหนุ่มปกป้องฝูงแกะของเขาจากหมี หมีกลายเป็นความหายนะของพระเจ้าเมื่อเด็กผู้ชายตัวเล็ก ๆ ติดตามผู้เผยพระวจนะเอลีชาและสนุกกับหัวโล้นของเขา เอลีชาสาปแช่งพวกเขาและหมีสองตัวก็ออกมาจากป่าและฆ่าเด็ก ๆ อย่างไรก็ตามตามประเพณีในเวลาต่อมาเอลีชาถูกลงโทษด้วยความเจ็บป่วยเนื่องจากการกระทำของเขา

ชาว Tlingit และชนเผ่าอินเดียนอื่น ๆ อีกมากมายบนชายฝั่งตะวันตกเฉียงเหนือของทวีปอเมริกาเหนือได้เล่าเรื่องราวของหญิงสาวคนหนึ่งที่หลงทางในป่าและถูกหมีเป็นเพื่อน ตอนแรกเธอกลัว แต่หมีก็ใจดีและสอนวิถีแห่งป่าให้เธอ ในที่สุดเธอก็กลายเป็นภรรยาของเขา เธอปลูกผมหนาและล่าเหมือนหมี เมื่อทั้งคู่มีลูกในตอนแรกเธอพยายามสอนให้พวกเขารู้จักทั้งหมีและมนุษย์ อย่างไรก็ตามครอบครัวที่เป็นมนุษย์ของเธอไม่ยอมรับการแต่งงานและพี่ ๆ ของเธอก็ฆ่าสามีของเธอจากนั้นเธอก็เลิกรากับวิถีทางของมนุษย์อย่างสิ้นเชิง

นิทานหลายเรื่องแสดงความเคารพต่อบทบาทความเป็นแม่ของแม่หมี การเล่าเรื่องซ้ำอีกเล็กน้อยที่พบในผลงานของ Pliny the Elder และนักเขียนสมัยโบราณคนอื่น ๆ เพื่อนซี้ในยุคกลางเล่าถึงลูกที่ไร้รูปร่างตั้งแต่แรกเกิด แม่ของพวกเขาจะปั้นพวกเขาด้วยลิ้นของเธอเลียลูกหมีให้เป็นรูปร่าง

แม่หมีต้องปกป้องลูกหลานจากพ่ออยู่ตลอดเวลาซึ่งจะกินพวกมันด้วยความหึงหวงและหิวโหย การปกป้องที่ดุเดือดนี้เป็นส่วนหนึ่งของสิ่งที่ทำให้นักเขียนชาวอเมริกันร่วมสมัยเทอร์รี่เทมเพสต์วิลเลียมส์สร้างความผูกพันพิเศษระหว่างผู้หญิงกับหมี “ เราเป็นสัตว์ที่มีความขัดแย้ง” เธอเขียนไว้ในบทความชื่อ“ Undressing the Bear” เธอกล่าวต่อว่า“ ผู้หญิงกับหมีสัตว์สองตัวที่คาดเดาไม่ได้อย่างมากด้วยเหตุนี้ความลึกลับของเรา” ชื่อ Artemis มีความหมายตามตัวอักษรว่า“ หมี” เช่นเดียวกับอาเธอร์ซึ่งมาจาก Artus ซึ่งเป็นชื่อของกษัตริย์ในตำนานของบริเตนที่เป็นผู้นำอัศวินโต๊ะกลม ระบบการตั้งชื่อดังกล่าวแสดงให้เห็นถึงความผูกพันระหว่างมนุษย์กับหมีที่ย้อนกลับไปในสมัยโบราณ

เทพนิยายของยุโรปหลายเรื่องเสนอความผูกพันเช่นนี้ ตัวอย่างเช่นตามนิทานของนอร์เวย์ชื่อ“ East of the Sun and West of the Moon” บันทึกโดย George Dasent หมีตัวหนึ่งไปที่บ้านของครอบครัวที่ยากจนและขอลูกสาวแต่งงานโดยสัญญาว่าจะได้รับความร่ำรวยมหาศาลเป็นการตอบแทน พ่อเกลี้ยกล่อมลูกสาวให้ตกลงอย่างไม่เต็มใจและหมีก็แบกเธอกลับบ้าน หมีมาเยี่ยมหญิงสาวทุกคืน แต่ออกเดินทางในตอนกลางวัน เธอใช้ชีวิตอย่างดี แต่ถูกห้ามไม่ให้รู้ว่าสามีของเธอไปไหนทุกเช้า

ในที่สุดคืนหนึ่งเธอก็เอาชนะด้วยความอยากรู้อยากเห็นและจุดเทียนเพียงเพื่อที่จะเห็นว่าเขาหายไป จากนั้นเธอต้องเดินทางไกลและเต็มไปด้วยอันตรายไปยังดินแดนทางตะวันออกของดวงอาทิตย์และทางตะวันตกของดวงจันทร์ซึ่งในที่สุดเธอก็ได้กลับมาพบกับสามีอีกครั้ง ความรักของเธอทำลายความลุ่มหลงของแม่มดและเขากลายเป็นเจ้าชายที่เป็นมนุษย์ ในนิทานอีกเวอร์ชั่นหนึ่งพี่สาวสามคนกำลังพูดถึงผู้ชายที่พวกเขาจะแต่งงานด้วยเมื่อมีคนพูดติดตลกว่า“ ฉันจะไม่มีสามีนอกจากหมีสีน้ำตาลแห่งนอร์เวย์”

ดังนั้นมันจึงเกิดขึ้น แต่ทั้งคู่กลับมารวมกันเป็นหนึ่งเดียวอย่างถาวรหลังจากผ่านการทดลองและความยากลำบากมากมาย เรื่องราวเหล่านี้อยู่ในวงจรของเทพนิยาย“ โฉมงามกับเจ้าชายอสูร” ที่เจ้าสาวต้องเรียนรู้ที่จะมองเห็นรูปลักษณ์ภายนอกที่ดีที่สุดของคู่ของเธอเพื่อค้นหาชายหนุ่มที่อ่อนโยน นิทานเรื่องหนึ่งที่ดูเหมือนจะคร่ำครวญถึงการสูญเสียความใกล้ชิดระหว่างหมีกับมนุษย์คือเทพนิยายไอซ์แลนด์เรื่อง“ King Hrolf and His Champions” ในช่วงศตวรรษที่สิบสามหรือต้นศตวรรษที่สิบสี่ มันบอกว่า King Hrolf ดื่มกับนักรบของเขาอย่างไรเมื่อกองทัพของ Queen Skuld โจมตีพวกเขา ไม่พบเพียง Bothvar Bjarki อัศวินที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของกษัตริย์และทุกคนคิดว่าเขาต้องถูกฆ่าหรือถูกจับ

ในขณะที่การต่อสู้ดุเดือดหมีตัวมหึมาก็ปรากฏตัวขึ้นที่ด้านข้างของ King Hrolf อาวุธดีดตัวจากผิวหนังของหมีและเขาฆ่าศัตรูด้วยอุ้งเท้ามากกว่าฮีโร่ห้าคน Hjalti the Magnanimous หนึ่งในแชมป์ของ King Hrolf วิ่งกลับไปที่แคมป์และพบ Bothvar ในเต็นท์ Hjalti ขู่ว่าจะเผาเต็นท์และ Bothvar ด้วยความโกรธแค้น อย่างสงบและเศร้าเล็กน้อย Bothvar ตำหนิ Hjalti โดยบอกว่าเขาได้พิสูจน์ความกล้าหาญของเขาหลายต่อหลายครั้ง เขาพร้อมที่จะเข้าร่วมการต่อสู้ Bothvar อธิบาย แต่สามารถเสนอความช่วยเหลือให้กษัตริย์ของเขาได้มากขึ้นโดยยังคงอยู่เบื้องหลัง ทันทีที่ Bothvar เข้าร่วมการต่อสู้หมีก็หายไปเพราะ Bothvar และหมีเป็นหนึ่งเดียวกัน King Hrolf และแชมป์เปี้ยนของเขาต่างต่อสู้อย่างกล้าหาญ แต่พวกเขาก็ถูกครอบงำโดย Queen Skuld จำนวนมหาศาลและถูกสังหาร

ยังมีอีกเรื่องหนึ่งคือวาเลนไทน์และออร์สันซึ่งเป็นที่นิยมในยุคกลางและได้รับการเก็บรักษาไว้สำหรับเราในข้อความภาษาฝรั่งเศสและภาษาอังกฤษในช่วงปลายศตวรรษที่สิบสี่ เรื่องราวเริ่มจากการที่เด็กทารก Orson หลงทางในป่า แม่หมีพามันกลับบ้านไปที่ถ้ำและเลี้ยงดูมันเหมือนลูกตัวหนึ่งของมัน เขาเติบโตขึ้นมามีขนาดใหญ่แข็งแรงมากปกคลุมไปด้วยเส้นผมและสามารถพูดได้เฉพาะในเสียงฮึดฮัด ช่วงเวลาหนึ่งออร์สันเป็นที่ครั่นคร้ามของป่าซึ่งทั้งสัตว์และมนุษย์หวาดกลัว เมื่อแม่อันเป็นที่รักของเขาเสียชีวิตออร์สันปล่อยให้วาเลนไทน์น้องชายของเขาถูกพาตัวไปยังศาลของกษัตริย์เปปินแห่งฝรั่งเศสซึ่งเขาได้เรียนรู้วิถีของมนุษย์และกลายเป็นอัศวิน

มีนักรบผู้หวาดกลัวที่เรียกว่าอัศวินสีเขียวได้จับเจ้าหญิงและท้าทายต่อการต่อสู้กับทุกคนที่ต้องการช่วยเธอ อัศวินของ King Pepin หลายคนเข้าร่วมการท้าทาย แต่อัศวินสีเขียวช่วยพวกเขาทั้งหมดและแขวนพวกเขาจากต้นไม้ ในที่สุดก็ถึงคราวของออร์สัน เมื่อเขาปะทะกับอัศวินสีเขียวครั้งแรกออร์สันได้รับบาดเจ็บหลายแผล แต่เขาสังเกตเห็นว่าพวกเขาหายเป็นปกติในคราวเดียว เมื่อตระหนักว่าอัศวินสีเขียวไม่สามารถเอาชนะได้ตามปกติออร์สันก็กระโดดลงจากหลังม้าเหวี่ยงดาบออกและฉีกเกราะออก จากนั้นออร์สันก็ดึงอัศวินสีเขียวออกจากหลังม้าและบังคับให้ศัตรูยอมจำนนช่วยเจ้าหญิงและชิงเธอมาเป็นเจ้าสาวของเขา

ในยุคกลางกีฬาหมีตีเป็นที่นิยมมากในงานแสดงสินค้าของประเทศ หมีเต้นรำซึ่งเลียนแบบมนุษย์อย่างเงอะงะก็เป็นความบันเทิงที่ชื่นชอบเช่นกัน สำหรับความโหดร้ายทั้งหมดของพวกเขาการยืนยันเชิงสัญลักษณ์เกี่ยวกับการครอบงำของมนุษย์เหล่านี้อาจทำให้หมีได้รับคำชมเชยในฐานะตัวแทนของพลังธรรมชาติที่อาจสร้างแรงบันดาลใจให้เกิดความกลัว บ้านของชนชั้นสูงหลายแห่งนำหมีมาใช้เป็นสัญลักษณ์ทางการค้า แต่บางทีความไม่พอใจต่อขุนนางที่กินสัตว์อื่นก็ถูกนำออกไปใช้กับสัตว์ที่น่าสงสาร ในนิทานยุคกลางทั่วยุโรปตั้งแต่ปลายศตวรรษที่สิบเอ็ด“ บรูอิน” หมีเป็นขุนนางที่มีความแข็งแกร่งตามธรรมชาติไม่ตรงกับเล่ห์เหลี่ยมชาวนาของเรนาร์ดเดอะฟ็อกซ์

อย่างไรก็ตามตำนานยังคงแสดงความเคารพต่อความสามารถและความรู้ของหมี Edward Topsell นักสัตววิทยาของชาวเอลิซาเบ ธ รายงานในปี 1656 ว่ามีชายคนหนึ่งเดินถือหม้อขนาดใหญ่ในฤดูใบไม้ร่วงในวันหนึ่งเมื่อเขาเห็นหมีแทะรากไม้จากนั้นก็ลงไปในถ้ำ ชายคนนั้นอยากรู้อยากเห็นและเริ่มเคี้ยวรากของพืชชนิดเดียวกัน ในทันใดนั้นเขาก็เริ่มรู้สึกง่วงมากและแทบจะไม่สามารถโยนหม้อไปทับร่างของเขาได้ เขาจำไม่ได้อีกต่อไปจนกระทั่งเขายกหม้อขึ้นมาเพื่อพบกับหิมะสุดท้ายที่ละลายในวันฤดูใบไม้ผลิที่สวยงาม

เช่นเดียวกับคนกินเนื้อรายใหญ่หมีกลายเป็นของหายากในศตวรรษที่ยี่สิบ ความหวาดกลัวที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นแรงบันดาลใจให้หมีกลายเป็นสิ่งที่จดจำได้แม้จะเป็นความคิดถึงและตุ๊กตาหมีก็กลายเป็นของเล่นชิ้นโปรดของเด็ก ๆ ชื่อนี้มาจากเรื่องราวที่ประธาน“ เท็ดดี้” รูสเวลต์นักล่าตัวยงตัวยงปฏิเสธที่จะยิงลูกหมีโดยคิดว่ามันไม่น่าสนใจที่จะใช้ประโยชน์จากสิ่งมีชีวิตที่ทำอะไรไม่ถูก ในเรื่องสั้นของ William Faulkner“ The Bear” หมีสีน้ำตาลขนาดยักษ์ที่รู้จักกันในชื่อ Old Ben กลายเป็นสัญลักษณ์ของถิ่นทุรกันดารที่หายไปในอเมริกาใต้ ตราบใดที่เขาอยู่ที่นั่นดินแดนยังคงเป็นป่าและคนแปลกหน้าไม่กล้าล่วงล้ำ พระเอกของนิทานคือเด็กชายที่เรียนรู้ที่จะเป็นนักทำไม้ที่ประสบความสำเร็จอาชีพที่ล้าสมัยเมื่อพรรคล่าสัตว์สังหารโอลด์เบ็นได้ในที่สุด

หมีกลายเป็นสัญลักษณ์ของความเปราะบาง ทุกคนในสหรัฐอเมริกาที่เกิดก่อนอายุเจ็ดสิบหรือมากกว่านั้นได้เห็นโปสเตอร์ที่มีสโมคกี้เดอะแบร์ซึ่งสร้างขึ้นในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เพื่อเตือนผู้คนว่าปลอกกระสุนของญี่ปุ่นอาจเริ่มการปะทุในป่าของอเมริกา เมื่อสงครามสิ้นสุดลงกรมป่าไม้ของสหรัฐอเมริกายังคงรักษาสโมคกี้ไว้เป็นสัญลักษณ์ในการรณรงค์เพื่อป้องกันการจุดไฟป่าโดยประมาท ห่างไกลจากสัตว์ป่าเขามีภาพลักษณ์ที่ค่อนข้างเป็นพ่อแม่ เขาสวมเสื้อผ้าของมนุษย์และหมวกของนักป่าไม้ เขาเป็นผู้ใหญ่เป็นมิตรและเศร้าโศกเล็กน้อย แต่ถ้าสโมคกี้ดูไร้อารยธรรมบทบาทของเขาก็ยังคงเป็นของหมีมาตั้งแต่สมัยโบราณ - ผู้พิทักษ์ป่า

นิทานนางกากี นิทานนางพิกุลทอง นิทานยอพระกลิ่น
นิทานกระต่ายสามขา นิทานกระเช้าสีดา นิทานเคราะห์ของตาจัน
กล่องข้าวน้อยฆ่าแม่ ทำไมงูเหลือมไม่มีพิษ ทำไมเต่ามีกระดอง
ทำไมจระเข้จึงไม่มีลิ้น ทำไมหมากับแมวไม่ถูกกัน ทำไมนกกะปูดตาแดง
นิทานธรรมชาดก เรื่องย่อละคร ดูดวงทำนายฝัน
เรื่องย่อเพื่อเธอ เรื่องย่อสาวน้อยร้อยล้าน เรื่องย่อรักเร่
เรื่องย่อตามรักคืนใจ เรื่องย่อพลับพลึงสีชมพู เรื่องย่อไฟล้างไฟ
เรื่องย่อรัตนาวดี เรื่องย่อคู่ปรับฉบับหัวใจ เรื่องย่อห้องหุ่น
เรื่องย่อรอยรักแรงแค้น ขอเป็นเจ้าสาวสักครั้งให้ชื่นใจ เรื่องย่อเพลิงตะวัน
เรื่องย่อนางร้ายที่รัก เพื่อนรักเพื่อนริษยา เรื่องย่อตะวันตัดบูรพา
เรื่องย่อเลื่อมสลับลาย นางสาวทองสร้อยคุณแจ๋ว เรื่องย่อใต้เงาจันทร์
เรื่องย่อละครเจ้านาง เรื่องย่อผู้กองยอดรัก เรื่องย่อสุดแค้นแสนรัก
เรื่องย่อเพลงรักเพลงลำ เรื่องย่อละครเพื่อนแพง เรื่องย่อเลือดมังกร

Popular Posts