google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 เมื่อไหร่ชีวิตจะกลับมาเป็นปกติ

เมื่อไหร่ชีวิตจะกลับมาเป็นปกติ

หากปี 2020 รู้สึกแย่ขอเตือนว่าเรายังไม่หมดไฟแม้ว่าเราจะไปในทิศทางที่ถูกต้อง ยินดีต้อนรับสู่ปี 2021 หรือที่เรียกว่านรก

มีข้อสงสัยเล็กน้อยว่าวัคซีนถือเป็นกุญแจสำคัญในการยุติการแพร่ระบาด การศึกษาแบบจำลองล่าสุดคาดการณ์ว่าการฉีดวัคซีนเพียงร้อยละ 40 ของผู้ใหญ่ในสหรัฐอเมริกาในช่วงปี 2564 จะช่วยลดอัตราการติดเชื้อโคโรนาไวรัสได้ประมาณร้อยละ 75 และลดการรักษาในโรงพยาบาลและการเสียชีวิตจากโควิด -19 ได้มากกว่าร้อยละ 80 แต่ทั้งหมดนี้ยังคงเป็นวิธีการบางอย่าง ในระหว่างนี้เราจะต้องปรับตัวให้เข้ากับพื้นที่ตรงกลางซึ่งบางคนได้รับการปกป้อง แต่ไม่ใช่คนอื่น ดังที่ Adam Kleczkowski นักชีววิทยาทางคณิตศาสตร์จาก University of Strathclyde สหราชอาณาจักรชี้ให้เห็นว่าวัคซีนต่างๆมีจำนวน จำกัด การแจกจ่ายเป็นสิ่งที่ท้าทายภูมิคุ้มกันจะใช้เวลาไม่กี่สัปดาห์ในการพัฒนาและการป้องกันที่พวกเขาเสนอนั้นไม่ใช่ 100 เปอร์เซ็นต์

ในซีกโลกเหนือเขากล่าวว่าสถานการณ์ที่เป็นไปได้มากที่สุดคือโควิด -19 ระลอกที่สามในช่วงปีใหม่ซึ่งต้องมีการปิดกั้นและข้อ จำกัด เพิ่มเติมเป็นเวลานานถึงห้าเดือน “ ตามความเป็นจริงเราอยู่ในการขับขี่ที่ยาวนานกว่าที่เราหวังไว้” เขากล่าว Tim Spector จาก King’s College London ซึ่งเป็นผู้นำการศึกษาอาการ Covid-19 ในสหราชอาณาจักรก็ทำนายคลื่นลูกที่สามเช่นกัน แต่หากมีผู้ปฏิบัติงานด้านการดูแลสุขภาพและผู้ที่มีความเสี่ยงจำนวนมากได้รับการฉีดวัคซีนอัตราการตายจะลดลงและความกดดันต่อระบบการดูแลสุขภาพก็ลดลงเขากล่าวในงานสัมมนาของ Royal Society of Medicine การฉีดวัคซีนที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องจะเริ่มขึ้นในราวเดือนเมษายนเขากล่าวว่า“ ฉันมองโลกในแง่ดีว่าถ้าเราสามารถรวมสภาพจิตใจกันได้จนถึงเทศกาลอีสเตอร์เราก็สามารถอยู่ที่นั่นได้”


อย่างไรก็ตามยังมีอีกหลายอย่างที่เราไม่เข้าใจเกี่ยวกับไวรัสตัวนี้และเราอาจต้องเจอกับเรื่องประหลาดใจในปีหน้าที่จะถึงนี้ ยกตัวอย่างเช่นในนิตยสารฉบับนี้มีการคาดเดาอย่างกว้างขวางเกี่ยวกับผลกระทบของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ SARS-CoV-2 ที่แพร่กระจายในสหราชอาณาจักรซึ่งอาจส่งต่อได้สูงกว่า

Catherine Bennett นักระบาดวิทยาจาก Deakin University ในเมลเบิร์นกล่าวว่าในออสเตรเลียมีเป้าหมายเพื่อป้องกันไม่ให้ไวรัสกลับมาอีกครั้งเมื่อฤดูร้อนจางหายไปในฤดูใบไม้ร่วงแคทเธอรีนเบนเน็ตต์นักระบาดวิทยาจากมหาวิทยาลัยดีคินในเมลเบิร์นกล่าว การระบาดล่าสุดในซิดนีย์ทำให้เกิดข้อ จำกัด ใหม่

การเปิดตัววัคซีน
ตอนนี้เรามีวัคซีนโควิด -19 ที่ดูเหมือนจะใช้ได้ผลการสนทนาได้เปลี่ยนไปว่าใครจะได้รับวัคซีนและเมื่อไหร่ ความท้าทายที่ยิ่งใหญ่คือการสร้างความมั่นใจว่าประเทศที่ยากจนกว่าสามารถเข้าถึงปริมาณได้

ใน 67 ประเทศที่มีรายได้ต่ำและปานกลางระดับล่างมีคน 9 ใน 10 คนที่พลาดการฉีดวัคซีนในปีนี้ตามการวิเคราะห์ของ People’s Vaccine Alliance ซึ่งเป็นพันธมิตรที่เป็นหัวหอกของ Oxfam ประเทศที่มีรายได้สูงได้ใช้วัคซีนไปแล้วกว่าครึ่งหนึ่งของจำนวนวัคซีนทั้งหมดประมาณ 8 พันล้านโดสที่ได้รับการจัดสรรจนถึงปัจจุบัน หากมีการกระจายอย่างเท่าเทียมกันก็เพียงพอที่จะสร้างภูมิคุ้มกันให้กับประชากรมากกว่าครึ่งโลกเนื่องจากวัคซีนส่วนใหญ่ที่อยู่ระหว่างการพัฒนาต้องใช้สองปริมาณ

สหราชอาณาจักรได้สั่งซื้อวัคซีนล่วงหน้า 357 ล้านโดสจากผู้พัฒนา 7 รายซึ่งทั้งหมดอยู่ในขั้นตอนต่างๆของการพัฒนา หากพวกเขาทั้งหมดเป็นไฟเขียวและทั้งหมดต้องการสองปริมาณสิ่งนี้จะมากเกินพอที่จะสร้างภูมิคุ้มกันให้กับผู้อยู่อาศัยสองครั้ง นอกจากนี้ยังมีตัวเลือกในการซื้ออีก 152 ล้านโดส สหภาพยุโรปมีความปลอดภัย 1.3 พันล้านโดสในขณะที่แคนาดาซื้อปริมาณเพียงพอที่จะฉีดวัคซีนห้าเท่าของประชากร

COVAX ซึ่งเป็นแนวร่วมในการจัดสรรวัคซีนที่นำโดยองค์การอนามัยโลก (WHO) ตั้งเป้าที่จะกระจายปริมาณ 2 พันล้านโดสไปยัง 92 ประเทศที่มีรายได้ต่ำและปานกลางภายในสิ้นปี 2564 ในราคาสูงสุด 3 ดอลลาร์ต่อครั้ง นี่เพียงพอที่จะฉีดวัคซีนให้กับเจ้าหน้าที่ด้านสุขภาพและการดูแลสังคมทั้งหมดภายในกลางปี ​​2564 ในประเทศที่เข้าร่วมซึ่งได้ขอปริมาณในช่วงเวลาดังกล่าวและจะครอบคลุมผู้คนร้อยละ 20 ในประเทศอื่น ๆ ซึ่งเป็นกลุ่มที่เปราะบางที่สุด เพื่อให้บรรลุเป้าหมายนี้ COVAX ยังคงต้องการเงินเพิ่มอีก 6.8 พันล้านดอลลาร์ภายในสิ้นปี 2564 ไม่มีซัพพลายของวัคซีนที่ผลิตโดย Pfizer และ BioNTech ซึ่งกำลังเปิดตัวในบางประเทศรวมถึงสหราชอาณาจักรและสหรัฐอเมริกา

สหรัฐฯได้สั่งซื้อวัคซีนในปริมาณที่เพียงพอโดย Pfizer / BioNTech และ Moderna เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้กับผู้คน 150 ล้านคนซึ่งน้อยกว่าครึ่งหนึ่งของประชากรภายในสิ้นเดือนมิถุนายน เมื่อไม่นานมานี้ไฟเซอร์ได้ขอให้ไฟเซอร์ฉีดวัคซีนเพิ่มอีก 50 ล้านคน แต่ บริษัท ได้ให้สัญญากับปริมาณทั้งหมดที่สามารถผลิตได้ภายในกลางปี ​​2564 ไปยังประเทศอื่น ๆ

แม้แต่ในประเทศที่ร่ำรวยซึ่งมีวัคซีนโควิด -19 ในปริมาณที่เพียงพอการฉีดวัคซีนให้ประชากรทั้งหมดต้องใช้เวลา ในสหราชอาณาจักรจะใช้เวลาเกือบหนึ่งปีตามที่ Jeremy Farrar ผู้อำนวยการ Wellcome และสมาชิกของคณะกรรมการที่ปรึกษา SAGE ของรัฐบาลสหราชอาณาจักรกล่าว “ ศูนย์ฉีดวัคซีน 1,000 แห่งแต่ละแห่งฉีดวัคซีน 500 คนต่อวันเป็นเวลา 5 วันต่อสัปดาห์โดยไม่มีการหยุดชะงักของการจัดหาหรือการจัดส่งจะใช้เวลาเกือบหนึ่งปีในการให้ปริมาณสองครั้งแก่ประชากรในสหราชอาณาจักร” เขาเขียนในวารสารการระงับความรู้สึก ปริมาณวัคซีน Pfizer / BioNTech ที่สหราชอาณาจักรซื้อนั้นผลิตในเบลเยียมและ Brexit ที่ไม่มีข้อตกลงอาจส่งผลให้การนำเข้าล่าช้าที่ช่องทางข้าม รัฐบาลสหราชอาณาจักรมีแผนฉุกเฉินในการขนส่งวัคซีนเข้าประเทศหากจำเป็น

ข้อ จำกัด และมาตรการ
สถานที่ที่กำจัดไวรัสได้อย่างมีประสิทธิภาพเช่นนิวซีแลนด์และบางส่วนของออสเตรเลียสามารถยุติข้อ จำกัด เกือบทั้งหมดภายในพรมแดนได้เป็นเวลานานแล้ว พวกเขาอาจตัดสินใจมุ่งเป้าไปที่การสร้างภูมิคุ้มกันของฝูงสัตว์ก่อนที่จะผ่อนคลายการควบคุมชายแดนที่เกี่ยวข้องกับโคโรนาไวรัสทั้งหมด “ เราจะไม่ออกจากสิ่งนี้จนกว่าเราจะมีประเทศที่มีโครงการฉีดวัคซีนเต็มรูปแบบ” Greg Hunt รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขของออสเตรเลียกล่าวในเดือนพฤศจิกายนปี 2020

การปกป้องประชากรทั้งหมด - การบรรลุภูมิคุ้มกันของฝูงสัตว์ - อาจต้องฉีดวัคซีนที่ใดก็ได้ตั้งแต่ 60 ถึง 100 เปอร์เซ็นต์ของคนขึ้นอยู่กับประสิทธิภาพของวัคซีนในการป้องกันโรคและการแพร่กระจายที่รุนแรง ในประเทศที่ไม่สามารถมีไวรัสได้จุดมุ่งหมายคือการฉีดวัคซีนให้กับผู้ที่มีความเสี่ยงมากที่สุดก่อนที่จะผ่อนปรนข้อ จำกัด ในสหราชอาณาจักรหมายถึงการฉีดวัคซีนให้กับคน 20 ล้านคนที่อายุมากกว่า 50 ปีมีความเสี่ยงด้วยเหตุผลด้านสุขภาพอื่น ๆ หรือทำงานในสถานพยาบาลหรือสถานดูแล ความหวังนี้สามารถทำได้ภายในฤดูใบไม้ผลิ ในทางปฏิบัติหลายประเทศอาจตัดสินใจผ่อนปรนข้อ จำกัด ทันทีที่จำนวนผู้เสียชีวิตหรือเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลด้วยโรคโควิด -19 ขั้นรุนแรงเริ่มลดลงแม้ว่าจำนวนผู้ป่วยจะยังคงอยู่ในระดับสูงก็ตาม สิ่งนี้อาจเริ่มเกิดขึ้นเมื่อผู้สูงอายุและผู้ที่มีความเสี่ยงได้รับการฉีดวัคซีนในสัดส่วนที่สำคัญ

ในระหว่างนี้การออกจากคุกมีแนวโน้มที่จะยังคงเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต และมาตรการที่มีผลกระทบทางเศรษฐกิจน้อยที่สุดอาจดำเนินต่อไปได้ดีในปี 2564 ลินน์วิลเลียมส์นักจิตวิทยาจากมหาวิทยาลัย Strathclyde กล่าวว่าการฉีดวัคซีนควรถือว่าเป็นเพียงหนึ่งในหลาย ๆ ชั้นของการป้องกันที่เราจะต้องใช้เป็นอย่างน้อยในอีกหกปีข้างหน้า เดือน. คนอื่น ๆ ได้แก่ การล้างมือการสวมหน้ากากและการห่างเหินทางสังคม สิ่งนี้กลายเป็นที่รู้จักกันในชื่อรูปแบบการป้องกันการระบาดของชีสของสวิส: แต่ละชั้นมีรู แต่ซ้อนกันและยากกว่ามากสำหรับไวรัสที่จะแอบเข้ามา

ภูมิคุ้มกันอยู่ได้นานแค่ไหน
เนื่องจากการทดลองวัคซีนเพิ่งเริ่มขึ้นเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมาและโคโรนาไวรัสนี้เป็นสิ่งใหม่สำหรับมนุษยชาติเราไม่ทราบว่าภูมิคุ้มกันจะอยู่ได้นานแค่ไหนไม่ว่าจะจากการติดเชื้อหรือจากวัคซีน แต่เป็นสัญญาณที่ดีว่าจำนวนผู้ติดเชื้อ 2 ครั้งดูเหมือนจะน้อยมาก “ ภูมิคุ้มกันทำงานเกือบตลอดเวลา” ทิมคุกจากมหาวิทยาลัยบริสตอลสหราชอาณาจักรกล่าว การศึกษาเกี่ยวกับผู้ที่ติดเชื้อไวรัสชี้ให้เห็นว่าในขณะที่แอนติบอดีที่ผลิตในการตอบสนองลดลงค่อนข้างเร็ว แต่มาตรการภูมิคุ้มกันที่ยาวนานขึ้นเช่นระดับความจำ B-cells และ T-cells ยังคงมีอยู่นานกว่าหกเดือน

การป้องกันเบื้องต้นจากการฉีดวัคซีนมีแนวโน้มที่จะลดลงเมื่อเวลาผ่านไป Al Edwards จาก University of Reading สหราชอาณาจักรกล่าว “ ปัญหาคือเราต้องรู้ว่าเส้นโค้งนั้นยาวแค่ไหน” เขากล่าว เนื่องจากผู้คนจำนวนมากได้รับการฉีดวัคซีนจึงมีความเป็นไปได้ที่ไวรัสจะมีวิวัฒนาการและจำเป็นต้องฉีดวัคซีนเป็นประจำเช่นเดียวกับไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาล

หนังสือเดินทางที่ไม่มีภูมิคุ้มกัน
คำถามเกี่ยวกับภูมิคุ้มกันนั้นเชื่อมโยงอย่างซับซ้อนกับแนวคิดของใบรับรองการฉีดวัคซีน ตัวอย่างเช่นผู้จัดงานบันเทิงอาจบังคับใช้หลักฐานการฉีดวัคซีนเพื่อให้แน่ใจว่าไวรัสไม่แพร่กระจายไปทั่วฝูงชน สายการบินสามารถทำเช่นเดียวกันเพื่อพยายามป้องกันการแพร่กระจายไปยังประเทศที่มีการติดเชื้อภายใต้การควบคุม อลันจอยซ์ซีอีโอของสายการบินแควนตัสของออสเตรเลียกล่าวว่าเขาคิดว่าสิ่งนี้จำเป็นสำหรับผู้โดยสารทุกคนในเที่ยวบินระยะไกลของสายการบิน

ปัญหาหลักของแนวคิดคือเรายังไม่รู้ว่าวัคซีนให้ภูมิคุ้มกันได้นานแค่ไหนและไม่ว่าวัคซีนจะหยุดยั้งไม่ให้ผู้คนแพร่เชื้อไวรัสและส่งต่อไป สมมติว่าคำตอบเริ่มปรากฏขึ้นอาจเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่มีใบรับรองที่แสดงว่าได้รับการฉีดวัคซีนและเมื่อใดรวมถึงผลิตภัณฑ์ที่ได้รับเนื่องจากวัคซีนที่แตกต่างกันอาจให้ระยะเวลาในการป้องกันที่แตกต่างกัน สิ่งนี้จะไม่เกิดขึ้นอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน บางประเทศกำหนดให้ผู้เยี่ยมชมต้องแสดงหลักฐานการฉีดวัคซีนป้องกันไข้เหลืองเมื่อเข้า และโรงพยาบาลบางแห่งต้องการให้บุคลากรทางการแพทย์ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสตับอักเสบบีซึ่งเป็นไวรัสในกระแสเลือดที่เป็นสาเหตุของโรคตับ

อย่างไรก็ตามวัคซีนป้องกันไวรัสเหล่านี้ไม่ได้ขาดตลาด ดังนั้นจนกว่าทุกคนที่ต้องการวัคซีนโคโรนาไวรัสจะได้รับวัคซีนซึ่งอาจใช้เวลาหลายปีการวางข้อ จำกัด สำหรับผู้ที่ไม่มีใบรับรองดังกล่าวจะทำไม่ได้ “ ฉันไม่คิดว่า [ใบรับรองการฉีดวัคซีน] จะเป็นแนวคิดใหม่มากเท่าที่ควร” เอ็ดเวิร์ดส์กล่าว “ แต่ขึ้นอยู่กับว่าคุณต้องการทำอะไรมันเป็นสีเทามากกว่าที่คิด”

การฉีดวัคซีนบังคับ
พวกเราหลายคนกระตือรือร้นที่จะได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด -19 แต่ถ้าคุณไม่เป็นล่ะ? รัฐบาลจะบังคับให้คุณทำเช่นนั้นหรือไม่? “ ฉันคิดว่าพวกเราทุกคนที่ทำงานด้านสาธารณสุขค่อนข้างจะหลีกเลี่ยงสิ่งนั้นเพื่อให้คนได้รับการฉีดวัคซีน” Michael Ryan จาก WHO กล่าวในการบรรยายสรุปเมื่อเดือนที่แล้ว นโยบายทั่วโลกมีความแตกต่างกันอยู่แล้ว ตัวอย่างเช่นประธานาธิบดีที่ได้รับการเลือกตั้ง Joe Biden กล่าวว่าผู้คนในสหรัฐอเมริกาจะไม่ถูกบังคับให้ต้องฉีดวัคซีน สหราชอาณาจักรไม่มีแผนที่จะบังคับ แต่ยังไม่ได้ตัดออกในขณะที่รัฐเซาเปาโลในบราซิลกล่าวว่ากฎหมายกำหนดให้ฉีดวัคซีนโคโรนาไวรัส ออสเตรเลียระงับสิทธิประโยชน์บางประการจากผู้ปกครองที่บุตรหลานไม่ได้รับวัคซีนสำหรับการเจ็บป่วยอื่น ๆ อยู่แล้ว

แม้ว่ารัฐบาลจะไม่ได้กำหนดให้ฉีดวัคซีน แต่ผู้คนก็ยังรู้สึกว่าจำเป็นต้องได้รับการฉีดวัคซีน ตัวอย่างเช่นในบางประเทศสถานที่ทำงานโรงเรียนสนามกีฬาหรือสถานบันเทิงอาจต้องการหลักฐานการฉีดวัคซีน โดยเฉพาะอย่างยิ่งสถานดูแลผู้ป่วยอาจยืนยันว่าคนงานและผู้มาเยี่ยมได้รับการฉีดวัคซีนแม้ว่าผู้อยู่อาศัยทุกคนจะได้รับการฉีดวัคซีน แต่ก็ยังมีความเสี่ยงบางส่วนที่อาจได้รับโควิด -19 เนื่องจากวัคซีนไม่ได้ผล 100 เปอร์เซ็นต์

บริษัท ประกันสุขภาพสามารถปฏิเสธที่จะจ่ายค่ารักษาได้หรือไม่หากผู้ที่ปฏิเสธการฉีดวัคซีนเป็นโรคโควิด -19 Lawrence Gostin จากมหาวิทยาลัยจอร์จทาวน์ในวอชิงตัน ดี.ซี. ไม่คิดเช่นนั้น “ การที่บุคคลปฏิเสธวัคซีนไม่ได้ส่งผลกระทบต่อภาระผูกพันทางกฎหมายของ บริษัท ประกันสุขภาพในการจ่ายเงินค่ารักษาที่เกี่ยวข้องกับโควิด” เขากล่าว “ ฉันคิดว่านี่เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องตามหลักจริยธรรมด้วย”

ความลังเลของวัคซีน
ประมาณหนึ่งในสี่ของประชากรในสหราชอาณาจักรลังเลที่จะรับวัคซีนโควิด -19 บทความล่าสุดของ Daniel Freeman จาก University of Oxford และเพื่อนร่วมงานของเขาแสดงให้เห็นว่าความลังเลครอบคลุมมุมมองที่หลากหลาย จากการสำรวจความคิดเห็นของผู้ใหญ่ 5,000 คนในสหราชอาณาจักรร้อยละ 6.1 กล่าวว่าพวกเขาจะไม่รับวัคซีนโควิด -19 อย่างแน่นอนร้อยละ 5.7 อาจจะไม่ทำ 12.7 เปอร์เซ็นต์อาจรับหรือไม่ก็ได้และร้อยละ 1.6 ไม่รับวัคซีน ทราบ

“ สิ่งที่ฉันพบเกี่ยวกับมีคนส่วนน้อยจำนวนมากที่ดูเหมือนจะมีความแตกแยกกับความคิดเห็นทางวิทยาศาสตร์การแพทย์กระแสหลัก” ฟรีแมนกล่าว ตัวอย่างเช่น 1 ใน 5 คนคิดว่ามีการสร้างข้อมูลด้านความปลอดภัยและประสิทธิภาพ ตัวขับเคลื่อนความลังเลทั้งสองดูเหมือนเป็นความคิดที่ผิดพลาดที่ว่าโควิด -19 ไม่เลวร้ายไปกว่าไข้หวัดใหญ่และความปลอดภัยของวัคซีนยังไม่เป็นที่ยอมรับ ในสหรัฐอเมริกามีผู้ใหญ่เพียงครึ่งหนึ่งบอกว่าพวกเขาจะได้รับการฉีดวัคซีน อีกไตรมาสไม่แน่ใจและอีกไตรมาสที่เหลือบอกว่าจะไม่ทำตามผลสำรวจล่าสุด

Patrick Vallance หัวหน้าที่ปรึกษาด้านวิทยาศาสตร์ของสหราชอาณาจักรกล่าวว่าความลังเลนั้นเกิดขึ้นได้จากหลายกลุ่ม “ ผู้คนส่วนใหญ่ต้องการรับการฉีดวัคซีน จากนั้นมีกลุ่มคำถามที่ถูกต้องตามกฎหมาย: ฉันจะรู้ได้อย่างไรว่าปลอดภัยเหมาะกับฉันหรือไม่ หลายคนถูกระบุว่าเป็นวัคซีนที่ลังเลจริงๆแล้วมีคำถามมากมายที่ต้องได้รับการแก้ไข "เขากล่าว “ จากนั้นก็มีกลุ่มที่สามซึ่งเป็นกลุ่มต่อต้าน vaxxers และคุณจะไม่ชักชวนพวกเขาในสิ่งที่อาจเกิดขึ้น แต่พวกเขาเป็นกลุ่มเล็ก ๆ มาก”
กลับสู่ภาวะปกติ
หลังจากผลการทดลองครั้งแรกที่แสดงให้เห็นว่าวัคซีน Pfizer / BioNTech ได้ผลจอห์นเบลล์จากมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ดได้ทำนาย“ ด้วยความมั่นใจ” ว่าชีวิตในสหราชอาณาจักรจะกลับมาเป็นปกติในช่วงฤดูใบไม้ผลิ มุมมองของเขาเป็นแง่ดีมาก คนส่วนใหญ่คิดว่าบางสิ่งบางอย่างที่คล้ายคลึงกับความเป็นปกติโดยมีการผสมผสานทางสังคมอย่างกว้างขวางในที่สาธารณะบ้านและที่ทำงานจะเกิดขึ้นในภายหลัง ขึ้นอยู่กับการจัดหาวัคซีนซึ่งจะเกิดขึ้นในภายหลังในส่วนอื่น ๆ ของโลก

แม้แต่การคาดการณ์เหล่านี้ก็ยังอาจเปลี่ยนแปลงได้ ดังที่ Farrar ทวีตเมื่อวันที่ 19 ธันวาคมเพื่อตอบสนองต่อข่าวเกี่ยวกับตัวแปร SARS-CoV-2 ใหม่ในสหราชอาณาจักร:“ ตั้งแต่เดือนมกราคมปี 2020 การระบาดของโรคนี้เป็นเรื่องที่คาดเดาได้ยากมาก…เราอาจเข้าสู่ช่วงที่คาดเดาได้น้อยลง”

สัตว์มีพิษ ไวรัสอีโบลา เอเลี่ยนสปีชี่ส์
กำเนิดจักรวาล กำเนิดดวงอาทิตย์ ระบบสุริยะจักรวาล
ปริศนาของจักรวาล การเดินทางข้ามกาลเวลา สสารและปฏิสสาร
สิ่งมีชีวิตบนดาวอังคาร บิ๊กแบงคืออะไร สัตว์ใกล้สูญพันธุ์
สัตว์น้ำแปลก ปลาแองเกลอร์ สัตว์ดูดเลือด
อันดับงูสวยงาม อนาคอนด้า ตัวอ่อนปลาฉลาม
เห็ดมีพิษ ภัยของยาไอซ์ คลื่นยักษ์สึนามิ
กัญชาปลอดภัย ไวรัสอีโบลา ปรสิตที่น่ากลัว
สาเหตุสึนามิ ทำไมผมร่วง สงครามซีเรีย
ทำลายหลุมดำ โลกของเรา กระแสน้ำทะเล
วิธีทำลายเอกภพ กลไกวิวัฒนาการ ระบบภูมิคุ้มกัน

Popular Posts