google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 ตำนานนิทานเรื่องเล่าที่เกี่ยวกับมด

ตำนานนิทานเรื่องเล่าที่เกี่ยวกับมด

น้ำค้างอยู่ในบ้านมด

ในตำนานเทพเจ้ากรีกหลังจากโรคระบาดได้กวาดล้างผู้คนของเขากษัตริย์เออาคัสได้ขอร้องให้ซุสซึ่งเป็นเทพเจ้าสูงสุดให้เขามีพลเมืองมากที่สุดเท่าที่มีมดอยู่ในต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ ซุสเปลี่ยนมดในต้นไม้ให้เป็นนักรบ เหล่านี้คือ Myrmidons ซึ่งต่อมาได้ต่อสู้ภายใต้ Achilles มดเป็นเหมือนนักรบมากพวกมันเดินขบวนไปตามเสา พวกเขาแสดงความกล้าหาญที่ไม่มีขอบเขต ไม่ว่าศัตรูจะใหญ่แค่ไหนพวกมันก็ยังคงโจมตี ไม่ว่าพวกเขาจะฆ่าไปกี่ตัวพวกเขาก็ไม่ยอมจำนนหรือถอยหนี มดที่หัวขาดจะกัดศัตรูของมันต่อไป เนื่องจากขนาดของมันมดเป็นสิ่งมีชีวิตที่แข็งแกร่งที่สุดในโลกสามารถบรรทุกสิ่งของที่มีขนาดใหญ่กว่าตัวมันเองได้หลายเท่า

ตามตำนานอื่น Zeus เปลี่ยนตัวเองเป็นมดเพื่อร่วมรักกับหญิงสาว Eurymedusa ใน Thessaly เธอให้กำเนิดลูกชื่อ Myrmidon ซึ่งเป็นบรรพบุรุษของเผ่าพันธุ์การต่อสู้ Myrmidons ที่มีประสิทธิภาพไม่เพียง แต่ได้รับชัยชนะในสงคราม แต่ยังประสบความสงบสุขด้วย เช่นเดียวกับมดพวกมันจะทำงานดินอย่างขยันขันแข็ง

มดสามารถเข้าถึงส่วนลึกลึกลับของโลกได้เป็นประจำซึ่งพบโลหะและอัญมณี เฮโรโดทัสเล่าถึงมดในอินเดียที่มีขนาดใหญ่กว่าสุนัขจิ้งจอก ในขณะที่พวกมันขุดขึ้นมาบนพื้นมดเหล่านี้ก็พ่นทรายจำนวนมหาศาลที่มีทองคำขึ้นมา ชาวอินเดียเฝ้าดูจากระยะไกลจากนั้นจึงรีบบรรจุทรายลงถุงและขนอูฐออกไป นักล่าสมบัติต้องพึ่งพาความประหลาดใจในการบุกเหล่านี้เนื่องจากมดมีการไล่ตามอย่างรวดเร็วมาก


“ ทำไมต้องกังวลเกี่ยวกับฤดูหนาว” ถามตั๊กแตนในนิทานชื่อดังเรื่องอีสป มดพูดน้อย แต่ก็เก็บเมล็ดพืชต่อไป หิมะเริ่มตกและตั๊กแตนก็ขออาหาร “ คุณร้องเพลงตลอดฤดูร้อนดังนั้นตอนนี้ก็เต้นตลอดฤดูหนาว” มดตอบ นิทานเรื่องนี้ทำให้มดดูเกือบจะไร้ความปรานีในความขยันขันแข็งเหมือนอยู่ในสงคราม “ คนขี้เกียจไปหามด ไตร่ตรองวิถีทางของเธอและเติบโตอย่างชาญฉลาด” พระคัมภีร์กล่าวในข้อความที่อ้างถึงโซโลมอน (สภษ. 6: 6) ทั่วโลกคำว่ามดมีความหมายเหมือนกันกับอุตสาหกรรมมานานแล้ว หมอเผ่าในโมร็อกโกเลี้ยงมดให้ผู้ป่วยเซื่องซึม

สิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ใต้พื้นโลกโลกแห่งความตายนั้นน่ากลัวและลึกลับ ในเทศกาลแห่งความตายเชนส์และชาวฮินดูบางกลุ่มให้อาหารมด ชนเผ่าแอฟริกันตะวันตกมีความเชื่อตามประเพณีว่ามดมีข้อความจากเทพเจ้า ในสมัยกรีกและโรมโบราณมดบางครั้งก็ปรากฏตัวในความฝันเชิงพยากรณ์ เมื่อกษัตริย์ไมดาสยังเป็นเด็กมดถือเมล็ดข้าวโพดไว้ที่ริมฝีปากของเขาในขณะที่เขาหลับซึ่งเป็นสัญญาณว่าวันหนึ่งเขาจะได้รับความมั่งคั่งมหาศาล ตามที่พลูตาร์กกล่าวไว้เมื่อ Cimon ผู้บัญชาการชาวกรีกได้เสียสละแพะให้กับเทพเจ้า Dionysus ในระหว่างสงครามกับชาวเปอร์เซียมดจะรุมกินเลือดของสัตว์ พวกเขาเอาเลือดไปให้ Cimon และเช็ดมันที่นิ้วหัวแม่เท้าของเขาทำนายว่าเขาใกล้จะตาย มดยังคงใช้ในการทำนาย การเหยียบมดทำให้ฝนตก มดที่อยู่ใกล้ประตูบ้านคุณหมายความว่าคุณจะร่ำรวย

สำหรับชื่อเสียงด้านความเหี้ยมโหดมดในนิทานพื้นบ้านมักจะปกป้องผู้อ่อนแอและเปราะบาง ในเรื่อง“ กามเทพและไซคี” เล่าในนวนิยายเรื่อง The Golden Ass โดยนักเขียนชาวโรมันในศตวรรษแรก Lucius Apuleius สาวน้อย Psyche ตกหลุมรักกามเทพ เทพีวีนัสแม่ของคิวปิดไม่อนุมัติ เธอจับ Psyche ขังเธอไว้ด้วยเมล็ดพืชหลายชนิดกองโตและเรียกร้องให้ทุกอย่างถูกจัดเรียงตามความมืดมิด มดสงสาร Psyche และนำธัญพืชที่แตกต่างกันออกไปทีละกองเพื่อแยกกอง

ตามตำนานคอร์นิชมดเป็นนางฟ้าซึ่งในช่วงหลายศตวรรษที่ผ่านมามีขนาดเล็กลงเรื่อย ๆ และตอนนี้กำลังจะหายไป ตำนานอื่น ๆ ทำให้พวกเขาเป็นวิญญาณของเด็กที่ไม่ได้รับบัพติศมาซึ่งไม่ได้รับการยอมรับทั้งไปสวรรค์หรือนรก นิทานดังกล่าวทั้งหมดเผยให้เห็นความเป็นเครือญาติที่ผู้คนรู้สึกกับมด สาเหตุส่วนหนึ่งของความรู้สึกอาจเป็นการรับรู้ถึงความคล้ายคลึงกันระหว่างร่างกายของพวกเขากับของเราศีรษะและสะโพกที่ใหญ่ แต่เอวเรียว นอกจากนี้ยังอาจเป็นได้ว่าขนาดที่เล็กและความเปราะบางที่ตามมาทำให้เราเห็นอกเห็นใจ

มดปรากฏในนิทานของยุโรปหลายเรื่องในฐานะสัตว์ที่กตัญญูรู้คุณ ในนิทานเรื่องหนึ่งของฌองเดอลาฟองแตนนกพิราบใช้ใบหญ้าช่วยมดที่จมน้ำ ต่อมามีนายพรานคนหนึ่งพยายามจะยิงนกพิราบ มดกัดคนที่ส้นเท้าและทำให้ลูกธนูหลงทาง ในตำนานของชาวแอซเท็กเมล็ดข้าวโพดเคยถูกมดแดงเก็บไว้บนภูเขา เทพเจ้า Quetzalcoatl ได้เปลี่ยนตัวเองเป็นมดดำและขโมยเมล็ดพืชเพื่อนำมาเป็นอาหารให้กับมนุษย์ เช่นเดียวกับในเรื่องราวในยุโรปมากมายเมล็ดพืชได้สร้างความผูกพันระหว่างมดกับมนุษยชาติ ชาวอินเดียนแดงเชื่อตามประเพณีว่ามนุษย์กลุ่มแรกเป็นมด ใน Walden Henry Thoreau รายงานว่าไปที่กองไม้และพบการต่อสู้ที่ดุเดือดระหว่างมดสองสายพันธุ์โดยที่พื้น "เกลื่อนไปด้วยคนตายและกำลังจะตาย" ในค่ายหนึ่งคือ "สาธารณรัฐสีแดง"; ในอีกแง่หนึ่งคือ“ นักจักรวรรดินิยมผิวดำ” “ ทุกด้าน” ธ อโรกล่าวต่อ“ พวกเขามีส่วนร่วมในการต่อสู้ที่ร้ายแรง . . และทหารมนุษย์ไม่เคยต่อสู้อย่างเด็ดเดี่ยว” Avaliant Achilles ท่ามกลางมดแดงมาเพื่อล้างแค้นให้สหายที่ล้มตาย เขาสังหารเฮคเตอร์สีดำในขณะที่ทหารม้าของศัตรูเข้ามารุมทับแขนขาของเขา ฤาษีผู้อ่อนโยนแห่ง Walden Pond เขียนถึงการสังหารครั้งนี้ด้วยความตื่นเต้น

บางทีคนที่เชื่อว่าไม่มีฮีโร่อีกแล้วในวันนี้ควรใช้เวลากับแอนธิลมากขึ้น มดอาศัยอยู่ในโลกคล้ายกับความรักเก่า ๆ ที่เต็มไปด้วยสัตว์ประหลาด (นั่นคือปลวกแมงมุมนกหัวขวานหรือมนุษย์) อาณาจักรที่มีพลังลึกลับล้อมรอบจอมปลวก มดต้องต่อสู้อย่างต่อเนื่องเพื่อความอยู่รอด บางทีเมื่อกษัตริย์และเจ้านายปกครองโลกส่วนใหญ่การระบุตัวตนกับมดนั้นง่ายกว่า จอมปลวกอาจถูกมองว่าเป็นรัฐเผด็จการที่สมบูรณ์แบบซึ่งทุกคนยอมรับบทบาทของตน อย่างไรก็ตามเมื่อรัฐบาลมีความเป็นประชาธิปไตยมากขึ้นก็ยากที่จะเชื่อว่าสังคมดังกล่าวเป็นไปได้หรือเป็นที่ต้องการ ศิลปินและนักเขียนได้พยายามทำให้มดเป็นรายบุคคลและนั่นไม่ใช่เรื่องง่าย

เมื่อผู้คนมองดูมดอย่างใกล้ชิดไม่มีการบอกสิ่งที่พวกเขาอาจพบ Michel de Montaigne รายงานใน“ Apology for Raymond Sebond” ว่าครั้งหนึ่งนักปรัชญา Cleanthes เคยสังเกตเห็นการเจรจาระหว่างสองอันธพาลที่เป็นปรปักษ์กัน หลังจากการเจรจาต่อรองร่างของมดที่ตายแล้วก็ถูกเรียกค่าไถ่เป็นตัวหนอน รายได้ J. G.Wood ในคอลเลกชันเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเกี่ยวกับสัตว์ที่ได้รับความนิยมอย่างมากชื่อ Man and Beast (ตีพิมพ์ครั้งแรกในปี พ.ศ. 2418) ได้ให้รายงานเกี่ยวกับผู้หญิงที่ฆ่ามดหลายตัว

หลังจากนั้นไม่นาน (มด) อีกตัวหนึ่งก็มาค้นพบสหายที่ตายไปแล้วและจากไป เขากลับมาพร้อมกับโฮสต์ของคนอื่น ๆ โฟร์มดได้รับมอบหมายให้แต่ละศพสองคนหามและสองคนเดินตามหลัง เปลี่ยนงานในบางครั้งเพื่อไม่ให้เบื่อหน่ายในที่สุดมดก็มาถึงเนินทรายที่พวกเขาขุดหลุมฝังศพและฝังศพคนตาย อย่างไรก็ตามมดประมาณหกตัวปฏิเสธที่จะช่วยขุด สิ่งเหล่านี้ถูกกำหนดโดยคนที่เหลือถูกประหารชีวิตและถูกโยนลงไปในหลุมศพอย่างไม่เป็นธรรม

Anthills เปรียบเสมือนมหานครหรือกองทัพขนาดใหญ่และผู้คนแทบจะไม่สามารถแยกแยะความแตกต่างของแต่ละบุคคลได้ บางทีแม้ว่ามดก็สามารถมีผู้ไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใดได้ ภาพยนตร์ดิสนีย์เรื่อง Antz (1998) เล่าถึงมดตัวหนึ่งชื่อ Z ซึ่งไม่สามารถทำงานหรือเต้นในลักษณะเดียวกับตัวอื่น ๆ ได้ เขาค่อยๆย้ายคนงานไปสู่รูปแบบความคิดของเขา เขาช่วยอาณานิคมจากน้ำท่วมและแต่งงานกับเจ้าหญิง พวกเขาใช้ชีวิตอย่างมีความสุขตลอดไปหรือไม่? มดเริ่มมีลูกหลายล้านตัว แต่จอมปลวกของพวกมันดูเหมือนจะไม่เปลี่ยนแปลงไปมากนัก บางทีหนังอาจเกี่ยวกับการคลายพันธนาการทางสังคมในตะวันตกในช่วงปลายยุคหกสิบเศษ “ การปฏิวัติอาจเป็นเรื่องสนุก” ดูเหมือนว่าข้อความจะ“ แต่อย่าคาดหวังมากเกินไป! เช่นเดียวกับมดเราถูกปกครองโดยยีนของเรา”

ไม่มีอะไรที่เราสามารถพูดเกี่ยวกับมดได้อย่างถูกต้อง พวกเขาไม่ใช่คอมมิวนิสต์หรือเผด็จการจริงๆ พวกเขาไม่มีแม้แต่คนงานทหารทาสหรือราชินี เมื่อนักวิทยาศาสตร์ค้นพบสิ่งมีชีวิตเหล่านี้มากขึ้นประสบการณ์ของมดก็ยากที่จะจินตนาการได้ เบอร์นาร์ดแวร์เบอร์นักเขียนชาวฝรั่งเศสได้รับความท้าทายในนวนิยายเรื่อง Empire of Ants (ฉบับภาษาอังกฤษครั้งแรกปี 1998) เขาอธิบายว่ามดสื่อสารกันโดยใช้กลิ่นเป็นส่วนใหญ่โดยใช้ฟีโรโมนดังนั้นพวกมันจึงเปรียบเสมือนหนึ่งความคิดที่ยิ่งใหญ่ที่แพร่กระจายไปทั่วโลก มดตัวเมียตัวหนึ่งแยกตัวออกจากชุมชนออกเดินทางเพื่อไปพบจอมปลวกแห่งใหม่ เธอสำรวจโลกของสนามหญ้าที่เต็มไปด้วยแมลงปีกแข็งปลวกและนกจนในที่สุดเธอก็กลายเป็นราชินีของอาณานิคมอันกว้างใหญ่ที่มีพลังมากพอที่จะท้าทายมนุษย์ได้

มดไม่ได้คุกคามเราจริง ๆ แต่สังคมของพวกเขาเกือบจะอยู่ได้นานกว่ามนุษยชาติ มดเจริญเติบโตได้ทุกที่ตั้งแต่ป่าฝนของบราซิลไปจนถึงรอยแยกเล็ก ๆ ระหว่างทางเท้าในนิวยอร์ก แม้ว่าพวกมันอาจดูอ่อนแอ แต่มดก็สามารถรอดมาได้แม้กระทั่งการทดสอบนิวเคลียร์ ในช่วงยุคฟื้นฟูศิลปวิทยาบางครั้งมีภาพมดกัดกินช้างเพื่อแสดงให้เห็นถึงธรรมชาติที่เปลี่ยนแปลงได้ของทุกสิ่ง

นิทานนางกากี นิทานนางพิกุลทอง นิทานยอพระกลิ่น
นิทานกระต่ายสามขา นิทานกระเช้าสีดา นิทานเคราะห์ของตาจัน
กล่องข้าวน้อยฆ่าแม่ ทำไมงูเหลือมไม่มีพิษ ทำไมเต่ามีกระดอง
ทำไมจระเข้จึงไม่มีลิ้น ทำไมหมากับแมวไม่ถูกกัน ทำไมนกกะปูดตาแดง
นิทานธรรมชาดก เรื่องย่อละคร ดูดวงทำนายฝัน
สัตว์มีพิษ ไวรัสอีโบลา เอเลี่ยนสปีชี่ส์
กำเนิดจักรวาล กำเนิดดวงอาทิตย์ ระบบสุริยะจักรวาล
ปริศนาของจักรวาล การเดินทางข้ามกาลเวลา สสารและปฏิสสาร
สิ่งมีชีวิตบนดาวอังคาร บิ๊กแบงคืออะไร สัตว์ใกล้สูญพันธุ์
สัตว์น้ำแปลก ปลาแองเกลอร์ สัตว์ดูดเลือด
อันดับงูสวยงาม อนาคอนด้า ตัวอ่อนปลาฉลาม
เห็ดมีพิษ ภัยของยาไอซ์ คลื่นยักษ์สึนามิ
กัญชาปลอดภัย ไวรัสอีโบลา ปรสิตที่น่ากลัว
สาเหตุสึนามิ ทำไมผมร่วง สงครามซีเรีย
ทำลายหลุมดำ โลกของเรา กระแสน้ำทะเล
วิธีทำลายเอกภพ กลไกวิวัฒนาการ ระบบภูมิคุ้มกัน

Popular Posts