google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 วีรบุรุษแห่งวิทยาศาสตร์… Richard Feynman

วีรบุรุษแห่งวิทยาศาสตร์… Richard Feynman

 นักฟิสิกส์ทฤษฎีที่ไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใดซึ่งมีความกระตือรือร้นและมีไหวพริบทำให้วิทยาศาสตร์มีชีวิตขึ้นมา

เด็กอายุสิบขวบจำนวนไม่น้อยที่มีห้องทดลองที่บ้านของตัวเอง แต่ Richard Feynman

ไม่เหมือนคนส่วนใหญ่ ตอนเป็นเด็กเขามีความอยากรู้อยากเห็นโดยธรรมชาติเกี่ยวกับวิธีการทำงานของโลกและความสามารถพิเศษด้านคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์ ตอนที่เขาอายุ 15 เขาสอนตัวเองเรื่องแคลคูลัสพีชคณิตขั้นสูงและตรีโกณมิติ หลังจากเรียนวิชาฟิสิกส์ที่ Massachusetts Institute of Technology (MIT) ไฟย์แมนก็ประสบความสำเร็จเป็นประวัติการณ์ในการสอบเข้า

หลักสูตรบัณฑิตศึกษาของมหาวิทยาลัยพรินซ์ตัน


ก่อนที่จะจบปริญญาเอกไฟน์แมนได้รับคัดเลือกจากรัฐบาลสหรัฐสำหรับโครงการแมนฮัตตันที่เป็นความลับสุดยอดที่ลอสอลามอสมลรัฐนิวเม็กซิโก นักวิทยาศาสตร์ที่มีชื่อเสียงที่สุดในยุคนั้นบางคนทำงานร่วมกันเพื่อสร้างระเบิดปรมาณูลูกแรกของโลกซึ่งในที่สุดก็ช่วยให้ฝ่ายสัมพันธมิตรชนะสงครามโลกครั้งที่สอง ไฟน์แมนมีบทบาทสำคัญในการทำนายปริมาณพลังงานที่ระเบิดออกมาและเป็นผู้บุกเบิกการใช้เครื่องคอมพิวเตอร์เพื่อคำนวณจำนวนมากที่จำเป็นสำหรับโครงการนี้


ในช่วงเวลาที่เขาอยู่ที่ลอสอาลามอสไฟย์แมนมักจะทดสอบขอบเขตของมาตรการรักษาความปลอดภัยของโครงการด้วยการหยิบล็อคและทุบตู้เซฟ เขากลายเป็นบุคคลที่ต้องไปหาใครก็ตามที่ต้องการดึงเอกสารจากเพื่อนร่วมงานที่ไม่อยู่เพื่อทำงาน


หลังสงครามไฟน์แมนกลับเข้าสู่สถาบันการศึกษาในตำแหน่งรองศาสตราจารย์ที่มหาวิทยาลัยคอร์แนล ที่นี่เขาทำงานเกี่ยวกับไฟฟ้าพลศาสตร์ควอนตัมโดยใช้กลศาสตร์ควอนตัมเพื่ออธิบายปฏิสัมพันธ์ระหว่างรังสีแม่เหล็กไฟฟ้าและอนุภาคย่อยของอะตอมซึ่งจะทำให้เขาได้รับรางวัลโนเบลในที่สุด


ความคิดใหญ่: แผนภาพที่มีชื่อเสียงของไฟน์แมนช่วยให้นักฟิสิกส์เห็นภาพพฤติกรรมของอนุภาค

Quantum electrodynamics (QED) เป็นพื้นที่ของฟิสิกส์ที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อให้เข้าใจถึงแม่เหล็กไฟฟ้าและอนุภาคของอะตอม การถือกำเนิดของกลศาสตร์ควอนตัมเน้นย้ำปัญหาบางประการด้วยความเข้าใจแบบคลาสสิกเกี่ยวกับ

พฤติกรรมของอะตอม QED เป็นความพยายามในการแก้ไขปัญหานี้


ในรูปแบบที่ไม่เป็นทางการโดยทั่วไปของเขา Feynman ได้เข้าหาประเด็นเหล่านี้จากมุมมองที่แตกต่าง การใช้แผนภาพเส้นอย่างง่ายเขาสามารถข้าม

สมการที่ซับซ้อนจำนวนมากที่จำเป็นสำหรับ QED ได้ 'แผนภาพไฟย์แมน' เหล่านี้มีประสิทธิภาพอย่างมากในการอธิบายปรากฏการณ์ที่ซับซ้อนด้วยสายตาซึ่งปัจจุบันถูกนำไปใช้ในสาขาที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงเช่นวิวัฒนาการของกาแลคซี 


ด้วยความช่วยเหลือของ Feynman ทำให้ QED กลายเป็นทฤษฎีทางกายภาพที่เป็นตัวเลขที่แม่นยำ

ที่สุดเท่าที่เคยมีมา จากความสำเร็จนี้เขาได้แบ่งปันรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ปี 1965 ร่วมกับเพื่อนนักวิทยาศาสตร์ QED Sin-Itiro Tomonaga และ Julian Schwinger


Popular Posts