google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 eye floaters คืออะไร

eye floaters คืออะไร

 ค้นพบสิ่งที่ทำให้เกิดความแปลกประหลาดทางแสง

การมองขึ้นไปบนท้องฟ้าสีฟ้าใสบางครั้งอาจถูกขัดจังหวะด้วยสิ่งที่ดูเหมือนจะเป็นฝุ่นที่กระเด้งกระดอนซึ่งหลบเลี่ยงความพยายามของเราที่จะโฟกัสไปที่พวกมัน ลอยลึกลับเหล่านี้ไม่ได้เป็นจุดบนผิวดวงตาของเรา แต่เป็นส่วนหนึ่งของดวงตาเอง


การเติมช่องว่างระหว่างเลนส์และเรตินาเป็นแอ่งของของเหลวที่มีลักษณะคล้ายวุ้นที่เรียกว่าอารมณ์ขันแบบน้ำเลี้ยง เมื่อเราอายุมากขึ้นวุ้นตาตามธรรมชาติจะเริ่มย่อยสลายและละลายช้ามาก ในระหว่างกระบวนการตลอดชีวิตนี้ 'กระจุก' เล็ก ๆ จะแตกออกและท่องไปในเยลลี่โดยรอบ รู้จักกันในชื่อน้ำเลี้ยง (vitreous floaters) พบได้บ่อยในผู้สูงอายุและผู้ที่มีสายตาสั้น


บ่อยครั้งที่ไม่มีใครสังเกตเห็นในชีวิตประจำวันนักลอยน้ำเหล่านี้มักจะปรากฏตัวเมื่อเราจ้องมองไปที่ผืนผ้าใบที่สว่างและว่างเปล่าเช่นท้องฟ้าสีคราม เมื่อแสงเข้าสู่ดวงตาสิ่งที่เป็นน้ำเลี้ยงเหล่านี้จะบดบังแสงและทำให้เกิดเงาขึ้นเหนือเซลล์ตรวจจับแสงที่ด้านหลังของดวงตา - เรตินา เมื่อสิ่งนี้สื่อสารกับสมองผ่านเส้นประสาทตาเส้นแสงเล็ก ๆ จะขาดหายไปเราจึงเห็นลอยเป็นเงา


การแสดงหุ่นเงาทางชีวภาพนี้ไม่ก่อให้เกิดความตื่นตระหนกสำหรับผู้ที่พบเห็น อย่างไรก็ตามหากกลุ่มของการดิ้นและการกระดิกเพิ่มขึ้นอย่างมากอาจจำเป็นต้องเดินทางไปหาช่างแว่นตา นี่อาจเป็นสัญญาณของการปลดจอประสาทตาซึ่งเยื่อบุเซลล์บาง ๆ ฉีกขาดและหลุดลอกออกจากเซลล์เม็ดเลือดที่รองรับซึ่งอาจทำให้เกิดความเสียหายต่อสายตาอย่างถาวร


ภาพของน้ำเลี้ยงน้ำเลี้ยงเกิดขึ้นในสายตาของเราอย่างไร?

1. แสงที่เข้ามา

เมื่อแสงเข้าสู่ดวงตาและถูกโฟกัสโดยเลนส์ตัวลอยที่บดบังจะทำให้เกิดเงาขึ้นเหนือเรตินาซึ่งจะปิดกั้นแสง

2. การรับ Retina

ที่ด้านหลังของดวงตาเซลล์ชั้นบาง ๆ ที่เรียกว่าเรตินาจะรับแสงและแปลงข้อมูลเป็นสัญญาณไฟฟ้าซึ่งส่งไปยังสมองเพื่อแปลความหมาย (ชื่อภาพ: แอนิเมชั่นทางวิทยาศาสตร์)

3. น้ำวุ้นตา

เมื่อเวลาผ่านไปกลุ่มของของเหลวป้องกันจะเกิดขึ้นภายในอารมณ์ขันแบบน้ำเลี้ยง นี่คือบริเวณที่มีลักษณะคล้ายวุ้นซึ่งรับผิดชอบในการรักษารูปร่างของดวงตา กระจุกลอยอยู่ภายในตา

4. การมองเห็นที่ถูกรบกวน

ด้วยการป้องกันไม่ให้แสงส่องถึงเรตินาจึงทำให้ภาพเงาของแต่ละลอยเกิดขึ้นในการมองเห็นของเรา


Popular Posts