google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 Erwin Schrödingerคือใคร

Erwin Schrödingerคือใคร

 ขอแนะนำนักฟิสิกส์ผู้ทรงอิทธิพลซึ่งการโต้เถียงเรื่องแมวทำให้เกิดกระแสไปทั่วชุมชนวิทยาศาสตร์

เมื่อคุณคิดถึง Erwin Schrödingerนักฟิสิกส์ชาวออสเตรียคุณอาจหันไปสนใจการทดลองทางความคิดที่มีชื่อเสียงของเขาก่อนโดยรอบแมวที่ถูกวางยาพิษในกล่อง อย่างไรก็ตามในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของการมีส่วนร่วมในกลศาสตร์ควอนตัมเขามักได้รับการยกย่องมากที่สุดในการคิดค้น 'สมการSchrödinger'


ในช่วงทศวรรษที่ 1920 กลศาสตร์ควอนตัมได้เกิดขึ้นพร้อมกับการแข่งขันที่เกี่ยวข้องกับนักวิทยาศาสตร์ชั้นนำทั้งหมดเพื่อค้นหาวิธีอธิบายและอธิบายการเคลื่อนที่ของสิ่งก่อสร้างที่เล็กที่สุดบางส่วนของจักรวาล ความสามารถทางวิทยาศาสตร์ของSchrödingerได้พัฒนาขึ้นจากการเรียนและการทำงานในมหาวิทยาลัยชั้นนำหลายแห่งควบคู่ไปกับ Albert Einstein ในขณะที่เขาทำงานเป็นศาสตราจารย์ที่มหาวิทยาลัยซูริกเขาได้เจาะลึกในการวิจัยฟิสิกส์เชิงทฤษฎีทำให้เขาสามารถรวบรวมโมเดลที่สำคัญที่สุดในอาชีพของเขาได้


ความก้าวหน้าครั้งสำคัญครั้งแรกของเขาเกิดขึ้นเมื่อเขาเริ่มศึกษาสถานะพลังงานที่แตกต่างกันของอิเล็กตรอนในอะตอม การใช้สมมติฐานก่อนหน้านี้ว่าอนุภาคในอะตอมเคลื่อนที่เป็นคลื่น - คล้ายกับการเคลื่อนที่ของคลื่นแสงSchrödingerเป็นบุคคลแรกที่จัดระเบียบข้อมูลให้เป็นสมการเพื่อพิสูจน์ว่าสิ่งนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร สมการมักจะถูกเปรียบเทียบกับกฎการเคลื่อนที่ของนิวตันในระดับความสำคัญต่อกลศาสตร์ควอนตัม


ใช้ในฟิสิกส์และเคมีสมการของSchrödingerใช้เพื่อจัดการกับปัญหาใด ๆ เกี่ยวกับโครงสร้างอะตอมเช่นที่ที่พบคลื่นอิเล็กตรอนในอะตอม นอกจากนี้สมการคลื่นของเขายังแสดงให้เห็นการซ้อนทับ: สถานะที่รวมคำตอบที่เป็นไปได้ทั้งหมด เนื่องจากสมการของเขาเป็นเส้นตรงและมีปัจจัยที่เปลี่ยนแปลงได้มากกว่าสองปัจจัยจึงสร้างช่วงของผลลัพธ์ที่เป็นไปได้


การปฏิวัติวิธีการมองเห็นกลศาสตร์ควอนตัมSchrödingerมุ่งเน้นไปที่การซ้อนทับอีกครั้งในการทดลองทางความคิดที่มีชื่อเสียงที่สุดของเขา สำหรับเรื่องนี้เขาขอให้ผู้คนนึกภาพแมวอยู่ในภาชนะที่ปิดสนิท ที่ติดอยู่ข้างแมวคือไกเกอร์เคาน์เตอร์ยาพิษค้อนและสารกัมมันตภาพรังสี ในสถานการณ์เช่นนี้เนื่องจากกระบวนการสุ่มที่สารกัมมันตภาพรังสีจะสลายตัวจึงไม่มีทางรู้ได้ว่าจะเกิดขึ้นเมื่อใด เมื่อเป็นเช่นนั้นกิจกรรมจะถูกตรวจพบโดยเคาน์เตอร์ Geiger ซึ่งจะกระตุ้นให้ค้อนปล่อยพิษและนำไปสู่การตายของแมวในที่สุด


เนื่องจากไม่สามารถมองเห็นกระบวนการนี้ได้แมวจึงไม่สามารถออกเสียงได้ชัดเจนว่าตายหรือมีชีวิตอยู่ ด้วยเหตุนี้Schrödingerจึงอธิบายว่าต้องถือว่าแมวอยู่ในสองสถานะ - มีชีวิตและเสียชีวิต - จนกว่ากล่องจะเปิดและเปิดเผยเนื้อหา


ต่อมาในชีวิตของเขาSchrödingerได้ตีพิมพ์หนังสือและวารสารทางวิชาการ ในหนึ่งในสิ่งที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดของเขาเรียกว่าชีวิตคืออะไรเขาใช้ความเชี่ยวชาญในฟิสิกส์ควอนตัมเพื่อเจาะลึกโลกของชีววิทยาและสำรวจว่าการค้นพบของเขาสามารถอธิบายความเสถียรของโครงสร้างทางพันธุกรรมได้อย่างไร ในขณะที่การพัฒนาและการวิจัยในด้านนี้ในภายหลังได้นำไปสู่การปรับเปลี่ยนการค้นพบของเขา แต่งานของเขายังคงมีประโยชน์อย่างมากในการแนะนำนักเรียนให้รู้จักกลศาสตร์ควอนตัม


จากการทดลองของSchrödingerกระบวนการคิดและการเขียนทางวิทยาศาสตร์เขาเป็นหนึ่งในนักฟิสิกส์ที่ได้รับการยกย่องสูงสุดในยุคนั้น เป็นที่ยอมรับในช่วงชีวิตของเขาผ่านรางวัลอันทรงเกียรติและการพัฒนาด้านวิทยาศาสตร์ทั่วไปการศึกษาของเขายังคงมีอิทธิพลต่อโลกทั้งวิทยาศาสตร์และปรัชญาจนถึงทุกวันนี้

จุดที่อยู่เบื้องหลังแมวคืออะไร?

จากการทดลองทางความคิดของเขาซึ่งแมวที่อยู่ในนั้นอาจตายหรือมีชีวิตอยู่Schrödingerได้นำเสนอหลักการของกลศาสตร์ควอนตัมในแบบที่คนส่วนใหญ่สามารถเข้าใจได้ เขาต้องการทำให้ผู้คนเข้าใจข้อบกพร่องในการซ้อนทับควอนตัมเมื่อนำออกจากสมการทั่วไปและวางไว้ในสถานการณ์จริง ทฤษฎีกล่าวว่าวัตถุในระบบที่จับต้องได้สามารถมีอยู่จริงในทุกรูปแบบที่เป็นไปได้จนกว่าจะพิสูจน์ได้เป็นอย่างอื่น


Schrödingerใช้แนวคิดนี้กับการตีความแมวของเขาเพื่ออธิบายความเป็นจริงที่ไม่สมจริง เขาเชื่อว่าแม้ว่าผลลัพธ์จะเป็นตรรกะ แต่องค์ประกอบของมันก็ไร้เหตุผลเช่นกัน ชเรอดิงเงอร์แสดงให้เห็นว่าการตีความทฤษฎีควอนตัมผิดพลาดในการประเมินวัตถุให้อยู่ในสองสถานะมากกว่าความเป็นไปได้สองอย่างนั้นไม่สมเหตุสมผลเมื่อมีความเป็นจริงเพียงอย่างเดียว เขาอนุญาตให้ผู้คนเห็นภาพว่าสามารถเกิดผลลัพธ์ได้เพียงอย่างเดียว - แม้ว่าจะไม่มีใครสังเกตเห็นก็ตาม


Popular Posts