google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 ต้นกำเนิดของโควิด-19

ต้นกำเนิดของโควิด-19

ภารกิจทางวิทยาศาสตร์ขององค์การอนามัยโลกในการสำรวจต้นกำเนิดของไวรัสโคโรนาดำเนินไปได้เพียงไม่กี่วัน แต่เป็นเรื่องของการปะทะกันระหว่างสหรัฐฯและจีนในเรื่องการเข้าถึงผู้คนและหลักฐานในการสอบสวน

นักวิทยาศาสตร์คนแรกจาก 13 คนเดินทางถึงอู่ฮั่นเมื่อวันที่ 14 มกราคมหลังจากปัญหาวีซ่าล่าช้าออกไปจากวันที่เริ่มต้นในวันที่ 5 มกราคม นำโดยปีเตอร์เบ็นเอ็มบาเร็กที่ WHO ขณะนี้ทีมอยู่ระหว่างการกักกันเป็นเวลา 14 วันในโรงแรมและพูดคุยกับเจ้าหน้าที่จีนรวมถึงเจ้าหน้าที่ที่ศูนย์ควบคุมโรคของจีน สมาชิกของคณะเผยแผ่กล่าวว่าพวกเขาได้รับการตรวจโควิด -19 ทุกวันและกำลังได้รับการ "ปฏิบัติอย่างดี"

ภาษาที่สุภาพขัดแย้งกับการซ้อมด้วยวาจาระหว่างรัฐบาลสหรัฐฯและจีนในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯอ้างเมื่อสุดสัปดาห์ที่แล้วว่ามีเหตุผลที่จะเชื่อเจ้าหน้าที่หลายคนในสถาบันไวรัสวิทยาหวู่ฮั่นซึ่งเป็นประเด็นที่อ้างว่าเป็นแหล่งที่มาของไวรัสซาร์ส - โควี -2 มีอาการคล้ายโควิด -19 ในฤดูใบไม้ร่วงปี 2019


ต่อมารัฐบาลสหรัฐฯเรียกร้องให้จีนให้ทีม WHO เข้าถึงตัวอย่างจากตลาดสัตว์ป่า Huanan ที่อาจมีส่วนในการแพร่ระบาดของไวรัสรวมทั้งอนุญาตให้สัมภาษณ์กับผู้ดูแลผู้ป่วยในอดีตและคนงานในห้องปฏิบัติการในอู่ฮั่น จีนออกคำตำหนิเมื่อวันจันทร์โดยสำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่าซุนหยางจากสำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีนกล่าวกับคณะกรรมการของ WHO ว่า:“ การศึกษาต้นกำเนิดของไวรัสมีลักษณะทางวิทยาศาสตร์ มันต้องการการประสานงานความร่วมมือ เราต้องหยุดแรงกดดันทางการเมือง”

การแทรกแซงดังกล่าวจากสหรัฐฯจะไม่ช่วยภารกิจทางวิทยาศาสตร์ David Heymann จาก London School of Hygiene & Tropical Medicine กล่าว “ ฉันไม่คิดว่าสิ่งนี้จะมีประโยชน์เลย พวกเขา [ทีม WHO] เป็นคนที่ควรตัดสินใจและจีนเป็นประเทศที่มีอธิปไตย "

แม้ว่าทีม WHO จะถูกกักกันอยู่ในขณะนี้ Heymann กล่าวว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งที่สามารถบรรลุได้คือการสร้างความสัมพันธ์แบบตัวต่อตัวกับนักวิทยาศาสตร์และเจ้าหน้าที่ของจีนเพื่อกำหนดวาระการวิจัยสำหรับอนาคต

นั่นคือขั้นตอนแรกในการหยุดยั้งการระบาดในอนาคตเขากล่าว ภารกิจนี้อาจจะต้องดิ้นรนเพื่อระบุต้นกำเนิดของไวรัสโคโรนาซึ่งเป็นเป้าหมายที่อาจไม่มีทางบรรลุได้ Heymann กล่าว “ ฉันคิดว่ามันเป็นเรื่องยากมากที่จะหาแหล่งที่มาของสัตว์ที่มีการระบาดเช่นนี้ ใช้เวลาเพียง [spillover] เหตุการณ์เดียว การมองหาเหตุการณ์เดียวนั้นก็เหมือนกับการหาเข็มในกองหญ้า” เขากล่าวเสริม

องค์การอนามัยโลกได้รับทราบถึงความท้าทายดังกล่าว ไมเคิลไรอันที่ WHO กล่าวในงานแถลงข่าวเมื่อวันที่ 15 มกราคมกล่าวว่า“ มันเป็นงานยากที่จะสร้างต้นกำเนิดให้สมบูรณ์ บางครั้งอาจใช้ความพยายามสองหรือสามหรือสี่ครั้ง” การสอบสวนต้นตอของการระบาดเกิดขึ้นเมื่อจีนต่อสู้กับการระบาดของโรคโควิด -19 ที่เกิดขึ้นใหม่โดยมีกลุ่มก้อนในมณฑลเหอเป่ย ประเทศนี้มีผู้ป่วยรายวันมากกว่า 200 คดีในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา

การเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในขณะที่เล็กน้อยเมื่อเทียบกับการเพิ่มขึ้นบางส่วนที่เกิดขึ้นในยุโรปมาก่อนการเริ่มต้นปีใหม่ของจีนในวันที่ 12 กุมภาพันธ์ซึ่งผู้คนหลายล้านคนมักจะเดินทางข้ามประเทศเพื่อร่วมงานเฉลิมฉลองทำให้เกิดความเสี่ยงในการแพร่เชื้อ Heymann กล่าวว่าทีม WHO มีแนวโน้มที่จะต้องการทำวิจัยให้เสร็จสิ้นก่อนหน้านั้นเพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงที่ไม่จำเป็น


สรรพคุณรากสามสิบ สรรพคุณตะลิงปลิง สรรพคุณอะเซอโรลา
สรรพคุณดาวอินคา สรรพคุณหมามุ่ย สรรพคุณกวาวเครือ
สรรพคุณถั่งเช่า สรรพคุณมะเฟือง สรรพคุณใบเตย
สรรพคุณดอกอัญชัน สรรพคุณเหงือกปลาหมอ สรรพคุณชาเขียว
สรรพคุณเห็ดหลินจือ สรรพคุณพลูคาว สรรพคุณเถาวัลย์เปรียง
สรรพคุณหอมแดง สรรพคุณพริก สรรพคุณฟักข้าว
สรรพคุณสมุนไพร เครื่องดื่มต้านมะเร็ง สรรพคุณมะระ
สมุนไพรครัวเรือน สรรพคุณผักสวนครัว สมุนไพรรักษาโรค
สมุนไพรแก้ปวดเมื่อย สมุนไพรผิวขาว สรรพคุณมะหาด
สมุนไพรแก้มะเร็ง สมุนไพรรักษาสิว สมุนไพรรากสามสิบ

Popular Posts