google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 การเปิดเผยตำนานแวมไพร์

การเปิดเผยตำนานแวมไพร์

 วิทยาศาสตร์สามารถอธิบายปรากฏการณ์ที่ทำให้หลายคนเชื่อเรื่องอมนุษย์ได้อย่างไร

ตำนานของสิ่งมีชีวิตที่ท้าทายความตายและเป็นเหยื่อในวันที่มีชีวิตย้อนกลับไปในสมัยโบราณ อารยธรรมยุคแรก ๆ หลายแห่งให้ความสำคัญกับสิ่งมีชีวิตที่เป็นแวมไพร์ในตำนานของพวกมันเช่น Lamia ปีศาจกินเด็กในเทพนิยายกรีกโบราณและผี edimmu ที่ดูดชีวิตในตำนานเมโสโปเตเมีย


ความเชื่อเรื่องแวมไพร์กลายเป็นเรื่องธรรมดาโดยเฉพาะในนิทานพื้นบ้านของยุโรปยุคกลางและยังคงมีอยู่เป็นเวลาหลายร้อยปีความเชื่อโชคลางมักจะปรากฏขึ้นอีกครั้งในระหว่างการระบาดของโรคระบาดและโรคอื่น ๆ แต่เมื่อความเข้าใจทางวิทยาศาสตร์ของเราดีขึ้นความลึกลับที่เป็นรากฐานของความเชื่อเหล่านี้ก็คลี่คลาย เขี้ยวขนาดใหญ่ความไวต่อแสงแดดและเลือดบริเวณปากสามารถอธิบายได้จากโรคที่ไม่ทราบสาเหตุและกระบวนการสลายตัวตามธรรมชาติหลังความตาย 


เขี้ยวแสงแดดและกระเทียม

แวมไพร์ในตำนานคลาสสิกมีเขี้ยวที่โดดเด่นในการแทงคอเหยื่อของพวกเขาออกหากินเวลากลางคืนและมีผิวซีดเนื่องจากไม่ชอบแสงแดด นอกจากนี้ยังสามารถปัดด้วยกระเทียม ด้วยความก้าวหน้าทางการแพทย์ทุกวันนี้เราทราบถึงเงื่อนไขหลายประการที่สามารถอธิบายคุณลักษณะบางอย่างเหล่านี้ได้ Porphyria เป็นกลุ่มของเงื่อนไขที่อาจมีส่วนทำให้ตำนานแวมไพร์ ชนิดหนึ่งที่เรียกว่า erythropoietic porphyria (CEP) ที่มีมา แต่กำเนิดทำให้เกิดการสะสมของโมเลกุลที่กระตุ้นด้วยแสงที่เป็นพิษในผิวหนัง เมื่อผู้ป่วยต้องเผชิญกับแสงแดดสารพิษเหล่านี้สามารถกัดกินผิวหนังทำลายเนื้อเยื่อเหงือกทำให้ฟันดูยาวขึ้นและมีเขี้ยว เช่นเดียวกับความไวต่อแสงแดด porphyria ยังสามารถทำให้ผู้คนแพ้อาหารที่มีกำมะถันสูงเช่นกระเทียม ผู้ที่เป็นโรคพิษสุนัขบ้าอาจมีอาการคล้าย ๆ กัน ไวรัสร้ายแรงที่สามารถติดต่อสู่คนได้หากถูกสัตว์ที่ติดเชื้อกัด คนที่เป็นโรคพิษสุนัขบ้าสามารถเกิดอาการนอนไม่หลับก้าวร้าว - แม้กระทั่งพยายามกัดคน - และแสดงความเกลียดชังต่อสิ่งเร้าที่รุนแรงรวมถึงแสงจ้าและกลิ่นแรงเช่นกระเทียม การวินิจฉัยโรคพิษสุนัขบ้ายังเหมาะกับการพรรณนาทั่วไปของแวมไพร์ตัวผู้ที่ไล่ตามเหยื่อผู้หญิง ภาวะนี้พบได้บ่อยในผู้ชายถึง 7 เท่าและอาจทำให้เกิดความใคร่เพิ่มขึ้นโดยส่งผลต่อระบบลิมบิกของร่างกาย


ฝังทั้งเป็น

ความกลัวคนตายที่เพิ่มขึ้นอีกครั้งหมายความว่าบางครั้งสิ่งมีชีวิตจะต้องใช้ความระมัดระวังที่ค่อนข้างน่ากลัวเพื่อให้แน่ใจว่าสิ่งนี้จะไม่เกิดขึ้น การวางเคียวรอบคอของศพในโลงศพแทงศพทะลุหน้าอกหรือหั่นเอ็นหัวเข่าเป็นเพียงวิธีการบางอย่างที่ใช้ในการฝังศพเพื่อให้แน่ใจว่าผู้ตายไม่สามารถหลบหนีได้ ความเชื่อที่ว่าคนตายอาจไม่อยู่อย่างนั้นน่าจะได้รับอิทธิพลจากกรณีที่น่ากลัวของคนที่ถูกฝังทั้งเป็น ความรู้ทางการแพทย์ที่ไม่ดีหมายความว่าผู้ที่ตกเป็นเหยื่ออาจถูกประกาศว่าเสียชีวิตและถูกฝังก่อนกำหนดโดยไม่ถูกต้องเพียงเพื่อจะได้สติกลับคืนมาเมื่อมันสายเกินไป ตัวอย่างเช่นผู้ที่เป็นโรค catalepsy อาจมีอาการชักซึ่งร่างกายจะแข็งและการหายใจและอัตราการเต้นของหัวใจช้าลงอย่างมากซึ่งอาจนำไปสู่การวินิจฉัยการเสียชีวิตที่ผิดพลาดได้ง่าย


กระหายเลือด

ในช่วงเวลาที่ผู้คนระวังแวมไพร์บางครั้งมีการขุดศพขึ้นมาเพื่อตรวจสอบว่าพวกมันยังไม่ตาย ความกลัวของผู้คนทวีความรุนแรงขึ้นเมื่อพบศพมีเลือดไหลออกจากจมูกและปาก ในความเป็นจริงสิ่งที่ดูเหมือนว่าเลือดเป็น 'ของเหลวที่ล้างออก' ซึ่งเป็นผลมาจากกระบวนการสลายตัวตามธรรมชาติเมื่ออวัยวะภายในเริ่มสลาย อาการของโรคยังมีส่วนทำให้เกิดตำนานการดูดเลือด วัณโรค (TB) คือการติดเชื้อแบคทีเรียที่มีผลต่อปอดเป็นหลักและทำให้ผู้ป่วยไอเป็นเลือด ก่อนที่ความเจ็บป่วยจะเข้าใจผู้คนต่างตำหนิการเสียชีวิตอย่างลึกลับเหล่านี้ด้วยพลังเหนือธรรมชาติ ตัวอย่างเช่น 'ความตื่นตระหนกของแวมไพร์ในนิวอิงแลนด์ในช่วงต้นปี 1800 เป็นการระบาดของวัณโรคที่ส่งผลกระทบต่อทั้งครอบครัว ผู้เสียชีวิตถูกกล่าวโทษว่าเป็นเหยื่อรายแรกของครอบครัวด้วยการเลี้ยงดูญาติผู้รอดชีวิตจากหลุมฝังศพ เมื่อพวกเขาขุดศพเพื่อพยายามป้องกันสิ่งที่พวกเขาคิดว่าเป็นกิจกรรมแวมไพร์ความกังวลของพวกเขา (ผิดพลาด) ได้รับการยืนยันโดยข้อเท็จจริงที่ว่าผู้ป่วยวัณโรคมักจะพบว่ามีเลือดเต็มปากวิธีทำชีส 12 ความจริงของอวกาศ 5 ปริศนาที่ไร้คำอธิบายของจักรวาล Cloud Computing สตีเฟ่น ฮอว์คิงกับคำถามของเอกภพ กำเนิดดวงอาทิตย์ กำเนิดเอกภพ 7 สิ่งมหัศจรรย์ในระบบสุริยะจักรวาล

ไวรัสอีโบลาอันตรายเพราะอะไร?

ปรสิตที่น่าสยดสยองที่สุดในโลก

สึนามิเกิดขึ้นได้อย่างไร

ใครคิดค้นอินเตอร์เน็ต อินเตอร์เน็ตเกิดขึ้นได้อย่างไร

ระบบภูมิคุ้มกันร่างกายของคนเราทำงานอย่างไร

มารู้จักโลกของเรากันเถอะ

กระแสน้ำมหาสมุทรและระบบลม

เหตุการณ์ต่างๆ ผ่านกาลเวลาบนดาวโลก

Hydraulic fracturing หรือ Fracking คืออะไร

กลไกของการวิวัฒนาการ

ระเบิดขนาดจิ๋วในเลือดของเรา

SPACE บนอวกาศอันไกลโพ้นยังมี ความจริงที่น่ารู้อีกแยะ!!!

เอเลี่ยนสปีชี่ส์ ผักตบชวา ไมยราบยักษ์ ปลาซัคเกอร์ หอยเชอรี่

สตีเฟ่น ฮอว์กิ้ง (Stephen Hawking) กับคำถามสำคัญของเอกภพ

กำเนิดเอกภพ

กำเนิดดวงอาทิตย์

ประวัติและชีวิตส่วนตัวของอัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ (Albert Einstein)

7 สิ่งมหัศจรรย์ในระบบสุริยะจักรวาล

The Corona Virus Explained

Most Venomous Animals on Earth

Most Danngerous Weapons

Best Airports in the World

Most Visited Cities in the World

Most Beautiful Capitals in the World

The Deepest Hole in the World

Weird Discoveries Can't Explain

Interest Facts About Neptune

What is the Darkest Material

Interesting Facts About Mars

Amazing Facts About Sun

Interesting Facts About Sun

Science Facts Didn't Learn

Science Facts No Longer Taught

Recent Science Discoveries

Recent Science Discoveries Ridiculous Science Myths

Is Freezing Contagious

What Are Tree Bombers

Facts About Recycling

Equation Changed the World

Most Dangerous Plants

Uncontacted Tribes Still Exist

How Much Google Cost

How Alcohol Make Drunk

Most Mysterious Lakes

Can an Animal Clone Itself

Brief History of Alcohol

Most Danngerous Weapons


Popular Posts