google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 การเปิดเผยตำนานแวมไพร์

การเปิดเผยตำนานแวมไพร์

 วิทยาศาสตร์สามารถอธิบายปรากฏการณ์ที่ทำให้หลายคนเชื่อเรื่องอมนุษย์ได้อย่างไร

ตำนานของสิ่งมีชีวิตที่ท้าทายความตายและเป็นเหยื่อในวันที่มีชีวิตย้อนกลับไปในสมัยโบราณ อารยธรรมยุคแรก ๆ หลายแห่งให้ความสำคัญกับสิ่งมีชีวิตที่เป็นแวมไพร์ในตำนานของพวกมันเช่น Lamia ปีศาจกินเด็กในเทพนิยายกรีกโบราณและผี edimmu ที่ดูดชีวิตในตำนานเมโสโปเตเมีย


ความเชื่อเรื่องแวมไพร์กลายเป็นเรื่องธรรมดาโดยเฉพาะในนิทานพื้นบ้านของยุโรปยุคกลางและยังคงมีอยู่เป็นเวลาหลายร้อยปีความเชื่อโชคลางมักจะปรากฏขึ้นอีกครั้งในระหว่างการระบาดของโรคระบาดและโรคอื่น ๆ แต่เมื่อความเข้าใจทางวิทยาศาสตร์ของเราดีขึ้นความลึกลับที่เป็นรากฐานของความเชื่อเหล่านี้ก็คลี่คลาย เขี้ยวขนาดใหญ่ความไวต่อแสงแดดและเลือดบริเวณปากสามารถอธิบายได้จากโรคที่ไม่ทราบสาเหตุและกระบวนการสลายตัวตามธรรมชาติหลังความตาย 


เขี้ยวแสงแดดและกระเทียม

แวมไพร์ในตำนานคลาสสิกมีเขี้ยวที่โดดเด่นในการแทงคอเหยื่อของพวกเขาออกหากินเวลากลางคืนและมีผิวซีดเนื่องจากไม่ชอบแสงแดด นอกจากนี้ยังสามารถปัดด้วยกระเทียม ด้วยความก้าวหน้าทางการแพทย์ทุกวันนี้เราทราบถึงเงื่อนไขหลายประการที่สามารถอธิบายคุณลักษณะบางอย่างเหล่านี้ได้ Porphyria เป็นกลุ่มของเงื่อนไขที่อาจมีส่วนทำให้ตำนานแวมไพร์ ชนิดหนึ่งที่เรียกว่า erythropoietic porphyria (CEP) ที่มีมา แต่กำเนิดทำให้เกิดการสะสมของโมเลกุลที่กระตุ้นด้วยแสงที่เป็นพิษในผิวหนัง เมื่อผู้ป่วยต้องเผชิญกับแสงแดดสารพิษเหล่านี้สามารถกัดกินผิวหนังทำลายเนื้อเยื่อเหงือกทำให้ฟันดูยาวขึ้นและมีเขี้ยว เช่นเดียวกับความไวต่อแสงแดด porphyria ยังสามารถทำให้ผู้คนแพ้อาหารที่มีกำมะถันสูงเช่นกระเทียม ผู้ที่เป็นโรคพิษสุนัขบ้าอาจมีอาการคล้าย ๆ กัน ไวรัสร้ายแรงที่สามารถติดต่อสู่คนได้หากถูกสัตว์ที่ติดเชื้อกัด คนที่เป็นโรคพิษสุนัขบ้าสามารถเกิดอาการนอนไม่หลับก้าวร้าว - แม้กระทั่งพยายามกัดคน - และแสดงความเกลียดชังต่อสิ่งเร้าที่รุนแรงรวมถึงแสงจ้าและกลิ่นแรงเช่นกระเทียม การวินิจฉัยโรคพิษสุนัขบ้ายังเหมาะกับการพรรณนาทั่วไปของแวมไพร์ตัวผู้ที่ไล่ตามเหยื่อผู้หญิง ภาวะนี้พบได้บ่อยในผู้ชายถึง 7 เท่าและอาจทำให้เกิดความใคร่เพิ่มขึ้นโดยส่งผลต่อระบบลิมบิกของร่างกาย


ฝังทั้งเป็น

ความกลัวคนตายที่เพิ่มขึ้นอีกครั้งหมายความว่าบางครั้งสิ่งมีชีวิตจะต้องใช้ความระมัดระวังที่ค่อนข้างน่ากลัวเพื่อให้แน่ใจว่าสิ่งนี้จะไม่เกิดขึ้น การวางเคียวรอบคอของศพในโลงศพแทงศพทะลุหน้าอกหรือหั่นเอ็นหัวเข่าเป็นเพียงวิธีการบางอย่างที่ใช้ในการฝังศพเพื่อให้แน่ใจว่าผู้ตายไม่สามารถหลบหนีได้ ความเชื่อที่ว่าคนตายอาจไม่อยู่อย่างนั้นน่าจะได้รับอิทธิพลจากกรณีที่น่ากลัวของคนที่ถูกฝังทั้งเป็น ความรู้ทางการแพทย์ที่ไม่ดีหมายความว่าผู้ที่ตกเป็นเหยื่ออาจถูกประกาศว่าเสียชีวิตและถูกฝังก่อนกำหนดโดยไม่ถูกต้องเพียงเพื่อจะได้สติกลับคืนมาเมื่อมันสายเกินไป ตัวอย่างเช่นผู้ที่เป็นโรค catalepsy อาจมีอาการชักซึ่งร่างกายจะแข็งและการหายใจและอัตราการเต้นของหัวใจช้าลงอย่างมากซึ่งอาจนำไปสู่การวินิจฉัยการเสียชีวิตที่ผิดพลาดได้ง่าย


กระหายเลือด

ในช่วงเวลาที่ผู้คนระวังแวมไพร์บางครั้งมีการขุดศพขึ้นมาเพื่อตรวจสอบว่าพวกมันยังไม่ตาย ความกลัวของผู้คนทวีความรุนแรงขึ้นเมื่อพบศพมีเลือดไหลออกจากจมูกและปาก ในความเป็นจริงสิ่งที่ดูเหมือนว่าเลือดเป็น 'ของเหลวที่ล้างออก' ซึ่งเป็นผลมาจากกระบวนการสลายตัวตามธรรมชาติเมื่ออวัยวะภายในเริ่มสลาย อาการของโรคยังมีส่วนทำให้เกิดตำนานการดูดเลือด วัณโรค (TB) คือการติดเชื้อแบคทีเรียที่มีผลต่อปอดเป็นหลักและทำให้ผู้ป่วยไอเป็นเลือด ก่อนที่ความเจ็บป่วยจะเข้าใจผู้คนต่างตำหนิการเสียชีวิตอย่างลึกลับเหล่านี้ด้วยพลังเหนือธรรมชาติ ตัวอย่างเช่น 'ความตื่นตระหนกของแวมไพร์ในนิวอิงแลนด์ในช่วงต้นปี 1800 เป็นการระบาดของวัณโรคที่ส่งผลกระทบต่อทั้งครอบครัว ผู้เสียชีวิตถูกกล่าวโทษว่าเป็นเหยื่อรายแรกของครอบครัวด้วยการเลี้ยงดูญาติผู้รอดชีวิตจากหลุมฝังศพ เมื่อพวกเขาขุดศพเพื่อพยายามป้องกันสิ่งที่พวกเขาคิดว่าเป็นกิจกรรมแวมไพร์ความกังวลของพวกเขา (ผิดพลาด) ได้รับการยืนยันโดยข้อเท็จจริงที่ว่าผู้ป่วยวัณโรคมักจะพบว่ามีเลือดเต็มปาก


Popular Posts