google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 ความรู้สึก: สำรวจแกนสมองและลำไส้

ความรู้สึก: สำรวจแกนสมองและลำไส้

 แบคทีเรียในลำไส้ของคุณทำหน้าที่เหมือน 'สมองที่สอง' อย่างไร?

เราทุกคนรู้ดีว่าอารมณ์และพฤติกรรมของเราถูกควบคุมโดยสมอง แต่เรามองข้ามลักษณะสำคัญอีกประการหนึ่งของระบบประสาทหรือไม่? มีหลักฐานจำนวนมากขึ้นที่บ่งชี้ว่าการทำงานของแบคทีเรียในลำไส้ของคุณอาจส่งผลต่อสมองของคุณอย่างมีนัยสำคัญ ความสัมพันธ์นี้เรียกว่าแกนลำไส้ - สมองและในขณะที่กลไกและความสำคัญยังไม่ได้รับการพิจารณาอย่างเต็มที่มีความคิดว่าจุลินทรีย์ที่ตั้งรกรากอยู่ในระบบทางเดินอาหารของคุณมีส่วนรับผิดชอบต่อปฏิสัมพันธ์ที่ซับซ้อนระหว่างระบบย่อยอาหารและระบบประสาทต่อมไร้ท่อและ ระบบภูมิคุ้มกัน


ลำไส้ของคุณเต็มไปด้วยแบคทีเรีย เมื่อคุณนึกถึงแบคทีเรียคุณอาจนึกถึงเชื้อโรคที่ทำให้คุณป่วย แต่จริงๆแล้วเราต้องขอบคุณจุลินทรีย์เล็ก ๆ เหล่านี้เป็นอย่างมาก เราพึ่งพาแบคทีเรีย 'ดี' เพื่อช่วยย่อยสลายอาหารสร้างสารอาหารที่สำคัญและปกป้องเราจากแบคทีเรียที่เป็นอันตราย แต่นี่อาจเป็นเพียงส่วนเล็ก ๆ ของภูเขาน้ำแข็ง นักวิทยาศาสตร์คาดการณ์ว่าจุลินทรีย์ในลำไส้สามารถส่งสัญญาณไปยังสมองด้วยวิธีการต่างๆสามวิธี

ประการแรกเกี่ยวข้องกับแบคทีเรียที่ปล่อยสารสื่อประสาท (สารเคมีที่ช่วยในการส่งกระแสประสาท) เพื่อกระตุ้นเซลล์ประสาทในระบบทางเดินอาหารของคุณซึ่งจะส่งสัญญาณไปยังสมองของคุณผ่านเส้นประสาทวากัส การศึกษาบางชิ้นแสดงให้เห็นว่าแบคทีเรียในลำไส้บางชนิดสามารถสร้างเซโรโทนินซึ่งเป็นสารสื่อประสาทที่สำคัญที่มีบทบาทในการควบคุมความอยากอาหารและอารมณ์ของคุณ 


วิธีที่สองที่เสนอคือจุลินทรีย์ในลำไส้สร้างโมเลกุลที่เรียกว่าสารเมตาโบไลต์เป็นผลพลอยได้เมื่อพวกมันสลายอาหารของเรา สารเหล่านี้สามารถกระตุ้นการเพิ่มการผลิตสารสื่อประสาทโดยเซลล์ที่อยู่ในลำไส้ (เซลล์เยื่อบุผิว) ซึ่งกระตุ้นเส้นประสาทวากัส ตัวอย่างเช่นการศึกษาเมื่อเร็ว ๆ นี้พบว่าจุลินทรีย์ในลำไส้บางชนิดสามารถผลิตกรดไขมันบิวเรตและไทรามีนซึ่งส่งเสริมการผลิตเซโรโทนินโดยเซลล์บางชนิด 


สมมติฐานที่สามคือแบคทีเรียในลำไส้สามารถมีอิทธิพลต่อสมองทางอ้อมโดยการกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน แบคทีเรียในลำไส้สามารถกระตุ้นเซลล์ภูมิคุ้มกันให้ผลิตโปรตีนขนาดเล็กที่เรียกว่าไซโตไคน์ซึ่งเดินทางผ่านกระแสเลือดไปยังสมอง มีความคิดว่าโปรตีนเหล่านี้สามารถมีอิทธิพลต่อการพัฒนาและกิจกรรมของ microglia (เซลล์ภูมิคุ้มกันของสมอง) ซึ่งมีหน้าที่กำจัดเซลล์ที่เสียหายในบริเวณที่ได้รับบาดเจ็บ นักวิจัยเชื่อว่าไมโครเกเลียยังมีบทบาทในการควบคุมความอยากอาหารและการเผาผลาญ


แม้ว่าจะมีการศึกษาในมนุษย์เพียงไม่กี่ชิ้นในขณะนี้การศึกษาในสัตว์ทดลองได้เชื่อมโยงกิจกรรมของแบคทีเรียในลำไส้กับสภาวะต่างๆเช่นโรคพาร์คินสันโรคอ้วนโรค

ซึมเศร้าความวิตกกังวลโรคจิตเภทและโรคหัวใจและหลอดเลือดและอาจทำให้เกิดโรคหลอดเลือดสมอง

บางประเภท แม้ว่าจะต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมเพื่อตรวจสอบการค้นพบเบื้องต้นเหล่านี้หากมีการยืนยันการเชื่อมโยงก็สามารถปฏิวัติวิธีที่เรารักษาความผิดปกติทางระบบประสาทบางอย่างได้ บางทีในอนาคตแพทย์อาจกำหนดให้รับประทานอาหารโปรไบโอติกเพื่อเสริมการรักษา


Popular Posts