google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 ร่างกายมนุษย์: แผลร้อนในคืออะไร

ร่างกายมนุษย์: แผลร้อนในคืออะไร

 แผลที่พบบ่อย แต่เจ็บปวดเหล่านี้ก่อตัวและพัฒนาอย่างไร

Th ey're ระคายเคืองปากที่สามารถทำให้การรับประทานอาหารเหลือทน แต่สาเหตุของการเกิดแผลในปากหรือแผลเปื่อยยังคงไม่เป็นที่รู้จัก อย่างน้อยร้อยละ 20 ของประชากรได้รับผลกระทบจากแผลในปากและมีความรุนแรงแตกต่างกันไป - แผลเหล่านี้อาจปรากฏเป็นแผลเล็ก ๆ น้อยกว่า 5 มิลลิเมตรในขณะที่แผลที่สำคัญสามารถยืดได้หนึ่งเซนติเมตร นอกจากนี้คุณยังสามารถมีแผลหลาย ๆ อันรวมกันเป็นแผลขนาดใหญ่ที่เรียกว่า Herpetiform ulcers


มีสองวิธีที่สามารถก่อตัวได้และหลายอย่างเกิดจากการบาดเจ็บเช่นการกัดริมฝีปากหรือแก้มหรือทำให้ปากของคุณไหม้ อย่างไรก็ตามรูปแบบที่สองหรือที่เรียกว่าโรคปากมดลูกแบบกำเริบ (RAS) ได้เชื่อมโยงกับเงื่อนไขทั้งหมด แผลที่เกิดซ้ำอาจเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียความผิดปกติของภูมิคุ้มกันความเครียดและการสูบบุหรี่ พันธุศาสตร์ยังมีบทบาทอย่างมากในความเป็นไปได้ที่จะเกิดซ้ำ ประมาณร้อยละ 40 ของผู้ป่วยมีประวัติครอบครัวเป็นแผลและคิดว่าจะเชื่อมโยงกับการเพิ่มขึ้นของแอนติเจนเฉพาะที่ร่างกายสร้างขึ้นซึ่งอาจทำให้เกิด RAS


โดยทั่วไปแผลจะหายเป็นปกติหลังจากผ่านไปสองสามสัปดาห์แม้ว่าผู้ที่เป็นโรค RAS อาจพบซ้ำ ๆ แผลที่กินเวลานานกว่าสองสามสัปดาห์อาจเชื่อมโยงกับมะเร็งในช่องปากซึ่งเป็นมะเร็งในช่องปาก


การก่อตัวของโรคปากนกกระจอก

แผลในปากส่วนใหญ่มักมีชีวิตค่อนข้างสั้น

เนื้อเยื่อที่ดีต่อสุขภาพ

ผิวในช่องปากที่มีสุขภาพดีประกอบด้วยหลายชั้นเรียกว่าเยื่อบุช่องปากซึ่งเป็นเกราะป้องกันความเสียหายทางกายภาพขั้นแรก

การบาดเจ็บ

เมื่อเยื่อบุได้รับความเสียหายการอักเสบจะเกิดขึ้นที่บริเวณบาดแผลโดยกำหนดขนาดของแผล

การตายของเซลล์

เซลล์ภายในชั้นของเยื่อบุจะแตกตัวสร้างปล่องภูเขาไฟเพื่อเติมเต็ม

เป็นแผล

ค็อกเทลของเลือดเนื้อเยื่อและแบคทีเรียจะเติมเต็มโพรงในขณะที่โปรตีนที่จำเป็นสำหรับการรักษาบาดแผลไฟบรินจะเติมพังผืดทำให้แผลมีลักษณะสีขาวเหลือง

ทำให้พังถล่ม

เมื่อเนื้อเยื่อที่แข็งแรงถูกแทนที่ภายในโพรงของแผลแล้วเยื่อไฟบรินจะแตกตัว

หาย

ตอนนี้เมือกในช่องปากกลับสู่สภาพสมบูรณ์แข็งแรงดังเดิม


Popular Posts