google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 ศาสตร์แห่งความกลัว

ศาสตร์แห่งความกลัว

 ชีววิทยาของการกลัวและเหตุใดอารมณ์เบื้องต้นนี้จึงเป็นกุญแจสำคัญในการเอาชีวิตรอด

อยู่บ้านคนเดียวตอนกลางคืนคุณได้ยินเสียงดัง ในทันทีที่หัวใจของคุณเริ่มเต้นแรงกล้ามเนื้อของคุณจะตึงและลมหายใจก็เร็วขึ้น คุณตื่นตัวทันทีเตรียมพร้อมที่จะต่อสู้หรือหลบหนีแหล่งที่มาของเสียงซึ่งกลายเป็นกองหนังสือที่ตกลงมาจากชั้นวางที่คุณตั้งใจจะแก้ไข แต่ในขณะนั้นสมองและร่างกายของคุณตอบสนองราวกับว่าคุณตกอยู่ในอันตรายถึงตาย


ความกลัวเป็นหนึ่งในอารมณ์ที่รุนแรงที่สุดและสำคัญที่สุดของเรา มันเป็นโลกที่เลวร้ายที่นั่นและการกลัวบางสิ่งช่วยปกป้องเราจากอันตรายที่อาจเกิดขึ้นเพื่อให้แน่ใจว่าเราจะอยู่รอด ความกลัวเชิงวิวัฒนาการบางอย่างเชื่อมโยงเข้าสู่สมองของเราอย่างหนัก แต่เรายังพัฒนาความกลัวใหม่ ๆ ได้ตลอดชีวิต ตอนเด็ก ๆ เรารับรู้ถึงสิ่งที่ทำให้พ่อแม่กังวลและเราอาจเรียนรู้ที่จะกลัวบางสิ่งหลังจากประสบการณ์เชิงลบ อย่างไรก็ตามเรื่องนี้พวกเราส่วนใหญ่สามารถเพิกเฉยต่อความกลัวของเราได้เมื่อเห็นได้ชัดว่าเราไม่ตกอยู่ในอันตรายใด ๆ ในทันที เราสามารถเพลิดเพลินกับทิวทัศน์จากด้านบนของตึกระฟ้าแทนที่จะกังวลว่าจะตกลงมาหรือปิดไฟอย่างปลอดภัยด้วยความรู้ว่านักล่าจะไม่กินเราในตอนกลางคืน


อย่างไรก็ตามผู้ที่เป็นโรคกลัวจะมีการตอบสนองต่อความกลัวมากเกินไปซึ่งทำให้เกิดความทุกข์ทั้งทางร่างกายและจิตใจ ความกลัวที่รุนแรงเหล่านี้แบ่งออกเป็นสามกลุ่มที่แตกต่างกัน ได้แก่ โรคกลัวโรคกลัวสังคมและโรคกลัวที่เฉพาะเจาะจง โดยทั่วไปแล้ว Agoraphobia เรียกว่าความกลัวของพื้นที่เปิดโล่ง แต่มันใช้กับความกลัวของสถานการณ์ใด ๆ ที่ยากที่จะหลบหนีหรือในกรณีที่ไม่สามารถให้ความช่วยเหลือได้หากมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้น ความหวาดกลัวทางสังคมคือความกลัวอย่างรุนแรงในการโต้ตอบกับผู้คนหรือการแสดงในขณะที่โรคกลัวที่เฉพาะเจาะจงคือความกลัวต่อสถานการณ์กิจกรรมหรือสิ่งใดสิ่งหนึ่ง ความกลัวที่ไร้เหตุผลเหล่านี้อาจทำให้ชีวิตประจำวันหยุดชะงัก บางคนที่เป็นโรคกลัวความสูง - กลัวความสูงมาก - อาจประสบกับอาการตื่นตระหนกเพียงแค่พยายามเดินข้ามสะพาน ขึ้นอยู่กับสาเหตุของความหวาดกลัว


สาเหตุของโรคกลัวไม่ชัดเจนเสมอไป แต่หลาย ๆ กรณีเชื่อมโยงกับการประสบหรือพบเห็นเหตุการณ์ที่กระทบกระเทือนจิตใจ ตัวอย่างเช่นใครบางคนอาจเกิดโรคกลัวน้ำ - ความกลัวสุนัข - หลังจากถูกกัด แต่ไม่ว่าทริกเกอร์จะมีเหตุผลหรือไร้เหตุผลทันทีที่สมองบันทึกสิ่งกระตุ้นที่น่ากลัวมันจะกระตุ้นการตอบสนองต่อการต่อสู้หรือการบินดังนั้นจึงเป็นการเตรียมร่างกายให้พร้อมสำหรับการกระทำ


เรากรี๊ดทำไม?

การกรีดร้องเป็นภาพสะท้อนโดยธรรมชาติ โดยปกติจะเป็นสิ่งแรกที่คุณทำเมื่อคุณเกิด แม้ว่าเราอาจจะกรีดร้องด้วยความตื่นเต้นหรือยินดี แต่ก็มักจะร้องไห้ด้วยความทุกข์ใจ นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยนิวยอร์กได้ทำการทดลองโดยใช้การสแกนสมองเพื่อดูว่าจิตใจของเราตอบสนองต่อเสียงกรีดร้องอย่างไร เมื่อเราฟังเสียงพูดตามปกติสิ่งที่เราได้ยินจะถูกส่งไปยังคอร์เทกซ์หูเพื่อประมวลผลเพื่อให้เราเข้าใจเสียงได้


อย่างไรก็ตามการศึกษาแสดงให้เห็นว่าเมื่อเราได้ยินเสียงกรีดร้องสัญญาณจะถูกส่งตรงไปยังอะมิกดาลาเพื่อกระตุ้นการตอบสนองต่อความกลัวของสมอง ทีมงานยังพบว่าเสียงกรีดร้องที่ 'รุนแรงกว่า' ซึ่งเปลี่ยนระดับเสียงเร็วกว่านั้นเป็นสิ่งที่น่าวิตกที่สุด ผลปรากฏว่าเสียงกรีดร้องเป็นวิธีการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพมากในมนุษย์ พวกเขาไม่เพียง แต่ช่วยถ่ายทอดอันตราย แต่ยังช่วยให้ผู้ที่ได้ยินพวกเขาตื่นตัวมากขึ้น


กลัวตาย

ไม่ใช่แค่รูปคำพูด แต่ปรากฎว่าคุณตกใจกลัวจริงๆ อะดรีนาลีนที่หลั่งออกมาระหว่างการบินหรือการตอบสนองอาจสร้างความเสียหายได้ในปริมาณมาก แม้ว่าการดูหนังที่น่ากลัวบางเรื่องก็ไม่เพียงพอที่จะก่อให้เกิดอันตรายใด ๆ ! ฮอร์โมนแห่งความเครียดนี้กระตุ้นให้กล้ามเนื้อหัวใจหดตัว แต่ถ้าร่างกายของคุณหลั่งอะดรีนาลีนออกมามากเกินไปหัวใจของคุณจะไม่สามารถผ่อนคลายได้อีก อะดรีนาลีนยังไปรบกวนเซลล์ที่ควบคุมจังหวะการเต้นของหัวใจทำให้เต้นผิดปกติซึ่งอาจถึงแก่ชีวิตได้


แม้ว่าจะไม่ถึงตายโดยตรง แต่ความวิตกกังวลที่ยืดเยื้ออาจส่งผลเสียอย่างมากต่อสุขภาพของคุณ การตอบสนองต่อการต่อสู้หรือการบินจะยับยั้งระบบภูมิคุ้มกันทำให้คุณเสี่ยงต่อการเจ็บป่วย การเข้าสู่โหมดเอาชีวิตรอดเป็นประจำอาจนำไปสู่ความผิดปกติของระบบย่อยอาหารเนื่องจากระบบที่ไม่จำเป็นนี้ถูกบีบอัด ความเครียดในระยะยาวอาจนำไปสู่ปัญหาเรื่องน้ำหนักโดยการขัดขวางการเผาผลาญ ระดับคอร์ติซอลที่สูงขึ้นสามารถทำให้ร่างกายไวต่ออินซูลินน้อยลง กล้ามเนื้อที่ตึงอยู่ตลอดเวลาและพร้อมสำหรับการกระทำอาจทำให้ปวดหัวตึงและปวดคอได้ รายการไม่ได้จบเพียงแค่นั้น ความวิตกกังวลเรื้อรังยังเชื่อมโยงกับปัญหาโรคหัวใจและหลอดเลือดโรคหอบหืดและการนอนไม่หลับ ผลกระทบในวงกว้างดังกล่าวอาจเป็นอันตรายต่อความเป็นอยู่ที่ดีทั้งทางร่างกายและจิตใจ


Popular Posts