google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 ยุงติดตามเลือดของเราได้อย่างไร

ยุงติดตามเลือดของเราได้อย่างไร

 ในการล่าเลือดแมลงที่เป็นพาหะนำโรคเหล่านี้เป็นสาเหตุของการเสียชีวิตหลายล้านคนต่อปี

ฤดูร้อนกำลังมาถึงเราดังนั้นฤดูยุงก็เช่นกัน สภาพอากาศที่อุ่นขึ้นทำให้ยุงเพิ่มขึ้นเนื่องจากมีสภาวะที่สมบูรณ์แบบสำหรับการฟักไข่


หลังจากก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่ปล่อยออกมาในลมหายใจกลิ่นตัวและอุณหภูมิของเรายุงจะดึงดูดมนุษย์และสัตว์มีกระดูกสันหลังอื่น ๆ เพื่อค้นหาเลือด


เมื่อยุงติดตามแหล่งเลือดได้แล้วมันจะแทงท่อสองหลอดเข้าไปในผิวหนัง หลอดหนึ่งใช้ในการฉีดเอนไซม์เพื่อป้องกันไม่ให้เลือดแข็งตัวในขณะที่อีกหลอดหนึ่งดูดเลือดเข้าสู่ร่างกาย 


ยุงไม่ดูดเลือดเป็นแหล่งพลังงานสำหรับตัวมันเอง พวกมันได้อาหารมาจากน้ำตาลจากพืช เลือดที่ดูดไปใช้เลี้ยงลูกหลานเนื่องจากโปรตีนในเลือดหล่อเลี้ยงไข่ ด้วยเหตุนี้จึงมีเพียงยุงตัวเมียบางชนิดเท่านั้นที่จะกินเลือดของเรา


นอกเหนือจากความรู้สึกไม่สบายที่รู้สึกได้จากยุงกัดแมลงเหล่านี้ยังเป็นภัยคุกคามที่ใหญ่กว่าในการแพร่กระจายของโรค แมลงวันตัวเล็กเป็นสัตว์ที่อันตรายที่สุดชนิดหนึ่งของโลกซึ่งทำให้มนุษย์เสียชีวิตหลายล้านคนในแต่ละปี 


ซึ่งเป็นพาหะของโรคต่างๆเช่นมาลาเรียซิกาไข้เลือดออกและไข้เหลืองยุงลาย เป็นภัยคุกคามสูงสุดต่อมนุษย์ ครึ่งหนึ่งของประชากรโลกอาศัยอยู่ในบริเวณที่มียุงเหล่านี้อยู่


วิธีหลักในการป้องกันไม่ให้ยุงตัวเมียกัดคุณซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้ผิวหนังคันและโรคที่อาจเกิดขึ้นได้คือการทำให้ผิวของคุณมีโอกาสดึงดูดน้อยลง


DEET เป็นคำย่อของสารประกอบทางเคมีที่พัฒนาโดยกองทัพสหรัฐหลังสงครามโลกครั้งที่สอง เช่นเดียวกับสารไล่แมลงอื่น ๆ อีกมากมายทั้งจากธรรมชาติและสารสังเคราะห์โดยพื้นฐานแล้วจะทำให้ผิวของคุณเป็นสถานที่ที่มีกลิ่นเหม็นมากสำหรับยุงที่จะลงจอดและกินอาหาร


อาจเป็นพิษได้ในความเข้มข้นสูงแม้ว่าจะใช้สารไล่ที่ใช้ DEET อย่างมีความรับผิดชอบ แต่ก็ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพมาก


ในขณะที่มันอาจรู้สึกเหมือนยุงออกไปหามนุษย์ แต่จริงๆแล้วพวกมันไม่ได้เป็นตัวเลือกแหล่งเลือดอันดับแรกของยุง โดยปกติยุงจะชอบกำหนดเป้าหมายเป็นม้าวัวและนก


Popular Posts