google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 ทำไมเราโกหก

ทำไมเราโกหก

 ไม่ใช่แค่พฤติกรรมที่ไม่ดีเท่านั้น แต่การหลอกลวงเป็นผลมาจากวิวัฒนาการและช่วยให้สมองของคุณได้ออกกำลังกายอย่างแท้จริง

สุนัขของคุณกินการบ้านของคุณจริงๆและคุณไม่รู้เลยว่าใครเอา

บิสกิตชิ้นสุดท้ายจากโถหวาน การโกหกเป็นเรื่องธรรมชาติของคุณ แต่ไม่ต้องกังวลเพราะเป็นธรรมชาติของมนุษย์ส่วนใหญ่ เป็นเทคนิคที่พัฒนามาหลายพันล้านปีดังนั้นปรากฎว่าคุณอาจไม่รู้สึกแย่มากขนาดนั้น


มนุษย์เป็นสัตว์สังคมและเรามีสมองขนาดใหญ่ที่จะขอบคุณสำหรับสิ่งนี้ พวกเขา

พัฒนาจนมีขนาดใหญ่มากเพราะเราต้องการพื้นที่พิเศษเพื่อให้ประสบความสำเร็จใน

การสื่อสารกับผู้อื่นและทำให้กลุ่มทางสังคมของเรามีความสุข สิ่งนี้มีข้อดีมากมาย หากคุณสามารถสร้างความผูกพันกับมนุษย์คนอื่น ๆ ได้คุณจะสามารถเข้าถึงแหล่งข้อมูลได้มากขึ้นเพราะเพื่อนและครอบครัวของคุณจะแบ่งปันอาหารและที่พักพิงเพื่อช่วยเหลือคุณเมื่อคุณต้องการ แต่เพื่อรักษาความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นเหล่านี้บางครั้งเราจำเป็นต้องโกหก 


ตลอดประวัติศาสตร์ hominid ถือเป็นข้อได้เปรียบทางพันธุกรรมในการเป็นคนโกหกที่ดีเนื่องจากสนับสนุนพันธะทางสังคมดังนั้นคุณจึงมีแนวโน้มที่จะอยู่รอดและส่งต่อยีนของคุณ การดัดความจริงเล่นอย่างรวดเร็วและหลวม ๆ กับข้อเท็จจริงเล่าเรื่องสูงไม่ว่าคุณจะเรียกมันว่าอะไรการโกหกเป็นสิ่งที่คนส่วนใหญ่ในสายพันธุ์ของเราพบว่ามันง่ายมาก


แม้ว่าการหลอกลวงจะถูกสังคมขมวดคิ้ว แต่ความจริงแล้ววิวัฒนาการมาเพื่อ

ปรับแต่งทักษะทางสังคมและเสริมสร้างความสัมพันธ์ของเรา คุณเคยบอกเพื่อนว่าคุณชอบอาหารเย็นที่พวกเขาปรุงให้คุณหรือไม่? หรือบางทีคุณอาจโกหกแม่ของคุณเกี่ยวกับการทำอะไรบางอย่างในครัวโดยไม่ได้ตั้งใจ? นั่นคือกลไกการวิวัฒนาการเหล่านี้ที่เริ่มต้นขึ้นและไม่ว่าจะเป็นการปกป้องชื่อเสียงของคุณหรือเพียงแค่หลีกเลี่ยงการทำให้ใครบางคนไม่พอใจมันอาจจะทำงานได้ดีในการปกป้องความสัมพันธ์ของคุณ (ถ้าคุณไม่ถูกจับได้)


เมื่อไหร่ที่เราเรียนรู้ที่จะโกหก?

คิดว่าเราเรียนรู้วิธีการโกหกได้น้อยกว่าที่เราคิดโดยมีงานวิจัยบางชิ้นชี้ให้เห็นว่ามันอาจจะเริ่มเร็วที่สุดเท่าที่อายุหกเดือน ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาเราสร้างสรรค์งานศิลปะได้อย่างสมบูรณ์แบบและการประมาณการบางอย่างชี้ให้เห็นว่าเมื่อเราอยู่ในวิทยาลัยเราอาจโกหกแม่ของเราทุกๆห้าการโต้ตอบ


แบบจำลองพัฒนาการของการโกหกถูกเสนอโดยนักวิจัย Victoria Talwar และ Kang Lee ผลงานของพวกเขาแสดงให้เห็นว่าเด็กอายุระหว่างสองถึงสามขวบเริ่มพูดโกหกเป็นหลักนั่นคือการหลอกลวงขั้นพื้นฐานเพื่อปกปิดความผิดพลาดหรือพฤติกรรมที่ไม่ดี - แต่ไม่สนใจว่าผู้ฟังจะเชื่อเรื่องโกหกจริงหรือไม่ เด็กอายุประมาณสี่ขวบเริ่มเล่าเรื่องโกหกที่ถูกสร้างขึ้นและซับซ้อนมากขึ้นซึ่งเชื่อได้มากขึ้น เด็กอายุเจ็ดหรือแปดขวบเริ่มเล่าเรื่องโกหกในระดับอุดมศึกษาโดยใช้ข้อเท็จจริงที่สอดคล้องกันและข้อความติดตามผล นี่คือความสามารถที่จะอยู่กับพวกเขาไปตลอดชีวิต


Popular Posts