google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 วีรบุรุษแห่งวิทยาศาสตร์: ไมเคิลฟาราเดย์

วีรบุรุษแห่งวิทยาศาสตร์: ไมเคิลฟาราเดย์

 นักวิทยาศาสตร์ที่อยู่เบื้องหลังการเหนี่ยวนำแม่เหล็กไฟฟ้าผู้มีบทบาทสำคัญในการสร้างแรงบันดาลใจให้ไอน์สไตน์ ...

M ichael Faraday เกิดในปี 1791 ในครอบครัวที่ยากจนที่ไม่สามารถให้การศึกษาแก่เขาได้ มีเพียงไม่กี่คนที่เดาได้ว่าเขาจะพัฒนาความเข้าใจเกี่ยวกับไฟฟ้าและอื่น ๆ อีกมากมาย เขาเรียนรู้ที่จะอ่านและเขียนที่โรงเรียนวันอาทิตย์และกลายเป็นเด็กฝึกงานของคนทำหนังสือในช่วงวัยรุ่น


ฟาราเดย์ชอบอ่านหนังสือและหาทางอ่านหนังสือที่เขากำลังผูกมัดพัฒนาความสนใจอย่างมากในวิชาเคมีไฟฟ้าและแม่เหล็ก ความสนใจในวิทยาศาสตร์ที่เพิ่งค้นพบทำให้เขาเข้าร่วมการบรรยายสี่ครั้งโดยนักเคมีฮัมฟรีเดวี่ซึ่งเขาได้จดบันทึกอย่างละเอียดด้วยความหวังว่าจะได้งานที่ Royal Institution ในที่สุดความพากเพียรของเขาก็หมดลงและเขาก็สามารถหางานทำในตำแหน่งผู้ช่วยห้องปฏิบัติการของศาสตราจารย์เดวี่ได้


ฟาราเดย์ทำงานให้กับเดวี่เป็นเวลาหลายปีในช่วงที่ทั้งคู่เดินทางไปยุโรป ในขณะที่เดวี่ฟาราเดย์ได้ค้นพบหลายอย่างในสาขาเคมีรวมถึงการระบุเบนซีนไฮโดรคาร์บอนรูปวงแหวน นอกจากนี้เขายังสร้างสารประกอบทางเคมีใหม่สองชนิด ได้แก่ เฮกซะคลอโรอีเทนซึ่งปัจจุบันเป็นพื้นฐานของระเบิดควันทางทหารและเตตราคลอโรเอทิลีนซึ่งใช้กันอย่างแพร่หลายในการ

ซักแห้งเสื้อผ้าจนถึงทุกวันนี้


ความก้าวหน้าครั้งสำคัญของฟาราเดย์ไม่ได้อยู่ในวิชาเคมี แต่เป็นวิชาฟิสิกส์ ในปี 1820 Hans Christian Oersted ค้นพบว่ากระแสไฟฟ้าสามารถสร้างสนามแม่เหล็กได้ ฟาราเดย์เชื่อมั่นว่าสิ่งที่ตรงกันข้ามก็ต้องเป็นจริงเช่นกันและเริ่มงานที่มีอิทธิพลมากที่สุดของเขาเกี่ยวกับการเหนี่ยวนำแม่เหล็กไฟฟ้า การค้นพบครั้งแรกของเขาเกิดขึ้นหลังจากนั้นไม่นานเมื่อเขาแสดงให้เห็นว่าการพันขดลวดฉนวนสองเส้นรอบวงแหวนเหล็กกระแสไฟฟ้าสามารถถ่ายเทจากขดลวดหนึ่งไปยังอีกขดหนึ่งได้ในกระบวนการที่เรียกว่าการเหนี่ยวนำซึ่งกันและกัน


ด้วยความกระตือรือร้นที่จะค้นคว้าเพิ่มเติมฟาราเดย์ยังคงตรวจสอบคุณสมบัติทางแม่เหล็กไฟฟ้าของวัสดุและสิ่งนี้นำไปสู่ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของเขาในปีพ. ศ. 2374 นั่นคือการค้นพบการเหนี่ยวนำแม่เหล็กไฟฟ้า (ดู 'แนวคิดที่ยิ่งใหญ่' สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม)


งานของฟาราเดย์เกี่ยวกับแม่เหล็กไฟฟ้าจุดประกายความสนใจของนักวิทยาศาสตร์และนักคณิตศาสตร์คนอื่น ๆ ซึ่งนำไปสู่การที่วิลเลียมทอมสันเขียนถึงเขาโดยบอกว่าเป็นไปได้ทางคณิตศาสตร์ที่แม่เหล็กจะเปลี่ยนระนาบของแสงโพลาไรซ์ ฟาราเดย์สนใจแนวคิดนี้มานานแล้วโดยทำการทดลองเพื่อแสดงให้เห็นว่าแสงและสนามแม่เหล็กมีปฏิสัมพันธ์กันอย่างไร นี่เป็นหนึ่งในขั้นตอนแรกในการตระหนักว่าแสงที่มองเห็นเป็นรังสีแม่เหล็กไฟฟ้าจริงๆ


ต่อมาในชีวิตสุขภาพของฟาราเดย์ลดลง แต่เขายังคงบรรยายที่ Royal Institution การมีส่วนร่วมทางวิทยาศาสตร์ของเขาได้รับการยอมรับจากราชวงศ์และในปีพ. ศ. 2401 ฟาราเดย์ย้ายไปที่บ้านในแฮมป์ตันคอร์ทโดยได้รับพระราชทานจากสมเด็จพระราชินีวิกตอเรีย เขาเสียชีวิตในปี 2410 และก่อนหน้านี้ปฏิเสธสถานที่ฝังศพที่เวสต์มินสเตอร์แอบบีย์เขาถูกฝังในสุสานไฮเกต


ฟาราเดย์เป็นนักวิทยาศาสตร์ที่อุดมสมบูรณ์ แต่เป็นที่รู้จักกันดีที่สุดจากผลงานของเขาเกี่ยวกับการเหนี่ยวนำแม่เหล็กไฟฟ้า กฎของฟาราเดย์ระบุว่าการเปลี่ยนแปลงของสภาพแวดล้อมแม่เหล็กใกล้กับขดลวดจะทำให้เกิดแรงดันไฟฟ้าในขดลวด ฟาราเดย์พัฒนาแผ่นทองแดงหมุนซึ่งจะหมุนถัดจากสนามแม่เหล็กคงที่ (ให้โดยแท่งแม่เหล็ก) ในขณะที่แผ่นดิสก์หมุนผ่านสนามแม่เหล็กความต่างศักย์จะถูกสร้างขึ้นระหว่างจุดศูนย์กลางและขอบของแผ่นดิสก์ทำให้เกิดกระแสตรงที่คงที่ แผ่นดิสก์ของฟาราเดย์ไม่มีประสิทธิภาพ แต่เป็นพื้นฐานสำหรับการพัฒนาหม้อแปลงตัวเหนี่ยวนำมอเตอร์ไฟฟ้าและเครื่องกำเนิดไฟฟ้า


Popular Posts