google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 อะไรคืออันตรายของเสียงดัง

อะไรคืออันตรายของเสียงดัง

 เสียงระดับสูงทำให้สูญเสียการได้ยินได้อย่างไร?

วิธีที่เราได้ยินเสียงเกี่ยวข้องกับกิจกรรมทางกายภาพเคมีและไฟฟ้าที่ซับซ้อนภายในหูของเรา ส่วนสำคัญของความสามารถในการได้ยินของเราอยู่ในเซลล์ที่มีลักษณะคล้ายขนเล็ก ๆ ภายในโคเคลีย เมื่อเสียงสั่นเข้าสู่หูเซลล์เหล่านี้เรียกว่าสเตอรีโอซิเลียจะโค้งงอ การดัดนี้จะเปิดรูขุมขนภายในเซลล์ปล่อยให้ไอออนเข้าไปในเซลล์และสร้างประจุไฟฟ้าเพื่อกระตุ้นประสาทหูของเราเพื่อให้รับรู้เสียงได้ เมื่อเสียงหยุดเซลล์ที่มีลักษณะคล้ายขนจะเด้งกลับเข้าสู่ตำแหน่งตรง อย่างไรก็ตามเซลล์สเตรีโอซิเลียเหล่านี้เป็นโครงสร้างที่ละเอียดอ่อนซึ่งเมื่อได้รับความเสียหายอาจทำให้เกิดผลกระทบแบบโดมิโนซึ่งนำไปสู่การสูญเสียการได้ยิน เสียงดังเป็นหนึ่งในวิธีที่เซลล์เล็ก ๆ เหล่านี้อาจสูญเสียการตีกลับ


การสูญเสียการได้ยินที่เกิดจากเสียงรบกวน (NIHL) อาจเกิดจากการสัมผัสกับเสียงที่ทำให้หูหนวกเพียงครั้งเดียวหรือการสัมผัสกับเสียงดังเช่นดนตรีในระยะยาว การเปิดรับแสงเหล่านี้จะทำลายความสามารถในการโค้งงอของ stereocilia และในที่สุดก็ จำกัด หากไม่กำจัดสัญญาณไฟฟ้าที่ส่งไปยังประสาทหูและต่อมาเสียงจะถูกรวมเข้ากับสมอง การสนทนาปกติจะมีขึ้นที่ประมาณ 60 เดซิเบล แต่หากสัมผัสกับเสียงที่มากกว่า 90 เดซิเบลทุกวันอาจเกิดการสูญเสียการได้ยินเรื้อรัง 


พรีคอนเสิร์ต


ก่อนที่วงดนตรีจะเริ่มเล่นเซลล์คล้ายผมที่แปลเสียงจะทำงานอยู่และยืนตรง


หลังคอนเสิร์ต


หลังจากถูกถล่มด้วยเสียงเซลล์เหล่านี้ก็เหี่ยวและในบางกรณีได้รับความเสียหายทำให้เกิดเสียงหึ่งหลังปาร์ตี้


การเปลี่ยนไฟฟ้าสำหรับแสง


นักวิจัยจาก University Medical Center Göttingenประเทศเยอรมนีได้ใช้เทคโนโลยีใยแก้วนำแสงเพื่อฟื้นฟูการได้ยินในหนูเจอร์บิลซึ่งเป็นความก้าวหน้าที่สามารถปรับปรุงเทคโนโลยีปัจจุบันที่ใช้ในการต่อสู้กับการสูญเสียการได้ยินเช่นประสาทหูเทียม การปลูกถ่ายเหล่านี้ได้ปฏิวัติการรักษาทางการแพทย์สำหรับผู้ที่มีความบกพร่องทางการได้ยิน ประสาทหูเทียมในปัจจุบันจะแปลงเสียงเป็นสัญญาณไฟฟ้าในลักษณะเดียวกับหูธรรมชาติ แต่ยังค่อนข้างไวต่อเสียงรอบข้างทั้งหมด ทีมวิจัยของเยอรมันได้รับมือกับความท้าทายนี้และแทนที่จะสร้างสัญญาณไฟฟ้าอุปกรณ์ของพวกเขาจะสร้างแสง ด้วยความช่วยเหลือของการเข้ารหัสยีนที่เป็นพาหะของไวรัสสำหรับความไวต่อแสงพบว่าผู้เข้ารับการทดสอบ Gerbil ที่มีความบกพร่องทางการได้ยินสามารถตอบสนองต่อเสียงด้วยการใช้อุปกรณ์เสริมด้วยแสง


Popular Posts