google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 ไขกระดูกคืออะไร

ไขกระดูกคืออะไร

 บทบาทสำคัญของสารที่เป็นรูพรุนของโครงกระดูกของเรา

ไขกระดูกหรือที่เรียกว่าเนื้อเยื่อไมอีลอยด์เป็นวุ้นอ่อนที่พบในโพรงกระดูก ประกอบด้วยเซลล์ที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะเรียกว่าเซลล์ต้นกำเนิดซึ่งพัฒนาเป็นเซลล์เม็ดเลือดแดง ในมนุษย์ไขกระดูกแดงสร้างเม็ดเลือดที่สำคัญทั้งหมดในร่างกาย เซลล์เม็ดเลือดมีสามประเภท สีแดงจะนำพาออกซิเจนผ่านร่างกายในขณะที่เซลล์สีขาวกินแบคทีเรียและต่อสู้กับการติดเชื้อ เซลล์เม็ดเลือดชนิดที่สามคือเกล็ดเลือดช่วยในการแข็งตัวหลังจากได้รับบาดเจ็บ ดังนั้นจึงเป็นที่ชัดเจนว่าไขกระดูกมีบทบาทสำคัญในการพัฒนามนุษย์ ในขณะที่ไขกระดูกสีแดงทำความสะอาดร่างกายช่วยตับและม้ามในการทำลายเซลล์เก่าไขกระดูกสีเหลืองจะช่วยกักเก็บไขมันและให้พลังงาน


ความผิดปกติของไขกระดูกอาจคุกคามถึงชีวิต บางครั้งร่างกายขาดธาตุเหล็กและไม่สามารถสร้างเม็ดเลือดแดงได้ตามปกติหรือการผลิตเซลล์ชนิดหนึ่งมากเกินไปอาจทำให้เกิดความเสี่ยงต่อสุขภาพอย่างร้ายแรง ความผิดปกติจะป้องกันการพัฒนาตามธรรมชาติของเซลล์เม็ดเลือดและกระตุ้นให้เกิดโรคเช่นมะเร็งเม็ดเลือดขาวมะเร็งต่อมน้ำเหลืองหรือโรคโลหิตจางจากหลอดเลือด 


เมื่อบุคคลต้องการการปลูกถ่ายไขกระดูกหมายความว่าแพทย์สามารถนำเซลล์ต้นกำเนิดเม็ดเลือดจากบุคคลหนึ่งและส่งต่อไปยังร่างกายของผู้รับได้ หากผู้บริจาคและผู้รับเข้ากันได้เซลล์จะเดินทางไปยังบริเวณของไขกระดูกที่เป็นโรคและกระตุ้นการสร้างเซลล์ใหม่


การปลูกถ่ายไขกระดูกประสบความสำเร็จทั่วโลก การเก็บเกี่ยวไขกระดูกเป็นการผ่าตัดที่ค่อนข้างง่ายซึ่งมักจะทำภายใต้การฉีดยาชาทั่วไป ที่นี่เซลล์ต้นกำเนิดถูกเก็บเกี่ยวจากไขกระดูกสีแดงในกระดูก การผ่าตัดจะดำเนินการโดยใช้เข็มยาวสอดเข้าไปในศูนย์กลางที่อ่อนนุ่มของกระดูกไขกระดูกจะถูกดึงผ่านเข็มกลวงและนำออกจากร่างกาย บ่อยครั้งที่มีการสกัดไขกระดูกหนึ่งลิตร วางไว้ในถุงแปรรูปและเก็บไว้ที่อุณหภูมิต่ำ


การปลูกถ่ายไขกระดูกด้วยตนเองจะดำเนินการเมื่อมีการเก็บเกี่ยวเซลล์ต้นกำเนิดและส่งคืนสู่ร่างกายหลังจากที่ผู้ป่วยได้รับการรักษามะเร็งแล้ว การปลูกถ่ายไขกระดูกแบบ Allogeneic ขึ้นอยู่กับผู้บริจาคที่มีชนิดของไขกระดูกเช่นเดียวกับผู้ป่วย

ไขกระดูกอย่างใกล้ชิด

เซลล์ที่ประกอบขึ้นเป็นไขกระดูกจัดอยู่ในประเภทไฟโบรบลาสต์มาโครฟาจอะดิโพไซต์เซลล์สร้างกระดูกเซลล์สร้างกระดูกและเซลล์บุผนังหลอดเลือด เซลล์แต่ละเซลล์มีหน้าที่เฉพาะและช่วยรักษาสุขภาพโดยทั่วไปของร่างกาย ความเจ็บป่วยเกิดขึ้นเมื่อเซลล์หรือกลุ่มของเซลล์ทำงานผิดปกติและผู้ป่วยต้องได้รับการรักษาโดยการปลูกถ่ายไขกระดูก


1. ไฟโบรบลาสต์

สิ่งเหล่านี้มีบทบาทสำคัญในการรักษาบาดแผลในร่างกาย


2. มาโครฟาจ

จากภาษากรีกแปลว่า 'ผู้เสพใหญ่' พวกเขาเป็นทหารของร่างกายที่ต่อสู้กับโรค


3. Adipocytes

Adipocytes เก็บพลังงานในร่างกายในรูปของไขมัน


4. เซลล์สร้างกระดูก

เซลล์สร้างกระดูกมีหน้าที่ในการสร้างและเจริญเติบโตของกระดูก


5. เซลล์สร้างกระดูก

Osteoclasts มีหน้าที่ทำลายกระดูกอินทรีย์ในร่างกาย


Popular Posts